Các báo viết về Tài chính ngày 20/5/2014

**DN nước ngoài tin tưởng đầu tư ở Việt Nam; **Kinh doanh quần áo khốn đốn thời suy thoái; **TS. Lê Đăng Doanh: “Chủ động để kinh tế bớt tổn thương; **Phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Cá tra; **Bảo vệ nhà đầu tư, cách nào để cải thiện thứ bậc?;...

Các doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị Chính phủ cần hỗ trợ sớm doanh nghiệp hồi phục sản xuất (ảnh: Phạm Huyền)Các doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị Chính phủ cần hỗ trợ sớm doanh nghiệp hồi phục sản xuất (ảnh: Phạm Huyền)

- "Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Campuchia". Truyền thông Campuchia cho biết, chính phủ Trung Quốc đã viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á này 112 triệu USD và cho vay 33 triệu USD để phát triển kinh tế-xã hội.

Kênh truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) ngày 19/5 cho biết các khoản hỗ trợ tài chính nói trên được thỏa thuận trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Thượng Hải.
Hiện ông Hun Sen đang ở Thượng Hải dự Hội nghị cấp cao lần thứ 4 về Phối hợp hành động và Củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) theo lời mời của ông Tập Cận Bình,

Trung Quốc hiện là quốc gia viện trợ hàng đầu và cũng là nhà đầu tư lớn của Campuchia.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Campuchia, tính đến cuối năm 2013, Trung Quốc đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào Campuchia và hỗ trợ tài chính cho Campuchia qua các khoản vay và viện trợ lên tới khoảng 3 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/201405200626653p0c63/trung-quoc-tiep-tuc-ho-tro-tai-chinh-cho-campuchia.htm

- "DN nước ngoài tin tưởng đầu tư ở Việt Nam". “Người Việt Nam có câu “của đau con xót”.  Những tổn thất của các doanh nghiệp nước ngoài vừa qua cũng chính là tổn thất của Việt Nam. Sự kiện xảy ra là đáng tiếc, sẽ là duy nhất và không lặp lại”, ông Phạm Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ ngoại giao khẳng định chiều 19/5. 

Có mặt tại cuộc gặp với đại diện 5 bộ ngành của Việt Nam, do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 19/5, các doanh nghiệp nước ngoài đã có nhiều ý kiến bày tỏ. 

Sau khi nói về những thiệt hại và lo ngại của mình, bà Liu Mei Teh, Hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam bày tỏ:  “Rất nhiều người vẫn đang có niềm tin với Việt Nam. Những niềm tin này sẽ được củng cố bằng những hành động của Chính phủ Việt Nam trong tương lai”. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/176341/dn-nuoc-ngoai-tin-tuong-dau-tu-o-viet-nam.html

- "Èo uột đầu tư FDI vào nông nghiệp". Tại hội thảo tham vấn về thu hút FDI vào lĩnh vực nông nghiệp ngày 19/5 tại Hà Nội, bà Lê Thị Khánh Hòa, đại diện Tập đoàn Syngenta tại Việt Nam cho biết, chính sách đất đai bất cập, đang gây cản trở các nhà đầu tư, nhất là đơn vị làm giống.

3 năm qua, Sygenta đầu tư một Trung tâm sản xuất giống lúa lai, khoảng 5 ha ở Nam Định, nhưng phải làm việc với trên 100 nông dân mới có diện tích đó. Dù có ủng hộ của Chủ tịch tỉnh, nhưng sau 3 năm, chi phí đầu tư đội lên hơn 200 nghìn USD. “Chúng tôi làm trung tâm này cho Việt Nam nhưng đến khi gần làm giống lại mắc ở đất đai. Quy hoạch vùng thế nào cũng chưa có”- bà Hòa nói.

Đó chỉ là một trong những “phàn nàn” về những vướng mắc liên quan đến thu hút nguồn FDI vào nông nghiệp nước ta. Ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp vừa ít, lại có xu hướng giảm dần vì nhiều cản trở. Tính đến hết tháng 4/2014, có 16.300 dự án FDI được cấp phép đầu tư vào nước ta, với tổng vốn 237 tỷ USD. Tuy nhiên, vốn FDI vào nông nghiệp chỉ được 503 dự án, chiếm 3,36 tỷ USD, tương đương khoảng 1,4% tổng vốn đầu tư. Vốn FDI ít nhưng chủ yếu đầu tư vào Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên. Còn các tỉnh vùng sâu, vùng xã hầu như chưa có dự án nào.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/eo-uot-dau-tu-fdi-vao-nong-nghiep-707046.tpo

- "Hành động nhanh để lấy lòng tin". Trong cuộc gặp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) ngày 19/5, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (DN FDI) tại Việt Nam mong Chính phủ sớm có biện pháp ổn định tình hình, hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại.

