Các báo viết về Tài chính ngày 19/5/2016

(eFinance Online) -**Doanh nghiệp 'tố' các bộ gây cản trở nhiều nhất; **'Lôi' vàng trong tủ nhà dân vào sản xuất; **Thu hút FDI: Cần tiếp cận theo hướng mới;...
Các báo viết về Tài chính ngày 19/5/2016

- "Doanh nghiệp 'tố' các bộ gây cản trở nhiều nhất". Khi có vướng mắc, địa phương đi hỏi các bộ nhưng không biết khi nào mới có câu trả lời nên đành thất hứa với doanh nghiệp.Đó là câu chuyện mà đại diện Sở KH-ĐT TP.HCM dẫn ra để minh họa cho thực tế các bộ vẫn chưa coi "doanh nghiệp là đối tượng phục vụ" như thông điệp của Thủ tướng.

Tại hội nghị triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, do Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) tổ chức ngày 18.5, Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết từ chỗ trước kia phải mất 15 ngày để cấp giấy đăng ký kinh doanh, nay việc cấp trong 15 phút là hoàn toàn có thể, thậm chí doanh nghiệp (DN) ngồi nhà cũng đăng ký được. Tuy nhiên, việc thiết kế thủ tục qua mạng còn rất nhiêu khê và có khi chỉ cán bộ chuyên viên chuyên thực hiện mới điền được những thông tin trong hồ sơ thủ tục. Còn một DN bình thường phải chạy đi chạy lại 2 - 3 lần mới xong.

Đặc biệt, theo ông Minh, một khi có vấn đề phát sinh cần xin ý kiến lên các bộ ngành thì các bộ rất chậm trả lời nên địa phương đành thất hẹn với DN vì không biết bao giờ mới được phản hồi. "Tôi kiến nghị tới đây, ngoài nỗ lực của địa phương, lãnh đạo bộ, ban ngành cần quan tâm, tích cực, ban hành văn bản thuận lợi nhất, gọn gàng nhất cho DN, giúp địa phương thực hiện nhanh chóng nhất", ông Minh nói.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-to-cac-bo-gay-can-tro-nhieu-nhat-704184.html

-  ''Lôi' vàng trong tủ nhà dân vào sản xuất". Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần vốn thì việc hàng trăm tấn vàng “ngủ” trong dân theo nhiều chuyên gia là không ổn. Theo khảo sát mới đây của Viện Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, 70% còn lại phải sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ các nguồn không chính thức với chi phí rất cao. Áp lực về vốn cho nền kinh tế trong thời gian tới cũng không ít khi dự kiến tháng 7.2017, VN có thể không còn được vay vốn ODA, mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến đến vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao. Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN (VGTA), trước nhu cầu vốn lớn của nền kinh tế, Sở Giao dịch vàng quốc gia (GDVQG) là một trong những phương thức cấp bách để huy động vốn trong dân.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/loi-vang-trong-tu-nha-dan-vao-san-xuat-704165.html

- "Thu hút FDI: Cần tiếp cận theo hướng mới". Đối với vấn đề vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), GS-TS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng "đang tồn tại những con số ảo rất lớn". 

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/thu-hut-fdi-can-tiep-can-theo-huong-moi/1097291/

- "Ngân hàng lo 'thắt lưng buộc bụng'". Hoạt động kinh doanh khó khăn, trích lập dự phòng ngày càng tăng... buộc các ngân hàng phải tìm cách "thắt lưng, buộc bụng" lên kế hoạch tiết giảm tối đa chi phí để giải bài toán lợi nhuận cho cổ đông.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016, đạt 921 tỷ đồng thu nhập từ lãi thuần, tăng 3%, nhưng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 337 tỷ trong kỳ khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 24 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 415 tỷ của cùng kỳ năm trước. Do đó, mục tiêu có lợi nhuận để đưa cổ phiếu ra khỏi danh mục cảnh báo đang là thách thức.

"Ông lớn" BIDV trong ba tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng hợp nhất đạt 4.068 tỷ đồng, nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 1.991 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ trước cũng khiến cho lợi nhuận trước thuế chỉ còn 2.077 tỷ, giảm 8,6% so với quý I/2015.

