Các báo viết về Tài chính ngày 20/9/2016

(eFinance Online) - **Miễn thuế nhầm cho Formosa: Dễ tạo ra những tiền lệ xấu; **Triết lý mới của các nhà thám hiểm dầu khí: Càng ít càng nhiều; **Bẫy “siêu lợi nhuận” của Công ty CP OTC Max;...
Các báo viết về Tài chính ngày 20/9/2016

- "Miễn thuế nhầm cho Formosa: Dễ tạo ra những tiền lệ xấu". Đó là nhận định của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài Chính) khi nói tới thông tin Tổng cục Thuế miễn cho Formosa Hà Tĩnh khoản thuế 176 tỷ đồng.

"Tất nhiên, khi đã là văn bản chỉ đạo từ cấp trên thì ngành thuế đương nhiên phải chấp hành. Tuy nhiên, theo tôi trong việc này, tính chủ động của ngành thuế chưa được phát huy. Đáng ra khi nhận được chỉ đạo như vậy, Tổng cục Thuế phải có phản hồi với Bộ Tài chính để Bộ Tài chính có ý kiến lại với các cơ quan đã đưa ra các quyết định rằng vấn đề đó theo luật là không chuẩn xác. Từ đó, cấp trên sẽ hiểu rõ hơn vấn đề và có những chỉ đạo chính xác hơn." – ông Thịnh cho biết.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/mien-thue-nham-cho-formosa-de-tao-ra-nhung-tien-le-xau-709466.html

- "Triết lý mới của các nhà thám hiểm dầu khí: Càng ít càng nhiều".  Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 19/9, phó chủ tịch Andrew Latham của công ty nghiên cứu và tư vấn Wood Mackenzie nhận định rằng triết lý mới của cuộc thăm dò dầu mỏ hiện nay là: Càng ít càng nhiều. Ông Latham cho biết hầu hết các mỏ dầu các công ty lớn tìm thấy hiện nay nằm ở vùng nước sâu và điểm hòa vốn của họ đang ngày càng cao. Nhờ đó, các công ty này tránh được việc chi phí và rủi ro tăng cao. Theo ông Latham, các gã khổng lồ trong ngành thám hiểm dầu mỏ đang ý thức được vấn đề chi phí và dần từ bỏ những chiến lược thăm dò có chi phí và rủi ro cao. Ngân sách thu hẹp sẽ buộc các công ty phải lựa chọn thám hiểm tại những nơi có triển vọng tốt nhất. Giờ đây, nền công nghiệp này đã có một tương lai hoàn toàn khác biệt và có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao hơn.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/triet-ly-moi-cua-cac-nha-tham-hiem-dau-khi-cang-it-cang-nhieu-20160920012811377p150c169.news

- "Bẫy “siêu lợi nhuận” của Công ty CP OTC Max". Dù mới thành lập và đi vào hoạt động từ 22/8/2016 (chưa đầy một tháng) nhưng Công ty Cổ phần OTC Max, địa chỉ đăng ký tại Lầu 1, Tòa nhà Hoa Lâm, số 2 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1, TP.Hồ Chí Minh do ông Phạm Việt Sơn làm chủ đã “nổ” trên trang web của công ty được Tập đoàn Alibaba định giá 100 triệu USD.

Công ty này bán các gói cổ phiếu nội bộ (OTC) vượt giá trị thực lãnh lên đến 85%/ngày, chưa kể khoản hoa hồng trực tiếp, hoa hồng cân nhánh, hoa hồng đới tùy lên đến 30%. Mạng lưới huy động tài chính lãi xuất khủng dưới mác “hợp tác đầu tư” chẳng khác gì hoạt động đa cấp trá hình.

