Các báo viết về Tài chính ngày 2/10/2015

**Lợi ích từ việc sử dụng gói vay tài chính để mua nhà; **VN - Cuba đẩy nhanh đàm phán hợp tác dầu khí; **GDP tăng cao nhưng đối diện nhiều khó khăn; **Tăng mua bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí tăng 34%; **Hà Nội đề xuất xây dựng khẩn cấp đường ống nước sạch mới; **Kinh tế tăng cao nhất nhiệm kỳ; **Hà Nội: Cơ quan thuế cán đích trước thời hạn; **Cảnh báo “bong bóng” bất động sản: Chủ đầu tư bắt tay “cò” làm giá; **Doanh nghiệp lơ ngơ sợ hội nhập; **DN Hà Nội chiếm hơn 1/5 số DN nộp thuế điện tử cả nước...

Nền kinh tế đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh: Đ.N.ThạchNền kinh tế đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh: Đ.N.Thạch

Sử dụng gói vay tài chính ưu đãi để mua nhà mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người mua để đầu tư và người mua nhà để ở thực, cách làm này đã phổ biến từ lâu trên thế giới, và đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Hiện nhiều chủ đầu tư Bất động sản (BĐS) đã phối hợp cùng ngân hàng đưa ra nhiều gói vay tài chính ưu đãi mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Nhờ những chính sách ưu đãi này, khách hàng dễ dàng sở hữu nhà với mức chi phí ban đầu chỉ bằng 30%, 40% tổng giá trị.

Với khách hàng là người có nhu cầu ở thực, khó khăn trong vấn đề tài chính khiến nhiều người lựa chọn việc đi thuê thay vì sử dụng gói vay tài chính để mua nhà. Tuy nhiên, khi thuê, giống như bạn đang trả góp cho chủ nhà nhưng cuối cùng bạn vẫn không sở hữu được tài sản. Ngược lại, nếu bạn dùng gói vay hỗ trợ từ ngân hàng và chủ đầu tư dự án, bạn sẽ trả góp cho chủ đầu tư và ngân hàng, cuối cùng bạn được sở hữu ngôi nhà cho riêng mình.

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền) đưa ra nhiều gói tài chính khác nhau cho khách hàng lựa chọn khi mua nhà tại Mega Village (Quận 9, TP.HCM). Khách hàng có thể vay tối đa đến 80% giá trị căn nhà từ nhiều ngân hàng lớn, có liên kết với Khang Điền như Vietcombank,Vietinbank, Bản Việt Eximbank, Seabank, TB Bank…

Thời gian vay tối đa lên đến 30 năm, với mức lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm. Theo đó, khách hàng chỉ cần có khoảng 800 triệu đồng và khả năng trả lãi và gốc hàng tháng khoảng từ 15 đến 18 triệu đồng/tháng là có thể dễ dàng sở hữu căn nhà 1 trệt 2 lầu xây sẵn tại Mega Village với giá từ 2.49 tỉ/căn (nhà, đất và sổ hồng).

Nếu có sẵn một khoản tiền tích lũy nhất định, bạn có thể chọn phương thức thanh toán 40% sẽ được nhận nhà ngay, số còn lại được trả chậm trong vòng 36 tháng không lãi suất hoặc có thể chọn phương thức thanh toán 30% sẽ được nhận nhà ngay, chủ đầu tư hỗ trợ tiền lại trong 12 tháng đầu tiên và được ngân hàng ân hạn 1 năm nợ gốc.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/loi-ich-tu-viec-su-dung-goi-vay-tai-chinh-de-mua-nha-615328.html

Chính phủ Cuba khẳng định luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, sáng 30.9 (giờ La Habana), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp VN, với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrizas Ruíz khẳng định chính phủ Cuba luôn mong muốn và sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học... “Các cơ quan chức năng Cuba đang làm việc sát sao với phía VN để có thể sớm đưa những sản phẩm dược chất lượng của Cuba đến với thị trường, người dân VN”, ông Ricardo thông tin với các doanh nghiệp dự diễn đàn.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hai bên đang tích cực đàm phán để sớm thống nhất triển khai các dự án hợp tác dầu khí. Ngoài ra, một số doanh nghiệp VN cũng đang thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể về xây dựng hạ tầng du lịch, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng... tại Cuba.

