Các báo viết về Tài chính ngày 19/8/2015

**Giá dầu tăng do dự đoán lượng dầu lưu kho giảm; **Giá vàng suy sụp vì đồng USD hồi phục; **M&A ngân hàng hết nóng; **Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7;...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/8/2015

- "Giá dầu tăng do dự đoán lượng dầu lưu kho giảm". Việc giới đầu tư mua bù bán khống trước khi hợp đồng dầu WTI giao tháng 9 đáo hạn vào ngày 20/8 giúp giá dầu Mỹ thoát đáy 6 năm rưỡi.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 9/2015 tăng 75 cent, tương ứng 1,8%, lên 42,62 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 7 cent, tương đương 0,1%, lên 48,81 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu Mỹ chững lại vào cuối phiên,và giá dầu Brent lại rơi vào vùng giảm bất chấp dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 14/8 giảm 2,3 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích trong khảo sát Reuters dự đoán giảm 800.000 thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố báo cáo chính thức về lượng dầu lưu kho vào thứ Tư 19/8.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-tang-do-du-doan-luong-dau-luu-kho-giam-20150819064011891p150c169.news

- "Giá vàng suy sụp vì đồng USD hồi phục". Giá vàng giao tháng 12 giảm 1,5USD, tương đương 0,1% xuống chốt tại 1.116,9USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile

Số liệu cho thấy số lượng nhà khởi công xây dựng trong tháng Bảy của Mỹ tăng lên cao nhất gần 8 năm khi các công ty xây dựng tăng cường xây dựng nhà ở một hộ gia đình, cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng tốc hết công suất.

Đồng USD tăng 0,5% so với euro lên 1,1025USD/EUR. USD cũng tăng 0,02% so với yen lên 124,4JPY/USD.

Trong những tuần gần đây, các báo cáo kinh tế khởi sắc như số liệu việc làm, doanh số bán lẻ và hoạt động xây dựng nhà đất củng cố dự đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay, gần nhất là vào phiên họp chính sách trong tháng Chín.

Ngân hàng Citi cho rằng Fed sẽ tập trung vào các chỉ số kinh tế vĩ mô và xu hướng tích cực trên thị trường lao động tại Mỹ để xem xét kế hoạch nâng lãi suất, bất chấp các biến động quốc tế gần đây bắt nguồn từ đồng nhân dân tệ mất giá.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-suy-sup-vi-dong-usd-hoi-phuc-1232368.html

- "M&A ngân hàng hết nóng". Từ nay đến cuối năm, sẽ khó có thương vụ sáp nhập, hợp nhất (M&A) nào nổi cộm trong lĩnh vực ngân hàng, ngoài các thương vụ đã ngã ngũ.

Ngay đầu năm nay, thông tin DongA Bank sẽ sáp nhập với ABBank nổi lên, và khả năng trở thành hiện thực là rất lớn, vì khi đó một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện để hai ngân hàng hợp lại, củng cố nội lực và phát triển.

Nhưng rồi, đến tháng 3 NHNN lại cho biết khả năng sáp nhập được là mong manh, vì tình hình một trong hai ngân hàng có dấu hiệu bất ổn. Và từ đó, mọi diễn biến tại DongA Bank trở nên rất khác, từ việc KIDO nói bỏ vốn, rồi thôi, từ việc một quỹ nước ngoài đến tìm hiểu, rồi không ngã ngũ. Giờ thì mọi việc ở DongA Bank đã rõ ràng hơn khi ngân hàng này được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, cho dù dư luận chưa biết rõ con số nợ xấu của ngân hàng, mức vốn chủ sở hữu bị âm đến bao nhiêu...

Vì vậy đến nay, thương vụ ABBank và DongA Bank là không thể diễn ra.

