Các báo viết về Tài chính ngày 19/3/2015

**Giá USD tiếp tục biến động; **Ngân hàng "ế" tiền, "lạy lục" khắp nơi tìm khách vay; **Sửa đổi Thông tư 213: Gỡ một nút thắt cho nhà đầu tư nước ngoài; **Fed rộng cửa hơn với việc nâng lãi suất nhưng hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát;...

Giá USD trong các NH tăng cao trong vài ngày gần đây dù vẫn trong biên độ cho phép - Ảnh: Đ.N.T
Giá USD trong các NH tăng cao trong vài ngày gần đây dù vẫn trong biên độ cho phép - Ảnh: Đ.N.T

- "Giá USD tiếp tục biến động". Sau khi giảm được 1 ngày, giá USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) hôm qua lại tăng 40 đồng/USD so với ngày 17.3, trong đó giá bán USD tăng nhanh hơn giá mua.

Các NHTM liên tục điều chỉnh giá. Giá mua USD tiền mặt - mua USD chuyển khoản và giá bán USD tại Eximbank lên 21.460 - 21.480 - 21.540 đồng/USD; Vietcombank lên 21.460 - 21.460 - 21.520 đồng/USD; ACB lên 21.450 - 21.470 - 21.540 đồng/USD… Giá USD thị trường tự do tăng lên 21.810 - 21.820 đồng/USD. Giá các loại ngoại tệ khác cũng tăng giảm trái chiều. Chẳng hạn, đồng franc Thụy Sĩ tăng 60 đồng/franc, lên 21.239 - 21.303 - 21.501 đồng/franc; đô la Úc tăng 90 đồng/đô la, lên 16.223 - 16.272 - 16.423 đồng/đô la; đồng EUR tăng 80 đồng/EUR, lên 22.626 - 22.694 - 22.905 đồng/EUR; đô la New Zealand giảm 90 đồng/đô la, còn 15.504 - 15.582-15.732 đồng/đô la... Chỉ số USD - Index chiều 18.3 giảm 0,05 điểm, còn 99,56 điểm. Đại diện Eximbank cho biết, cung - cầu ngoại tệ trên thị trường ngày 18.3 không có gì căng thẳng, tuy nhiên thông tin nhập siêu 1,2 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm đã tác động phần nào lên tâm lý thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gia-usd-tiep-tuc-bien-dong-542785.html

- "Ngân hàng "ế" tiền, "lạy lục" khắp nơi tìm khách vay". Gọi điện, đăng quảng cáo trên mạng xã hội, nhân viên tín dụng còn tiếp thị gõ cửa từng nhà tại các khu chung cư, tổ dân phố … để tìm kiếm khách vay, "đẩy" vốn.

Vừa mới chuyển sang trung tâm tín dụng phụ trách khối khách hàng văn phòng của một ngân hàng thương mại lớn trên phố Duy Tân (Cầu Giấy – Hà Nội), chị Nhung chưa có nhiều khách hàng quen. 

Với kinh nghiệm 3 năm trong “nghề” tín dụng nhưng với mỗi đối tượng khách hàng buộc chị phải làm quen và tìm kiếm “mối” khách mới. Vì thế, ngay cả trong những cuộc gặp gỡ cà phê với bạn bè Nhung đều tranh thủ tiếp thị các gói vay hấp dẫn mà ngân hàng vừa tung ra. 

“Có thể trong đám bạn bè không ai có nhu cầu vay, nhưng biết đâu người nọ rỉ tai người kia lại tìm được người có nhu cầu”- chị Nhung thổ lộ.

Trung bình mỗi tháng Mai – nhân viên tín dụng ngân hàng VPBank bị áp chỉ tiêu 2 tỷ đồng. Những tháng cuối năm hoàn thành chỉ tiêu này với Mai “nhẹ tựa lông hồng” vì không cần mời gọi khách hàng cũng “tìm tới tận cửa” ngân hàng để ngỏ lời vay. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-hang-e-tien-lay-luc-khap-noi-tim-khach-vay-post160153.info

- "Sửa đổi Thông tư 213: Gỡ một nút thắt cho nhà đầu tư nước ngoài". Với nội dung sửa đổi, NĐT nước ngoài chỉ cần công chứng của ở nước sở tại và sẽ bớt thủ tục phải hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nghiên cứu xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 213/2012/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 6/12/2012 hướng dẫn hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam (Thông tư 213/2012/TT-BTC).

