Các báo viết về Tài chính ngày 20/5/2016

(eFinance Online) -**Dán nhãn năng lượng sản phẩm nhập khẩu: Bối rối vì… quy định “nửa vời; **Giá dầu nối dài đà giảm sau số liệu trữ lượng dầu tăng đột ngột; **Nới room, không nên trao 100% quyền tự quyết cho doanh nghiệp...
Bộ Công Thương bó buộc DN bằng điều kiện dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu nhưng lại chỉ định một số đơn vị kiểm tra các mẫu hàng hóa. Ảnh: S.TBộ Công Thương bó buộc DN bằng điều kiện dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu nhưng lại chỉ định một số đơn vị kiểm tra các mẫu hàng hóa. Ảnh: S.T

- "Dán nhãn năng lượng sản phẩm nhập khẩu: Bối rối vì… quy định “nửa vời”". Quyết định 51/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ quy định việc không được phép nhập khẩu đối với các sản phẩm, thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất tối thiểu và không quy định việc dán nhãn năng lượng thực hiện trước khi thông quan. Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng không quy định việc dán nhãn năng lượng phải được thực hiện trước khi thông quan hàng hóa.Tuy nhiên, trong một văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) lại sử dụng khái niệm lưu thông trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Xử phạt vi phạm hành chính để áp dụng quy định tại Điều 39 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đó là “hàng hóa lưu thông trên thị trường gồm hàng hóa bày bán, vận chuyển trên đường, để tại kho, bến, bãi tại cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc địa điểm khác”.

Tổng cục Năng lượng cho rằng, hàng hóa NK là hàng hóa đang trong quá trình lưu thông do vậy phải được dán nhãn năng lượng trước khi vào thị trường Việt Nam, tức là phải dán nhãn trước khi được thông quan. Cách hiểu này mâu thuẫn với quy định thủ tục hải quan là hàng hóa NK sau khi được cơ quan Hải quan thông quan mới được phép lưu thông trên thị trường.

Trong vấn đề sử dụng giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô hàng này để áp dụng cho các lô hàng khác có cùng tên hàng… Bộ KH – CN cho biết, Nhà nước chưa có văn bản quy định giới hạn có hiệu lực của phiếu kết quả thử nghiệm mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Vì vậy,  doanh nghiệp được phép sử dụng nhiều lần kết quả thử nghiệm đối với một chủng loại sản phẩm do Quatest cung cấp để làm thủ tục hải quan.

Nhưng Tổng cục Năng lượng lại yêu cầu không sử dụng giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô này để áp dụng cho các lô hàng khác nhau với lý giải sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có khả năng gian lận thương mại khi chọn các sản phẩm tốt để đăng ký chứng nhận hiệu suất năng lượng nhưng không đảm bảo các lô hàng tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/dan-nhan-nang-luong-san-pham-nhap-khau-boi-roi-vi-quy-dinh-nua-voi.html

- "Giá dầu nối dài đà giảm sau số liệu trữ lượng dầu tăng đột ngột".  Giá dầu nối dài đà giảm do đồng USD mạnh lên và lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu giảm 3 cent, tương ứng 0,1%, xuống 48,16USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-noi-dai-da-giam-sau-so-lieu-tru-luong-dau-tang-dot-ngot-1728038.html

- "Nới room, không nên trao 100% quyền tự quyết cho doanh nghiệp". Để tháo gỡ vướng mắc cho việc triển khai quy định nới room tại Nghị định 60/2015, có ý kiến cho rằng, cần có cách tiếp cận mới thay vì loay hoay như hiện tại.

Nhìn nhận một cách công bằng, Nghị định 60/2015 đã cụ thể hóa một tư duy mới về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài khi trao 100% quyền tự quyết cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiếm có văn bản nào mà ngay khi đưa vào thực thi lại gặp nhiều vướng mắc như Nghị định 60/2015 và tình trạng này tiếp diễn cho đến nay, sau gần 9 tháng áp dụng.