Thương vụ thứ hai cũng được bàn luận đến nhiều vào dịp đầu năm chính là khả năng NamA Bank sẽ sáp nhập vào Eximbank. Thượng vụ này càng được báo chí khẳng định chắn chắn hơn khi cũng vào tháng 3, hai vị trí quan trọng trong ban điều hành NamA Bank đã từ nhiệm và cũng đồng thời có tên trong danh sách ứng cử vào Hội đồng quản trị Eximbank trong đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến diễn ra một tháng sau đó.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/134538/ma-ngan-hang-het-nong.html/

- "Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7". VCBS vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7/2015: Trong tháng 7, tỷ giá được duy trì khá ổn định mặc dù vẫn phải chịu nhiều sức ép. Trong khoảng thời gian này, NHNN có thể đã bán ra một phần dự trữ ngoại hối để bình ổn thị trường.

Sau đó, bước sang đầu tháng 8, trong bối cảnh Trung Quốc bất ngờ thay đổi chính sách điều hành tỷ giá đi cùng với diễn biến liên tục lao dốc của đồng Nhân dân tệ (CNY), từ ngày 12/08, NHNN quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức ±1% lên ±2%. Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, và dao động trong biên độ 21.240 - 22.106 VND/USD.

Theo VCBS, việc nới biên độ thêm 1% có lẽ là tương đối thấp nếu so sánh với việc phá giá hơn 3% của đồng CNY. Mức điều chỉnh trên có thể mới chỉ phần nào đối phó tạm thời với diễn biến lao dốc của tỷ giá USD/CNY.    

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/cong-bo-bao-cao-kinh-te-vi-mo-thang-7/61560

- "Petrolimex trần tình việc lãi 'khủng'". Trước thông tin Petrolimex lãi “khủng” trong quý II năm nay với 1.125 tỷ đồng sau thuế, ngày 18/8, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex đã có văn bản trần tình về vấn đề này. 

Theo đó, việc Petrolimex lãi khủng được chỉ ra bởi những nguyên nhân căn bản sau, bước sang năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước ước đạt trên 6%, các doanh nghiệp sản xuất hoạt động tăng trưởng trở lại. Kết quả kinh doanhcủa một số công ty con, công ty liên kết của tập đoàn trong các ngành nghề, lĩnh vực khác như hoá dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, dịch vụ…tăng cao so với cùng kỳ năm 2014 (Trong đó đặc biệt ngành hàng hóa dầu, nhiên liệu bay có mức tăng trưởng tốt).

Cùng với đó, việc điều hành giá bán xăng dầu trong nước, chi phí kinh doanh định mức và việc trích, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu được Bộ Công Thương thực hiện đầy đủ theo đúng Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Thông tư số 39 của Bộ Tài chính quy định về phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu cũng đã góp phần giúp lợi nhuận của tập đoàn tăng trưởng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/petrolimex-tran-tinh-viec-lai-khung-a202681.html

- "Điều kiện để được phép buôn bán thuốc thú y ". Trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc thú y được quy định tại Điều 96 Luật Thú y được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2015. ...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/dieu-kien-de-duoc-phep-buon-ban-thuoc-thu-y-post148106.html 

- "Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn". VN-Index chính thức tạo đỉnh 640 điểm vào ngày 15/7/2015 và hình thành xu thế suy giảm liên tiếp cho tới nay.

Trạng thái điều chỉnh bắt đầu từ diễn biến tương quan cung - cầu thông thường khi ưu thế nghiêng về bên bán trong bối cảnh thị trường tạo đỉnh rõ ràng, ngoài ra còn do tác động bất ngờ từ các yếu tố bên ngoài (giá dầu giảm mạnh từ mức hơn 51 USD/thùng xuống mức 41 USD/thùng, Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ) đã khiến thị trường suy giảm nhanh và mạnh hơn so với dự kiến. Phiên giao dịch đầu tuần này, VN- Index có lúc mất tới 18 điểm.

