Các báo viết về Tài chính ngày 20/06/2013

**Quốc hội "gật đầu" giảm 50% thuế VAT khi mua nhà ở xã hội; **Tăng niềm tin vào VNĐ; **Ngân hàng “mơ” tăng tín dụng 15%; **Đề nghị không mua tạm trữ lúa gạo đồng loạt như hiện nay; **Khoảng trống trách nhiệm sau sai phạm tiền tỉ; **Công ty Thái Lan trần tình việc 700 du khách Việt bị bỏ rơi;...

Các báo viết về Tài chính ngày 20/06/2013

- "Quốc hội "gật đầu" giảm 50% thuế VAT khi mua nhà ở xã hội". Theo đó, Quốc hội đã chính thức thông qua việc áp thuế VAT 5% đối với nhà ở xã hội kể từ 1/7 tới. Theo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong bối cảnh hiện nay, đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có nhu cầu rất lớn về nhà ở. Việc bảo đảm nhà ở cho người có thu nhập thấp là một chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc áp dụng thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận với nhà ở xã hội.

Cùng với đó, Quốc hội cũng thông qua giảm 50% mức thuế VAT từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Báo cáo giải trình trước Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày cho thấy: Đa số ý kiến đề nghị áp dụng ổn định thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội; không áp dụng cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà ở thương mại là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; còn một số ý kiến khác nhất trí với đề nghị của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/quoc-hoi-gat-dau-giam-50-thue-vat-khi-mua-nha-o-xa-hoi-744930.htm

http://tuoitre.vn/Kinh-te/554911/giam-thue-cho-doanh-nghiep.html

- "Ngân hàng “mơ” tăng tín dụng 15%". Dù chỉ đạt mức tăng trưởng chưa đầy 3% trong 5 tháng đầu năm, một số ngân hàng và bản thân người đứng đầu NHNN vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng “nếu có điều kiện” có thể tăng lên 15%.

Mức tăng trưởng 2,98% của tín dụng trong 5 tháng đầu năm nay cho thấy, để đạt được con số 12-15% trong trường hợp nếu có điều kiện như lời Thống đốc Nguyễn Văn Bình, các ngân hàng (NH) sẽ phải có được mức tăng tới 9-12% chỉ trong mấy tháng còn lại của năm. Dù không phản đối “đề xuất” có thể kéo tăng trưởng tín dụng lên 12-15%, song lãnh đạo nhiều NH phản ánh, tăng cho vay ở thời điểm hiện nay không phải là câu chuyện đơn giản. Ông Nguyễn Phước Thanh – TGĐ Vietcombank - nhận định, tín dụng thời gian qua không tăng được không phải do yếu tố NH mà là vấn đề cung-cầu và chất lượng doanh nghiệp (DN). “Tôi cho rằng là một người bệnh rồi, đổ thức ăn tốt cũng chưa thể khỏi bệnh ngay” – TGĐ Vietcombank nói.

Cam kết sẵn sàng hưởng ứng và đảm bảo tăng trưởng tín dụng ổn định an toàn, TGĐ TienPhongBank – ông Nguyễn Hưng - cho rằng, cần phải có cơ chế đặc biệt với các NH. “Trong bối cảnh hiện nay, để tăng trưởng tín dụng an toàn thì cần khuyến khích. Đề nghị Thống đốc, nếu NH nào đạt yêu cầu đó thì không khống chế ở tỉ lệ ban hành đầu năm (12%). Con số tăng trưởng tín dụng này chúng tôi đảm bảo an toàn, đầu tư có mục đích chứ không phải cho những lĩnh vực rủi ro cao” – ông Nguyễn Hưng đưa ý kiến.

