Các báo viết về Tài chính ngày 19/9/2016

(eFinance Online) - **Đại gia” BOT lý giải việc mở room ngoại lên 70%; **Chịu cảnh “ăn đong” – dệt may khó đạt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD; **Nga, Ấn Độ cân nhắc lập ‘hành lang xanh’ thúc đẩy thương mại;...
8 tháng đầu năm 2016, CII ghi nhận tổng doanh thu thu phí BOT lên tới 523 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ - Ảnh minh họa.8 tháng đầu năm 2016, CII ghi nhận tổng doanh thu thu phí BOT lên tới 523 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ - Ảnh minh họa.

- " “Đại gia” BOT lý giải việc mở room ngoại lên 70%". Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII) vừa có giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc mở room ngoại ở tỷ lệ 70% mà không phải 100% như các doanh nghiệp trên sàn khác.

Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình đã ký văn bản khẳng định việc mở room ngoại ở tỷ lệ 70% là do công ty đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nên nhu cầu vốn rất lớn, nhất là khi triển khai dự án đường trên cao số 1 tại Tp.HCM. Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn vốn ngoại, đặc biệt từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore,…là cần thiết. Muốn làm được thì CII phải mở room ngoại để hút vốn ngoại.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư ngoại hiện nắm giữ cổ phần tại công ty chưa có ý định bán ra vì cổ phiếu chưa đạt giá kỳ vọng thì việc mở room giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mới.

Ban lãnh đạo Công ty cho rằng một cổ phiếu tốt, bên cạnh giá trị nội tại tốt thì còn phải là một cổ phiếu có tính thanh khoản cao, việc này CII chưa đạt được.

"Một trong những lý do thanh khoản chưa cao là do room nước ngoài vẫn còn bị giới hạn ở mức 49%. Việc chọn tỷ  lệ 70% là xây dựng trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những doanh nghiệp khác đã mở room 100% trên HOSE trong thời gian qua", CII cho biết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/dai-gia-bot-ly-giai-viec-mo-room-ngoai-len-70-20160918125355593.htm

- "Chịu cảnh “ăn đong” – dệt may khó đạt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD". Thiếu đơn hàng, sản xuất đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất... là những vấn đề mà dệt may - một trong những ngành kinh tế chủ lực của đất nước đang gặp phải. Trong năm 2016 này, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD nhưng với tình hình hiện tại, con số này rất khó có thể đạt được. Trước hàng loạt khó khăn, các chuyên gia trong ngành đánh giá, 2016 sẽ là năm mà ngành dệt may có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tổng Công ty May Hưng Yên hiện có 13 doanh nghiệp với hơn 14.000 lao động. Mục tiêu xuất khẩu mà Tổng Công ty đặt ra trong năm nay là đạt 280 triệu USD, nhưng hết tháng 8 vừa qua mới chỉ đạt 160 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, doanh số mà Tổng Công ty kỳ vọng đạt được rất khó có thể trở thành hiện thực.

Một trong những khó khăn ảnh hưởng tới sự tăng trưởng xuất khẩu đó là tình trạng thiếu đơn hàng nghiêm trọng. Nếu như mọi năm, vào thời điểm này số lượng đơn hàng của Tổng Công ty đủ cho cả 13 công ty con làm gia công cả năm, thì năm nay, mới chỉ có đủ đơn hàng đến hết tháng 9, các doanh nghiệp đang trong tình trạng “ăn đong”, gom nhặt từng đơn hàng nhỏ lẻ để “cầm cự” qua ngày.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/chiu-canh-an-dong-det-may-kho-dat-muc-tieu-xuat-khau-31-ty-usd-551609.vov

- "Bịt lỗ hổng để người mua vàng không bị móc túi". Sau khi phát hiện hơn 600 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012 để quản lý tốt hơn chất lượng vàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.Lý giải về đề nghị trên, Bộ KH&CN nêu rõ với các quy định hiện hành việc sản xuất, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ (vòng vàng, nhẫn, lắc tay, kiềng cổ… - PV) không được kiểm soát về chất lượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp (DN), cá nhân được nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ qua cửa khẩu không cần kiểm soát chất lượng và chỉ nộp thuế theo quy định là xong.

