Các báo viết về tài chính ngày 19/3/2013

** Chủ tịch Quốc hội: “Là Bộ trưởng, tôi sẽ giảm thuế xuống 20%”; ** Lệ phí trước bạ ôtô mới sẽ thống nhất mức 10%; ** Đầu tư hơn 3.600 tỉ đồng mở rộng sân bay Cát Bi; ** Chưa hạn chế quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân; ** Chưa chặn được lãng phí; ** Ban hành quy trình đấu thầu vàng miếng; ** Tin kinh tế báo Lao Động;

Các báo viết về tài chính ngày 19/3/2013

Chiều 18/3, UB Thường vụ QH thảo luận về dự thảo luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính (cơ quan soạn thảo dự luật) Vũ Thị Mai nêu đề xuất giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống còn 23%. Doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng sẽ áp dụng thuế suất 20%.

Cơ quan thẩm tra dự luật, UB Tài chính - Ngân sách nêu quan điểm nhất trí với chủ trương giảm thuế suất nhằm bảo đảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư và đề nghị nghiên cứu, quy định ngay trong luật về lộ trình giảm thuế suất đến năm 2020, bảo đảm phù hợp với Chiến lược cải cách thuế.

Cụ thể, giai đoạn 2014-2015 thuế suất 23%, đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ áp dụng thuế suất 20%. Giai đoạn 2016-2020 áp dụng thống nhất một mức thuế suất 20%; đối với địa bàn đặc biệt khó khăn, cần được ưu đãi ở mức cao hơn, có thể quy định mức thuế suất 15%.

Xem chi tiết: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chu-tich-quoc-hoi-la-bo-truong-toi-se-giam-thue-xuong-20-708608.htm

Đó là nội dung dự thảo thông tư hướng dẫn lệ phí trước bạ vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến ngày 18-3.

Theo đó, ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) có mức lệ phí trước bạ lần đầu là 10% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Như vậy, đối với hai địa phương là Hà Nội đang thu mức 20% và TP.HCM là 15% thì mức 10% sẽ áp dụng tới đây được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, dự thảo thông tư có quy định hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố quyết định nhưng mức tăng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra mức thu lệ phí trước bạ là 2% đối với ôtô cũ với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi.

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/538672/le-phi-truoc-ba-oto-moi-se-thong-nhat-muc-10.html

Trong cuộc họp báo chiều 18.3, ông Lê Văn Thành, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, cho biết dự án mở rộng sân bay Cát Bi có tổng mức đầu tư 3.660 tỉ đồng, nguồn vốn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, ngân sách TP.Hải Phòng.

Trong khi chờ đấu giá quyền sử dụng đất, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP.Hải Phòng tạm ứng vốn của Kho bạc Nhà nước để đầu tư dự án. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2015. Sau khi nâng cấp, sân bay Cát Bi sẽ đón máy bay cỡ lớn như B777, B747. Về nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn với cư dân thành phố do máy bay lớn cất, hạ cánh, ông Lê Văn Thành cho biết: “Thành phố sẽ trồng các dải cây xanh để hạn chế tiếng ồn và tôi tin tưởng rằng trong tương lai, các hãng chế tạo động cơ máy bay sẽ ngày càng cải tiến công nghệ để giảm thiểu tiếng ồn động cơ”.

Xem chi tiết: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130319/dau-tu-hon-3-600-ti-dong-mo-rong-san-bay-cat-bi.aspx

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối sáng nay (18-3), theo đó chưa quyết định hạn chế quyền sử dụng ngoại hối của cá nhân. “Có ý kiến đề nghị xem xét sửa đổi quy định tại điều 8 pháp lệnh hiện hành theo hướng hạn chế bớt các quyền sử dụng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán” - chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cho rằng: “Các quyền của cá nhân quy định tại khoản 2, điều 8 pháp lệnh hiện hành được xác lập phù hợp với quy định về quyền sở hữu tài sản của cá nhân tại Bộ luật dân sự bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và định đoạt. Việc hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến lợi ích của từng người dân và tổ chức kinh tế, có thể tác động tiêu cực đến thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng như ảnh hưởng đến lượng chuyển tiền kiều hối về Việt Nam hằng năm”.

“Với thực trạng hiện tại của nền kinh tế, Ủy ban Kinh tế nhất trí là không hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân. Đồng thời giao Chính phủ xây dựng đề án có lộ trình chống tình trạng đôla hóa theo các nghị quyết của Đảng” - ông Giàu nói.

Tuy nhiên, các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam sẽ phải thực hiện bằng đồng Việt Nam.

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/538574/chua-han-che-quyen-su-dung-ngoai-te-cua-ca-nhan.html

Hôm qua 18.3, thừa ủy quyền Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã trình bày dự luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo tờ trình của Chính phủ, sau 7 năm luật này có hiệu lực thi hành, bên cạnh nhiều kết quả “đáng khích lệ” thì tình trạng lãng phí vẫn xảy ra ở nhiều lĩnh vực và chưa thể ngăn chặn, từ quản lý sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý đầu tư xây dựng bằng ngân sách cho đến lĩnh vực đất đai, nguồn vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng lĩnh vực quản lý sử dụng ngân sách nhà nước, từ 2006 - 2010, Chính phủ cho hay các đơn vị ngành tài chính đã thực hiện gần 33.000 cuộc thanh kiểm tra và đã phát hiện, kiến nghị xử lý tài chính gần 18,5 nghìn tỉ đồng; giai đoạn từ 2006 đến tháng 7.2012, hệ thống kho bạc nhà nước đã thực hiện kiểm soát và phát hiện gần 220.000 khoản chi của gần 96,5 nghìn lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định, đã từ chối chưa thanh toán hơn 2.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết: www.thanhnien.com.vn/pages/20130319/chua-chan-duoc-lang-phi.aspx

Ngày 18.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quy trình cụ thể hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức tín dụng mua bán vàng miếng theo hai hình thức đấu thầu và mua bán trực tiếp.

