Các báo viết về Tài chính ngày 20/7/2015

**Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu; **Hỗ trợ DN đổi mới công nghệ ở Đà Nẵng: Vì sao chưa hiệu quả?; **Vàng tiếp tục đi xuống sau khi “bốc hơi” 700 ngàn đồng/lượng; **Đại lý xăng dầu nhận hoa hồng khủng, dân mua giá cao;...

Tâm lý chuộng hàng ngoại gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp nội địa. Trong ảnh: Lilama chế tạo được nhiều sản phẩm cơ khí xuất khẩu nhưng nhiều nhà máy nhiệt điện vẫn thích nhập khẩu từ con ốc vít.Tâm lý chuộng hàng ngoại gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp nội địa. Trong ảnh: Lilama chế tạo được nhiều sản phẩm cơ khí xuất khẩu nhưng nhiều nhà máy nhiệt điện vẫn thích nhập khẩu từ con ốc vít.

- "Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu". Theo ông Huỳnh Đắc Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương,  sau 5 năm triển khai, Chỉ thị 494/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước đã phát huy hiệu quả trên thực tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), phát triển sản xuất trong nước, làm giảm nhập siêu, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. 

Tuy nhiên, là người trong cuộc, ông Trần Thọ Huy, Tổng Giám đốc Cty CP Thang máy Thiên Nam lại không mấy đồng tình. Ông Huy cho rằng, dù Cty của ông là nhà sản xuất thang máy hàng đầu của Việt Nam nhưng không “chen chân” vào đấu thầu được ở các dự án có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. 

Cụ thể, đến thời điểm này Cty Thiên Nam vẫn chưa cung cấp được một sản phẩm nào cho các công trình, dự án có nguồn vốn đầu tư công ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Bởi ngay khi ra thông báo đấu thầu, chủ đầu tư các dự án này đã đưa ra quy định chỉ sử dụng thang máy nhập khẩu từ các nước G7 hoặc ASEAN. “Nhưng qua tìm hiểu, một số sản phẩm được tham gia đấu thầu chỉ gắn mác Cty mẹ tại các nước G7 còn đều được sản xuất tại Trung Quốc, Thái Lan… nhưng vẫn cứ trúng thầu”, ông Huy bức xúc.
Tương tự, theo ông Nguyễn Ngọc Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Điện Trường Giang, Cty có thể sản xuất được các loại tủ điện MV đạt tiêu chuẩn quốc tế cho các công trình điện tại Việt Nam nhưng chỉ tham gia vào được một số dự án nhỏ ở khu vực phía Nam với tư cách là nhà cung cấp cho một số  đơn vị trúng thầu. 

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Cty CP Sáng Ban Mai cũng rất bức xúc  cho rằng, DN của ông là đơn vị sản xuất thành công tổ máy phát điện công suất 2.500 kVA, loại máy có công suất lớn nhất hiện nay. Sản phẩm tổ phát điện của Cty có công nghệ tương đương với các nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Pháp, Hoa Kỳ…, lại có  giá bán rẻ hơn 15 - 40%, nhưng phần lớn chỉ “vào” được những công trình tư nhân, còn những dự án có vốn đầu tư công thì gần như “bó tay” chỉ vì lý do “hàng nội”.
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/hang-noi-dia-bi-doi-xu-te-bac-trong-dau-thau-225241.html

