Các báo viết về Tài chính ngày 20/02/2014

**Giảm bớt thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô; **Được hoàn trả số tiền thuế tự vệ chênh lệch nộp thừa; **DN viết sai hoá đơn vẫn được xem xét khấu trừ thuế; **Bất kham”... giá sữa?; **Thỏa sức 'vãi vốn' công: 'Cái chết' của Tập đoàn đa ngành;...

Các báo viết về Tài chính ngày 20/02/2014

- "Ngân hàng nhìn đống tiền thừa mà run". Những ngày sau Tết Nguyên đán, lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh trong khi nhu cầu vay vốn giảm khiến nhiều ngân hàng “run rẩy” với lượng tiền thừa.    

Trong khi đó, dư nợ tín dụng tăng trưởng âm 0,5% trong tháng 1/2014 và dự báo cũng tăng yếu trong tháng 2 càng khiến số tiền mặt của các ngân hàng thêm ế ẩm. Chính vì thế, không ít ngân hàng đang đau đầu với tiền dư thừa.

Thừa tiền, ngân hàng đã phải mua trái phiếu Chính phủ dù cho lãi suất thấp. Ngày13/2 vừa qua, Bộ Tài chính đã chào thầu 10.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với lãi suất giảm còn 6,58-7,95%/năm tùy thời hạn và đã huy động thành công hơn 9.000 tỷ đồng. Giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, nếu tính lãi suất ngân hàng đang huy động trên thị trường là 7%/năm, cộng với dự trữ bắt buộc, thì mua trái phiếu như vậy là không có lãi. Nhưng họ vẫn phải đầu tư, còn hơn để tiền nằm chết một chỗ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang hút mạnh tiền về qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO). Ngày 12/2 hút ròng 9.715 tỷ đồng, trước đó, ngày 11/2 cũng đã hút ròng 4.899 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong 2 ngày, cơ quan này đã hút ròng qua OMO gần 15.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2014-02-19-ngan-hang-nhin-dong-tien-thua-ma-run

- "Trung Quốc hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot“". Ngày 19.2, ông Trịnh Đức Minh - Phó giám đốc Sở KHCN Đắc Lắc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Càphê Buôn Ma Thuột - cho biết, cơ quan chức năng Trung Quốc đã hủy bỏ nhãn hiệu càphê Buôn Ma Thuột do một Cty tại tỉnh Quảng Đông đăng ký bảo hộ độc quyền trước đó. Nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu.

Theo ông Minh, ngày 16.1 vừa qua, Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã đưa ra 2 phán quyết về khiếu nại của Hiệp hội Càphê Buôn Ma Thuột, đại diện bởi Văn phòng luật sư Phạm và liên danh (Hà Nội). Theo các phán quyết, cơ quan này đã hủy bỏ 2 nhãn hiệu càphê "Buon Ma Thuot" do Cty TNHH càphê Buôn Ma Thuột Quảng Châu (Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co.,Ltd) đăng ký bảo hộ độc quyền tại Trung Quốc.

Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu nhận định, Buôn Ma Thuột là một địa danh ở Việt Nam, chỉ một nơi quan trọng để trồng càphê, đã được dùng để đăng ký bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý cho hàng hóa tại Việt Nam. Qua thông tin đại chúng và quảng cáo, sản phẩm càphê Buôn Ma Thuột có danh tiếng nhất định đối với công chúng Trung Quốc. Việc sử dụng độc quyền nhãn hiệu này cho sản phẩm càphê của Cty TNHH càphê Buôn Ma Thuột Quảng Châu dễ gây nhầm lẫn về nguồn gốc sản phẩm hàng hóa...