Dù vậy, ông Nguyễn Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho rằng, tín hiệu tạo đáy ngắn hạn của thị trường đã bắt đầu xuất hiện rõ nét sau phiên giao dịch ngày 18/8/2015, các chỉ số chứng khoán tăng mạnh trở lại sau giai đoạn liên tiếp suy giảm vừa qua, thanh khoản cải thiện và có hiện tượng tranh mua cổ phiếu lớn như VCB, BID, CTG, ACB, BVH, CII, FPT, DPM…

“Các tín hiệu này cho thấy, dòng tiền lớn có thể đã trở lại thị trường và chúng tôi đánh giá tích cực việc chỉ số có thể hồi phục tích cực hơn trong thời gian tới”, ông Ngọc nhận định.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-hoi-cho-nha-dau-tu-dai-han-128266.html

- "TP.HCM chỉ giải ngân 6,69% gói 30.000 tỷ đồng". Đã đi được quá nữa chặng đường, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chỉ mới giải ngân được 25% trên cả nước là con số quá thấp, quá chậm và không đạt như kỳ vọng. Trong khi đó, giải ngân gói tín dụng này tại TP.HCM chỉ chiếm 6,69%.

Trong báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2015, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã ký cam kết tín dụng 4.677 tỷ đồng, giải ngân được 2.009 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6,69% gói tín dụng ưu đãi. Trong đó, có 1.498,4 tỷ đồng cho cá nhân vay và 510,6 tỷ đồng cho ba doanh nghiệp vay. Ba doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng gồm: CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vay 443 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình vay 19 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Thủ Thiêm vay 48,6 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/tphcm-chi-giai-ngan-669-goi-30000-ty-dong-d34012.html

- "Hàng tiểu ngạch, 20 tỉ USD và hai chữ “rất nguy”". 2 tháng trước, sau “phát biểu chấn động nghị trường” của ĐBQH-TS Mai Chí Tín về việc “20 tỉ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam không qua kiểm soát”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu đại ý: “Tất nhiên, có tình trạng buôn lậu, có gian lận thương mại. Điều đó không tính hết được. Nhưng không phải lên đến con số như vậy”.

Không lên đến 20 tỉ USD thì là bao nhiêu? - câu hỏi ấy có lẽ không chỉ ông Mai Chí Tín vẫn chờ được trả lời.

Bởi dù bao nhiêu thì bản chất vẫn là buôn lậu, là không qua kiểm soát. Bởi bao nhiêu thì vẫn là nguy cơ nền kinh tế bị thôn tính trong điều kiện bình thường chứ không phải chờ đến lúc đồng nhân dân tệ liên tục phá giá và nguy cơ về một “cuộc chiến tiền tệ” như hiện nay.

2 tháng rồi. Và những tệ hại tiếp tục xuất hiện.

Số liệu của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy: Tổng mức nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm từ Trung Quốc đã lên đến 28,4 tỉ USD. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt hơn 9 tỉ USD. Và tổng mức nhập siêu từ thị trường Trung Quốc trong tháng 7 đã lên tới 19,3 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/hang-tieu-ngach-20-ti-usd-va-hai-chu-rat-nguy-365851.bld

- "Quảng Trị: Nhiều công trình lớn sử dụng gạch không nung". Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 4 nhà máy sản xuất gạch không nung đã đi vào hoạt động trong gần 3 năm nay, với tổng công suất gần 100 triệu viên quy chuẩn/năm. Qua thực tế cho thấy, nhìn chung sản phẩm gạch không nung tiêu thụ ở Quảng Trị còn cầm chừng, bởi do sản phẩm mới ra đời, trong khi đó gạch nung vẫn còn tồn tại của nhiều nhà máy… Tuy nhiên, riêng đối với sản phẩm gạch không nung của Nhà máy sản xuất gạch không nung - Chi nhánh Xí nghiệp xây dựng công trình thuộc Cy CP Thiên Tân, tại Cum công nghiệp Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) có những tín hiệu đáng mừng, đó là ngày càng có nhiều dự án xây dựng lớn sử dụng với số lượng tiêu thụ ngày càng tịnh tiến tăng trưởng, hứa hẹn một sự tốt lành cho nhà máy trong tương lai.

