Các báo viết về Tài chính ngày 20/11/2014

**18 hãng taxi kê khai giảm giá cước; **Đà Nẵng "vỡ trận" xăng sinh học E5; **Bất lực nghìn tỷ đồng thất thu?; **Sắp mở cửa, TTCK phái sinh vẫn lạ lẫm;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "18 hãng taxi kê khai giảm giá cước". Báo cáo nhanh của đoàn kiểm tra liên ngành Tài chính- Giao thông tại Hà Nội cho thấy, có 18 hãng taxi và 1 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước từ 2-10%, tức giảm 500-5.000 đồng/km. Trong đó, có 12 hãng taxi kê khai giảm giá sau khi có văn bản chỉ đạo tính toán lại giá cước vận tải của Bộ Tài chính.

Hiện, giá xăng so với đầu năm 2014 đã giảm 2.820 đồng/lít (12%), giá dầu diesel thấp hơn 3.720 đồng/lít (16%). Với chi phí xăng chiếm 40-45% giá cước taxi, 35-40% giá cước xe chạy dầu, khi các chi phí đầu vào khác không đổi, giá cước taxi cần giảm 4,7-5,2% và 6,6-7,4% với xe chạy dầu.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đà Nẵng "vỡ trận" xăng sinh học E5". Sau gần một tháng bán xăng sinh học E5 thay thế cho xăng Ron 92,  phần lớn cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Đà Nẵng vẫn vô tư bán xăng Ron 92. 
Khảo sát của PV Báo Giao thông tại hàng loạt cửa hàng xăng dầu (XD) trên đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tri Phương, Quang Trung (Đà Nẵng)… “thị phần” bán xăng E5 vẫn rất khiêm tốn. Tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh, có gần chục cây XD nhưng chỉ duy nhất một cây có đặt cột bán xăng E5; đường Nguyễn Tri Phương có năm cây XD nhưng chỉ có một cây bán E5... Đáng nói, các cột E5 này chỉ mang tính cho có. Rất ít người tiêu dùng tấp xe đến, trong khi nhân viên bán XD không túc trực. 

Thấy chúng tôi tần ngần chờ nhân viên bán xăng ở cột E5 tại cửa hàng XD trên đường Nguyễn Văn Linh, một người phụ nữ đi xe Attila ngạc nhiên bảo: “Nhiều lần qua đây, tôi có thấy nhân viên nào đứng ở cột E5 bán đâu, chờ chi cho mệt. Cứ đưa xe vô, họ bán loại gì mua loại nấy”. Tại một cửa hàng XD trên đường Trần Cao Vân, khi chúng tôi dừng xe hỏi mua xăng E5, nhân viên bán hàng nhìn chằm chằm, rồi bảo: “Chú ơi, xe “xịn” thế này mà đi xăng E5 à? Xăng phá máy ghê lắm (?!). Tại ba cột cây xăng ở cửa hàng này, chỉ bán Mogas 92 và A95”.
 
Xem chi tiết:
 
- "Bất lực nghìn tỷ đồng thất thu?". Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, chỉ với lượng tôn giả, tôn nhái tiêu thụ cỡ 6 triệu tấn, gây thất thu thuế hơn 1.000 tỷ đồng/năm; các doanh nghiệp chân chính cũng bị thiệt hại tương ứng. Tổng lợi nhuận từ bán hàng giả, hàng nhái ước chừng tới 2.000 tỷ đồng. Trong khi đó, vai trò của ngành thuế, quản lý thị trường không thể hiện rõ. 

“Với người dân bình thường, 100% đều dính bẫy trước các chiêu bán hàng của cửa hàng bán tôn giả. Thậm chí, với người trong nghề, cũng bị lừa. Mặt hàng tôn có hai loại, tôn lạnh màu và tôn kẽm màu. Mua tôn lạnh màu bao giờ cũng đắt hơn hàng kẽm do công nghệ cao hơn từ 8.000 đồng - 15.000 đồng/m”, lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất tôn nói.