Tuy đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, nhưng Chủ tịch nước cho rằng kết quả trao đổi thương mại song phương giữa VN - Cuba vẫn còn khiêm tốn (năm 2014 mới chỉ đạt 200 triệu USD). Vì vậy, Chủ tịch nước cho rằng hai bên “cần có sự đột phá hơn nữa trong các lĩnh vực mũi nhọn như vật liệu xây dựng, hạ tầng, viễn thông, thăm dò khai thác dầu khí, hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực công nghệ thông tin... và mở rộng ra các lĩnh vực khác để đạt được các kết quả thực chất trong thời gian tới”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/vn-cuba-day-nhanh-dam-phan-hop-tac-dau-khi-615472.html

Chiều 1.10, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ trả lời về nhiều vấn đề từ tình hình kinh tế đến các vụ việc gây chú ý dư luận.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết tại phiên họp Chính phủ tháng 9, các thành viên Chính phủ ghi nhận những tiến bộ mới của nền kinh tế mà nổi bật là tăng trưởng GDP từ tháng 1 - 9 đạt 6,5%, dự kiến sẽ tăng cao hơn từ nay đến cuối năm.

Theo ông Nên, lạm phát vẫn được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 giảm 0,21% so với tháng trước, tăng 0,4% so với tháng 12.2014, là mức tăng thấp nhất trong 10 năm gần đây. “Đây không phải là dấu hiệu giảm phát vì tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng vẫn tăng 9,8%, loại trừ yếu tố giá còn tăng 9,2%, cao nhất kể từ năm 2011, thể hiện niềm tin tiêu dùng và cầu của nền kinh tế tăng lên”, Bộ KH-ĐT đánh giá.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng thừa nhận nền kinh tế vẫn đang đối diện một số khó khăn như giá dầu thô, hàng hóa thế giới giảm mạnh, kinh tế Trung Quốc suy thoái... đã ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế VN.

Ông Nên cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành theo dõi sát tình hình kinh tế thế giới và trong nước, nhất là các động thái của các quốc gia có tác động lớn đến VN để phối hợp thực hiện đồng bộ, kịp thời các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác nhằm thực hiện mục tiêu đã đề ra từ đầu năm. Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và tình hình kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị VND, kiểm soát tỷ giá, thị trường ngoại hối.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gdp-tang-cao-nhung-doi-dien-nhieu-kho-khan-615435.html

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công bố số liệu cho biết từ tháng 1 - 7.2015, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 19.400 tỉ đồng, tăng 34% so cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh thu phí khai thác mới ước đạt 6.400 tỉ đồng, tăng 51,5% so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu phí bảo hiểm hỗn hợp chiếm 43,4%, bảo hiểm liên kết đầu tư chiếm 43,4%, bảo hiểm tử kỳ chiếm 2,15%, bảo hiểm hưu trí chiếm 1,8%, các nghiệp vụ còn lại (trọn đời, sinh kỳ, trả tiền định kỳ) chỉ có 0,09%...

Phí bảo hiểm bình quân hợp đồng khai thác mới khoảng 8,5 triệu đồng/hợp đồng, tăng 45,5% so với cùng kỳ; phí bình quân của một hợp đồng hỗn hợp là 10,14 triệu đồng, một hợp đồng liên kết chung là 12,4 triệu đồng, trong khi hợp đồng tử kỳ chỉ đạt 700.000 đồng/hợp đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tang-mua-bao-hiem-nhan-tho-doanh-thu-phi-tang-34-615406.html

UBND TP.Hà Nội vừa đề xuất Chính phủ cho xây dựng khẩn cấp một đường ống nước từ quốc lộ 21 về vành đai 3 để ứng cứu đường ống sông Đà số 1.

Trong văn bản do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng ký gửi Thủ tướng hôm nay 1.10, Hà Nội báo cáo thời gian qua, tuyến ống truyền tải nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đà cung cấp nước cho thành phố liên tục xảy ra sự cố vỡ, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Từ năm 2012 đến nay đã xảy ra 15 lần vỡ đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng (Vinaconex) xây dựng và quản lý. Mặc dù hiện nay đã giảm áp lực và lưu lượng cấp nước, nhưng đường ống trên vẫn không đảm bảo, xảy ra vỡ ống tần suất ngày càng tăng.

Theo đánh giá, nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đường ống còn tiềm ẩn ở mức cao và khó kiểm soát. Trong khi đó, Công ty CP Nước sạch Vinaconex thuộc Vinaconex vẫn chưa khởi công được dự án đường ống truyền dẫn số 2 và cũng chưa khẳng định được thời gian hoàn thành.

Vì vậy, Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho phép xây dựng cấp bách đường ống truyền dẫn từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3 với công suất 60.000 - 70.000 m3/ngày đêm để ứng cứu cho tuyến số 1 hiện nay. Khi Vinaconex làm xong đường ống số 2 thì tuyến khẩn cấp này sẽ sử dụng phân phối cấp nước cho khu đô thị và dân cư hai bên tuyến đường. Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 864 tỉ đồng vay từ Quỹ đầu tư và phát triển của thành phố.

Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ do tính chất cấp bách của dự án nên cho phép đầu tư xây dựng theo cơ chế công trình đặc thù, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ha-noi-de-xuat-xay-dung-khan-cap-duong-ong-nuoc-sach-moi-615286.html

Ngày 1-10, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 14 tại TP HCM để nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết nền kinh tế nước ta phục hồi rõ nét và đạt tốc độ tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra và cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. “Tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,5%. Đây là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0,4% so với tháng 12-2014. Bình quân 9 tháng tăng 0,74% so với cùng kỳ. CPI 9 tháng đầu năm thấp nhưng không có biểu hiện giảm phát” - ông Phương khẳng định.

Ông Phương cũng cho biết thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm đạt 683.000 tỉ đồng, bằng 75% dự toán năm, tăng 7% so với cùng kỳ. Về 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2015, ông Phương cho hay dự kiến đạt 13 chỉ tiêu. Chỉ tiêu không đạt là tỉ lệ che phủ rừng.

Đề cập vấn đề Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, ông Phương nói có tác động không lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiều do ta chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu và điều chỉnh tỉ giá VNĐ/USD từ đầu năm đến nay khoảng 5% để thúc đẩy sản xuất.

Theo tính toán sơ bộ, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tăng thêm khoảng 0,04% trong năm 2015 và 0,08% trong năm 2016. “Đến thời điểm hiện nay, các diễn biến giá dầu giảm, sự suy giảm kinh tế Trung Quốc không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam” - ông Phương khẳng định.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/kinh-te-tang-cao-nhat-nhiem-ky-20151001214414073.htm

96.208 doanh nghiệp (DN) đã đăng ký nộp thuế điện tử (NTĐT) thành công tại cổng điện tử của cơ quan Thuế, đạt tỷ lệ 91,5% số DN đang hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội và 21,5% số DN đăng ký NTĐT trong cả nước (447.597 DN).

Thông tin trên được Cục thuế Hà Nội cho biết đến ngày 30.9.2015. Với kết quả này, Cục thuế Hà Nội đã cán đích thành công và là 1 trong 25 Cục thuế đã hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu 90% DN triển khai NTĐT theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP.

Để đạt được kết quả trên, cơ quan này cho biết, đã tích cực triển khai một số giải pháp như: Tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai NTĐT tới toàn thể cán bộ chủ chốt trong ngành (600 cán bộ chủ chốt là lãnh đạo Cục, ban phụ trách 23 phòng thuộc Văn phòng Cục, ban lãnh đạo 30 Chi cục Thuế và các đồng chí là đội trưởng, đội phó các đội thuế); Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa thành những nhiệm vụ, giải pháp của đơn vị mình để triển khai thực hiện phù hợp với địa bàn, lĩnh vực được phân công; tham mưu cho lãnh đạo Thành phố có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã vào cuộc, phối hợp cùng cơ quan Thuế triển khai kê khai, NTĐT tới các tổ chức, DN, NNT trên địa bàn; Phối hợp với các NHTM tọa đàm với các DN trên địa bàn (DN đã NTĐT, đã đăng ký nhưng chưa nộp, chưa đăng ký NTĐT) để đánh giá quá trình triển khai, tổng hợp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và bàn giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn đó…

“Với những nỗ lực của cơ quan Thuế cộng với sự vào cuộc tích cực các cấp, các ngành, đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng DN, doanh nhân, NNT, Cục thuế Hà Nội đã cán đích thành công, là 1 trong 25 Cục thuế đã hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu 90% DN triển khai NTĐT theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP.” - Đại diện lãnh đạo Cục thuế Hà Nội nói.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/ha-noi-co-quan-thue-can-dich-truoc-thoi-han-382697.bld

