Các báo viết về Tài chính ngày 19/4/2016

(eFinance Online) - **Nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 8.600 tỷ đồng vì bệnh thành tích?; **Thất bại cay đắng của nền công nghiệp hiện đại: 'VN cái gì cũng muốn nhất nhưng toàn làm ngược; **Lập "hòm nợ công" để nhắc món nợ 29 triệu/mỗi người;...
Xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước tại xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Quang ThiệnXây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước tại xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Quang Thiện

- "Nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 8.600 tỷ đồng vì bệnh thành tích?". Kết quả đánh giá của Bộ NN&PTNT về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cho thấy, ở một số địa phương còn tình trạng chạy theo thành tích, dẫn tới huy động quá sức dân và nợ đọng xây dựng cơ bản. Tính đến tháng 3/2016, cả nước đã có 1.761 xã đạt chuẩn NTM, chiếm khoảng 20% tổng số xã trên cả nước. Qua 5 năm triển khai xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn đã phát triển mạnh mẽ, điều kiện sống của số lượng lớn dân cư được nâng cao rõ rệt. Dưới tác động tích cực của chương trình, nông nghiệp đã duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng chuyển dịch mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, vấn đề nổi lên là có sự chênh lệch lớn về kết quả xây dựng NTM giữa các vùng, miền. Trong khi các xã đạt chuẩn vùng Đông Nam Bộ là 46,4%, Đồng bằng sông Hồng là 42% thì khu vực miền núi phía Bắc mới đạt 8,2% và Tây Nguyên là 13,2%. Đáng chú ý, trong quá trình triển khai, các địa phương chủ yếu tập trung phát triển cơ sở hạ tầng mà chưa quan tâm nhiều đến xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Chính vì vậy nên một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích, huy động quá sức dân, nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán. Theo số liệu báo cáo của 35/41 tỉnh, TP cho thấy, số nợ đọng xây dựng cơ bản đến nay là khoảng 8.600 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/kinh-te/nong-thon-moi/2016/04/810335E0/no-dong-xay-dung-co-ban-hon-8-600-ty-dong-vi-benh-thanh-tich/

- " Lập "hòm nợ công" để nhắc món nợ 29 triệu/mỗi người ". Ông Nguyễn Ngọc Bảo – ĐBQH Vĩnh Phúc đề xuất trước bối cảnh nợ công của Việt Nam tăng nhanh, thậm chí chúng ta đã phải đi vay để trả nợ vay, thì, chủ trương cắt giảm chi tiêu, trong đó, quan trọng là các khoản chi thường xuyên đã được đặt ra.

Thừa nhận, năm 2015 là năm “vượt khó hay vượt cạn” của nền ngân sách quốc gia, vì thế, vấn đề thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu không thể chỉ xem như lời hô hào xuông nữa, mà cần phải biến từ chủ trương thành hành động thiết thực, cụ thể để cứu nguy cho nền ngân sách quốc gia, vị đại biểu đoàn Vĩnh Phúc trăn trở. 

Chỉ ra hai lý do đẩy nền tài chính Việt Nam rơi vào bối cảnh lao đao, ông Bảo cho hay, một là do tác động của suy thoái kinh tế thế giới. Hai là do chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chúng ta đang còn quá nhiều bất cập. Tư duy bao cấp cùng với sự thiếu minh bạch trong điều hành quản lý dẫn tới những hậu quả khó lường.

"Cách quản lý hiện nay không khác nào một gia đình có ông bố đông con, đi vay được một ít, bán tài nguyên được một ít lại đứng ra ban phát, chia đều cho các con. Nếu cứ tư duy như vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục bị tụt lùi, không bao giờ giải quyết được vấn đề bội chi", ông Bảo nói.

Hơn nữa, chính sách chi cho tiền lương cũng có nhiều vấn đề bất cập. Một khoản ngân sách quá lớn đang phải chi để nuôi bộ máy hành chính cồng kềnh, không hiệu quả. 

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/lap-hom-no-cong-de-nhac-mon-no-29-trieumoi-nguoi-3306034/

- " Vỡ “mộng” tỷ đô đổ vào điện gió".  IMPSA được Ninh Thuận chấp thuận chủ trương để khảo sát, lập thủ tục đầu tư dự án điện gió, cũng như nhà máy sản xuất cánh quạt tua-bin gió và trụ gió, với vốn đầu tư có thể lên tới 2-3 tỷ USD, từ năm 2011. Quy mô lớn, nên dễ hiểu vì sao Ninh Thuận đặt nhiều kỳ vọng vào nhà đầu tư này. Thậm chí, sau khi chỉ xin khảo sát dự án trên quy mô 600 ha ban đầu, IMPSA đã xin nâng lên 1.000 ha để mở rộng phạm vi và cũng đã ngay lập tức được Ninh Thuận đồng ý.