Xem chi tiết:

http://www.trithuccongluan.com.vn/kinh-te/4344-ngan-hang-lo-that-lung-buoc-bung.html

- "Tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân đi bầu cử". MTTQ các cấp của TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) phối hợp với các hội đoàn thể  đang nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền và vận động bà con ngư dân đánh bắt gần bờ hoặc là nghỉ đánh bắt trong ngày 22/5 hoặc là đảm bảo vào bờ trước 11h trong ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử. Riêng với số lao động ngoài khơi xa, người thân vận động về trước ngày bầu cử để đi bầu…Ông Phạm Công Thắng, Chủ tịch UBMTTQ TP Tam Kỳ đã chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với PV Đại Đoàn Kết về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/cong-tac-mat-tran/tao-dieu-kien-thuan-loi-nhat-de-ngu-dan-di-bau-cu/101899

- " Việt Nam chưa được cấp phép xuất khẩu lợn sang Trung Quốc". Bộ Công Thương vừa phát đi cảnh báo về việc xuất khẩu lợn sống sang Trung Quốc. Theo đó, cơ quan quản lý cho biết, thời gian gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6/2011 do hạn chế về nguồn cung. Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa, tuy nhiên vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền giữa hai nước cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, đáng lưu ý, căn cứ Danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29/4/2016, Việt Nam hiện chưa có mặt trong danh sách này.

Từ lý do trên, hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Từ đầu năm đến này, các thương nhân Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thịt lợn theo hình thức mua bán giữa cư dân biên giới, nhằm tận dụng ưu đãi đối với hình thức này.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-chua-duoc-cap-phep-xuat-khau-lon-sang-trung-quoc-20160519052906367.htm

- “Đà Nẵng có 294 nhà hàng, thuế tự kê khai thấp đến mức vô lý!”. Đó là trao đổi của Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Trần Văn Miên với PV Infonet sáng 18/5. Từ thực trạng đó, ngành thuế Đà Nẵng đang nghiên cứu góp ý của ông chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy để đẩy mạnh chống thất thu thuế tại các nhà hàng, khách sạn.

Sáng 18/5, ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng cho hay vừa nhận được văn bản của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo tiếp thu ý kiến của ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Công ty TNHH Minh Toàn, chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy, góp ý về việc chống thất thu thuế tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để nghiên cứu, đề xuất bổ sung giải pháp, trình lãnh đạo TP xem xét, quyết định.Ông Trần Văn Miên cho hay: “Lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng rất hoan nghênh các ý kiến của anh Thành cũng như của cộng đồng doanh nghiệp góp ý cho ngành thuế. Có nhiều người hiến kế cho ngành thuế chứng tỏ là có sự đồng thuận với hoạt động của ngành. Điều đó là quá tốt. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu các ý kiến xây dựng như vậy!”.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Thành cho biết thêm, ý kiến cho rằng "nếu làm theo cách nối mạng máy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn về cơ quan thuế để xác định chính xác doanh thu của từng nơi thì số cán bộ thuế dôi dư ra không biết bố trí làm việc gì” là của một cán bộ ngành thuế đã nghỉ hưu khi ông Thành đưa ý tưởng trên ra trao đổi, chứ không phải là của một cán bộ thuế đang đương chức.

Ông Trần Văn Miên nêu rõ, nếu đó là phát biểu của một cán bộ ngành thuế đang đương chức, dù là ở cấp nào, thì lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng cũng sẽ truy cho ra để họp phê bình, kiểm điểm, thậm chí kỷ luật vì phát biểu không đúng với tinh thần, chủ trương của lãnh đạo ngành thuế. Ngành thuế đang thiếu người để làm nhiệm vụ nên không thể nói nếu áp dụng phương thức quản lý mới thì số người dôi dư ra không biết bố trí làm việc gì!

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/da-nang-co-294-nha-hang-thue-tu-ke-khai-thap-den-muc-vo-ly-post199029.info

- "Cổ phiếu ngoài sàn nổi sóng". Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường cổ phiếu giao dịch phi tập trung (OTC) gần đây thu hút được sự quan tâm của nhiều NĐT. Một số cổ phiếu đang “cháy hàng” vì có “câu chuyện đặc biệt”.

Trao đổi với ĐTCK, các môi giới chứng khoán cho biết, hoạt động mua bán cổ phiếu khối ngân hàng vẫn là chủ đạo trên thị trường OTC vì dễ mua và có giao dịch thường xuyên, như ABBank, Techcombank... Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công tương đối nhỏ. Gần đây, sự quan của NĐT tập trung vào các cổ phiếu khác.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-ngoai-san-noi-song-152522.html

- "Nếu các Bộ trưởng không thay đổi thì khó giải quyết được!". Từ thực tế này, Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, các kế hoạch hành động của bộ, ngành tới đây phải bám sát thực tế, chứ không thể theo kiểu “cắt, dán” ở đâu đó như vừa qua.

Ngày 18/5, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Tổ chức USAID tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19 nhưng năm nay liệu có gì chuyển biến mới mẻ?

