Các báo viết về Tài chính ngày 19/9/2014

**Ưu đãi thuế cho CNHT: Muộn còn hơn không!; **Vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên kết thúc thắng lợi: Thêm nhiều bài học; **Nở rộ ngân hàng đòi nợ qua tin nhắn; **Mất hàng chục tấn ngô giống chỉ vì kiểm dịch thực vật?; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 19/9/2014

- "Ưu đãi thuế cho CNHT: Muộn còn hơn không!". 14 năm sau khi Chính phủ có chủ trương phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Việt Nam vẫn chưa định hình được những sản phẩm CNHT cần tập trung phát triển. Do đó, để thúc đẩy ngành CNHT, cơ chế, chính sách phải “thoáng”, đặc biệt là ưu đãi về thuế.

Đến nay, Nhà nước đã ban hành một số văn bản nhằm đẩy mạnh việc phát triển CNHT như: Quyết định số 34/2007/QĐ-BCN về việc phê duyệt quy hoạch phát triển CNHT giai đoạn đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương); Quyết định 12/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển một số ngành CNHT... Bên cạnh đó, nước ta đã có nhiều cố gắng để đầu tư, phát triển các doanh nghiệp (DN) hỗ trợ nhằm tạo tiền đề cho việc phát triển ngành công nghiệp.

Mặc dù đã thu được một số kết quả nhất định trong quá trình phát triển CNHT như: Góp phần nâng dần tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp lắp ráp; giảm bớt tỷ lệ linh kiện, phụ tùng phải nhập khẩu từ nước ngoài... Tuy nhiên, có thể nhận thấy, ngành CNHT của Việt Nam trong thời gian qua còn rất nhiều hạn chế, yếu kém.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT TP Hà Nội (HANSIBA), nhiệm vụ giải quyết bàn toán phát triển ngành CNHT thời gian tới là hết sức khó khăn. Nguyên nhân chính do Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực CNHT chậm; năng lực tài chính, con người, công nghệ sản xuất còn thiếu. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ chưa đồng bộ, chưa thực sự sâu sát tới đời sống DN.

Xem chi tiết:

 
- "Vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên kết thúc thắng lợi: Thêm nhiều bài học". Bộ Công thương đã công bố Quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp thuế chống bán phá giá (CBPG) sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ một số nước và vùng lãnh thổ. 

Sự kiện này được xem là một bước chuyển tích cực sau nhiều năm bị kiện và bị động trước các vụ kiện của doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Hội thảo về điều tra CBPG ở Việt Nam: Kết quả và bài học kinh nghiệm, đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 18-9, tại Hà Nội.
 
Xem chi tiết:
 

- "Nở rộ ngân hàng đòi nợ qua tin nhắn".  Nợ xấu đang “lan” nhanh trong hệ thống ngân hàng, khiến nhiều nhà băng đưa ra sáng kiến thu hồi nợ khác nhau, một trong số đó là “nhắc nợ” qua tin nhắn để đảm bảo các "con nợ" trả đúng hạn.

Thông báo số dư tài khoản, thông tin chi tiết giao dịch tài khoản… và giờ là nhắn tin “thúc” khách hàng trả nợ đúng hạn cũng đang được các nhà băng tích cực triển khai trên nền tảng dịch vụ mobile banking (dịch vụ giao dịch ngân hàng qua điện thoại). Thông báo nhắc nợ qua tin nhắn được chia thành 2 loại, tin nhắn thông báo dư nợ đối với khách hàng dùng thẻ tín dụng và tin nhắn thông báo nhắc nợ vay thông thường. Cả 2 loại dịch vụ này hiện đang được các nhà băng ồ ạt phát triển và triển khai trên hệ thống của mình cho tất cả đối tượng khách hàng.

Gần đây nhất, cuối tháng 8 vừa qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội đã triển khai thêm dịch vụ thông báo nhắc nợ tự động tài khoản vay qua SMS (tin nhắn) dành cho khách hàng doanh nghiệp, sau 4 năm triển khai thành công đối với khách hàng cá nhân. Theo dịch vụ này, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn nhắc nợ, gồm thông tin gốc và/hoặc lãi dự kiến đến số thuê bao điện thoại khách hàng đăng ký trước ngày đến hạn trả nợ 5 ngày.  

