Các báo viết về Tài chính ngày 20/5/2015

**Thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt: Giá ôtô nhập khẩu sẽ tăng mạnh; **Ma trận” nước uống đóng chai; **Dầu ngã nhào gần 4% và chạm đáy tháng 5; **Gạo giả, trứng gà, mực, nghi làm từ nhựa khiến người Việt hoang mang; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 20/5/2015

- "Thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt: Giá ôtô nhập khẩu sẽ tăng mạnh". Bộ Tài chính vừa hoàn tất dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi. Với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ mới được đề xuất, người tiêu dùng trong nước sẽ phải chi thêm cả trăm triệu đồng cho mỗi chiếc xe. Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các bộ xây dựng công thức xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm tạo sự bình đẳng giữa ôtô nhập khẩu và xe sản xuất trong nước. Dự thảo lần này có sửa cách xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá các nhà kinh doanh bán ra. Như vậy, với xe nhập khẩu, giá tính thuế là giá do nhà nhập khẩu bán ra.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết thêm, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có văn bản cho rằng mức giá tính thuế hiện tại của xe nhập khẩu đang được ưu đãi hơn, chỉ bằng 80% so với xe sản xuất lắp ráp trong nước. 

Trước những ý kiến lo ngại giá các loại ôtô nhập khẩu sẽ tăng nếu áp dụng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, ông Phạm Đình Thi cho rằng, xác định lại giá tính thuế để tạo ra môi trường cạnh tranh chứ không phải tăng thuế. “Chính sách sẽ có ít nhiều tác động nhưng không có nghĩa sẽ hình thành giá bán mới. Thị trường sẽ không chấp nhận và các nhà kinh doanh phải tự tiết giảm chi phí, nâng cao quy trình, khả năng quản lý để đảm bảo lợi nhuận”- ông Phạm Đình Thi nói.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tu-van-danh-gia/thay-doi-cach-tinh-thue-tieu-thu-dac-biet-gia-oto-nhap-khau-se-tang-manh/611061.antd

- "“Ma trận” nước uống đóng chai". Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas), thị trường Việt Nam có trên 130 sản phẩm nước khoáng đóng chai. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất “chui” làm giả sản phẩm của các thương hiệu lớn xuất ra thị trường khiến việc quản lý, phân biệt thật – giả ngày càng phức tạp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vinastas cho biết, cơ quan chức năng đã từng phát hiện nước đóng chai nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy của các nhãn hiệu Aquavenus, Bonwater, WaterHaru, Aqua Myanh, Sukura. Hay mới đây, Chi cục Quản lý thị trường Yên Bái phát hiện 6.000 lon nước uống tăng lực đóng chai nhãn hiệu Anh Đô, sử dụng đường Saccarin - chất không được phép sử dụng trong sản xuất nước ngọt.
 
Ngay tại Hà Nội, Hội cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện không ít doanh nghiệp (DN) đăng ký sản xuất nước uống đóng chai từ nguồn nước giếng, tuy nhiên thực tế là lấy từ nguồn nước máy. Có cơ sở sản xuất nước tinh khiết nhưng sản xuất từ nước giếng khoan; trên mặt đất quanh giếng lại chăn nuôi gia súc, gia cầm dẫn đến khả năng ô nhiễm, thẩm thấu nguồn nước giếng rất cao và chỉ được xử lý qua hệ thống sơ sài. 
 
Mới đây, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… đã công bố hàng loạt nhãn hiệu nước tinh khiết đóng chai nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn Coliforms có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. 
Thực tế, bên cạnh những thương hiệu quen thuộc như Aquafina, LaVie, Vikoda… các sản phẩm nhái với cái tên na ná kiểu như Aquatina, Aquafifa, LaVe, LaVi… cũng ngập tràn, đánh lừa người tiêu dùng. Thêm vào đó, các nhãn hiệu nước đóng chai này thường được bán với giá rẻ hơn khá nhiều so với các nhãn hiệu có tiếng khác cũng phần nào “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng. 
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tieu-dung-du-luan/ma-tran-nuoc-uong-dong-chai-218228.html

- "Dầu ngã nhào gần 4% và chạm đáy tháng 5". Nhà đầu tư đang tiếp tục dõi theo xung đột ngày càng leo thang tại Trung Đông và chờ đợi số liệu nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ. Viện Xăng dầu Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ lần lượt công bố số liệu nguồn cung vào chiều ngày thứ Ba và sáng ngày thứ Tư theo giờ địa phương.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền lớn khác, tăng mạnh 1.32% khi đồng EUR chứng kiến phiên giảm giá mạnh nhất trong 2 tháng.