Trong đấu thầu gồm có đấu thầu theo giá và theo khối lượng. Theo khối lượng, trường hợp tổng số lô vàng miếng đặt thầu bằng hoặc thấp hơn khối lượng NHNN mua hoặc bán thì khối lượng trúng thầu bằng khối lượng doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đặt thầu. Nếu số lô đặt thầu vượt quá khối lượng NHNN thông báo thì mức trúng thầu xếp thứ tự từ cao nhất xuống thấp nhất. Trường hợp ở mức khối lượng trúng thầu thấp nhất có nhiều đơn vị đặt mua hoặc bán thì khối lượng còn lại chia đều cho tất cả. Đối với đấu thầu theo giá, xét theo thứ tự giảm dần từ giá trúng cao nhất cho tới thấp nhất mà tại đó NHNN bán được khối lượng tối đa hoặc xét theo thứ tự từ thấp đến cao nếu NHNN mua được khối lượng tối đa. Giá trúng thầu của từng đơn vị là giá đặt thầu của chính đơn vị đó.

Quy trình đấu thầu gồm 11 bước từ khi thông báo đến ký văn bản xác nhận, mua bán; còn mua bán trực tiếp gồm 7 bước từ thông báo mua bán, tổ chức chuyển tiền đặt cọc… đến NHNN thông báo khối lượng vàng mua bán, ký văn bản xác nhận giao dịch.

Quy trình có hiệu lực từ ngày 18.3.2013.

Xem chi tiết: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130319/ban-hanh-quy-trinh-dau-thau-vang-mieng.aspx

Tiền Giang: Phát hiện một vụ trồng lúa lai trái phép

Ngày 18.3 ông Cao Văn Hóa - Phó GĐ Sở NNPTNT Tiền Giang - cho biết vừa phát hiện một vụ trồng khảo nghiệm lúa lai trái phép tại ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công.

Thửa ruộng trồng lúa lai trái phép rộng 2.000m2, do ông Nguyễn Đức Mẫn - Tổng GĐ Cty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam - ký hợp đồng thuê đất của ông Nguyễn Văn Việt (ấp 5, xã Bình Xuân) trồng. Các giống lúa lai gồm hơn 354 dòng F1, có nguồn gốc từ Indonesia và Philippines, được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cấp giấy kiểm dịch thực vật nhập khẩu vào tháng 5.2012. Hiện tại, lúa đã được gần 100 ngày tuổi, trong đó có 4 giống đã cho thu hoạch. Sở NNPTNT Tiền Giang đang yêu cầu ông Mẫn xuất trình các giấy tờ có liên quan, sau đó sẽ trình UBND tỉnh, họp bàn với các cơ quan hữu trách của địa phương để xử lý vụ việc.    

TPHCM: Triển khai thí điểm mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngày 18.3, tin từ Sở Công Thương cho biết, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho phép Sở Công Thương tổ chức triển khai thí điểm mô hình chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một chợ bán lẻ và một chợ đầu mối. Hai chợ sẽ thí điểm đầu tiên mô hình chợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là chợ Bến Thành và chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. Sở Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện dự án này để trình UBND TP xem xét, phê duyệt.    

TPHCM: Kiến nghị sử dụng vốn oda cho dự án tuyến tàu điện ngầm số 2
. UBND TPHCM vừa có kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM (Bến Thành - Tham Lương) vào danh mục yêu cầu tài trợ ODA từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong năm tài khóa 2013 với tổng vốn khoảng 59 triệu USD. Dự án này nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng một đô thị trung tâm hiện đại; bảo vệ môi trường và xây dựng một thành phố sinh thái; tiết kiệm năng lượng và sử dụng triệt để đất và không gian. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2014 đến 2017.    

Khánh Hòa: Thu hút 86 dự án đầu tư nước ngoài. Ngày 18.3, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 86 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép, tổng vốn đăng ký hơn 1,223 tỉ USD, vốn thực hiện khoảng 704,2 triệu USD. Trong đó, có 42 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong và các khu công nghiệp, 44 dự án ngoài cụm công nghiệp. Tỉnh đã thu hút được 22 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư; dẫn đầu là Hàn Quốc 16 dự án, chiếm 16,8%, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 274 triệu USD, chiếm 22,4% tổng vốn đăng ký; Nhật Bản 10 dự án, chiếm 11,6%, vốn đăng ký gần 420 triệu USD, chiếm 34,3% tổng vốn; Singapore 5 dự án, chiếm 5,8%, vốn đăng ký gần 162 triệu USD, chiếm 13,2% tổng vốn; Hồng Kông có 6 dự án, chiếm 7%, vốn đăng ký hơn 114 triệu USD...  

(NT - Tổng hợp)