Các báo viết về Tài chính ngày 19/5/2015

**'Thu phí BOT đường thủy:Mỗi cân gạo gánh chục ngàn phí đường; **Ngành đường và 'chiếc áo' bảo hộ; **Đề nghị điều chỉnh Điều 60 luật BHXH theo hướng có lợi cho công nhân;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- 'Thu phí BOT đường thủy:Mỗi cân gạo gánh chục ngàn phí đường". Trao đổi với Đất Việt, ngày 18/5, về việc Bộ GTVT chỉ đạo sớm hoàn thiện thủ tục thu phí BOT cho dự án đường thủy từ luồng sông Sài Gòn từ cầu Bình Lợi (TPHCM) đến cảng Bến Súc (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), ông Phạm Minh Nghĩa - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải thủy nội địa VN cho biết: "Đồng tình với việc cho thu phí BOT là đúng, nhưng cách tính giá cước thu phí như thế nào cho hợp lý là một vấn đề rất quan trọng và cần phải tính toán làm sao cho phù hợp".

Theo ông Nghĩa phân tích thì tuyến đường từ Sài Gòn lên cảng Bến Súc là tuyến đường dành cho toàn bộ các tỉnh ở phía Tây TPHCM, các khu công nghiệp của Bình Dương dọc theo tuyến sông đó, như vậy là số lượng các địa phương cần đi qua tuyến đường này không hề ít.

Thế nhưng, thời gian vừa qua tàu thuyền không thể lưu thông qua tuyến đường này bởi vì cầu đường sắt Bình Lợi chiều cao tĩnh không chỉ có 2m, khó di chuyển.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-phi-bot-duong-thuymoi-can-gao-ganh-chuc-ngan-phi-duong-3268780/

-  "Ngành đường và 'chiếc áo' bảo hộ". 
Ngành mía đường đi vào con đường trì trệ, cạnh tranh “giẫm chân” nhau, nông dân thiệt thòi. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, họ cần một chính sách mới để có thể cạnh tranh sòng phẳng với đường thế giới. 

Ông Nguyễn Quang Hợp, một nông dân trồng mía lớn ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành (Tây Ninh), đem đến hội nghị về nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành đường hôm qua  lời phàn nàn, nông dân trồng mía đang “chết mòn” vì chính sách của các nhà máy.

Theo ông, ngành mía đường của ta không thể cạnh tranh được với Thái Lan vì giá thành cao, thậm chí cũng khó cạnh tranh với đường của Campuchia.

“Chính sách của nhà máy đang khiến nông dân chết dần chết mòn. Có nơi diện tích cây mía đang giảm 40%, nông dân đang quay lưng với mía. Nhà máy nên quan tâm, phân chia lợi nhuận cho nông dân. Chứ trồng một héc - ta, cả năm trời mới thu được mười mấy triệu, sao mà làm được”- ông Hợp nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Thanh Liêm, Chủ tịch, Tổng giám đốc Cty CP Đường Khánh Hòa, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng thừa nhận “lãnh đạo các nhà máy cần suy nghĩ lại”. “Chúng ta có ăn cắp của nông dân vì chữ đường không? Vì sao nông dân không còn hứng thú”- ông Liêm nói. 

Còn Chủ tịch HĐQT Công ty Mía đường Lam Sơn - ông Lê Văn Tam cũng cảnh báo rằng, mía đường giúp nông dân hưởng lợi, nhưng chính họ cũng có thể quay lưng lại với ngành đường. “Hiệp hội Mía đường Việt Nam mà không có ai đại diện, nói lên tiếng nói của nông dân thì không thể làm được” ông Tam nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nganh-duong-va-chiec-ao-bao-ho-861567.tpo

- "Đề nghị điều chỉnh Điều 60 luật BHXH theo hướng có lợi cho công nhân". Ngày 18-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri TP gửi Ủy ban Thường vụ QH trước kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII.

