Các báo viết về Tài chính ngày 20/6/2016

(eFinance Online) - **Xây dựng cơ chế kiểm soát, chặn việc ban hành văn bản trái luật; **Bỏ quên tái cơ cấu Ngân hàng Nhà nước?; **Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận nhiều hỗ trợ từ bước đầu khởi nghiệp;...
Ông Đậu Anh Tuấn.Ông Đậu Anh Tuấn.

- "Xây dựng cơ chế kiểm soát, chặn việc ban hành văn bản trái luật". Đó là ý kiến của ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) đưa ra để dẫn chứng cho câu chuyện loại bỏ các “giấy phép con” cản trở, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Trao đổi với ĐĐK, ông Tuấn cho rằng: Phải rà soát, phát hiện các điều kiện kinh doanh không hợp pháp, không phù hợp, gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng để bền vững thì phải xây dựng cơ chế kiểm soát.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Chính phủ cần xây dựng quy trình kiểm soát các thủ tục hành chính một cách hiệu quả. Tất cả các giấy phép, điều kiện kinh doanh mới muốn ban hành thì phải trải qua quá trình thẩm định, thẩm tra chặt chẽ, cân nhắc kĩ lưỡng, giảm thiểu các tác động bất lợi cho doanh nghiệp và môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết: http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/xay-dung-co-che-kiem-soat-chan-viec-ban-hanh-van-ban-trai-luat/106919

- " Bỏ quên tái cơ cấu Ngân hàng Nhà nước?".  Chính phủ vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xây dựng đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu chính Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa từng được đặt ra cụ thể kể từ khi thực hiện công cuộc này năm 2011.

Trong khi đó, đúng 10 năm về trước, Ngân hàng Nhà nước đã từng nghiên cứu, xây dựng đề án, gọi là cải cách, với mong muốn tạo những thay đổi lớn cho chính mình.

Những nội dung đặt ra khi đó đến nay vẫn còn tươi mới.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/tai-chinh/bo-quen-tai-co-cau-ngan-hang-nha-nuoc-20160620032248838.htm

- " Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận nhiều hỗ trợ từ bước đầu khởi nghiệp". Tại dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho đối tượng này.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do cơ quan chủ trì chương trình lựa chọn được hỗ trợ tư vấn, lập hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp; hỗ trợ 50 triệu đồng khi đăng ký thành công một bằng sáng chế trong nước hoặc quốc tế; ưu tiên phân luồng xanh khi làm thủ tục xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, hỗ trợ tối đa 50% kinh phí đào tạo khi chủ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia một khóa đào tạo khởi nghiệp chuyên sâu do cơ quan chủ trì chương trình lựa chọn (Mỗi doanh nghiệp chỉ nhận được hỗ trợ này một lần); hỗ trợ một phần kinh phí quầy trưng bày sản phẩm khi tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế cho khởi nghiệp; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc trong các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở nước ngoài; ưu tiên vay vốn từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xem chi tiết: http://baodautu.vn/doanh-nghiep-nho-va-vua-nhan-nhieu-ho-tro-tu-buoc-dau-khoi-nghiep-d47086.html

- " Xử phạt cao nhất, phân bón giả vẫn náo loạn".  Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây với nhiều đổi mới, trong đó có quy định xử lý tất cả hành vi sản xuất hàng gian, hàng giả. Từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 mà nòng cốt là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã ra quân quyết liệt trong việc thanh kiểm tra hoạt động SXKD phân bón trên địa bàn. Đánh giá của các đoàn cho thấy việc xử lý các đơn vị SXKD phân bón gặp nhiều khó khăn. Để xác định chất lượng, phải gửi mẫu đi xét nghiệm, mất nhiều thời gian. Một số DN bị phát hiện nhiều lần SXKD phân bón giả, kém chất lượng nhưng cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính nên không đủ sức răn đe. Trong quản lý phân bón giả, kém chất lượng là đa phần cơ sở kinh doanh phân bón có quy mô nhỏ, mua hàng hóa qua trung gian phân phối, không có lưu trữ tại cơ sở hồ sơ chứng minh việc công bố hợp quy, hợp chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng liên quan đến phân bón. Khi có thông báo kiểm tra thì các cơ sở này mới liên hệ với đơn vị phân phối để cung cấp các giấy tờ cho các cơ quan kiểm tra, do đó mất nhiều thời gian....

