Các báo viết về Tài chính ngày 19/7/2016

(eFinance Online) - **Không nên dồn vốn vào vàng; ** Sếp EVN nhận lương 600 triệu/năm: Nhiều nơi còn cao hơn; **Người nghèo áp đảo vay tiêu dùng...
Nhà đầu tư cẩn thận khi lướt sóng vàng vì chênh lệch giữa giá mua và giá bán hiện khá cao.Nhà đầu tư cẩn thận khi lướt sóng vàng vì chênh lệch giữa giá mua và giá bán hiện khá cao.

- " Không nên dồn vốn vào vàng".  Vài tuần qua, mặc dù giá vàng tăng cao, song nhà đầu tư không nên dồn vốn vào vàng. Lý do là, giá vàng thế giới có thể tăng, nhưng khó kéo dài trước xu hướng tăng giá USD. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR Trust chỉ trong ngày đầu tuần đã mua ròng thêm 3% khối lượng nắm giữ, nâng mức nắm giữ lên 983 tấn, cao nhất trong hơn 3 năm qua...

Một nguyên nhân quan trọng nữa đẩy giá vàng tăng cao gần đây do các yếu tố ở trong nước. Vàng là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư khác trong 6 tháng đầu năm 2016 (USD giảm 0,8%, VN-Index tăng 14,2%, bất động sản tăng 2,03%...). Ngoài yếu tố đầu tư là yếu tố cộng hưởng của tâm lý “tích cốc phòng cơ” và tâm lý mua bán theo đám đông.

Mặc dù giá vàng tăng cao như vậy, song cũng không nên dồn vốn vào vàng. Lý do là, giá vàng thế giới có thể tăng, nhưng khó kéo dài trước xu hướng tăng giá USD. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán hiện khá cao, nếu lướt sóng thì bị chênh lệch này làm giảm lãi. Nhà nước đã có chủ trương giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng đề án huy động vàng trong dân, để vừa có vốn đầu tư, vừa hạn chế tình trạng vàng hóa. Thực tế giá vàng trồi sụt mạnh những ngày gần đây cũng làm cho người giữ vàng hoặc đầu tư vào vàng thận trọng hơn...

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/khong-nen-don-von-vao-vang-d48564.html

- " Sếp EVN nhận lương 600 triệu/năm: Nhiều nơi còn cao hơn". Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), năm 2015, tập đoàn này chi khoảng 8,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý.

Cụ thể, viên chức quản lý EVN gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng năm 2015. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khẳng định tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mà các mức lương của lãnh đạo có thể khác nhau.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/sep-evn-nhan-luong-600-trieunam-nhieu-noi-con-cao-hon-3314269/

- " Giá dầu xuống thấp nhất 2 tháng". Phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng khi những nỗi lo về tình trạng dư cung trở lại, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Nhiều chuyên gia lo ngại khoảng thời gian giá dầu tăng mạnh nhất tính từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 sẽ sớm chấm dứt.

Chốt phiên ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 giảm 1,5% xuống 45,24 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 65 cent tương đương 1,4% xuống 46,96 USD/thùng.

Tính từ khi lập mức cao trên 50 USD/thùng vào đầu tháng 6/2016, giá dầu đã giảm khá nhiều phiên và tính đến cuối ngày hôm qua đã thấp hơn 11% so với mức cao đó.

Theo phân tích của ngân hàng Mỹ Morgan Stanley về nguyên nhân sụt giảm của giá dầu trong thời gian vừa qua, tình trạng dư cung tăng trở lại là tác nhân quan trọng. Ngân hàng lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục giảm hơn nữa vì thời kỳ cao điểm tiêu thụ đã chuẩn bị kết thúc. Chỉ còn 2 tháng nữa, các công ty năng lượng trên thế giới sẽ tạm dừng luân phiên một phần hoạt động để bảo trì máy móc.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-xuong-thap-nhat-2-thang-20160719035912661.htm

- "Người nghèo áp đảo vay tiêu dùng". Thống kê của Home Credit - một trong những "ông lớn" cho vay tài chính tiêu dùng có thị phần dẫn đầu tại Việt Nam cho thấy, hầu hết khách hàng vay tiền công ty tài chính là công nhân, lao động phổ thông và nông dân. Trong khi đó, tỷ lệ dân văn phòng chỉ 8%, kỹ thuật viên 6% và những người làm kinh doanh khoảng 11%.