Khi các công ty đa cấp bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và phải co “vòi bạch tuộc” lại, không ít người lỡ vướng vào vòng xoáy kim tiền ấy, bằng mọi cách phải lấy lại số tiền đã trót đầu tư. Chị Nguyễn Thúy V, ở quận Phú Nhuận từng đổ tiền vào chi nhánh của Công ty Liên minh tiêu dùng V, (trụ sở nằng trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận hơn 800 triệu đồng và trở thành đầu tư. Sau khi được cơ quan chức năng can thiệp, gia đình chị may mắn lấy lại được số vốn ban đầu này. Kinh doanh kiểu đa cấp hơn một năm nên chị Thúy V biết rất rành các mánh khóe của hoạt động này. Trước khi giải nghệ chị nói với chúng tôi: “May mà gia đình chị chưa tan nát. Đa cấp không lừa, chỉ có lòng tham lừa lẫn nhau, chị sáng mắt ra rồi”.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/bay-sieu-loi-nhuan-cua-cong-ty-cp-otc-max/

- " Quảng Ninh: 22% kinh phí cho NTM từ xã hội hóa".  Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” đã huy động được sự tham gia rất tích cực của người dân, DN để thực hiện các nhóm tiêu chí xây dựng hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Mỗi đơn vị, lực lượng bằng cách của mình đã có sự tham gia rất hiệu quả tạo ra nguồn lực cho xây dựng NTM của tỉnh như: Các lực lượng vũ trang có phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng NTM”. Các đô thị hỗ trợ các huyện xây dựng NTM thông qua phong trào “Thành thị giúp đỡ nông thôn”. Công nhân lao động thì có phong trào “Công nông liên minh trong xây dựng NTM” và “DN đồng hành xây dựng NTM”....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/quang-ninh-22-kinh-phi-cho-ntm-tu-xa-hoi-hoa-post175581.html

- "Tăng tuổi nghỉ hưu: Còn nhiều tranh cãi". Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, từ năm 2016 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức (nữ từ 55 lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi). Từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Theo ý kiến của nhiều người lao động, nhất là lao động trực tiếp trong các ngành nặng nhọc như xây dựng, công nhân dệt may, da giày, dịch vụ…, việc quy định tuổi hưu như hiện nay là phù hợp và không nên tăng tuổi nghỉ hưu.

Anh Nguyễn Ngọc Thắng, làm ngành dịch vụ nhà hàng ở Bắc Giang cho biết: “Tôi nghĩ rằng một số ngành có thể tăng tuổi nghỉ hưu, còn nhiều ngành làm việc trực tiếp thì họ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu đâu. Chúng tôi chỉ muốn rằng đến tuổi về nghỉ, nữ là 55, nam là 60 thì phù hợp”.

Theo chị Minh Nguyệt, nhân viên văn phòng độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ hiện nay là 55, như vậy là cao rồi, sức khỏe của người Việt Nam khó đáp ứng được độ tuổi nghỉ hưu cao hơn. Với những chị em làm việc trong các lĩnh vực có tính chất vất vả, độc hại, chắc chắn họ cũng có mong muốn giống như mình là nghỉ hưu sớm. Dự thảo nếu có thì cũng nên đưa ra những vấn đề để nghỉ hưu phù hợp với từng công việc, từng lĩnh vực nhất định, phù hợp với tâm lý, mong muốn của các lao động.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/tang-tuoi-nghi-huu-con-nhieu-tranh-cai-551933.vov

- " Quản từ “gốc” để minh bạch giá sữa ". Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), sau khi Chính phủ áp dụng biện pháp bình ổn giá, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm và ổn định. Tỷ lệ giảm từ khoảng 0,1- 34%, tùy từng chủng loại so với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá. Nhiều sản phẩm sữa giảm giá từ vài chục nghìn đồng mỗi hộp, thậm chí một số loại giảm gần 200.000 đồng/hộp.Chị Nguyễn Thị Xuân (phố Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ: Trước khi chưa áp giá trần, giá sữa bột Nan liên doanh được chị Xuân mua với giá trên 400.000 đồng/hộp 900g, hiện khoảng 340.000 đồng/hộp, tùy chủng loại. Chị Xuân lo lắng, nếu tới đây, Nhà nước không áp trần nữa, giá sữa trẻ em sẽ lại lên. Chị Phương Thảo, chủ cửa hàng kinh doanh sữa đường Nguyễn Thông (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho hay, khi chưa có quy định trần giá sữa, các doanh nghiệp điều chỉnh giá rất linh hoạt. Việc tăng hay giảm đều theo tín hiệu thị trường và có giải thích với đại lý, người tiêu dùng. Từ khi áp dụng giá trần, mỗi lần điều chỉnh, doanh nghiệp rất gò bó, kéo theo đại lý cũng bị cắt giảm nhiều quyền lợi, tạo áp lực cho cả đại lý lẫn người tiêu dùng.