- "Hỗ trợ DN đổi mới công nghệ ở Đà Nẵng: Vì sao chưa hiệu quả?". Năm 2012 Đà Nẵng đã ban hành quyết định hỗ trợ DN đổi mới công nghệ trên địa bàn TP với kinh phí tối đa 300 triệu/DN/năm. Đây là quyết định có ý nghĩa lớn thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất giúp DN thích ứng tốt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay mới chỉ có 6 DN được hỗ trợ từ chương trình này với mức phí 305 triệu đồng. Một kết quả hết sức khiêm tốn so với thực tiễn, kỳ vọng mà chương trình này đặt ra. Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng nói, Sở đã phải “thai nghén” 3-4 năm mới được TP phê duyệt chương trình này. Đây là nỗ lực lớn của Sở, song khi đi vào áp dụng thực tiễn nó lại bộc lộ quá nhiều hạn chế. Trong đó, hạn chế lớn nhất theo ông Nam là DN phải triển khai dự án, đưa dự án đổi mới công nghệ đi vào hoạt động, có hiệu quả thì mới được... hỗ trợ. Trong thực tiễn, việc đổi mới công nghệ với các DN thường có độ rủi ro rất cao. Nếu áp dụng cứng nhắc theo quy định này, nếu DN đổi mới công nghệ không hiệu quả sẽ không được hỗ trợ. Rõ ràng đây là một rào cản “trói buộc” cần phải gỡ bỏ.

Xem chi tiết:


http://cadn.com.vn/news/150_134849_ho-tro-dn-doi-moi-cong-nghe-o-da-nang-vi-sao-chua-.aspx

- "Vàng tiếp tục đi xuống sau khi “bốc hơi” 700 ngàn đồng/lượng". Bám theo đà suy giảm của vàng thế giới, giá vàng SJC cũng liên tục được điều chỉnh giảm giá, "bốc hơi" 700.000 đồng/lượng. Xu hướng giá vàng tiếp tục đi xuống tuần này là nhận định của đa số chuyên gia.

Mở cửa đầu tuần, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống, hiện giao dịch quanh mức 1.131 USD/oz, giảm khoảng 2USD/oz so với chốt phiên cuối tuần.

Nhận định về thị trường vàng tuần này, có nhiều quan điểm tỏ ra bi quan cùng với việc đa số các chuyên gia thị trường và các nhà đầu tư bán lẻ đang có xu hướng giảm mức đầu tư trên thị trường kim loại quý.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News, trong số 364 người tham gia đã có tới 247 người (68%) nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới. Chỉ có 90 người (25%) hi vọng vào việc vàng tăng giá trở lại và 27 người (7%) bày tỏ quan điểm trung lập.

Các nhà phân tích thị trường đánh giá, “tâm trạng đen tối” đang treo lơ lửng trên thị trường vàng, khi FED đang tìm cách để tăng lãi suất cao hơn dự kiến vào thời điểm cuối năm nay. “Khó khăn không chỉ thể hiện ở thị trường vàng mà còn có thể thấy ở những mặt hàng khác. Khả năng bán ra rất khó để đạt được mức tích cực”, George Gero, Phó chủ tịch, chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures cho biết.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng, mô hình kỹ thuật của vàng sẽ đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần tới. Bởi lẽ, sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, nhiều nhà phân tích đang mong đợi vàng sẽ trở về ngưỡng giá mới khoảng 1.100 USD/oz trong trung hạn.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/vang-tiep-tuc-di-xuong-sau-khi-boc-hoi-700-ngan-dongluong-415470.vov

- "Đại lý xăng dầu nhận hoa hồng khủng, dân mua giá cao". Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2015, kết thúc quý I/2015, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt 461 tỉ đồng, tăng 80% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ cũng tăng 77% lên gần 388 tỉ đồng.

Trao đổi với báo chí nhân dịp công bố Báo cáo tài chính Quý I/2015, Petrolimex cũng thừa nhận: Chính sách điều hành giá xăng dầu những tháng đầu năm nay đã luôn đảm bảo lợi nhuận, hiệu quả cho doanh nghiệp xăng dầu.

Không chỉ có vậy tiết lộ của các đại lý bán xăng dầu, từ đầu năm tới nay, nhiều thời điểm các doanh nghiệp xăng dầu, kể cả Petrolimex, đã chiết khấu hoa hồng cho các đại lý tới 1000đ/lít xăng.

Với mức chiết khấu đó, các đại lý (cây xăng) có lãi trên 500đ/lít.

Trong khi đó hiện giá xăng RON 92 đang được bán với mức giá 20.380 đồng/lít. Xăng E5 20.050 đồng/lít; Dầu diesel giá 15.793 đồng/lít. Dầu hoả 14.874 đồng/lít. Dầu madut 12.306 đồng/lít.