Theo vị này, những đối tượng kinh doanh tôn giả đang hoạt động rất tinh vi. Họ đặt ra những ám hiệu khác nhau để phân biệt khách lẻ và dân trong nghề. Vào cửa hàng hỏi tôn âm (tôn giả nhái nhãn mác của các thương hiệu được bảo hộ), nói dân xây dựng, thầu công trình và phát đúng tín hiệu mới mua được hàng. Với những hàng loại này, thầu công trình (cả của người dân và các trụ sở doanh nghiệp, cơ quan quản lý) mua về vẫn đầy đủ chứng từ, đúng nhãn hiệu yêu cầu.

“Khi lợp lên, chỉ có người đi mua mới biết ăn chênh bao nhiêu từ việc rút ruột công trình thông qua mua tôn giả thay tôn xịn”, đại diện một thương hiệu tôn lớn trên thị trường kể.

Với một mét tôn độ dày 0,4 mm nếu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giá bán phổ biến của các doanh nghiệp trong nước từ 80.000 đồng đến 83.000 đồng/m. Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh sử dụng tôn độ dày 0,32 mm (với giá thị trường khoảng 76.000 đồng/m) “đôn” độ dày lên thành 0,4 mm để bán cho khách với giá khoảng 80.000 đồng/m. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng bị móc túi công khai 4.000 đồng mà không biết.

Theo tính toán của một chuyên gia kinh tế, chỉ cần khoảng 10% thị phần tôn trên thị trường là hàng giả, hàng nhái (tương đương khoảng 173.000 tấn); số tiền người tiêu dùng bị thiệt hại khi mua phải tôn giả bị đôn dem lên tới 197 tỷ đồng. Còn với toàn ngành thép, với sản lượng toàn ngành tôn, thép trong năm 2014 là 1,8 triệu tấn; việc tồn tại từ 10%-20% tôn giả trên thị trường khiến các doanh nghiệp thiệt hại từ 468 tỷ đồng đến 907 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh doanh nghiệp hoạt động khó khăn như hiện nay. Ước tính, số tiền thiệt hại cho ngân sách do tôn giả hoành hành cũng xấp xỉ cả nghìn tỷ đồng. 
 
 
- "Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Cơ hội “mở” cho DN nội". Từ ngày 19 – 20/11, Diễn đàn các nhà Cung ứng Công nghiệp Hạt nhân Châu Á Atomex Asia 2014 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom sẽ được tổ chức tại TP.HCM.

Thông qua diễn đàn, Ban tổ chức muốn hướng tới triển vọng phát triển năng lượng hạt nhân tại Đông Nam Á với công nghệ lò phản ứng, kiểm soát an toàn, nội địa hóa, yêu cầu đối với nhà thầu cho công nghiệp hạt nhân, đào tạo nhân lực và nhận thức cộng đồng. Đây cũng là dịp để các nhà cung cấp trực tiếp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ tới khách hàng, mở ra những cơ hội kinh doanh, hợp tác mới. Các doanh nghiệp được tạo điều kiện tối đa để kết nối với nhau, nhà cung ứng sẽ có cơ hội nghiên cứu những đặc điểm vận hành hệ thống đấu thầu, các tiêu chuẩn hiện hành và trao đổi với nhau…

-  "Xử lý nợ xấu chưa như mong muốn". Theo báo cáo của các TCTD, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 là 3,8% và có xu hướng giảm; tháng 6 là 4,17%; tháng 7 là 4,11%; tháng 8 là 3,9%; ước cuối năm 2014 còn khoảng 2,5-2,7%. 

Trong khi đó, theo đánh giá của NHNN, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2014 khoảng 5,4% và ước đến cuối năm 2014 còn 3,7-4,2% so với mức 17% vào tháng 9/2012. NHNN đánh giá nợ xấu cao hơn là do việc đánh giá phân loại chặt chẽ hơn. 

Báo cáo trước Quốc hội chiều 19/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nhờ sự nỗ lực chung, đến tháng 10/2014 đã xử lý được 54,3% tổng số nợ xấu được xác định tại thời điểm tháng 9/2012 chủ yếu bằng các giải pháp: thu hồi nợ, cơ cấu lại nợ, sử dụng dự phòng rủi ro, bán nợ và tải sản bảo đảm …

Tuy nhiên, kết quả xử lý nợ xấu chưa được như mong muốn do khuôn khổ pháp luật, chức năng của VAMC còn hạn chế. Bên cạnh đó, do một số TCTD còn yếu kém, tình trạng sở hữu chưa minh bạch, nên nhiệm vụ còn rất khó khăn.