Cty CBRE vừa đưa ra những con số giật mình: Chỉ riêng trong quý III/2015, lượng tiền đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) từ người mua nhà lên tới gần 7.000 căn, tăng 154% so với cùng kỳ năm 2014. Tương tự, tại TPHCM, cũng có gần 8.000 căn được giao dịch trong quý. Giá bán BĐS cũng tăng mạnh, thậm chí một số dự án gần bằng mức giá đỉnh điểm năm 2011. Nhiều lo ngại về một chu kỳ mới “bong bóng” BĐS.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, sự hồi phục của thị trường BĐS hiện nay là thật chứ không phải “ảo”, không chỉ ở phân khúc căn hộ mà ở rất nhiều phân khúc khác. Câu chuyện mặt bằng giá tăng là tất yếu và trên thực tế, thị trường BĐS đã bắt đầu hồi phục từ giữa năm 2013. Tuy nhiên theo ông Châu, chắc chắn có việc bắt tay giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư để đẩy giá tăng lên. Cụ thể, như ở một số các dự án khu vực phía bắc, các dự án vừa bung ra thị trường nhưng chỉ trong vòng vài ngày đến 1 tuần, chủ đầu tư đã thông báo bán hết hàng. Người mua muốn mua phải mua lại thông qua môi giới với mức giá chênh lệch. “Nhưng chúng ta không thể ngăn cản được tình trạng này, có chăng là Nhà nước có chính sách thuế linh hoạt mới có thể điều chỉnh được” - ông Châu nói.

Theo đánh giá của một số các chuyên gia, sự hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ rệt trên diện rộng và chưa đủ để thị trường thoát khỏi những dư chấn từ đợt khủng hoảng vừa qua, vì vậy những cơn “sốt” giá ảo hay sự lệch pha cung - cầu hoàn toàn là ảo. Ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam - đánh giá, rất khó dự báo giá BĐS sẽ còn tăng hay không vì nguồn cung còn rất dồi dào, từ nay đến cuối năm rất nhiều dự án khủng sẽ ra hàng. Nếu chủ đầu tư đặt giá quá cao không chắc thị trường đã hấp thụ. Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính - ngân hàng), việc các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà sẽ tốt cho thị trường BĐS. “Tuy nhiên, bong bóng đối với phân khúc tín dụng này vẫn có thể xảy ra trong tương lai. Tôi cho rằng, việc đẩy mạnh vốn tín dụng vào BĐS luôn phải có sự kiểm soát chặt chất lượng cho vay, vì rủi ro đối với lĩnh vực này luôn tiềm ẩn lớn. Cần phải có cơ chế và chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ để lường trước những rủi ro trong việc cho vay BĐS” - TS Hiếu cảnh báo.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/canh-bao-bong-bong-bat-dong-san-chu-dau-tu-bat-tay-co-lam-gia-382783.bld

Doanh nghiệp thời hội nhập nếu bị động sẽ không nắm bắt được thông tin hữu ích, hoặc sẽ bị “mắc lụt” giữa biển thông tin. Từ sự lúng túng này, không ít doanh nghiệp có dấu hiệu sợ hội nhập với thế giới.

Lãnh đạo Hội Lương thực thực phẩm TPHCM từng nói tại tọa đàm về nông sản gần đây: Thiếu thông tin không chỉ dẫn đến sự thiệt thòi mà thậm chí còn làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo đó, kết quả khảo sát nội bộ của hội cho thấy, có gần 80% thành viên hầu như không tiếp cận được các thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế.

Chính vì vậy có chuyện, do không biết về cam kết về cắt giảm thuế trong hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản nên khi nhập máy làm bánh từ Nhật Bản, doanh nghiệp không làm giấy chứng nhận xuất xứ nên vẫn phải chịu thuế xuất nhập khẩu 10% (thay vì hưởng thuế suất ưu đãi 0%).

Còn theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Đặng Phương Dung, trong cơ cấu xuất khẩu hiện nay, lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI chiếm tới 70%.

“Hội nhập có tính hai mặt nên việc quan trọng nhất chính là kết nối doanh nghiệp để tạo thành chuỗi sản xuất mang lại hiệu quả cao cho tất cả các bên tham gia. Còn với việc cạnh tranh trực tiếp lẫn nhau như hiện nay, doanh nghiệp trong nước sẽ không thể nắm được lợi thế riêng, khi hầu hết nguyên phụ liệu của ngành dệt may đang phải nhập khẩu. Nếu chỉ trông đợi vào việc giảm thuế từ các nước để cạnh tranh mà không thay đổi mô hình hoạt động”, bà Dung phân tích.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/doanh-nghiep-lo-ngo-so-hoi-nhap-916089.tpo

Với tỷ lệ 91,5% trong 96.208 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đăng ký nộp thuế điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, số doanh nghiệp của Hà Nội đang chiếm 21,5% số DN đăng ký nộp thuế điện tử cả nước (447.597 DN).

Tính ra, đơn vị này là 1 trong 25 cục thuế trên cả nước hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu 90% DN triển khai nộp thuế điện tử theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/dn-ha-noi-chiem-hon-15-so-dn-nop-thue-dien-tu-ca-nuoc-916092.tpo

(CT tổng hợp)