Các báo viết về Tài chính ngày 19/6/2014

**Thủ tục hải quan: Luồng xanh... cũng vướng; **Lập đoàn kiểm tra giá sữa ở các địa phương; **Những doanh nghiệp hồi sinh trở thành siêu cổ phiếu; **44 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào CNTT; **Cho DN định giá xăng dầu: Người tiêu dùng xuống... thứ yếu!; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/6/2014

- "Thủ tục hải quan: Luồng xanh... cũng vướng". Đối với thủ tục hải quan, các mặt hàng đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ và thủ tục, không thuộc danh mục cấm XNK, danh mục XNK có điều kiện hoặc phải giám định, phân tích phân loại… sẽ được phân vào luồng xanh và cho thông quan ngay. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ cho hàng hóa được phân vào luồng này.

Theo phản ánh của cục Hải quan Đồng Nai, hiện Cục đang gặp khó với hàng hóa bị dừng thông quan đột xuất. Theo quy trình thực hiện trên hệ thốngVNACCS/VCIS, chỉ có các tờ khai luồng Vàng, luồng Đỏ được hiển thị trên hệ thống, còn các tờ khai luồng Xanh lại thể hiện trên hệ thống Thông quan điện tử tập trung.

Do vậy, việc dừng thông quan đột xuất, hoặc bỏ dừng thông quan đối với các tờ khai luồng Xanh được thực hiện thông qua nghiệp vụ giám sát hải quan, kiểm soát hải quan tại chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hoặc chi cục hải quan nơi lưu giữ hàng hóa. Các công chức thực hiện công việc này phải được phân quyền trên hệ thống E-customs tại chi cục (công chức nơi đăng ký tờ khai và công chức giám sát tại cửa khẩu có quyền này). Ngoài ra, quy trình không hướng dẫn việc kiểm tra hộ tại Chi cục hải quan quản lý địa điểm kiểm tra tập trung đối với tờ khai luồng Xanh dừng thông quan.

Tại Hải quan Đồng Nai, có nhiều trường hợp tờ khai luồng Xanh bị dừng thông quan đột xuất nhưng do DN không đủ điều kiện được công nhận địa điểm kiểm tra tại kho riêng nên phải đưa hàng hóa ra địa điểm kiểm tra tập trung do Chi cục Hải quan khác quản lý (khác chi cục nơi đăng ký tờ khai) để thực hiện kiểm tra hàng hóa, luân chuyển hồ sơ và xác nhận thông quan.

Lúc này, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai thực hiện việc dừng thông quan đột xuất, chuyển hồ sơ, phiếu yêu cầu kiểm tra cho Chi cục có địa điểm kiểm tra tập trung để kiểm tra hàng hóa. Việc phân công và ghi nhận kết quả kiểm hóa tại có địa điểm kiểm tra tập trung được thực hiện thủ công, sau đó chuyển cho chi cục nơi đăng ký tờ khai nhập kết quả xử lý thông tin dừng thông quan vào hệ thống Thông quan điện tử tập trung. Sau đó, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai bỏ dừng thông quan đột xuất, in tờ khai đã được thông quan chuyển cho Chi cục có địa điểm kiểm tra tập trung đóng dấu công chức và đóng dấu thông quan để hoàn thành thủ tục hải quan cho DN.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/thu-tuc-hai-quan-luong-xanh-cung-vuong-2014061801451945.htm

- "Trung Quốc kéo giàn khoan thứ hai vào biển Đông". Trang web của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17-6 thông báo từ ngày 18 đến 20-6, tàu kéo Đức Gia (De Jia) kéo giàn khoan Nam Hải số 9 (Nan Hai Jiu Hao) vào biển Đông. Chiều dài dây kéo là 600 m, tốc độ giàn khoan khoảng 4 hải lý/ giờ. 