“Các cửa hàng kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ cho rằng họ chỉ biết bán vàng trang sức, mỹ nghệ lấy từ các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất, chế tác được Ngân hàng Nhà nước cho phép; chất lượng trang sức, mỹ nghệ do các cơ sở này tự quyết định. Cách quản lý như hiện nay vô hình trung tập trung quản lý phần ngọn (lưu thông) mà không quản lý từ gốc (sản xuất, nhập khẩu). Trong khi đó, nguyên tắc của quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là phải quản lý từ gốc” - văn bản kiến nghị của Bộ KH&CN nêu rõ.

Nhiều ý kiến cũng nhận định chính vì lỗ hổng này đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, gây thiệt hại cho DN sản xuất, kinh doanh chân chính và ảnh hưởng xấu đến văn minh thương mại. Đi vào cụ thể hơn, một chuyên gia cho rằng do quản lý nhập khẩu, kiểm tra chất lượng vàng không tốt nên có không ít vàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Ví dụ có hiện tượng vàng, trang sức nhập khẩu đóng dấu là bảy tuổi rưỡi (loại 18K) nhưng khi thử ra chỉ tầm sáu tuổi. Hoặc vàng đóng dấu nhập khẩu Mỹ nhưng thực tế là nhập từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/bit-lo-hong-de-nguoi-mua-vang-khong-bi-moc-tui-653277.html

- "Nga, Ấn Độ cân nhắc lập ‘hành lang xanh’ thúc đẩy thương mại". Ý tưởng trên nhằm giảm bớt thủ tục hải quan, được Hải quan Liên bang Nga đề xuất và thảo luận trong cuộc họp giữa Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

“Ưu điểm chính của “hành lang xanh” là hàng hóa được vận chuyển qua các doanh nghiệp sẽ không phải chịu kiểm tra và điều tra khi qua biên giới. Đây là biện pháp thường được dùng ngày nay nhằm giảm thiểu rủi ro. Điều này cũng được áp dụng cho văn bản”, một nguồn tin cho biết.

Hai nước muốn tạo ra danh sách các doanh nghiệp có sản phẩm sẽ được miễn kiểm tra hải quan thường xuyên. Các bên tham gia “hành lang xanh” sẽ có khu riêng biệt và một thanh tra đặc biệt tại cửa hải quan.

Thương mại Nga - Ấn hiện vào khoảng 10 tỉ USD. Hai nước đặt mục tiêu tăng gấp ba lần con số trên trong 10 năm tới. Moscow và New Delhi cũng muốn thúc đẩy mạnh đầu tư vào nhau.

Nga, Ấn Độ đang phát triển lộ trình để các giao dịch thương mại thực hiện bằng nội tệ hai nước. Các lĩnh vực ưu tiên - chẳng hạn như nông nghiệp, dược phẩm, đồ trang sức, trang thiết bị kỹ thuật, máy móc, dầu, khí đốt và dệt may - đã được chọn. Nga cũng đang xem xét tham gia chương trình “Made in India” được thiết kế để chuyển đổi Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nga-an-do-can-nhac-lap-hanh-lang-xanh-thuc-day-thuong-mai-745846.html

- "Ôm ngàn tỷ gửi ngân hàng: Thảm cảnh đại gia Việt không dám tiêu tiền". Thay vì tìm kênh đầu tư hiệu quả, không ít đại gia Việt như Sabeco, Habeco ôm cục tiền ngàn tỷ mang đi gửi ngân hàng.

Bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào đều có thể tự hào khi sở hữu lượng tiền mặt khủng. Nhưng nếu xét ở khía cạnh đầu tư, để quá nhiều tiền trong két hoặc gửi ngân hàng có nghĩa doanh nghiệp đầu tư kém hiệu quả, hoặc không biết, không dám đầu tư.

Có thể kể đến một số đại gia Việt ôm cục tiền trăm tỷ, thậm chí ngàn tỷ gửi ngân hàng mà không đưa lượng tiền khủng đó vào hoạt động sản xuất kinh doanh như Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giả khát Hà Nội (Habeco), Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS),…

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/om-ngan-ty-gui-ngan-hang-tham-canh-dai-gia-viet-khong-dam-tieu-tien-d276860.html

- "Hanjin phá sản: Doanh nghiệp Việt nguy cơ mất hàng trăm tỷ". Được biết, Hanjin chiếm khoảng 5% thị phần vận chuyển hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, các ngành hàng có khối lượng xuất nhập khẩu nhiều như: Dệt may, da giày, đồ gỗ hay hàng thủy sản đến khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Trung Quốc và thị trường mà Hanjin có tàu đi như Mỹ... sẽ đều bị tác động.