Giá hàng hóa tính bằng đồng USD thường diễn biến ngược chiều với giá của đồng tiền này vì diễn biến của đồng bạc xanh có thể ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của các hàng hóa đối với những người nắm giữ bằng đồng tiền khác.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/05/dau-nga-nhao-gan-4-va-cham-day-thang-5-34-421494.htm

- "Gạo giả, trứng gà, mực, nghi làm từ nhựa khiến người Việt hoang mang". Các trang mạng xã hội gần đây phát tán thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc được cho đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng châu Á, tờ The Star (Malaysia) đưa tin ngày 18/5.

Thời gian gần đây, thông tin về loại gạo giả này, được bán rộng rãi tại các chợ ở Trung Quốc (nhiều nhất là tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), đã liên tục được phát tán trên các trang mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ Nội thương - hợp tác và tiêu dùng Malaysia, ông Hasan Malek ngày 18/5 khẳng định, tuy thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng Malaysia sẽ không xem nhẹ vấn đề này và sẽ tiến hành điều tra trên toàn quốc.

Bộ Nông nghiệp Malaysia cho hay chưa nhận được báo cáo nào về gạo giả ở Malaysia, nhưng tuyên bố sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tuyên truyền giúp người tiêu dùng phân biệt gạo thật và giả.

Ông Hasan cho biết, nhóm điều tra sẽ tập trung vào các cửa hàng nhỏ lẻ, kiểm tra xem có bán gạo giả hay không, nhất là ở những vùng ngoại ô và nông thôn.

“Trong lúc chúng tôi tiến hành điều tra, tôi kêu gọi người tiêu dùng mạnh dạn báo cáo với bộ nếu phát hiện gạo có dấu hiệu giả mạo”, ông Hasan nói.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/gao-nhua-trung-gia-mut-nhua-khien-nguoi-viet-hoang-mang-a95090.html

- "Hôm nay, giá xăng dầu sẽ tăng hay giảm?". Theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thì:

Thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá, không hạn chế mức giảm, khoảng thời gian giảm giữa hai lần giảm và số lần giảm giá.

Như vậy, chiếu theo quy định này thì hôm nay, ngày 20/5 sẽ đến chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu.

Theo số liệu của Bộ Công thương thì thời gian qua, tại Singapore, thị trường nhập xăng dầu chính của Việt Nam, giá bán liên tục ở trên mức 80 USD/thùng.

Mức giá này đều cao hơn giá bình quân của 15 ngày trước đó để tính giá cơ sở và điều chỉnh giá bán lẻ đã diễn ra hôm 5/5 vừa qua.

Trên thị trường thế giới, thời gian gần đây, giá dầu thô liên tục có những thay đổi, xoay quanh mốc 60 USD/thùng.

Chốt phiên 16/5, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 6/2015 trên sàn Nymex New York ở mốc 59,43 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6/2015 trên sàn ICE Futures Europe London là 66,27 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/hom-nay-gia-xang-dau-se-tang-hay-giam-20150519222350786.htm

- "Tổng cục thuế: Metro sai phạm, đưa lên báo là minh bạch". Thông tin này được đưa ra chiều 19/5 nhằm bác lại thắc mắc của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam về việc cơ quan thuế đã công bố kết quả thanh tra tại công ty này cho báo chí.

Theo đó Tổng cục Thuế chính thức khẳng định: Sai phạm của Metro cần phải được công bố công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

Văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm công khai kết luận thanh tra.

Cụ thể có 3 hình thức để công khai kết luận này và báo chí là một trong số đó.

Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết, theo Luật Thanh tra năm 2010, kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Do vậy, để thông tin về kết luận thanh tra phản ánh một cách đầy đủ, ngày 21/4 vừa qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Đoàn thanh tra cung cấp thông tin về kết quả thanh tra tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam cho cơ quan thông tấn báo chí.

Kết quả thanh tra đã cho biết, Metro Cash & Carry VN bị truy thu các khoản thuế chưa nộp là 62,647 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 110,746 tỷ đồng...

