Các báo viết về Tài chính ngày 20/05/2013

**Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 với nhiều nhiệm vụ quan trọng; **Sập bẫy” mua hàng qua mạng vì ham của rẻ; **"Nghi chuyển giá, Coca-Cola bị tẩy chay?; **Kinh tế VN trước tác động tăng giá đồng nhân dân tệ;...

Khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13. Ảnh: Tiến DũngKhai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13. Ảnh: Tiến Dũng

- "Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 với nhiều nhiệm vụ quan trọng". Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII khai mạc sáng nay, bắt đầu một tháng làm việc với hàng loạt nhiệm vụ quan trọng như cân nhắc sửa đổi Hiến pháp, bỏ phiếu tín nhiệm, điều chuyển nhân sự và tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế đang khó khăn.

Sau phiên họp trù bị kéo dài một tiếng, Quốc hội sẽ khai mạc vào 9h sáng nay và làm việc liên tục cho tới ngày 21/6. 

Theo thông lệ nhiều kỳ họp, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu sẽ nghe Chính phủ trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội sau đó sẽ đưa ra ý kiến thẩm tra các báo cáo này của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/quoc-hoi-khai-mac-ky-hop-thu-5-voi-nhieu-nhiem-vu-quan-trong-2756488.html

http://dantri.com.vn/chinh-tri/tuan-nay-quoc-hoi-bau-tong-kiem-toan-bo-truong-tai-chinh-moi-732608.htm

- "Hàng nghìn đồ hiệu Gucci Milano giảm giá vẫn ế". Cửa hàng Gucci & Milano ở cả Hà Nội và TP HCM thông báo ngừng hoạt động từ vài ngày nay, trong khi lô hàng vi phạm bị cơ quan quản lý thu giữ vẫn không thể bán thanh lý.

Từ đầu tháng 5, hai cửa hàng Gucci và Milano ở số 63, Lý Thái Tổ, Hà Nội không còn hàng hóa lẫn nhân viên, trái ngược với cảnh tấp nập khuyến mãi, giảm giá trước đó. Một tấm bảng nhỏ đặt sau cửa kính thông báo cửa hàng đóng cửa để sửa chữa và nâng cấp. Những ngăn giá bày các sản phẩm hàng hiệu giá hàng nghìn USD nay trống trơn.Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay 2 chủ cửa hàng Gucci và Milano là ông Lâm Phước Hải và bà Lâm Thị Hiền đã đóng tiền phạt vi phạm thương mại từ tháng 3. Ông Lâm Phước Hải, chủ cửa hàng Gucci, nộp phạt tổng cộng 27,5 triệu đồng cho hai vi phạm là không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; nhãn hiệu trên sản phẩm ghi thiếu thông tin. Bà Lâm Thị Hiền, chủ cửa hàng Milano chịu phạt 15 triệu đồng cho hành vi không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Hiện 2.438 sản phẩm mang nhãn hiệu Gucci bao gồm giày dép, mắt kính, dây lưng và hàng nghìn sản phẩm thương hiệu khác vẫn nằm trong kho của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Việc bán đấu giá lô hàng với giá hơn 29,6 tỷ đồng này đã được chuyển giao cho Sở Tư pháp. Tuy nhiên, trải qua vài lần đấu giá và hai lần giảm giá (với mức giảm không quá 10% theo quy định) mà vẫn chưa có ai hỏi mua. Thậm chí chưa có khách hàng tiềm năng nào đến xem kho hàng.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/thi-truong/hang-nghin-do-hieu-gucci-milano-giam-gia-van-e-2756655.html

- "“Sập bẫy” mua hàng qua mạng vì ham của rẻ". Bằng chiêu tung ra giá thành thấp hơn thị trường nhiều lần, một nhóm người đã lừa được các nạn nhân khi đặt cọc tiền mua hàng. Điều đáng nói, thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy” vì ham của rẻ.

