Các báo viết về Tài chính ngày 19/2/2016

**Xăng giảm mạnh, lo cước vận tải không giảm; **Doanh nghiệp xi măng xuất quân sớm; **So sánh là khập khễnh;...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/2/2016

- "Xăng giảm mạnh, lo cước vận tải không giảm". Theo tính toán của Bộ KH&ĐT mới đây, nếu giá xăng dầu trong nước giảm 10% sẽ giúp chi phí sản xuất của các doanh nghiệp giảm khoảng 0,57%, CPI giảm được 0,55% và GDP sẽ tăng được 0,91%. Theo các chuyên gia, với mức giảm giá xăng dầu trong nước được gần 30% như trong gần 4 tháng qua, tác động đối với nền kinh tế sẽ tương đối tốt nếu giá cả các mặt hàng cũng như cước vận tải giảm tương ứng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, việc giá nguyên liệu đầu vào như xăng, dầu khi giảm giá mạnh sẽ kéo theo các mặt hàng khác giảm theo. Tuy nhiên, thực tế việc giá cước vận tải cũng như các mặt hàng khác có giảm theo hay không lại là chuyện khác. Nếu giảm được sẽ giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế. “Việc giá cước vận tải và nhiều mặt hàng khác không giảm giá theo giá xăng dầu thể hiện sự bất lực trong quản lý của cơ quan chức năng. Trong đó, sự can thiệp của cơ quan nhà nước dường như đang thiếu công cụ để thực hiện một cách hiệu quả”, ông Ánh cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất hàng cơ khí ở Hải Dương cho biết, từ giữa năm ngoái đến nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm khoảng 30% giúp chi phí sản xuất của doanh nghiệp giảm khoảng 4%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xang-giam-manh-lo-cuoc-van-tai-khong-giam-970941.tpo

- "Doanh nghiệp xi măng xuất quân sớm". Cuộc chạy đua giữa các nhà sản xuất xi măng trong thị trường mà nguồn cung dư khoảng 10 triệu tấn ngày càng khốc liệt và hứa hẹn nhiều cuộc đổi ngôi.

“Hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn thể nhà máy xi măng thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai đã được khởi động từ ngày mùng 6 Tết, tức 13/2/2016, kèm theo đó là các chuyến xe đưa xi măng tới các đơn vị mua hàng đã được diễn ra như ngày thường”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vissai cho biết về khí thế lao động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân.

Nếu lao động nhiều ngành nghề khác được nghỉ lễ dài 9 ngày, thì tết của các doanh nghiệp sản xuất có phần khác hơn. Theo ông Đạt, với đặc thù sản xuất như xi măng, việc duy trì sản xuất, đảm bảo đủ nguồn hàng, đáp ứng cho khách hàng, không ngưng trệ bất cứ một khâu nào trong quy trình sản xuất, lưu thông là điều bắt buộc.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201602/doanh-nghiep-xi-mang-xuat-quan-som-2666663/

- "So sánh là khập khễnh". Trong dự báo về xu hướng truyền thông - marketing năm 2016, ông Nguyễn Bá Ngọc, một chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa nhận xét rằng, sms marketing (mà thực chất chỉ là spam) đang mang lại 1 - 2% khách hàng cho các công ty bất động sản.

Có lẽ bởi khuôn khổ bài viết ngắn, ông Ngọc không đưa bằng chứng cho nhận định của mình, nhưng đây là dữ liệu “đáng để tham khảo” và là lời lý giải thuyết phục nhất cho sự bực mình của bất kỳ ai sở hữu điện thoại di động với chủ đề “tin nhắn rác”. Mà ở Việt Nam, mấy ai không “lận lưng” từ 1 đến nhiều hơn những “cục gạch”.

Bất chấp sự khó chịu vì mỗi ngày nhận hàng chục các loại tin nhắn quảng cáo, các công ty bất động sản hay các nhà phân phối của họ vẫn liên tục “khủng bố” người dân bằng các loại tin mở bán mỗi ngày. Có nơi lịch sự chỉ nhắn tin vào giờ làm việc, có nơi bất kể giờ giấc từ “vươn thở” tới “tiếng thơ”.

Tất cả chỉ vì qua kênh này, vẫn có khách hàng tìm đến.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/so-sanh-la-khap-khenh-141980.html

- "Thay đổi thời gian tiếp nhận khai báo về nước ". Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có thông báo về việc thay đổi thời gian tiếp nhận khai báo và hướng dẫn làm thủ tục đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được doanh nghiệp nước sở tại tiếp tục kí hợp đồng lao động để quay trở lại làm việc (lao động mẫu mực).  