Bà Liu Mei Teh, Tổng hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực, quyết tâm và hành động nhanh chóng để ổn định tình hình. Bà Liu cũng gửi lời cảm ơn người dân Việt Nam đã giúp đỡ và bảo vệ nhà đầu tư Đài Loan.

Đại diện các DN Đài Loan cũng kiến nghị Chính phủ rút ngắn thời gian cấp phép cho lao động, chuyên gia nước ngoài để DN có người thay thế những lao động đã bỏ về nước. Các địa phương cần lập đầu mối để DN liên lạc, xử lý những thiệt hại đã xảy ra. Cùng đó, cần công bố thủ tục cần thiết để DN xác nhận thiệt hại…

Đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, riêng tại Bình Dương, hiệp hội đã nhận được 76 báo cáo của DN bị thiệt hại. Các DN Hàn Quốc mong muốn được biết chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. “Mong Việt Nam có biện pháp để sự việc tương tự không xảy ra trong tương lai”, đại diện DN Hàn Quốc kiến nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84, Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đã tăng cường lực lượng bảo vệ các dự án, công trình nhà đầu tư FDI ở tất cả 63 tỉnh/thành cả nước. “Bộ đã chỉ đạo đề cao trách nhiệm các lực lượng trung ương và địa phương, đặc biệt người đứng đầu. Nơi nào để xảy ra vụ việc tương tự người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và bị xử lý”, tướng Lĩnh nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hanh-dong-nhanh-de-lay-long-tin-707047.tpo

- "Kinh doanh quần áo khốn đốn thời suy thoái". Thực tế trong 2-3 năm trở lại đây khi nền kinh tế rơi vào thời kỳ khủng hoảng, khó khăn thì hàng loạt doanh nghiệp may mặc, kinh doanh hàng thời trang cũng lâm vào thế bí. Chỉ số hàng tồn kho ngành may mặc đã bắt đầu tăng từ năm 2012 tiếp tục kéo dài đến năm 2013 và 2014.

Nhiều doanh nghiệp may mặc lớn cũng liên tục phải đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, sản lượng vẫn buộc phải giảm chỉ còn 1/3 đến 1/2 so với giai đoạn trước đó đồng thời thu hẹp phạm vi kinh doanh.

Các doanh nghiệp lớn là vậy, những xưởng may gia công, công ty may mặc nhỏ còn bi đát hơn nhiều do quy mô nhỏ, vốn ít nên khi xảy ra tồn hàng thường bị ứ đọng vốn và dễ dàng ngừng hoạt động, phá sản.

Năm 2010-2011 chị Thanh Châu có 1 xưởng may khoảng 10 nhân công tại khu vực Cổ Nhuế Hà Nội. Thời điểm cần làm hàng đồng phục cho trường học có lúc nhân công tại xưởng của chị đã lên tới 20 người. Ngoài ra xưởng may này cũng chuyên may áo phao, áo sơ mi, áo chống nắng…bỏ mối cho nhiều sạp hàng tại các chợ. Tuy nhiên, từ năm 2012 việc làm ăn dần khó khăn hơn. Số lượng nhân công trong xưởng giảm dần. Đến nay chỉ còn chị Châu và 2 người nữa. Hàng tồn nhiều, chị phải nhận thêm may gia công từ một số nơi khác dù công xá khá thấp nhưng vẫn có việc.

Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/kinh-doanh-quan-ao-khon-don-thoi-suy-thoai

- "TS. Lê Đăng Doanh: “Chủ động để kinh tế bớt tổn thương”. Các doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động tìm nguồn nguyên liệu thay thế nguyên liệu nhập từ Trung Quốc để phòng ngừa rủi ro trong quan hệ thương mại đôi bên, TS. Lê Đăng Doanh đưa ra khuyến nghị.

Các doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động tìm nguồn nguyên liệu thay thế nguyên liệu nhập từ Trung Quốc để phòng ngừa rủi ro trong quan hệ thương mại đôi bên, TS. Lê Đăng Doanh đưa ra khuyến nghị trong cuộc trao đổi với BizLIVE.