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM) chia sẻ, TP có nhiều cố gắng về cải cách thủ tục hành chính…nhưng chưa thực sự hiệu quả trong cải thiện môi trường kinh doanh. Thái độ của các Bộ, ngành đôi khi còn rất thờ ơ. Nhiều câu hỏi của thành phố gửi lên không nhận được sự quan tâm, điều này đã làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/neu-cac-bo-truong-khong-thay-doi-thi-kho-giai-quyet-duoc-post199039.info

- " Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm sạch". Khảo sát của ngành chức năng tại TP Hồ Chí Minh cho thấy TPS đang là thị trường đầy tiềm năng thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia. Ngoài những thương hiệu tiên phong đã được chứng nhận quốc tế như: Organik Đà Lạt, Hoasua foods... không ít các doanh nghiệp trong nước cũng nhanh tay nhập cuộc như: Vinamit, Saigon Co.op... Tuy nhiên điều nhiều người trong cuộc lo lắng là TPS vẫn chưa mang tính đại trà để đến được với đại bộ phận người tiêu dùng.

"Chúng ta chỉ có thể gọi là TPS khi các sản phẩm bán ra được công bố rõ tiêu chuẩn trồng trọt, tiêu chuẩn chế biến, các chứng chỉ được cấp và quan trọng nhất là có thể truy xuất được nguồn gốc... Rất khó trách người tiêu dùng không quan tâm vì họ chỉ chấp nhận giá tiền cao hơn khi phải biết được sản phẩm đó do ai trồng, trồng ở đâu, trồng theo tiêu chuẩn gì, được sơ chế và đóng gói ở đâu, cơ sở có đạt chứng chỉ an toàn nào hay không...", ông Dương Minh Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Hellomam cho hay.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tu-van-tieu-dung/thuc-day-tieu-thu-thuc-pham-sach-20160518222754261.htm

- " “Sóng” cổ phiếu ngân hàng đến từ đâu?". Kể từ đầu tháng 4-2016 đến nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng đáng kể, đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của chỉ số VN-Index, giúp chỉ số này vượt qua vùng kháng cự 605-610 điểm.

“Bộ ba” nhóm cổ phiếu ngân hàng thương mại gốc quốc doanh là VCB, CTG và BID đóng vai trò khởi xướng và liên tục duy trì diễn biến tích cực (lần lượt tăng 19,5%; 10,3% và 12,7% so với thời điểm cách đây hơn một tháng). Nhóm cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng bắt đầu nhận được sự lan tỏa của dòng tiền và tăng tốc mạnh trong hai phiên cuối tuần trước, điển hình trong số này là STB và ACB.

Vậy đâu là nguyên nhân chính giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng (thường được đánh giá là có chuyển động chậm hơn so với thị trường chung) bất ngờ nổi sóng trong thời gian gần đây? Người viết cho rằng có ba nguyên nhân chủ yếu:Thứ nhất, kết quả kinh doanh quí 1 của nhóm cổ phiếu ngân hàng khá tích cực.

Cụ thể, VCB mặc dù đã trích lập dự phòng 1.300 tỉ đồng trong quí 1 nhưng vẫn có lợi nhuận trước thuế đạt 2.300 tỉ đồng, tăng trưởng 61% so với cùng kỳ. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng của VCB khá cao ngay trong quí đầu năm với 6,5% trong khi tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này chỉ ở mức 1,76%. CTG cũng không kém cạnh khi lợi nhuận ròng đạt 1.923 tỉ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ nợ xấu thậm chí còn thấp hơn VCB (chỉ là 0,96%). BIDV có chi phí trích lập dự phòng lên tới 1.900 tỉ đồng, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm gần 10%, đạt 1.683 tỉ đồng. Tuy vậy, đây cũng là kết quả không quá tệ xét trong bối cảnh việc sáp nhập với MHB đã ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ nợ xấu chung của BIDV. Trong khối cổ phần, MBB đạt lợi nhuận 862 tỉ đồng trong quí 1, tăng 10% so với cùng kỳ, tỷ lệ nợ xấu được khống chế ở mức 1,61%.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146572/song-co-phieu-ngan-hang-den-tu-dau.html/

