Các báo viết về Tài chính ngày 21/01/2014

**Hội chứng khu kinh tế; *Ôtô nhập khẩu 2013: “Ngũ long” tranh bá; *Góc nhìn của tôi: Ngân sách và mức bội chi 224.000 tỷ; *Tập đoàn nhà nước lãi nhờ cơ chế: Không thể kiếm lãi từ tăng giá; *Tách tập đoàn khỏi bộ chủ quản; *VN-Index tăng mạnh, vượt mức 550 điểm; *Thị trường trái phiếu 2014: Tiếp tục sôi động; *Kiểm soát lạm phát từ địa phương; *Hơn 10.000 doanh nghiệp xây dựng “chết” trong năm 2013; *XK thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD năm 2014...

Khách hàng mua xăng tại một cây xăng của Petrolimex trên đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chiều 20-1 - Ảnh: Th.ThắngKhách hàng mua xăng tại một cây xăng của Petrolimex trên đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chiều 20-1 - Ảnh: Th.Thắng

Kiêm Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng có lẽ hiểu rất rõ về các khu kinh tế hiện nay, và vì thế, ông quan tâm nhiều đến vấn đề “hội chứng”, mà việc hình thành các nhà máy lọc dầu, là ví dụ.

“Hiện nay có nhiều địa phương trong cả nước không có dầu, nhưng vẫn được cấp phép khởi công xây dựng nhà máy lọc dầu, từ đó thông tin dư luận cho đây như một hội chứng”, Đại biểu Hà Sỹ Đồng nói. Còn nhận xét chung về các khu kinh tế, Chủ nhiệm ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển gọi đó là “nở rộ”.

Đến nay cả nước có 18 khu kinh tế được quy hoạch với tổng diện tích mặt đất và mặt biển 730.553 ha, trong đó có 15 khu kinh tế ven biển đã được thành lập với diện tích quy hoạch là 662.249 ha và 3 khu kinh tế ven biển được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch đến năm 2020, gồm khu kinh tế Thái Bình; khu kinh tế Ninh Cơ và khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng diện tích 68.304 ha.

Một nguồn tiền khổng lồ cũng đã đổ vào đây. Mỗi năm, chỉ tính riêng tiền đầu tư cho hạ tầng cũng lên đến hàng nghìn tỷ đồng, bởi các khu kinh tế đều được hỗ trợ vốn từ ngân sách trung ương để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội và các công trình dịch vụ và tiện ích công cộng quan trọng; đầu tư hạ tầng ngoài các khu chức năng, đền bù giải phóng mặt bằng các khu chức năng, xây dựng công trình xử lý nước thải và chất thải rắn.

Như trong năm 2010, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ xây dựng hạ tầng khu kinh tế là 11.361 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn từ ngân sách, khu vực này còn thu hút hàng ngàn tỷ đồng từ các nguồn vốn khác. Lũy kế đến hết năm 2010, tổng số vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các khu kinh tế trên cả nước là gần 170.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140121122444291P0C9920/hoi-chung-khu-kinh-te.htm

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2013 đã có tổng cộng 34.978 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam, đạt giá trị kim ngạch xấp xỉ 708 triệu USD.

Tạm gác vấn đề tăng/giảm kim ngạch so với các năm trước, có lẽ câu chuyện về nguồn gốc, xuất xứ của các loại xe nhập khẩu vào Việt Nam trong năm vừa qua chứa đựng nhiều yếu tố đáng lưu tâm hơn.

Từ năm 2008, ôtô Hàn Quốc đã bắt đầu được nhắc đến như một “thế lực” thực sự đáng gờm trên thị trường ôtô Việt Nam, kể cả nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước. Năm 2008 cũng là thời điểm cực thịnh của xe Hàn Quốc với đà ăn nên làm ra của nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng Hyundai Việt Nam (HMV) cùng sự bùng nổ của khối xe không chính hãng do các doanh nghiệp thương mại đưa về.

Nối gót Hyundai, Kia cũng bắt đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ của mình, đặc biệt là từ khi có mặt trên thị trường thông qua nhà sản xuất và phân phối Trường Hải.

