Các báo viết về Tài chính ngày 21/02/2013

**Phá giá VNĐ: Chưa phải lúc; **Gần 9 tấn vàng chờ tạm xuất tái nhập; **Vốn FDI nghẽn dòng; **Hy vọng giá lúa tăng, giảm bức xúc;...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/02/2013

- "Phá giá VNĐ: Chưa phải lúc". Các chuyên gia đề xuất nên phá giá nhẹ VNĐ mỗi năm song Ngân hàng Nhà nước khẳng định cách làm này gây bất lợi cho nền kinh tế

Trước Tết Quý Tỵ, khả năng phá giá VNĐ mới dừng ở mức ý kiến của các chuyên gia kinh tế,  thị trường gần như không có phản ứng. Nhưng nay, đồng USD đã đồng loạt tăng giá ở cả thị trường chính thức lẫn chợ đen.

Đây là diễn biến khá bất thường vì nhu cầu ngoại tệ đầu năm thường không tăng mạnh. Khả năng USD tăng giá được giới chuyên môn nhận định rất có thể là do tâm lý thị trường khi đang có nhiều ý kiến cho rằng nên phá giá VNĐ.

TS Nguyễn Đức Thành, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội (VEPR), cho rằng việc tiếp tục neo tỉ giá là rất đáng lo ngại. Vì trong thời kỳ tỉ giá ổn định nhưng lạm phát cao khiến giá trị thực của đồng nội tệ bị đẩy lên rất cao, sự yếu đi của VNĐ không tương ứng so với lạm phát. So với thời gian đầu mở cửa, VNĐ đã tăng 11%. “Nhiều nhà kinh tế cho rằng tỉ giá ổn định là tốt nhưng theo tôi, nó sẽ khiến  cạnh tranh của hàng Việt Nam yếu đi từ từ, như một cái thòng lọng dần siết lại” - TS Thành nhìn nhận.
 
Xem chi tiết:
 

- "Gần 9 tấn vàng chờ tạm xuất tái nhập". Đây là số vàng phi SJC còn tồn trong hệ thống ngân hàng, sẽ được cấp phép xuất khẩu hết trong một tháng tới để nhập về loại vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế. Sau khi cấp phép cho Ngân hàng Đông Á tạm xuất 100 kg vàng miếng không mang thương hiệu SJC để nhập về một khối lượng vàng nguyên liệu tương ứng vào tuần cuối cùng trước Tết, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với Bộ Tài chính soát lại quy trình trước khi triển khai đại trà với các ngân hàng khác. Số lượng vàng phi SJC các ngân hàng xuất ra nước ngoài kiểm định và chuyển đổi thành vàng nguyên liệu hiện còn khoảng 9 tấn. Gần 10 tấn trước đó đã được kiểm định trong nước và chuyển đổi thành vàng thương hiệu SJC.

"Quy trình sẽ hoàn thiện để việc tạm xuất tái nhập kết thúc sớm, hy vọng xong trước tháng 3", một đại diện của Ngân hàng Nhà nước nói. Hiện nay, các đơn vị phải tạm xuất và tái nhập trong cùng một ngày nhằm giảm thiểu các rủi ro.

Cho ngân hàng tạm xuất vàng miếng phi SJC, tái nhập vàng nguyên liệu để dập đúc thành vàng SJC là biện pháp Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng giúp tăng cung cho thị trường, qua đó dần ổn định giá mua bán, đưa về sát với thế giới. Một năm qua, sau khi SJC được công nhận là thương hiệu vàng của Nhà nước và cũng là thương hiệu duy nhất tiếp tục dập đúc, các loại vàng miếng mang thương hiệu khác hầu như không còn giao dịch trên thị trường. Người nắm giữ vàng phi SJC đều có tâm lý muốn chuyển đổi sang SJC. Ngân hàng huy động trong dân trước đây, nay muốn trả lại bằng vàng SJC cũng không được chấp nhận. Trong khi đó, công suất của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) - đơn vị được chỉ định dập đúc vàng cho Ngân hàng Nhà nước, không đáp ứng đủ nhu cầu chuyển đổi này. Đây là một trong những lý do khiến giá vàng miếng SJC duy trì khoảng cách khá xa so với thế giới, mấy ngày qua lên tới gần 5 triệu đồng mỗi lượng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/dau-tu/2013/02/gan-9-tan-vang-cho-tam-xuat-tai-nhap/

- "Vàng bị “làm giá” trong ngày thần tài?". Xu hướng giảm giá vàng miếng đồng loạt xuất hiện tại nhiều đơn vị mua bán vàng ngay trong buổi sáng ngày 20.2 khi ngày thần tài (ngày 19.2, mùng 10 tháng giêng) qua đi.