Vào thời điểm đó, Ninh Thuận đã yêu cầu IMPSA trong vòng 6 tháng phải hoàn tất hồ sơ đăng ký đầu tư Dự án và bổ sung quy hoạch theo quy định, trình UBND tỉnh xem xét, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Nhưng từ đó tới nay, tình hình chưa có gì khả quan. Đến hồ sơ đăng ký đầu tư còn chưa nộp, thì sau tới gần 5 năm, Dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Câu chuyện nằm ở chỗ, IMPSA (Industrias Pescarmona S.A.I.C.y F) - một tập đoàn có trụ sở chính tại Argentina - vào năm 2009 đã từng ký thỏa thuận với Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam về việc góp vốn thành lập liên doanh sản xuất và thương mại hóa các thiết bị phong điện và thủy điện tại Việt Nam. Hai bên cũng dự định phát triển và quản lý các dự án điện gió và thủy điện tại Việt Nam. Tổng số vốn mà IMPSA dự kiến đầu tư tại Việt Nam lên tới trên 3 tỷ USD..

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/vo-mong-ty-do-do-vao-dien-gio-d42997.html

- " Doanh nghiệp đầu tư thường xuyên được ưu đãi thuế". Doanh nghiệp đang hoạt động có đầu tư thường xuyên, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2013, thì hoạt động đầu tư thường xuyên (không phải đầu tư mở rộng) được hưởng ưu đãi thuế TNDN mà dự án đang áp dụng.Đây lànội dungcơ bản trongcông văn số4769/BTC-TCTBộ Tài chính hướng dẫn cục thuế các tỉnh, thành phố.

Theo hướng dẫn,hoạt động đầu tư thường xuyên là hoạt động được thực hiện từ 1 trong 3 nguồn độc lập để đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị thường xuyên cho dự án đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN, bao gồm:Quỹ khấu hao cơ bản tài sản cố định của doanh nghiệp;Sử dụng lợi nhuận sau thuế tái đầu tư;Sử dụng vốn trong phạm vi vốn đầu tư đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo Bộ Tài chính,việc đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị thường xuyên từ các nguồn nêu trên phải đảm bảo điều kiện không tăng công suất sản xuất kinh doanh, theo đề án kinh doanh đã đăng ký hoặc được phê duyệt, của dự án đang được hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Trường hợp giấy chứng nhận đầu tư/giấy phép đầu tư có ghi quy mô của dự án thì việc đầu tư thường xuyên có tăng quy mô so với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp sẽ không được coi là đầu tư thường xuyên và không được hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/co-che-chinh-sach/chinh-sach-moi/doanh-nghiep-dau-tu-thuong-xuyen-duoc-uu-dai-thue-80013.html

- "Giá vàng đi xuống". Trong phiên Mỹ, giá khá ổn định nhờ giá dầu hồi phục, đồng đôla yếu đi so với các đồng tiền chủ chốt, thị trường chứng khoán tiếp tục ngập sắc xanh nhưng khi sang đầu phiên châu Á, giá vàng lại đi xuống nhanh. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay còn 1.228,8 USD, giảm 0,4%. Trước đó, trong phiên Mỹ, giá vàng giao ngay khá ổn định, quanh mức 1.233,35 USD một ounce. Có lúc, giá còn vượt lên trên vùng 1.240 USD. Vàng giao tháng 6 thậm chí còn tăng nhẹ 0,03% lên 1.235 USD. Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa ở 33,21-33,31 triệu đồng một lượng.

"Khi giá dầu giảm 4-5%, chứng khoán đi xuống, bạn chắc hẳn sẽ kiếm tìm một nơi trú ẩn kiểu như vàng", David Wilson - chiến lược gia của Citi bình luận như ám chỉ giá vàng có thể sẽ tăng.

Dầu Brent giao tương lai giảm 7% sau khi thỏa thuận đóng băng sản lượng sản xuất dầu thô của các nước bị vô hiệu hóa hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, cuộc đình công ở Kuwait đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm một nửa, điều này phần nào giúp giá dầu không giảm quá mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/quoc-te/gia-vang-di-xuong-21264.html

- "Quý I/2016, cả nước xuất siêu 1,36 tỷ USD". Theo số liệu thống kê về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa vừa được Tổng cục Hải quan công bố mới đây, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3 thặng dư gần 624 triệu USD, đưa xuất siêu quý I/2016 lên 1,36 tỷ USD.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Tổng Cục hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 76,17 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó trị giá xuất khẩu là 38,77 tỷ USD và trị giá nhập khẩu là 37,4 tỷ USD.

Tính riêng tháng 3/2016, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 29,61 tỷ USD, tăng 45,2% so với tháng trước (do tháng trước có số ngày nghỉ lễ nhiều). Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu là 15,12 tỷ USD, tăng 49,7% và tổng trị giá nhập khẩu là 14,49 tỷ USD, tăng 40,8% so với tháng 2/2016.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/quy-i2016-ca-nuoc-xuat-sieu-136-ty-usd-149325.html

- " Dừng 3 đường dây mua điện từ Trung Quốc: Vẫn mua nhưng giảm". Tại cuộc tọa đàm về cung ứng điện mùa khô năm 2016 ở EVN, ông Vũ Xuân Khu, phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã khẳng định, sẽ dừng 3 tuyến đường dây mua điện từ Trung Quốc.Theo ông Khu, hiện nay tổng công suất lắp đặt hệ thống điện VN đạt khoảng 38.000MW, trong khi dự kiến nhu cầu điện cao nhất trong mùa khô 2016 chỉ khoảng 28.000MW.