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/tong-cuc-thue-metro-sai-pham-dua-len-bao-la-minh-bach-3268975/

- "Trước họp QH: Thống đốc lạc quan về nợ xấu, vàng!". Thống đốc NHNN báo cáo với các đại biểu Quốc hội cam kết sẽ đưa nợ xấu về mức 3%, là mức bình thường. 

Theo đó trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng điểm nghẽn lớn nhất của nền kinh tế là nợ xấu sẽ được giải quyết triệt để từ nay đến cuối năm. Cụ thể nợ xấu đưa về mức 3%, là mức bình thường.

Ông Bình dẫn con số của các tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết, đến cuối tháng 12/2014, tỷ lệ nợ xấu chiếm 3,25% tổng dư nợ; vào cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%.

Thống đốc khẳng định, đến cuối năm 2014, tỷ lệ nợ xấu đã bắt đầu giảm liên tiếp và được phản ánh chính xác, minh bạch hơn.

Tuy nhiên trong hai tháng đầu năm 2015, nợ xấu có chiều hướng tăng nhẹ (tỷ lệ nợ xấu là 3,59%).

"Diễn biến này mang tính quy luật khi nợ xấu thường tăng vào các tháng đầu năm và giảm vào tháng cuối năm do tích cực xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, đà tăng này vẫn trong tầm kiểm soát và không nằm ngoài dự tính của NHNN", Thống đốc tự tin.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/truoc-hop-qh-thong-doc-lac-quan-ve-no-xau-vang-3268970/

- "Vietinbank: Tài sản giảm, nợ xấu tăng vẫn kinh doanh có lãi". Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2015. 2 điểm đáng lưu ý trong báo cáo của Vietinbank chính là tài sản giảm sâu, nợ xấu tăng vọt.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, tổng tài sản của riêng ngân hàng là 644.962,29 tỷ đồng, giảm 15.269,44 tỷ đồng, tương ứng 2,31%. Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng tài sản có hợp nhất của ngân hàng và các công ty con đạt 645.834,91  tỷ đồng, giảm 15.296,67 tỷ đồng, tương đương 2,31% so với cuối năm 2014. 

Cũng theo báo cáo hợp nhất, tổng số cán bộ công nhân viên ngân hàng vào ngày 31/3/2015 là 19.708 người. Vietinbank đã chi lương và phụ cấp quý 1 là 1.076,37 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2014. Trung bình, mỗi nhân viên trong hệ thống Vietinbank được trả 54,62 triệu đồng/người/3 tháng, tương đương 18,21 triệu đồng/người/tháng.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/vietinbank-tai-san-giam-no-xau-tang-van-kinh-doanh-co-lai.1.554421.htm

- "Yêu cầu chấn chỉnh quản lý thuế tại TPHCM".  UBND TPHCM vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị đã được Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV tiến hành kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước giai đoạn năm 2013, nhằm chấn chỉnh các sai sót. 

Cụ thể, Cục Thuế thành phố phải chấn chỉnh tồn tại, thiếu sót trong công tác thanh tra và kiểm tra thuế. Chỉ đạo các chi cục trên địa bàn rà soát các cá nhân có thu nhập cao để thông báo họ đến cơ quan thuế quyết toán thuế hằng năm theo quy định.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế dựa trên kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước qua đợt kiểm toán diễn ra năm 2014 nêu trên, Cục Thuế TPHCM phải theo dõi, tổ chức việc kê khai thuế VAT đối với khoản thu chênh lệch bán cước cao hơn giá cước của các đơn vị ký hợp đồng đại lý vận tải quốc tế và hưởng hoa hồng đại lý, việc kê khai ưu đãi thuế không đúng quy định của một số DN.

Ngoài ra, Cục Thuế phải trả lời việc Cty TNHH Mỹ Tân, Cty Dịch vụ công ích Q.5 nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hạ tầng trên đất nhưng đã kê khai khấu trừ thuế VAT đầu vào của các tài sản này là có phù hợp với quy định tại Thông thư 06 năm 2012 của Bộ Tài chính hay không. Trường hợp Bộ Tài chính đồng thuận với kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước thì phải truy thu số thuế đã được đoàn xác định là hơn 42,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/yeu-cau-chan-chinh-quan-ly-thue-tai-tphcm-861962.tpo

- "Sao đẩy khó cho nhà đầu tư?". Cơ quan quản lý viện ra lý do khó xác định thu nhập làm căn cứ tính thuế để áp dụng cách đánh thuế dựa trên giá chứng khoán chuyển nhượng từng lần, là né tránh trách nhiệm, thể hiện trình độ quản lý yếu kém, tại sao người ta làm được, còn mình thì không? Sao lại đẩy khó cho NĐT?