Do có nhu cầu dự trữ sắt thép nên chị Thảo (37 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) đã lên mạng tham khảo và thấy Công ty cổ phần sắt thép xây dựng Hải Châu (quốc lộ 1A, phường Thới An, quận 12) chào giá thấp hơn thị trường nhiều lần nên liên hệ đặt mua lô hàng sắt thép trị giá 200 triệu đồng.

Khi đã hoàn tất các giao dịch với Nguyễn Sỹ Kiên (35 tuổi, quê Nghệ An), chị Thảo nhờ anh Bùi Ngọc C. (anh trai chị Thảo, ngụ quận Bình Thạnh) đi gặp đối tác để đặt cọc và nhận hàng chở ra Huế. Đến hẹn anh C. ra khu vực cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12) để gặp Kiên nhưng Kiên không xuất hiện mà cho hai thanh niên khác đến gặp và dẫn anh C. vào Công ty Hải Châu tham quan.

Sau đó, ông Châu đặt cọc 20 triệu đồng để những người này thuê xe chở vật liệu về Huế. Trên đường về, do khả nghi, anh C. quay lại Công ty Hải Châu tìm hiểu thì biết, Kiên và hai người thanh niên kia không phải là người của công ty.

Biết bị lừa, anh C. cùng với hai người khác tiếp tục lên mạng, giả làm khách mua mới tìm cách tiếp cận nhóm của Kiên. Nhiều lần hẹn gặp nhưng bất thành do nhóm của Kiên khá cảnh giác. Đến cuối tháng 4, anh C. mới được Kiên hẹn gặp trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (phường Trung Mỹ Tây, quận 12), ngay lập tức anh C. cùng 2 người bạn đã buộc Kiên về cơi quan công an làm việc. Bước đầu đôi tượng này đã thừa nhận hành vi lừa đảo như trên.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/su-kien/sap-bay-mua-hang-qua-mang-vi-ham-cua-re-732675.htm

- "Nghi chuyển giá, Coca-Cola bị tẩy chay?". Mặc dù chưa có kết luận liệu có thực sự trốn thuế hay không, song với nghi án chuyển giá, trốn thuế và bị người tiêu dùng tẩy chay, Coca-Cola đang rơi vào một cuộc khủng hoảng về quan hệ công chúng tại Việt Nam.

Coca-Cola đang giết chết trẻ em Việt Nam - Đó là thông điệp mà video “Chuyện của Mai” truyền tải, nằm trong phong trào tẩy chay chống lại nhà sản xuất nước ngọt được cho là thành công nhất và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay: Coca-Cola.

Brand Channel dẫn các nguồn tin cho rằng, trên thực tế, Coca-Cola đã xuất hiện tại Việt Nam từ giai đoạn chống Mỹ. Sau đó, khi quân đội Mỹ rút đi thì loại nước uống này vẫn ở lại. Cho đến 18/11/1994, Coca-Cola mới chính thức đánh dấu sự trở lại với thị trường Việt Nam và bắt đầu xâm chiếm mảng kinh doanh nước ngọt.

Kể cả trong giai đoạn Việt Nam bị áp lệnh cấm vận thì với việc loại nước này được tuồn vào từ các nước lân cận, Coca-Cola vẫn có mặt tại thị trường này. Và nhờ vào hệ thống phân phối tạm thời này, Coca-Cola tuyên bố, đã chiếm một phần lớn thị phần nước giải khát tại Việt Nam thời bấy giờ, ngay cả trước khi chính thức quay trở lại.

Thế nhưng, trong nhiều năm qua, thành công của Coca-Cola lại gắn với một vấn đề nhức nhối đó là có dấu hiệu gian lận, trốn thuế, và đó cũng chính là khởi nguồn của phong trào tẩy chay nhãn hiệu này của người tiêu dùng trong nước.

Trong gần 20 năm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Coca-Cola liên tục báo lỗ. Điều này đã giúp Coca-Cola tránh được việc đóng thuế cho nhà nước sở tại. Chỉ riêng trong năm 2010, hãng này đã báo cáo lỗ 188 tỷ đồng, tương đương 8,98 triệu USD ở thị trường Việt Nam. Luỹ kế, con số thua lỗ mà Coca-Cola Việt Nam báo cáo lên tới 180 triệu USD trong thập kỷ vừa qua.