Trước đó, Cty TNHH càphê Buôn Ma Thuột Quảng Châu đã nộp đơn xin bảo hộ độc quyền nhãn hiệu "Buôn Ma Thuột" cho mặt hàng càphê, đồ uống và được cơ quan chức năng Trung Quốc cấp bằng bảo hộ vào năm 2010. Đó là nhãn hiệu 3 chữ Hán kèm dòng chữ "Buon Ma Thuot", số đăng ký 7611987, được cấp ngày 14.11.2010 và nhãn hiệu logo kèm dòng chữ "Buon Ma Thuot Coffee 1896", số đăng ký 7970830, được cấp ngày 14.6.2011. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/trung-quoc-huy-bo-nhan-hieu-ca-phe-buon-ma-thuot-181393.bld

- "Giá vàng giảm mạnh". Hôm qua (19-2), giá vàng trong nước giảm mạnh theo xu hướng của giá vàng thế giới. Có thời điểm mức giá được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tới hơn 500.000 đồng mỗi lượng so với giá mở cửa ngày 18-2, cụ thể giá mua vào là 36,2 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 36,28 triệu đồng/lượng. 

Sau khi giảm mạnh, giá vàng tăng trở lại và chốt phiên ở mức 36,33 – 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 400.000 đồng/lượng so với giá mở cửa ngày hôm trước. Trên thị trường thế giới, sau 3 phiên tăng mạnh, giá vàng đã lui về mức 1.319 USD/ounce. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/gia-vang-giam-manh/537375.antd

- "Tiền lương của lao động tại DNNN tăng bình quân 16,2%/năm". Báo cáo của Chính phủ cho thấy, trong giai đoạn 2006 - 2012, tiền lương của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tăng bình quân 16,2%/năm.

Ngoài tiền lương, người lao động tại DNNN còn được hưởng thêm một số chế độ khác như tiền ăn giữa ca, phúc lợi, tiền thưởng… Lương bình quân của viên chức quản lý tại DNNN là 25 triệu đồng/tháng. Riêng tại công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty hạng đặc biệt, lương bình quân của người lao động đạt khoảng 10,65 triệu đồng/tháng. Viên chức quản lý, chuyên trách khoảng 35-40 triệu đồng/tháng…
 
Tổng hợp số liệu của công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty hạng đặc biệt cho thấy, giai đoạn 2008 - 2012, lương bình quân của người lao động tăng tới 18,6%, trong khi năng suất lao động bình quân (tính theo doanh thu) tăng 17,5%, lợi nhuận tăng 3,1%/năm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/662843/tien-luong-cua-lao-dong-tai-dnnn-tang-binh-quan-162nam

- "Doanh nghiệp nhà nước bị kỳ thị như 'vi trùng'?".  Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, ông cảm thấy buồn vì "chỉ có một vài tập đoàn hư hỏng mà trước Quốc hội và dư luận chúng em bị đánh tràn lan, khiến đi đâu chúng em cũng bị nhìn như những con vi trùng". 

Ông Hà cho rằng công lao của khối doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế là “không thể phủ nhận” và phải có cách đánh giá công bằng, khách quan hơn, đồng thời dẫn ra nhận định của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp: “Doanh nghiệp Nhà nước cơ bản thực hiện được vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước điều tiết kinh tế, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội...”.

“Nhiều nơi cứ nói doanh nghiệp Nhà nước thế nọ thế kia, vì vậy cần tạo ra nhiều diễn đàn để nói về doanh nghiệp Nhà nước cho xã hội hiểu doanh nghiệp Nhà nước là những chiến sỹ trên mặt trận kinh tế, chứ cứ để điều tiếng thế này thì rất bức xúc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nha-nuoc-bi-ky-thi-nhu-vi-trung-3001515/

- "Có 12 tỉnh, thành phố tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 1".  Trong tháng 1, cả nước có 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTNN) được cấp phép mới, trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu có số vốn đăng ký cao nhất là 61,5 triệu USD, chiếm 29,2% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Thái Nguyên với 31,3 triệu USD, chiếm 14,8%; Vĩnh Phúc với 31 triệu USD, chiếm 14,7%; Bình Dương với 28,9 triệu USD, chiếm 13,7%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/662837/co-12-tinh-thanh-pho-tiep-nhan-von-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-trong-thang-1

- "DN sữa Việt Nam: Chạy đua nguồn nguyên liệu". 2014 được xác định là năm mà các nhà sản xuất sữa ở Việt Nam sẽ chạy đua trong việc củng cố nguồn nguyên liệu sữa tại chỗ. Thay đổi được cán cân về nguồn nguyên liệu sữa sẽ thay đổi được cục diện cạnh tranh. Vì thế, cả TH, FrieslandCampina và Vinamilk đều quyết liệt mở rộng trang trại nuôi bò. 