Theo đó, bắt đầu từ ngày 22-2, từ 8h30 đến 11h các ngày làm việc trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), những lao động mẫu mực ở các tỉnh phía Nam trở về nước, sau khi nhập cảnh Việt Nam đến thẳng trung tâm sẽ được ưu tiên tiếp nhận khai báo và hướng dẫn làm thủ tục trong cả buổi chiều (từ 14h đến 17h).

Tuy nhiên, người lao động phải xuất trình hộ chiếu có dấu nhập cảnh trong ngày mới được ưu tiên làm thủ tục buổi chiều.
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/thay-doi-thoi-gian-tiep-nhan-khai-bao-ve-nuoc/661603.antd

- "Tham vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan". Giá trị xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 4,61 tỉ USD. Với kết quả trên, trong năm 2015, Ấn Độ trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới tiếp theo sau là Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Thái Lan, tại thời điểm tháng 1/2016, lượng gạo dự trữ của Thái Lan hiện ở mức 13,7 triệu tấn. Trong số này, 13 triệu tấn đáp ứng đủ các yêu cầu xuất khẩu và 700.000 tấn hiện vẫn chưa tìm ra. Trong năm 2016, Chính phủ Thái Lan sẽ nỗ lực đẩy mạnh việc xuất khẩu gạo thông qua hình thức thỏa thuận giữa chính phủ (G2G). Nỗ lực đầu tiên là mục tiêu bán 2 triệu tấn gạo cho Chính phủ Trung Quốc, Phi-líp-pin, và Ấn độ. Trong năm 2016, triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan dự báo đạt mức 9 triệu tấn trị giá khoảng 150-170 tỉ bạt (4,13-4,68 tỉ USD) cao hơn dự báo xuất khẩu gạo của Ấn Độ (8,5 triệu tấn) và Việt Nam (7,3 triệu tấn). Khoảng 60-70% lượng gạo xuất khẩu trong năm 2016 sẽ thuộc vựa thóc lúa mới thu hoạch. Để đạt mục tiêu xuất khẩu 9 triệu tấn gạo, Chính phủ Thái Lan dự kiến dự kiến xuất khẩu 4,8 triệu tấn gạo trắng, 2,2 triệu tấn gạo thơm Hom Mali, 2,2 triệu tấn gạo đồ, 200.000 tấn gạo nếp và 100.000 tấn gạo Hom Pathum Thani....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/tham-vong-xuat-khau-gao-cua-thai-lan-post156948.html

- "Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao TTCK Việt Nam". Chia sẻ với các thành viên thị trường trong phiên khai Xuân đầu năm Bính Thân tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, trong bối cảnh TTCK quốc tế có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao tăng trưởng của TTCK Việt Nam.

Trước các cú sốc lớn như sự đổ vỡ của TTCK Trung Quốc, sự phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, giá dầu sụt giảm mạnh, dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế thế giới trong một số giai đoạn, nhưng do điều kiện kinh tế vĩ mô diễn biến ổn định và một số giải pháp thúc đẩy sự phát triển của TTCK đã được triển khai góp phần giúp cho TTCK Việt Nam trong năm 2015 tương đối ổn định, đạt tăng trưởng khoảng 6,5% về chỉ số chứng khoán. Quy mô thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt 4.932 tỷ đồng/phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tục đến TTCK Việt Nam, với mức cấp mã số giao dịch cho họ tham gia vào thị trường có ngày lên tới vài chục mã số.

Chủ tịch UBCK cho biết, sau năm 2015 với nhiều hệ thống văn bản pháp lý, cơ chế chính sách cho TTCK được xây dựng năm 2016, công tác trọng tâm của TTCK là xây dựng TTCK phái sinh và trái phiếu DN, đồng thời phát triển các sản phẩm mới, các giải pháp kỹ thuật mới để thúc đẩy dòng vốn chảy vào TTCK, thúc đẩy thanh khoản của thị trường.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nha-dau-tu-quoc-te-danh-gia-cao-ttck-viet-nam-143057.html

- "Maritime Bank miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp". Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) triển khai miễn và giảm nhiều loại phí cho doanh nghiệp. 

Chẳng hạn, miễn phí chuyển khoản trên toàn hệ thống Maritime Bank; miễn phí quản lý tài khoản nếu khách hàng sử dụng dịch vụ theo gói.
 
Khách hàng chỉ cần duy trì số dư bình quân tiền gửi không kỳ hạn tối thiểu 50 triệu đồng/tháng (hoặc tiền gửi có kỳ hạn tối thiểu 400 triệu đồng/tháng) sẽ được miễn phí quản lý tài khoản, giảm phí giao dịch tại quầy, giảm phí chuyển khoản liên ngân hàng...; giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng khác tỉnh, thành phố xuống còn 0,04%, giảm phí quản lý tài khoản đến 75%, xuống chỉ còn 100.000 đồng/tháng.
 
