Các báo viết về Tài chính ngày 20/10/2015

**Ngành Dệt may Việt Nam: Cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; **Hà Nội: Nhà đất bán chạy hơn 70%;...

Các báo viết về Tài chính ngày 20/10/2015

- "Xây nhà dụ yến không chịu thuế tài nguyên". Từ ngày 20.11, theo Thông tư 152/2015 do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn về thuế tài nguyên, sẽ có 7 đối tượng chịu thuế tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa và quyền tài phán của nước CHXHCN VN quy định.

Cụ thể, khoáng sản kim loại; khoáng sản không kim loại; sản phẩm của rừng tự nhiên (bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực tự nhiên được giao nuôi, bảo vệ).
Thứ tư là hải sản tự nhiên gồm động và thực vật biển; thứ năm là nước thiên nhiên bao gồm nước mặt và nước dưới đất trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy.
Khai thác yến sào thiên nhiên (trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ đầu tư làm nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác) cũng nằm trong nhóm khoáng sản thứ sáu phải chịu thuế. Và cuối cùng là tài nguyên thiên nhiên khác do Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan…
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/xay-nha-du-yen-khong-chiu-thue-tai-nguyen-622781.html

- "Ngành Dệt may Việt Nam: Cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu". Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc đàm phán kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội lớn cho kinh tế, thương mại của các nước thành viên. Trong đó, ngành Dệt may (DM) Việt Nam là một trong những ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này.  

 Trong khi chờ hiệp định được các nước phê duyệt, quãng thời gian hiện thời sẽ là giai đoạn để các doanh nghiệp (DN) đổi mới và có chiến lược phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường, đồng thời có những bước tiến vững chắc trên con đường hội nhập sâu rộng với thế giới.

Gia nhập TPP sẽ giúp DN được hưởng nhiều ưu đãi về thuế nên đây là cơ hội để DN DM trong nước nỗ lực đầu tư, mở rộng thị phần xuất khẩu, đặc biệt là vào thị trường Mỹ. Vì thế, không phải ngẫu nhiên hàng loạt dự án DM đã và đang được khởi động. Ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, để đón đầu các cơ hội về thị trường và đơn đặt hàng tăng, May 10 đã đầu tư mở rộng sản xuất, thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển nhằm tăng tối đa năng suất lao động. Trước khi TPP được ký kết, hàng của May 10 xuất khẩu vào các thị trường phải chịu các mức thuế cao (hàng vào Mỹ bình quân phải chịu thuế 20%, Châu Âu phải chịu 12%...), nhưng lượng hàng xuất khẩu vẫn khá ổn định. Như vậy, khi TPP có hiệu lực, thị trường mở rộng hơn với các dòng thuế được cắt giảm sẽ là cơ hội để xuất khẩu của DN tăng và giá thành sản phẩm cũng cạnh tranh hơn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/812170/nganh-det-may-viet-nam-co-hoi-tien-sau-hon-vao-chuoi-gia-tri-toan-cau

- "Hà Nội: Nhà đất bán chạy hơn 70%". Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, trong 9 tháng đầu năm, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục sôi động, người mua nhà đã đặt niềm tin vào thị trường. Các kênh đầu tư khác như: chứng khoán, tiết kiệm, mua bán vàng, ngoại tệ… đang dần kém hấp dẫn, khiến một số các nhà đầu tư quay trở lại thị trường BĐS. Điều này thể hiện qua con số giao dịch tăng và số hàng tồn kho giảm đáng kể.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 9 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, giảm 16% so với tháng trước, tăng gần 40% so với cùng thời điểm năm 2014. Tính đến quý 3/2015, Hà Nội có 5.300 giao dịch thành công, tăng 70% so với số giao dịch thành công cùng kỳ năm trước.

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.550 giao dịch thành công, giảm gần 14% so với tháng trước, tăng 55% so với cùng thời điểm năm 2014. Tính đến quý 3/2015, TP Hồ Chí Minh có khoảng 5.100 giao dịch thành công, tăng gần 2 lần số giao dịch thành công của cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ha-noi-nha-dat-ban-chay-hon-70-post179576.info

- "Cần có kế hoạch hành động logistics quốc gia Việt Nam". Nhìn nhận về sự phát triển của ngành logistics Việt Nam hiện nay, TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, doanh nghiệp logistics trong nước tuy khá non trẻ, nhưng có sự phát triển nhanh chóng, đi từ các hoạt động truyền thống như vận chuyển, kho bãi và đang phát triển các dịch vụ tích hợp có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

“Một số ý kiến cho rằng, chúng ta đang đánh mất ngành dịch vụ này vào tay các doanh nghiệp FDI, nhưng qua những số liệu phản ánh thực trạng DN logistics, tôi nhận thấy chúng ta chưa lấy được nhiều thị phần chứ không phải mất”, ông Lịch phát biểu tại Diễn đàn logistics Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức vào cuối tuần qua tại TP. HCM.