Thừa nhận giá sữa giảm có lợi cho người tiêu dùng, ông Vũ Ngọc Quỳnh, TổngThư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) cho rằng: “Về ngắn hạn, người mua được hưởng giá sữa thấp hơn nhờ việc áp giá trần. Tuy nhiên xét về trung và dài hạn, áp giá trần sẽ hạn chế việc đầu tư phát triển và cải tiến sản phẩm, giảm cạnh tranh giữa các nhà sản xuất để có sản phẩm chất lượng tốt với giá cả hợp lý cho người dùng, đi ngược với quy luật cạnh tranh lành mạnh của kinh tế thị trường”, đại diện VDA nói.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/quan-tu-goc-de-minh-bach-gia-sua-20160919222429323.htmc

- "Bộ trưởng Công Thương cũng bị đa cấp tìm cách mua chuộc". “Cũng phải nói, do lợi nhuận từ kinh doanh đa cấp rất lớn nên việc đấu tranh rất khó khăn. Ngay bản thân tôi là Bộ trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo như Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phụ trách và cả đồng chí Cục trưởng Quản lý Cạnh tranh cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc trong kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh của các công ty đa cấp. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi dừng lại”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Chỉ thị số 02 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp do Bộ Công Thương tổ chức chiều 19/9

Theo ông Tuấn Anh, báo cáo của 48 doanh nghiệp đa cấp cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, các công ty này đã thu được khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của khối công ty đa cấp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (45% thị phần), doanh thu các công ty đa cấp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (55% thị phần). Đáng chú ý, trong số các loại hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, thực phẩm chức năng là loại hàng mang lại doanh thu lớn nhất cho các công ty đa cấp với tổng cộng 1.877 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bo-truong-cong-thuong-cung-bi-da-cap-tim-cach-mua-chuoc-1052307.tpo

- " Giá vàng hồi phục, thoát đáy 2 tuần khi USD suy yếu". Lúc 15h32 giờ New York (2h32 sáng ngày 20/9 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.313,39 USD/ounce, so với mức thấp nhất kể từ 1/9 ở 1.306,26 USD/ounce hôm 16/9.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 0,6% lên 1.317,8 USD/ounce.

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu phiên họp 2 ngày vào thứ Ba (20/9) và ra thông báo vào lúc 14h00 giờ địa phương vào thứ Tư (21/9). Giới đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất nhưng có thể phát tín hiệu rõ ràng hơn về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ, có thể vào tháng 12.

Nếu lãi suất được giữ nguyên, USD sẽ chịu áp lực trong khi hỗ trợ giá vàng.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,3% xuống 95,822 điểm. Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,3% xuống 86,91 điểm.

Bên cạnh đó, giới đầu cơ giá vàng tăng còn lo ngại về đà tăng của lợi tức trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, việc giới đầu tư Trung Quốc quay lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết Trung thu được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ giá vàng với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ở 1.305 USD/ounce - mức bình quâ 100 ngày.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,9% lên 19,12 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,7% lên 1.021,6 USD/ounce và giá palladium tăng 1,9% lên 682,97 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-vang-hoi-phuc-thoat-day-2-tuan-khi-usd-suy-yeu-3316076/

- "GS.TSKH Nguyễn Mại: Làm công nghiệp hỗ trợ như “đi trên dây”.Không phải đến bây giờ vấn đề phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ mới được đặt ra.Và thực tế thời gian qua, để thực hiện công nghiệp hỗ trợ các ngành như dệt may, cơ khí, ôtô hay điện tử, chúng ta đưa ra rất nhiều nghị định, nghị quyết, thông tư, chính sách ưu đãi vốn, đất, thuế thu nhập doanh nghiệp... và sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa nữa. Ở khía cạnh thực thi, từ bộ đến địa phương, thành lập rất nhiều trung tâm hỗ trợ.