Để hoàn chỉnh dự thảo Thông tư trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành, UBCKNN lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và các thành viên thị trường về nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư 213 từ ngày 15/3/2015 đến ngày 15/5/2015.
Theo nội dung sửa đổi của thông tư này, bổ sung thêm việc các hoạt động đầu tư của NĐT nước ngoài tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của thông tư này.

Dự thảo này cũng bãi bỏ và đơn giản hóa một số yêu cầu đối với thủ tục đăng ký mã số giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/sua-doi-thong-tu-213-go-mot-nut-that-cho-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-2015031805585533p4c146.news

- "Fed rộng cửa hơn với việc nâng lãi suất nhưng hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát". Fed lưu ý việc nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 4 tới là không thể, đồng thời cho biết sự thay đổi trong phương hướng lãi suất không đồng nghĩa với việc cơ quan này đã quyết định về lịch trình nâng lãi suất. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Chủ tịch Yellen cho rằng không loại trừ khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 6.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiến gần hơn đến việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát, tín hiệu cho thấy cơ quan này sẽ không vội vã trong việc đẩy chi phí vay mượn về các mức bình thường hơn.

Theo đó, ngân hàng trung ương Mỹ đã loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” với lãi suất khỏi thông báo chính sách tiền tệ được công bố vào ngày thứ Tư sau khi cuộc họp 2 ngày kết thúc, qua đó mở rộng cửa hơn cho việc nâng lãi suất trong vài tháng tới đồng thời bày tỏ sự thận trọng về sức khỏe của đà phục hồi kinh tế. Trong các thông báo chính sách trước đó, Fed cho biết sẽ “kiên nhẫn” khi cân nhắc thời điểm đưa chính sách tiền tệ trở lại trạng thái bình thường.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/03/fed-rong-cua-hon-voi-viec-nang-lai-suat-nhung-ha-du-bao-tang-truong-va-lam-phat-772-410148.htm

- "Sửa Nghị định 58: Chính phủ nên xử lý dứt điểm việc nới room". Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP đề cập hai vấn đề trọng yếu là nới “room” và buộc DN phải lên sàn sau khi IPO. 

Theo đánh giá của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), nếu văn bản này xử lý được dứt điểm vấn đề về tỷ lệ đầu tư tối đa của NĐT ngoại trong các công ty đại chúng, đồng thời Chính phủ có những nỗ lực tổng thể để hoàn thiện pháp lý thúc đẩy sự minh bạch, lành mạnh của nền kinh tế, thì cơ hội để TTCK bứt lên khi nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi vững chắc, là rất lớn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sua-nghi-dinh-58-chinh-phu-nen-xu-ly-dut-diem-viec-noi-room-114471.html

- "Áp lực từ tỷ giá". Trong năm 2012, tỷ giá không thay đổi, giữa năm 2013 chỉ điều chỉnh nhẹ. Trong cả năm 2014, tỷ giá chỉ điều chỉnh 1%. Đến đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá thêm 1%. Đây được coi là thành công trong việc giữ ổn định tỷ giá một thời gian dài. Tuy nhiên, tuần qua, giá mua bán VND/USD liên tục điều chỉnh trên cả thị trường tự do và liên ngân hàng. Phải chăng đây là phép thử tâm lý của thị trường hay là sức ép thực sự lên tỷ giá vốn đang được Ngân hàng Nhà nước điều hành trong trạng thái chủ động?
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/ap-luc-tu-ty-gia/600563.antd

- "Thu hút đầu tư ở Quảng Ninh: Mở toang cánh cửa Đông Bắc Bộ". Chỉ trong một thời gian ngắn, Quảng Ninh đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư lớn - có khả năng chi phối thị trường hoặc làm thay đổi bộ mặt, cục diện kinh tế địa phương. Đây là thành quả ban đầu của chiến lược đầu tư bài bản, dựa trên tiềm năng lợi thế của Quảng Ninh. Nhưng quan trọng hơn là bằng sự kiên nhẫn, cầu thị và cả đeo bám quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh tới các ban, ngành... trong việc cùng các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn.
 
Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/mo-toang-canh-cua-dong-bac-bo-306236.bld

- "Toạ đàm: Việt Nam tham gia các FTA". Vào 15h30 ngày 20/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Cho đến thời điểm hiện tại, một số FTA đa phương và song phương của Việt Nam đã và đang có hiệu lực, đã và đang tác động đến nền kinh tế, đến doanh nghiệp, đến người dân. Song từ năm 2015 trở đi, Việt Nam sẽ ngày càng hội nhập sâu vào các nền kinh tế thế giới khi các FTA phát huy hiệu quả. Đặc biệt, Việt Nam sẽ đồng thời tham gia vào một số FTA mới với mức độ tự do hoá cao hơn như TPP, Việt Nam – EU… 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi băn khoăn của doanh nghiệp như: Tại sao Việt Nam cùng lúc ký nhiều FTA? Nhiều Hiệp định được triển khai đồng thời liệu có sự chồng chéo? Nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi ích gì, gặp phải rào cản nào từ các FTA? Mức độ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA ra sao?...  

Để làm rõ vấn đề trên, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do”. 

Chương trình dự kiến có sự tham gia của các khách mời: Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương; PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam.
 
Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/hoat-dong-bo-nganh/toa-dam-viet-nam-tham-gia-cac-fta/222663.vgp

- "Cần rà soát, điều chỉnh các quy định về hộ gia đình". Khác với Bộ luật Dân sự 2005, Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi (gọi tắt là Dự thảo) chỉ quy định chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự là cá nhân và pháp nhân, đồng thời bổ sung một số quy định về việc tham gia quan hệ pháp luật dân sự của các thành viên hộ gia đình...

Điều 106 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung, cùng đóng góp công sức để hoạt động kinh tế chung trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hoặc một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định là chủ thể khi tham gia quan hệ dân sự thuộc các lĩnh vực này”. Về vấn đề này, theo luật sư Nguyễn Thành Chung - Đoàn Luật sư Hà Nội, quy định này chỉ phù hợp khi đặt hộ gia đình trong trạng thái “tĩnh”.  Song, do cuộc sống gia đình và các quan hệ trong gia đình luôn thay đổi không ngừng về chủ thể dẫn tới các quy định về hộ gia đình, đặc biệt về chủ thể là thiếu rõ ràng, không mang tính khả thi. Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự 2005 cũng chưa có quy định cụ thể về phân tách giữa tài sản của các thành viên với tài sản chung của hộ gia đình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các quyền sở hữu của các cá nhân liên quan.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tu-van-phap-luat/can-ra-soat-dieu-chinh-cac-quy-dinh-ve-ho-gia-dinh/600521.antd

- ""Nín thở" chờ kết quả cuộc họp của Fed". Reuters đưa tin, trong phiên giao dịch ngày 18-3 trên thị trường Châu Á, đô la Mỹ biến động trong biên độ hẹp so với đồng yen và đồng euro khi nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 17 và 18-3 (theo giờ Mỹ) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Nhà đầu tư đang "hồi hộp" chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed. Nhiều nhà quan sát cho rằng, Fed sẽ sớm nâng lãi suất vào giữa năm nay. Tuy nhiên với một vài số liệu kinh tế Mỹ đáng thất vọng gần đây cùng đà tăng giá mạnh của USD, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng, Fed sẽ vẫn giữ quan điểm "kiên nhẫn" không nâng lãi suất.
 