Kể từ khi triển khai Nghị định 60/2015, ngoài vướng mắc liên quan đến hệ thống ngành nghề kinh doanh có điều kiện phức tạp và còn tồn tại những điểm chưa rõ theo góc nhìn của doanh nghiệp, thì có một thực tế cho thấy, ngay cả khi các vướng mắc này được tháo gỡ, nếu doanh nghiệp không đưa ra quyết định nới room, thì quy định nới room tại Nghị định 60/2015 của nhà quản lý bị... “vô hiệu hóa”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/noi-room-khong-nen-trao-100-quyen-tu-quyet-cho-doanh-nghiep-152756.html

- "Nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp: “Quá đầy đủ, chỉ còn chờ thực hiện”". "Về mặt nghị quyết, các văn bản pháp luật và các cấp chính quyền chỉ đạo rất quyết liệt và có cải thiện đáng kể trong tháo gỡ rào cản khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế có một khoảng cách không nhỏ giữa các luật đưa ra, các chỉ đạo của Chính phủ với cấp thực hiện” .

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết: Các nghị quyết 19 cùng với Nghị quyết 35 vừa được ban hành có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nghị quyết sau kế thừa và được ban hành trên nền tảng của Nghị quyết 19.

“Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 19, kinh nghiệm thành công cũng có, kinh nghiệm cho thấy hiệu lực thực thi chưa cao cũng có. Các nhiệm vụ được giao rất cụ thể, nhưng nhiều ý kiến nói cơ chế giám sát chưa đủ mạnh”, ông Lê Mạnh Hà nhận.

Do vậy, theo Phó chủ nhiệm, Chính phủ, với Nghị quyết 35 Chính phủ đã đưa ra nhiều cơ chế, công cụ cho vấn đề giám sát thực thi các nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/nghi-quyet-35-ve-ho-tro-doanh-nghiep-qua-day-du-chi-con-cho-thuc-hien-1727382.html

- "Cải cách: không chấp nhận bàn lùi". “Chính phủ đã 3 lần ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh… Nhìn chung các bộ, ngành chưa tích cực triển khai, ngoại trừ Bộ Tài chính, nên phải theo đến cùng vấn đề, truy đến cùng trách nhiệm…”, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 của Chính phủ, do Văn phòng Chính phủ phối hợp với CIEM tổ chức.

Sự kiện trên là nỗ lực tiếp sau chỉ đạo “nóng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn 789/TTg-PL về ban hành văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư gửi các bộ, ngành, nhằm đưa các nội dung của Nghị quyết 19/2016 vào cuộc sống, qua đó thực sự tạo chuyển biến sắc nét về cải thiện môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/cai-cach-khong-chap-nhan-ban-lui-152750.html

- "Cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài hay rời sân nhà?". Nhiều người đặt câu hỏi liệu sẽ có bao nhiêu thương hiệu Việt tiếp tục biến mất, giống như Tribeco, Dạ Lan? Bởi đã có nhiều thương hiệu có tiếng của Việt Nam chứa đựng sự sáng tạo và văn hóa người Việt như Phở 24, Highlands Coffee, X-Men, Bia Huda, Diana, Bibica, Y khoa Hoàn Mỹ, Ngân Lượng, CareerBuilder, Viettronic, Bảo hiểm AAA... đều đã được bán toàn bộ hoặc phần lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một "ông lớn" trong ngành thực phẩm là Kinh Đô đã mở cửa cho Mondelez International đầu tư 80% mảng kinh doanh bánh kẹo với số tiền 370 triệu USD. Một số "ông lớn" khác như Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong đang được các ông chủ người Thái "để mắt". Rồi Tập đoàn Tân Hiệp Phát đang phải đối mặt với tin đồn về chuyện họ đã bị mua lại bởi một công ty cùng ngành với giá thấp...

