Các báo viết về Tài chính ngày 20/02/2013

**Việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính phải được Quốc hội phê chuẩn; **Chưa rõ đâu là điểm sáng của nền kinh tế năm 2013; **Diễn biến lạ trên thị trường vàng và ngoại tệ; **Làm khó vàng lẻ;...

Dù đã chính thức nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Vương Đình Huệ vẫn là Bộ trưởng Tài chính. Dù đã chính thức nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Vương Đình Huệ vẫn là Bộ trưởng Tài chính.

- ""Việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính phải được Quốc hội phê chuẩn"". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ khó “chính danh” khi được giao phụ trách Bộ Tài chính thay Bộ trưởng Vương Đình Huệ vì việc miễn nhiệm đối với ông Huệ, bổ nhiệm nhân sự mới phải do Quốc hội xem xét, phê chuẩn.

Trao đổi về việc thay đổi người đứng đầu Bộ Tài chính khi Bộ trưởng Vương Đình Huệ được điều động làm Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Trần Văn Tám – Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu (Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH) chỉ rõ, Bộ trưởng Tài chính là nhân sự do Quốc hội phê chuẩn. Việc thay đổi người đảm nhận chức vụ này phải thực hiện theo quy trình luật định. Khi có nhân sự thay thế ông Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội để Quốc hội xem xét phê chuẩn.
 
Ông Tám cũng cho biết, đến lúc này vẫn chưa có thông tin về kế hoạch, thời điểm đưa ra Quốc hội xem xét, phê chuẩn việc thay đổi người đứng đầu Bộ Tài chính (thực hiện vào kỳ họp QH tới đây hoặc Quốc hội triệu tập phiên họp bất thường - PV).
 
Xem chi tiết:
 
- “Chưa rõ đâu là điểm sáng của nền kinh tế năm 2013”. “Điểm sáng của nền kinh tế, nếu có đó là sự ổn định kinh tế vĩ mô - nhưng không thật vững chắc; nếu có, đó là sự khôi phục và hoạt động trở lại của nhiều doanh nghiệp, nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực, nhưng khá chậm chạp và còn nhiều trở ngại”.Đó là ý kiến của ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam khi nhận định về kinh tế Việt Nam năm nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "“Chính sách tài khóa và tiền tệ cần hiệu quả hơn”". Để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, các giải pháp tài khóa và tiền tệ đang được tích cực áp dụng theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Dù vậy, theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, hiệu quả của chính sách chưa được như kỳ vọng.

Thưa ông, chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp đã có tác động như thế nào đến nền kinh tế trong thời gian qua?

Về mặt hỗ trợ doanh nghiệp, đáng chú ý nhất trong thời gian qua, chính sách tài khóa được áp dụng theo hướng giãn giảm thuế. Cách làm này phần nào giúp doanh nghiệp hoạt động, tạo được lợi thế cho doanh nghiệp làm việc và tồn tại trong thời kỳ khó khăn.

Nhưng đó là tác động đối với những doanh nghiệp có thu nhập để đóng thuế còn những doanh nghiệp thực sự khó khăn vẫn chưa nhận được hỗ trợ gì.

Trong khi đó, khó khăn nhất trong thời gian qua không phải là doanh nghiệp có thu nhập đóng thuế mà lại là doanh nghiệp không làm ăn được gây ra những khó khăn khác cho thị trường lao động.

Trong đó, việc giải quyết tồn kho cũng chính là một việc mà các doanh nghiệp đang cần sự giúp đỡ của Chính phủ. Bởi lẽ, sức mua giảm đó là lý do làm tăng lượng hàng tồn kho. Nếu “đầu ra” không giải quyết được thì các doanh nghiệp sẽ không đủ sức để tiếp tục sản xuất.

Mặt khác, trong chính sách hỗ trợ này vẫn có thể xuất hiện tiêu cực từ tình trạng xin – cho. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý khi xây dựng cơ chế chính sách và cách thực thi trong thực tế.
 
 

-  "Diễn biến lạ trên thị trường vàng và ngoại tệ". Cảnh rồng rắn xếp hàng mua vàng lẻ, nhẫn tròn trơn trong ngày 10 tháng Giêng Âm lịch (tức 19/2) gây ngạc nhiên cho không ít người. Lệ mua cầu may các năm trước chỉ phổ biến trong Nam, nay lan ra cả Hà Nội. Nhân viên các cửa hàng làm việc không ngơi tay, khách chen nhau chờ đợi đến phờ phạc để mua cho được một hai chỉ cầu may. Nhiều nơi tới tận 6-7h tối vẫn nườm nượp khách, càng khiến một số con phố thêm tắc nghẽn vào giờ tan tầm.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn ở mốc cố định suốt nhiều tháng qua, nhưng niêm yết mua bán tại các ngân hàng thương mại ngày 19/2 tăng 30-40 đồng mỗi đôla so với phiên giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết. Các điểm thu đổi không phép sau thời gian yên ắng vì lệnh cấm và kiểm tra gắt gao của cơ quan quản lý nay cũng rôm rả báo giá trở lại, bán ra đắt thêm hơn 100 đồng.

Dân buôn đô chợ đen phỏng đoán giá tăng có thể do các gia đình đang lo nguồn ngoại tệ cho con du học hoặc trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. Một số ý kiến cho rằng tâm lý trên thị trường bị xáo trộn khi có nhiều chuyên gia đề xuất nên phá giá tiền đồng 2-3% để hỗ trợ xuất khẩu, cho dù Ngân hàng Nhà nước không đề cập tới chuyện này.