Những con số đánh giá năng lực của ngành logistics đáng chú ý đó là Việt Nam hiện có khoảng 1.300 DN dịch vụ logistics. DN Việt Nam chiếm 25% thị phần, còn lại là thị phần của các DN logistics FDI, trong khi các DN này chỉ chiếm 4-5% số lượng DN. Vốn điều lệ bình quân của các DN logistics Việt Nam vào khoảng 4-6 tỷ đồng, đã cao hơn 3-4 lần so với trước năm 2007. Bình quân các DN vừa và nhỏ có khoảng 30-40 lao động, các DN lớn có từ 100 lao động trở lên, tuy nhiên, chỉ có khoảng 5-7% số lao động là có đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Việc nền kinh tế gặp khó khăn trong vài năm qua đã khiến DN trong nhiều ngành nghề khác nhau chịu cảnh thua lỗ, ngưng hoạt động, vậy nhưng, có đến 80% số DN logistics kinh doanh đạt và vượt kế hoạch, 70% DN làm ăn có lãi. Nhiều DN còn đang phát triển các loại hình DN tích hợp logistics, có hàm lượng giá trị gia tăng cao như 3PL (third party logistics) và 4PL (fourth party logistics).

Xem chi tiết:

- "Những địa chỉ chậm tiến độ tái cơ cấu". Theo phương án sắp xếp, tái cơ cấu DNNN đã được phê duyệt, trong 2 năm 2014 - 2015, cả nước phải cổ phần hoá 432 DN, chưa kể số DNNN tiếp tục thực hiện rà soát theo tiêu chí, danh mục phân loại DNNN mới ban hành kèm theo Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg ngày 18/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ để bổ sung phương án sắp xếp, cổ phần hóa giai đoạn tới. Tính từ đầu năm đến ngày 7/10, cả nước đã cổ phần hóa được 102 DNNN.

Tính đến ngày 7/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của 20/20 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền. Các bộ, địa phương đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của 79 tổng công ty nhà nước trực thuộc.

So với kế hoạch, từ nay đến cuối năm, cả nước còn phải cổ phần hoá 187 DN. Như vậy, bình quân mỗi ngày phải cổ phần hóa 2,2 DN. Đây thực sự là mục tiêu thách thức, nhất là nhiều DN có kế hoạch cổ phần hóa vào thời điểm này có tài sản lớn, kinh doanh nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề và có những vấn đề đặc thù nên việc xác định giá trị DN mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, có DN xác định 9 tháng vẫn chưa xong.

Trong lúc đó, nhiều DN, địa phương không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa và chủ động xin hoãn sang năm 2016. Chẳng hạn tỉnh Bình Dương, theo kế hoạch, giai đoạn 2012 - 2015 phải hoàn thành cổ phần hóa 6 DN, nhưng đến nay, tỉnh mới cổ phần hóa được 1 DN. Dự kiến, đến hết năm 2015, Bình Dương chỉ hoàn thành CPH doanh nghiệp thứ hai. Tương tự, tại TP. HCM, tính đến tháng 10/2015, địa phương này mới cổ phần hóa được 5/21 DNNN đã được phê duyệt cổ phần hóa và theo dự kiến không thể hoàn thành đúng lịch trình đề ra.

Xem chi tiết:

- "Mờ tỏ chuyện “làm mới” của các ông lớn". Dù đã cổ phần hóa hay đang tiến hành các bước cổ phần hóa, quá trình “làm mới” của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, qua lăng kính của giới đầu tư, đang có nhiều điểm mờ tỏ đáng ngại.

Việc hai “ông lớn” là Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tiến hành cổ phần hóa trong năm ngoái từng đem lại kỳ vọng cho giới đầu tư trong và ngoài nước vào sự thay đổi quản trị công ty của hai tập đoàn này, từ đó, TTCK có thêm hàng hóa chất lượng, thêm cơ hội đầu tư mới… Thế nhưng, sự kỳ vọng ban đầu đang dần bị thay thế bằng sự thất vọng, khi lộ trình niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK của hai “đại gia” này đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Với việc cổ đông Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối, giới đầu tư nhìn nhận quản trị công ty của hai doanh nghiệp này chưa có sự thay đổi đáng kể nào. Trên thực tế, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, cũng như nhiều vị trí chủ chốt khác tại Vinatex, Vietnam Airlines vẫn là người cũ trước thời điểm cổ phần hóa. Trong khi Vinatex đã tìm được cổ đông chiến lược, tuy rằng khó có thể coi là “hợp gu”, thì đến nay, Vietnam Airlines vẫn loay hoay tìm cổ đông chiến lược.

Lùi xa hơn về quá khứ, hai đại gia trong ngành bia là Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được cổ phần hóa từ nhiều năm nay gây nhiều điều tiếng trên thị trường vì không dưới một lần trễ hẹn kế hoạch bán bớt vốn Nhà nước cho các nhà đầu tư, trong đó có cổ đông chiến lược trong và ngoài nước cũng như thực hiện kế hoạch niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/mo-to-chuyen-lam-moi-cua-cac-ong-lon-132566.html

- "Tăng sức hút vốn ngoại, cách nào?". Thống kê của các tổ chức tư vấn cho thấy, nhà đầu tư ngoại ít khi tham gia mua cổ phần trong các đợt IPO gần đây cũng như các đợt thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm cách nào để thu hút được vốn ngoại cho các đợt chào bán cổ phần? 