Thống kê về trình độ học vấn cũng cho hay, 80% khách hàng vay tiền mặt có trình độ phổ thông. Độ tuổi trung bình của khách hàng vay vốn là 32,5 tuổi và 70% người vay đều đã có gia đình.

Xung quanh các khu công nghệ, khu chế xuất ở Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bắc Ninh... hiện nay, tờ rơi quảng cáo cho vay tài chính tiêu dùng luôn ngập tràn. Những người tìm đến vay lãi suất cao thường là không có tài sản, sống xa quê và đặc biệt là hoàn toàn thiếu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cũng như quan hệ tín dụng. Do đó, không ít trường hợp chỉ ngã ngửa sau khi đã thực hiện hợp đồng được 1 tháng.

Tại một hội thảo gần đây, ông Hồ Tùng Bách thuộc Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đề cập tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" của các công ty tài chính khi quảng cáo, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng. Ông Bách kể, nhiều trường hợp nhân viên tư vấn ngọt ngào nói lãi suất chỉ vài ba phần trăm một tháng, điều kiện vay dễ nhưng thực tế lại khác “một trời một vực”. “Lãi suất không phải 2-3% một tháng, mà gấp đôi", ông Bách nói.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhìn nhận, lý do người nghèo - những người dễ bị tổn thương về mặt tài chính nhất - thích tìm đến vay lãi suất cao ngất đơn giản vì họ khó tiếp cận ngân hàng. Thực tế, các ngân hàng chủ yếu vẫn không muốn rủi ro cao nên thường duy trì chính sách "hớt váng" - chọn những khách hàng tốt nhất ở phía trên “cốc sữa” để có lợi nhuận cao, rủi ro thấp.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/nguoi-ngheo-ap-dao-vay-tieu-dung-24829.html

- "Ai hưởng lợi nhờ quyết định “bảo hộ” thép?". Trước một số ý kiến từng cho rằng, việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài chỉ mang lại lợi ích cho vài doanh nghiệp đang nắm thị phần lớn hiện nay, không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, mức thuế tự vệ tạm thời 23,3% cho sản phẩm phôi thép và 14,2% cho thép dài giúp bảo vệ tạm thời các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thép dài trong nước.

Đồng thời, cũng theo Bộ Công Thương, trên thị trường thép hiện nay không có doanh nghiệp nào chiếm vị trí thống lĩnh thị trường (từ 30% thị phần trở lên). Đối với sản phẩm phôi thép, trên thị trường có 14 doanh nghiệp lớn với lượng sản xuất chiếm gần 73% thị phần (trong đó lớn nhất là Hoà Phát chiếm gần 25% thị phần) và hàng trăm doanh nghiệp nhỏ với tổng lượng sản xuất chiếm 27% thị phần.

Đối với sản phẩm thép dài, trên thị trường có 21 doanh nghiệp lớn với thị phần chiếm gần 93% (trong đó lớn nhất là Hoà Phát chiếm gần 20% thị phần) và hàng chục doanh nghiệp nhỏ với tổng lượng sản xuất chiếm 7% thị phần.

Đây cũng là kết quả của đợt điều tra xuất phát từ đề nghị của 4 doanh nghiệp gồm CTCP Thép Hoà Phát (HPG), Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, CTCP Gang thép Thái Nguyên và CTCP Thép Việt Ý (chiếm 38,6% tổng sản lượng phôi thép sản xuất trong nước và 34,2% với thép dài).

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/ai-huong-loi-nho-quyet-dinh-bao-ho-thep-1787124.html

- " Quản lý còn lỏng lẻo".  Tại Hội thảo "Phân bón giả - tác hại thật" được tổ chức mới đây tại TP Vũng Tàu, nhiều đại biểu cho rằng chính việc xử phạt phân bón giả, kém chất lượng chậm trễ, chưa đủ sức răn đe và chế tài quá nhẹ, thiếu kiên quyết là nguyên nhân chính khiến cho vấn nạn phân bón giả "nhờn thuốc".