Theo thông tin ngày 16/7, công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) tính toán các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối trong nước hiện đã lãi 545-555 đồng/lit đối với xăng và 739-753đ/lít đối với dầu DO.

Trong khi tính toán của giới chuyên môn thấy rằng với mức giá bán lẻ bình quân của 6 tháng qua là 17.940 đồng/lít. Mức giá này chỉ thấp hơn 20% so với mức bình quân của 6 tháng năm ngoái (22.300 đồng/lít).

Điều này cho thấy, giá xăng dầu trong nước giảm thấp hơn 20% nêu trên là không tương xứng với mức giảm 39,5% của giá xăng dầu nhập khẩu.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: “Doanh nghiệp xăng dầu đã và đang tiếp tục lãi cao, không chỉ lãi 300 đồng/lít xăng theo quy định hiện hành của Nhà nước”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dai-ly-xang-dau-nhan-hoa-hong-khung-dan-mua-gia-cao-3278051/

- "TP Hà Nội yêu cầu thanh tra dự án HH1 Mễ Trì". Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại ô đất HH1 Mễ Trì thuộc quận Nam Từ Liêm, báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định. 

Trước đó, ngày 22/6, báo Tiền Phong đã đăng bài “Dự án tòa nhà hỗn hợp HH1 Mễ Trì, Hà Nội: Ôm cả chục tỷ đồng, dự án vẫn là đất hoang”, phản ánh nhiều vi phạm pháp luật của đơn vị tham gia triển khai dự án là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 573 (thuộc Cienco5), gây thiệt hại nghiêm trọng cho người mua nhà.      

Ngay sau khi có được văn bản hợp tác với Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà, Công ty CP 573 đã huy động vốn của nhiều người mua nhà lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, 7 năm qua, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang và người mua nhà thì khốn khổ vì bị chủ đầu tư chây ì không thực hiện đầy đủ cam kết trả tiền. Điều đáng nói nữa là dự án bỏ hoang đã lâu mà vẫn không bị thu hồi theo quy định!

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/tp-ha-noi-yeu-cau-thanh-tra-du-an-hh1-me-tri-885822.tpo

- "Vì sao mỗi năm có hàng nghìn công nhân bị ngộ độc?". Với mức giá 10.000 – 12.000 đồng/suất ăn, công nhân tại các khu công nghiệp/khu chế xuất (KCN/KCX) luôn đối diện với nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm…

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong. Riêng bếp ăn tập thể tại các KCN/KCX, đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6.059 công nhân phải nhập viện cấp cứu.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết thêm, số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của KCN/KCX những năm gần đây có chiều hướng giảm nhẹ song số người mắc lại tăng với diễn biến rất phức tạp. Theo báo cáo giám sát tại các địa phương, có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm hàng trăm người mắc. Theo đó, trung bình mỗi năm cả nước có trên 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc tại các bếp ăn này.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm, toàn thành phố đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại bếp ăn tập thể trong KCN với hàng trăm người phải nhập viện. Đây cũng là địa phương có số bếp ăn tập thể tại các KCN lớn nhất cả nước với 245 cơ sở, trong đó có nhiều bếp ăn tập thể quy mô hàng nghìn suất ăn.

Lý giải điều này, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội bày tỏ nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn tiềm ẩn bởi nguồn nông, thủy sản thực phẩm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được 60-65% nhu cầu tiêu thụ, 35-40% còn lại phụ thuộc vào nguồn từ bên ngoài đưa vào. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán, sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATTP, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc từ tỉnh khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vi-sao-moi-nam-co-hang-nghin-cong-nhan-bi-ngo-doc-post169212.info

- "Tự hào những dấu chân tiên phong". Khoảng 60 tổ chức, cá nhân sẽ được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 15 năm TTCK Việt Nam, diễn ra ngày 25/7/2015 tại Sở GDCK TP. HCM.