Người đứng đầu ban điều hành BIDV – ông Phan Đức Tú - lại liệt kê một loạt các yếu tố khiến tín dụng tăng thấp trong các tháng đầu năm, trong đó có nguyên nhân tình hình DN và khả năng hấp thụ vốn chưa tốt. “Chúng tôi khảo sát các DN đang vay vốn BIDV thì thấy, các chỉ số tài chính của DN đi xuống rất nhanh. Cần hiểu rằng, khó khăn này không phải từ năm 2012, mà từ 2007-2008 - khi thị trường chứng khoán tăng “nóng”, huy động vốn và cho vay ồ ạt. Còn giờ đây, các chỉ số tài chính của DN đều đi xuống rất thấp. Chính phủ cũng như các NH cần có chính sách thích hợp để đưa vốn ra nền kinh tế” - ông Tú phân tích.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Ngan-hang-mo-tang-tin-dung-15/122495.bld

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-mo-tang-tin-dung-15-744909.htm

- "Tăng niềm tin vào VNĐ". Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm mạnh lãi suất tiền gửi USD nhưng lộ trình, mức độ và liều lượng giảm sẽ hết sức thận trọng nhằm bảo đảm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 tổ chức tại TP HCM ngày 19-6, lãnh đạo các ngân hàng (NH) thương mại cùng đồng thuận với định hướng giảm lãi suất tiền gửi USD của NH Nhà nước. Gần đây, huy động vốn và cho vay bằng ngoại tệ đang giảm mạnh, chênh lệch lãi suất VNĐ và USD không quá lớn.
 

Theo các NH, hiện nay, trần lãi suất tiền gửi USD đối với khách hàng cá nhân là 2%/năm, trần lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức chỉ 0,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm còn 6%-7%/năm nên hiện tượng găm giữ USD không còn phổ biến như nhiều năm trước, giá trị của VNĐ có dấu hiệu tăng lên.

Theo ông Sumit Dutta, Tổng Giám đốc NH HSBC Việt Nam, lạm phát của Việt Nam được kiềm chế ở mức dưới 7%, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm mạnh, thị trường vàng đang từng bước bình ổn… là cơ sở để NH Nhà nước giảm mạnh lãi suất tiền gửi USD. “Không ít khách hàng của HSBC Việt Nam đã bán USD, nắm giữ VNĐ, cho thấy người dân ngày càng tăng niềm tin vào VNĐ” - ông Sumit Dutta nhận định.

Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam Brett Krause cho rằng khoảng cách không lớn giữa lãi suất tiền gửi USD và VNĐ là một trong những yếu tố giúp cho tỉ giá ổn định. Trong khi đó, tỉ giá đã ổn định trong suốt 18 tháng qua, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm mạnh nhưng lãi suất tiền gửi USD chưa giảm tương xứng là không phù hợp. “Do đó, NH Nhà nước nên giảm lãi suất tiền gửi USD về mức 0% nhằm xóa bỏ hoàn toàn tình trạng găm giữ USD” - ông Brett Krause đề xuất.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013061910322487p0c1014/tang-niem-tin-vao-vnd.htm

- "Đề nghị không mua tạm trữ lúa gạo đồng loạt như hiện nay". Ông Nguyễn Văn Dương, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT góp ý quy chế thu mua tạm trữ thóc, gạo tại đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, tỉnh Đồng Tháp đề nghị quy định thời gian thu mua tạm trữ tùy từng địa phương quyết định, không triển khai thu mua đồng loạt như hiện nay. Lý do là mỗi tỉnh có lịch thời vụ, thu hoạch khác nhau. Tỉnh nào thu hoạch thì tiến hành mua, khi đó nông dân mới được hưởng lợi.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn đề nghị đưa vào quy chế nội dung: “Doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu gạo thời hạn 5 năm; có hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo hoặc hợp đồng tiêu thụ lúa gạo trực tiếp với hợp tác xã, nông dân ở các cánh đồng mẫu lớn thì mới được phân bổ chỉ tiêu mua tạm trữ”.

* Qua 5 ngày thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu, giá lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn đứng im ở mức 3.800-3.900 đồng/kg lúa tươi và 4.500 đồng/kg lúa khô. Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, vụ hè thu này chi phí đầu tư sản xuất lúa của nông dân trung bình hơn 4.600 đồng/kg.