Hiện mức xử phạt theo đúng quy định như hiện nay chỉ ở khung khoảng vài triệu đồng cho đến tối đa 100 triệu đồng, chẳng “thấm tháp” vào đâu so với mức lợi nhuận kếch xù từ việc sản xuất phân bón giả mang lại.

"Quy trình lấy mẫu, phân tích rồi cho ra kết quả của phân bón hiện nay quá lâu, nhiều khi kéo dài 1 - 2 tháng. Quy định lại không cho phép tạm giữ hàng khi chưa có kết quả phân tích mẫu của cơ quan chức năng nên khi có kết quả phân tích mẫu trong tay, phân bón giả, kém chất lượng đã được tẩu tán hoặc tiêu thụ hết", ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai, cho biết.

Theo các chuyên gia trong ngành, không quốc gia nào có thị trường phân bón giống như Việt Nam khi có đến 7.000 chủng loại phân bón, trong khi chỉ cần khoảng 200 loại là có thể đáp ứng các yêu cầu trong sản xuất nông nghiệp cả nước. Chính điều này đã hình thành một “ma trận” làm hoa mắt, đánh lừa nhà nông.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/quan-ly-con-long-leo-20160718232227345.htm

- "Doanh nghiệp đã sẵn sàng dùng lao động chất lượng quốc tế?". Với “Cam kết mở cửa cho 8 ngành nghề lao động” của AEC, người lao động có trình độ cao sẽ được tự do di chuyển giữa các quốc gia trong khối nếu họ có chứng chỉ hành nghề và được thừa nhận trong khối ASEAN. Trình độ lao động giữa các quốc gia tất yếu có chênh lệch, nên cần phải có được sự “thừa nhận” nếu muốn làm việc ở quốc gia thành viên AEC khác.

Chắc chắn rồi đây các quốc gia sẽ có cơ chế công nhận lao động rõ ràng, về năng lực, trình độ của người lao động khi làm việc tại quốc gia mình để tránh tình trạng người lao động nước ngoài có chất lượng tốt nhưng không được “thừa nhận” theo cơ chế. Đây là cơ hội cho các quốc gia muốn nâng cao tính cạnh tranh về chất lượng lao động của khối DN tư nhân.

Các chính sách pháp luật điều chỉnh cũng phải thay đổi để phù hợp. Bởi trong thời đại số, người lao động dù ngồi ở nơi đâu cũng có thể làm việc hầu như trên toàn cầu.

Họ có quyền chọn nơi làm việc, nơi để đóng thuế thu nhập, và quan trọng hơn là nơi họ sẽ cống hiến năng lực. Chính sách vì thế cần linh hoạt và thông thoáng để tạo điều kiện cho lao động nước ngoài có chất lượng, đồng thời không làm chảy máu chất xám trong nước.

DN cũng vậy, việc chiêu mộ nhân tài cũng bắt đầu từ chính sách tuyển dụng và cơ chế. Các vấn đề về đóng thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, các thủ tục hành chính liên quan không nên là rào cản hay khó khăn, để họ được làm việc với năng suất cao nhất.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/nhan-su/doanh-nghiep-da-san-sang-dung-lao-dong-chat-luong-quoc-te/1098694/

- "Nhà nước kiến tạo: Khi Nhà nước ở vị trí “chèo lái” con tàu". Mô hình Nhà nước kiến tạo đã được Chính phủ đặt ra như một mục tiêu hướng tới trên con đường phát triển. Điều này đang mở ra nhiều hy vọng cho cộng đồng doanh nghiệp vào sự đổi mới của môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn và quan trọng là mở ra nhiều kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới của kinh tế Việt Nam.

Vậy Chính phủ kiến tạo được hiểu ra sao, vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế như thế nào và đâu là những giải pháp để đạt mục tiêu xây dựng Nhà nước kiến tạo?.