Chúng tôi luôn trăn trở và mong muốn, khi đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận, hiệu quả cao. Nhưng quá trình cổ phần hóa nhiều khi gặp vướng mắc nên kết quả chưa được như mong muốn. Mục tiêu của chúng tôi là cổ phần hóa để khối DNNN tập trung vào 15 ngành, lĩnh vực then chốt, trong đó giữ độc quyền ở 5 ngành, lĩnh vực. Nếu như các DNNN còn dàn trải ở nhiều lĩnh vực, thì các nhà đầu tư còn chưa muốn tham gia.

Nhiều ý kiến nói về định giá DNNN khi CPH, chúng tôi yêu cầu phải qua tư vấn, nhất là tập đoàn, tổng công ty lớn, hầu như qua tư vấn nước ngoài thẩm định. Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, các đơn vị chủ yếu đồng tình, không có ý kiến gì, nhưng tại sao nhà đầu tư lại mua được ít thế? Có những câu hỏi đặt ra, tại sao Nhà nước giữ nhiều cổ phần thế?

Thực tế, Chính phủ đã ban hành danh mục ngành nào cần nắm 100%, ngành nào nắm 75%..., nhưng điều đáng nói là khi phê duyệt phương án cổ phần hóa, nhiều trường hợp Nhà nước nắm giữ cũng không nhiều, nhưng lại bán không được. Ví dụ, tại BIDV, Nhà nước phê duyệt nắm 65% vốn, nhưng ban đầu chỉ bán được 4,7%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tang-suc-hut-von-ngoai-cach-nao-132562.html

- "Năm 2016, GDP Trung Quốc tiếp tục giảm". Lần đầu tiên từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2009, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã tụt xuống dưới chỉ tiêu 7%/năm.

Theo thông báo ngày 19-10 của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở quý III-2015 đạt 6,9%. Số liệu này cao hơn số liệu 6,8% Reuters đã khảo sát trước đó đối với 50 nhà kinh tế.

Người phát ngôn Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc Thịnh Lai Vận đánh giá GDP 6,9% là mức giảm nhẹ hợp lý, dù vậy cũng thừa nhận môi trường kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn phức tạp và tình trạng tăng trưởng giảm sẽ tiếp tục gây sức ép với kinh tế Trung Quốc.

Theo báo cáo, tăng trưởng về vốn đầu tư cố định đạt 10,3% so với 10,9% của tháng 8 và so với chỉ tiêu 10,8%.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp đạt 5,7% so với 6,1% hồi tháng 8 và mức chỉ tiêu dự kiến 6,0%. Chỉ có bán lẻ tăng nhẹ lên 10,9% so với chỉ tiêu 10,8%.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/the-gioi/nam-2016-gdp-trung-quoc-tiep-tuc-giam-585736.html

- "Bất động sản khu Nam, đón lõng hạ tầng". Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn chứng kiến sự khởi động mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Theo giới chuyên môn, đây là động thái đón lõng chính sách phát triển hạ tầng tại khu vực này.

Báo cáo mới đây của Công ty CBRE khảo sát về thị trường bất động sản TP. HCM cho biết, một trong những yếu tố bất ngờ nhất của thị trường trong 3 tháng vừa qua là sự chuyển dịch nguồn vốn đổ vào bất động sản theo khu vực.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam, nếu như trước đây, khu Đông gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức là tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường, thì thời gian gần đây, phía Nam bao gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè đang trở thành tâm điểm được chú ý nhiều nhất, chiếm đến 36% trong tổng số nguồn cung mới trong quý III, lớn hơn nhiều so với mức 29% của khu Đông.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chủ đầu tư bất động sản đổ vốn về khu Nam, bởi theo phân tích của giới chuyên môn, ngoài sự khởi sắc chung của thị trường, một yếu tố đặc biệt quan trọng đó là có nhiều chính sách phát triển hạ tầng khu Nam được đưa ra.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-khu-nam-don-long-ha-tang-132475.html

- "Việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc: Để không lãng phí nguồn nhân lực".  Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công hai phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động (NLĐ) đã từng làm việc tại Hàn Quốc trở về. Đây là một trong những hoạt động tích cực nhằm kêu gọi, thuyết phục NLĐ đang làm việc tại Hàn Quốc trở về nước đúng thời hạn. Và hơn nữa, việc này cũng nhằm tận dụng được nguồn lao động có chất lượng cao trở về từ nước ngoài.  Hơn 700 NLĐ đã tìm đến phiên giao dịch việc làm với mong muốn tìm được việc làm tương xứng với kỹ năng, kinh nghiệm mà họ đã từng làm tại Hàn Quốc. Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, hầu hết ứng viên đều đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong nước bằng kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc, có kỹ năng nghề và có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn.