Thông báo mới nhất của Hanjin, 23 tàu của hãng này đang đỗ gần bến cảng của 23 quốc gia (bao gồm cả Trung Quốc, Mỹ) nhưng trong tình trạng neo đậu tạm thời mà không được tháo dỡ hàng hóa vì các cảng từ chối tiếp nhận tàu cũng như hãng tàu Hanjin không dám cho tàu nhập cảng vì sợ bị bắt giữ. Theo lịch trình, tàu Hanjin Chennai đến cảng biển TP HCM ngày 2/9 song tới nay, tàu vẫn đang thả trôi cách bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu 85 hải lý. Trên tàu có chở 833 container nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có 733 container có hàng.Tính chung lại, theo báo cáo của Hanjin Việt Nam, các DN Việt Nam có khoảng 1.516 container nhập khẩu đang ở các bến cảng, 432 container nhập khẩu đang ở kho của khách hàng, 1.323 container xuất khẩu đang ở cảng trung chuyển hoặc ở trên tàu liên quan đến hợp đồng với Hanjin.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/hanjin-pha-san-doanh-nghiep-viet-nguy-co-mat-hang-tram-ty-d168805.html

- "Nghị định Bộ Công Thương vượt qua 2 luật!". Theo Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với vai trò đại diện chủ sở hữu đối với khoáng sản, Nhà nước chỉ duy trì quyền quản lý, khi đã chuyển quyền sở hữu tài sản này cho chủ thể khác, vai trò này chấm dứt. Thời điểm chuyển sở hữu đối với khoáng sản là lúc khoáng sản được khai thác một cách hợp pháp lên khỏi mặt đất, nghĩa là sau khai thác DN có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản là khoáng sản đó.  Như vậy tại sao Nhà nước can thiệp vào việc DN chế biến, vận chuyển, lưu trữ và kinh doanh tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của DN? Vì sao có rất nhiều loại nguyên liệu thô đầu vào sản xuất như nước thiên nhiên, dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ rừng tự nhiên, thủy sản tự nhiên… nhưng chỉ khoáng sản có quy định quản lý này?

Đối với chế biến khoáng sản, hiện nay đã có quy định yêu cầu các dự án phải được thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư theo pháp luật đầu tư; việc xây dựng có quy định về dự án đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng; môi trường có pháp luật về bảo vệ môi trường; công nghệ chế biến có pháp luật về chuyển giao công nghệ điều chỉnh… Như vậy, việc bổ sung thêm các quy định về quản lý dự án chế biến khoáng sản như trong dự thảo là trùng lặp, chồng chéo về nội dung quản lý, không giải quyết được vấn đề trên thực tế. Nếu cơ quan soạn thảo cho rằng các biện pháp trên được thực thi không tốt cần đưa chính sách củng cố việc thực thi, không nên ban hành các quy định chồng chéo. Tương tự, các vấn đề về vận chuyển, lưu trữ và kinh doanh khoáng sản đều đã có các quy định pháp luật khác điều chỉnh. Chỉ duy nhất một nội dung hiện pháp luật chưa đầy đủ trong việc quản lý khoáng sản, là truy xuất nguồn gốc khoáng sản, hay hồ sơ khoáng sản để phân biệt với khoáng sản được khai thác bất hợp pháp. Hiện nay, có tình trạng khoáng sản khai thác trái phép (không có giấy phép hoặc vượt sản lượng nộp thuế) được xuất khẩu, vận chuyển, buôn bán hoặc đưa vào chế biến, sản xuất không được kiểm soát đầy đủ. Đây là vấn đề chưa có công cụ quản lý một cách phù hợp, nhưng được thể hiện rất sơ sài trong dự thảo.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160917/nghi-dinh-bo-cong-thuong-vuot-qua-2-luat.aspx

- " Hasco sẽ cung cấp 5.000 tấn thịt lợn sạch tại Hà Nội ". Hasco đang thiết lập hệ thống trang trại chăn nuôi quy mô tại các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hòa Bình... nhằm đáp ứng nhu cầu về thịt sạch trong dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến trung tuần tháng 9, Hasco sẽ đưa vào hoạt động một trang trại nuôi lợn có quy mô 5.000 con tại Bắc Giang với hình thức chăn nuôi khép kín, sản xuất thức ăn kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi hiện đại.