Theo báo Phượng Hoàng (Hồng Kông), giàn khoan Nam Hải số 9 là loại nửa chìm nửa nổi và cũng thuộc Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC). Cũng theo đồ họa của báo này, tọa độ hạ giàn khoan Nam Hải số 9 nằm trong khu vực cửa Nam vịnh Bắc Bộ và còn gần bờ biển Việt Nam hơn cả Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981).
Như vậy là trong khi Hải Dương 981 chưa rút khỏi vùng biển Việt Nam, Trung Quốc lại ngang ngược kéo tiếp giàn khoan thứ hai vào biển Đông. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn đang hoàn thiện 3 giàn khoan hiện đại khác, cho thấy tham vọng của Bắc Kinh đối với biển Đông là vô đáy!

Theo báo mạng Hải Dương, tháng 10-2013, Công ty TNHH Cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL), Công ty TNHH Công trình Hải Dương (thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng đóng tàu Đại Liên) và Công ty TNHH Công nghiệp nặng Thâm Quyến lần lượt ký hợp đồng đóng thêm 3 giàn khoan dầu mới là Hải Dương 982, 943 và 944 với tổng trị giá 6,65 tỉ nhân dân tệ.

Giàn khoan Hải Dương 982 tương tự 981 nhưng có cải tiến, đáp ứng được mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất trên biển. Cụ thể, giàn khoan Hải Dương 982 được thiết kế phù hợp hoạt động ở độ sâu tới 1.524 m trên mọi vùng biển, khoan sâu tối đa tới 9.144 m, định vị bằng hệ thống định vị động lực thế hệ 3 (DP3). Theo kế hoạch, giàn khoan 982 sẽ được bàn giao cho CNOOC vào tháng 8-2016.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-keo-gian-khoan-thu-hai-vao-bien-dong-20140618232700091.htm

- "Lập đoàn kiểm tra giá sữa ở các địa phương". Bộ Tài chính cho biết đã tổ chức 3 đoàn công tác tại Hà Nội, TPHCM và Cần Thơ nhằm hỗ trợ triển khai chương trình bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi và đảm bảo việc công bố giá bán lẻ tối đa được thực hiện đúng thời điểm 21/6.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, đã cung cấp bảng giá bán buôn tối đa, đăng ký giá, giá bán lẻ khuyến nghị, giá bán lẻ tối đa các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cho Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) để phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường sữa.

Theo đó, toàn bộ danh sách về giá bán buôn tối đa và giá đăng ký đối với 141 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 4 công ty đăng ký giá tại Bộ Tài chính và 35 sản phẩm sữa của Cty Cổ phần sữa Việt Nam cũng được chuyển tới Cục Quản lý thị trường để kiểm soát.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lap-doan-kiem-tra-gia-sua-o-cac-dia-phuong-719874.tpo

- "Những doanh nghiệp hồi sinh trở thành siêu cổ phiếu". Các doanh nghiệp có tiền sử hoạt động kinh doanh không tốt, sau đó với một số thuận lợi đã có sự hồi phục nhất định. Nhưng từ trước đó, giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh.

Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh việc đầu tư vào những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt thì nhà đầu tư cũng không ngừng tìm kiếm những cổ phiếu có khả năng đem lại lợi nhuận rất lớn từ việc “hồi sinh” của doanh nghiệp. Nói là hồi sinh, bởi vì các doanh nghiệp này đã có tiền sử hoạt động kinh doanh không tốt, thể hiện qua các mức lỗ không nhỏ nhưng sau đó, với một số thuận lợi đã có sự hồi phục nhất định. Thống kê trên thị trường trong 6 tháng đầu năm, có thể nhận thấy những doanh nghiệp hồi sinh như vậy đều nằm trong top cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Công ty này có lịch sử kinh doanh khá tốt cho đến năm 2012 thì lỗ gần 56 tỷ do doanh thu sụt giảm trong khi giá vốn tăng vọt. Năm 2013, ngoại trừ quý I, các quý còn lại đều chìm trong cảnh lỗ ròng. Tính chung cả năm, hoạt động kinh doanh thuần bị lỗ nhưng nhờ có khoản lợi nhuận khác 13 tỷ từ việc thanh lý tài sản nên TSC đạt được con số 3 tỷ LNST.