Xem chi tiết:

 
- "Đầu tư từ Hàn Quốc tăng mạnh". Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Bình Dương ngày 18.8, Sở KH-ĐT tỉnh này cho biết đầu tư của Hàn Quốc tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ mà tỉnh đang có chính sách ưu đãi mạnh để mời gọi đầu tư từ nước ngoài.

Trong 7 tháng đầu năm, đã có 25 dự án mới và 14 dự án mới tăng vốn đầu tư, với tổng vốn hơn 134 triệu USD, nâng số nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh này lên đến 515 dự án và tổng vốn trên 2 tỉ USD. Tính đến nay, cả nước có khoảng 4.460 dự án với tổng vốn đầu tư vượt 39 tỉ USD của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại VN. Đại diện các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc thông tin, VN đang đứng thứ 2 sau Singapore, về mức tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài của DN Hàn Quốc.
 
Xem chi tiết:
 
- "Loạn phí bến xe khách". Thời gian qua, các DN vận tải tại TP Cần Thơ và cả người dân đều “kêu trời” do việc bến xe khách Cần Thơ thu nhiều khoản phí dịch vụ cao và bất hợp lý. Đây là bến xe do Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ độc quyền khai thác quản lý và đang thu nhiều khoản phí không đúng theo quy định, nhất là khoản phí dịch vụ sân đường. Anh Lê Hồng Quang, một người dân trú ở quận Bình Thủy (Cần Thơ) bực bội cho biết: Cứ mỗi lần chạy ô-tô vào bến xe khách Cần Thơ đón bạn là tôi phải móc ví đóng 11 nghìn đồng gọi là phí dịch vụ sân đường. Điều này rất bất hợp lý vì tôi không kinh doanh, chỉ đón người thân thì sao lại phải đóng phí.

Theo khảo sát của chúng tôi, với đoạn đường chỉ dài chừng 100 m, người dân bị thu tới 11 nghìn đồng, mức thu phí “dịch vụ sân đường” này còn cao hơn phí đường cao tốc nhiều lần. Không chỉ ô-tô, cả xe máy ra vào bến xe cũng phải chịu mức phí dịch vụ 3.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, mức thu này vẫn chưa thấm vào đâu so với những khoản phí mà các nhà xe kinh doanh vận tải hành khách phải gánh chịu. Ngoài việc thu phí tính trên số ghế của mỗi xe khách ra vào bến theo quy định, bến xe khách Cần Thơ còn “tận thu” thêm nhiều loại phí khác như phí lưu bến từ 20 đến 50 nghìn đồng tùy số ghế trên xe, phí dịch vụ xe khách lên xuống hàng hóa (dù có hay không có hàng), phí vệ sinh, an ninh trật tự,... Tương tự, tại các bến xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng có hiện tượng “loạn” thu phí. Đại diện nhà xe Duyên Hà (chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Đác Nông) phản ánh: Bến xe Miền Đông thu phí xuất bến xe khách theo số ghế mà không chừa ghế lái xe, ghế lái phụ là vô lý. “Xe thì phải có lái, có phụ chứ. Tận thu như thế DN làm sao phát triển” - một lái xe tuyến TP Hồ Chí Minh - Buôn Ma Thuột phàn nàn.

Xem chi tiết:

 
- "Chưa hết ‘ám quẻ’, cổ phiếu ngân hàng gặp nạn tin đồn". Sự xuống giá của cổ phiếu ngân hàng (NH) trong vài năm qua đã khiến cho thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng. Đã thế, cổ phiếu NH lại luôn gặp nạn với những tin đồn thất thiệt. Quá trình tái cấu trúc đang diễn ra dồn dập nhưng chưa biết tới bao giờ cổ phiếu NH sẽ lấy lại vị thế “cổ phiếu vua” sôi động một thời. 