- "Cơ hội thương thảo lãi suất". Kinh tế dần khởi sắc hơn khiến các tổ chức tín dụng nỗ lực nhập cuộc khơi thông dòng vốn với tốc độ nhanh hơn, hầu bao rộng mở hơn ngay từ khi ra Tết. Tuy nhiên, DN vẫn chưa lập tức vội vã đón nhận dòng vốn này… 

Sau dịp Tết nguyên đán và nhìn chung trong khoảng 2 tháng đầu của quý I, các ngân hàng  thường khá tập trung vào các chương trình huy động, nhằm tận dụng thu hút nguồn vốn nhàn rỗi đầu năm. 

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/co-hoi-thuong-thao-lai-suat-20150317030813625.htm

- "Kiểm soát nguồn thu khi tăng thuế bảo vệ môi trường". Theo các chuyên gia kinh tế: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp trong 4 tháng qua là lý do khiến Nhà nước mạnh dạn hơn trong việc điều chỉnh tăng giá xăng, giá điện và thuế môi trường trong thời gian chưa đầy 2 tháng. 

Liên quan tới băn khoăn của người dân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng: Việc tăng thuế BVMT cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước và doanh nghiệp, người dân vẫn được hưởng lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm. Theo Bộ trưởng Dũng, việc tăng thuế BVMT chỉ nhằm bù đắp một phần giảm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) do cắt giảm mức thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế. Ngoài ra, việc tăng thuế BVMT như trên sẽ đảm bảo phù hợp với giá bán lẻ xăng dầu của các nước trong khu vực, góp phần hạn chế buôn lậu xăng dầu. Nếu so sánh với giá xăng dầu của các nước trong khu vực thì giá xăng Ron 92 của Việt Nam nếu cộng thêm mức tăng thuế BVMT như trên vẫn thấp hơn giá xăng Ron 92 của một số nước trong khu vực tại thời điểm ngày 22/1, như thấp hơn Campuchia: 4.531 đồng/lít; Lào: 6.970 đồng/lít; Trung Quốc: 333 đồng/lít. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/kiem-soat-nguon-thu-khi-tang-thue-bao-ve-moi-truong-20150318220227079.htm

- "Giảm thời gian nộp thuế còn 171 giờ/năm rất khả thi". Việc giảm thêm 45,5 giờ làm thủ tục khai, nộp thuế của doanh nghiệp, đảm bảo mục tiêu 171 giờ/năm, mức tương đương với các quốc gia trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN-6, được ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định là rất khả thi.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/giam-thoi-gian-nop-thue-con-171-gio-nam-rat-kha-thi/1087357/

- "Tăng mức thu phí đường cao tốc TP HCM-Trung Lương: Đề xuất chưa phù hợp (Kỳ II)". Trước đề xuất tăng 50% mức thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương từ ngày 1/6/2015 của Bộ GTVT khiến nhiều DN kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách thường xuyên có phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc TP HCM - Trung Lương hết sức ngỡ ngàng và bức xúc (DĐDN số 21, ngày 13/3/2015), LS Thái Văn Chung - PCT Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM đã gửi đến DĐDN bài viết về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/tang-muc-thu-phi-duong-cao-toc-tp-hcmtrung-luong-de-xuat-chua-phu-hop-ky-ii-20150317033346593.htm

- "TS.Lê Đăng Doanh: Điện, xăng tăng giá ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa". Tác động của giá xăng, điện sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, nhưng có độ trễ. Trao đổi với PV Báo Giao thông, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư dự báo, mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập sau ba tháng nữa.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/tsle-dang-doanh-dien-xang-tang-gia-anh-huong-den-gia-ca-hang-hoa-d98846.html

- "Doanh nghiệp “chất vấn” hải quan 2 tháng/lần". Hôm nay (19/3), Tổng cục Hải quan cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bắt đầu triển khai Diễn đàn “Tăng cường tính minh bạch và hỗ trợ giải quyết vướng mắc về hải quan trong doanh nghiệp” tại Hà Nội và TPHCM.

Bên cạnh cập nhật chính sách mới, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội được bày tỏ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu liên quan đến thủ tục hải quan. 