Theo công ty, nguyên nhân chính dẫn đến việc không hoàn thành được kế hoạch là do thị trường phân bón quá xấu, giá cả giảm liên tục nên phải thận trọng trong kinh doanh. Trong 9 tháng đầu năm, thị trường xuất khẩu gạo còn tương đối thuận lợi thì công ty không thể ký hợp đồng trực tiếp xuất khẩu được vì không có giấy phép, sau đó sang tháng 10, khi đã được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo thì thị trường bắt đầu diễn biến theo chiều hướng xấu. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản quá trầm lắng khiến cho việc chuyển nhượng các mảnh đất tại phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ và tại tỉnh Hậu Giang theo kế hoạch ĐHCĐ giao phó chưa thực hiện được.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/nhung-doanh-nghiep-hoi-sinh-tro-thanh-sieu-co-phieu-201406180021567505ca31.chn

- "44 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào CNTT".  Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, 5 tháng đầu năm nay, có 44 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư vào lĩnh vực CNTT nằm ngoài khu CNTT tập trung trên địa bàn thành phố. 

Trong đó, 19 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng số vốn hơn 5,8 triệu USD. Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong các nhà đầu tư nước ngoài với 11 dự án, chiếm 57,9%. 25 nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận điều chỉnh dự án, chủ yếu là xin bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn đầu tư và người đại diện của doanh nghiệp.   

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/44-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-dau-tu-vao-cntt/556019.antd

- "Cho DN định giá xăng dầu: Người tiêu dùng xuống... thứ yếu!". Nghị định 84 sau gần 17 tháng chỉnh sửa đến nay vẫn chưa thể ban hành. Nguyên nhân chính vẫn là do việc trao quyền định giá một cách thông thoáng cho các doanh nghiệp (DN) bị dư luận phản ứng... 

Tại kỳ họp này của Quốc hội, khi đánh giá về Nghị định 84, cả hai Bộ trưởng Tài chính và Công Thương đều nhìn nhận rằng, việc điều hành giá xăng dầu hiện nay đã tránh được các cú sốc về giá và người dân đã quen dần với sự lên-xuống của giá xăng dầu. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cũng cho biết, việc sửa Nghị định 84 là cần thiết nhằm điều hành giá xăng dầu mềm dẻo, sát thực tế hơn. Theo đó, nội dung Nghị định 84 thời gian tới sẽ được sửa đổi và ban hành sớm theo hướng sát diễn biến thị trường hơn.

Và để đúng theo hướng "sát thị trường hơn", Nghị định 84 sửa đổi đã được đề xuất cơ chế định giá vẫn theo 3 mức (nhưng biên độ có thấp hơn trước), cụ thể: DN xăng dầu có quyền tự định giá (tăng, giảm với biên độ 2%), còn với các biên độ cụ thể trên 2- 7%, thì Nhà nước và cùng tham gia với DN. Trên 7% thì Nhà nước "quyết".

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, cơ chế điều hành giá như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và người tiêu dùng vẫn xếp hàng thứ yếu. Theo ông Long, hiện xăng dầu chưa có thị trường cạnh tranh thực sự, còn có DN giữ vị trí thống lĩnh thị trường (thực chất là độc quyền nhóm). Sự cạnh tranh còn rất yếu, bởi hiện trên thị trường kinh doanh xăng dầu nước ta có 21 đầu mối, nhưng Petrolimex vẫn chiếm khoảng gần 50% thị phần. Giá cơ sở để tính giá bán lẻ xăng dầu đều được tính từ "ông lớn" Petrolimex.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/cho-dn-dinh-gia-xang-dau-nguoi-tieu-dung-xuong-thu-yeu-449402.html

- "Hạ lãi tiền gửi: Ngân hàng lo tiền chạy". Hơn một tuần nay, một số NHTM nhất là khối nhà băng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Đây là đợt điều chỉnh lần thứ hai kể từ đầu năm, và diễn ra sau mỗi quý. Đằng sau câu chuyện giảm lãi suất, điều gì xảy ra? 