Xem chi tiết: http://nongnghiep.vn/xu-phat-cao-nhat-phan-bon-gia-van-nao-loan-post167403.html

- "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp". Sau hơn hai năm hình thành và phát triển, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đã có những bước tiến ban đầu với nhiều thành quả. Sự kiện này là một điểm nhấn nổi bật về khởi nghiệp trong năm 2016, đồng thời cũng ghi nhận sự cố gắng của Đà Nẵng trong việc thực hiện mục tiêu biến thành phố trở thành Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp quốc gia. Sự kiện thực sự đã trở thành cầu nối giữa chính quyền – doanh nghiệp khởi nghiệp – nhà tài trợ, là nguồn cổ vũ cho các ý tưởng sáng tạo. Tại đây, sự quan tâm không chỉ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, mà còn hướng đến các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Rất nhiều ý tưởng từ đối tượng là sinh viên còn trên ghế nhà trường đã thu hút được sự quan tâm của nhà tài trợ.

Vượt qua hơn 45 đội dự thi, 11 dự án xuất sắc nhất đã được chọn vào phiên thuyết trình tại StarupFair 2016 để trình bày trước các Quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều ý tưởng của các bạn trẻ khởi nghiệp rất độc đáo như các dự án: Gcall-kết nối người mua thông qua dịch vụ liên lạc đa ngôn ngữ, Qurasoft-phần mềm xây dựng giải pháp giám sát telemedical hiện đại hay phần mềm chát dành cho doanh nghiệp-Ant Buddy đến dự án phát triển Đặc sản Việt Nam-Vietnamese Specialty, phần mềm kết nối du khách và người dân địa phương-Cultures Connect... đã để lại những ấn tượng sâu sắc và nhận được nhiều ý kiến, đánh giá cao từ đại diện các Quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp.

Vượt qua 11 nhóm tham gia thuyết trình, dự án Ant Buddy đã giành chiến thắng ngoạn mục với giải thưởng chung cuộc 1.000 USD từ ban tổ chức, giành vé tham gia Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam Hatch-Fair 2016, được lựa chọn vào thẳng bán kết chương trình StartupWheel do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Hồ Chí Minh (BSSC) tổ chức. Đặc biệt hơn nữa, chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan – Việt Nam (IPP) đã trao tấm vé tài trợ chi phí tham gia sự kiện SLUSH tại Phần Lan dành cho team Ant Buddy. 2 nhóm dự án tiềm năng được chọn vào ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng khóa 2 năm 2016 là Cultures connect và Ant Buddy.

Xem chi tiết: http://cadn.com.vn/news/150_150220_chi-nh-quye-n-do-ng-ha-nh-cu-ng-doanh-nghie-p-kho-.aspx

- "Sẽ ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn cho từng loại gạo".  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã giao cho Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối chủ trì xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Lê Văn Bảnh về vấn đề này.  

Theo ông Bành, khi giai đoạn hội nhập đang mở rộng thì việc quan trọng nhất đối với ngành lúa gạo là xây dựng thương hiệu gạo có tiêu chuẩn, chất lượng để cạnh tranh. Trước mắt, Cục sẽ tập trung xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho gạo.

Hiện nay, gạo ở Việt Nam có rất nhiều nhóm. Do vậy, muốn xây dựng thương hiệu gạo phải phân nhóm, trước mắt sẽ tập trung vào hai nhóm chính là: gạo thơm và gạo trắng hạt dài làm thí điểm. Dự kiến, năm 2017 sẽ ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn cho từng loại gạo này. Vấn đề thứ hai là tổ chức lại sản xuất để quản lý về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất. Các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu phải có vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn. 

Để bảo đảm chất lượng gạo, nông dân phải sử dụng giống lúa xác nhận, có độ thuần của giống, bảo đảm chất lượng giống. Nông dân không được dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”  là đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách; bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Ngoài ra, Cục này sẽ phối hợp với Hiệp hội Xuất khẩu gạo Việt Nam thiết kế, lựa chọn lôgô cho các thương hiệu gạo. Mỗi chủng loại gạo sẽ được cung cấp một lô gô in trên bao bì nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết.

Sau khi Bộ NN&PTNT xây dựng xong các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thương hiệu gạo quốc gia,  doanh nghiệp nào làm đúng theo quy chuẩn này sẽ được cấp giấy chứng nhận, gắn nhãn mác, lôgô thương hiệu gạo quốc gia.