Để hiểu rõ những vấn đề này, Phóng viên BNEWS/TTXVN có cuộc trao đổi với TS. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam; nguyên Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/nha-nuoc-kien-tao-khi-nha-nuoc-o-vi-tri-cheo-lai-con-tau-/20187.html

- "Doanh nghiệp thép gồng mình cạnh tranh với thép nhập khẩu". Từ đầu năm đến nay, thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, theo dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh vào nửa cuối năm nay khiến các doanh nghiệp thép trong nước dù đã được áp thuế tự vệ nhưng vẫn gặp không ít khó khăn.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước nhập khẩu hơn 9,6 triệu tấn thép, với tổng kim ngạch hơn 3,4 tỷ USD. Trong đó, lượng thép nhập từ Trung Quốc chiếm tới 60% tổng lượng nhập khẩu. Như vậy, nhập khẩu thép đã tăng khoảng 48% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Một số mặt hàng khác như tôn mạ và sơn phủ màu lượng nhập khẩu cũng đạt mức 730.000 tấn, tăng 68%.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-thep-gong-minh-canh-tranh-voi-thep-nhap-khau-531606.vov

- " WB công bố báo cáo về kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm". Hôm nay (19/7), tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam sẽ công bố Báo cáo điểm lại 6 tháng tình hình kinh tế Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, World Bank đã đưa ra dự báo giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam xuống còn 6,2% từ mức 6,6% trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do những tác động của lĩnh vực nông nghiệp do tác động của thiên tai như: hạn hán ở Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long. và do xuất khẩu sụt giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/wb-cong-bo-bao-cao-ve-kinh-te-viet-nam-6-thang-dau-nam-2016071906161069.htm

- "Nỗi lo lạm phát trở lại làm chuyển màu bức tranh kinh tế". Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, có đến 10 nhóm tăng trong đó nhóm giao thông tăng cao nhất, với mức tăng 2,99%. Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu tăng vào các ngày 20/5 và ngày 4/6 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 6,46% so với tháng trước, làm tăng chỉ số giá tiêu dùng chung khoảng 0,27%.

Dù mức tăng của tháng 6 là khá cao nhưng tốc độ tăng tương đối thấp nhờ giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định, một số mặt hàng như nhiên liệu, chất đốt, sắt thép còn có xu hướng giảm, khiến giá trong nước cũng được điều chỉnh giảm.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều hành lãi suất và tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, góp phần quan trọng vào kiềm chế lạm phát trong 6 tháng qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng liên tiếp trong 6 tháng đầu năm đã dấy lên những quan ngại về việc lạm phát sẽ quay trở lại. Chỉ số giá tiêu dùng năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng mạnh do tác động của thị trường thế giới về giá lương thực, nhiên liệu trong thời gian tới. Đặc biệt, những rủi ro tiềm ẩn về giá điện, giá nước, giá dịch vụ y tế, giá xăng dầu tăng lại là áp lực cho công tác kiểm soát lạm phát trong năm nay.

Tính từ tháng 2/2016, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – chỉ số cơ bản để đo lường lạm phát – đã tăng liên tục trong 5 tháng. Đây là một hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm qua.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, lạm phát tiềm ẩn khả năng diễn biến bất thường, vì từ nay đến cuối năm 2016 có nhiều yếu tố dự báo sẽ gây áp lực lên CPI, đặc biệt trong nửa sau của năm 2016 khi các mặt hàng y tế và giáo dục được đồng loạt điều chỉnh; thiên tai, thời tiết mất mùa; tăng lương cơ bản; độ trễ của tăng cung tiền; áp lực tỷ giá… Ông Long dự báo năm 2016 khó thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5%.

Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại Lê Quốc Phương phân tích 6 tháng cuối năm, CPI có thể tăng cao ở mức 2,7 – 3% là do giá hàng hóa thế giới có xu hướng tăng và giá dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục tiếp tục được điều chỉnh. Khả năng tăng trưởng tín dụng năm 2016 lên trên 20% để đổ vào các khu vực có tính đầu cơ như chứng khoán, bất động sản cũng có thể đẩy giá lên.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội - cũng dự báo lạm phát sẽ ở mức 5,2 - 5,5% trong năm 2016, cao hơn chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay đó cũng là một thành công trong công tác điều hành giá cả của nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/noi-lo-lam-phat-tro-lai-lam-chuyen-mau-buc-tranh-kinh-te/1098687/