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/canh-tranh-voi-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-hay-roi-san-nha/1097294/

- "3 yếu tố tác động đến kinh tế Việt Nam 2016". Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) vừa công bố Báo cáo đánh giá tác động của tình hình kinh tế thế giới đến kinh tế Việt Nam và một số dự báo cho năm 2016.

Theo đó, trên cơ sở diễn biến tình hình kinh tế 4 tháng đầu năm và khảo sát ý kiến chuyên gia, NCIF dự báo tốc độ tăng trưởng GDP quý II đạt 6,28%, lạm phát ở mức 1,98%. Cả năm, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,39%, lạm phát 4,28%. Kết quả này chịu ảnh hưởng 3 yếu tố lớn là sự suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, biến động giá dầu và biến động thị trường tài chính thế giới .

Cụ thể, ảnh hưởng từ suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, giá các mặt hàng cơ bản trên thị trường thế giới sẽ giảm do nhu cầu từ Trung Quốc yếu đi, tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào sản xuất của Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá lại cơ hội đầu tư và chuyển hướng sang các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao hơn như VIệt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/3-yeu-to-tac-dong-den-kinh-te-viet-nam-2016-152751.html

- "Buộc thôi việc công chức có 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ". Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện văn hóa công sở và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong các đơn vị trực thuộc.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT, thời gian qua, đa số đảng viên, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị trực thuộc Bộ đã thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và của Bộ về nghĩa vụ của công chức, viên chức, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy vậy, có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng công chức, viên chức chưa thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, nội quy, quy chế làm việc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/buoc-thoi-viec-cong-chuc-co-2-nam-lien-khong-hoan-thanh-nhiem-vu-post199142.info

- "Giá vàng bắt đáy 3 tuần do đồn đoán Fed tăng lãi suất".  Giá vàng phiên 19/5 giảm hơn 1% xuống đáy 3 tuần sau khi biên bản họp tháng 4/2016 phát tín hiệu Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 6.

Áp lực giảm giá vàng tăng lên sau khi số liệu của Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm, dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng sau khi giảm trong quý I/2016.

Lúc 13h56 giờ New York (0h56 sáng ngày 20/5 giờ Việt Nam), giá vàng gioa ngay giảm 0,3% xuống 1.253,8 USD/ounce. Đầu phiên, có lúc giá rơi xuống 1.244 USD/ounce, thấp nhất kể từ 28/4. Phiên 18/5, giá giảm 1,7%.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 19,6 USD, tương ứng 1,5%, xuống 1.254,8 USD/ounce, thấp nhất kể từ 18/4.

Biên bản họp tháng 4/2016 của Fed chỉ rõ rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất nếu số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng trong quý II cũng như lạm phát và thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-vang-bat-day-3-tuan-do-don-doan-fed-tang-lai-suat-3308868/#ixzz499cQmwEj

- "Chi trăm tỉ đồng quỹ bình ổn, giá vẫn “vượt” siêu thị ngoại!". Thời gian gần đây, hàng loạt thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam (VN) nổ ra rầm rộ với sự góp mặt của nhiều “ông lớn” tới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia… Gần đây, việc cả hai chuỗi phân phối lớn là Metro và Big C lần lượt vào tay người Thái khiến DN Việt lo sợ sẽ bị “nắm thóp” và hụt hơi trong quá trình cạnh tranh bởi người nắm khâu bán lẻ sẽ làm chủ cả ngành sản xuất.

Tại Hội thảo “Thị trường bán lẻ VN: Cơ hội và thách thức”, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “cơ sự” này là do “giá ở mức cao vô lý”. Ông dẫn chứng, trứng gà trong siêu thị có giá tới 47.000 đồng, gấp hơn 2 lần so với giá bán bên ngoài. Hay như Hapro - một DN bán lẻ có vốn nhà nước, mặc dù có chương trình bình ổn giá tốn hàng trăm tỉ đồng nhưng giá vẫn cứ cao.