Cho dù liên tục kêu lỗ như vậy song, trong kế hoạch 3 năm tiếp theo của công ty này, Coca-Cola vẫn dự kiến đầu tư thêm 300 triệu USD để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Điều này khiến Coca-Cola không tránh khỏi nghi án chuyển giá.

Trong khi một số giải thích, đơn giản chỉ là sự phân bổ bình thường về lợi nhuận của một công ty đa quốc gia ở nhiều thị trường trên toàn thế giới thì một số khác cho rằng, đó là phương pháp mà các công ty đa quốc gia sử dụng để né thuế tại các nước đang phát triển bằng cách chuyển lợi nhuận tới những quốc gia khác được coi là thiên đường thuế.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kinh tế VN trước tác động tăng giá đồng nhân dân tệ". TS Phạm Thị Hoàng Anh, Khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng - Hà Nội và cộng sự vừa công bố nghiên cứu “Cán cân thương mại VN - Trung Quốc (TQ) trong bối cảnh quốc tế hóa nhân dân tệ (CNY)”. Theo đó, từ ngày 19.6.2010, Ngân hàng Trung ương TQ tuyên bố cho phép tỷ giá nhân dân tệ biến động linh hoạt hơn sau một thời gian dài giữ cố định để phản ứng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tỷ giá tại thời điểm đó là 1 USD = 6,7980 CNY, hiện nay 1 USD = 6,1408 CNY. Như vậy, CNY đã tăng khoảng 10,56%. Nhập khẩu từ TQ đang chiếm tới 25% tổng giá trị nhập khẩu của VN nên việc CNY tăng giá có thể ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế trong nước. PV Thanh Niên đã trao đổi với TS Phạm Thị Hoàng Anh về việc này.

* Nếu phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ TQ, theo bà nền kinh tế VN sẽ bị tác động ra sao trong xu hướng hiện nay của đồng CNY?

- Việc CNY tăng giá mở ra cả cơ hội lẫn khó khăn cho Việt Nam nhưng theo tôi chúng ta sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực do cơ cấu kinh tế cũng như cơ cấu hàng xuất nhập khẩu hiện nay.

Về lợi thế, CNY tăng giá thì năng lực sản xuất cũng như sức cạnh tranh thương mại quốc tế của TQ bị suy giảm. Hàng hóa của TQ sẽ đắt lên tương đối so với hàng của VN, giúp hạn chế nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu của VN, cải thiện cán cân thương mại song phương VN - TQ. Bên cạnh đó, CNY tăng giá sẽ làm cho môi trường đầu tư tại TQ kém hấp dẫn hơn. Đây là cơ hội cho VN trong việc thu hút các luồng vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, những cơ hội vẫn là trên lý thuyết, việc chúng ta tận dụng và nắm bắt cơ hội đó như thế nào lại là một chuyện hoàn toàn khác. Trong khi những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là rõ ràng và cụ thể.

Xem chi tiết:

 
- "Hàng hóa tạm nhập tái xuất được lưu giữ không quá 45 ngày ". Kể từ ngày 22.6, hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất được lưu tại Việt Nam không quá 45 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tạm nhập.

Trường hợp thương nhân cần kéo dài thời hạn lưu thì có văn bản đề nghị gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục tạm nhập hàng hóa để được xem xét. Việc gia hạn được thực hiện 1 lần và không quá 15 ngày. Đây là quy định mới theo Thông tư số 59/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với một số loại hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan vừa ban hành.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130520/hang-hoa-tam-nhap-tai-xuat-duoc-luu-giu-khong-qua-45-ngay.aspx

- "“Thân phận” cổ phiếu bất động sản". Thông tin về gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản 30.000 tỉ đồng, lãi suất ngân hàng giảm... vẫn không giúp các nhà đầu tư lạc quan về cổ phiếu nhóm ngành xây dựng, bất động sản trong mùa đại hội cổ đông vừa qua. Khác với một thời lừng lẫy, nhiều cổ phiếu ngành này đang dưới giá trị sổ sách...