- " Mua sắm tài sản theo phương thức tập trung".  Bộ NN-PTNT vừa ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BNN-TC về việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung tại Bộ NN-PTNT. Theo đó, danh mục tài sản nhà nước mua sắm tập trung (không bao gồm những dự án đầu tư xây dựng cơ bản) gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, máy fax, máy photocopy. Đối với những tài sản không thuộc danh mục mua sắm tập trung quy định tại quyết định này, các cơ quan, đơn vị thực hiện mua sắm theo quy định hiện hành của nhà nước về mua sắm tài sản. Phạm vi thực hiện phương thức mua sắm tập trung là các cơ quan hành chính thuộc Bộ, gồm: Văn phòng Bộ; Thanh tra Bộ; Cục Chăn nuôi; Cục Trồng trọt; Cục BVTV; Cục Thú y; Cục Quản lý chất lượng NLS và thủy sản; Cục Chế biến NLS và nghề muối; Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM. Riêng đối với 3 Tổng cục: Thủy lợi, Thủy sản và Lâm nghiệp có thể áp dụng cơ chế mua sắm quy định tại quyết định này và các quy định hiện hành về mua sắm tài sản nhà nước.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/mua-sam-tai-san-theo-phuong-thuc-tap-trung-post169909.html

- "Cấm xuất khẩu bò Úc sang VN: Đang dừng để điểu tra". Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016 cả nước đã nhập khẩu 129.471 con bò sống từ Úc. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng này đã giảm khoảng 35%.

Theo Cục Chăn nuôi, Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu bò Úc nhiều nhất, đứng sau Indonesia và Trung Quốc. Năm 2015, tổng đàn bò Úc nhập khẩu về Việt Nam trên 300.000 con.

Tuy nhiên nguyên nhân giảm không phải do các lò mổ của Việt Nam vi phạm tiêu chuẩn ESCAS (Hệ thống đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu, đảm bảo gia súc sống được xử lý theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật quốc tế).

Hiện nay nguồn cung ứng bò trong nước đã tốt hơn do doanh nghiệp và người dân đã nuôi bò thịt nhiều hơn trước, Cục Thú y cho hay.

Đại sứ quán Úc cũng cho biết, số lượng gia súc xuất khẩu từ Úc sang Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nhu cầu từ Việt Nam, giá cả nhà xuất khẩu Úc đưa ra và các yếu tố quốc tế như tỉ giá hối đoái. Đây là vấn đề thương mại giữa nhà nhập khẩu Việt Nam và nhà xuất khẩu Úc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/cam-xuat-khau-bo-uc-sang-vn-dang-dung-de-dieu-tra-post204024.info

- " Có hay không chuyện “chạy” để “xóa dấu vết”?". Gần  đây dư luận lại rộ lên vụ khởi tố ông Phan Hòa Bình, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu nhiều tai tiếng lắm nghi vấn không biết bằng cách nào lại chuyển về đảm nhiệm vị trí khá quan trọng Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có thể kể ra hàng loạt vụ việc gây bức xúc như vụ  ông Trịnh Xuân Thanh từng lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam gây thua lỗ 3200 tỉ. Trước thực trạng PVC thua lỗ như vậy nhưng vào tháng 9.2013 ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Không rõ việc xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được tiến hành đến đâu, nhưng sau đó không lâu, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

Đến tháng 5.2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016, thuộc diện "cán bộ nguồn" cấp chiến lược.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/ban-doc-viet/co-hay-khong-chuyen-chay-de-xoa-dau-vet-573611.bld

- "Các ông lớn nói gì về siêu bộ quản lý 5 triệu tỉ đồng?". Như tin đã đưa, Bộ KH&ĐT vừa công bố dự thảo nghị định về việc thành lập Ủy ban Quản lý, Giám sát vốn và tài sản Nhà nước (gọi tắt là ủy ban) đối với 30 tập đoàn, tổng công ty thay vì để các bộ, ngành quản lý như hiện nay.

Đây là những ông lớn đang nắm khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 5,4 triệu tỉ đồng thuộc nhiều lĩnh vực như điện lực, dầu khí, hàng không, than khoáng sản, dệt may, viễn thông, cà phê, đường sắt, hàng hải…Trao đổi với chúng tôi về ủy ban này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng yêu cầu. Một trong những nguyên nhân là thể chế, cơ chế quản lý, giám sát của chủ sở hữu nhà nước có nhiều sơ hở, yếu kém. Các bộ, ngành hiện đang thực hiện quyền chủ sở hữu tại doanh nghiệp (DN) nhưng lại không phải là người chịu trách nhiệm về kết quả và hiệu quả đầu tư, kinh doanh của DN.