Trong nhiều năm gần đây, Trung Quốc liên tục là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều đạt gần 50 tỷ USD.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 13,320 tỷ USD và nhập khẩu từ Trung Quốc là 36,960 tỷ USD. Hiện Trung Quốc xếp vị trí thứ 9 trong tổng số các nước đầu tư FDI vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư khoảng 7 tỷ USD.

"Biết được con số này để chúng ta có thể tính toán, xem xét được tác động trực tiếp của Trung Quốc tới nền kinh tế Việt Nam", ông Doanh nói.

Và ông nhìn nhận: "Sau hàng loạt các hành động leo thang, gây căng thẳng với Việt Nam từ phía Trung Quốc, Việt Nam cũng đề phòng khả năng hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai bên sẽ xấu đi".
 
Xem chi tiết:
 
 
- "XK tôm sang Australia tăng mạnh". Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Trong nhiều năm qua, Australia luôn nằm trong nhóm 10 thị trường NK tôm hàng đầu của Việt Nam.

XK tôm sang thị trường này duy trì sức tăng trưởng khả quan. Năm 2013, XK tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 128 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012 và đây là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 6 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), năm 2009, Australia NK tôm đông lạnh từ 24 nước trên thế giới thì đến năm 2013, số lượng các nước cung cấp giảm xuống còn 11. Đáng kể là, năm 2013, Việt Nam đứng thứ hai về cung cấp tôm đông lạnh cho Australia sau Trung Quốc.

5 năm qua, Việt Nam cũng luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia mặc dù tốc độ tăng trưởng không ổn định như XK tôm nguyên liệu đông lạnh. Hiện nay, số lượng các nước cung cấp tôm chế biến cho Australia giảm mạnh, từ 19 nhà cung cấp xuống 10 nước cung cấp sẽ tạo thêm động lực cho Việt Nam tiếp tục duy trì và mở rộng thị phần trên thị trường này.

Mặc dù XK tôm sang Australia có nhiều tiềm năng, nhưng VASEP cũng cảnh báo, khi XK, DN sẽ phải đối mặt với thách thức lớn là sự cạnh tranh về giá. Cụ thể, sự khác biệt về giá giữa các nước cung cấp tôm cho Australia không lớn. Chính điều này lại tạo ra sức ép lớn cho các nhà XK tôm Việt Nam trong bối cảnh chi phí sản xuất tại Việt Nam liên tục tăng.

VASEP khuyến cáo: DN Việt Nam cần đảm bảo hơn nữa ATVSTP cũng như cải thiện chất lượng và mẫu mã sản phẩm để giúp thủy sản Việt Nam nói chung và các sản phẩm tôm nói riêng tiến xa hơn trên thị trường Australia.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125400/kinh-te/xk-tom-sang-australia-tang-manh.html

- "Phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Cá tra". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2014 về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. Nghị định này quy định rõ về điều kiện chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến.

Theo đó, cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến cá tra phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng các điều kiện như được cấp chứng nhận VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam trên; được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương chứng nhận...

Đối với việc chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, cơ sở phải sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến theo quy định của pháp luật Việt Nam và phù hợp với quy định của nước nhập khẩu; tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.
 
Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/phai-dang-ky-hop-dong-voi-hiep-hoi-ca-tra/20140519113621340p1c25.htm

- "GS Nguyễn Mại: Việt Nam vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại". Việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm phạm lãnh vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông đang bị dư luận trong nước và thế giới đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên lợi dụng lòng yêu nước của người lao động, công nhân tại một số khu công nghiệp kẻ xấu đã kích động, xúi giục người lao động dẫn đến hành động quá khích như đập phá, gây thiệt hại cho một số doanh nghiệp nước ngoài. Những hành động này ngay lập tức được ngăn chặn, đến thời điểm này mọi hoạt động đã trở lại bình thường, lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động trở lại.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/gs-nguyen-mai-viet-nam-van-rat-hap-dan-nha-dau-tu-ngoai-post144753.gd

- "Bảo vệ nhà đầu tư, cách nào để cải thiện thứ bậc?". “Năm 2006, khi chúng tôi tư vấn cho Ngân hàng BIDV phát hành trái phiếu cấp hai với yêu cầu cần làm một bản cáo bạch để công bố thông tin đầy đủ đến nhà đầu tư, rất nhiều DN khác đã ngạc nhiên, thậm chí phản đối cách làm này”, ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nói trong buổi Hội thảo về thị trường vốn do Ban Kinh tế Trung ương và Sở GDCK TP. HCM tổ chức cuối tháng 4/2014. Sở dĩ họ ngạc nhiên và phản đối, vì vào thời điểm đó, DN có thể huy động vốn với bản cáo bạch chỉ 1-2 trang A4, vậy tại sao họ phải làm một bản cáo bạch đủ thông tin? Rõ ràng, vào thời điểm đó, DN chưa nhìn ra được lợi ích của sự minh bạch và sau này, khi các chế tài buộc DN phải minh bạch theo những quy chuẩn thông tin chặt chẽ hơn, thì thị trường lại chưa có tưởng thưởng xứng đáng, khiến chất lượng minh bạch tại DN Việt Nam, trong đó có cả DN niêm yết vẫn là một vấn đề lớn, cần bàn.