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải bán lỗ các khoản đầu tư so với giá mua vào khi thị trường bất động sản còn nóng. Các chủ đầu tư bất động sản cũng phải công bố bán dự án...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549222/than-phan-co-phieu-bat-dong-san.html

- "Nông dân sẽ được hưởng lợi?".  Sau khi Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đề xuất phương án giao lại cho các địa phương quyền điều hành chương trình mua lúa, gạo tạm trữ, nhiều địa phương và cả doanh nghiệp đều lên tiếng ủng hộ.

Trong khi đó các tỉnh ĐBSCL đang bắt đầu thu hoạch lúa hè thu. Mặc dù năng suất đạt khá nhưng nông dân không vui vì giá lúa đang ở mức rất thấp, chỉ 4.100 đồng/kg và khó bán.

Chiều 17-5, cánh đồng hơn 2.000ha ở các xã Phú Cường, Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) lúa chín vàng đồng. Ông Chín Tài, nông dân ngụ ấp 4, xã Phú Cường, cho biết thông thường trước thu hoạch 10 ngày, thương lái đã chốt giá và hẹn ngày thu hoạch. Tuy nhiên vụ hè thu năm nay lại khác, lúa của ông dự kiến năm ngày nữa sẽ thu hoạch nhưng một số thương lái cứ chạy loanh quanh không chịu ra ruộng xem để định giá, đặt tiền cọc. Một số thương lái ra giá lúa IR50404 là 4.100 đồng/kg, nếu chịu bán phải trừ thêm 20 đồng/kg cho “cò” - tức người môi giới giữa chủ ruộng và thương lái. “Với giá này, nông dân chỉ còn lời đúng 100 đồng/kg” - ông Tài nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549228/nong-dan-se-duoc-huong-loi.html

- "Công ty chứng khoán có hơn 16.600 tỷ gửi ngân hàng: Đau đầu vì "nhiều tiền". Nếu nhìn vào khoản tiền và tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán, khó có thể biết chính xác lượng tiền “thật” CTCK nắm giữ là bao nhiêu bởi khoản tiền đó bao gồm cả tiền của nhà đầu tư. Cần phải đọc thuyết minh báo cáo tài chính để “lọc” ra tiền nào của nhà đầu tư và tiền nào của công ty chứng khoán, ngoài ra CTCK còn một lượng tiền lớn được “ẩn giấu” dưới khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Thống kê cho thấy tổng lượng tiền và tương đương tiền của nhóm 95 CTCK đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2013 đạt 20.257 tỷ đồng, tăng nhẹ 135 tỷ so với đầu năm và chưa bao gồm khoản tiền gửi của các CTCK dưới dạng “đầu tư tài chính ngắn hạn”.

Các CTCK có khoản tiền và tương đương tiền tăng vọt trong quý 1/2013 là VPBS (tăng 660 tỷ từ 958 tỷ đầu năm lên hơn 1.600 tỷ cuối quý 1), SSI (tăng 614 tỷ), KLS (tăng 416 tỷ), VNDS, MBS (tăng hơn 200 tỷ) tuy nhiên một số CTCK khác có sự sụt giảm mạnh như ACBS (giảm 1.230 tỷ đồng, từ 1.500 tỷ đầu năm xuống 279 tỷ cuối quý 1, trong khi tiền của nhà đầu tư chỉ giảm 12 tỷ đồng, khoản tiền sụt giảm mạnh do trong quý 1/2013 ACBS đã trả nợ hơn 1.800 tỷ), HSC (giảm hơn 500 tỷ), Thiên Việt (giảm 200 tỷ)…

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/cong-ty-chung-khoan-co-hon-16600-ty-gui-ngan-hang-dau-dau-vi-nhieu-tien-201305171601195106ca31.chn

- "Một bong bóng khác trên thị trường tài chính". Nợ xấu từ khu vực ngân hàng mờ có thể là một mối nguy lớn cho hệ thống tài chính, đặc biệt khi việc giám sát còn lỏng lẻo.