Xem chi tiết: http://baotintuc.vn/kinh-te/se-ban-hanh-tieu-chuan-quy-chuan-cho-tung-loai-gao-20160619230750889.htm

- "TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Tôi lo ngại một số ngân hàng đang che giấu nợ xấu”. Chia sẻ với BizLIVE, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính - ngân hàng, cho biết: “Đừng vội nói tới chuyện tăng năng lực cạnh tranh của ngân hàng, khó khăn trong tăng vốn. Điều đó sẽ là xa vời nếu như chúng ta không có cái nhìn đúng đắn về hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng Việt Nam hiện nay”. 

Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm chúng ta cần đặt ra câu hỏi: “Hệ số (CAR) của các ngân hàng hiện nay liệu có phản ánh đúng thực trạng năng lực tài chính của họ?”

Ông Hiếu nhận định: “Kinh doanh ngân hàng là ngành kinh doanh có tính rủi ro cao. Vốn là xương sống, là gối đệm an toàn cho ngân hàng khi kinh doanh rủi ro. Tuy nhiên, tôi lo ngại về hệ số an toàn vốn (CAR) hiện tại mà các ngân hàng báo cáo là không thực chất”.

Theo tổng hợp báo cáo của các ngân hàng thì hiện nay các ngân hàng thương mại Việt Nam vẫn đạt hệ số CAR là 9% và toàn ngành ngân hàng là 12%, đúng theo quy định hiện hành. “Tuy nhiên, tôi sợ rằng để làm “đẹp” sổ sách thì nhiều ngân hàng đã “khai khống”, ông Hiếu chia sẻ.

“Khai khống” ở đây có thể hiểu là hiện nay có nhiều ngân hàng xảy ra trường hợp có những tài sản không có khả năng sinh lời, không còn khả năng thu hồi vốn, đáng ra phải để ở nhóm nợ xấu (nợ có thể mất vốn) thì ngân hàng vẫn cố tình để ở nhóm nợ bình thường để tránh phải trích lập dự phòng cao cho nhóm nợ này, để làm đẹp sổ sách.

Xem chi tiết: http://bizlive.vn/tai-chinh/ts-nguyen-tri-hieu-toi-lo-ngai-mot-so-ngan-hang-dang-che-giau-no-xau-1755961.html

- "Một đầu mối quản vốn DNNN: Nhìn thẳng vào bản chất". Cũng cho rằng, đề xuất xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, quy về một đầu mối quản lý vốn nhà nước của Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) là bất cập, lòng vòng, không hiệu quả. PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi - Trưởng khoa Kinh tế, đại học Nông Lâm (TP.HCM) giải thích, với mô hình hoạt động bộ là đơn vị chủ quản, quản lý trực tiếp các DNNN nhiều năm nay đã nảy sinh rất nhiều tiêu cực. Chính quy trình quản lý rối rắm, chồng chéo là nguyên nhân dẫn tới sự yếu kém, không hiệu quả của các DNNN, đồng thời gây thất thoát, lãng phí nhiều. Tuy nhiên, theo ông, bản chất không chỉ nằm ở cơ quan chủ quản mà vấn đề nằm ở cơ chế sở hữu.

"Cần phải hiểu rất rõ sự yếu kém của DNNN là do cơ chế tự thân là sở hữu nhà nước đã làm nó trì trệ, kém hiệu quả.

Những người chủ doanh nghiệp tư nhân, họ kinh doanh bằng vốn liếng của mình, nên mặc nhiên là họ phải sống chết với doanh nghiệp, phải tìm mọi cách để cho doanh nghiệp hoạt động có lãi.

Xem chi tiết: http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/mot-dau-moi-quan-von-dnnn-nhin-thang-vao-ban-chat-3311284/

- "Dự án thép nghìn tỷ Thái Nguyên: Ai dám mua?". Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đồng ý về nguyên tắc cho phép Bộ Công Thương lựa chọn nhà thầu tư vấn độc lập đánh giá Dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 - Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) theo hình thức chỉ định thầu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên thanh toán, hạch toán chi phí thuê tư vấn độc lập trên theo quy định hiện hành.

