Các báo viết về Tài chính ngày 20/7/2016

(eFinance Online) - **Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” thuộc Bộ Công Thương: Đâu thể phủi tay là xong!; **Ông lớn' nhà nước: Đầu tư ngàn tỷ rồi lỗ trắng tay; **Giá vàng lập đỉnh gần 1 tháng;...
Trách nhiệm của Bộ Công thương rất lớn trong việc để doanh nghiệp thuộc Bộ có những dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" - ảnh Báo Công thương.Trách nhiệm của Bộ Công thương rất lớn trong việc để doanh nghiệp thuộc Bộ có những dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" - ảnh Báo Công thương.

- "Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” thuộc Bộ Công Thương: Đâu thể phủi tay là xong!". Ông Trần Quốc Thuận cho rằng: Kể cả cán bộ nghỉ hưu mà có sai phạm gây hậu quả nhiêm trọng vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm, đâu thể phủi tay đứng dậy là xong. Ngoài việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: Cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, khoáng sản… hiện Bộ Công Thương đang trực tiếp quản lý 11 tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Theo đó, trách nhiệm của Bộ Công Thương là vừa phải đảm bảo an toàn vốn nhà nước, vừa đảm bảo những dự án đầu tư của doanh nghiệp quản lý phải hiệu quả, tránh thất thoát tiền của nhà nước.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp do Bộ Công Thương quản lý không về đích đúng dự kiến, sử dụng vốn không hiệu quả, thậm chí “đắp chiếu” nhiều năm, gây thất thoát tài sản nhà nước... trong khi đó, câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công Thương vẫn chưa được giải đáp.

Trong số dự án đầu tư của các doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương, gây xôn xao dư luận thời gian gần đây nhất là Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, chủ đầu tư là Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) - công ty con thuộc Tổng công ty thép Việt Nam (đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương).

Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2007 với công suất dự kiến 0,5 triệu tấn/năm, tổng vốn ban đầu là 3.843 tỷ đồng. Tuy nhiên sau 5 năm triển khai, năm 2012 khi dự án gặp khó khăn về tài chính, nhà thầu MCC đã rút về nước và đem theo hơn 90% tiền thanh toán phần thiết bị mà chưa bàn giao các hạng mục quan trọng cho chủ đầu tư.

Năm 2014 để cứu cánh dự án Bộ Công Thương tham mưu, đề nghị Chính phủ hỗ trợ Tisco giãn nợ.

Trước đề nghị của Bộ Công Thương, Chính phủ đã đồng ý và yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo ngân hàng Phát triển cơ cấu lại các khoản nợ khoảng 1.000 tỷ đồng, chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) rót vốn 1.000 tỷ đồng qua việc mua trái phiếu phát hành tăng vốn và nguồn vốn lấy từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trung ương.

 Tuy nhiên khi có nguồn vốn thay vì hoàn thành dự án, Tisco lại tăng tổng mức đầu tư từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/du-an-nghin-ty-dap-chieu-thuoc-bo-cong-thuong-dau-the-phui-tay-la-xong-post169517.gd

- "'Ông lớn' nhà nước: Đầu tư ngàn tỷ rồi lỗ trắng tay". Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại 234 DN thuộc tập đoàn, tổng công ty Nhà nước năm 2014 cho thấy, có 33/38 Tập đoàn, tổng công ty, công ty kinh doanh có lãi.

Trong đó đứng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với lợi nhuận sau thuế năm 2014 lên đến hơn 43.800 tỷ đồng; Mobifone gần 5.100 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam gần 4.400 tỷ đồng; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hơn 2.500 tỷ đồng; Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM trên 1.300 tỷ đồng,...