Bà Hoàng Thị Đào - đại diện cho Công ty Kyeong cheon AE in Business Link (KBL) cho biết, những ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở Hàn Quốc là một nguồn nhân lực quý giá đối với doanh nghiệp. Ở phiên giao dịch này, khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của các ứng viên tốt hơn trước, kỹ năng nghề nghiệp được đánh giá tốt so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng đã sẵn sàng trả mức lương khá tương xứng theo từng vị trí từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Theo nhiều NLĐ, mức lương mà các doanh nghiệp đưa ra lần này đa số ở vị trí phiên dịch trong các xưởng may, xưởng cơ khí là có thể chấp nhận được.

Anh Tống Ngọc Kiên, ở TP Bắc Giang cho rằng, ở thời điểm khó khăn về kinh tế nói chung, khó khăn trong tìm việc nói riêng thì con số này có thể chấp nhận. Anh Kiên vừa trở về từ Hàn Quốc sau 4 năm làm việc ở nước này. Mức lương ở Hàn Quốc trước đây của anh Kiên từ 35 đến 45 triệu đồng/tháng ở vị trí vận hành máy trong một công ty cơ khí. Tuy lương cao nhưng mức chi tiêu hằng tháng lại nhiều hơn công nhân khác nên sau 4 năm số tiền tích lũy không được bao nhiêu. Khi về nước, anh đã từng tìm kiếm việc làm tại Bắc Giang nhưng rất khó khăn do không có mức lương hợp lý. Vì vậy, anh Tống Ngọc Kiên đã tìm đến phiên giao dịch việc làm này và mức lương khởi điểm mong muốn của anh là 8 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/812163/de-khong-lang-phi-nguon-nhan-luc

- "Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích".  Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2015 không thể về đích khi mới chỉ có 340 trong tổng số hơn 1.300 doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ phê duyệt đã hoàn tất cổ phần  hóa, theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính).

Trao đổi với báo chí hôm 19-10 về tình hình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước và tiến độ thoái vốn của nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn, ông Tiến cho biết "Kế hoạch cổ phần hóa cả giai đoạn là khoảng 531 doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đến tháng 9-2015 đã CPH được gần 340 doanh nghiệp; đạt tỷ lệ 64%. Tổng số DNNN cần sắp xếp lại là 1.309 doanh nghiệp tại thời điểm 1-1-2011; dự kiến tới cuối năm 2015 số doanh nghiệp 100% vốn nhà nước còn hơn 600 đơn vị".

Kết quả CPH và sắp xếp DNNN cho thấy số DNNN đã giảm mạnh song vẫn chưa đạt được mong muốn của Chính phủ.

Ông Tiến cho rằng giai đoạn 2016-2020 phải tiếp tục làm quyết liệt hơn khi mọi cơ chế đã rõ ràng. Quan trọng nhất là cải thiện thông tin minh bạch để tiếp tục CPH, thu hút nhà đầu tư ngoại.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/chung-khoan/co-phan-hoa-dnnn-2011-2015-khong-the-ve-dich-634838.html

- "Doanh nghiệp lớn có “ngán” TPP không?". Việc hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua vừa qua có thể xem là sự kiện kinh tế nổi bật nhất của Việt Nam trong năm 2015. Theo đánh giá của Bloomberg, Việt Nam có thể là nước hưởng lợi nhiều nhất từ TPP với dự báo GDP sẽ tăng thêm 11% trong 10 năm tới. Kim ngạch xuất khẩu có thể tăng thêm 28%. Tuy nhiên không phải một miếng bánh lớn lúc nào cũng chia đủ công bằng cho những người tham dự tiệc!

Khi tham gia hiệp định TPP, xét trên bình diện chung, kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng khá nhiều ưu thế, từ mở rộng thị trường xuất khẩu qua nhiều quốc gia thành viên, góp phần gia tăng GDP và thu nhập cá nhân, đến lượng FDI cũng sẽ tăng theo vì các hàng rào thuế quan, phi thuế quan, sẽ được giảm thiểu tối đa. Ngoài ra khi tham gia sân chơi TPP trên nền tảng chuẩn mới về cạnh tranh quốc tế, để tồn tại được các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp Việt cũng sẽ được cải thiện về chất lượng, công nghệ và thương hiệu. Điều này vừa giúp người dân trong nước được hưởng lợi từ sản phẩm có chất lượng vừa tạo chỗ đứng tốt cho doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu.