Với ưu thế về giá bán, thiết kế dễ gần và nhất là các trang bị công nghệ khá đầy đủ khi so với xe Nhật Bản, Mỹ và châu Âu, ôtô Hàn Quốc đã không ngừng phát triển trong suốt 5 năm vừa qua. Còn vấn đề về chất lượng thì lại hoàn toàn khác và cần bàn đến vào một dịp khác.

Bởi vậy, không lạ khi năm 2013 vừa qua, ôtô nhập khẩu từ Hàn Quốc đã chiếm vị trí số 1 với 14.540 chiếc, đạt giá trị kim ngạch hơn 171 triệu USD.

Cũng có nhiều nhận định, trong một vài năm tới ôtô xuất xứ từ Hàn Quốc sẽ không còn giữ được ưu thế áp đảo nữa bởi bản thân Hyundai và Kia cũng đang có nhà máy đặt tại Việt Nam. Nếu như nhà máy của Hyundai Thành Công mới xây dựng xong và chưa chứng tỏ gì nhiều thì nhà máy Kia do Trường Hải thực hiện lại đang đạt sản lượng bán hàng rất tốt. Cụ thể, trong năm 2013, Thaco Kia đã bán ra thị trường 8.891 xe, tăng 2% so với năm 2012 và đừng thứ 3 chiếm 9,2% thị phần do các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chi phối.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2014012011478712P0C23/oto-nhap-khau-2013-ngu-long-tranh-ba.htm

Năm 2013, bội chi ngân sách nhà nước về đích sau khi điều chỉnh mục tiêu lên mức 5,3% GDP. Về mục tiêu của năm 2014, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua dự toán thu cân đối ngân sách nhà nước năm nay là 782.700 tỷ đồng và tỷ lệ huy động từ thuế, phí đạt 17,2% GDP.

Trong khi đó, về chi ngân sách, dự toán chi năm 2014 là 1.006.700 tỷ đồng, tăng 28.700 tỷ đồng (2,9%) so với dự toán năm 2013. Mức bội chi ngân sách mục tiêu năm 2014 vẫn là 5,3% GDP, tương đương 224.000 tỷ đồng.

Để có thêm góc nhìn đa chiều, chuyên mục “Góc nhìn của tôi” kỳ này, VnEconomy tiếp tục giới thiệu phần dự báo liên quan đến chỉ tiêu bội chi ngân sách năm 2014 của 16 người, trong đó có 11 chuyên gia và 5 đại diện doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát do VnEconomy thực hiện cho thấy, có 6 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp (TS. Vũ Đình Ánh, GS.TS Trần Thọ Đạt, TS. Cao Sỹ Kiêm, TS. Lê Xuân Nghĩa, ông Đỗ Minh Phú, TS. Lê Anh Tuấn), chiếm 37,5% số người được hỏi, cho rằng bội chi ngân sách năm nay sẽ giữ được mục tiêu 5,3% GDP.

Ở một góc nhìn lạc quan, có 4 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, chiếm 25% số người được hỏi, lại dự báo bội chi ngân sách năm nay sẽ thấp hơn mục tiêu 5,3%. Cụ thể, TS. Lê Đăng Doanh, TS.Vũ Nhữ Thăng, ông Nguyễn Thành Long dự báo bội chi ngân sách năm 2014 ở mức khoảng 5% GDP, riêng ông Văn Đức Mười dự báo chỉ 4,5% GDP.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Quách Mạnh Hào và TS. Võ Trí Thành lại dự báo bội chi ngân sách năm nay từ 5,3% đến 5,5% GDP. Sự lựa chọn của 3 vị chuyên gia này cho thấy con số 5,3% cũng có thế đạt được, tuy nhiên, thiên hướng dự báo vẫn để ngỏ mức độ bội chi cao hơn mục tiêu đã đề ra.

Tuy vậy, TS. Nguyễn Trí Hiếu, ông Mai Hữu Tín, ông Lê Phước Vũ lại đưa ra dự báo con số bội chi từ 5,5% trở lên. Đây là mức dự báo cao nhất trong số 16 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp phản hồi quan điểm với VnEconomy.