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/no-ro-ngan-hang-doi-no-qua-tin-nhan-post145690.info

- "Mất hàng chục tấn ngô giống chỉ vì kiểm dịch thực vật?". Hàng chục tấn ngô giống của 1 DN nhập khẩu (NK) từ Ấn Độ có tỉ lệ nẩy mầm từ 90% trở lên theo chứng nhận của cơ quan chức năng nước sở tại, nhưng khi hàng về đến Việt Nam và sau quá trình khử trùng để kiểm dịch thực vật của cơ quan Bảo vệ thực vật lô hàng chỉ còn có tỉ lệ hạt nẩy mầm trên 30%, không đủ điều kiện để NK. DN bị mất trắng hàng chục tấn ngô giống trị giá hàng trăm nghìn USD, cộng thêm nhiều hệ lụy. 

Đại diện DN (DN không muốn đề cập danh tính) cho biết, đầu năm 2014, DN làm thủ tục NK một lô hàng 60 tấn ngô giống từ Ấn Độ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I. Theo kết quả kiểm tra của cơ quan quản lí chuyên ngành tại Ấn Độ lô hàng này có tỉ lệ nẩy mầm từ 90% đến 93%. Sau khi lô hàng về đến cảng Hải Phòng, Chi cục Bảo vệ thực vật Vùng I (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xử lí kiểm dịch thực vật bằng biện pháp xông trùng với thuốc Mathyl Bromide (CH3Br) với liều lượng cao 100 g/m3 trong 72 giờ.

Sau khi hoàn thành công tác kiểm dịch theo phương pháp trên, DN gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại Trung tâm khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia. Theo kết quả kiểm định của Trung tâm, tỉ hạt nẩy mầm thành cây bình thường chỉ đạt 31 cây, trong khi đó có tới 65 hạt chết và 4 hạt thành cây mầm không bình thường. Tỉ lệ nẩy mầm này không đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn kĩ thuật QCVN01-53:2011/BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Và nghiễm nhiên lô hàng của DN không được phép NK.

Theo đại diện DN, dù chưa có kết luận về nguyên nhân khiến tỉ lệ nẩy mầm của lô hàng giảm nghiêm trọng so với chứng nhận của nước XK, nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia việc sử dụng thuốc CH3Br chính là tác nhân gây ra “thảm họa” cho DN. Cụ thể, theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lô hàng có tỉ lệ nẩy mầm thấp có thể do việc xử lí xông trùng bằng thuốc CH3Br với liều lượng cao 100 g/m3 trong 72 giờ đã làm ảnh hưởng đến tỉ lệ nẩy mầm của hạt giống.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/mat-hang-chuc-tan-ngo-giong-chi-vi-kiem-dich-thuc-vat.aspx

- "Mặc cả lãi suất". Lại thêm lần nữa ngân hàng rơi vào tình trạng mặc cả lãi suất. Lần này là lãi suất cho vay mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ chính sự bất ổn nội tại của ngân hàng, đó là nợ xấu. Lại thêm lần nữa ngân hàng rơi vào tình trạng mặc cả lãi suất. Lần này là lãi suất cho vay mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ chính sự bất ổn nội tại của ngân hàng, đó là nợ xấu.

Chắc hẳn thị trường vẫn còn nhớ lần mặc cả lãi suất huy động của các ngân hàng vào năm 2007. Thời điểm đó, thanh khoản chính là “gót chân asin” của các ngân hàng, do vậy, dù trám cách nào cũng vẫn lộ ra yếu điểm đó. Bởi vậy, khi đó Ngân hàng Nhà nước có làm đủ mọi cách là áp trần lãi suất, nâng trần lãi suất thì các ngân hàng vẫn có đủ chiêu để mặc cả với người gửi tiền, để vượt trần lãi suất.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/mac-ca-lai-suat-434025.html

- "Áp thuế chống phá giá: Ngành thép lo độc quyền, trả đũa và phá sản?". Lần đầu tiên, Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường nội địa. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này.