Trong một khảo sát được thực hiện tháng 9-10/2015 của Vietnam Report đối với các Doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng V1000 (Top 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam), gần một nửa số DN được khảo sát (49%) cho rằng sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi về chính sách thuế sau khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP, 42% DN cho rằng mình không chịu quá nhiều tác động của những chính sách cải cách thuế sau khi TPP được thông qua.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/268469/doanh-nghiep-lon-co--ngan--tpp-khong-.html

- "Cần có kế hoạch hành động logistics quốc gia Việt Nam". Nhìn nhận về sự phát triển của ngành logistics Việt Nam hiện nay, TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, doanh nghiệp logistics trong nước tuy khá non trẻ, nhưng có sự phát triển nhanh chóng, đi từ các hoạt động truyền thống như vận chuyển, kho bãi và đang phát triển các dịch vụ tích hợp có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

“Một số ý kiến cho rằng, chúng ta đang đánh mất ngành dịch vụ này vào tay các doanh nghiệp FDI, nhưng qua những số liệu phản ánh thực trạng DN logistics, tôi nhận thấy chúng ta chưa lấy được nhiều thị phần chứ không phải mất”, ông Lịch phát biểu tại Diễn đàn logistics Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức vào cuối tuần qua tại TP. HCM.

Những con số đánh giá năng lực của ngành logistics đáng chú ý đó là Việt Nam hiện có khoảng 1.300 DN dịch vụ logistics. DN Việt Nam chiếm 25% thị phần, còn lại là thị phần của các DN logistics FDI, trong khi các DN này chỉ chiếm 4-5% số lượng DN. Vốn điều lệ bình quân của các DN logistics Việt Nam vào khoảng 4-6 tỷ đồng, đã cao hơn 3-4 lần so với trước năm 2007. Bình quân các DN vừa và nhỏ có khoảng 30-40 lao động, các DN lớn có từ 100 lao động trở lên, tuy nhiên, chỉ có khoảng 5-7% số lao động là có đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/can-co-ke-hoach-hanh-dong-logistics-quoc-gia-viet-nam-132536.html

- "Việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc: Để không lãng phí nguồn nhân lực". Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công hai phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động (NLĐ) đã từng làm việc tại Hàn Quốc trở về. Đây là một trong những hoạt động tích cực nhằm kêu gọi, thuyết phục NLĐ đang làm việc tại Hàn Quốc trở về nước đúng thời hạn. Và hơn nữa, việc này cũng nhằm tận dụng được nguồn lao động có chất lượng cao trở về từ nước ngoài.

Hơn 700 NLĐ đã tìm đến phiên giao dịch việc làm với mong muốn tìm được việc làm tương xứng với kỹ năng, kinh nghiệm mà họ đã từng làm tại Hàn Quốc. Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, hầu hết ứng viên đều đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong nước bằng kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc, có kỹ năng nghề và có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn.

Bà Hoàng Thị Đào - đại diện cho Công ty Kyeong cheon AE in Business Link (KBL) cho biết, những ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở Hàn Quốc là một nguồn nhân lực quý giá đối với doanh nghiệp. Ở phiên giao dịch này, khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của các ứng viên tốt hơn trước, kỹ năng nghề nghiệp được đánh giá tốt so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng đã sẵn sàng trả mức lương khá tương xứng theo từng vị trí từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Theo nhiều NLĐ, mức lương mà các doanh nghiệp đưa ra lần này đa số ở vị trí phiên dịch trong các xưởng may, xưởng cơ khí là có thể chấp nhận được.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/812163/de-khong-lang-phi-nguon-nhan-luc

- "Sàn giao dịch việc làm Hà Nội cần trên 15.000 lao động".  Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) dự báo, sẽ có khoảng 15.000-16.000 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho người lao động trong quý IV-2015.  Trong đó, nhu cầu nguồn việc về dịch vụ, thương mại chiếm hơn 80%. Bà Vũ Thị Thúy Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết, cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gấp rút thực hiện các đơn hàng, cũng là dịp cao điểm của nhiều doanh nghiệp dịch vụ thương mại. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cuối năm được đẩy lên cao hơn; các công việc thời vụ như: nhân viên bán hàng, thu ngân, tiếp thị, chăm sóc khách hàng… có xu hướng tăng mạnh.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/san-giao-dich-viec-lam-ha-noi-can-tren-15000-lao-dong/639623.antd

- "Thủ tục rườm rà, gây khó doanh nghiệp". Hiện có trên 200 danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành với khoảng 100.000 dòng hàng hóa. Điều này đã đẩy doanh nghiệp (DN) vào thế khó khăn khi có mặt hàng thuộc diện kiểm tra của cả Bộ Y tế và Bộ Công thương. Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cắt giảm thủ tục hành chính, thời gian giải quyết là mong muốn của nhiều DN.  Bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nam Đô cho biết, mỗi năm, công ty phải chi từ 700 triệu cho tới 1 tỷ đồng đối với các thủ tục kiểm tra chuyên ngành cho mặt hàng vải nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, phải kiểm tra chất lượng toàn bộ đối với tất cả các mẫu vải nhập khẩu, ngay cả với các mẫu cùng loại. "Mỗi ngày có ít nhất 6-10 mẫu kiểm tra chất lượng, lặp đi lặp lại trong một tuần. Ngoài ra, việc kiểm định không phân biệt giá trị và khối lượng, mỗi lần kiểm tra phải trả chi phí cho hàng chục loại, khiến DN vừa mất thời gian vừa tốn kém rất nhiều chi phí" - bà Trịnh Tú Anh nói. Theo bà, tình trạng buôn lậu vải ngày càng tăng một phần xuất phát bởi các DN buôn bán nhỏ lẻ không đủ thời gian và chi phí để tiến hành những quy định cứng nhắc như trên.