Như vậy, phần lớn chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đều dự báo mức bội chi ngân sách năm nay có thể sẽ trong mục tiêu đề ra.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140119112541992P0C9920/goc-nhin-cua-toi-ngan-sach-va-muc-boi-chi-224000-ty.htm

Việc các tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, Petrolimex... lãi hàng ngàn tỉ đồng trong năm 2013, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần kiểm soát lợi nhuận độc quyền, thay đổi cách quản lý và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để xác lập thị trường cạnh tranh.

Bình luận về lợi nhuận của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2013, TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế - cho rằng các doanh nghiệp nhà nước nói chung và các tập đoàn, tổng công ty kinh doanh các lĩnh vực độc quyền làm ăn có lãi là tốt. Cần phải có lãi chứ suốt ngày thua lỗ là không được khi sử dụng một lượng vốn và tài sản đất đai của Nhà nước.

Tuy nhiên, quan trọng là lợi nhuận của các doanh nghiệp ở những ngành độc quyền như xăng dầu, điện, than... từ đâu ra, có phải là từ nỗ lực của doanh nghiệp, từ cán bộ đến toàn bộ công nhân viên hay là do tăng giá? Vì lợi nhuận có được một cách dễ dàng và đơn giản nhất là tăng giá.

Thực tế, các doanh nghiệp lĩnh vực khác trên thị trường hạn chế và thậm chí tránh tăng giá vì phải cạnh tranh. “Doanh nghiệp nhà nước do độc quyền nên khi tăng giá người tiêu dùng vẫn phải dùng. Như điện chẳng hạn, khó có sự lựa chọn khác cho người tiêu dùng VN khi không mua điện của Tập đoàn Điện lực VN (EVN)” - TS Ánh nói.

Vì thế, ông Ánh cho rằng phải tiếp cận lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước chiếm vị trí độc quyền hay vị trí thống lĩnh thị trường như xăng dầu, điện, than... khác với các doanh nghiệp thông thường. Vì nhiều khi lợi nhuận mà họ có được là do Nhà nước cho họ mà các ngành khác không được.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/591205/khong-the-kiem-lai-tu-tang-gia.html

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Quốc Tuấn - nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ - cho rằng việc nhiều tập đoàn nhà nước lãi nhờ chính sách cần cẩn trọng, tránh “lợi ích nhóm”. Ông Tuấn nói: Việc các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước lãi là điều đáng mừng. Và khi họ lãi, điều không thể phủ nhận là có công lao của những người lao động tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ có lãi trên danh nghĩa đến thật sự hiệu quả còn khoảng cách. Bởi nhiều tập đoàn ở VN có lợi thế rất lớn trong tiếp cận chính sách, trong mối quan hệ với các bộ ngành, trong khả năng tiếp cận vốn ưu đãi, đất đai, rồi được khoanh, giãn nợ khi gặp khó khăn...

Thị trường gồm nhiều yếu tố, mà giá thường chỉ là yếu tố hình thành cuối cùng, do thị trường quyết định. Tuy nhiên ở VN, điện chỉ có một mình EVN được bán tới dân, than gần như chỉ có TKV được khai thác những mỏ có trữ lượng công nghiệp...

Hay ở thị trường xăng dầu, viễn thông, chỉ có một vài doanh nghiệp chiếm vai trò thống lĩnh thị trường.

Trong điều kiện như thế, giá thật sự thị trường khó hình thành. Bởi giá thị trường chỉ có khi cạnh tranh quyết liệt, doanh nghiệp buộc phải giảm chi phí, thậm chí nhiều thời điểm phải chịu lỗ để có cơ hội tồn tại, phát triển trong dài hạn. Khi còn khả năng doanh nghiệp nhìn nhau tăng, giảm, giữ giá thì khó có giá thị trường thật.

Vì vậy, theo tôi, việc nhất quán đưa giá một số mặt hàng thiết yếu theo cơ chế thị trường cần phải được thực hiện đồng bộ việc phát triển các yếu tố thị trường khác.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/591207/tach-tap-doan-khoi-bo-chu-quan.html

Tiếp nối đà tăng mạnh của phiên cuối tuần trước, TTCK ngày 20.1 tiếp tục diễn biến khả quan, chỉ số VN-Index tăng mạnh 10,08 điểm, đạt 553,67 điểm. Như vậy sau hơn 4 năm, chỉ số này đã vượt được ngưỡng 550 điểm. Ngược lại chỉ số HNX-Index hôm nay lại điều chỉnh giảm nhẹ 0,28 điểm và chỉ còn 72,5 điểm.

Nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn là động lực nâng đỡ và tạo đà tăng chắc chắn cho thị trường trong phiên giao dịch hôm qua. Thậm chí có thời điểm VN-Index đã chạm ngưỡng 560 điểm. Đáng chú ý là các mã như MSN, BVH, STB... đã chạm giá trần, tạo tâm lý phấn khích, hưng phấn cho nhà đầu tư.

Thanh khoản của thị trường tiếp tục đứng ở mức cao với 162,64 triệu chứng khoán được giao dịch thành công, tổng trị giá 2.748,79 tỉ đồng (dù không tăng về khối lượng giao dịch nhưng giá trị giao dịch đã tăng thêm gần 11% so với phiên trước đó). Sự tham gia của khối ngoại tập trung vào nhóm cổ phiếu blue-chips trong những phiên giao dịch đầu năm mới là nguyên nhân chính tạo nên làn sóng tăng giá mạnh của thị trường trước đợt nghỉ Tết âm lịch. Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã liên tục mua ròng với tổng giá trị gần 1.400 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140121/vn-index-tang-manh-vuot-muc-550-diem.aspx

Thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2014 nhờ nguồn cung dồi dào và lực cầu mạnh mẽ đối với tất cả các loại trái phiếu. Đó là nhận định của CTCK NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) trong báo cáo Fixed Income Report 2013 vừa được công bố.

Trong năm 2014, lượng trái phiếu phát hành được dự báo sẽ có sự gia tăng mạnh. Có thể thấy điểm tựa cho dự báo này là nhu cầu vốn ngày càng lớn của Chính phủ để tài trợ cho các dự án quan trọng và để trang trải thâm hụt ngân sách. Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này tiếp tục xác định kênh huy động vốn chủ đạo là phát hành TPCP trong nước. Khối lượng TPCP huy động trên thị trường nội địa bằng tiền đồng chính thức được Bộ Tài chính ấn định cho năm 2014 là 100.000 tỉ đồng. Ngoài ra, nguồn cung lớn cho thị trường trái phiếu còn xuất phát từ nhu cầu về nguồn cấp vốn dài hạn của các DN trong thời gian tới.

Nhận định về lực cầu trái phiếu trong năm 2014, VCBS cho biết lực cầu trái phiếu sẽ tiếp tục khả quan khi CTCK này kỳ vọng các ngân hàng sẽ duy trì chính sách cho vay thận trọng và tiếp tục đầu tư vào trái phiếu để tìm kiếm sự an toàn. Hai nguồn tài chính khổng lồ cho hệ thống ngân hàng trong năm 2014 bắt nguồn từ 132.560 tỉ đồng trái phiếu và tín phiếu đáo hạn năm 2014 và số trái phiếu đặc biệt nhận từ Cty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) để đổi nợ xấu. Các chuyên gia của VCBS đưa ra dự báo, lợi suất có thể dao động quanh các mức trong 6 tháng cuối năm 2013 do kỳ vọng lạm phát 2014 sẽ duy trì ở mức thấp vào khoảng 7% và sự cân đối về mặt cung–cầu.

Trong khi đó, dự báo của Nhóm Nghiên cứu - Ban Kinh doanh Vốn và tiền tệ BIDV cũng cho rằng nhu cầu đầu tư TPCP của các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2014 và có thể đủ để hấp thụ toàn bộ nguồn cung. Theo dự báo của nhóm nghiên cứu BIDV, lãi suất trái phiếu chính phủ trong năm 2014 có thể dao động quanh 6,5 - 8%/năm kỳ hạn 2 năm. Nhu cầu đầu tư trái phiếu DN trong năm 2014 có thể giảm nhẹ so với 2013, do chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu DN và TPCP bị thu hẹp tương đối mạnh trong năm 2013, cộng với việc Thông tư 02/2012/TT-NHNN với các quy định chặt chẽ hơn về hoạt động đầu tư trái phiếu DN của TCTD chính thức có hiệu lực từ tháng 6.2014.