Với giá lúa hiện nay, nông dân bị lỗ rất nặng. Trong khi đó các doanh nghiệp cho biết đang tranh thủ mua để sớm đạt chỉ tiêu. Nhiều khả năng những diện tích thu hoạch nửa cuối tháng 7-2013 sẽ không còn hưởng lợi từ việc mua tạm trữ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/554901/de-nghi-khong-mua-tam-tru-lua-gao-dong-loat-nhu-hien-nay.html

- "Khoảng trống trách nhiệm sau sai phạm tiền tỉ". Hàng loạt sai phạm “phát lộ” tại hai đơn vị thuộc Ban quản lý các KCN Thái Nguyên như lấy tiền ngân sách gửi vào tài khoản cá nhân lấy lãi chi tiêu, hạch toán kế toán tùy tiện, lưu trữ hồ sơ kế toán luộm thuộm, thậm chí có biểu hiện của việc cố ý làm trái, báo cáo sai sự thật.Hai đơn vị có hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính là Cty phát triển hạ tầng các KCN và Trung tâm (TT) Dạy nghề các KCN. Những sai phạm được phát hiện đã diễn ra trong thời gian dài nhưng những người đứng đầu vẫn “bình chân như vại”.

Tháng 8.2010, báo Lao Động từng phản ánh việc lãnh đạo Cty phát triển hạ tầng các KCN Thái Nguyên chủ trương dùng tiền bồi thường GPMB chưa chi, tiền ứng trước của các nhà đầu tư để gửi tiết kiệm ngân hàng đứng tên 4 cá nhân lấy lãi hơn 611 triệu chi tiêu. Vụ việc này, phía Cty chỉ bị Sở Tài chính Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính 13 triệu đồng.

Năm 2012, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ ra những vi phạm tài chính của đơn vị này. Thanh tra cho rằng, sai phạm là do đơn vị không chấp hành quy định nhà nước về chế độ hạch toán kế toán, có biểu hiện của việc cố ý làm trái, báo cáo nhà nước sai sự thật.

Như việc gửi tiền ngân sách lấy lãi, theo báo cáo tài chính của đơn vị tại thời điểm 31.12.2008 số dư tài khoản tiền gửi ngân hàng là 3,2 tỉ đồng. Nhưng cũng tại thời điểm đó, trong tài liệu của Cty thể hiện một sổ tiết kiệm đứng tên ông Hoàng Công Doãn (Giám đốc Cty) với số tiền 2,3 tỉ đồng được gửi ngày 21.8.2008 rút ngày 8.6.2009. Phía Cty giải thích mâu thuẫn trên là do đã rút tiền gửi ngân hàng về để gửi sổ tiết kiệm kể trên nhưng không hạch toán, không ghi chép sổ kế toán dẫn tới số dư tiền gửi trên bảng cân đối tài khoản không đúng sự thật.

 Xem chi tiết:

 http://laodong.com.vn/kinh-doanh/khoang-trong-trach-nhiem-sau-sai-pham-tien-ti/122494.bld

-  "Công ty Thái Lan trần tình việc 700 du khách Việt bị bỏ rơi". Từ Thái Lan, Giám đốc Công ty Du lịch 2020 cho VnExpress biết đã chi ra 100.000 USD để lo cho du khách nhưng mới được đối tác Việt Nam thanh toán hơn 10.000 USD, và vì chưa ký hợp đồng hai bên nên khó đòi lại quyền lợi cho mình.Ông Nguyễn Văn Thọ (tên Thái Lan là Thanik Khachonkittisakul), Giám đốc Công ty Du lịch 2020 chia sẻ với VnExpress.net lý do phá bỏ hợp đồng với Công ty du lịch Travel Life trong việc đảm nhận chuyện ăn ở của 700 khách tới Thái tham dự hội thảo của Herbalife kết hợp du lịch.