Theo dự kiến, Lễ kỷ niệm sẽ được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành đến dự, mừng dấu mốc đặc biệt của TTCK Việt Nam. Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM - nơi đầu tiên mở ra hình hài TTCK trước công chúng, sẽ được đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất trong sự kiện này.

Vào ngày này đúng 15 năm trước (20/7/2000 - 20/7/2015), Lễ khai trương TTCK Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm GDCK TP. HCM. Ngày đầu mở cửa, TTCK có 2 loại cổ phiếu niêm yết đầu tiên là REE và SAM; 6 công ty chứng khoán đầu tiên là BVSC, BSC, ACBS, SSI, MBS, FSC và vài trăm nhà đầu tư.

Chỉ có vậy, nhưng để tạo nên các yếu tố đủ để mở cửa TTCK là một quá trình dài gần năm nghiên cứu, tạo dựng khung pháp lý, tạo dựng hình hài TTCK của nhà quản lý, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế (máy chủ và bảng điện tử đầu tiên tại HOSE là do Sở GDCK Thái Lan… cho Việt Nam) và sự học hỏi, hợp sức của lớp các DN đầu tiên tham gia thị trường.

15 năm, TTCK Việt Nam hôm nay đã mang một diện mạo rất khác. Nói như TS. Trần Du Lịch, một trong những người đầu tiên tham gia xây dựng đề án tạo lập TTCK từ năm 1993, là 15 năm qua, TTCK nước ta đã phát triển ngoài sức tưởng tượng của những nguời đặt viên gạch nền cho nó.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tu-hao-nhung-dau-chan-tien-phong-126071.html

- "Mở đợt cao điểm chống buôn lậu". Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hàng loạt mặt hàng.

Không ít doanh nghiệp cho biết, tình trạng nhái thương hiệu, sản xuất mặt hàng tương tự với tên gọi tương đồng đang là vấn đề nhức nhối. tại hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trung Trường, Phó Tổng giám đốc Cty CP Dây và Cáp điện Việt Nam, cho biết công ty ông đang đau đầu trước việc trên thị trường có nhiều đơn vị có các sản phẩm có tên thương hiệu gần giống dây cáp điện Cadivi như Cadivina, Cadivia… mà không thể xử lý được. Tổng giám đốc công ty Hanvico (chuyên sản xuất chăn ga gối đệm), ông Phạm Văn Tuần cũng cho biết, hoạt động của doanh nghiệp ảnh hưởng khá nặng do phải đối mặt với tình trạng nhiều doanh nghiệp trong chính lĩnh vực nhái sản phẩm của công ty.

Tuyên chiến với hàng giả, hàng nhái, Cục quản lý thị trường Bộ Công thương sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hàng loạt mặt hàng. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường cả nước tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng thuốc lá, thực phẩm, xăng dầu, khoáng sản, đường, sữa, rượu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện tử gia dụng, mỹ phẩm.

Cùng đó, sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/mo-dot-cao-diem-chong-buon-lau-885781.tpo

- "Đại gia bỏ trốn, 8 ngân hàng ôm hận món nợ 1.600 tỉ đồng". Sáng nay, 20-7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại các ngân hàng (NH). Đây là 1 trong 10 vụ “đại án” đặc biệt nghiêm trọng từng được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xử lý. 