Cuối giờ sáng 18/8, cổ phiếu EIB của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu (Eximbank) tiếp tục chứng kiến thêm một phiên giảm sàn với hàng triệu cổ phiếu được bán tháo trong khoảng giá này.

Chỉ trong vòng 3 phiên qua, cổ phiếu của một trong những NH nổi danh trên TTCK đã giảm tổng cộng suýt soát 15%. Đây là một tỷ lệ giảm rất lớn đối với bất kỳ cổ phiếu nào, đặc biệt là đối với cổ phiếu ngành NH.

Nhiều cổ phiếu NH khác cũng đã có thời điểm giảm giá khá mạnh trong buổi sáng 18/8, bao gồm: Sacombank (STB), Quân đội (MBB), Đầu tư Phát triển BIDV (BID)… Trong phiên liền trước, EIB cũng đã giảm sàn với dư bán lớn. CTG của VietinBank cũng giảm sàn xuống còn 19.300 đồng/cp. Các cổ phiếu lớn như VCB của Vietcombank, BID, MBB… đều giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/257167/chua-het--am-que---co-phieu-ngan-hang-gap-nan-tin-don.html

- "Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Có cần thiết?". Vận hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong thực tế đang gây bức xúc cho người tiêu dùng bởi chính nó làm nhiễu loạn thị trường

Trước nhiều góp ý của giới chuyên gia, Bộ Công Thương khi xây dựng và phê duyệt Nghị định số 83/2014 vẫn quyết định kế thừa công cụ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) trong điều hành giá xăng dầu từ nghị định trước. Tuy nhiên, một điểm khác là nghị định mới không cho phép doanh nghiệp (DN) đầu mối tự giữ Quỹ BOG nhằm tránh tình trạng lợi dụng quỹ làm lợi riêng.

Xem chi tiết:

 
- "Đổi mới cách tiếp cận thị trường". Nông sản Việt Nam đang gặp khó khăn trong khâu tìm thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, nhiều nước điều chỉnh tỷ giá càng gây thêm áp lực. Phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi riêng với TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) về vấn đề này.

Xem chi tiết:


http://baotintuc.vn/kinh-te/doi-moi-cach-tiep-can-thi-truong-20150818224537697.htm
 
- “Phá lệ” để giúp dân thoát nghèo". Trong những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã có nhiều chính sách hỗ trợ bằng cách “phá lệ” đầu tư cao hơn quy định, phù hợp thực tế, để người dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Ông Lệnh Thế Hội- Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết, để nâng cao hiệu quả đầu tư, đảm bảo phát triển bền vững, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp huyện đã có nhiều việc “mạnh tay”.

Cuối năm 2014, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 29 về các cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho năm 2015. Ngay sau đó, UBND huyện đã ban hành Hướng dẫn việc triển khai thực hiện các cơ chế này để sớm đưa vào thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. 

Theo đó, có hơn 10 chính sách hỗ trợ trong 2 lĩnh vực chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi hàng hóa. Đa phần chính sách này được xây dựng dựa trên các chương trình, chính sách của Trung ương và của tỉnh như: Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh, Nghị định 210 của Chính phủ... Tuy nhiên, có nhiều chính sách huyện Quản Bạ đã căn cứ theo thực tế của địa phương và đổi mới phương thức hỗ trợ với mức hỗ trợ cao hơn nhiều các chính sách đã và đang được Trung ương, tỉnh triển khai.

Xem chi tiết:

 
- "Hơn 300 doanh nghiệp tham gia triển lãm ngành nhựa và cao su 2015". Triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su (VietnamPlas + VietnamRubber 2015) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC),Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16-19/9/2015.

Đây là triển lãm chuyên nghiệp, được tổ chức thường niên tại Việt Nam và các nước như Campuchia, Myanmar, Bangladesh...nhằm giới thiệu các sản phẩm công nghệ tiên tiến, thiết lập xu hướng mới cho ngành công nghiệp nhựa và cao su.