Cử tri đề nghị QH điều chỉnh lại Điều 60 theo hướng đối với người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần hoặc được bảo lưu và được cộng dồn để đủ điều kiện hưởng lương hưu sau này. Vì trong thực tế, phần lớn công nhân ít trường hợp làm việc đến khi nghỉ hưu và khả năng đóng BHXH tự nguyện thấp, trong khi doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động trẻ, không muốn giữ lao động lớn tuổi, năng suất thấp. “Nên việc không được hưởng BHXH một lần là chưa phù hợp với nguyện vọng của số đông người lao động. Còn đối với những trường hợp lao động khi về hưu chưa đủ năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, nếu họ muốn tiếp tục đóng BHXH để hưởng lương hưu thì nên cho phép họ tham gia đóng bảo hiểm đủ thời gian để được hưởng lương hưu nhằm giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống” - cử tri đề nghị.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/xa-hoi/de-nghi-dieu-chinh-dieu-60-luat-bhxh-theo-huong-co-loi-cho-cong-nhan-554664.html

- "Cắt giảm thủ tục cho người dân khi tham gia BHXH". Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN được tổ chức chiều qua 18.5. 

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu ngành BHXH phải ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng suất lao động; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, kịp thời rà soát, đề xuất Chính phủ sửa đổi hoặc loại bỏ các cơ chế, chính sách gây cản trở quá trình thực hiện cải cách hành chính của ngành BHXH; cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH nêu cao tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Theo Tổng giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh, cổng thông tin điện tử được đưa vào hoạt động tại địa chỉ: www.baohiemxahoi.gov.vn để người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT qua môi trường mạng internet.

Bà Minh cho biết thời gian tới, BHXH VN sẽ cấp số định danh đối tượng tham gia BHXH, BHYT làm cơ sở cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu triển khai thẻ BHYT điện tử. Phấn đấu đến hết năm 2015 có khoảng 90% đơn vị giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và để đạt mục tiêu số giờ giao dịch của doanh nghiệp đối với hệ thống BHXH VN còn 49,5 giờ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/cat-giam-thu-tuc-cho-nguoi-dan-khi-tham-gia-bhxh-563995.html

- "Công nhân cần được sử dụng điện đúng giá". Tại hội nghị tiếp xúc CNLĐ được UBND TP.Hà Nội và LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức mới đây tại huyện Chương Mỹ, anh Phan Thanh Hải - Chủ tịch CĐ Cty Meiko, KCN Thạch Thất - nêu thực trạng nhiều CN thuê phòng trọ ở khu dân cư phải trả tiền điện giá cao, tới 3.000-3.500 đồng/kWh. Theo anh Hải: “Mùa hè nóng bức đã đến, nhưng CN không dám dùng nhiều điện vì sợ tốn tiền. Tôi đề nghị các vị lãnh đạo có các biện pháp để làm sao giá điện theo quy định của Nhà nước đến được với NLĐ”.

Một CN tại KCN Bắc Thăng Long (TP.Hà Nội) trọ tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh) cho biết, chủ nhà trọ tính theo giá kinh doanh 3.000 đồng/kWh. CN này than thở, với giá điện trên, cả nhà chỉ dám dùng 2 chiếc quạt, 1 nồi cơm điện, 1 chiếc tivi mà tiền điện đã rất cao, lên tới hơn 200.000 đồng/tháng. Thực trạng CN thuê trọ phải chịu giá điện quá cao đến vô lý như trên tất nhiên không phải bây giờ mới có và không phải chỉ có ở Hà Nội. Năm 2008, trong buổi lãnh đạo tỉnh Bình Dương đối thoại trực tiếp với gần 300 CN và đoàn viên của các DN trên địa bàn huyện Dĩ An, CN đã “kêu trời” là phải trả tới 4.000 đồng/kWh điện.

Việc CN phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện quy định đã là điều vô lý, nhưng vô lý hơn là thực trạng này dù được phản ánh nhiều lần, nhưng vẫn chưa được thay đổi. Và CN, mỗi khi mùa hè nóng bức lại “vừa dùng điện vừa run”, không biết tháng này mình phải móc hầu bao - vốn đã còm cõi - bao nhiêu cho tiền điện. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/cong-nhan-can-duoc-su-dung-dien-dung-gia-327245.bld

- "Đầu tuần, tỷ giá tăng do 'găm' giữ?". Sau 5 phiên tăng giá liên tiếp, tuần trước, tại thị trường ngân hàng, đô la Mỹ (USD) đã tăng 100-130 đồng/USD. Mở cửa giao dịch đầu tuần (18/5), giá mua bán USD tăng trở lại. 