Các cơ quan hải quan có trách nhiệm trả lời bằng nhiều hình thức (trực tiếp, văn bản, email) trong thời hạn tối đa 30 ngày. Diễn đàn tổ chức định kỳ 2 tháng mỗi lần.

Xem chi tiết:

- "Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội hợp tác thúc đẩy tái cơ cấu VNPT". Chiều 18/3, Sở GDCK Hà Nội và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký biên bản thỏa thuận thúc đẩy thực hiện chương trình tái cơ cấu của VNPT.

Theo đó, VNPT sẽ đôn đốc các công ty có vốn cổ phần của VNPT thực hiện đăng ký giao dịch hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán. HNX sẽ hỗ trợ VNPT và các công ty có cổ phần của VNPT tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn, cùng nhau xây dựng kế hoạch bán cổ phần.

Về phía HNX, với vai trò vừa là đơn vị tổ chức đấu giá, vừa là đơn vị vận hành thị trường chứng khoán, HNX chịu trách nhiệm hỗ trợ VNPT và các công ty có vốn cổ phần của VNPT trong việc xây dựng kế hoạch lộ trình và phương thức bán cổ phần theo Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, HNX sẽ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ VNPT và các công ty có vốn cổ phần của VNPT hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thực hiện bán đấu giá cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. HNX sẽ phối hợp với VNPT xem xét, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn.

HNX cũng sẽ hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ các công ty có vốn cổ phần của VNPT thực hiện tốt các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán; tạo điều kiện cho các đơn vị này tham gia các khóa đào tạo, hội thảo để tiếp cận với các nguyên tắc quản trị tiên tiến theo thông lệ quốc tế nhằm tăng cường sự công khai, minh bạch và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/tai-chinh/so-giao-dich-chung-khoan-ha-noi-hop-tac-thuc-day-tai-co-cau-vnpt-2015031822221658.htm

- "Chứng khoán phái sinh của Việt Nam sẽ bắt kịp xu hướng thế giới". Tại Hội thảo về chứng khoán phái sinh cho các công ty chứng khoán và ngân hàng lưu ký diễn ra hôm nay (18-3) tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Nguyễn Thành Long khẳng định, trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh, Việt Nam cần có sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia trong và ngoài nước để giúp TTCK Việt Nam bắt nhịp kịp với xu hướng phát triển của sự thay đổi TTCK phái sinh toàn cầu. 

“Theo Chiến lược xây dựng TTCK 2011– 2020 việc phân định và phát triển các sản phẩm mới, các thị trường mới bên cạnh các sản phẩm truyền thống thì TTCK phái sinh là một trong các nội dung trọng yếu. UBCKNN đã và đang phối hợp với các cơ quan bộ ngành hoàn thiện các văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động của TTCK phái sinh”- ông Nguyễn Thành Long nói .

Mục tiêu mà UBCKNN đặt ra trong giai đoạn từ năm 2013-2015 sẽ là thời gian xây dựng khung pháp lý và hoàn thiện hạ tầng cơ sở vật chất, công nghệ thông tin để vận hành thị trường gồm: Hệ thống giao dịch, thanh toán bù trừ chứng khoán phái sinh của sở giao dịch, trung tâm lưu ký chứng khoán và thành viên thị trường.

Từ năm 2016-2020 sẽ tổ chức vận hành thị trường chứng khoán phái sinh với các sản phẩm phái sinh đầu tiên dựa trên chỉ số chứng khoán và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Về mô hình thanh toán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) sẽ là tổ chức duy nhất thực hiện chức năng thanh toán bù trừ chứng khoán phái sinh theo mô hình đối tác trung tâm.

Tại hội thảo, ông Anthony Belchambers chuyên gia tư vấn về phái sinh đến từ Anh đã giới thiệu về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh; những thay đổi về pháp lý trên TTCK phái sinh hậu khủng hoảng tài chính thế giới và đưa ra những khuyến nghị đối với xây dựng dự thảo Thông tư về TTCK phái sinh của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/chung-khoan-phai-sinh-cua-viet-nam-se-bat-kip-xu-huong-the-gioi.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)