Trước ngày ra mắt loại sữa tươi mang thương hiệu Lovein Farm tại Hà Nội vào năm 2013, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) cho biết, trong 4 loại sữa (sữa nước, sữa bột, sữa chua ăn và sữa đặc), sữa nước có tốc độ tăng trưởng doanh số nhỉnh hơn so với 3 phân khúc còn lại với 24% (giai đoạn 2010 - 2015).

Tuy nhiên, nếu xét về % chủng loại sữa nước, sữa hoàn nguyên vẫn chiếm tỷ trọng lớn, trong khi sữa tươi nguyên chất chỉ ở mức 30% (còn lại 2 - 3% là sữa thanh trùng).

Theo đại diện của IDP, nhu cầu đối với sữa tươi nguyên chất sẽ ngày càng tăng vì có nguồn dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Song, trở ngại ở đây là nguồn sữa tươi nguyên liệu cung ứng cho các nhà sản xuất còn hạn chế. Theo đó, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sản xuất; 70% tổng nhu cầu sữa hằng năm của Việt Nam đều nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, EU và Úc.

Điển hình, nhà sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam Vinamilk mua khoảng 60% sản lượng sữa tươi. Ngoài ra, Friesland Campina VN, TH, Hanoi Milk, IDP cũng là những nhà sản xuất có nhu cầu về nguyên liệu sữa khá lớn. Chính vì thế, Việt Nam nghiễm nhiên nằm trong nhóm 20 nước nhập khẩu sữa nhiều nhất trên thế giới, mỗi năm phải nhập khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/kinh-doanh/chuyen-lam-an/2014/02/1079725/dn-sua-viet-nam-chay-dua-nguon-nguyen-lieu/

- "Thành lập Quỹ Hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu gạo". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa chỉ đạo thành lập Quỹ Hỗ trợ liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) xây dựng đề án cụ thể về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo. VFA cần lấy ý kiến của các bộ, ngành để thống nhất và hoàn thiện đề án thành lập quỹ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Trước đó, VFA đã đại diện 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ký biên bản ghi nhớ về việc thực hiện liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đối với những mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/662835/thanh-lap-quy-ho-tro-san-xuat-xuat-khau-gao

- "Tái cơ cấu Kinh tế Nhà nước: Trước tiên phải “phân vai”". Theo định hướng Kinh tế Nhà nước (KTNN) “giữ vai trò chủ đạo trong việc định hướng xã hội chủ nghĩa cho nền kinh tế thị trường” thì việc tái cơ cấu KTNN trở nên rõ ràng, khả thi, dự báo và đánh giá được.

Cùng với vai trò “đạo diễn” của Nhà nước, KTNN sẽ phát huy tối đa năng lực kỳ vọng nếu như được phân vai phù hợp và kịp thời. Có thể căn cứ vào một số yếu tố sau để xác định vị trí cụ thể của KTNN trong nền kinh tế:

Thứ nhất, KTNN cần ưu tiên phục vụ lợi ích chung cho toàn xã hội thay vì cho một nhóm đối tượng nào đó (trừ nhóm thiểu số cần nâng đỡ). Trên cơ sở này, việc phân loại và xác định các tổ chức cần đưa ra khỏi KTNN trở nên dễ dàng hơn, chí ít cũng bằng cách ước lượng theo tỷ lệ.

Thứ hai, KTNN nhất thiết phải phải phục vụ những nhóm “yếu thế” như người già neo đơn, trẻ em, người dân tộc ít người, người dân sống tại các địa bàn khó khăn, nhóm số đông lao động có thu nhập thấp.