Ông Thọ cho biết: "Thực sự công ty tôi cũng là nạn nhân. Vào tháng 12/2012 cô Nguyễn Thị Kim Khánh, Giám đốc Travel Life có gặp và nói chuyện với tôi về tour du lịch này dành cho khách Việt Nam. Sau buổi nói chuyện, tôi đã đồng ý nhận làm đối tác cho Trave Life.  Đến tháng 1/2013 tôi bắt đầu kiểm tra dịch vụ đầy đủ, báo giá tour trọn gói cho cô Khánh là 160 USD một người. Sau đó, cô ấy thương lượng và đòi giảm giá xuống 150 USD. Vì nghĩ cùng là người Việt với nhau tôi đã đồng ý giảm như yêu cầu của cô Khánh.

Tôi yêu cầu tháng 4 phải đặt cọc nhưng không thấy cô ấy đề cập tới nên tôi không lên kế hoạch đón tiếp nữa. Theo tôi biết, cô ấy đã chuyển sang đối tác mới là công ty của người Hoa ở Thái, bởi chi phí trọn gói cho một người ở Thái Lan chỉ mất 95 USD. Nhưng không ngờ sau đó gần đến ngày khởi hành, công ty người Hoa báo giá từ 95 USD lên 170 USD, lúc đó cô Khánh mới quay trở lại thương lượng với tôi."

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/cong-ty-thai-lan-tran-tinh-viec-700-du-khach-viet-bi-bo-roi-2834695.html

- "Nhật ký nghị trường: Tiến thoái lưỡng nan". Sớm 19/6, Quốc hội chuẩn bị thảo luận về dự án Luật Việc làm, câu chuyện bên tách trà, ly cà phê đã chứa đựng cả buồn lẫn vui khi nhìn lại một kỳ họp kéo dài 5 tuần đằng đẵng.

Hỏi đại biểu về thông tin liên quan tới quyết định có trình thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào phiên bế mạc như đã định hay không, nhà sử học Dương Trung Quốc nói “tôi rất ủng hộ việc chưa thông qua tại kỳ họp này”.

“Sáng nay, dân khiếu kiện về đất đai vẫn tìm đến nhà tôi”, ông Quốc rầu giọng.

Mà cũng không phải đến hôm nay, ngay từ đầu kỳ họp, đã hơn một lần, trong câu chuyện với báo chí bên hành lang Quốc hội, “ông nghị” đã có ba nhiệm kỳ làm đại biểu của dân ở cơ quan quyền lực cao nhất này tỏ rõ sự lo lắng về việc sửa Luật Đất đai.

“Cách đây 10 năm tôi cũng được tham gia sửa luật này, và những vấn đề ngày nay trở thành vấn nạn được các đại biểu mổ xẻ cả ngày 17/6 vừa qua thì đã được nói từ ngày đó rồi. 4 năm liên tục gần đây, Quốc hội luôn đặt vấn đề sửa Luật Đất đai, đủ thấy vấn đề rất bức xúc, nhưng đến bây giờ khi thời hạn giao đất nông nghiệp sẽ hết hạn vào ngày 15/10/2013 mới sửa, chứng tỏ là sự chuẩn bị thiếu chu đáo”, ông Quốc nói.

Một vị đại biểu khác, trong câu chuyện sáng 19/6 cho rằng, sẽ chưa thể giải quyết được vấn đề khi chưa nhìn thẳng vào sự thật, là nhiều người dân bức xúc do chênh lệch địa tô không được xử lý và nhiều cán bộ giàu lên từ đất.

Vị khác cho rằng, khi chưa có cơ chế để trưng cầu dân ý về những vấn đề cốt lõi, quan trọng thì chưa nên vội thông qua dự án luật như đã trình Quốc hội.

Ngày 17/6 vừa qua, phát biểu sau cùng sau khi đã nghe 44 ý kiến thảo luận tại hội trường, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, ông Lê Đình Khanh nhấn mạnh rằng, Luật Đất đai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan đến mọi cơ quan, tổ chức và trực tiếp đến đời sống của mọi người dân, nếu dự thảo sửa đổi không cân nhắc kỹ thì hậu quả sẽ khó lường.

“Vì vậy trong khi còn một số nội dung quan trọng có ý kiến trái chiều và chưa thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 thì cần tiếp tục lấy ý kiến nhân dân để xem xét thông qua sau khi đã thông qua Hiến pháp sửa đổi”, ông Khanh đề nghị.