Để giải quyết nợ trong thời gian tới, theo người đứng đầu Chính phủ, cần phải hoàn thiện khung khổ pháp lý tạo thuận lợi cho xử lý nợ xấu, nhất là việc mua bán nợ; Hoàn thiên chức năng, tăng cường tiềm lực tài chính nâng cao vai trò của công ty VAMC; Phát triển lành mạnh thị trường mua bán nợ, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Tăng cường kiểm tra giám sát thanh tra nợ xấu, chất lượng tín dụng, phân loại nợ và dự phòng rủi ro, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong kiểm soát nợ xấu; Tăng cường phối hợp NHNN và các Bộ ngành, địa phương; đặc biệt là các TCTD và VAMC.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/xu-ly-no-xau-chua-nhu-mong-muon-2014112007333687718ca34.chn

- "Sắp mở cửa, TTCK phái sinh vẫn lạ lẫm". Sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên, quy trình thực hiện hồ sơ để trở thành thành viên giao dịch, các khoá đào tạo cho thành viên thị trường sắp tới… là những nội dung được các đại diện CTCK, ngân hàng quan tâm và đặt ra tại diễn đàn về TTCK phái sinh do Sở GDCK TP. HCM và Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán tổ chức hôm 18/11/2014.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số và dựa trên trái phiếu chính phủ (TPCP) sẽ là sản phẩm giao dịch ban đầu của TTCK phái sinh Việt Nam. Nguyên nhân lựa chọn hai sản phẩm trên, theo ông Sơn, trong giai đoạn sơ khai của TTCK phái sinh, cần đi từ những bước đơn giản tới phức tạp. Trong khi đó, tính biến động của các chỉ số như VN30, HNX30, Largecap, Midcap… khá đơn giản. Thứ hai, TPCP vốn là sản phẩm tương đối ít rủi ro.

Theo lộ trình, TTCK phái sinh đi vào hoạt động trong năm 2015 và chậm nhất vào đầu năm 2016. Sau khi các sản phẩm đơn giản được vận hành ổn định, khoảng 1 đến 2 năm sau sẽ tiếp tục triển khai các sản phẩm hợp đồng quyền chọn dựa trên chỉ số và cổ phiếu. Bên cạnh đó, để có thị trường phái sinh, bắt buộc phải có hoạt động thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP) tại VSD -CCP.

Ông Bùi Nguyên Hoàn, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện UBCK tại TP. HCM cho rằng, TTCK phái sinh là thị trường bảo hộ giá. TPCP cũng là công cụ cần bảo hộ giá nhưng lựa chọn TPCP là sản phẩm phái sinh thì chưa phù hợp lắm với thị trường Việt Nam hiện nay. Lý do là, điều kiện để đưa hàng hoá vào niêm yết trên TTCK phái sinh là tính phổ biến, biến động giá và có giá trị khá lớn, nhưng ở Việt Nam, TPCP có mức biến động giá rất ít và đa phần là do các tổ chức mua/bán chứ NĐT cá nhân tham gia không nhiều. Ông Hoàn cũng kiến nghị, có thể không đưa một số cổ phiếu trong nhóm chỉ số VN30 làm hàng hoá niêm yết trên TTCK phái sinh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sap-mo-cua-ttck-phai-sinh-van-la-lam-106981.html

- "Lãi ngân hàng “béo, gầy” nhanh?". Năm 2014 đuợc đánh giá là năm khó khăn đặc biệt không chỉ với nền kinh tế mà cả khối ngân hàng. Thoạt nhìn vào có thể vẫn thấy ngân hàng đạt lãi cả trăm, thậm chí ngàn tỷ đồng, nhưng soi xét kỹ, bản chất bức tranh lợi nhuận không còn hoành tráng như xưa. Thậm chí tại nhiều ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu tăng cao. 

Tính từ đầu năm đến hết tháng 9 Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 945 tỷ đồng, giảm 18,2% so với cùng kỳ và sau thuế đạt 734 tỷ, giảm 16,5%. Chất lượng nợ của Eximbank cũng đáng chú ý. Tổng cộng ngân hàng có 2.689 tỷ đồng nợ xấu tính đến cuối tháng 9, tăng 62,8% so với cuối năm 2013, trong đó cả nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 đều tăng gấp hơn 2 lần. Tính trên tổng dư nợ thì tỷ lệ nợ xấu của Eximbank là 3,35% trong khi đầu năm chỉ là 1,98%.