Liên quan đến việc Big C sau khi về tay Central Group bất ngờ tăng chiết khấu “cắt cổ” DN nội địa, ông Phú thẳng thắn cho rằng: “Không chỉ Big C mà ngay cả siêu thị nội cũng ra sức “ép” với hàng loạt loại phí, từ phí tạo mã tới phí thường niên... Chúng ta tự hại chúng ta đến 70%, trong khi sức ép từ DN ngoại từ Thái, Mỹ, Australia chỉ có 30%. Hiện dư địa hỗ trợ đã không còn, nếu không cạnh tranh thì DN phải chấp nhận phá sản. Nước đến chân rồi vẫn còn đi bộ!”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/chi-tram-ti-dong-quy-binh-on-gia-van-vuot-sieu-thi-ngoai-553526.bld

- "Doanh nghiệp ngoại chiếm 70% xuất khẩu của Việt Nam". Bốn tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 37 tỉ USD, chiếm đến 70% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước, theo Tổng cục Hải quan.

Khối FDI chiếm phần lớn giá trị xuất khẩu ở các mặt hàng công nghệ cao như điện thoại, máy vi tính. Cụ thể, nhóm hàng điện thoại và linh kiện chiếm tới 99,8% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 97,5%.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/doanh-nghiep-ngoai-chiem-70-xuat-khau-cua-viet-nam-629937.html

- " Tọa đàm trực tuyến: Minh bạch thu phí dự án BOT Giao thông".  Vào lúc 16h ngày 20/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chương trình Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: Minh bạch thu phí dự án BOT Giao thông.

Đến thời điểm hiện tại, cả nước có 71 dự án giao thông được thực hiện theo hình thức BOT (đầu tư-kinh doanh-chuyển giao) với số tiền đầu tư lên tới vài trăm nghìn tỷ đồng. Không thể phủ nhận rằng BOT đã làm thay đổi bộ mặt hạ tầng giao thông của Việt Nam, bên cạnh những lợi ích từ các dự án BOT mang lại cho các địa phương nơi dự án đi qua thì câu chuyện thu phí từ các dự án BOT cũng đặt ra nhiều bức xúc với người dân và doanh nghiệp bởi mức thu phí quá cao, cách thức thu phí chưa khoa học, các trạm thu phí dày đặc, một số tuyến đường có hiện tượng phí chồng phí…

Vậy mức phí BOT hiện nay có cao hay không? Giải pháp gì trong thời gian tới để vẫn bảo đảm mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng và bảo đảm được sức chịu đựng của doanh nghiệp, người dân, giảm áp lực cho nền kinh tế, tăng sức cạnh tranh hàng hóa?

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/hoat-dong-bo-nganh/toa-dam-truc-tuyen-minh-bach-thu-phi-du-an-bot-giao-thong/254498.vgp

- " Đề nghị FSIS công nhận thêm 8 nhà máy cá tra Việt Nam ". Hôm nay, 19-5, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục đề nghị Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công nhận thêm tám nhà máy chế biến cá tra, basa của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Theo Nafiqad, dựa trên nguyện vọng của doanh nghiệp, Nafiqad đã đề nghị FSIS công nhận thêm tám nhà máy chế biến cá tra, basa Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng, từ đầu tháng 3-2016 đến cuối tháng 8-2017 thuộc chương trình thanh tra các loại cá thuộc họ Siluriformes của Mỹ, trong đó có cá tra và basa Việt Nam.

Dựa vào văn bản đề xuất của Nafiqad, có năm nhà máy đã từng xuất khẩu vào Mỹ nằm trong danh sách đề xuất lần này, gồm Taydo Seafood Enterprise, Seafood Joint Stock Company No.4 Branch-Dong Tam Fisheries Processing  Company, Mekong Fisheries Joint stock Company- MEKONGFISH CO, Hoa Phat Seafood Import Export and Processins J.S.C, và Fatifish  Company Limited  (Fatifish  Co., Ltd).