Thứ ba, KTNN khắc phục được những “khuyết tật” của kinh tế thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/02/1079772/tai-co-cau-kinh-te-nha-nuoc-truoc-tien-phai-phan-vai/

- "Cổ phiếu Coca-Cola lao dốc không phanh vì kết quả kinh doanh ảm đạm". Cổ phiếu của hãng nước giải khát lớn nhất thế giới Coca-Cola trong phiên giao dịch hôm qua (19/2) đã bất ngờ giảm mạnh và “chạm đáy” trong vòng 2 năm qua sau báo cáo sụt giảm lợi doanh thu và lợi nhuận.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2013 của Coca-Cola, thu nhập ròng của hãng đã giảm mạnh 8,4% xuống còn 1,71 tỷ USD, tương ứng 38 cent/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước là 1,87 tỷ USD, tương ứng 41 cent/cổ phiếu. Doanh thu của hãng trong quý IV/2013 cũng giảm 3,6% xuống 11 tỷ USD, đồng thời thấp hơn so với kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích phố Wall là 11,31 tỷ USD.
 
Ngay sau khi báo cáo được tung ra, cổ phiếu Coca-Cola trên sàn giao dịch New York hôm 19/2 đã nhanh chóng trượt mất 4,3%, đánh dấu đợt sụt giảm mạnh nhất theo ngày trong vòng 2 năm qua.Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Coca-Cola đã tụt 9,3% so với mức trung bình giảm 0,4% của chỉ số S&P 500. Trong khi đó, cổ phiếu của “kình địch” PepsiCo Inc. chỉ giảm 5,7%.
 
Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/kinh-te-kinh-doanh/co-phieu-coca-cola-lao-doc-khong-phanh-vi-ket-qua-kinh-doanh-am-dam

- "Những đề nghị trái chiều về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước". Đề nghị của ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp cao su Việt Nam về việc lui lại một số khoản thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2014-2015 diễn ra cả ngày hôm qua (18/2/2014), không phải là đề nghị đơn lẻ. Trong kiến nghị của mình gửi trực tiếp tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị, ông Thuận đã lý giải rằng, thị trường chứng khoán vẫn chưa ấm, thêm nữa, các dự án do Tổng công ty đầu tư vẫn đang làm ăn tốt.

“Chúng tôi thấy rằng, cần có lộ trình thoái vốn phù hợp để tránh mất tài sản của Nhà nước. Với một số dự án thuộc diện đầu tư ngoài ngành như thủy điện, nhưng trong giai đoạn đầu tư dở dang, chưa thể kết thúc trước ngày 31/12/2015, nên đề nghị Chính phủ cho phép đầu tư hoàn thiện, trước khi thực hiện thoái vốn theo quy định”, ông Thuận kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nhung-de-nghi-trai-chieu-ve-tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-89510.html

- "Thỏa sức 'vãi vốn' công: 'Cái chết' của Tập đoàn đa ngành". “Người yếu thì chỉ nên làm một việc, làm đúng việc của mình, chứ làm không đúng chuyên môn, chộp giật sẽ dẫn tới chộp giật lẫn nhau” -ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của QH.

Ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội bày tỏ quan điểm với PV Infonet về đề xuất cấm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được góp vốn, phát hành trái phiếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến tại Dự thảo Nghị định ban hành quy chế quản lý tài chính của EVN. 

Trao đổi với PV Infonet về đề xuất trên, ông Mai Xuân Hùng bày tỏ quan điểm đồng tình: “Buộc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành là một việc làm đúng, dù có hơi chậm”.

Thực tế, việc đầu tư ra ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã được đề cập nhiều và hầu hết các tập đoàn khi “đổ” vốn vào những lĩnh vực không chuyên đều lỗ “đậm”.

 Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thoa-suc-vai-von-cong-cai-chet-cua-tap-doan-da-nganh-post118240.info

- "Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Doanh nghiệp". Ngày 19-2, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ (CIEM) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN).