Tại ACB, tỷ lệ nợ xấu tăng lên 3.07%; Tại VPBank, nợ quá hạn lên tới hơn 5,575 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 7.9%; NamABank dù lãi đạt hơn 130 tỷ đồng, cao gấp 3,4 lần cùng kỳ năm trước nhưng nợ có khả năng mất vốn cũng cao gấp 2,5 lần đầu năm, hơn 250 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1.48% lên 1.99%. Nợ xấu của ngân hàng Quốc tế (VIB) ở mức 2.19%. Quỹ dự phòng rủi ro lũy kế sau khi đã trừ các khoản xử lý rủi ro vẫn duy trì ở mức gần 1,600 tỷ. ĐongABank nợ quá hạn chiếm 6,946 tỷ đồng, tương đương hơn 13% tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank ở mức 2,54% trên tổng dư nợ, giảm nhẹ so với mức 2,72% hồi đầu năm với tổng cộng khoảng 7.686 tỷ đồng nợ xấu.

Xem chi tiết:
 
- "Tôn giả lũng đoạn thị trường: Người tiêu dùng và doanh nghiệp… “lĩnh đủ”. Theo Hiệp hội Thép VN, 9 tháng đầu năm 2014, thị phần tôn mạ thương hiệu Việt Nam chiếm 74,7%, còn 25,3% là của nước ngoài hoặc liên doanh. Tuy nhiên, con số thống kê này chưa tính lượng tôn nhập từ Trung Quốc qua đường chính ngạch hoặc tiểu ngạch, âm thầm len lỏi vào thị trường bằng các con đường gian lận như báo Lao Động đã nêu. Tháng 9.2014, sản lượng sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phủ màu của các DN sản xuất tôn là 232.950 tấn, giảm 3,12% so với tháng 8. 

Lượng tôn tiêu thụ trong tháng 9.2014 chỉ đạt 155.501 tấn, giảm 5,2% so với tháng trước và lượng tôn tồn kho (tính đến ngày 30.9) lên tới 150.188 tấn. Các DN sản xuất tôn cho biết, thị phần của các DN sản xuất và kinh doanh tôn đã bị mất 11%, kể từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân do nạn kinh doanh và sản xuất tôn giả đang lũng đoạn thị trường, khiến các DN làm ăn chân chính, đầu tư nhà máy sản xuất, công nghệ bài bản gặp khó vì doanh số sụt giảm, tồn kho tăng cao, tổn hại uy tín… Cuối cùng, Nhà nước thất thu thuế, còn người tiêu dùng bị lừa đảo…

Ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen - cho biết: Mỗi công trình dù là dân dụng hay công nghiệp thì ngay trong giai đoạn thiết kế đều đã có tiêu chuẩn các yêu cầu về kỹ thuật, cũng như chất lượng riêng để đáp ứng yêu cầu xây dựng của chủ đầu tư. Nếu nhà cung cấp vật liệu tôn cố tình cung cấp tôn không đúng tiêu chuẩn chất lượng so với yêu cầu của công trình, cụ thể như: Tôn cung cấp không đủ độ dày của thép nền và độ dày của lớp mạ, chất lượng của lớp mạ không tốt, không đủ đảm bảo để bảo vệ thép nền… sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của công trình sau khi đưa vào sử dụng.

Tôn kém chất lượng nhanh bị phai màu, nhanh gỉ sét, làm công trình xuống cấp sau khoảng 3 năm sử dụng thay vì 10 năm với tôn chính hãng. Việc tôn bị gỉ sét làm dột nước mưa gây hư hỏng các vật dụng, trang thiết bị, hàng hóa lưu kho... Trong khi để khắc phục hậu quả, DN phải mất nhiều thời gian, chi phí để sửa chữa tình trạng hư hỏng này, thậm chí phải thay lại toàn bộ mái tôn của công trình.

Xem chi tiết:
 
http://laodong.com.vn/kinh-doanh/ton-gia-lung-doan-thi-truong-nguoi-tieu-dung-va-doanh-nghiep-linh-du-270159.bld

- "FDI giữ nhịp tăng trưởng". Trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp trong nước đứng trước nhiều thử thách chưa bao giờ có từ khi đổi mới. Khối DN FDI với những đóng góp không nhỏ càng trở thành điểm sáng của nền kinh tế. 