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146686/de-nghi-fsis-cong-nhan-them-8-nha-may-ca-tra-viet-nam.html/

- "Liên bộ Giao thông, Tài chính phải rà soát phí BOT đường bộ". Ngày 19/5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả Bộ GTVT đã đạt được trong những năm vừa qua, đặc biệt là công tác đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng GTVT. Nhiều công trình lớn, hiện đại đã được đưa vào khai thác, đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.

Với đề xuất về hoàn thiện chính sách đầu tư PPP của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ GTVT sớm hoàn thành các thông tư hướng dẫn; nghiên cứu ban hành mẫu hồ sơ mời sơ tuyển, mời thầu lựa chọn nhà đầu tư, hợp đồng dự án PPP; hướng dẫn giải ngân vốn góp Nhà nước; nghiên cứu quy định về bảo lãnh doanh thu tối thiểu, cơ chế bảo hành vốn vay nước ngoài của các nhà đầu tư trong nước.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/lien-bo-giao-thong-tai-chinh-phai-ra-soat-phi-bot-duong-bo-post651044.html

- "Một doanh nghiệp chuyên kinh doanh nhựa chào sàn UPCoM". NSG là công ty con của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn với gần 5 triệu cổ phần nắm giữ, chiếm 57,4% vốn điều lệ của NSG.

NSG là một trong những công ty với những sản phẩm đã quen thuộc với người tiêu dùng như: bình đá cách nhiệt, thùng thủy sản, các thùng nhựa cho ngành may mặc, ca nô cao tốc. Các sản phẩm của công ty được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Italia, Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc …

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/mot-doanh-nghiep-chuyen-kinh-doanh-nhua-chao-san-upcom-d70398.html

- "BĐS hướng biển có nhiều ưu thế".  Hội nghị BĐS 2016 với chủ đề “Kịch bản và hành động” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư vừa được tổ chức tại Hà Nội với mục đích cập nhật và dự báo về thị trường BĐS giúp nhà đầu tư có thông tin để ra quyết định đầu tư phù hợp. Các chuyên gia và đại diện các nhà phát triển dự án BĐS đã đưa ra hai yếu tố ảnh hưởng đến thị trường này và đi tìm câu trả lời về điểm nóng đầu tư hiện nay chính là BĐS nghỉ dưỡng bên biển có khoảng cách 2h đồng hồ lái xe từ đô thị lớn. Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi tích cực, con số tăng trưởng GDP năm 2015 xấp xỉ 6,7% là một minh chứng cho điều này. Đồng thời, những thay đổi tích cực từ Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu BĐS tại Việt Nam và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015 cũng góp phần tạo nên cú hích cho thị trường nhà đất.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, hai yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS 2016 đó là tác tộng từ Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước và chính sách vĩ mô điều hành của Chính phủ.

Ông Thành cho rằng các vấn đề vĩ mô của nền kinh tế, chủ trương điều hành chính sách tăng nợ công của Việt Nam, Chính phủ đi vay nhiều hơn trên thị trường cộng thêm việc quản lý ngân sách yếu kém ảnh hưởng dẫn đến lạm phát tăng trở lại. Ngân hàng nhà nước thận trọng với chính sách tiền tệ, lãi suất tăng lên một chút bù lại lạm phát này mặc dù chỉ tăng về danh nghĩa nhưng dòng vốn vào BĐS bị giảm.

“Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh có khuynh hướng đẩy lãi suất cao lên một chút ở dạng trung hạn (12–13 tháng). Một số ngân hàng lãi suất huy động tăng lên một chút giao động khoảng 6,7– 6,8%/năm thì tất nhiên lãi suất cho vay ra cũng tăng lên. Khi lãi suất tăng thì do phục thuộc vào vốn ngân hàng thì giá BĐS tăng theo” – Ông Thành phân tích.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/bds-huong-bien-co-nhieu-uu-the.html

(T.Hằng – tổng hợp)