Giữa tháng 3 vừa qua, các NH đồng loạt giảm lãi suất khi NHNN điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Và đến gần giữa tháng 6 này các NH rục rịch hạ lãi suất dù không trên phạm vi rộng lớn. Hai NH lớn  là Vietcombank và VietinBank vừa giảm thêm lãi suất huy động từ 0,1 - 0,5%/năm ở một số kỳ hạn.

Theo biểu lãi suất tính đến ngày 18/6, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 2 tháng tại Vietcombank chỉ còn 5,1%/năm, kỳ hạn từ 3,6,9 tháng chỉ còn 5,9%/năm. Mức giảm khá mạnh là các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng, khi lãi suất lùi sâu về chỉ còn 7%/năm. 

VietinBank là NH áp dụng mức lãi suất thấp nhất kỳ hạn ngắn khi lãi suất huy động từ 1 đến dưới 2 tháng chỉ ở mức 5%/năm; 2 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 5,5%/năm; 3 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5,75%; 6,9, 12 tháng ở mức 6%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/ha-lai-tien-gui-ngan-hang-lo-tien-chay-719907.tpo

- "Tội phạm phân bón chỉ đứng sau... ma túy". “Theo tài liệu chưa đầy đủ, vi phạm pháp luật về phân bón vừa qua có hơn 15 cá nhân, tổ chức bị đưa vào khung truy cứu hình sự. Con số này chỉ đứng sau tội phạm về ma túy”- ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV) nói.

Tại hội thảo Quốc gia thực hiện nghị định 202 về quản lý phân bón hôm 18/6, ông Thúy cho biết, trong nhiều hàng hóa bị làm giả, phân bón dễ làm giả nhất.

“Giữa ban ngày, một số đại lý phân bón ở đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên vẫn dùng máy trộn bê tông, cuốc xẻng để làm phân bón tự chế. Thậm chí, họ còn dùng phân urê của Trung Quốc đóng vào bao bì của Đạm Phú Mỹ, Hà Bắc… để bán”- ông Thúy nói.

Theo lãnh đạo FAV, chuyện phân bón giả, kém chất lượng nhức nhối nhiều năm nay. Năm 2008 có gần 100 công ty và tổ hợp sản xuất phân bón kém chất lượng, bán ra trên 31 tỉnh thành. Giai đoạn 2012-2013, có 100 cơ sở và trên 40 công ty sản xuất phân bón giả, kém chất lượng và tung ra đến 35 tỉnh thành, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp và nông dân.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/toi-pham-phan-bon-chi-dung-sau-ma-tuy-719871.tpo

- "10.000 tỷ đóng tàu vỏ thép:Tất cả phải do ngư dân quyết". Phải để ngư dân quyết định đóng ở đâu, đóng với ai, đóng như thế nào? Tất cả phải do ngư dân quyết định.

Xung quanh vấn đề Chính phủ mở gói hỗ trợ 10.000 tỷ đồng giúp ngư dân Việt Nam vay vốn đóng tàu cá vỏ sắt để thuận tiện cho việc bám biển dài ngày và không bị yếu thế trước sự gây hấn từ phía Trung Quốc, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc phỏng vấn với TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch hội nghề cá Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Việt Thắng bày tỏ quan điểm rất hoan nghênh sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong việc cho ngư dân vay vốn để đầu tư thay thế tàu vỏ gỗ bằng vỏ thép.