Đại diện Maritime Bank cho biết đây là những dịch vụ mà doanh nghiệp thường xuyên sử dụng nên việc miễn và giảm phí này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí trong hoạt động kinh doanh.
 
Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/maritime-bank-mien-phi-chuyen-tien-cho-doanh-nghiep-668709.html

- "Giá vàng bật tăng khi chứng khoán đảo chiều trôi dốc". Giá vàng giao tháng Tư tăng 14,9USD, tương đương 1,2% lên chốt tại 1.226,3USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.229,8USD/oz, tăng 21,4USD, tương đương 1,8% so với chốt phiên trước. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-bat-tang-khi-chung-khoan-dao-chieu-troi-doc-1598748.html

- "Giá xăng Việt Nam rẻ hơn nước ngọt, vẫn đắt hơn xăng Mỹ". Chiều qua (18/2), giá xăng RON 92 chính thức được điều chỉnh giảm 961 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) giảm 942 đồng/lít. Theo đó, giá bán lẻ xăng RON 92 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện đang là 13.750 đồng/lít, mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Giá xăng Việt Nam giảm liên tiếp trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới cũng giảm mạnh và liên tục tạo “đáy”.

Theo số liệu được công bố bởi Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ngày 6/1/2015, giá thế giới (FOB) bình quân 15 ngày gần nhất là 64,35 USD/thùng, giá xăng RON 92 là 17.570 đồng/lít.

Lần điều chỉnh gần đây nhất, ngày 18/2, giá thế giới (FOB) bình quân 15 ngày gần nhất còn 40,5 USD/thùng, giá xăng RON 92 là 13.750 đồng/lít. Như vậy, trong khi giá thế giới giảm 37%, giá xăng RON 92 trong nước mới giảm 21%.

Ý kiến của một số chuyên gia chỉ ra rằng, giá xăng Việt Nam đã giảm theo chiều giảm của giá xăng dầu tuy nhiên, mức giảm không bằng kỳ vọng và không tương xứng do giá xăng dầu Việt Nam phải “gánh” nhiều loại thuế, phí.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-xang-viet-nam-re-hon-nuoc-ngot-van-dat-hon-xang-my-1598639.html

- "Dòng tiền thận trọng gom cổ phiếu". Sau thời gian nghỉ Tết Âm lịch kéo dài, thị trường chứng khoán Việt Nam tưởng chừng sẽ khó thoát khỏi việc giảm điểm mạnh theo xu hướng giảm của thị trường chứng khoán thế giới trước sự ảnh hưởng của giá dầu hay căng thẳng địa chính trị... 

Tuy nhiên, thị trường chỉ diễn biến trầm lắng, chứ không bị bán mạnh, thể hiện tâm lý khá vững vàng của nhà đầu tư.

Giao dịch của thị trường hiện nay được cho là khá tích cực, nếu đặt trong bối cảnh không bị tác động tâm lý quá mạnh từ diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ và sự nhộn nhịp trở lại của thị trường vàng. Giá vàng đã tăng trở lại và nhiều người dân có xu hướng tích lũy vàng. Tuy nhiên, do chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng đã được thực thi trong vài năm nay, nên dòng vốn từ thị trường chứng khoán không bị hút quá mạnh sang thị trường vàng vật chất để tạo thành một xu hướng đầu cơ.

Quan sát thị trường chứng khoán những phiên đầu năm cho thấy, nhiều cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm vì định giá P/E thấp hay có những thông tin riêng, đã tìm lại được mặt bằng giá cũ, chẳng hạn LDG, BCI, SHI, REE, TCM… Trước Tết, giá các cổ phiếu này đã sụt giảm khá mạnh, xuống dưới mức giá hiện nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dong-tien-than-trong-gom-co-phieu-143049.html

- "Thảm kịch giá dầu: Rẻ quá cướp biển còn chê". Dường như sức hấp dẫn về tài chính của những thùng dầu thô đã giảm mạnh mẽ cùng với giá dầu khi cướp biển thậm chí còn ... không muốn cướp.

Trang Business Insider vừa đăng tải thông tin không biết vui hay buồn đối với các đại gia dầu khí: Việc vận chuyển dầu qua khu vực vịnh Guinea ở Tây Phi trở nên an toàn hơn bao giờ hết khi số vụ cướp biển tấn công giảm đi 1/3 so với năm 2015.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/tham-kich-gia-dau-re-qua-cuop-bien-con-che.1.595259.htm

- "Euro giảm phiên thứ 5 so với USD". Euro ngày 18/2 giảm phiên thứ 5 liên tiếp so với USD do đồn đoán Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng cường kích thích vào tháng 3 tới.