Công ty TNHH Phương Nam được thành lập vào năm 1998, 2 năm sau chuyển thành Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam). Ngành nghề kinh doanh của công ty là thu mua, chế biến tôm; mua bán thức ăn cho tôm, vật tư phục vụ nuôi tôm. Cổ đông của công ty gồm: bị can Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, nguyên chủ tịch HĐQT), Trần Thị Mỹ (vợ Khuân), bị can Lâm Ngọc Hân (con gái Khuân, Việt kiều Mỹ, nguyên giám đốc công ty) và Huỳnh Phúc Quế (cháu Khuân).
Từ năm 2008 đến cuối tháng 9-2012, dù kinh doanh thua lỗ trên 996 tỉ đồng nhưng Khuân chỉ đạo cho con gái và cấp dưới thực hiện nhiều hành vi gian dối để vay tiền các NH. Theo đó, Khuân chỉ đạo lập 19 báo cáo tài chính khống cho thấy công ty kinh doanh có lãi gần 41 tỉ đồng và nâng khống lượng hàng hóa tồn kho có giá trị từ 123 tỉ đồng lên trên 747 tỉ đồng để thế chấp tại các NH vay vốn.
Ngoài ra, Khuân còn chỉ đạo sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất rồi copy ra thành nhiều bản, sau đó xác nhận sao y bản chính từ con dấu của công ty để gửi đến các NH giải ngân, sau đó chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân.
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/phap-luat/dai-gia-bo-tron-8-ngan-hang-om-han-mon-no-1600-ti-dong-212340.html
- "Bám sát thực tiễn, chính sách mới phát huy tác dụng". Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển ngành thủy sản trong tình hình mới, Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-8-2014. Nhưng sau gần một năm triển khai, đã xuất hiện những khó khăn, vướng mắc, khiến nhiều nội dung của Nghị định chậm đi vào cuộc sống, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Trước thực tế đó, Chính phủ đang bàn việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung để Nghị định 67 sát hơn với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 vẫn phải bám sát mục tiêu ban đầu là phát triển đội tàu cá vỏ thép, công suất lớn đánh bắt xa bờ; góp phần thay đổi phương thức tổ chức sản xuất trên biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nhiều nội dung của Nghị định 67 được dự kiến sửa đổi, bổ sung như mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi; nâng thời hạn cho vay đối với trường hợp đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới (có suất đầu tư lớn) từ 11 năm lên 16 năm (trong đó có một năm ân hạn lãi suất); có thể sử dụng máy cũ khi nâng cấp tàu cá; bổ sung đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ bảo hiểm; hạ tỷ lệ vốn đối ứng đóng tàu vỏ gỗ; xây dựng cơ chế hỗ trợ một lần sau đầu tư...

Xem chi tiết:

 
- "Bước chuyển trong cải cách quản lý ngân quỹ nhà nước". Tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương lớn của Chính phủ. Thực hiện chủ trương này, việc bảo đảm thanh toán nhanh, an toàn, chính xác các khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN) và tập trung kịp thời, đầy đủ các khoản thu NSNN... sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thu, nộp NSNN.

Theo đánh giá của Kho bạc Nhà nước (KBNN), nhiệm vụ tập trung các khoản thu NSNN, đáp ứng nhu cầu thanh toán cho các đơn vị sử dụng NSNN còn nhiều khó khăn khi việc theo dõi thu, chi và tồn quỹ ngân sách các cấp chưa kịp thời, mất nhiều thời gian công sức trong việc xử lý các lệnh thanh toán. Bên cạnh đó, việc thanh toán qua tài khoản tiền gửi cũng làm phân tán ngân quỹ, ảnh hưởng khả năng thanh khoản của hệ thống KBNN nói chung và khả năng đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán chi trả của NSNN nói riêng. Để khắc phục tình trạng này, việc áp dụng thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu với các ngân hàng thương mại đã được KBNN các cấp triển khai thực hiện.

Cục trưởng Công nghệ thông tin (KBNN) Bùi Thế Phương cho biết, đây là quá trình điện tử hóa các giao dịch thu, chi NSNN và thanh toán của KBNN qua ngân hàng thương mại, nơi KBNN mở tài khoản. Trên cơ sở áp dụng giao dịch điện tử và chữ ký số theo quy định của Luật Giao dịch điện tử, phương thức này thay thế hoàn toàn phương thức thủ công khi giao nhận và xử lý thu, chi, thanh toán bằng chứng từ giấy trước đây giữa KBNN và ngân hàng thương mại. Phương thức này cũng giúp cho việc thực hiện tập trung ngân quỹ nhà nước, hình thành hệ thống tài khoản tập trung tại Trung ương theo thông lệ quốc tế, bảo đảm định hướng cải cách quản lý ngân quỹ nhà nước an toàn, hiệu quả. Từ đó, KBNN Trung ương có thể theo dõi trực tuyến số thu, chi và chênh lệch thu, chi tại từng đơn vị KBNN quận, huyện cũng như trong toàn hệ thống, giúp cho việc dự báo thu, chi ngân quỹ nhà nước trong ngắn hạn và hỗ trợ công tác cải cách quản lý ngân quỹ nhà nước sau này.