Mở cửa ở 45,1-45,3 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội liên tục mất giá và đến thời điểm 10h sáng cùng ngày, mỗi lượng vàng SJC giảm giá xuống còn 44,95-45,15 triệu đồng/lượng và đây cũng là mức giá thấp nhất trong ngày. So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng SJC mất đi 150 nghìn đồng ở cả chiều mua và chiều bán. Còn so với mức giá cao nhất lập được trong ngày thần tài là 45,25-45,55 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC lần lượt mất đi 300 nghìn đồng ở chiều mua vào và 400 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Biến động tăng giảm quá mạnh của giá vàng trong nước trong hai ngày 19-20.2 hoàn toàn không phản ánh diễn biến thực tế của giá vàng thế giới. Trong ba ngày qua, giá vàng thế giới dù có biến động vẫn đang được giao dịch quanh mốc 1.605-1.608USD/oz. Một điểm đáng chú ý là dù giảm mạnh trong ngày 20.2, giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (có cộng thêm đầy đủ các chi phí thuế, bảo hiểm, vận chuyển và chế tác) tới 4,06 đến 4,14 triệu đồng mỗi lượng. Đây là khoảng chênh lệch quá cao và bất bình thường trong bối cảnh giá vàng thế giới đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 tháng qua.

Mức chênh quá cao nói trên càng bất bình thường hơn khi theo một khảo sát được thực hiện tại thị trường Hà Nội, dù giao dịch sôi động, phần đông khách hàng trong ngày 19.2 và ngày 20.2 chỉ mua với số lượng 1, 2 chỉ và lượng giao dịch tập trung vào mặt hàng nhẫn tròn trơn do nhu cầu của khách hàng hiện vẫn rất cao. Biến động mạnh của giá vàng miếng trong nước theo đó khó có thể do nguyên nhân chênh lệch cung - cầu. 

Xem chi tiết:

- "Nhà đầu tư mắc kẹt với cổ phiếu hủy niêm yết". Từ ngày 1/3, cổ phiếu bị hủy niêm yết sẽ có cơ chế giao dịch riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng quy định mới chỉ hỗ trợ mặt kỹ thuật mà chưa giúp bảo vệ họ.Năm 2012, đã có hơn 20 công ty bị hủy niêm yết trên cả 2 Sở giao dịch chứng khoán. Dự báo, năm 2013, danh sách công ty bị hủy niêm yết sẽ còn nối dài khi mà nhiều công ty tiếp tục báo lỗ.

Cụ thể, một số doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng điện Mêca Vneco (mã VES - HOSE), Công ty Cổ phần Hàng Hải Đông Đô (mã DDM-HOSE), Công ty Cổ phần Container Phía Nam (mã VSG-HOSE), Công ty Cổ phần Hàng Hải Sài Gòn (mã SHC-HNX)... có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc do lỗ 3 năm liên tiếp hoặc mức lỗ vượt vốn điều lệ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/02/nha-dau-tu-mac-ket-voi-co-phieu-huy-niem-yet/

- "Chứng khoán 21/2: 'Vẫn còn cơ hội tăng điểm'". Những nhà đầu tư ưa rủi ro có thể xem xét mua vào nhóm penny, an toàn hơn có thể chọn blue-chip, tập trung những cổ phiếu thanh khoản và có sự nâng đỡ từ khối ngoại. Đó là gợi ý của các công ty chứng khoán cho ngày 21/2.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/02/chung-khoan-21-2-van-con-co-hoi-tang-diem/

- "Tin rác 'ngấp nghé' trở lại sau Tết". Các hình thức lừa và tin rác không quá mới, nhưng đang có dấu hiệu bùng phát trở lại sau khoảng một tháng trầm lắng do các biện pháp quản lý được siết chặt.Trong và sau Tết, nhiều thuê bao di động tiếp tục nhận được tin nhắn rác gửi từ các số lạ, với nội dung mời chào dịch vụ, tải game, bói toán, sex... Bên cạnh đó, hình thức nhắn tin dụ dỗ người dùng gọi điện vào đầu số giá trị gia tăng như 19004547 hay 19006915 để "câu" cước.