Các quỹ đầu tư nước ngoài cũng có cái nhìn khả quan với kênh đầu tư trái phiếu trong thời gian tới. Ông Andy Ho – Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ VinaWealth - nhận định, đầu tư vào trái phiếu có thể không mang lại tỉ suất sinh lợi cao hơn đầu tư vào CP nhưng lại có độ rủi ro thấp hơn, tỉ lệ an toàn vốn cao. Vì vậy, việc phân bổ một phần danh mục đầu tư vào trái phiếu giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và tối đa hóa tỉ suất sinh lời của danh mục sẽ là xu hướng chung đối với việc cân nhắc đầu tư vào trái phiếu trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/tai-chinh/thi-truong-trai-phieu-2014-tiep-tuc-soi-dong-174740.bld

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi 19 tỉnh, TP có mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2013 cao hơn mức tăng chung của cả nước đề nghị tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát năm 2014 tại địa phương.

Theo Bộ Tài chính, để góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2014 khoảng 7% đã được Quốc hội thông qua; các UBND tỉnh, thành phố cần triển khai thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết. Cùng đó, UBND triển khai các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế tốc độ tăng CPI của địa phương...

Các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách địa phương; hàng hóa, dịch vụ còn được trợ cước, trợ giá theo thẩm quyền.

Trường hợp điều chỉnh giá, nhất là giá dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục (nếu có) phải xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh trên cơ sở đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh; tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm đẩy CPI tăng cao đột biến, gây tác động dây chuyền đến giá hàng hóa, dịch vụ khác và mặt bằng giá chung.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/kiem-soat-lam-phat-tu-dia-phuong-672989.tpo

Bộ Xây dựng vừa công bố số liệu về doanh nghiệp xây dựng thành lập mới và giải thể, đóng cửa năm 2013.

Theo đó, trong năm 2013, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đăng ký thành lập mới là 10.635 doanh nghiệp, trong khi đó, tổng số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể là 10.077 doanh nghiệp.

Giá trị sản xuất ngành xây dựng năm 2013 (chưa bao gồm sản xuất vật liệu xây dựng) theo giá hiện hành ước đạt 770.400 tỷ đồng. Giá trị sản xuất xây dựng năm 2013 theo giá so sánh 2010 ước tính đạt 626.900 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2012.

Tất cả các tổng công ty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng đã hoàn thành việc xây dựng, trình phê duyệt đề án tái cơ cấu. Qua quá trình cổ phần hóa, giá trị phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã tăng thêm được 2.096,77 tỷ đồng; số lao động được sắp xếp lại là 5.602 người; đồng thời đã xử lý nhiều vấn đề tồn tại về tài sản, tài chính, lao động, đất đai.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/hon-10000-doanh-nghiep-xay-dung-chet-trong-nam-2013-87106.html

Theo dự báo của VASEP, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD, tăng 13% so với năm 2012.

Trong đó tôm xuất khẩu đạt 3 tỉ USD; cá tra 1,6 tỉ USD và hải sản khoảng 2,2 tỉ USD.

Dự báo năm 2014 tôm vẫn là thế mạnh và thuận lợi của ngành Thủy sản, đặc biệt sẽ có sự bùng phát về nuôi và XK tôm chân trắng, sau khi đạt được những kết quả tích cực vào năm 2013.

Mặt hàng chủ lực thứ hai của thủy sản XK là cá tra có khả năng hồi phục thấp, sản lượng nguyên liệu sẽ giảm mạnh hơn năm 2013, ước đạt khoảng 800.000-850.000 tấn. Dự báo XK cá tra năm 2014 sẽ chỉ ở mức 1,6 tỷ USD, giảm khoảng 5% so với năm 2013.

Các mặt hàng như cá ngừ, mực bạch tuộc và hải sản khác sẽ hồi phục nhẹ; tổng xuất khẩu hải sản ước đạt khoảng 2,2 tỷ USD, tăng so với 2,1 tỷ USD trong năm 2013.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn vấp phải nhiều khó khăn, các mặt hàng đều sụt giảm trừ xuất khẩu tôm. Các thị trường chính vẫn chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu hải sản cho chế biến cùng với sự sụt giảm chất lượng nguyên liệu xuất khẩu vẫn là thách thức đối với ngành Thủy sản.

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/kinh-te/xk-thuy-san-co-the-dat-69-ti-usd-nam-2014/191463.vgp

(KD tổng hợp)