Nguồn thức ăn cho gia súc cũng được Hasco tự sản xuất với công nghệ Biozeem và men tiêu hóa Pribiotcs nội sinh, không tác dụng từ bên ngoài và không có bất cứ tác dụng phụ nào đối với vật nuôi.

Với cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Hasco sẽ cung cấp cho thị trường một lượng lớn các sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/hasco-se-cung-cap-5000-tan-thit-lon-sach-tai-ha-noi-20160919070613754.htm

- "Thổi giá cổ phiếu, ai tin?". Một số thông tin xuất hiện trên thị trường tuần qua đến từ phát ngôn của chính lãnh đạo các doanh nghiệp gây bức xúc cho không ít nhà đầu tư. Cụ thể, họ cho rằng, thị trường đang định giá vô lý các cổ phiếu X, Y nào đó.

Phản ứng của thị trường và nhà đầu tư sau đó rất rõ: cổ phiếu tiếp tục rớt giá và lãnh đạo doanh nghiệp bị “ném đá” tơi tả trên các diễn đàn chứng khoán.

Tương tự, nhiều bài viết phân tích và chỉ ra  thực tế “dưới chuẩn” của một số cổ phiếu mới niêm yết đã thu hút sự chú ý của không chỉ các nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn, lãnh đạo các công ty chứng khoán.  Bên cạnh cung cấp thêm thông tin để nhà đầu tư có cơ sở xem xét, câu hỏi lớn đặt ra là: chợ chứng khoán Việt Nam sẽ đi về đâu với những hàng hóa như vậy, đặc biệt khi những lùm xùm gần đây liên quan đến chất lượng cổ phiếu TTF, ATA, JVC, MTM… vẫn chưa lắng xuống.

Những bài học nhãn tiền về thông tin doanh nghiệp đưa ra có thể quay ngoắt 180 độ, sự thua lỗ, mất mát một cách oan uổng của nhiều nhà đầu tư khiến niềm tin trên thị trường bị ảnh hưởng nặng nề. Đó có thể là một lý do giải thích cho việc vì sao lãi suất dù duy trì ở mức thấp nhưng tiền vẫn chảy vào kênh tiết kiệm. Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tính đến cuối tháng 8, vốn huy động của các tổ chức tín dụng tăng khoảng 11% so với đầu năm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thoi-gia-co-phieu-ai-tin-164231.html

- "Kỳ vọng nới room: Tiền đổ mạnh vào cổ phiếu dược". Theo cuộc khảo sát do Grant Thorton thực hiện tháng 7/2016, dược phẩm là ngành nghề được đánh giá hấp dẫn thứ ba sau hàng tiêu dùng và bán lẻ. Nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đánh giá cao ngành này do tiềm năng tăng trưởng bền vững trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe, ô nhiễm môi trường và thực phẩm sạch.

Ngoài ra, các kênh phân phối dược phẩm và dịch vụ y tế vẫn còn manh mún, nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các công ty dược phẩm sẽ có cơ hội đẩy mạnh phát triển hệ thống kênh phân phối.

Ông Nguyễn Việt Đức, chuyên gia nghiên cứu cao cấp Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, một yếu tố quan trọng khác là tỷ lệ khống chế đối với sở hữu nước ngoài đối với lĩnh vực dịch vụ y tế đã được nới lỏng lên 100%. Thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực, tốc độ tăng trưởng tổng chi tiêu tiền thuốc bình quân mỗi năm kỳ vọng ở mức hai con số. Trong khi đó, định giá của cổ phiếu ngành dược Việt Nam rẻ hơn so với bình quân khu vực.