Xem ra, việc sửa Luật Đất đai đúng là vẫn còn ở thế tiến thoái lưỡng nan.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013061909342411P0C9920/nhat-ky-nghi-truong-tien-thoai-luong-nan.htm

- "Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 22% từ 1/1/2014". Với 91,57% đại biểu tán thành, chiều 19/6 Quốc hội đã thông qua qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, từ 1/1/2014 sẽ áp dụng thuế suất phổ thông 22% và từ 1/1/2016 áp dụng thuế suất 20%. Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất 20% ngay từ 1/7/2013.

Việc áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại điều 53 của Luật Nhà ở cũng được thực hiện từ ngày 1/7/2013.

Thu nhập của cơ quan báo chí từ hoạt động báo in, kể cả quảng cáo trên báo in theo quy định của Luật Báo chí; thu nhập của cơ quan xuất bản từ hoạt động xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản được ưu đãi áp dụng thuế suất 10%.

Giải trình về ý kiến đề nghị áp dụng thống nhất mức thuế suất phổ thông 20% từ 1/7/2013, không phân biệt quy mô doanh nghiệp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc giảm thuế suất như quy định của dự thảo luật dẫn đến giảm thu ngân sách nhà nước khá lớn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013061907534729P0C6/thue-thu-nhap-doanh-nghiep-con-22-tu-112014.htm

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thue-thu-nhap-doanh-nghiep-sap-giam-con-22-744838.htm

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130620/ap-thue-suat-tndn-22-tu-1-1-2014.aspx

- "Từ 24-6, Ngân hàng Hợp tác hoạt động".  Kể từ ngày 24-6, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương và hệ thống mạng lưới chính thức chuyển sang hoạt động theo tên gọi mới là Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam với tên viết tắt là Ngân hàng Hợp tác (Co-opBank).

Ngân hàng Hợp tác có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, chủ tịch hội đồng quản trị là ông Trần Quang, tổng giám đốc là ông Đỗ Mạnh Hùng.

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam có trách nhiệm kế thừa và tiếp tục thực hiện mọi quyền hạn và nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp cũng như có trách nhiệm xử lý mọi tồn tại, phát sinh từ Quỹ tín dụng nhân dân trung ương phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật có liên quan.

Ngân hàng Hợp tác và các khách hàng tiếp tục thực hiện các hợp đồng, giao dịch được ký kết giữa Quỹ tín dụng nhân dân trung ương và khách hàng đang còn hiệu lực đến khi hết hạn hợp đồng theo thỏa thuận. Việc sửa đổi, bổ sung, chấm dứt các hợp đồng, giao dịch được thực hiện trên cơ sở có sự thống nhất của các bên, phù hợp với các quy định của Luật các tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật có liên quan.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/554840/tu-24-6-ngan-hang-hop-tac%C2%A0hoat-dong.html

- "Nhà ở xã hội: Giá rẻ không hẳn là yếu tố quyết định". Sau khi thông tư hướng dẫn việc cho vay ưu đãi đối với dự án nhà xã hội và đối tượng được hưởng ưu đãi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có hiệu lực, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố lớn đã được khởi công.

Tại Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty CP BIC Việt Nam đã động thổ dự án khu nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai). Đây là dự án thuộc quỹ đất 20% của thành phố, có diện tích 2,2ha trong tổng diện tích 49ha Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm. Với 6 tổ hợp chung cư cao từ 9 đến 18 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 75.000m2, dự án sẽ cung cấp 1.037 căn hộ vào năm 2015 cho quỹ nhà ở xã hội của TP Hà Nội. Cùng với HUD, Tổng Công ty Viglacera - một doanh nghiệp lớn khác của Bộ Xây dựng - đã động thổ dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm). Dự án triển khai trên 5 ô đất, tổng diện tích 6,2ha, cung cấp 2.500 căn hộ (tương đương 160.000m2 xây dựng) vào năm 2015. Đáng chú ý, các công trình được thiết kế cao 6 tầng có thang máy, cơ cấu căn hộ diện tích nhỏ 33m2- 44m2- 55m2, với giá bán dự kiến dưới 9 triệu đồng/m2, mức giá được coi là thấp nhất, hấp dẫn nhất và thực sự phù hợp với các đối tượng thu nhập thấp hiện nay.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/594628/nha-o-xa-hoi-gia-re-khong-han-la-yeu-to-quyet-dinh