Như vậy, xét tổng thể là đã có dự phòng, dù mỗi miền khác nhau, nên năm nay không có chuyện cắt điện luân phiên, mà sẽ đảm bảo các nhu cầu về điện.

Trả lời cho câu hỏi, tại sao có dự phòng vẫn mua điện Trung Quốc, ông Vũ Xuân Khu xác nhận, đến thời điểm hiện tại, VN vẫn mua điện từ Trung Quốc nhưng đã giảm rất nhiều.

Ông Khu cho hay, trước đây VN phải mua qua 5 đường. Kể từ 1/1/2016 đã dừng hai đường dây 110kV ở Hà Giang, Lào Cai.

Tới tháng 3-2016 dừng tiếp một tuyến đường dây ở Móng Cái.

Giải thích về lý do nước ta vẫn duy trì việc mua điện từ Trung Quốc, ông Khu cho biết, khi hệ thống điện gặp khó khăn, việc mua là hiệu quả, giúp giảm cắt điện.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/thoi-su/xa-hoi/dung-3-duong-day-mua-dien-tu-trung-quoc-van-mua-nhung-giam-73194/

- " Phí BOT rẻ nhất Đông Nam Á: Trả lời từ Bộ GTVT ". Những ngày qua dư luận đang vô cùng xôn xao trước nhận định của Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường khi cho rằng phí BOT của Việt Nam hiện đang rẻ nhất khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ với Đất Việt, một nguồn tin từ Bộ GTVT cho biết: "Bây giờ nếu so sánh mức chi phí, xe đi trên các tuyến đường quốc lộ cũ thì chi phí xăng xe, hao mòn máy móc, thời gian di chuyển chắc chắn sẽ tốn kém hơn nhiều xe đi đường cao tốc.

Mặc dù phải trả phí BOT, nhưng tiền tiết kiệm xăng xe, thời gian sẽ ít hơn, như vậy nếu tính tổng chi phí thì vẫn thấp hơn".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tinh-hinh-bien-dong-van-de-bien-dong/phi-bot-re-nhat-dong-nam-a-tra-loi-tu-bo-gtvt-3306018/

- "Kiểm soát tăng trưởng và chất lượng tín dụng". Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm đạt từ 18 đến 20%. Chính vì vậy, đẩy nhanh cho vay ngay từ đầu năm là cách hợp lý nhằm giúp giảm tải áp lực cuối năm cho các ngân hàng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tung ra gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn ưu đãi lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp. Theo đó, từ nay đến hết năm 2016, doanh nghiệp được áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong suốt thời gian vay vốn. Cùng với đó là các chính sách ưu đãi khác như ưu đãi phí thanh toán nội địa, phí thanh toán quốc tế, phí dịch vụ ngân hàng điện tử,…

Đặc biệt, để tăng sức cạnh tranh nhằm tăng tín dụng, ngân hàng này đã "may đo" các sản phẩm doanh nghiệp phù hợp với từng ngành nghề như sản phẩm tín dụng dành cho các doanh nghiệp giấy Bắc Ninh, sản phẩm cho vay doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Tuần Châu (Quảng Ninh), cho vay vốn các doanh nghiệp kinh doanh tại Phú Quốc (Kiên Giang), sản phẩm cho vay dành riêng cho các doanh nghiệp dầu khí, doanh nghiệp vận tải, đại lý xe ô-tô,…

Cùng với việc thiết kế từng sản phẩm tín dụng phù hợp từng ngành nghề, lĩnh vực và đối tượng khách hàng, hiện nay theo định hướng chỉ đạo từ NHNN, các ngân hàng đã tập trung đẩy mạnh tín dụng ngay từ đầu năm theo hướng ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa,...

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu--trao-doi/trao-doi-binh-luan/kiem-soat-tang-truong-va-chat-luong-tin-dung-80003.html

- " Thất bại cay đắng của nền công nghiệp hiện đại: 'VN cái gì cũng muốn nhất nhưng toàn làm ngược' ". Đánh giá về thất bại cay đắng của nền công nghiệp Việt Nam, ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam) thẳng thắn: "Việt Nam cái gì cũng muốn nhất, nhưng toàn làm ngược"...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 đã thừa nhận: Mục tiêu đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đã thất bại!

Lý giải về nguyên nhân của sự thất bại này, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam, cho rằng: Các doanh nghiệp Việt Nam chưa cảm nhận được xu thế hội nhập của các hiệp định mà Việt Nam đã ký, thậm chí, 80% doanh nghiệp Việt thờ ơ, chỉ có các doanh nghiệp lớn quan tâm nhưng lại rất lúng túng về việc xây dựng sự phát triển bền vững.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/that-bai-cay-dang-cua-nen-cong-nghiep-hien-dai-vn-cai-gi-cung-muon-nhat-nhung-toan-lam-nguoc.1.604582.htm

(T.Hằng - tổng hợp)