Kể từ ngày 5/10, quyết định áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sẽ chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh lợi ích giữa các doanh nghiệp, chuyên độc quyền hay bị các nước trả đũa...

Trao đổi với báo chí ngày 18/9, bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương) đã trả lời một số thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/ap-thue-chong-pha-gia-nganh-thep-lo-doc-quyen-tra-dua-va-pha-san-433620.html

- "“Trái đắng” từ “bánh vẽ” tỷ đô". Tập đoàn JFE đã chính thức có văn bản báo cáo Chính phủ dừng xem xét đầu tư vào dự án thép Guang Lian, chấm dứt “giấc mộng” về dự án thép tỷ đô cho vùng đất nghèo Quảng Ngãi, đồng thời để lại nhiều “trái đắng”…

Nhà máy luyện cán thép Dung Quất do Tập đoàn Tycoons và E-United (Đài Loan) xây dựng được động thổ tại Khu kinh tế Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi). Sau đó, từ số vốn đăng ký 1,05 tỷ USD (công suất 5 triệu tấn thép/năm), dự án được điều chỉnh tăng lên 3,3 tỷ USD, đổi tên thành Dự án Nhà máy thép Guang Lian – Dung Quất (gọi tắt là Quảng Liên) và rồi lại điều chỉnh tăng lên 4,5 tỷ USD (nâng công suất lên 7 triệu tấn thép/năm). Qua nhiều lần điều chỉnh thiết kế, công suất, diện tích của “siêu” dự án thép này đã lên tới 700ha, với sự góp mặt của Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản).
 
Cứ mỗi lần cơ quan hữu trách Việt Nam định rút giấy phép đầu tư thì chủ đầu tư lại xin gia hạn và nảy sinh yếu tố mới như thay đổi đối tác, tăng vốn… Nguyên nhân dự án “án binh bất động” được lý giải là do kinh tế khủng hoảng, các ngân hàng của châu Âu và Mỹ đã thoái lui. Để tiếp tục có vốn triển khai, chủ đầu tư đã điều chỉnh công suất nhà máy lên 7 triệu tấn mỗi năm, vốn đầu tư từ 3,3 tỷ USD lên 4,5 tỷ USD nhưng khả năng thu xếp vốn của chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh-phap-luat/trai-dang-tu-banh-ve-ty-do-197203.html

- "'Hàng nóng' đánh úp, nhà đầu tư chứng khoán sập bẫy". Trong gần một tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán chứng kiến những đợt tăng theo ngành của cổ phiếu. Sau cổ phiếu khoáng sản, cổ phiếu ngành dầu khí, thủy sản và chứng khoán khiến nhà đầu tư hưng phấn vì đua nhau tăng trần. 

Trong đó, cổ phiếu dầu khí gây ấn tượng nhất vì có số lượng mã tăng trần nhiều nhất và đà tăng kéo dài nhất. Trong họ dầu khí, mỗi mã có bước tiến khác nhau.

Trên sàn Tp.HCM, PXT dẫn đầu khi có chuỗi 14 phiên tăng trần liên tiếp. PXI đứng thứ hai với chuỗi 8 phiên tăng trần không ngừng nghỉ. Không tăng liên tiếp nhưng kể từ 4/9, PXS có 6 phiên tăng trần. 

Kém hấp dẫn hơn một chút nhưng cổ phiếu ngành thủy sản cũng góp phần không nhỏ giúp giao dịch của thị trường “nóng” lên trong mấy phiên gần đây. HVG tăng trần 3 phiên liên tiếp. AGF khả quan hơn “vua thủy sản” khi tăng trần 4 phiên liên tiếp. ACL cùng AGF dẫn đầu cũng với 4 phiên

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/hang-nong-danh-up-nha-dau-tu-chung-khoan-sap-bay.1.507274.htm

- "Hạn chế thuốc lá: Tăng thuế và chống buôn lậu".  Việt Nam nằm trong 15 nhóm nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, hậu quả thế nào, chắc không phải nói thêm. 