Xem chi tiết:

 
- "Từ 15-8 thực hiện thủ tục hải quan mới". Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định 1966/QĐ-TCHQ ban hành Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có nhiều điểm mới, đặc biệt là quy trình thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa tạm nhập-tái xuất; quy trình giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đưa vào, đưa ra, lưu giữ trong địa bàn hoạt động hải quan; phương tiện vận tải neo đậu, dừng đỗ trong địa bàn hoạt động hải quan…

Trong mỗi quy trình, Tổng cục Hải quan quy định rõ việc lựa chọn hàng hóa kiểm tra; việc kiểm tra hàng hóa; xử lý kết quả kiểm tra khi người khai hải quan thực hiện đăng ký tờ khai; kiểm tra hoàn thành nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí; khai bổ sung tờ khai, hủy tờ khai hải quan, xử lý các tờ khai lỗi trên hệ thống…

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2015.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/tu-15-8-thuc-hien-thu-tuc-hai-quan-moi/369544.html

- "Thanh toán vay trả góp: Đừng để bị phạt!". Vay tiêu dùng trả góp từ các công ty tài chính hiện đã quá quen thuộc với nhiều người; các công ty tài chính cũng tạo nhiều kênh thanh toán thuận tiện giúp người vay không bị đóng trễ hạn.

Tuy nhiên, người vay cũng nên lưu ý một số điểm để tránh bị trễ hạn và mất tiền phạt.

Nhiều khách hàng phàn nàn họ đóng tiền đúng ngày ghi trên hợp đồng nhưng vẫn bị ghi nhận là đóng trễ và bị tính phí phạt. Thông thường, trong hợp đồng tín dụng luôn ghi thời điểm thanh toán là ngày công ty nhận được tiền mà khách hàng chuyển vào tài khoản của công ty mở tại ngân hàng (NH) chứ không phải ngày khách hàng đi đóng tiền tại NH.

Xem chi tiết:

- "Đến 15/6, cả nước mới có 20 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67". Bộ NN &PTNT cho biết, tính đến ngày 15/6, cả nước mới có khoảng 20 tàu cá đóng mới và nâng cấp được hạ thủy theo nguồn vay từ Nghị định 67.

Hiện có 25/28 tỉnh, thành phố ven biển đã phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện đóng mới tàu cá với 674 tàu đóng mới và 90 tàu nâng cấp. Các ngân hàng thương mại đã ký kết được 75 hợp đồng tín dụng với số tiền 721 tỉ đồng cam kết cho ngư dân vay.

Trong cuộc họp về sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 diễn ra vào đầu tháng 7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã cho phép điều chỉnh theo hướng sử dụng máy cũ đối với trường hợp nâng cấp máy tàu và Bộ Khoa học và Công nghệ phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý, trường hợp máy đã qua sử dụng vẫn phải còn mới từ 80% trở lên.

Về thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất đóng mới tàu vỏ thép và tàu vỏ vật liệu mới, Nghị định sẽ được sửa đổi theo hướng cho phép ngư dân vay với thời hạn 16 năm thay vì 11 năm. Về thiết kễ mẫu tàu vỏ gỗ, vỏ vật liệu mới, sẽ hỗ trợ thiết kế tàu có công suất từ 400CV trở lên.

Xem chi tiết:

 
- "Chuyện Viettel xin thôi... thống lĩnh thị trường". Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) “xin” Bộ Thông tin và Truyền thông để cả ba mạng viễn thông lớn Viettel, MobiFone và VinaPhone được “bình đẳng”, để doanh nghiệp này không còn phải… thống lĩnh thị trường! Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 17/7 vừa qua, Phó tổng giám đốc Viettel Hoàng Sơn đã đề xuất Bộ xem xét bỏ quy định về doanh nghiệp có thị phần khống chế, bởi thị trường viễn thông thời gian qua phát triển rất nhanh, nên “quy định này không còn phù hợp”.