Đại diện CIEM cho biết, Luật DN sửa đổi lần này bám sát một số mục tiêu quan trọng là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho cộng đồng DN; không phân biệt thành phần, hình thức sở hữu nhà nước hay tư nhân. Luật cũng sẽ tạo động lực mới để DN chủ động hội nhập quốc tế, nhất là sau khi một loạt hiệp định kinh tế, thương mại… giữa Việt Nam và đối tác được ký kết trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/662807/dong-gop-y-kien-cho-du-thao-luat-doanh-nghiep

- "“Bất kham”... giá sữa?". Trước thực trạng giá sữa phi mã, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá đã phải chính thức lên tiếng trấn an trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính rằng: Từ tháng 12/2013 đến nay đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính với mức tăng từ 5-10%, trong đó có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5-9%, chưa điều chỉnh do việc giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh.

Ông Tuấn cho biết thêm, theo thông lệ hàng năm, giá sữa tăng vào thời điểm đầu năm, sau đó sẽ ổn định. Cục Quản lý giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá. Đồng thời, cũng đang đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp.

Quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.

Có vẻ như giải thích của ông Tuấn cũng chưa thực sự làm “yên lòng” người tiêu dùng bởi thực tế dù có rất nhiều chính sách điều hành, quản lý giá sữa trong thời gian vừa qua nhưng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa đều tìm cách “lách luật” và giá sữa vẫn đều đặn tăng. Dẫn đến “kết quả” 6 năm, giá sữa đã tăng tới… hơn 30 lần.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/bat-kham-gia-sua-20140218023548952.htm

- "Tạo chuyển biến mới về cải cách hành chính trong đầu tư". “Nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, minh bạch để thu hút đầu tư; tạo bước chuyển biến mới về cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư; giải quyết những khó khăn trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp...”, là những mục tiêu của Luật Đầu tư sửa đổi vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo lấy ý kiến, tại Hà Nội, ngày 19/2.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, cho biết Luật Đầu tư sửa đổi lần này cần làm rõ năm vấn đề gồm khái niệm nhà đầu tư nước ngoài; thủ tục thành lập doanh nghiệp với nhà đầu tư nước ngoài; thủ tục góp vốn mua cổ phần; sự cần thiết trong thủ tục đầu tư và tích hợp thủ tục để thực hiện một cửa liên thông.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, Luật đầu tư sửa đổi lần này phù hợp trong bối cảnh các địa phương, các doanh nghiệp cần vốn đầu tư nước ngoài. Ngay cả PVN cũng đang đẩy mạnh kêu gọi vốn của nước ngoài trong các hoạt động kinh doanh hiện nay. Một vấn đề thấy rằng khá nổi cộm là góp vốn của nước ngoài vào công ty, nhà đầu tư nước ngoài đang rất lung túng trong việc phải làm thủ tục về đăng ký doanh nghiệp hay chứng nhận đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/tao-chuyen-bien-moi-ve-cai-cach-hanh-chinh-trong-dau-tu/244733.vnp

- "DN viết sai hoá đơn vẫn được xem xét khấu trừ thuế".  Bộ Tài chính vừa nhận được phản ánh từ các DN Nhật Bản về việc cơ quan Thuế không chấp thuận cho DN được khấu trừ thuế, hoàn thuế trong trường hợp DN viết hóa đơn chỉ sai về hình thức như: Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ sử dụng hóa đơn GTGT; hóa đơn viết tắt tên, địa chỉ mua hàng nhưng đúng mã số thuế; viết hóa đơn nhưng chưa gạch chéo đúng quy định phần trống... 