Anh Linh (ở Giải Phóng, Hà Nội) cho hay ngày mùng 1 Tết nhận được tin nhắn với nội dung thông báo anh nhận được lời chúc mừng năm mới từ người thân, và yêu cầu gọi đến đầu số 19006915 để nghe. Tuy nhiên, "khi gọi vào đó chỉ nghe nhạc chờ, mãi không có thông tin hay ai bắt máy nên tôi ngắt cuộc gọi, đến khi kiểm tra tài khoản mới hay bị mất tiền", anh nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/tin-rac-ngap-nghe-tro-lai-sau-tet/

- "Ngưng cung cấp cá tra giống ra thị trường". Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) ngưng cấp cá tra giống bố mẹ cho các tỉnh ĐBSCL và chưa cho biết khi nào cung ứng trở lại.

Theo kế hoạch sau khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho các tỉnh ĐBSCL là Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ... Số cá bố mẹ này sẽ sản xuất được lượng cá giống đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân các địa phương nói trên.

Dự kiến từ năm 2013, mỗi năm RIA2 sẽ chuyển giao cho các địa phương nói trên khoảng 30.000- 40.000 cá tra bố mẹ để thay thế những cá bố mẹ có chất lượng trứng, tinh trùng thấp của tổng số cá bố mẹ đã chuyển giao nói trên.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/dau-tu/2013/02/ngung-cung-cap-ca-tra-giong-ra-thi-truong/

- "Lượng tiền giả giảm 5 năm liên tiếp". Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền giả thu giữ được trong năm 2012 giảm 29,2% so với năm 2011, giảm 46,08% so với năm 2010. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, lượng tiền giả thu giữ có xu hướng giảm dần.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/02/luong-tien-gia-giam-5-nam-lien-tiep/

- "Vốn FDI nghẽn dòng". Vốn FDI vào Việt Nam liên tục giảm trong vòng 5 năm gần đây và dự kiến khó hồi phục trong thời gian tới nếu không có cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư

Khi nền kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào vốn thì với mức đầu tư ngày càng thấp, nền kinh tế khó thoát khỏi sự trì trệ và buộc phải lệ thuộc nhiều hơn vào đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Nhưng dòng vốn FDI vào Việt Nam bất ngờ giảm 20% trong năm 2012 (so với năm 2011) đã đặt ra nhiều vấn đề về sức hấp dẫn của môi trường kinh doanh Việt Nam đối với các nhà đầu tư. 

Xem chi tiết:
 
 
- "Hy vọng giá lúa tăng, giảm bức xúc". Ngày 20.2 các DN triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Nhiều nông dân trồng lúa ở các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hy vọng việc mua tạm trữ sẽ nâng được giá lúa tăng lên, đồng thời giảm áp lực tiêu thụ lúa đang bức xúc hiện nay.

Ngay ngày đầu tiên triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo (20.2), thị trường tiêu thụ lúa gạo ở các tỉnh ĐBSCL có tín hiệu sáng sủa hơn nhờ giới thương lái và doanh nghiệp vào cuộc thu mua. Ông Nguyễn Văn Phương - thương lái ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) - hào hứng: “Các kho gạo đã bắt đầu ăn hàng nên giới thương lái cũng đã mang ghe lên vùng Đồng Tháp Mười hoặc chạy sang tứ giác Long Xuyên để mua lúa nguyên liệu. Hiện thời nông dân các nơi thu hoạch lúa rất nhiều, nên chỉ cần đưa ghe tới nơi là mua được ngay, nhanh lắm”. Ông Tư Phúc - thương lái xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) - bộc bạch, năm nay nghỉ tết dài ngày cũng thấy bực bội vì không có tiền chi tiêu. Nay các doanh nghiệp triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, sẽ là điều kiện để thương lái tăng cường mua lúa trong dân nhằm giao hàng cho các kho gạo. 

Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)