Ông Sơn dẫn chứng, khi Viettel đi đầu tư ở thị trường nước ngoài, từ các quốc gia nghèo đến các những nước có GDP lớn hơn Việt Nam, Viettel hầu như không nhận được bất cứ sự ưu ái hay phân biệt nào tại các thị trường này, và phải cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn ngay từ đầu.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 15 sửa đổi một số quy định của Thông tư số 18/2012/TT-BTTTT, về danh mục doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông quan trọng, có hiệu lực từ 15/6/2015. 

Và theo đó, Viettel là doanh nghiệp viễn thông duy nhất có vị trí thống lĩnh thị trường đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, gồm cả ba mảng dịch vụ điện thoại, nhắn tin và truy nhập Internet.

Có thể xem đây là lý do cốt yếu để Viettel tiếp tục đề xuất Bộ thay đổi bỏ quy định về doanh nghiệp có thị phần khống chế, hay nói cách khác là thống lĩnh thị trường.

Bởi, với những doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, tức là chiếm trên 30% thị phần (Viettel hiện chiếm khoảng 52% thị trường), thì trước khi ban hành một mức giá cước nào đó, sẽ phải đăng ký với cơ quan quản lý trên cơ sở không được bán dưới giá thành, và dĩ nhiên phải được Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế sẽ được quyền ban hành giá cước có thể thấp hơn cả giá thành, miễn là không quá thấp so với mức trung bình hiện có trên thị trường, đồng thời chỉ cần gửi thông báo cho Bộ biết về việc lưu hành gói cước.

Quy định trên được xem là sẽ khiến Viettel “bất lợi” trong cạnh tranh, đặc biệt là trong việc ban hành các gói cước mới so với hai mạng đối thủ VinaPhone và MobiFone.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/chuyen-viettel-xin-thoi-thong-linh-thi-truong-20150718084943459.htm

- "Doanh nghiệp ngoại mong hợp tác đóng tàu với Việt Nam". Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan đang đàm phán để trở thành đối tác chiến lược sở hữu 49% cổ phần của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long, khi công ty này tiến hành IPO ngay trong năm 2015. Thông tin này được ông Phạm Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) cho biết khi chia sẻ với Báo Giao thông.

Theo ông Sơn, ngoài Công ty Đóng tàu Hạ Long, hơn hai năm nay, Damen nhiều lần đề xuất được trở thành đối tác chiến lược sở hữu tới 70% cổ phần của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm. Tuy nhiên, đề xuất này của Damen chưa nhận được cái gật đầu từ phía Việt Nam do quy định hiện hành về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Cụ thể, theo quy định, mức sở hữu này sẽ không được quá 49%.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-ngoai-mong-hop-tac-dong-tau-voi-viet-nam-d113311.html

- "Trạm thu phí mới phải giữ khoảng cách tối thiểu". 
“TP.HCM đang xúc tiến đầu tư quốc lộ 22 theo hình thức BOT. Do vậy, việc Bộ GTVT đang đầu tư đoạn tuyến quốc lộ 22 qua địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng theo hình thức BOT thì khoảng cách giữa các trạm thu phí sẽ không đảm bảo đúng quy định.

Vì vậy, kiến nghị UBND TP có ý kiến đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét, ủng hộ TP đặt trạm thu phí hoàn vốn đầu tư quốc lộ 22 qua địa bàn nhằm giảm áp lực lên ngân sách TP trong việc phát triển hạ tầng”. Sở GTVT vừa có ý kiến theo đề nghị của Bộ GTVT trong việc rà soát các dự án BOT đã hoàn thành, đang triển khai và dự kiến triển khai.