Tuy nhiên, xung quanh việc các mẫu tàu mà SBIC (tiền thân là Vinashin) đưa ra để đóng cho ngư dân, ông Nguyễn Việt Thắng nhận định:

“Ngư dân phải được quyết định chọn lựa đối tác, đơn vị nào tốt hơn thì sẽ chọn chứ không thể áp đặt vào một công ty, dù rằng công ty đó có trình độ rất cao về công nghệ đóng tàu vận tải nhưng với tàu cá thì chưa chắc đâu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/10000-ty-dong-tau-vo-theptat-ca-phai-do-ngu-dan-quyet-3042923/

- "Cho phép chuyển nhượng dự án xã hội hóa". Chính phủ vừa ban hành nghị định về chính sách khuyến khích xã hội hóa. Theo đó, bổ sung thêm lĩnh vực giám định tư pháp vào nhóm bảy lĩnh vực được hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Đồng thời, nghị định cũng quy định về chuyển nhượng dự án xã hội hóa. Theo đó, trong quá trình triển khai dự án xã hội hóa trên đất đã được Nhà nước cho thuê mà vì lý do khách quan nào đó không thể tiếp tục thực hiện được thì có thể được phép chuyển nhượng dự án này theo pháp luật về kinh doanh bất động sản. Bên nhận chuyển nhượng dự án vẫn phải bảo đảm tiếp tục thực hiện dự án xã hội hóa theo đúng mục tiêu và mục đích sử dụng đất của dự án. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/do-thi/cho-phep-chuyen-nhuong-du-an-xa-hoi-hoa-476598.html

- "Tỷ giá được điều chỉnh tăng thêm 1%". Sau một năm giữ ở mức 21.036 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức nới biên độ tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1% từ hôm nay (19/6). 

 Với biên độ khống chế ở mức +/- 1%, các ngân hàng được áp dụng giá mua bán thấp nhất ở 21.034 đồng và cao nhất không quá 21.458 đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc nới tỷ giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới. 

Đây có thể xem là đợt điều chỉnh tỷ giá duy nhất trong năm nay bởi ngay từ đầu năm 2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định sẽ giữ ổn định tỷ giá và nếu có tăng cũng không quá 1%. 

Được biết, từ đầu năm đến nay, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo. 5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD, huy động vốn của hệ thống ngân hàng theo nhà điều hành đánh giá vẫn ở mức cao.            
 
Xem chi tiết:                

- "EVN "hào phóng" mua điện Trung Quốc: Chuyện bình thường!". 
Lộ trình thị trường hóa điện cũng được Chính phủ thông qua, tất nhiên phàm những doanh nghiệp đã được độc quyền thì thường không dễ dàng từ bỏ những lợi ích do độc quyền mang lại. Vấn đề làm thế nào để Cục điều tiết Điện lực, Bộ Công thương chỉ đạo gắt gao hơn.Giáo sư, Viện sĩ, TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam nêu quan điểm trước trước thực tế Việt Nam đang mua điện của Trung Quốc giá cao.
 
 
- "Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao triển vọng kinh doanh tại Việt Nam". Kết quả khảo sát về Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) lần thứ 15 vừa được Phòng Thương mại và công nghiệp châu Âu (EuroCham) công bố mới đây cho thấy, niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục gia tăng.

Chỉ số BCI đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm quý trước, lên 66 điểm quý này. Mức tăng trưởng này thể hiện  rõ sự  cam  kết  của  các doanh  nghiệp châu  Âu  vào  thị trường Việt Nam.  

Theo báo cáo khảo sát, tình hình kinh doanh hiện tại ổn định và tích cực. Kết quả khảo sát cho thấy, so với quý trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh duy trì mức ổn định 44%, so với 45% quý trước và 43% cùng thời điểm năm trước. Thêm vào đó, số doanh nghiệp phản hồi không khả quan đã giảm đáng kể từ 29%, còn 21%.