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN nói chung và hướng dẫn cơ quan Thuế các tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện, Bộ Tài chính đã có văn bản 1781/BTC-TCT nêu rõ:

Trường hợp DN viết hóa đơn chỉ sai về hình thức như: hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã sử dụng hóa đơn GTGT; hóa đơn viết tắt tên, địa chỉ người mua hàng nhưng đúng mã số thuế; viết hóa đơn nhưng chưa gạch chéo đúng quy định phần trống thì các cục thuế cần kiểm tra thực tế nếu hóa đơn đã lập phù hợp với sổ kế toán, phản ánh đúng bản chất kinh tế, có thanh toán qua ngân hàng theo quy định để hướng dẫn nhắc nhở DN và thực hiện hoàn thuế hoặc cho khấu trừ theo đúng thực tế phát sinh.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/dn-viet-sai-hoa-don-duoc-xem-xet-khau-tru-thue.aspx

- "Dừng hoạt động 14 doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Đài Loan". Từ ngày mai 20.2, 14 công ty Việt Nam cung ứng lao động sang Đài Loan sẽ bị tạm dừng hoạt động trong thời gian từ 45-60 ngày.

Thông tin trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) đưa ra trong chiều nay 19.2.

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), cho hay trong năm 2014, tiếp tục thực hiện hộ trình chấn chỉnh hoạt động đưa lao động (LĐ) Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành văn bản số 327/LĐTBXH-QLLĐNN việc tạm dừng có thời hạn cung ứng LĐ, thực hiện hợp đồng LĐ và chấn chỉnh hoạt động đối với 14 công ty Việt Nam. Lý do tạm dừng là các DN này đã thu phí cao hơn mức quy định, giữ tiền lương của người LĐ, khấu trừ tiền ăn, ở cao hơn mức quy định.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140219/dung-hoat-dong-14-doanh-nghiep-xuat-khau-lao-dong-sang-dai-loan.aspx

- "Được hoàn trả số tiền thuế tự vệ chênh lệch nộp thừa". Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện việc hoàn trả thuế tự vệ.

Theo Bộ Tài chính, Căn cứ Khoản 7 Điều 20 Pháp lệnh 42/2002/PL-UBTVQH10, Điều 12 Nghị định 150/2003/NĐ-CP, Nghị định 87/2010/NĐ-CP và Thông tư 128/2013/TT-BTC thì: Khoản tiền thuế tự vệ mà DN đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp do Bộ Công Thương có quyết định chính thức áp dụng mức thuế tự vệ thấp hơn mức thuế tự vệ tạm thời thì được hoàn trả số tiền thuế chênh lệch đã nộp thừa theo quy định tại Điều 95 Thông tư 128/2013/TT-BTC.

Các khoản tiền thuế tự vệ phải nộp khác và DN đã nộp theo quyết định chính thức của Bộ Công Thương thì không được xét hoàn trả theo quy định của pháp luật về tự vệ trong NK hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/duoc-hoan-tra-so-tien-thue-tu-ve-chenh-lech-nop-thua.aspx

- "Mở rộng thị trường xuất khẩu". Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 đã được Quốc hội thông qua, năm nay, xuất khẩu phải đạt mức tăng trưởng 10% so năm 2013.

Ðây thật sự là thách thức lớn trong bối cảnh dự báo kinh tế thế giới tiếp tục còn nhiều khó khăn làm sụt giảm nhu cầu tiêu dùng, giá nhiều mặt hàng xuất khẩu có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ có chiều hướng gia tăng trên thế giới, nhất là các vụ kiện chống bán phá giá hay hàng rào kỹ thuật, gây ra khó khăn cho các DN xuất khẩu của Việt Nam trong việc phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, đầu ra. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam chưa hợp lý, tỷ lệ hàng xuất khẩu đã qua chế biến chưa cao (nhất là hàng nông sản), nhiều mặt hàng còn chế biến thô, dừng ở mức gia công, chưa tạo nhiều giá trị gia tăng; nhiều nguyên liệu, vật tư, linh kiện, phụ liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu vẫn phải nhập khẩu... Kim ngạch xuất khẩu khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nhất là các mặt hàng công nghệ cao như máy tính, điện thoại...