Giới kinh doanh vàng lấy lý do cung cầu bất hợp lý để giải thích hiện tượng giá trong nước tiếp tục bỏ xa thế giới. Đại diện SJC cho rằng hai ngày giao dịch đầu năm, sức mua vàng tăng lên nhưng ít người bán ra, doanh nghiệp khó cân đối trạng thái nên không thể giảm giá nhanh theo thế giới. "Nguồn vàng miếng hiện nay chỉ có giới hạn nên giá trong nước khó giảm xuống", vị này nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/dau-tu/2013/02/dien-bien-la-tren-thi-truong-vang-va-ngoai-te/

- "Làm khó vàng lẻ". Ngày 19-2 (tức mùng 10 tháng giêng), lượng người kéo nhau đi mua vàng theo quan niệm gặp may mắn trong ngày thần tài tăng mạnh. Nhiều người sau dịp Tết Nguyên đán có chút tiền để dành cũng mua vài chỉ vàng cất trữ. Thế nhưng, dự thảo thông tư hướng dẫn việc mua bán vàng miếng của Ngân hàng (NH) Nhà nước với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp (DN) đưa ra quy định khiến dư luận xôn xao.

Theo dự thảo thông tư trên, loại vàng miếng NH Nhà nước mua bán với các DN vàng, tổ chức tín dụng được cấp phép sẽ là vàng SJC 1 lượng do cơ quan này cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc các loại vàng miếng SJC nhỏ lẻ 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ đang lưu thông trên thị trường sẽ gặp khó trong giao dịch, dễ bị ép giá. Chưa biết thời gian tới, liệu vàng miếng SJC lẻ có được tiếp tục sản xuất?

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013021908591698p0c1014/lam-kho-vang-le.htm

- "Quý 4-2012, Sacombank lỗ 855 tỉ đồng". Theo giải thích của Sacombank, thu nhập lãi thuần trong quý 4-2012 tăng 198 tỉ đồng so với quý 4-2011, do dư nợ cho vay quý 4-2012 cao hơn so với cùng kỳ năm trước là 19.000 tỉ đồng trong khi đó số dư huy động quý 4-2012 tăng 12.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm 177 tỉ đồng so với quý 4-2011 do biến động của giá vàng trên thị trường. Thu thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 105 tỉ đồng so với cùng kỳ do doanh nghiệp, cá nhân hoạt động cầm chừng, sản xuất thương mại dịch vụ thu hẹp ảnh hưởng đến hoạt động dịch vụ của ngân hàng giảm.

Bên cạnh đó, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh chứng khoán quý 4-2012 lỗ 126,5 tỉ đồng (nhiều hơn so với quý 4-2011), do trích dự phòng chứng khoán quý 4-2012 là 360 tỉ đồng, tăng 177 tỉ đồng so với quý 4-2011; dự phòng rủi ro tín dụng quý 4-2012 tăng so với cùng kỳ; và dự phòng các khoản phải thu quý 4-2012 cũng tăng mạnh so với cùng kỳ... Cũng theo giải trình của Sacombank, dù thu nhập trong quý 4-2012 giảm nhưng chi phí hoạt động lại tăng thêm 164,5 tỉ đồng so với quý 4-2011. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4-2012 của Sacombank, ngân hàng lỗ 871 tỉ đồng, so với mức lãi 471,7 tỉ đồng cùng kỳ năm 2011. Lũy kế cả năm của ngân hàng này đạt mức lãi 714,4 tỷ đồng, sụt giảm tới 64% so với năm 2011.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/534519/quy-4-2012-sacombank-lo-nang.html

- "Quyết liệt xử lý nợ xấu". Chừng nào vấn đề của các ngân hàng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm thì chừng đó vẫn còn gây khó khăn cho an toàn hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp: Năm 2013 điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 12%, không kiểm soát tỉ trọng cho vay với khu vực phi sản xuất như chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng.
 
Xem chi tiết:
 

- "Ngừng xây dựng Cảng Kê Gà". Ngày 18/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức tuyên bố “ngừng xây dựng cảng nước sâu Kê Gà”, do phương án xây dựng cảng “không mang lại hiệu quả”.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã giao Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (Vinacomin) và các bộ, ngành liên quan, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận “giải quyết hậu quả thiệt hại cho các nhà đầu tư du lịch”, vì nằm trong phạm vi quy hoạch của dự án cảng Kê Gà, nên bị đình trệ hoạt động trong suốt hơn 5 năm qua...
 
Như đã phản ánh trong suốt năm 2012 vừa qua, có 12 nhà đầu tư khu du lịch cao cấp – theo lời kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận – đã đầu tư gần 1.000 tỉ đồng xây dựng hàng loạt khu du lịch sinh thái cao cấp tại mũi Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, vào năm 2007, lấy cớ xây dựng dự án cảng Kê Gà để phục vụ cho nhà máy bauxite ở tỉnh Lâm Đồng và Đắc Nông, chính quyền tỉnh Bình Thuận đã thu hồi giấy phép và đất đã cấp cho 12 nhà đầu tư du lịch, nhằm lấy mặt bằng giao cho Vinacomin xây dựng cảng Kê Gà, với chi phí lên tới 1 tỉ USD (20.000 tỉ đồng).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dân kinh doanh chưa màng chuyện buôn bán". Hết Tết, mọi sinh hoạt đang dần quay trở lại nhưng nhiều tiểu thương vẫn đang chơi Tết, đóng cửa hàng. Một số hàng quán còn nghỉ Tết đến tận rằm tháng Giêng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Air Mekong ngừng bay". Hãng hàng không tư nhân Air Mekong phải tạm ngừng bay từ ngày 28-2 để tái cơ cấu sau khi kinh doanh không hiệu quả

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ngày 19-2 cho biết cơ quan này đã chấp thuận cho Air Mekong ngừng bay sau ngày 28-2 để thực hiện tái cơ cấu theo như đề xuất của hãng.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)