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/ong-lon-nha-nuoc-dau-tu-ngan-ty-roi-lo-trang-tay-d267222.html

- "Giá vàng lập đỉnh gần 1 tháng". Giá vàng giao tháng Tám tăng 3USD, tương đương 0,2%, lên chốt tại 1.332,3USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ thứ Tư tuần trước. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.332,5USD/oz, tăng 0,3% so với chốt phiên trước.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-lap-dinh-gan-1-thang-1791525.html

- "Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục". Chỉ số Dow Jones Index của Mỹ đạt đỉnh cao trong lịch sử nhờ sự kiện Brexit khiến FED tạm thời dừng quyết định tăng lãi suất cơ bản theo như kế hoạch để mọi thứ trở nên rõ ràng hơn đã giúp cổ phiếu của Mỹ hấp dẫn nhờ nhu cầu tìm kiếm lợi tức cao trong môi trường ổn định như thị trường Mỹ.

Ngân hàng Anh (BOE) vẫn giữ lãi suất không thay đổi 0.5% thời điểm hiện tại nhưng trong thời gian tới BOE sẽ phải cắt giảm lãi suất trong khi FED chưa có hành động gì. Điều này sẽ rất tích cực cho cổ phiếu vì khi tiền được bơm ra bởi BOE và Ngân hàng Trung Ương Châu Âu những tài sản có tính chất biến động cao như cổ phiếu sẽ được hưởng lợi mạnh mẽ tương tư như thời điểm 2008 khi FED bắt đầu thực hiện các gói QE.

Các cổ phiếu tài chính của Mỹ như Bank of America Corp (BAC), Goldman Sachs Group, Morgan Stanley, Citigroup đều đang tăng trên 2% tại thời điểm này cho thấy xu hướng ngành tài chính đang mạnh trên toàn thế giới.

Xu hướng này đang dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư toàn cầu, khiến nhà đầu tư nước ngoài không ngừng ngại mua mạnh cổ phiếu ngành ngân hàng tại Việt Nam dù xét về định giá, VCB đang là ngân hàng mắc nhất Đông Nam Á, do vậy, những nhà đầu tư theo tâm lý hãy tận dụng xu hướng này để tìm kiếm lợi nhuận...

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/goc-nhin-moi-gioi-xu-huong-tang-gia-se-tiep-tuc-20160715101850639p4c146.news

- "Chuẩn hóa 133 thủ tục hành chính trong Lâm nghiệp". Bộ NN-PTNT vừa công bố 133 thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực lâm nghiệp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.Kết quả công bố dựa trên quá trình đơn giản hóa gộp 18 TTHC thành 4 TTHC, trong đó có 05 TTHC về lĩnh vực giống cây trồng lâm nghiệp và 13 TTHC về cấp giấy phép, chứng chỉ CITES.

Đưa ra khỏi danh mục 08 TTHC, trong đó có 07 TTHC về thu hồi rừng, 01 TTHC về trợ cấp gạo cho đồng bào dân tộc. Bổ sung 02 TTHC mới.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/chuan-hoa-133-thu-tuc-hanh-chinh-trong-lam-nghiep-post169985.html

- "Ngân hàng Thế giới cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam: Kỳ vọng GDP đạt 6%".  Chiều 19-7, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam. Theo Báo cáo, sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã chậm hơn trong nửa đầu năm 2016, GDP ước tính tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giảm tốc độ tăng trưởng gồm tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây lên nông nghiệp và sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm lại.

Ông Achim Fock, quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: “Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng suất lao động. Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm nay nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực”.

Với chuyên đề “Hướng tới cuộc sống khỏe mạnh và năng động cho người cao tuổi ở Việt Nam”, Báo cáo đã tập trung phân tích quá trình già hóa dân số nhanh và đề xuất một số hành động chính sách nhằm đối phó với các thách thức của quá trình già hóa dân số ở Việt Nam. Hiện nay, số dân từ 65 tuổi trở lên tại Việt Nam là 6,5 triệu người nhưng con số này dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 18,4 triệu người vào năm 2040.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/99_151745_ngan-ha-ng-the-gio-i-ca-p-nha-t-ti-nh-hi-nh-pha-t-.aspx

- "Hôm nay (20/7), giá xăng có thể giảm còn 15.000 đồng/lít". Giá xăng bán lẻ có thể sẽ được điều chỉnh giảm mạnh trong ngày hôm nay. Đây là dự báo được đưa ra trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này.