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/cung-suy-ngam/item/22412102-mo-rong-thi-truong-xuat-khau.html

- "Chủ tịch Đà Nẵng: “Buồn lắm” vì doanh nghiệp "lơ lơ"!". Tại một hội nghị ngày 18/2 của ngành VH-TT-DL đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định, ông đồng ý chủ trương về việc tổ chức và cho biết sẽ chủ trì buổi gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp ngành văn hóa, thể thao, du lịch, có mời một số ngân hàng cùng tham dự nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp. Ông cũng đồng ý tiếp tục tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Đà Nẵng, trong đó sẽ có sự kết hợp với các đoàn đi công tác nước ngoài của lãnh đạo TP nhằm tạo điều kiện cho ngành du lịch địa phương mở rộng việc giới thiệu hình ảnh ra với thế giới. Riêng trong tháng 7/2014, ông Văn Hữu Chiến cho biết sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Đà Nẵng đi Nga, Kazakhstan… chủ yếu là để xúc tiến về du lịch.Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã cho biết ông thấy “buồn lắm” vì thái độ “lơ lơ” của các doanh nghiệp TP trong việc đón tiếp các đoàn nước ngoài đến Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, du lịch. "Là những nước lớn, nhưng các DN họ luôn tỏ ra hết sức cầu thị. Trong khi mình chưa gì hết mà đã thấy các doanh nghiệp lơ lơ. Cho nên không trách được sự phát triển của chúng ta nó trì trệ!”

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/chu-tich-da-nang-buon-lam-vi-doanh-nghiep-lo-lo-post118321.info

- "Giảm bớt thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô". Hướng dẫn mới đây của Tổng cục Hải quan về chứng từ liên quan đến thủ tục nhập khẩu ô tô đã khiến các doanh nghiệp giảm bớt được số lượng giấy tờ cần phải nộp.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, nhiều doanh nghiệp (DN) ô tô cho biết, hướng dẫn mới này của hải quan rất rõ ràng và rành mạch, giúp DN dễ thực hiện hơn. Hơn nữa, hướng dẫn này cũng khiến giấy tờ phải xuất trình giảm đáng kể. 

Công văn 1193/TCHQ-GSQL vừa được Tổng cục Hải quan ban hành cách đây ít ngày đã nêu rõ, thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được một số phản ánh về vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập khẩu xe ô tô. Cụ thể, một số cục hải quan địa phương không chấp nhận Purchase Order (PO) như một chứng từ tương đương hợp đồng, khi DN đăng ký làm thủ tục hải quan; hoặc yêu cầu DN phải nộp hợp đồng (mà DN đã ký với hãng xe ở nước ngoài) cho từng chiếc xe nhập khẩu.

Để giải quyết câu chuyện này, Tổng cục Hải quan đã đưa ra hướng dẫn cụ thể. Theo đó, căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 7, Nghị định số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thì hồ sơ hải quan gồm có: “Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng (bản sao); hóa đơn thương mại (bản chính); vận tải đơn (bản copy chính)”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/phap-luat/giam-bot-thu-tuc-giay-to-cho-doanh-nghiep-nhap-khau-o-to-89522.html

- "Tăng ký quỹ hàng tạm nhập tái xuất". Từ ngày mai (20-2), doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh, hàng đã qua sử dụng, hàng hóa tạm nhập tái xuất có điều kiện phải đóng thêm tiền ký quỹ. 

Cụ thể theo thông tư số 05/2014/TT-BCT Bộ Công Thương mới ban hành, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh phải đóng tiền ký quỹ 10 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với mức hiện hành (Thông tư 05/2013/TT-BCT sẽ hết hiệu lực ngày 20-2-2014).

Tương tự, hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc hàng đã qua sử dụng, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất phải đóng tiền ký quỹ 7 tỉ đồng, tăng 2 tỉ đồng so với hiện nay.

Bên cạnh việc tuân thủ mức ký quỹ mới, doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nói trên vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy đinh khác đã được nêu trong thông tư 05/2013. 

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/kinhdoanh/xuatnhapkhau/110567/

(T.Hằng - tổng hợp)