Cũng liên quan đến thủ tục thanh, kiểm tra, Hiệp hội Dệt may Việt Nam nêu quan điểm, bằng việc cải cách khai báo hải quan điện tử, thời gian thông quan hàng hóa đã được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, đối với những lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành liên quan đến các bộ, ngành khác vẫn chưa được cải thiện, chi phí khá cao. Các DN dệt may, kêu nhiều nhất về thủ tục kiểm dịch, hun trùng với nguyên liệu dệt may. Phản ánh từ các đơn vị cho thấy, hiện DN kinh doanh bông nhập khẩu phải mất ít nhất 10 ngày mới xong thủ tục kiểm dịch, hun trùng. Quy trình dài như sau: Gửi công văn lên Cục Bảo vệ thực vật để xin giấy phép kiểm dịch thực vật, tính từ khi gửi công văn đến khi có chứng nhận kiểm dịch là 5-7 ngày. Làm thủ tục xin đăng ký kiểm dịch hun trùng tại cửa khẩu mất 1-2 ngày và 24 giờ sau khi nộp kiểm dịch, hàng mới được thông quan. Với mặt hàng đặc biệt là lông thú, lông vũ, khi nhận được kết quả kiểm dịch hun trùng, DN gửi mẫu lên Viện Sinh thái môi trường lấy kết quả xác định tên gọi và gửi kết quả xuống chi cục hải quan (2-3 ngày), phí giám định 3 triệu đồng/lần. Thời gian hoàn thiện thủ tục lấy được hàng mất khoảng 10-15 ngày. Như vậy DN sẽ phải trả phí lưu kho, lưu bãi tới 15-20 triệu đồng/lô hàng nhập.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/812160/thu-tuc-ruom-ra-gay-kho-doanh-nghiep

- "Giá dầu giảm gần 4%, giá xăng Mỹ thấp nhất 6 năm". Kinh tế Trung Quốc giảm tốc và lo ngại sự trở lại thị trường của dầu mỏ Iran khiến giá dầu tiếp tục giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,37 USD hay giảm 2,9% xuống 45,89 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1,85 USD hay giảm 3,7% xuống 48,61 USD/thùng.

Giá xăng kỳ hạn giảm 7,66 cent hay giảm 5,8% xuống 1,2514 USD/gallon trên sàn New York. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá năng lượng đặc biệt là giá dầu thô giảm mạnh sau khi Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng GDP quý III của nước này chỉ đạt 6,9%, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I/2009. Số liệu về đầu tư và sản lượng công nghiệp của nước này cũng gây thất vọng.

Ngoài nỗi lo kinh tế Trung Quốc – thị trường tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới giảm tốc, khả năng Iran sắp trở lại thị trường với vai trò nước xuất khẩu dầu thô lớn sau khi được dỡ trừng phạt cũng gây sức ép lên giá. Lo ngại này càng có cơ sở hơn khi hôm qua Mỹ và EU bật đèn xanh cho việc dỡ bỏ trừng phạt với Iran. Sự trở lại của Iran có thể sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng dư thừa dầu trên thị trường toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/hang-hoa/gia-dau-giam-gan-4-gia-xang-my-thap-nhat-6-nam-634831.html

- "Tình trạng ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng". Trong những năm qua, cùng với sự phát triển, tăng trưởng cao về kinh tế - xã hội thì thực trạng môi trường nước ta hiện đang nảy sinh nhiều hệ lụy phức tạp, trong đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đang có xu hướng gia tăng.

Theo các chuyên gia về môi trường thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng môi trường bị xấu đi chính là do hoạt động phát triển công nghiệp, phát triển đô thị, nông thôn, làng nghề vẫn còn thiếu sự quản lý chặt chẽ. Và nếu như không có giải pháp cấp thiết, thỏa đáng sẽ tạo ra lực cản lớn đối với quá trình đô thị hóa, ảnh hưởng đến chất lượng sống của cộng đồng dân cư…

Theo báo cáo của Cục Kiểm soát ô nhiễm - Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực đô thị cũng như các địa phương đang có xu hướng tăng mạnh.

Cụ thể, thời gian qua, việc phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) ở nước ta diễn ra khá nhanh, song lại chưa đi đôi với đầu tư cơ sở hạ tầng về môi trường. Nhiều KCN, CCN vừa thu hút đầu tư, vừa xây dựng cơ sở hạ tầng, không tuân thủ thiết kế ban đầu và không xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Chưa kể, không khí ở các KCN, CCN, đặc biệt là các KCN, CCN cũ đang bị ô nhiễm do các nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu hoặc chưa đầu tư hệ thống xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường. Hoạt động sản xuất tại các KCN, CCN đã phát sinh một lượng không nhỏ chất thải rắn (CTR) và chất thải nguy hại, là nguồn gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

Mặc dù công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) tại các KCN, CCN thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng KCN, CCN đang hoạt động chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, chưa xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn đạt yêu cầu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, việc các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; máy móc, thiết bị, phương tiện đã qua sử dụng cũng là áp lực lớn tác động lên môi trường.