Theo bà Nguyễn Thị Sony Trà Mi, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), mặc dù các cổ phiếu trong ngành dược đã tăng giá mạnh so với đầu năm, điển hình như: DHG (+65,4%), TRA (+78,8%), DMC (+191,3%), IMP (+65,3%), nhưng P/E bình quân của ngành dược Việt Nam hiện nay chỉ đang ở mức 15 lần, so với mức 30 lần của khu vực. Với các nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại DHG, TRA, DMC (trước khi có quyết định bỏ trần sở hữu nước ngoài), IMP… thường xuyên chạm mức trần 49%, đây là một hạn chế đối với việc giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, kể cả những nhà đầu tư chiến lược.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ky-vong-noi-room-tien-do-manh-vao-co-phieu-duoc-164318.html

- "Dũng cảm xử lý DNNN thua lỗ". Sau dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, đến lượt dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình xin ưu đãi do thua lỗ. Và tình trạng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thua lỗ trong thời gian qua ngày càng nhiều hơn. TS. LƯU BÍCH HỒ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, cho rằng mọi hoạt động kinh doanh phải tuân thủ theo nguyên tắc thị trường, lời ăn lỗ chịu; hơn nữa thực tế cũng không còn ngân sách để hỗ trợ cho DNNN làm ăn thiếu hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160917/dung-cam-xu-ly-dnnn-thua-lo.aspx

- "“Sợ mất việc” và nút thắt của trì trệ". “Các đồng chí lo ngại mất việc chứ không xuất phát từ cái chung”. Sự thật này được Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Văn Đông nói ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây khi phản biện lại ý kiến phản đối của Bộ Xây dựng về dự án Luật Quy hoạch.

Bởi như Thứ trưởng Đông thuật lại, nhiều lần, từ nhiệm kỳ Chính phủ trước, đại diện Bộ Xây dựng nói rằng nếu làm Luật Quy hoạch theo hướng như dự thảo thì mất việc của bộ này.

Trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực hết mình để cải cách thể chế, nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia thì lý ra mỗi luật được xây dựng đều phải nhắm đến mục đích là quản trị lĩnh vực, ngành một cách chặt chẽ, đơn giản, tạo sự thông thoáng cho cả xã hội và nói như ông Đông là “phải vì lợi ích chung”. Thế nhưng sự thật mà ông Đông công khai trước Thường vụ Quốc hội đã làm cho xã hội ngã ngửa. Tất nhiên tình trạng các bộ, ngành… “lo mất việc” khi xây dựng các luật tiến bộ không phải bây giờ mới có.

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư trước đây khi được xây dựng cũng vấp phải những cản trở từ chính những cơ quan đang quản lý lĩnh vực này. Người ta cố gắng giữ cho được càng nhiều thủ tục đăng ký kinh doanh cũng bởi một mục đích: “Nồi cơm của tôi” từ cơ chế xin-cho trong cấp phép đầu tư, kinh doanh. Mặc dù Bộ KH&ĐT có những định hướng rất quan trọng trong việc tối giản hóa các thủ tục nhưng sự thật là những bộ, ngành liên quan không muốn mất đi “quyền sinh, quyền sát” của mình đối với doanh nghiệp và người dân. Những điều kiện kinh doanh, dù là không đúng theo tinh thần tiến bộ của Hiến pháp, vẫn cố gắng được giữ lại bằng những lý do có vẻ… rất hợp lý.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/so-mat-viec-va-nut-that-cua-tri-tre-653330.html

- " Cải cách thủ tục visa để “hút” du khách". Từ đầu những năm 2000, Việt Nam đã từng bước triển khai các chính sách theo hướng đơn giản hóa thị thực nhập cảnh nhằm thu hút khách du lịch quốc tế từ các thị trường trọng điểm, đặc biệt là đối với Nhật Bản (từ 2004), Hàn Quốc (từ 2004), Nga (từ 2009); Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển (từ 2005); Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy (từ 2015). Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, sau khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông Nhật Bản, số lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam tăng hơn 2,5 lần, từ 267.000 lượt năm 2004 lên đến 671.000 lượt năm 2015, tăng trưởng trung bình 8,7%/năm trong giai đoạn 2004-2015, đứng thứ 3 trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam.