Tuy nhiên,Việt Nam đã và đang thành lập quá nhiều trung tâm hỗ trợ công nghiệp hỗ trợ chung ở địa phương. Ngoài 2 trung tâm mà các chuyên gia Nhật Bản nêu ra thuộc trách nhiệm của Sở Khoa học và Đầu tư và Sở Công Thương các địa phương thì chúng ta còn có các trung tâm, dự án hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ; các hợp tác xã... Những trung tâm đó được lập ra với những nhiệm vụ quan trọng nhưng về cơ sở và con người thì chưa đáp ứng được nên đó là sự rất lãng phí.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/lam-cong-nghiep-ho-tro-nhu-di-tren-day-481271.html

- "Bình Thuận cần ưu tiên phát triển kinh tế du lịch". Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bình Thuận là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế khá. Trong vài năm trở lại đây, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông được địa phương chú trọng, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Thuận chưa tương xứng với tiềm năng, tốc độ tăng trưởng còn chậm so với cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Bình Thuận là địa phương có thế mạnh về du lịch biển, nhưng phải giữ vững tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp, trong đó chú ý đến cây thanh long.

Ông Bình cho rằng Bình Thuận là vùng vành đai của TP.HCM nên “phải có tầm nhìn chiến lược” trong quy hoạch các dự án du lịch. Về vấn đề môi trường ở các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Bình lưu ý đến công nghệ của các nhà máy nhiệt điện khi lấy nước trực tiếp từ biển vào nhà máy để làm mát. “Khi mà cả 4 nhà máy cùng lấy nước làm mát như thế có ảnh hưởng đến môi trường biển hay không?”, ông Bình đặt câu hỏi.

Ông Bình cũng đồng ý với đề xuất của tỉnh Bình Thuận cần loại bớt quy hoạch khai thác titan, ưu tiên phát triển kinh tế du lịch.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/binh-thuan-can-uu-tien-phat-trien-kinh-te-du-lich-746187.html

- "Việt Nam xuất khẩu 22,5 tỷ USD sản phẩm điện tử". Từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam xuất khẩu 22,5 tỷ USD sản phẩm điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử... Riêng tháng 8/2016 đạt 2,91 tỷ USD, tăng 8,4% so với tháng trước.Theo số liệu mới được Tổng cục Hải quan công bố, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 8/2016 đạt 2,91 tỷ USD, tăng 8,4% so với tháng trước. Tính tổng cả 8 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nhóm hàng này đạt 22,56 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Tính tới thời điểm này, điện thoại các loại và linh kiện đang là nhóm hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi tương đương với 19,9% cơ cấu hàng xuất khẩu. Trong đó, thị trường chính nhập khẩu của Việt Nam là EU với 7,1 tỷ USD, chiếm 31% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước. Kế đến là các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất với 2,89 tỷ USD; Mỹ với 2,67 tỷ USD...

Bên cạnh điện thoại, máy vi tính, thì linh kiện cũng là nhóm hàng xuất khẩu đạt giá trị cao lên tới 1,73 tỷ USD trong tháng 8, tăng 14% so với tháng trước. Tính tổng cả 8 tháng đầu năm 2016, con số này lên đến 11,14 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2015 và hiện là nhóm hàng có tỷ trọng xuất khẩu lớn thứ 3 với 9,8% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam-xuat-khau-225-ty-usd-san-pham-dien-tu-77785.html

- "Việt Nam chi hơn 75 triệu USD/tháng để nhập than". Theo báo cáo về 54 mặt hàng nhập khẩu lớn về Việt Nam của Tổng cục Hải quan trong 8 tháng qua, nhập khẩu mặt hàng than đá đang tăng cao đột biến về số lượng lẫn giá trị. Cụ thể, tháng 8 qua, Việt Nam nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than, đạt giá trị kim ngạch hơn 600 triệu USD. Như vậy, tính trung bình, mỗi tháng Việt Nam phải nhập 1,2 triệu tấn than, tương đương 75 triệu USD.