Bên cạnh đó, hoạt động phát triển đô thị, nông thôn và làng nghề cũng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/tinh-trang-o-nhiem-moi-truong-co-xu-huong-gia-tang.html

- "Đưa nền kinh tế cất cánh: Việt Nam cần tận dụng triệt để hai cơ hội". Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội 12 của Đảng lần này có sự điều chỉnh mục tiêu. Trước đây, mục tiêu  đặt ra đến năm 2020 cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nay mục tiêu đó khó hoàn thành nên điều chỉnh thành: “Xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại”. Góp ý vào nội dung này, cán bộ, đảng viên, chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là cách nhìn đúng đúng đắn, sát thực và hợp lý.

Tiến sỹ Trần Du Lịch, một chuyên gia kinh tế hàng đầu với rất nhiều đóng góp tâm huyết tại diễn đàn Quốc hội cho biết, mục tiêu đề ra từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII năm 1991 rằng Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020 có thể lỡ hẹn. Nguyên nhân lớn nhất là chúng ta chậm tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế, duy trì quá lâu mô hình tăng trưởng cũ, không phù hợp với giai đoạn cạnh tranh và hội nhập. Ví dụ như nền công nghiệp gia công dựa vào tài nguyên thô, lao động rẻ hay hay tăng trưởng dựa vào vốn… 

Tiến sỹ Trần Du Lịch chỉ ra hai cơ hội mà Việt Nam cần tận dụng triệt để đưa nền kinh tế cất cánh. Đó là môi trường kinh tế vĩ mô tương đối ổn định và điều kiện hội nhập cũng như vị thế của Việt Nam ngày càng thuận lợi.

“Xét trên phương diện tiềm năng và vị thế, hoàn toàn chúng ta có thể làm tốt hơn, mạnh mẽ hơn quá trình tái cấu trúc trong 5 năm tới để chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình CNH đất nước. Tôi cho rằng, có mấy vấn đề lớn mà Đại hội 12 cũng đưa ra. Thứ nhất, chúng ta phải tiếp tục quá trình đổi mới mạnh mẽ hơn về thể chế. Nó là động lực của sự phát triển. Thứ hai, chúng ta phải huy động mọi nguồn lực trong nước mạnh mẽ hơn và thứ ba là chúng ta phải sử dụng nguồn nhân lực, sử dụng con người có hiệu quả hơn”-  Tiến sỹ Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/dua-nen-kinh-te-cat-canh-viet-nam-can-tan-dung-triet-de-hai-co-hoi-441772.vov

- "Dự báo tỷ giá dao động trong biên độ 22.250 - 22.540 VND/USD".  Theo dự báo của Bộ phận nghiên cứu - Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), tỷ giá VND/USD sẽ dao động trong biên độ 22.250 - 22.540 VND/USD trong quý IV-2015.  Bộ phận nghiên cứu của BIDV nhận định, thị trường ngoại hối sẽ diễn biến ổn định hơn trong quý IV so với quý trước. Tuy nhiên, nếu các yếu tố rủi ro hội tụ, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện biến động mạnh hơn dự kiến.

Yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ xu hướng ổn định của tỷ giá là cán cân thanh toán tổng thể thặng dư. Thêm một nguồn tiền khác có thể hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá là theo chu kỳ, quý IV là mùa cao điểm của thu hút kiều hối, cũng như hoạt động giải ngân FDI hay ODA được đẩy mạnh.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/du-bao-ty-gia-dao-dong-trong-bien-do-22250-22540-vnd-usd/639668.antd

- "Quyết liệt thực hiện cổ phần hóa". Thời gian qua, Bộ GTVT được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về thực hiện cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh tái cơ cấu, CPH đã thổi những luồng gió mới cho các doanh nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn cần tháo gỡ để doanh nghiệp bứt phá. Tạp chí GTVT có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp về công tác CPH doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/quyet-liet-thuc-hien-co-phan-hoa-d16271.html

- "Áp lực ngành thép trước TPP". Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, một trong những ngành sẽ chịu áp lực lớn khi ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) chính là ngành thép của Việt Nam. Một thời gian dài và ngay cả ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang chứng kiến thép Việt  Nam bị “lép vế” trước thép Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt với giá thấp, và nhiều DN thép trong nước đã rơi vào tình cảnh khốn đốn vì thực trạng này.

Nguy cơ khó cạnh tranh với thép nhập ngoại càng bị đẩy lên cao hơn khi hàng loạt các FTAs được ký kết. Với các DN thép của Việt Nam, sự yếu thế về quy mô hoạt động, khả năng vốn đã và đang trở thành những rào cản lớn làm giảm khả năng cạnh tranh, kìm chân DN.