Trên thị trường thế giới 2 tuần qua đã có nhiều biến động theo xu hướng giảm, điển hình là vào phiên giao dịch 18/7, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Nếu đúng như dự đoán, giá xăng tiếp tục có một chu kỳ giảm và không phải chịu tác động tăng mức trích quỹ bình ổn, tăng thuế thì mức giảm sắp tới có thể rất mạnh, đưa giá xăng về ngưỡng 15.000 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/hom-nay-20-7-gia-xang-co-the-giam-con-15000-dong-lit-20160720052249895.htm

- "Đề nghị bỏ giấy phép với 2 ngành nghề". Bộ Tài chính vừa đề nghị đưa 2 ngành nghề ra khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2014. Cụ thể là kinh doanh dịch vụ tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và kinh doanh dịch vụ đào tạo đại lý bảo hiểm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu loại bỏ những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đáng chú ý, các nghị định vừa được Chính phủ ban hành cũng đã loại bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh so với trước đây.

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, kể cả sau thời điểm 1-7, khi các nghị định đã được ban hành, các bộ, ngành cần tiếp tục thường xuyên rà soát, theo dõi, đánh giá, tiếp thu ý kiến của xã hội, của cộng đồng doanh nghiệp để đề xuất sửa đổi, bổ sung, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, các giấy phép con bất hợp lý.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/de-nghi-bo-giay-phep-voi-2-nganh-nghe/692102.antd

- "Nguy cơ 'xóa sổ' các phòng pháp chế". Mặc dù Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh được tổ chức Phòng Pháp chế (cụ thể là được thành lập ở 14 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh) nhưng theo ông Huỳnh Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang thì từ năm 2008 trên địa bàn mỗi sở, ngành đã bố trí một cán bộ làm công tác pháp chế. Tỉnh đã lập 8 Phòng Pháp chế hoạt động ổn định và phát huy vai trò tích cực đối với hoạt động của các sở, ngành cũng như giúp rất nhiều trong công tác tư pháp.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Thanh hiện nay trong thông tư hướng dẫn lại không có quy định về Phòng Pháp chế nên các Phòng đã lập giải tán hết, biên chế chuyển sang làm nhiệm vụ khác dẫn đến rất nhiều khó khăn. Ông Huỳnh Thanh đề nghị cần sửa đổi Nghị định 55/CP theo hướng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh phải có Phòng Pháp chế.

Tại TP HCM, từ năm 2014 trở lại đây, một số sở, ngành cũng đã quyết định giải thể Phòng Pháp chế, đội ngũ cán bộ pháp chế sẽ chuyển sang các Phòng nghiệp vụ khác. Một số địa phương cũng đã và đang có xu thế giải tán Phòng Pháp chế theo các Đề án về kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức sở, ngành. Việc này gây xáo trộn trong cơ cấu tổ chức và ảnh hưởng tới việc xử lý công việc tại các cơ quan chuyên môn ở địa phương.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/nguy-co-xoa-so-cac-phong-phap-che-284728.html

- "Đẩy mạnh xuất khẩu dịp cuối năm". Tại hội nghị "Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016" do Bộ Công Thương tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, ngày 19/7, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Thủy sản Việt Nam cho biết: "Mới đây Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận về chống phá giá tôm, đây là tin vui cho ngành và là động lực để các ngành khác học hỏi. Với doanh nghiệp Minh Phú vốn là nhà XK tôm hàng đầu của Việt Nam, đã được đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu tôm vào thị trường Hoa Kỳ sẽ giúp cho doanh nghiệp này đẩy mạnh XK vào thị trường Hoa Kỳ. XK tôm 6 tháng qua chỉ tăng gần 6% nhưng tin vui là trong top 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho Hoa Kỳ, duy nhất Việt Nam tăng cả khối lượng và giá trị XK. Với tin vui này các doanh nghiệp XK tôm đã có kế hoạch đẩy mạnh XK vào thị trường đầy tiềm năng này và chúng tôi tin XK tôm sẽ vượt kế hoạch đề ra", ông Hòe thông tin.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/day-manh-xuat-khau-dip-cuoi-nam-20160719213535948.htm