Đó là hàng loạt câu hỏi mà NĐT đặt ra khi phản hồi bài viết “Nhà đầu tư… ức chế vì thuế chứng khoán bất cập”, được ĐTCK đăng tải mới đây. Rất nhiều ý kiến cho thấy tình trạng bất cập của chính sách thuế đối với NĐT cá nhân đầu tư chứng khoán, luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, chứ không như ý kiến của nhà quản lý vẫn đây đó đưa ra mang định kiến chủ quan: “có đáng gì, mức thuế đã quá thấp”, “đâu mấy ai quan tâm”, “chuyện có to tát gì”…

Câu hỏi mà nhiều NĐT đặt ra là, có phải vì nhà quản lý còn coi thuế khóa là chuyện “có to tát gì”, nên chưa quan tâm đến mức cần thiết, để khắc phục một vấn đề nhức nhối mà NĐT khản cổ đề cập từ nhiều năm nay? Nếu nhà quản lý coi đây là chuyện “có to tát gì”, “có đáng gì, mức thuế đã quá thấp”, thì sao không bãi miễn loại thuế này để kích thích NĐT đầu tư vào TTCK, hay chí ít là tính đúng, tính đủ thu nhập, chi phí khi đánh thuế, thay vì cứ để tiếp diễn tình trạng thuế “ăn” vào vốn của NĐT như hiện nay?

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sao-day-kho-cho-nha-dau-tu-119870.html

- "Xu hướng hồi phục sẽ sớm xuất hiện". Đó là nhận định của ông Nguyễn Thế Minh, phụ trách mảng phân tích thị trường, CTCK Bản Việt (VCSC). Theo ông Minh, giá cổ phiếu hiện đang rất rẻ so với mức định giá cơ bản hiện tại nên thị trường sẽ có nhiều cơ hội hồi phục sau giai đoạn giảm mạnh.
 

- "Doanh nghiệp xi măng: “Khóc cười” vì tỷ giá".  Không chỉ giá một số nhiên liệu đầu vào để sản xuất xi măng (XM) như điện, xăng, dầu... liên tục “nhảy múa”, khiến các doanh nghiệp XM “đau đầu”. Mà sự đảo chiều trái ngược của đồng EUR giảm giá còn tỷ giá USD tăng 1% khiến nhiều doanh nhiệp XM vay nợ bằng USD, EUR “kẻ khóc người cười”… 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) liên tục cắt giảm lãi suất và công bố các gói kích thích nhằm giải quyết vấn đề lạm phát và tăng trưởng yếu đang diễn ra tại châu Âu khiến đồng Euro liên tục mất giá. Tính từ tháng 3/2014 đến nay, EUR đã mất 18,5% giá trị so với VNĐ. Điều đó cũng đồng nghĩa, những doanh nghiệp XM vay nợ bằng EUR sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá.

Hiện trên sàn chứng khoán, trong lĩnh vực XM, có 3 doanh nghiệp niêm yết vay ngoại tệ bằng đồng EUR khá lớn, đó là Cty CP Xi măng Vicem Bỉm Sơn ( BCC), Cty CP Xi măng Vicem Hà Tiên 1(HT1), và Cty CP Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS).

Kết quả kinh doanh 2014 của Vicem Bút Sơn cho thấy lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá đạt gần 130 tỷ, còn lớn hơn cả lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này. Ấn tượng hơn nữa, nhờ chênh lệch tỷ giá mà trong quý I/2015, Vicem Bút Sơn công bố lãi gấp 900 lần cùng kỳ, đạt gần 135 tỷ đồng, trong đó lãi do chênh lệch tỷ giá lên tới 100,5 tỷ đồng, trong khi doanh thu thuần đạt hơn 657,3 tỷ đồng.