Tương tự, sau khi Việt Nam miễn thị thực cho thị trường Hàn Quốc, số lượng khách nước này đến Việt Nam tăng 4,8 lần, tăng trưởng trung bình 15,3%/năm giai đoạn 2004-2015. Còn thị trường Nga, khi Việt Nam miễn thị thực từ đầu năm 2009, số lượng khách du lịch Nga tăng 6,9 lần, tăng trưởng trung bình 38%/năm trong giai đoạn 2009-2015, trở thành một trong 10 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/du-lich/cai-cach-thu-tuc-visa-de-hut-du-khach-20160918214026503.htm

- " Dùng ngân sách xử lý nợ xấu:Có tiền cũng khó làm được". Trong bối cảnh, nợ công đã vượt trần 65% (bội chi ngân sách 8 tháng 121 nghìn tỷ, tương đương 5,4 tỷ USD, Bộ KHĐT lại tiếp tục đề xuất lại giải pháp dùng ngân sách để xử lý nợ xấu. TS Bùi Quang Tín cho rằng việc này chắc chắn sẽ gây áp lực rất lớn tới nợ công Việt Nam. "Thâm hụt ngân sách càng cao thì gánh nặng nợ công càng lớn. Để bù đắp nguồn thu buộc nhà nước phải tăng các sắc thuế, tiếp đến là đi vay. Khoản vay càng lớn, nợ công càng cao", ông Tín lo ngại.

Đáng lo ngại hơn, việc đề xuất sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu sẽ dẫn tới tiền lệ rất xấu "cứ cái gì khó cũng phải dùng ngân sách. Cứ nợ xấu là phải cứu".

Quan trọng hơn, theo ông Tín, nợ xấu của ngân hàng không phải xuất phát từ nguồn tiền nào mà xuất phát từ các hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Thời gian qua, các NHTM chạy đua theo số lượng tăng trưởng tín dụng mà hạ thấp các tiêu chuẩn về quản trị, rủi ro tín dụng, cho vay một cách ồ ạt.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/dung-ngan-sach-xu-ly-no-xauco-tien-cung-kho-lam-duoc-3318759/

- "Quản lý thuế kinh doanh xăng dầu qua đồng hồ".  Theo Tổng cục Thuế, việc quản lý kinh doanh xăng dầu bằng đồng hồ (công tơ) tổng trên các phương tiện đo xăng dầu, đã tăng thu ngân sách, bảo đảm quyền lợi khách hàng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh...

Vì vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế địa phương xây dựng đề án quản lý thuế đối với kinh doanh xăng dầu thông qua đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu, báo cáo UBND cấp tỉnh phê duyệt. Cơ quan thuế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ dán tem niêm phong đồng hồ tất cả các cột bơm xăng dầu. Định kỳ ngày đầu và cuối tháng, quý, cơ quan thuế phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ghi chỉ số đồng hồ tổng, xác định lượng xăng, dầu bán ra, đối chiếu với tờ khai nộp thuế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/848702/quan-ly-thue-kinh-doanh-xang-dau-qua-dong-ho

- "Hà Nội sẽ cổ phần hóa 16 doanh nghiệp nhà nước". UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND thành phố, giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, việc cổ phần hóa đúng lộ trình, phù hợp với khả năng hấp thụ nguồn vốn của thị trường, bảo đảm ổn định của doanh nghiệp; đối với doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ cổ phần sẽ bán hết. Giai đoạn 2016-2020, thành phố cổ phần hóa 16 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, gồm: 5 tổng công ty, 4 công ty mẹ - công ty con, 7 công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước độc lập. Tiếp tục sắp xếp các doanh nghiệp còn tồn tại giai đoạn 2011-2015: Cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Haprosimex; phá sản Công ty Kỹ thuật điện thông; bán Cửa hàng lương thực số 60 Ngô Thì Nhậm; chuyển giao Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thuộc Công ty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội sang Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, sau đó thực hiện phá sản Công ty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội.

Theo UBND thành phố, các doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2016-2020 có quy mô vốn lớn, phạm vi hoạt động rộng, số lượng lao động nhiều.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/848690/ha-noi-se-co-phan-hoa-16-doanh-nghiep-nha-nuoc

- "Xuất khẩu thủy sản: Có đạt mốc 7 tỷ USD?". Xuất khẩu thủy sản của cả nước đã có những tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, sự cố môi trường ở miền Trung vừa qua ảnh hưởng khá nhiều đến nguồn cung sản phẩm, trong khi các nước nhập khẩu đưa ra hàng loạt rào cản kỹ thuật dẫn đến thị trường xuất khẩu thiếu ổn định. Đây là những thách thức lớn ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu đạt 7 tỷ USD của Ngành Thủy sản trong năm nay. Theo Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,36 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng chủ lực như tôm và cá tra xuất khẩu đều tăng, trong đó: Xuất khẩu tôm tăng 4,6% so với cùng kỳ, còn cá tra tăng 4,1%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/848689/xuat-khau-thuy-san-co-dat-moc-7-ty-usd