Ở vai trò công ty kiểm toán lớn hàng đầu thế giới, ông Nguyễn Xuân Đại, Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán Ernst & Young chia sẻ sự bối rối của mình, khi nhà đầu tư nước ngoài hỏi ông về mức độ minh bạch của DN Việt Nam. “Chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều DN Việt và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất là tính minh bạch. Họ hỏi tôi DN, TTCK Việt Nam minh bạch ở mức nào? Tôi rất khó trả lời câu hỏi này, vì để đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư quốc tế về tính minh bạch của TTCK Việt Nam vẫn là một vấn đề khó”, ông Đại nói.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/bao-ve-nha-dau-tu-cach-nao-de-cai-thien-thu-bac-95664.html

- "Tăng giá điện theo cơ chế thị trường: Quan trọng là phải công khai, minh bạch". Để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, năm 2014 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải huy động vốn đầu tư 123.654 tỷ đồng (khoảng 6 tỷ USD), tăng 17,3% so với năm 2013. Nhà nước không thể cấp vốn từ ngân sách mà EVN phải "tự vay, tự trả". Muốn vay được vốn, điều kiện tiên quyết là EVN phải bảo đảm có một thể trạng tài chính mà các tổ chức tài chính quốc tế chấp nhận được. Theo một số tổ chức như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, EVN phải đạt được tỷ lệ đầu tư là 30%, tỷ lệ trả lãi là 2% và mức sinh lợi thấp nhất là 7%. Đây cũng là tiêu chuẩn áp dụng cho các nước đang phát triển. Như vậy, để tồn tại và phát triển, EVN không chỉ phải phấn đấu "giảm lỗ" mà còn phải có lãi ở mức để ngân hàng chấp nhận cho vay. Việc áp dụng "cơ chế tự động điều chỉnh giá điện" đã tạo điều kiện cho ngành điện bù đắp được các chi phí tăng lên đối với những hạng mục nằm ngoài khả năng ngành có thể tự kiểm soát. Hiện nay, giá đầu vào (nhất là than) là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới việc tăng giá điện. Nếu như trước đây, than bán cho điện chỉ bằng 60-70% giá thành sản xuất than thì năm 2013 đã bằng với giá thành, năm 2014 sẽ thực hiện theo giá thị trường. Tập đoàn PVN cũng đang kiến nghị tăng giá khí đốt cho sản xuất điện. Điều đó có nghĩa là EVN sẽ phải mua điện từ các nhà máy nhiệt điện với giá cao hơn năm 2013 (hiện nhiệt điện chiếm 45,9% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống).

Theo các chuyên gia, hệ thống điện hiện có nhiều nguồn từ thủy điện, nhiệt điện (than, dầu khí) tới điện nhập khẩu… Giá thành sản xuất điện hiện chưa được tính toán cụ thể và cân đối bù trừ đối với từng nguồn phát điện trên hệ thống. Vì vậy, muốn minh bạch giá điện, trước tiên phải minh bạch được giá thành sản xuất, giá truyền tải và phân phối điện. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khung giá bán lẻ điện bình quân (chưa gồm VAT) giai đoạn 2013-2015, theo đó giá sàn sẽ là 1.437 đồng, giá trần 1.835 đồng/kWh. Ngày 22-4-2014, Bộ Công thương ra Chỉ thị số 11/CT-BCT về việc tăng cường công khai, minh bạch giá điện theo cơ chế thị trường, gồm giá bán điện và giá truyền tải, báo cáo quyết toán tài chính (có kiểm toán) và kết quả sản xuất, kinh doanh của DN, việc trích lập và sử dụng các quỹ; các khoản đóng góp cho ngân sách nhà nước; các khoản thu nhập và thu nhập bình quân của người lao động; thù lao, tiền thưởng và thu nhập bình quân hàng tháng của năm trước liền kề đối với từng viên chức quản lý DN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/683891/tang-gia-dien-theo-co-che-thi-truong-quan-trong-la-phai-cong-khai-minh-bach

- "Nợ chồng chéo giữa các tập đoàn quá lớn, khó gỡ". Báo cáo kiểm toán năm 2013 của Kiểm toán nhà nước điểm danh một loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước “dính” nợ khó đòi. Đáng chú ý, nhiều khoản nợ trong nội bộ tập đoàn, giữa các tập đoàn với số tiền lớn, kéo dài chưa giải quyết được. 