Một vấn đề liên quan đến hệ thống tài chính Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm của nhiều người là quy mô của hệ thống ngân hàng mờ (shadow banking). Đó là hệ thống cho vay lẫn nhau nằm ngoài hệ thống ngân hàng thông thường và nhìn chung không chịu sự giám sát của các luật lệ hiện có. Hệ thống ngân hàng mờ được quan tâm là vì tác động tiêu cực của nó đối với sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới: bong bóng rủi ro.

Khái niệm ngân hàng mờ hiện chưa được thống nhất. Khái niệm thông dụng nhất và rộng nhất có lẽ đến từ Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB). Theo đó, ngân hàng mờ là hệ thống trung gian tín dụng liên quan đến các đối tượng và các hoạt động nằm ngoài hệ thống ngân hàng thông thường.

Một xếp loại khác khá giống với định nghĩa của FSB là của Standard & Poor’s. Theo đó, ngân hàng thông thường được tổ chức xếp hạng tín dụng này liệt kê cụ thể là ngân hàng trung ương và các định chế nhận tiền gửi tiết kiệm như ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại, hợp tác xã tín dụng và các công ty tài chính được cấp phép.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chật vật xuất khẩu nông - thủy sản". Nhiều năm qua, các mặt hàng nông sản chủ lực của nước ta luôn tăng về lượng xuất khẩu nhưng giá thì theo chiều hướng ngược lại

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu cả nước trong 4 tháng đầu năm. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng đạt 79 tỉ USD, riêng xuất khẩu đạt 39,14 tỉ USD, tăng 16%; nhập khẩu 39,86 tỉ USD, tăng 17%. Cán cân thương mại cả nước đã chuyển từ thặng dư trong mấy tháng đầu năm sang thâm hụt với mức nhập siêu 723 triệu USD.

Dù kim ngạch xuất khẩu cả nước vẫn tăng khá nhưng nhóm hàng nông - thủy sản đang có sự sụt giảm cả về giá, lượng. Cụ thể, hàng thủy sản hết tháng 4 đạt 1,73 tỉ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước; tại các thị trường chủ lực như Liên hiệp châu Âu, Nhật Bản, kim ngạch đều giảm mạnh. Lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng là 588.000 tấn, trị giá 1,26 tỉ USD, giảm 16,3% về lượng và giảm 13,9% về giá trị so với cùng kỳ. Đây là mặt hàng nông sản giảm mạnh nhất trong tháng 4-2013 với mức giảm 203 triệu USD. Đối với gạo, dù lượng xuất khẩu cả nước tăng nhẹ nhưng do giá giảm mạnh trong tháng 4 nên kim ngạch giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái…

Theo bà Phan Thị Diệu Hà, Cục phó Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, do giá cả hàng hóa thế giới đang trong xu hướng giảm khiến nhóm hàng nông - thủy sản giảm khoảng 129 triệu USD. Từ nhiều năm qua, các mặt hàng nông sản chủ lực của nước ta luôn tăng về xuất khẩu nhưng giá lại theo chiều hướng ngược lại, trong khi mọi chi phí đầu vào đều tăng gây khó khăn cho người sản xuất, nông dân.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/nong-thuy-san/chat-vat-xuat-khau-nong-thuy-san-2013052006582043716ca52.chn

- "Thời thanh lọc ngân hàng".  Nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều ngân hàng nhỏ chật vật tồn tại với lợi nhuận ngày càng ít ỏi hoặc liêu xiêu vì nợ xấu là hệ quả tất yếu, đã được báo trước, của việc phát triển nóng ngành ngân hàng. Đã đến lúc thanh lọc các đơn vị yếu kém.

Những hệ lụy về tăng trưởng nóng, nợ xấu, quản trị ngân hàng đang là bài toán khó giải với cơ quan quản lý chỉ dăm bảy năm sau cơn sốt người người, nhà nhà đổ xô đầu tư góp vốn thành lập ngân hàng.