Tuy nhiên, một giai đoạn Việt Nam thu hút vốn FDI bằng mọi giá đã đi qua. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 năm kể từ VN chính thức gia nhập WTO, đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vào VN đã có sự phát triển vượt bậc, gia tăng mạnh mẽ cả về vốn thực hiện và vốn đăng ký.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/fdi-giu-nhip-tang-truong-2014111910182081.htm

- "Ngân hàng là nạn nhân của nợ xấu". Hiện nay đang có nhiều nhận định sai lầm về nguyên nhân và trách nhiệm của ngành ngân hàng đối với nợ xấu. Thứ nhất là đổ lỗi cho ngân hàng gây ra nợ xấu. Thứ hai là đỗ lỗi cho ngân hàng không tích cực xử lý nợ xấu. Và thứ ba là đổ lỗi cho ngân hàng để cho nợ xấu tái diễn. 

Đó chỉ là một phần nhỏ của sự thật. Thực tế thì hầu hết các ngân hàng không phải là con nợ xấu, mà là chủ nợ xấu. Các khoản đi vay của ngân hàng là nợ tốt. Ngân hàng vay dân, vay DN, vay tổ chức tín dụng khác hay vay NHNN đều trả nợ đúng thoả thuận, chỉ có DN vay ngân hàng là không trả được và chính điều này đã gây ra nợ xấu. Thủ phạm của nợ xấu là DN và nền kinh tế, mà ngân hàng đóng vai chính là nạn nhân.

Mọi người thường đặt ra câu hỏi, tại sao ngân hàng lại tạo ra nợ xấu kinh khủng như thế, tại sao ngân hàng không thu hồi nợ xấu, tại sao ngân hàng không kê biên tài sản, tịch thu hàng hóa, nhà cửa để bán vì theo luật cũng như thỏa thuận trong hợp đồng, ngân hàng có toàn quyền làm việc đó. Thế nhưng họ đâu biết rằng, ngân hàng làm sao thu nợ khi DN không có tiền, làm sao một mình ngân hàng có thể thu hồi và phát mại được tài sản bảo đảm là nhà đất.

Ngân hàng đang đơn thương độc mã giữa cuộc chiến xử lý nợ xấu. Khi cho vay, ngân hàng là người quyết định đối với khách hàng, nhưng khi đòi nợ thì khách hàng mới là người quyết định. Dân ngân hàng ngậm ngùi, xót xa mà thừa nhận một thực tế rằng, ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Tiền vốn và sự an toàn của ngân hàng đang bị vi phạm nghiêm trọng khi khách hàng không trả nợ. Các cổ đông nói chung, ông chủ ngân hàng nói riêng đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng vốn điều lệ góp vào ngân hàng đang thật sự mất ăn, mất ngủ trước tình trạng không thu hồi được nợ xấu, phải trích lập dự phòng rủi ro, lợi nhuận có khi thua cả lãi suất tiết kiệm, rồi nguy cơ bị xoá sổ do phải sáp nhập, phá sản. Vậy, lý gì mà bảo ngành ngân hàng không tích cực xử lý nợ xấu? Hiện nay, việc xử lý nợ xấu luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng. Chỉ tiêu thu hồi nợ là sống còn, lực lượng thu hồi nợ đông đảo, chỉ đạo thu hồi nợ quyết liệt…

Xem chi tiết:
 
 
- "Cơ chế một cửa quốc gia: Cần quy chế của Thủ tướng?". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia đã nhấn nút, chính thức khai trương cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại cảng biển quốc tế. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh tới tính tuân thủ và phối hợp giữa các bộ. 

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia, việc kết nối chính thức NSW tại cảng biển quốc tế đã diễn ra vượt tiến độ 18 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh tra 10 doanh nghiệp nợ các loại bảo hiểm". Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra 10 doanh nghiệp (DN) đang nợ các loại bảo hiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Theo đó, có 10 DN nợ tổng cộng gần 40 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. DN nợ nhiều nhất là 6,5 tỷ đồng, nợ ít nhất là 2,5 tỷ đồng, trong đó có nhiều DN có thương hiệu lớn trên thương trường và một số DN đang bị Bảo hiểm xã hội thành phố khởi kiện ra tòa án.
 