- "Nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội: Khó kiểm soát". Tình trạng doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra khá phổ biến và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Đây là số liệu tổng kết mà ngành BHXH đưa ra tính đến hết tháng 5-2013, trong đó số nợ là trên 9.500 tỷ đồng.
Đến hết ngày 31-5-2013, nợ đọng BHXH, BHYT là 9.595,5 tỷ đồng, chiếm 7,14% tổng số phải thu năm 2013; tăng 932,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, nợ BHXH là 6.610 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp 530 tỷ đồng (riêng ngân sách các địa phương nợ 245,9 tỷ đồng); nợ BHYT là 2.455 tỷ đồng (trong số này, ngân sách các địa phương nợ 1.276,7 tỷ đồng). Trong tổng số nợ trên, Tập đoàn Vinashin nợ 340,2 tỷ đồng, Tập đoàn Vinalines là 16,7 tỷ đồng và nợ của 329 đơn vị bị phá sản là 39 tỷ đồng, nợ của 278 doanh nghiệp do cơ quan BHXH kiện đã được tòa án xét xử, thi hành nhưng chưa thu hồi được là 196 tỷ đồng.

Theo bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, với hàng loạt biện pháp, đến hết quý I năm 2013, cơ quan BHXH các địa phương đã khởi kiện 345 đơn vị nợ BHXH, BHYT, thu hồi được 31,6 tỷ đồng. Con số này quá nhỏ so với hơn 9.500 tỷ đồng tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp. Đáng chú ý, có chủ doanh nghiệp trích từ tiền BHXH, BHTN của NLĐ nhưng không nộp. Khi các cơ quan thanh tra, xử lý, doanh nghiệp chỉ nộp theo kiểu nộp cho có, nộp đối phó rồi hứa sẽ trả dần. Một số trường hợp bị thanh tra lao động ra quyết định xử phạt hành chính về nợ đọng BHXH, BHYT nhưng cũng không nộp phạt. Chiểu theo luật, chế tài xử phạt lại quá nhẹ, tối đa là 30 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp khi bị kiện ra tòa án vẫn gây khó cho đơn vị BHXH. Khi tòa án yêu cầu xử vắng mặt thì doanh nghiệp đó mới cử cán bộ đến nộp một phần nhỏ tiền nợ đọng BHXH để tạm hoãn. Không ít doanh nghiệp sử dụng biện pháp "cùn" là "thích được kiện ra tòa". Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc BHXH huyện Từ Liêm là người bức xúc nhất. Theo bà Bình, có doanh nghiệp còn tỏ vẻ "hoan nghênh" BHXH Từ Liêm vì đã kiện họ ra tòa, để họ có cớ đòi tiền nợ đối tác. Điều đáng nói là dù quyết liệt, dù khởi kiện nhưng số tiền đòi được vẫn không cao, tỷ lệ nợ vẫn tăng. Và dù doanh nghiệp thua kiện thì việc đòi nợ cũng không đơn giản. Thậm chí, khi bị thi hành án doanh nghiệp cũng không có nhiều tài sản hay tiền mặt để nộp. Bởi đa phần tài sản đều đã được thế chấp để vay ngân hàng. Về phía các cơ quan thực thi pháp luật, do các vụ kiện này mới nên việc xử lý còn nhiều lúng túng. Bên cạnh đó, do có nhiều ý kiến trái chiều về xử lý vi phạm nên các vụ việc thường bị chuyển lên, chuyển xuống giữa các cấp, gây mất thời gian.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/594648/kho-kiem-soat

(T.Hằng - tổng hợp)