- "Chịu cảnh “ăn đong” – dệt may khó đạt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD". Thiếu đơn hàng, sản xuất đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất... là những vấn đề mà dệt may - một trong những ngành kinh tế chủ lực của đất nước đang gặp phải. Trong năm 2016 này, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD nhưng với tình hình hiện tại, con số này rất khó có thể đạt được. Trước hàng loạt khó khăn, các chuyên gia trong ngành đánh giá, 2016 sẽ là năm mà ngành dệt may có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.Tổng Công ty May Hưng Yên hiện có 13 doanh nghiệp với hơn 14.000 lao động. Mục tiêu xuất khẩu mà Tổng Công ty đặt ra trong năm nay là đạt 280 triệu USD, nhưng hết tháng 8 vừa qua mới chỉ đạt 160 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, doanh số mà Tổng Công ty kỳ vọng đạt được rất khó có thể trở thành hiện thực.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/chiu-canh-an-dong-det-may-kho-dat-muc-tieu-xuat-khau-31-ty-usd-551609.vov

- "Ngân hàng ngoại "đổ bộ" 10 năm, ngân hàng nội mất gì?". Trong khi các ngân hàng nội phải đối mặt với áp lực tái cơ cấu, giảm số lượng thì các ngân hàng ngoại lại gia tăng sự hiện diện. Hiện có 7 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Đầu tháng 9/2016 Thống đốc NHNN đã ban hành giấy phép về việc thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài của Ngân hàng CIMB Bank Berhad tại Việt Nam. Vốn điều lệ của CIMB là 3.203 tỷ đồng với thời hạn hoạt động 99 năm.

Trước đó, vào tháng 3/2016, NHNN đã ban hành giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài của Ngân hàng Public Bank Perhad (Malaysia) tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-hang-ngoai-do-bo-10-nam-ngan-hang-noi-da-mat-nhung-gi-post209060.info

- " Người dân giám sát tài chính quốc gia". Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Tài chính và các địa phương sẽ phải công khai báo cáo tài chính (BCTC) hằng năm để doanh nghiệp và người dân biết, giám sát. Đây là nội dung của dự thảo Nghị định về BCTC nhà nước đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan.

Theo đó, việc công bố BCTC được thực hiện ở 2 cấp độ: nhà nước (Bộ Tài chính) và các địa phương, cụ thể là công bố tại cổng thông tin điện tử. Riêng Bộ Tài chính còn phải công bố bằng bản in.

Mục tiêu của BCTC nhà nước là cung cấp thông tin về tình hình, kết quả hoạt động tài chính nhà nước và lưu chuyển tiền tệ bao gồm tài sản nhà nước, nợ công và các khoản phải trả, nguồn vốn của nhà nước; tình hình thu nhập, chi phí và kết quả hoạt động tài chính nhà nước. Báo cáo này cũng yêu cầu công khai tình hình lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính làm căn cứ để đánh giá hiệu quả chi tiêu công, phân tích khả năng tài chính của đất nước, của từng địa phương, đánh giá hiệu quả thực hiện các cơ chế chính sách về tài chính, ngân sách.

Cơ quan soạn thảo cho biết dự thảo nghị định này nhằm thực hiện theo quy định của Luật Kế toán năm 2015. Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu được thông tin về BCTC đất nước hiện rất lớn. Đó không chỉ là nhu cầu của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, của người dân nhằm thực hiện vai trò kiểm tra, giám sát mà ngay cả nhà đầu tư, nhà tài trợ, tổ chức nước ngoài cũng đặt ra yêu cầu tương tự. Nếu những thông tin về tài chính quốc gia được cung cấp đầy đủ, tin cậy thì uy tín của Việt Nam sẽ được tăng lên, có tác động giúp được vay nợ trong điều kiện thuận lợi hơn về lãi suất, thời hạn vay, khoản vay...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nguoi-dan-giam-sat-tai-chinh-quoc-gia-20160918225025408.htm

(T.Hằng – tổng hợp)