- "Giải mã một “hiện tượng”". Kể về Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, mắt Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng ánh lên niềm vui, niềm tự hào. Trung tâm R&D hiện nay đảm nhiệm trọng trách là “bộ não” công nghệ của công ty, đóng vai trò quyết định trong tạo lợi thế cạnh tranh cho Rạng Đông trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Từ những nghiên cứu tại đây, Rạng Đông đã giải mã được nhiều công nghệ tiên tiến, qua đó đáp ứng và nâng cao nhiều yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm như tăng độ chiếu sáng, tăng tuổi thọ chiếu sáng từ 4.000 giờ lên 8.000 - 10.000 giờ…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/841433/giai-ma-mot-hien-tuong

- "VERP: Thị trường BĐS phản ứng tích cực trước Thông tư 06". Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô của VEPR, trong nửa cuối Quý II/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 06 (sửa đổi Thông tư 36), trong đó có 2 vấn đề chính liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS.

Thứ nhất, tăng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS từ 150% lên 200% (thay vì 250% như dự thảo đưa ra hồi đầu năm), và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

Thứ hai là thực hiện giảm có lộ trình tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% (hết 2016) xuống 50% (năm 2017) và 40 % (từ 2018). Đây là cách tiếp cận hợp lý có lộ trình và tầm nhìn.

Do đó, theo các chuyên gia của VEPR, tác động của Thông tư 06 lên thị trường BĐS sẽ không lớn và gây sốc như dự thảo sửa đổi trước đó. Các ngân hàng thương mại vẫn cần kiểm soát chặt chẽ chẽ tín dụng dành cho các dự án BĐS, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để thı́ch ứng với những điều chı̉nh mới.

Bản báo cáo phân tích, sau khi Thông tư 06 được ban hành, thị trường đã có những phản ứng tích cực đầu tiên so với những lo ngại trước đây đối với dự thảo Thông tư 36.

Hiện, thị trường căn hộ để bán đã tăng trưởng trở lại sau hai quý giảm tốc liên tiếp. Nguồn cung sơ cấp tăng nhanh trên cả hai thị trường, 6,8% và 7,2% lần lượt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng nguồn cung sơ cấp tại hai thị trường này đang ở mức 17.370 căn và trên 40.000 căn.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/verp-thi-truong-bds-phan-ung-tich-cuc-truoc-thong-tu-06/

- "Minh bạch quản lý tài sản nhà nước".  Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến. Đề xuất thành lập một cơ quan chuyên trách để quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ xóa bỏ những sơ hở, yếu kém trong công tác này.Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), hiện ở nước ta, giá trị vốn, tài sản nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh còn rất lớn. Theo Báo cáo của Bộ Tài chính năm 2015, tính riêng 781 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã có tổng giá trị tài sản là 3.105 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu nhà nước là 1.233 nghìn tỷ đồng. Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2014, tổng giá trị tài sản của các DNNN và DN có trên 50% sở hữu nhà nước đạt 5.408,4 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các DN này thời gian qua chưa hiệu quả, trong đó có nguyên nhân quan trọng là thể chế, cơ chế quản lý, giám sát chủ sở hữu nhà nước có nhiều sơ hở, yếu kém.