Báo cáo kiểm toán được gửi đến các đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 sẽ bắt đầu vào hôm nay, 20/5.

Kiểm toán nhà nước cho biết, trong số 27 tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán hiện tại, 26 đơn vị làm ăn có lãi. Tổng doanh thu của 27 tập đoàn, tổng công ty là 907.162 tỷ đồng, tổng chi phí 809.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 97.564 tỷ đồng, các khoản thuế và còn phải nộp ngân sách nhà nước 29.610 tỷ đồng.

Qua kiểm toán, Kiếm toán Nhà nước đã điều chỉnh giảm tổng tài sản, nguồn vốn 423 tỷ đồng; tổng doanh thu, thu nhập 4.070 tỷ đồng; tổng chi phí 3.154 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 916 tỷ đồng và tăng số còn phải nộp ngân sách nhà nước 2.026,8 tỷ đồng.

Báo cáo kiểm toán nêu nhiều con số, 27 doanh nghiệp này có tổng tài sản, nguồn vốn là 1.609.959 tỷ đồng nhưng trong đó, nợ phải thu là 177.517 tỷ đồng (chiếm 11,03% tổng tài sản). Hàng tồn kho ước khoảng 108.636 tỷ đồng, chiếm 6,75% tổng tài sản. Nợ phải trả 912.865 tỷ đồng, chiếm 56,7% tổng nguồn vốn và vốn chủ sở hữu 645.477,9 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị bị Kiểm toán nhà nước điểm tên trong danh sách nợ quá hạn, nợ khó đòi lớn là Tổng công ty Điện lực dầu khí thuộc Petro Vietnam 9.650 tỷ đồng; Công ty mẹ VNPT 2.314,2 tỷ đồng; TCTy Công trình giao thông 1 (Cienco 1) là 558,6 tỷ đồng; Tổng công ty lắp máy Lilama 482,4 tỷ đồng; Vietnam Airlines 181,6 tỷ đồng; Cienco5 là 188,3 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/no-chong-cheo-giua-cac-tap-doan-qua-lon-kho-go-179141.html

- "Dồn sức hỗ trợ nhà đầu tư". Ngày 19-5 là ngày làm việc đầu tiên sau gần một tuần xảy ra tình trạng một số phần tử lợi dụng biểu tình đập phá các công ty, xí nghiệp trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Theo ghi nhận, tình hình tại các khu công nghiệp trên địa bàn đã trở lại ổn định, nhiều công ty đã trở lại hoạt động bình thường.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/608226/don-suc-ho-tro-nha-dau-tu.html

- "Khối ngoại hốt bạc trên TTCK". Trong phiên giao dịch hôm qua 19.5, các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn với tổng giá trị 181 tỉ đồng. Như vậy, chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay, khối ngoại đã mua ròng gần 1.700 tỉ đồng, cao hơn cả lượng mua ròng của cả tháng 4 trước đó. Tính chung từ đầu năm đến nay, các NĐTNN đã mua ròng gần 4.500 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140519/khoi-ngoai-hot-bac-tren-ttck.aspx

- "Chủ đầu tư chung cư cao cấp Dolphin Plaza bị tố “bẫy” khách hàng". Theo đơn khiếu nại của bà Vũ Thu Chung (65 tuổi, ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) gửi đến báo điện tử Dân Trí phản ánh, cuối năm 2010, con gái bà Chung là Nguyễn Mỹ Ngọc có làm hợp đồng số DP1130-3/HĐMB/TID và DP1130/HĐHT/TID với Công ty cổ phần TID (Cty TID) để mua căn hộ số 5b/2-9 tại chung cư Dolphin Plaza.

Theo bà chung, sau đó, do có nhu cầu nên bà Chung có đề nghị Cty TID cho chuyển tên hợp đồng từ tên con gái sang tên của bà và được đồng ý. Theo hướng dẫn của Cty TID, bà Chung đến phòng kinh doanh của công ty này để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Trưởng phòng kinh doanh lúc này là ông Nguyễn Thành Long

Trước khi ký vào hợp đồng để chuyển tên, bà Chung có hỏi ông Long xem hợp đồng mới có so với cũ có thay đổi gì không, ông Long và nhiều nhân viên ở phòng kinh doanh đều cam kết rằng “hoàn toàn như cũ”.