“Hơn nữa, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chủ đầu tư nhà nước, của cơ quan và cá nhân được phân công thực hiện quyền chủ sở hữu tại DN rất thấp. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát vốn, tài sản nhà nước đầu tư tại DN” - ông Dũng nói.

Xuất phát từ thực tiễn trên, ông Dũng cho rằng việc hình thành ủy ban trên là cần thiết để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thể chế, cơ chế quản lý, giám sát của chủ sở hữu nhà nước. Giải pháp này cũng tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước tập trung để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/cac-ong-lon-noi-gi-ve-sieu-bo-quan-ly-5-trieu-ti-dong-641459.html

- "Chính thức áp thuế tự vệ với thép nhập khẩu". Ngày 18-7, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Mức thuế này sẽ có hiệu lực trong vòng bốn năm, tính từ ngày 2-8 tới. Hiện nay thép nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc.

Theo đó, phôi thép sẽ phải chịu thuế 23,3% và sẽ giảm 2% sau mỗi năm. Thép dài chịu thuế 15,4%, cao hơn mức thuế tự vệ tạm thời (14,2%) và sẽ giảm 1,5% sau mỗi năm.

Trước đó, cuối năm 2015, các công ty như Thép Hòa Phát, Thép miền Nam, Gang thép Thái Nguyên, Thép Việt Ý đã đồng loạt gửi văn bản tới các cơ quan chức năng nêu thực trạng phôi thép giá rẻ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, do đó cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Sau đó Bộ Công Thương đã điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng thép nói trên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu phôi thép vào Việt Nam tăng liên tục từ khoảng 350.000 tấn năm 2013 lên gần 1,9 triệu tấn năm 2015, tức tăng 440%. Thép dài nhập khẩu từ mức gần 390.000 tấn năm 2012 đã lên gần 1,3 triệu tấn năm 2015, tức tăng 231%. “Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất trong nước” - Bộ Công Thương nhận định.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/chinh-thuc-ap-thue-tu-ve-voi-thep-nhap-khau-641457.html

- "Việt Nam nhập siêu 14 tỉ USD từ Trung Quốc". Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sáu tháng đầu năm nay đạt hơn 82 tỉ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ.

Trong khi đó nhập khẩu đạt giá trị kim ngạch 80,4 tỉ USD. Như vậy tính đến hết tháng 6 vừa qua, nước ta xuất siêu khoảng 1,7 tỉ USD.

Đáng chú ý dù xuất siêu nhưng trong sáu tháng qua, Việt Nam tiếp tục thâm hụt thương mại 14 tỉ USD từ thị trường Trung Quốc. Con số trên dù có giảm so với cùng kỳ nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam có thâm hụt cán cân thương mại nặng nhất hiện nay.

Cụ thể, giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt hơn 23 tỉ USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là sắt thép, thiết bị điện tử, vải và nguyên liệu dệt may.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/viet-nam-nhap-sieu-14-ti-usd-tu-trung-quoc-641456.html

- "Việt Nam nhập siêu 14 tỉ USD từ Trung Quốc".  Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sáu tháng đầu năm nay đạt hơn 82 tỉ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ.

Trong khi đó nhập khẩu đạt giá trị kim ngạch 80,4 tỉ USD. Như vậy tính đến hết tháng 6 vừa qua, nước ta xuất siêu khoảng 1,7 tỉ USD.

Đáng chú ý dù xuất siêu nhưng trong sáu tháng qua, Việt Nam tiếp tục thâm hụt thương mại 14 tỉ USD từ thị trường Trung Quốc. Con số trên dù có giảm so với cùng kỳ nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam có thâm hụt cán cân thương mại nặng nhất hiện nay.

Cụ thể, giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt hơn 23 tỉ USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc là sắt thép, thiết bị điện tử, vải và nguyên liệu dệt may.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/viet-nam-nhap-sieu-14-ti-usd-tu-trung-quoc-641456.html

(T.Hằng - tổng hợp)