Do vậy, các chuyên gia về sức khỏe đã kiến nghị tăng tỷ lệ thuế suất trên mỗi bao thuốc lá để hạn chế tiêu dùng mặt hàng này. Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Bộ Tài chính, thuế suất với mặt hàng thuốc lá sẽ tăng từ 65% lên 75% vào năm 2015 và tiếp tục nâng lên mức 85% từ năm 2018. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thuốc lá, việc tăng thuế có thể sẽ khiến hoạt động buôn lậu mặt hàng này tăng mạnh.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707087/han-che-thuoc-la-tang-thue-va-chong-buon-lau

- "Áp thuế chống bán phá giá thép: Doanh nghiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng". Sáng 18-9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo về vụ kiện chống bán phá giá đầu tiên của Việt Nam và bài học kinh nghiệm. 

Ông Lê Sỹ Giảng - chuyên gia về điều tra chống bán phá giá cho rằng, dựng lên hàng rào bảo vệ sản xuất trong nước nhưng phải cân nhắc để doanh nghiệp trong nước trưởng thành được. Một số doanh nghiệp nhập khẩu thép trong nước đã bị ảnh hưởng khi phải chấp nhận nhập khẩu hàng hóa giá cao hơn, tìm nguồn cung, đối tác mới, tính toán lại kế hoạch kinh doanh. 

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã đề xuất áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ap-thue-chong-ban-pha-gia-thep-doanh-nghiep-nhap-khau-bi-anh-huong/571338.antd

- "Tập đoàn Besra Việt Nam cho rằng không tẩu tán tài sản". Liên quan vụ kiểm lâm, công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) túc trực tại trạm kiểm soát liên ngành xã Phước Đức ngăn chặn không cho người và phương tiện của Công ty Vàng Phước Sơn chuyển máy móc ra khỏi nhà máy.

Ngày 18-9, Tập đoàn Besra Việt Nam (chủ hai Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu) cho rằng họ không tẩu tán tài sản.

Đại diện tập đoàn này lý giải: Sau một thời gian đóng cửa, mỏ vàng Bồng Miêu đang hoạt động trở lại nên Công ty Vàng Bồng Miêu lấy lại và mượn thêm những máy móc, vật tư tại Công ty Vàng Phước Sơn. “Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phước Sơn và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc vận chuyển thiết bị, máy móc từ mỏ vàng Phước Sơn qua mỏ vàng Bồng Miêu nhằm hỗ trợ mỏ vàng Bồng Miêu sớm quay lại hoạt động sản xuất” - đại diện Besra Việt Nam cho biết.

Công ty Vàng Phước Sơn đang nợ thuế trên 300 tỉ đồng và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài sản ngân hàng. Công ty này tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 22-7. Đến ngày 4-8, UBND huyện Phước Sơn đã có thông báo về việc tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của doanh nghiệp này. Ngoài việc nợ thuế, hai công ty trên của Tập đoàn Besra Việt Nam còn nợ tiền của rất nhiều doanh nghiệp, tiểu thương và cả những người buôn bán nhỏ tại chợ thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn). Vì vậy việc công ty vận chuyển máy móc ra khỏi nhà máy khiến người dân lo lắng và cho rằng đây là hành động tẩu tán tài sản để trốn nợ nên công an, kiểm lâm ngăn chặn…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/tap-doan-besra-viet-nam-cho-rang-khong-tau-tan-tai-san-496950.html

- "Mở rộng đối tượng tham gia BHXH gắn với tăng cường quản lý quỹ". Ngày 18-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.

Vấn đề mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với nhóm đối tượng làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; áp dụng mức tiền lương đóng BHXH bắt buộc dựa trên mức thu nhập thực tế từ ngày 1-7-2015... nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu tham dự. Tuy nhiên, song song với đó, nhiều ý kiến cho rằng phải tăng cường quản lý quỹ BHXH, có lộ trình mở rộng đối tượng tham gia BHXH bài bản, cụ thể. 

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự án: Luật Thi hành án dân sự, Luật Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/707072/mo-rong-doi-tuong-tham-gia-bhxh-gan-voi-tang-cuong-quan-ly-quy
 

(T.Hằng - tổng hợp)