Tờ trình Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước do CIEM soạn thảo cũng chỉ rõ: Thực trạng quản lý và hoạt động của DNNN cho thấy, việc thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước một cách chia tách, phân tán làm cho Nhà nước, với tư cách là chủ sở hữu, chưa thực hiện đầy đủ, hiệu quả và hiệu lực tất cả các quyền chủ sở hữu của mình tại DN, đồng thời, không phải là người chịu trách nhiệm về kết quả và hiệu quả đầu tư, kinh doanh của DN. Vì vậy, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chủ đầu tư nhà nước, của cơ quan và cá nhân được phân công thực hiện quyền chủ sở hữu tại DN rất thấp.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/minh-bach-quan-ly-tai-san-nha-nuoc-24878.html

- "Mua sắm công tơ điện tử cho ngành điện: Nhà thầu nội chưa đủ thực lực". Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu một loạt gói thầu mua sắm với tổng giá trị mua sắm lên tới gần 290 tỷ đồng, trong đó, có hai gói thầu mua sắm công tơ điện tử có tổng giá trị gần 240 tỷ đồng (Gói 1 và Gói 2).

Đây là hai gói thầu mua sắm thuộc Dự án Mua sắm công tơ điện tử một pha một giá có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF và hệ thống tự động thu thập dữ liệu công tơ AMR phục vụ sản xuất kinh doanh điện 6 tháng đầu năm 2016. Sau quá trình lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, Công ty CP Thiết bị công nghiệp Hữu Hồng đã trúng thầu Gói 1: “132.000 công tơ một pha một giá công nghệ RF và 500 DCU” với giá trúng thầu là 120,9 tỷ đồng. Gói 1 có giá là 121,2 tỷ đồng, sử dụng nguồn kinh phí từ chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của các đơn vị.

Tại Gói 2: “128.000 công tơ một pha một giá công nghệ RF và 500 DCU” sau khi lựa chọn nhà thầu, Gói thầu đã thuộc về “tay” Liên danh IFC-TSI-ELCOM trúng thầu với giá 117,1 tỷ đồng. Gói 2 lựa chọn nhà thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Thông tin về nhà thầu trúng thầu 2 gói thầu mua sắm công tơ điện tử nêu trên, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, đó là những nhà thầu có uy tín trong nước, có khả năng cung ứng khá tốt.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/mua-sam-cong-to-dien-tu-cho-nganh-dien-nha-thau-noi-chua-du-thuc-luc-24887.html

- "BigC khẳng định không thuộc sở hữu của ông chủ Trung Quốc". Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội truyền đi thông tin chủ mới của siêu thị BigC Việt Nam thực chất là 3 công ty Trung Quốc. Theo đó, 3 công ty này có tỷ lệ góp vốn là 99,98% + 0,01% + 0,01%. Nguồn tin này cho rằng, mặc dù người đại diện theo pháp luật mới của siêu thị là một người Thái nhưng chỉ là Tổng giám đốc Thái Lan được Trung Quốc thuê. 3 cổ đông nắm giữ BigC đang sinh sống tại Trung Quốc và đăng ký kinh doanh tại Hồng Kông (Trung Quốc). Dẫu vậy, Tập đoàn Central Group vẫn lấy danh nghĩa đây là doanh nghiệp từ Thái Lan.

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền, nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã có thái độ “tẩy chay” BigC. Theo phản ánh của người tiêu dùng, làn sóng phản đối hàng Trung Quốc trên mạng xã hội đang ngày càng lan rộng, ảnh hưởng tới tâm lý của không ít người Việt Nam. Nguyên nhân là do lâu nay hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Việt Nam thường bị đánh giá là kém chất lượng, chứa nhiều chất độc có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, nếu BigC thuộc sở hữu của ông chủ người Trung Quốc, mối lo về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa bán tại đây khiến người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn và chuyển sang làm khách hàng của các siêu thị nội, dù thông tin từ nhà bán lẻ này cho biết, hơn 90% hàng hóa bán tại siêu thị là hàng Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/bigc-khang-dinh-khong-thuoc-so-huu-cua-ong-chu-trung-quoc/692111.antd

(T.Hằng - tổng hợp)