Cụ thể, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 21.745 – 21.805 đồng/USD (mua vào – bán ra), điều chỉnh tăng 25 đồng chiều mua vào và tăng 25 đồng chiều bán;  Eximbank ở mức 21.730 – 21.810 đồng/USD,  tăng 20 đồng chiều mua vào và tăng 20 đồng; Vietinbank ở mức 21.740 – 21.810 đồng/USD, tăng 15 đồng chiều mua vào và tăng 15 đồng bán ra...

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trước động thái NHNN sẵn sàng can thiệp, tỷ giá biến động tuần qua không phải nhu cầu thực, mà do yếu tố đầu cơ găm giữ, có thể xảy ra ngay tại chính các ngân hàng hoặc doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ. Hiện, tỷ giá dù biến động, nhưng vẫn nằm trong biên độ cho phép. Dự báo, năm 2015, Việt Nam vẫn thặng dư cán cân thanh toán 4-5 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dau-tuan-ty-gia-tang-do-gam-giu-861535.tpo

- "HAH: Biên lãi gộp giảm mạnh xuống 31%". CTCP Vận Tải & Xếp Dỡ Hải An (HOSE: HAH) đã công bố BCTC hợp nhất quý 1/2015 với doanh thu tăng mạnh, gấp gần 3 lần cùng kỳ đạt 176.4 tỷ đồng, lãi ròng ghi nhận đạt 44.5 tỷ đồng, tăng 41.3%. Tuy nhiên, biên lãi gộp đã giảm mạnh chỉ còn gần 31%.

Cụ thể, kết thúc quý 1, HAH đạt 176.4 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp gần 3 lần cùng kỳ 2014. Trong đó, doanh thu từ hoạt động tàu đạt 93.34 tỷ đồng (cùng kỳ không ghi nhận doanh thu từ hoạt động này), cao hơn doanh thu hoạt động cảng chỉ ghi nhận ở mức trên 83 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/05/hah-bien-lai-gop-giam-manh-xuong-31-737-421070.htm

- "Cần ‘hiện đại hóa’ ngành gas". Trước tình trạng nhiều người dân bức xúc vì sự hỗn loạn của thị trường gas VN, các chuyên gia trong ngành và đại diện cơ quan chức năng liên quan cho rằng cần phải quản lý ngành gas theo xu thế hiện đại.

Nạn chiết nạp gas lậu vẫn tồn tại dai dẳng, nhiều vụ gian lận gas bị phanh phui nhưng vẫn không truy được thủ phạm, không xử lý được trách nhiệm cá nhân, đơn vị nào. Bên cạnh đó, tình trạng “loạn” khuyến mãi, tráo bình gas khiến người tiêu dùng (NTD) hoang mang.
Thực trạng đó cho thấy ngành gas VN đang tồn tại và bộc lộ quá nhiều hạn chế. Vì thế, xu hướng tất yếu của ngành gas cũng phải thay đổi, chuẩn hóa trong khâu bán lẻ gas và dịch vụ kèm theo xu hướng hiện đại, như các ngành bán lẻ điện thoại di động, thực phẩm… đã làm trong thời gian qua. Đại diện một công ty gas nhận xét: “Một xã hội phát triển, văn minh không thể chấp nhận một môi trường kinh doanh hỗn độn như ngành gas hiện nay được. Ngành gas phải thay đổi để đảm bảo quyền lợi của NTD, đó là xu thế tất yếu”.
Theo đại diện Công ty P., chỉ khi nào các doanh nghiệp (DN) đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ gas, kiểm soát từ đầu vào đến việc tự đưa hàng đến tận nhà NTD thì mới kiểm soát được giá cả cùng các dịch vụ kèm theo và NTD mới được đảm bảo các quyền lợi. “Cũng như Thái Lan, ngành gas VN cũng phải tổ chức lại, các DN tự tổ chức chuỗi cửa hàng phân phối”, vị này phân tích. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho rằng ngành gas đang thời kỳ quá độ, nên về lâu dài phải quản lý hệ thống phân phối gas theo chuỗi mới có thể ổn định.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/can-hien-dai-hoa-nganh-gas-563955.html