Thực tế, giá trị và khối lượng than được nhập khẩu, nếu so sánh với các mặt hàng liên quan đến năng lượng như xăng dầu hay máy móc, linh kiện, điện thoại… là không lớn, song theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tốc độ nhập khẩu than của Việt Nam đang tăng 100% so cùng kỳ. Trong đó, khối lượng nhập tăng đến 191%, giá trị kim ngạch tăng hơn 107% so cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, Việt Nam mua than từ 3 thị trường lớn là Nga (2,8 triệu tấn, đạt 179 triệu USD), Indonesia (1,8 triệu tấn, đạt 80 triệu USD) và Trung Quốc (1,4 triệu tấn, đạt 100 triệu USD). Tính ra, Việt Nam đang mua than từ Trung Quốc với mức giá cao nhất, lên đến 71 USD/tấn, trong khi giá nhập từ Nga là 63 USD/tấn và từ Indonesia 44 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/viet-nam-chi-hon-75-trieu-usdthang-de-nhap-than-746122.html

- "Hơn 100.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội". Thông tin trên được công bố chiều 19/9, tại buổi ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quy chế có 3 chương, 10 điều. “Quy chế nhằm tạo điều kiện cho BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động”, ông Liệu nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hon-100000-doanh-nghiep-no-bao-hiem-xa-hoi-1052214.tpo

- "Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp". Hôm nay (19/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hải Phòng về tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố. Một trong những yêu cầu được Thủ tướng nêu lên là Hải Phòng phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế mà ít nơi nào sánh được, là thành phố cảng quan trọng bậc nhất của miền Bắc, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

“Chúng ta phải có khát vọng phát triển để trở thành thành phố biển nổi tiếng, thành phố thông minh, kết nối tốt, phát triển với tốc độ cao và bền vững, nhất là bảo đảm môi trường sống tốt”, Thủ tướng nói, đồng thời cũng chỉ rõ những mặt tích cực và hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng.

Đó là đạt mức tăng trưởng khá cao, thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư FDI, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu như xuất khẩu, thu nội địa, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự tốt, cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế từ năng lực sản xuất nội tại chưa bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế trong một số ngành, nhất là ngành dịch vụ, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, một số tuyến đường kết nối với các tỉnh duyên hải chậm được xây dựng. Cải cách hành chính có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của một thành phố cảng hiện đại, thông minh.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-te/thu-tuong-yeu-cau-ca-he-thong-phai-chuyen-dong-de-phuc-vu-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-295286.html

- " Bộ NN&PTNT: Tập trung lấy lại đà tăng trưởng nông nghiệp". Nửa đầu năm 2016, lần đầu tiên ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng âm. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, từ nay tới cuối năm sẽ tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm là chăn nuôi, thủy sản và rau quả để bù đắp lại sự sụt giảm trong thời gian qua.

Nửa đầu năm nay, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng GDP âm 0,18%.

Trong số các lĩnh vực thì trồng trọt bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng trực tiếp từ thiên tai, thời tiết, dẫn đến tăng trưởng giảm. Vụ đông xuân năm nay, sản lượng lúa cả nước đạt 19,37 triệu tấn, giảm 1,326 triệu tấn (6,4%) so với năm 2015, riêng Đồng bằng sông Cửu Long giảm tới 10,2%.

Hiện nay, 70% số dân vẫn sống ở khu vực nông thôn và hiện có 46% lao động trong khu vực nông nghiệp. Do đó, ngành nông nghiệp giảm tốc đã ảnh hưởng không chỉ tới nền kinh tế nói chung mà rất nhiều hộ dân sống bằng nghề nông gặp khó khăn.

Mặc dù trong những tháng gần đây, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi nhưng để có được tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 đạt 3% như mục tiêu đề ra hồi cuối năm 2015 là một thách thức không nhỏ.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/151563/bo-nnptnt-tap-trung-lay-lai-da-tang-truong-nong-nghiep.html/

(T.Hằng – tổng hợp)