Yên tâm trước lời khẳng định đó, bà Chung đã ký vào các văn bản để làm thủ tục sang tên hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi được phía Cty TID đưa cho hợp đồng mới, bà Chung mới tá hỏa khi phát hiện ra thời gian bàn giao nhà trong hợp đồng đã bị thay đổi. Ở hợp đồng cũ là ngày 30/11/2011, hợp đồng mới thời hạn nhận nhà là 31/5/2012, thời gian bàn giao căn hộ bị chậm 6 tháng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quản lý vốn nhà nước: Thoáng nhưng phải hiệu quả". Thời gian qua, hoạt động đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) bộc lộ nhiều bất cập. Để góp phần hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh và quản lý nguồn vốn này, dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư tại DN đang được đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua; trong đó sẽ giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trong đầu tư và quản lý vốn đầu tư của nhà nước vào DN. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước (DNNN), chưa kể đất đai, khoảng 1.300.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực lớn nhưng chưa có luật điều chỉnh chung mà chỉ dừng lại ở các văn bản điều hành của Chính phủ. Việc xây dựng dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư tại DN là để chế định và giúp quản trị tốt tại các DNNN. Tuy nhiên, cơ chế giám sát phải công khai minh bạch. “Đã là DN 100% vốn nhà nước, dù quy mô nào cũng phải công khai, minh bạch. Phải có cơ quan làm nhiệm vụ sắp xếp DNNN để dứt khoát không còn tổng công ty, DN nào nằm trong bộ máy hành chính nữa” - TS Trần Du Lịch nhấn mạnh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Việt Nam tự chế ôtô rẻ, tốt: Nói không ai tin?". Ông Huyên cho biết, hiện nay Vinaxuki đã sản xuất được khung xe ô tô từ 5-8 chỗ ngồi, sắp tới sẽ lắp động cơ của Nhật Bản cùng các linh kiện sản xuất tại Thái Lan mà nhiều DN DFI tại Việt Nam vẫn mua về lắp ráp.

Với cách làm này, chất lượng xe sẽ tốt và giá thành chắc chắn rẻ hơn xe của DN FDI.

Cơ sở để ông Huyên khẳng định điều này là giá linh kiện nhập khẩu đang bị các DN FDI đẩy lên rất cao. Hầu hết các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại đều là những tên tuổi nổi tiếng toàn thế giới. Khi đã là những thương hiệu lớn thì mọi chi phí đều được tính khá cao.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/176323/viet-nam-tu-che-oto-re--tot--noi-khong-ai-tin-.html

- "Ngành bán lẻ và cuộc cạnh tranh mới". Nếu biết duy trì điểm mạnh của mình, phát triển một cách bền vững thì DN bán lẻ Việt có thể tồn tại bên cạnh các ông lớn nước ngoài.

Năm 2015 theo cam kết WTO các doanh nghiệp (DN) bán lẻ nước ngoài sẽ được đầu tư với số vốn 100% tại Việt Nam (hiện tại 50%). Điều này không chỉ tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt cho các DN bán lẻ nội mà còn là thách thức cho các DN ngoại đang có mặt tại Việt Nam. Thế nhưng trước làn sóng này, các DN trong nước đã khá linh hoạt khi đưa ra nhiều giải pháp cạnh tranh mới.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nganh-ban-le-va-cuoc-canh-tranh-moi-469273.html

- "Nghi ngờ giúp khách hàng trốn thuế, Credit Suisse bị điều tra". Theo diễn biến gần đây nhất của vụ điều tra về Credit Suisse bị nghi ngờ trốn thuế, tập đoàn tài chính này đã đồng ý trả 2,5 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ.

Tuần vừa qua Bản tin Tài chính kinh doanh đã đưa tin Tập đoàn Tài chính Credit Suisse bị cơ quan hành pháp của Mỹ điều tra vì nghi ngờ nhóm này đã giúp khách hàng trốn thuế.

Hiện nay, Credit Suisse đang có những bước cuối cùng trong tiến trình nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ. Theo nhận xét của các chuyên gia, số tiền nộp phạt lên tới 2,5 tỷ USD là một con số khổng lồ. Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm mạnh ở mức 7,3% trong hai tuần qua.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)