Xem chi tiết:
 
- "Vụ dán ‘đè nhãn’ thuốc: Yêu cầu đơn vị nhập khẩu rút kinh nghiệm". Pháp Luật TP.HCM thông tin ngày 18-11 đăng bài ‘Hàng ngàn lọ thuốc bị “đè nhãn”’ phản ánh thuốc Oxaliplatin Hospira (loại 50 mg và 100 mg) và Calcium folinate (loại 50 mg và 100 mg) do Công ty Nam Linh nhập về Việt Nam sản xuất tại Anh nhưng lại dán đè nhãn lên thành nơi sản xuất tại Úc.

Ngày 19-11, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có công văn cho biết: Căn cứ giải trình và các tài liệu chứng minh của Công ty TNHH Dược phẩm và Hóa chất Nam Linh (quận 7, TP.HCM), việc Công ty Nam Linh dán nhãn phụ để bổ sung những nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của thuốc còn thiếu là phù hợp với quy định tại Thông tư số 04/2008/TT-BYT về việc ghi nhãn thuốc.

Tuy nhiên, trước khi dán nhãn phụ công ty phải thực hiện việc đăng ký thay đổi nhỏ theo quy định của Thông tư số 22/2009/TT-BYT. Yêu cầu công ty rút kinh nghiệm, nghiêm túc kiểm điểm trong việc thực hiện các quy định hiện hành.

Được biết Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có công văn gửi BV Chợ Rẫy (TP.HCM) yêu cầu báo cáo vụ việc này.

Xem chi tiết:
 
http://plo.vn/suc-khoe/vu-dan-de-nhan-thuoc-yeu-cau-don-vi-nhap-khau-rut-kinh-nghiem-510319.html

- "Đài Loan điều tra kẻ phao tin đồn nông sản VN nhiễm dioxin". Các công ty Đài Loan khẳng định thông tin trà, đại mạch mà họ nhập khẩu từ VN bị nhiễm dioxin là tin đồn thất thiệt nhằm làm tổn hại danh tiếng của công ty.

Ngày 19.11, nghị viên Đài Loan Ngô Bỉnh Duệ đã chất vấn Chủ tịch Công ty Đài Tửu Từ An Toàn về tính xác thực của tin đồn công ty đã sử dụng đại mạch nhập khẩu từ VN có chứa dioxin. Ông Từ lập tức khẳng định đó là tin bịp nhằm gây tổn hại danh tiếng của công ty, theo tờ Liberty Times. Ông Từ còn cho biết công ty đã chính thức trình báo cảnh sát và yêu cầu điều tra, truy tố những kẻ phao tin giả, đồng thời kêu gọi công chúng không nên lan truyền những tin đồn ác ý.

Ngoài đại mạch, trà VN được một số công ty Đài Loan nhập khẩu cũng bị phao tin nhiễm dioxin. Cụ thể, ngày 4.11, báo mạng Đài Loan ETtoday đưa tin trên internet rộ tin đồn trà VN được xuất khẩu sang Đài Loan chứa hàm lượng lớn dioxin. Cục trưởng Cục Dược và Thực phẩm Đài Loan Khương Úc Mỹ khẳng định đó là chỉ là tin đồn. Đến sáng 5.11, trên mạng lại tiếp tục xuất hiện tin đồn giới công tố Đài Loan có kế hoạch đóng cửa một nhà máy chế biến trà của Công ty Xí nghiệp thống nhất (Uni-President Enterprises Corporation) vì sử dụng trà VN có vấn đề.

Ngoài ra còn có tin đồn nói tất cả sản phẩm trà mang nhãn hiệu Trà Lý Vương (King of Tea) của Xí nghiệp thống nhất sẽ bị dỡ xuống khỏi kệ hàng trong tương lai gần. Cùng ngày, phát ngôn viên Xí nghiệp thống nhất Đồ Trung Chánh lập tức bác tin đồn nói trên, khẳng định trà VN không có dấu hiệu có vấn đề, theo tờ The China Post. Ông Đồ cho hay những tin đồn thất thiệt nói trên đã gây tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của Xí nghiệp thống nhất và họ có thể sẽ khởi kiện những người phao tin giả nhằm chống lại công ty.

Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)