Chốt phiên, euro giảm 0,2% so với USD xuống 1,1109 USD/EUR.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, phiên 18/2 không đổi ở 89,21 điểm.

Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,1% lên 96,88 điểm.

Các nhà hoạch định ECB nhất trí rằng mối nguy đối với tăng trưởng kinh tế eurozone đã tăng lên trong bối cảnh biến động của thị trường tài chính và suy giảm của thị trường mới nổi đồng thời nhấn mạnh ECB sẵn sàng tăng cường kích thích nếu cần thiết trong phiên họp vào tháng 3 tới, theo biên bản phiên họp tháng 1 của ECB công bố hôm thứ Năm 18/2.

Xem chi tiết:

 
- "Triển vọng nào cho Thị trường Trái phiếu trong năm 2016?".  Là kênh huy động vốn quan trọng cho đầu tư phát triển, năm 2015, huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đã hoàn thành sát nút 100% kế hoạch trong những ngày cuối năm. Năm 2016, mặc dù áp lực huy động vốn khá cao song thị trường trái phiếu Việt Nam được dự báo có nhiều triển vọng phát triển… 

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành hôm 17/2 vừa qua, HNX đã huy động thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu 5 năm với lãi suất trúng thầu 6,50%/năm, giảm 0,1%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 03/2/2016). 

Được biết, phiên đấu thầu này đã thu hút 18 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 21.470 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu trong khoảng 6,35-7,20%/năm. 

Ngoài ra, phiên thầu phụ trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động thêm được 1.500 tỷ đồng với 8 thành viên tham gia và khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 10.680 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn huy động thành công qua phiên thầu chính và phiên thầu phụ đạt 6.500 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
- "Tỷ giá sẽ chịu áp lực rất lớn trong năm 2016".  Theo báo cáo vĩ mô vừa phát hành của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tăng trưởng GDP năm 2015 đã tăng khá nhờ khu vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo. Theo đó, tăng trưởng GDP năm 2015 đạt 6,68%, cao hơn nhiều so với mức kế hoạch đầu năm là 6,2%.

Tuy nhiên, tăng trưởng ngắn hạn (thành phần tăng trưởng do yếu tố chu kì) đã bắt đầu có dấu hiệu chậm lại từ quý 4/2015.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng chỉ rõ, tăng trưởng (GDP) khu vực công nghiệp và xây dựng năm 2015 ước đạt 9,64%, cao hơn nhiều so với mức 7,14% của năm 2014 và là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.
 
Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201602/ty-gia-se-chiu-ap-luc-rat-lon-trong-nam-2016-522630/

- "Hà Nội lên kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn năm 2016". UBND TP giao các sở, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó, chú trọng cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, thuế, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư, Chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giải quyết các thủ tục đầu tư cho sản xuất hàng xuất khẩu; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Xây dựng Đề án “Đẩy mạnh xuất khẩu của TP. Hà Nội thời kỳ hội nhập giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/ha-noi-len-ke-hoach-day-manh-xuat-khau-tren-dia-ban-nam-2016-d64135.html

- "Tránh ùn tắc dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh". Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những ngày gần đây, lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để xuất sang Trung Quốc có xu hướng gia tăng so với các ngày trước.  

Tuy nhiên, công tác phân luồng, điều tiết hàng hóa tại khu vực này vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ để hạn chế ùn tắc.Theo Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 20-1-2016, tổng lượng dưa hấu xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh là trên 26.000 tấn; tổng lượng thanh long xuất khẩu là trên 24.000 tấn.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn vẫn giải quyết thông quan hết số lượng xe lên cửa khẩu theo hướng ưu tiên xe chở dưa hấu đi trước, xe chở thanh long đi sau với tỷ lệ 4 xe dưa - 2 xe thanh long, sau đó là hàng hóa khác. Trung bình, mỗi ngày xuất khẩu được 220 - 230 xe qua cửa khẩu Tân Thanh. 
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/tranh-un-tac-dua-hau-tai-cua-khau-tan-thanh/661606.antd

- "Thủ tướng: 5 năm tới cần huy động khoảng 39,5 tỷ USD vốn ODA". Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài thời kỳ 2016-2020. Theo đó, nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016-2020 vào khoảng 39,5 tỷ USD.