Xem chi tiết: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/du-an-thep-nghin-ty-thai-nguyen-ai-dam-mua-3311623/

- "Cải cách môi trường kinh doanh: Cuộc đua không dừng". Ngọn cờ cải cách môi trường kinh doanh đã được Chính phủ cùng các bộ, ngành phất cao trong thời gian qua và có những dấu ấn nhất định. Nhưng nếu coi cải thiện môi trường kinh doanh là một cuộc đua, thì đó là cuộc đua đặc biệt, vì không có điểm dừng. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang trong một giai đoạn đầy “phấn khích”, khi hàng loạt các động thái lắng nghe ý kiến, cam kết thay đổi và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đã được Chính phủ cùng các bộ, ngành thực hiện trong thời gian qua.

Những sự kiện được xem là tín hiệu cải cách cho nền kinh tế Việt Nam là kế hoạch “quốc gia khởi nghiệp”; trong đó hướng tới mục tiêu Việt Nam đến năm 2020 sẽ có 1 triệu doanh nghiệp.

Chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020 (Nghị quyết 19/2016); Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với đầy đủ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển (Nghị quyết 35).

Cùng với đó, các vấn đề cải cách thể chế để tạo thuận lợi cho nền kinh tế cũng được đặt ra; trong đó mục tiêu mà Chính phủ hướng tới là trở thành một chính phủ kiến tạo và phục vụ, thay vì điều hành nền kinh tế bằng mệnh lệnh hành chính như trước.

Xem chi tiết: http://bnews.vn/cai-cach-moi-truong-kinh-doanh-cuoc-dua-khong-dung-bai-1-/18111.html

- "Quy đến cùng trách nhiệm". Khó khăn lớn nhất chính là sự trì trệ, thờ ơ ở các Bộ. Vấn đề đặt ra là cần phải theo đến cùng vấn đề, truy đến cùng trách nhiệm dù đây là việc “biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Đã có 5/10 chỉ số xếp hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam được cải thiện sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19 năm 2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nhưng điều này là vẫn chưa đủ bởi nhiều chỉ số thành phần vẫn kém xa các nước trong khu vực.

Để hiểu rõ hơn về hành động, mục tiêu của Chính phủ trong quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết: http://bnews.vn/quy-den-cung-trach-nhiem/18112.html

- "Lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng tăng, lãi suất cho vay "hết cửa" giảm?". Tin tức mới nhất trên báo VnExpress, từ ngày 14/6, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) đồng loạt tăng lãi suất các sản phẩm tiền gửi thông thường, gửi online và tiết kiệm với mức tối đa lên đến 7,7% mỗi năm. Theo đó, với hình thức gửi tiết kiệm thông thường, một số kỳ hạn ngắn được tăng 0,1-0,2% một năm. Còn với loại hình gửi tiết kiệm online thì được cộng thêm 0,05 - 0,3% một năm.

Một số ngân hàng khác như Eximbank, VIB... cũng điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn. Trong biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 8/6, Eximbank điều chỉnh tăng lãi suất huy động (nhận lãi cuối kỳ) kỳ hạn 7 tháng thêm 0,1%, từ 5,4% lên 5,5%.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng tăng lãi suất tiền gửi (nhận lãi trước) kỳ hạn 15 tháng và 18 tháng từ 5,7% lên 5,8%. Tương tự, VIB đã áp mức lãi suất huy động mới cho khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn một tháng, tăng 0,15% từ 4,75% lên 4,9%.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo của NamA Bank cho rằng, đây chỉ là động thái điều chỉnh mang tính cục bộ chứ không phải xu hướng chung. "Có thể một số ngân hàng tăng nhẹ lãi suất là để cơ cấu lại nguồn vốn chứ thanh khoản của các ngân hàng hiện nay khá tốt", ông chia sẻ.

Điều này được thể hiện khá rõ qua diễn biến trên thị trường 2. Theo đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng thời gian qua có xu hướng giảm. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ ngày 23 đến 27/5, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, về sát 0,66% mỗi năm.

Xem chi tiết: http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/lai-suat-tien-gui-tang-lai-suat-cho-vay-het-cua-giam-a150120.html

 - " Quy tắc xuất xứ - rào cản hưởng lợi từ FTA". Theo các doanh nghiệp Việt Nam, phần lớn họ đều nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ các nước không phải là thành viên của các hiệp định thương mại này.

 Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam (EVFTA) được cho là đem lại cả thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự sẵn sàng cho các hiệp định này hay chưa, làm thế nào để các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội cạnh tranh trên thị trường thế giới?... đây là những vấn đề được thảo luận tại hội thảo “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

 Theo Ngân hàng Thế giới, xuất khẩu được coi là động lực chính giúp Việt Nam đạt thành tích tăng trưởng mạnh. Việc tận dụng lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do sẽ góp phần thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên, theo khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày tại hội thảo, sự sẵn sàng của các doanh nghiệp Việt Nam là chưa đủ do một số rào cản vẫn còn tồn tại.

Xem chi tiết: http://vtv.vn/viet-nam-va-the-gioi/quy-tac-xuat-xu-rao-can-huong-loi-tu-fta-2016061609281396.htm

 - " Hai bộ “chỏi” nhau về thuế xăng dầu". Bộ Tài chính vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ để nêu ý kiến về cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền của quý trước áp dụng cho quý sau đang áp dụng hiện nay. Theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn này, thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở được tính theo mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền là hợp lý nhất, giải quyết hài hòa quyền lợi giữa nhà nước, doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

 Văn bản này nhằm phúc đáp các kiến nghị mà Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng trước đó. Bộ Công Thương cho rằng phương pháp tính thuế bình quân gia quyền chưa phản ánh đúng tinh thần điều hành của Nghị định 83, chưa đúng diễn biến giá thế giới và có thể ngược chiều với giá thế giới. Ngoài ra, cách tính này gây dư luận là việc điều hành thiếu tính công khai, minh bạch và số liệu cụ thể để tính toán mức thuế bình quân gia quyền khó theo dõi, giám sát. Bên cạnh đó, cách tính này cũng chưa giải quyết hài hòa quyền lợi giữa nhà nước, người tiêu dùng, các DN sản xuất, kinh doanh xăng dầu và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lý giải nếu thuế nhập khẩu trong công thức cơ sở của giá xăng được tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi trước kia thì DN được hưởng lợi còn quyền lợi người dân bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu thuế nhập khẩu tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thấp nhất trong các biểu thuế thì người tiêu dùng được hưởng lợi nhưng lại ảnh hưởng đến quyền lợi của các DN kinh doanh xăng dầu.

 Trước hai luồng ý kiến trên, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam lại đề xuất hạ thuế nhập khẩu xăng xuống mức thấp nhất theo cam kết ưu đãi đặc biệt với Hàn Quốc là 10% thay vì tính theo sản lượng nhập bình quân của 2 mức thuế 10% và 20% như hiện nay. Đồng thời với phương án này, cần tăng thu nội địa để bù thu ngân sách.

Xem chi tiết: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/hai-bo-choi-nhau-ve-thue-xang-dau-20160619221534654.htm

 - "Việt Nam nhập hàng loạt xe hơi giá rẻ".  Đã có 3.555 chiếc xe từ Ấn Độ được nhập khẩu với mức giá bình quân chỉ 5.300 USD/ xe. Trong 2 năm gần đây, xe Ấn Độ được nhập về khá nhiều, chủ yếu là dòng Hyundai i10 với giá trung bình khoảng 7.000 USD mỗi xe. Ấn Độ hiện cũng là quốc gia xuất khẩu xe lớn nhất cho Việt Nam, đứng trên những đối thủ chính như Thái Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong số này, lượng xe nhập từ Ấn Độ chiếm hơn 1/3 và giá trung bình của những chiếc xe Ấn cũng chỉ bằng 1/3 so với mặt bằng chung.

 Xem chi tiết: http://dientutieudung.vn/ca-fe/viet-nam-nhap-hang-loat-xe-hoi-gia-re/

 - " Giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil tăng mạnh". Giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil từ đầu năm 2016 đến nay đã tăng mạnh, đạt mức gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015.

 Tính đến hết tháng 5/2016, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil đạt gần 30 triệu USD. So với năm 2015, sản lượng tăng gần 190%.

 Hiện nền kinh tế Brazil vẫn chưa vượt qua suy thoái. Dù vậy, hoạt động xuất khẩu cá tra ở thị trường này tăng cũng là một tín hiệu khả quan cho các doanh nghiệp Việt Nam. Brazil được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới hiện nay.

Xem chi tiết: http://vtv.vn/kinh-te/gia-tri-xuat-khau-ca-tra-sang-brazil-tang-manh-20160619213447243.htm

(T.Hằng - tổng hợp)