- " Giải quyết đến cùng khó khăn của doanh nghiệp'.  “Doanh nghiệp phải được các bộ, ngành, địa phương coi là đối tượng phục vụ, chứ không phải đối tượng kiểm tra và gây phiền hà. Có như vậy, môi trường kinh doanh, đầu tư mới có sự cải thiện rõ rệt”, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nêu quan điểm tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016, về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tổ chức sáng 18/5 do Văn phòng Chính phủ và CIEM chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo nhiều bộ, cơ quan, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo báo cáo của CIEM, sau 2 năm triển khai Nghị quyết 19/2014, môi trường đầu tư, kinh doanh có bước cải thiện, năng lực cạnh tranh được nâng lên (tăng 12 bậc trong bức tranh cạnh tranh toàn cầu 2015 - 2016 - Diễn đàn kinh tế thế giới công bố tháng 9/2015). Tuy nhiên, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Vẫn còn nhiều bộ, ngành và địa phương chưa tích cực vào cuộc. Nhiều nơi, người đứng đầu vẫn coi Nghị quyết 19 như là phong trào, chưa nắm được cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ đề ra nên chưa quan tâm, chỉ đạo và đôn đốc kiểm tra. Chính vì vậy, môi trường kinh doanh tuy có được cải thiện, nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực”. Trong 10 chỉ số đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh chỉ có 5/10 chỉ số có sự cải thiện, riêng chỉ số về cấp phép xây dựng thì kéo dài thêm 52 ngày. Các chỉ số về: đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản, giao dịch thương mại qua biên giới, giải quyết doanh nghiệp phá sản còn thấp khá xa so với trung bình các nước ASEAN 6.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/giai-quyet-den-cung-kho-khan-cua-doanh-nghiep-20160518224110845.htm

- "500 tấn vàng trong dân chỉ mang tính ước lượng, không chính xác".  Thông tin mới đây được ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đưa ra đã tạo sự chú ý lớn với dư luận xã hội.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong khi trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin lại cho rằng: “Con số 500 tấn vàng vẫn là những tin tức cũ đã có từ lâu.

Trước đây, có những luồng thông tin về con số lớn hơn rất nhiều, thậm chí là mấy nghìn tấn, lại cũng có thể sẽ ít hơn. Nhưng tất cả chỉ là ước lượng và không ai khẳng định những con số đấy là hoàn toàn chính xác”.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/500-tan-vang-trong-dan-chi-mang-tinh-uoc-luong-khong-chinh-xac-a241336.html

- "Dự án thu hàng ngàn tỷ mỗi năm ở Thủ đô". Dự án Cảng thông quan nội địa thành phố Hà Nội vừa chính thức khởi công sẽ đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ và đường biển ngày càng tăng. Sau khi hoàn thành giai đoạn một, dự kiến doanh thu dự án lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Dự án Cảng thông quan nội địa thành phố Hà Nội do Cty TNHH MTV Hanel và Cty TNHH Tháp Láng Hạ làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, với quy mô là 47,2 ha. Trong đó, giai đoạn một xây dựng trên diện tích 19,2ha, giai đoạn 2 có quy mô 28ha.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn một (chưa mở rộng) gần 782 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý IV/2017, có khả năng thông quan 380.000 TEUs/năm (1TEU tương đương 1 container tiêu chuẩn 20 Feet).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/du-an-thu-hang-ngan-ty-moi-nam-o-thu-do-1006131.tpo

- "Thị trường bán lẻ 'nước đến lưng vẫn... đi bộ'". Đó là hình ảnh mà Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Nguyễn Vinh Phú dẫn ra để minh họa cho thực tế của ngành bán lẻ VN trong bối cảnh hội nhập, tại Hội thảo bán lẻ VN tổ chức ở Hà Nội hôm 18.5.Theo ông Phú, không thể phủ nhận có những doanh nghiệp (DN) bán lẻ nội đang vượt khó vươn lên có được chỗ đứng trước cuộc đổ bộ của các đại gia ngoại. "Tuy nhiên, đó chỉ là số rất ít, còn lại đa số rất thụ động mà tôi nghĩ 70% là ta tự hại mình, còn yếu tố ngoại chỉ chiếm tỷ lệ 30%", ông Phú nhận xét.

Người được cho là mở siêu thị đầu tiên ở Hà Nội kể, ông từng dẫn một số nhà sản xuất đến các siêu thị nội nhưng họ đòi chiết khấu không kém siêu thị có vốn nước ngoài. Đó là chưa kể phí đầu kệ, phí sinh nhật, thậm chí là tiền "gầm bàn"... "Trong khi đó, một chai dầu ăn siêu thị nội bán đắt hơn DN FDI đến 20.000 đồng. Chúng ta tự hại ta thôi, bởi phân phối yếu thì sản xuất chết, người tiêu dùng bị móc túi", ông bức xúc.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/thi-truong-ban-le-nuoc-den-lung-van-di-bo-704187.html

(T.Hằng - tổng hợp)