Theo đánh giá của Chính phủ, Việt Nam đã trở thành quốc gia đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Vì vậy, chính sách viện trợ vốn ODA và vốn vay ưu đãi với Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể là sẽ chuyển từ quan hệ viện trợ phát triển sang quan hệ đối tác.

Đề án ODA 2016-2020 được xây dựng là để định hướng chính sách, đề ra những giải pháp đảm bảo huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Hiện, số vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa giải ngân của các chương trình, dự án đã ký kết chuyển tiếp từ thời kỳ 2011-2015 sang thời kỳ 2016-2020 còn khá lớn. Lên tới khoảng gần 22 tỷ USD.  

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam/thoi-su-chinh-tri/thu-tuong-5-nam-toi-can-huy-dong-khoang-395-ty-usd-von-oda-39978.html

- " Từ 1/3 tiền khám chữa bệnh tăng vọt". Theo Bộ Y tế, thực hiện công văn hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện Thông tư liên tịch số 37 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 1/3/2016, giá của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay khi tính thêm chi phí phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và phụ cấp trực của cán bộ y tế.

Tiếp đó, từ ngày 1/7/2016, khi tính tiền lương vào viện phí thì viện phí sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay.

Theo đó, trừ tiền khám và tiền ngày giường được phân theo hạng bệnh viện, còn các thủ thuật, phẫu thuật sẽ đồng giá với tất cả các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư. 

Cụ thể như tiền khám tối đa ở bệnh viện hạng 1 là 20.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 40.000 đồng/lượt. Tại các bệnh viện hạng 3, hạng 4, tiền khám 7.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 30.000 đồng/lượt. Tiền giường nội khoa loại 1, bệnh viện hạng 1 hiện là 80.000 đồng/giường/ngày, giá mới sẽ là 215.000 đồng/giường/ngày, bệnh viện hạng 4 tăng từ 55.000 đồng/giường/ngày lên 165.000 đồng/giường/ngày. Giường hồi sức ở bệnh viện đặc biệt tăng từ 335.000 đồng/giường/ngày lên 677.000 đồng/giường/ngày...

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tu-13-tien-kham-chua-benh-tang-vot-post191444.info

- "Sau tết, giá nhiều mặt hàng vẫn còn cao". Năm nay nghỉ tết dài ngày, sức mua bắt đầu tăng từ sau ngày cúng ông Táo. Tại các siêu thị từ ngày 2 đến 4-2, mãi lực tăng 100%-150% so với ngày thường. Vào cao điểm tết 27, 28, 29 âm lịch, lượng khách đến mua sắm tại các siêu thị tăng mạnh, có siêu thị sức mua tăng 200%-300% so với ngày thường.

Tuy nhiên, sau tết các mặt hàng tươi sống phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhanh và chưng cúng tăng mạnh so với cùng kỳ, đặc biệt là rau xanh và thịt gia cầm.

Khảo sát của chúng tôi tại một số chợ cho thấy những ngày qua các loại rau củ quả như xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu, bưởi… tăng khá cao. Chẳng hạn cà chua 20.000 đồng/kg, rau mồng tơi 18.000 đồng/kg, nấm rơm 120.000 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/sau-tet-gia-nhieu-mat-hang-van-con-cao-612551.html

- "​Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc". Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ,TB&XH cho biết, một số đối tượng cò mồi, môi giới đã lợi dụng sự cả tin của những người lao động muốn đi làm việc tại Hàn Quốc để lừa đảo, thu tiền bất chính nhằm trục lợi. 

Những đối tượng này thường đưa ra những thông tin không chính xác, hứa hẹn có thể giúp đỡ người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc qua những kênh khác nhau; thậm chí, có đối tượng đã giả mạo hợp đồng, con dấu và chữ ký của lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH để lừa đảo số tiền lớn của người lao động.

Để tránh việc bị lừa đảo và mất tiền cho người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu về các các thông tin, chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc hiện nay qua các website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (http://www.dolab.gov.vn) và Trung tâm Lao động ngoài nước (http://colab.gov.vn).

Bên cạnh đó, cần cảnh giác trước tất cả những thông tin, lời mời, hứa hẹn giúp đỡ đi làm việc tại Hàn Quốc và liên hệ các cơ quan chức năng để kiểm chứng những thông tin nhận được. Đặc biệt, cần phải tố giác với cơ quan chức năng (Công an, sở LĐ,TB&XH nơi cư trú, Cục Quản lý lao động ngoài nước…) để phối hợp xử lý khi phát hiện những trường hợp lừa đảo người lao động.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/can-biet/20160219/canh-bao-lua-dao-dua-lao-dong-di-lam-viec-tai-han-quoc/1053487.html

(T.Hằng - tổng hợp)