- "Giá thực phẩm có tăng, nhưng không phải tại giá xăng". Hai tuần sau khi giá xăng được điều chỉnh, giá thực phẩm ngoài chợ nhìn chung không biến động nhiều vì nguồn cung dồi dào, cầu lại thấp do trời nắng nóng. Đáng kể nhất chỉ có hải sản tăng giá nhưng không liên quan đến giá xăng. Hai tuần sau khi giá xăng được điều chỉnh tăng (ngày 5-5), hải sản là mặt hàng ghi nhận có sự thay đổi về giá đáng kể nhất. Mặc dù giá dầu không tăng nhưng một số tiểu thương vẫn vin cớ chi phí vận chuyển tăng để bán đắt lên. Thực chất, giá dầu được giữ nguyên trong kỳ điều hành vừa qua nên cước vận tải vẫn đứng yên. Tuy nhiên, điều này có thể lý giải là do vào mùa du lịch nên hải sản tiêu thụ tại chỗ tăng, nguồn cung về Hà Nội và các địa phương giảm, khiến giá bán nhích lên. 

Chị Nguyễn Minh Hường (nhà ở khu tập thể Kim Liên - Đống Đa) cho biết: “Gần một tuần nay, một số loại hải sản tăng giá mạnh. Người bán hàng giải thích do chi phí vận chuyển tăng. Cùng với đó, đang vào mùa du lịch, lượng hải sản từ các vùng biển chuyển về Hà Nội giảm nhiều”. Cụ thể, đầu tháng 5, tôm loại vừa (khoảng 6 con/1 lạng) có giá từ 15.000 - 17.000 đồng/100g, gần đây đã tăng lên đến 20.000 đồng/100g. Mực ống loại vừa tăng từ 120.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-thuc-pham-co-tang-nhung-khong-phai-tai-gia-xang/610820.antd

- "Tiết kiệm cả trăm tỷ đồng từ cải cách hành chính". Ngày 18/5, lãnh đạo Bộ Tư pháp thống nhất với Bộ Công an và Bộ Y tế ban hành thông tư liên tịch, liên quan đến hoạt động khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo cơ quan chức năng, mô hình liên thông này sẽ giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. 

Phó Cục trưởng Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) - Nguyễn Văn Lâm cho hay, thông tư liên tịch này gồm 4 Chương, 21 Điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Được biết, mô hình nói trên chính là quy trình phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nội dung được đánh giá cao tại văn bản mới nói trên chính là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới, giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cụ thể, người dân thay vì phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan, làm 3 bộ hồ sơ, thì nay, họ chỉ phải đi lại 2 lần, đến 1 cơ quan và làm 1 bộ hồ sơ, qua đó sẽ được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Tính toán ban đầu của cơ quan chức năng cho hay, việc cải cách thủ tục hành chính này sẽ giúp ích lớn cho người dân về tài chính. Dự kiến, các hộ dân trên cả nước sẽ giảm được 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên, và hơn 139 tỷ đồng cho các năm tiếp theo khi áp dụng mô hình mới.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/tiet-kiem-ca-tram-ty-dong-tu-cai-cach-hanh-chinh-861511.tpo

- "Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối". Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình vừa báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện các Nghị quyết (của Quốc hội) về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó nổi bật là việc quản lý thị trường vàng, tăng cường cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), xử lý nợ xấu. 

Về thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục các giải pháp đồng bộ để đảm bảo thị trường vàng duy trì ổn định, sử dụng nguồn lực bằng vàng trong nước để tự cân đối. Đồng thời, triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng và nâng cao lòng tin của người dân vào giá trị đồng Việt Nam. “Đây là tiền đề quan trọng để trong dài hạn triển khai huy động nguồn lực vàng trong nước phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, thông qua việc NHNN mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện cho phép”- Thống đốc khẳng định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/se-mua-vang-mieng-tang-du-tru-ngoai-hoi-861533.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)