Nói như Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam – Nguyễn Văn Sưa, sự yếu về cả nguồn lực vốn và nhân lực khiến cho các DN thép của Việt Nam không thể đầu tư được máy móc sản xuất công nghệ cao. Trong khi đó, đòi hỏi hiện nay của một nền kinh tế là công nghệ phải thật tiên tiến, vì chỉ khi có công nghệ tiên tiến chúng ta mới có thể sản xuất được những sản phẩm đạt được cả tiêu chí về chất lượng cũng như giá thành. 

Lâu nay, chúng ta vẫn biết, không chỉ riêng đối với ngành thép, mà nhiều lĩnh vực, điểm yếu về công nghệ chính là điểm mấu chốt khiến cho các DN khó có thể sản xuất ra được các sản phẩm cạnh tranh.

Thử lấy ví dụ, Nga là một cường quốc về thép, công suất hoạt động của các nhà máy sản xuất thép của Nga lên tới 70 triệu tấn/ năm với sản lượng xuất khẩu 23,6 triệu tấn/năm. Vậy khi chúng ta mở cửa, trước cường quốc xuất khẩu thép của thế giới, các DN thép Việt Nam sẽ ra sao khi quy mô trung bình chỉ khoảng 400-500 ngàn tấn/ năm?

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/ap-luc-nganh-thep-truoc-tpp/71271

- "Cư dân biên giới được miễn thuế nhập khẩu khi mua bán hàng hóa". Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới gồm: Hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới của thương nhân; hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới…

Quy định về hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới của thương nhân, quyết định nêu rõ thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (thương nhân) được thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới. Căn cứ điều kiện hạ tầng kỹ thuật tại khu vực cửa khẩu phụ, lối mở biên giới, UBND tỉnh biên giới chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương lựa chọn thương nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để thực hiện mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới.

Quyết định cũng quy định cư dân biên giới là công dân Việt Nam và công dân nước có chung biên giới có hộ khẩu thường trú tại các khu vực biên giới; người có giấy phép của cơ quan công an tỉnh biên giới cho cư trú ở khu vực biên giới khi mua bán, trao đổi hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với giá trị không quá 2.000.000 đồng/người/ngày/lượt và không quá bốn lượt/tháng đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới do Bộ Công Thương ban hành.

Phần giá trị hàng hóa vượt định mức quy định trên phải chịu thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/cu-dan-bien-gioi-duoc-mien-thue-nhap-khau-khi-mua-ban-hang-hoa-585728.html

- "Thủy sản kỳ vọng TPP". Một phân tích mới đây với chủ đề “TPP - cơ hội và thách thức cho thủy sản” của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết các nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cam kết cắt giảm thuế quan, các hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa cũng như các chính sách hạn chế thương mại với hàng nông thủy sản ngay khi TPP có hiệu lực, ngoại trừ một số mặt hàng sẽ được cắt giảm theo lộ trình. Các bên trong TPP tạo điều kiện gia tăng thương mại hàng nông nghiệp trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao an ninh lương thực, hỗ trợ việc làm cho người nông dân và chủ trại nuôi gia súc của các nước thành viên.

VASEP nhận định: Các nước thành viên tham gia TPP sẽ được giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu hàng hóa và cắt giảm bằng 0% từ năm 2015. Đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) hải sản, đặc biệt là DN XK cá ngừ sang Nhật Bản - thị trường lớn thứ hai của VN, sau Mỹ. Lâu nay thuế suất cá ngừ VN cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực ASEAN, gần đây Nhật Bản đã bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với sản phẩm cá ngừ, cá hồi và mở cửa cho các DN thuộc các nước thành viên TPP tham gia tích cực hơn vào thị trường này. Dự báo trong năm 2016, giá trị XK cá ngừ của VN vào thị trường Nhật tăng 5 -15% so với 2015.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/thuy-san-ky-vong-tpp-622767.html

- "Cảnh báo bùng nổ bong bóng bất động sản".  Đây là cảnh báo được TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, công bố trong Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2015 ngày 19-10.

Theo ông Thành, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực, đặc biệt việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại khác sẽ tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những rủi ro tiềm ẩn trong khu vực tài chính và các thị trường tài sản.

Từ đó, VEPR đề xuất chính sách tiền tệ cần thận trọng hơn, kiểm soát chặt chẽ cung tiền phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP. “Cơ chế tỉ giá hiện không phù hợp với hoàn cảnh mới của kinh tế trong nước cũng như thế giới. Cơ chế tỉ giá điều chỉnh thiếu linh hoạt không có khả năng bảo vệ ổn định vĩ mô nội tại và khu vực sản xuất trong nước; đặc biệt trong trường hợp dòng vốn nóng chảy vào Việt Nam sau Hiệp định TPP như trường hợp gia nhập WTO năm 2007. Ngoài ra, thị trường tài chính thế giới có thể sẽ chứng kiến những cú sốc lớn khi Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác đang điều chỉnh mạnh mẽ” - báo cáo của VEPR nhận định.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)