Triển lãm do chi nhánh Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (VINEXAD) kết hợp với Công ​ty triển lãm quốc tế Chan Chao (Đài Loan), Công ty Thương mại và Dịch vụ tiếp thị Yorkers (Hong Kong), Công ty dịch vụ triển lãm và truyền thông Paper (Hong Kong) cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) đồng tổ chức. 

Tham gia "VietnamPlas + VietnamRubber 2015" có gần 400 gian hàng của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và Iran được chia thành 2 lĩnh vực là công nghiệp nhựa - VietnamPlas 2015 và công nghiệp cao su - VietnamRubber 2015.

Xem chi tiết:


http://www.vietnamplus.vn/hon-300-doanh-nghiep-tham-gia-trien-lam-nganh-nhua-va-cao-su-2015/338930.vnp
 
- "Mốc nào để xác định cho vay nặng lãi?". Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đề xuất 2 phương án về mức lãi suất khống chế trong quan hệ cho vay dân sự, dùng lãi suất cơ bản như quy định hiện tại làm cơ sở hoặc quy định luôn mức trần lãi suất là 20%. Theo nhiều ý kiến phát biểu tại Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), ngày 18-8, không nên quy định “cứng” mức trần lãi suất trong Bộ luật Dân sự. 

Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trình UBTVQH cho ý kiến có 2 phương án quy định về lãi suất. Phương án 1 là lãi suất thỏa thuận của các bên không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Phương án 2 là lãi suất thỏa thuận của các bên không vượt quá 200% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) công bố.

Theo quy định hiện hành, lãi suất thỏa thuận của các bên không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do NHNNVN công bố.

Báo cáo một số vấn đề lớn và dự kiến giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thực hiện khẳng định, tán thành với phương án quy định mức lãi suất cố định ngay trong Bộ luật Dân sự. Tuy nhiên, nếu theo phương án này thì cần giao một cơ quan có thẩm quyền quyết định điều chỉnh mức lãi suất này theo đề nghị của Chính phủ để bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Cho ý kiến về vấn đề này, ngày 18-8, nhiều ủy viên UBTVQH và khách mời lại không đồng tình với phương án quy định “cứng” trần lãi suất như vậy.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/moc-nao-de-xac-dinh-cho-vay-nang-lai/374128.html

 - "Petrolimex giải trình lãi gần gấp ba lần cùng kỳ năm trước". Cụ thể quý 2-2014, Petrolimex lãi khoảng 414 tỉ đồng; quý 2-2015 lãi tăng vọt lên 1.125 tỉ đồng. 

Ngày 18-8, Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) đã có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước về báo cáo tài chính quý 2-2015 với mức lãi kỷ lục gấp gần 3 lần quý 2-2014. 

Theo văn bản do ông Trần Ngọc Năm, phó tổng giám đốc Petrolimex, ký, quý 2-2015 Petrolimex đã đạt lợi nhuận hợp nhất sau thuế trên 1.125 tỉ đồng (cùng kỳ năm trước chỉ lãi khoảng 414 tỉ đồng). Như vậy tính chung sáu tháng đầu năm, Petrolimex lãi 1.586 tỉ đồng. Đáng lưu ý, chi phí tài chính sáu tháng đầu năm của Petrolimex là 1.524 tỉ đồng - tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm 2014, nhưng Petrolimex vẫn đạt mức lợi nhuận kể trên.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Petrolimex nêu ba lý do chính khiến lợi nhuận quý 2-2015 tăng mạnh:

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước đạt trên 6%, các doanh nghiệp sản xuất đã hoạt động tăng trưởng trở lại, giúp các đơn vị thành viên Petrolimex cũng tăng trưởng.

- Thứ hai, liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng dầu đúng định hướng cơ chế thị trường theo nghị định 83/2014.

- Thứ ba, sản lượng xuất bán xăng dầu quý 2 của Petrolimex tăng trưởng 12% so với cùng kỳ 2014, giúp quy mô lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)