Tình trạng ngân hàng phải trích lập dự phòng nợ xấu quá lớn khiến cổ tức chia cho các cổ đông thấp hơn cả lãi ngân hàng, thậm chí ngân hàng phải khất không chia cổ tức để lấy tiền trích lập dự phòng rủi ro, tăng trưởng không còn là điều hiếm gặp.

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, ngân hàng không chia cổ tức năm 2011 cho cổ đông mà dùng để đảm bảo các chỉ số an toàn.

Dù đặt mục tiêu tăng lãi 35% trong năm 2013 nhưng Tổng Cty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) dự kiến tiếp tục không chia cổ tức như năm 2012.

Tình trạng góp vốn tiền tỷ nhưng cổ tức thấp hơn cả lãi ngân hàng cũng không phải là việc hiếm gặp. Lợi nhuận 1.480 tỷ đồng năm 2012, nhưng chi phí dự phòng rủi ro tăng hơn 80% nên ACB dự kiến trả cổ tức năm 2012 ở tỷ lệ 6,85%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/627788/Thoi-thanh-loc-ngan-hang-tpp.html

- "Gói 30.000 tỷ đồng không nhằm giải cứu thị trường". Liên quan đến một số thắc mắc về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội trong Thông tư 11 vừa mới được ban hành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trên thế giới, thông thường khi một ngành, lĩnh vực nào gặp khó khăn cần hỗ trợ thì phải sử dụng từ Ngân sách Nhà nước.

Việc NHNN và các ngân hàng thương mại dành 30.000 tỷ đồng để cho vay người dân mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá cả hợp lý với thời hạn dài, lãi suất thấp và ổn định là cố gắng rất lớn của ngành ngân hàng.

Chương trình hỗ trợ không đặt mục tiêu “giải cứu thị trường” mà nhằm giúp những người thu nhập thấp, trung bình trong xã hội có cơ hội có một chỗ ở phù hợp; Góp phần điều chỉnh cơ cấu của thị trường bất động sản cho sát với nhu cầu thực của xã hội hơn….

Theo NHNN, cũng có ý kiến nhầm lẫn về mức giá 15 triệu đồng/m2 đối với nhà ở xã hội. Đây là giá trần đối với nhà ở thương mại. Trong thực tế giá mua nhà ở xã hội hiện nay thấp hơn nhiều.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/627830/Goi-30000-ty-dong-khong-nham-giai-cuu-thi-truong-tpp.html

- "Chưa nên áp dụng chính sách “lạm phát mục tiêu”". Tại hội thảo “Chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu: Sự lựa chọn thích hợp cho Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và UNDP tổ chức cuối tuần qua, nhiều chuyên gia khẳng định, việc theo đuổi chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu sẽ giúp kiểm soát, ổn định lạm phát, làm giảm tác động của các cú sốc kinh tế, thúc đẩy sự ổn định của giá cả.

Nhưng bên cạnh đó, việc theo đuổi chính sách này cũng có thể làm giảm lòng tin của người dân vào ngân hàng trung ương. Cùng đó, việc áp dụng chính sách này đòi hỏi một cơ chế tỷ giá linh hoạt trong khi điều này, trong thực tế, có thể là nguyên nhân gây bất ổn tài chính.

Theo các chuyên gia, hiện sức ép đối với NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vẫn còn lớn trong khi thị trường tài chính chưa phát triển đầy đủ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ.

Vì vậy, tại thời điểm hiện tại Việt Nam chưa nên áp dụng ngay và toàn bộ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu. Nhưng để thực hiện chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu ngay từ bây giờ Việt Nam cần bắt tay vào việc hoàn thiện những điều kiện cơ bản cho quá trình áp dụng chính sách này khi mà nền kinh tế đã hội tụ đầy đủ các điều kiện.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/627833/Chua-nen-ap-dung-chinh-sach-%E2%80%9Clam-phat-muc-tieu%E2%80%9D-tpp.html

(T.Hằng - tổng hợp)