Tuy nhiên, báo cáo khuyến cáo, để duy trì xu hướng tích cực này, Chính phủ cần lưu ý giải  quyết  các  vướng  mắc mà các  doanh  nghiệp  châu  Âu  đang  đối mặt. Cụ thể, đánh giá về ảnh hưởng của Nghị định 102/2013/NĐ-CP và Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH về việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến hoạt động kinh doanh, 69% doanh nghiệp cho rằng, Nghị định trên có ảnh hưởng đáng kể, trong đó, 50% cho biết, vấn đề này sẽ tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ. Chỉ có 16% cho rằng, việc thiếu hụt lao đông tay nghề cao không ảnh hưởng.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu gạo trước áp lực tồn kho cao". Tồn kho gạo quá lớn trong khi xuất khẩu ảm đạm và phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc đang là thách thức lớn của ngành lúa gạo Việt Nam. 

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 12/6, các DN xuất khẩu gạo của Việt Nam đã xuất được 2,6 triệu tấn gạo, trị giá 1,188 tỷ USD (CIF). Thị trường châu Á dẫn đầu về số lượng và kim ngạch, tiếp theo là các thị trường châu Phi và châu Mỹ.

Tuy nhiên, trong tổng số gạo xuất khẩu nói trên, lượng gạo xuất qua thị trường trường Philippines (theo hợp đồng đã ký từ tháng 11/2013) chỉ khoảng 493 ngàn tấn. Các thị trường truyền thống khác như Singapore, Malaysia hầu như không có hợp đồng nào được thực hiện. Do vậy, lượng gạo xuất sang Trung Quốc vẫn là chủ yếu với trên 1 triệu tấn xuất chính ngạch và hơn 700 ngàn tấn tiểu ngạch. Điều này có nghĩa rằng, trong tổng số 2,6 triệu tấn gạo xuất khẩu từ đầu năm, lương gạo xuất sang Trung Quốc đã chiếm ít nhất vào khoảng 1,8 triệu tấn.

Theo một thương nhân xuất gạo đi Trung Quốc, hiện giá xuất khẩu các loại gạo phẩm cấp trung bình (10-15% tấm) dao động khoảng 435-456 USD/tấn (tùy hợp đồng). Giá này không thấp hơn mức giá trúng thầu 800 ngàn tấn xuất sang Philippines nhưng điều kiện giao hàng đơn giản, thuận lợi hơn. Do đó, một số DN được phân chỉ tiêu xuất khẩu sang Phillipines đã tính đến việc trả lại hợp đồng tập trung để tự tìm kiếm khách hàng xuất thương mại nhằm cân đối kết quả kinh doanh, tránh lỗ .

Về vấn đề này, ông Lâm Anh Tuấn- Giám đốc Công ty lương thực Thịnh Phát (Bến Tre)- cho biết, trong số 600 ngàn tấn Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) ký được với Philippines thì có 150.000 tấn bị DN trả lại; Vinafood1 trúng thầu 200 ngàn tấn nhưng hiện các DN tại Vinafood 1 cũng trả lại chỉ tiêu khoảng 5.000 tấn. Lý do các DN xin trả lại chỉ tiêu vì lo ngại các điều khoản giao hàng, chẳng hạn nếu DN xuất khẩu cung cấp gạo không đạt yêu cầu sẽ bị phía Philippines phạt theo tỷ lệ cấp số nhân: 1% tấm lố sẽ bị phạt 3 USD/tấn, 2% tấm lố sẽ phạt 6 USD/tấn.

Xem chi tiết:

 
- "Vải thiều giá rẻ tràn xuống đường phố Hà Nội". Đặc sản vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên chỉ có giá 7.000-12.000 đồng/kg khi đến tay người mua Hà Nội. Nhiều người chuyển sang bán loại quả này vì là hàng Việt Nam và vốn bỏ ra ít.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nền kinh tế thực và những lo ngại". Theo Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam năm 2014, tương tự như năm 2013, nền kinh tế tiếp tục có thêm dư địa chính sách nhờ lạm phát tương đối thấp, nhưng các vấn đề của nền kinh tế thực vẫn là điều đáng lo ngại nhất. Doanh nghiệp tiếp tục suy yếu, các giải pháp chính sách không đủ mạnh và môi trường truyền dẫn chính sách kém hiệu quả, làm biến dạng mục tiêu mong muốn, là những nhân tố cản trở sự phục hồi nền kinh tế. Đặc biệt, trong năm 2014 xuất hiện mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông, đe dọa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc với tư cách nước nhập khẩu ròng về nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, máy móc và dịch vụ xây dựng nhiều công trình năng lượng và hạ tầng. Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu ròng nhiều mặt hàng nông nghiệp quan trọng như cao su, gạo, hoa quả sang Trung Quốc. Nếu quan hệ hai nước xấu đi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Trước đó, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam năm 2013 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ thực thi các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế, nhưng đến hết năm vẫn chưa xuất hiện các cách thức khả dĩ để gỡ bỏ những ràng buộc đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/06/1082014/nen-kinh-te-thuc-va-nhung-lo-ngai/

- "Trung Quốc: Làn sóng các nhà đầu tư ngoại tháo chạy". Trong tháng 5, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đã xuống thấp nhất 16 tháng. 

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố trong tháng 5, nước này chỉ thu hút 8,6 tỷ USD vốn FDI, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng FDI thấp nhất kể từ đầu năm ngoái.

Các nhà kinh tế học cho rằng triển vọng tăng trưởng chậm tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể đã khiến các nhà đầu tư ngoại chùn chân. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,4% quý I, thấp hơn so với 7,7% quý cuối năm ngoái.

Đầu năm nay, Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường cũng đặt mục tiêu GDP cả năm tăng 7,5%. Từ năm 2010, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã liên tục đi xuống, sau ba thập kỷ giữ được tốc độ 2 chữ số.

Vốn FDI được tính bao gồm các dự án đầu tư mới (như xây nhà máy mới) và cả mua bán - sáp nhập. Số liệu hàng tháng cũng có thể dao động tùy vào từng dự án được công bố.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-lan-song-cac-nha-dau-tu-ngoai-thao-chay-3042742/

- "Ngư dân háo hức chờ vay vốn ưu đãi mua tàu". Theo Dự thảo Nghị định của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản cho thấy sắp tới, ngư dân sẽ được vay vốn đóng tàu, vay vốn ra khơi với những điều kiện ưu đãi chưa từng có tiền lệ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Bộ NN&PTNT đang khảo sát, điều tra nhu cầu thực tế của ngư dân để đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản, còn điều kiện, thủ tục triển khai vay vốn sẽ do Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện, dự kiến sẽ sớm hoàn tất vào đầu tháng 7. “Đây là chương trình tín dụng lớn nhất từ trước đến nay dành cho ngư dân. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tạo mọi điều kiện để ngư dân tiếp cận vốn vay nhanh chóng, dễ dàng nhất” - Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Tại hội nghị bàn về dự thảo Nghị định một số chính sách phát triển thủy sản vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, tổng giá trị gói tín dụng dành cho ngư dân 26.000 tỷ đồng, trong đó, 16.000 tỷ đồng từ ngân sách và 10.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại. Theo đó, tàu vỏ thép đóng mới có công suất từ 800 CV trở lên, được vay tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới và chỉ phải trả lãi suất 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 4%/năm. 

Đối với tàu vỏ gỗ đóng mới, hay những tàu nâng cấp, gia cố bọc vỏ thép, bọc vỏ vật liệu mới thay cho vỏ gỗ hiện có, chủ tàu được vay vốn tối đa 85% tổng giá trị đầu tư và trả lãi suất 2%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 3%/năm. Thời hạn các hợp đồng vay tối đa 11 năm, trong đó có 1 năm ân hạn. Ngoài ra, chủ tàu đánh bắt, tàu dịch vụ hậu cần khai thác xa bờ được vay vốn lưu động trước mỗi chuyến đi, mức vay tối đa 70% cho một chuyến đi, với lãi suất 7%/năm...
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201406/ngu-dan-hao-huc-cho-vay-von-uu-dai-mua-tau-498303/

(T.Hằng - tổng hợp)