Theo Sở GTVT, trên địa bàn TP.HCM hiện có bốn khu vực trạm thu phí hoàn vốn cho các dự án cầu, đường. Cụ thể, trạm thu phí xa lộ Hà Nội (thu phí hoàn vốn cho dự án cầu Rạch Chiếc, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội) với thời gian thu phí đến năm 2045. Trạm thu phí cầu Bình Triệu (đang thu phí hoàn vốn đầu tư cầu Bình Triệu 2, sửa cầu Bình Triệu 1) và sau đó sẽ thu phí thực hiện giai đoạn 2 của dự án với thời gian dự kiến đến năm 2032. Trạm thu phí An Sương - An Lạc dự kiến kết thúc vào năm 2033 và trạm thu phí cầu Phú Mỹ hiện đang được tính toán, xác định lại thời gian cụ thể. Ở TP.HCM còn có hai trạm thu phí phục vụ việc bảo trì là trạm thu phí Nguyễn Văn Linh (dự kiến kết thúc vào năm 2027) và trạm thu phí đường hầm sông Sài Gòn (chưa hoạt động).

Ngoài ra, ở các cửa ngõ ra vào của TP.HCM đang có nhiều trạm thu phí, rất gần các trạm thu phí ở TP. Như trên quốc lộ 13 có hai trạm thu phí cách nhau khoảng 20 km, trong đó có một trạm cách ranh TP.HCM khoảng 3 km. Trên trục quốc lộ 1 có trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai, cách trạm thu phí xa lộ Hà Nội gần 14 km…

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/tram-thu-phi-moi-phai-giu-khoang-cach-toi-thieu-569508.html

- "Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu". Theo ông Huỳnh Đắc Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương,  sau 5 năm triển khai, Chỉ thị 494/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước đã phát huy hiệu quả trên thực tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), phát triển sản xuất trong nước, làm giảm nhập siêu, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. 

Tuy nhiên, là người trong cuộc, ông Trần Thọ Huy, Tổng Giám đốc Cty CP Thang máy Thiên Nam lại không mấy đồng tình. Ông Huy cho rằng, dù Cty của ông là nhà sản xuất thang máy hàng đầu của Việt Nam nhưng không “chen chân” vào đấu thầu được ở các dự án có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. 
 
Cụ thể, đến thời điểm này Cty Thiên Nam vẫn chưa cung cấp được một sản phẩm nào cho các công trình, dự án có nguồn vốn đầu tư công ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Bởi ngay khi ra thông báo đấu thầu, chủ đầu tư các dự án này đã đưa ra quy định chỉ sử dụng thang máy nhập khẩu từ các nước G7 hoặc ASEAN. “Nhưng qua tìm hiểu, một số sản phẩm được tham gia đấu thầu chỉ gắn mác Cty mẹ tại các nước G7 còn đều được sản xuất tại Trung Quốc, Thái Lan… nhưng vẫn cứ trúng thầu”, ông Huy bức xúc.
 
Tương tự, theo ông Nguyễn Ngọc Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Điện Trường Giang, Cty có thể sản xuất được các loại tủ điện MV đạt tiêu chuẩn quốc tế cho các công trình điện tại Việt Nam nhưng chỉ tham gia vào được một số dự án nhỏ ở khu vực phía Nam với tư cách là nhà cung cấp cho một số  đơn vị trúng thầu. 
 
Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Cty CP Sáng Ban Mai cũng rất bức xúc  cho rằng, DN của ông là đơn vị sản xuất thành công tổ máy phát điện công suất 2.500 kVA, loại máy có công suất lớn nhất hiện nay. Sản phẩm tổ phát điện của Cty có công nghệ tương đương với các nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Pháp, Hoa Kỳ…, lại có  giá bán rẻ hơn 15 - 40%, nhưng phần lớn chỉ “vào” được những công trình tư nhân, còn những dự án có vốn đầu tư công thì gần như “bó tay” chỉ vì lý do “hàng nội”.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/hang-noi-dia-bi-doi-xu-te-bac-trong-dau-thau-225241.html

(T.Hằng - tổng hợp)