Tính đến 31/3/2015, nợ phải trả của Vicem Bút Sơn còn 3,181 tỷ đồng, giảm được 5% so với đầu năm, nhưng vẫn chiếm hơn 72% tổng nguồn vốn. Tập trung chủ yếu trong nợ phải trả là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 1,319 tỷ đồng; vay và nợ thuê tài chính dài hạn 1,140 tỷ đồng. Ngoài khoản vay EUR, Vicem Bút Sơn còn vay USD nhưng may mắn cho Vicem Bút Sơn vì khoản vay bằng USD không nhiều, khoảng 145 tỷ đồng (tính đến hết năm 2014).

Lãnh đạo Vicem Bút Sơn cho biết, nguyên nhân quý 1/2015, Bút Sơn lãi lớn là do biến động giảm của tỷ giá ngoại tệ, đồng thời do dư nợ giảm và lãi suất bình quân giảm nên chi phí lãi vay của công ty quý I/2015 giảm 22 tỷ đồng so với cùng kỳ làm lợi nhuận tăng tương ứng. Kết quả này vượt xa cả con số lợi nhuận của cả năm 2014, thậm chí còn vượt luôn cả mục tiêu lợi nhuận năm 2015 là 123 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/doanh-nghiep-xi-mang-khoc-cuoi-vi-ty-gia.html

- "Thống đốc Nguyễn Văn Bình: hai tháng xử lý gần 8000 tỷ nợ xấu". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội báocáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong báo cáo này ông Bình cho hay, cuối năm 2014, tỷ lệ nợ xấu đã bắt đầu giảm liên tiếp và được phản ánh chính xác, minh bạch hơn.

“Điều này cho thấy chất lượng tín dụng đang có chiều hướng được cải thiện với những nỗ lực của từng tổ chức tín dụng nói riêng và hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế nói chung.” – thống đốc nói.

Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, từ 2012-2014, tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311.100 tỷ đồng, tương đương 67% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012.

“Riêng trong hai tháng đầu năm 2015, số nợ xấu được xử lý là 7.900 tỷ đồng.” thống đốc cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/thong-doc-nguyen-van-binh-hai-thang-xu-ly-gan-8000-ty-no-xau-a189744.html
 
- "Siết quản trị để mở rộng cạnh tranh quốc tế".  Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục tái cơ cấu, tăng cường quản trị để nâng cao, mở rộng sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.  

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội thi đua yêu nước lần IV và tổng kết công tác thi đua khen thưởng 5 năm (2006-2010) của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 18/5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Tập đoàn TKV dồn sức cho giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành các nhiệm vụ: Tiếp tục tái cơ cấu theo lộ trình Chính phủ đã phê duyệt, tập trung vào ngành kinh doanh chính và tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả. Tập đoàn cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường; phối hợp chặt chẽ với địa phương ngăn chặn việc khai thác, chế biến kinh doanh than trái phép. Khai thác hiệu quả tài nguyên khoáng sản, quản trị tốt hơn chi phí sản xuất để hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ. Từ đó tăng lợi nhuận để tái đầu tư vào sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV tăng cường huy động nguồn vốn xã hội để thu hút đầu tư cho công tác xây dựng cơ bản, cải tạo, nâng cấp mỏ hiện có để tăng sản lượng than, bảo đảm nhu cầu than theo quy hoạch.  Tập đoàn cũng cần chú trọng nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác mỏ ở nước ngoài để có quyền nhập khẩu than lâu dài, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/siet-quan-tri-de-mo-rong-canh-tranh-quoc-te-861952.tpo

- "Rủi ro trong hoạt động mua bán quốc tế". Rủi ro này phát sinh khi các bên không thỏa thuận chọn luật áp dụng trong hợp đồng, hoặc có chọn nhưng không nắm rõ nội dung các quy định của luật được chọn, dẫn đến việc hiểu, viện dẫn các điều luật sai, không phù hợp khi giải quyết các phát sinh.

Các luật có thể chọn là luật quốc gia, điều ước quốc tế về thương mại, tập quán thương mại quốc tế…

Khi đã chọn luật áp dụng, cần lưu ý ghi rõ tên đầy đủ của nguồn luật, ví dụ: áp dụng Incoterm, thì cần phải ghi rõ là Incoterm 2000 hay Incoterm 2010… Ngoài ra, các bên cũng cần phải hiểu rõ tinh thần của điều luật khi viện dẫn áp dụng vào hợp đồng.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)