Các báo viết về Tài chính ngày 21/05/2014

**TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp không nhận bồi thường dù bị đập phá; **Đầu tư dệt may đón TPP:Trung Quốc hưởng lợi thay Việt Nam?; **Ngân hàng Nhà nước khuyên người dân nên bán vàng lúc này; **FPT đạt hơn 9.000 tỷ đồng doanh thu 4 tháng đầu năm; ...

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã tự khắc phục hậu quả sau khi đập phá (Ảnh minh hoạ)Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã tự khắc phục hậu quả sau khi đập phá (Ảnh minh hoạ)

- "TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp không nhận bồi thường dù bị đập phá". Là một trong những nơi bị biểu tình quá khích đập phá, nhưng so với các tỉnh thì mức độ thiệt hại của TP.HCM có phần nhẹ hơn. Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng BQL KCN – KCX TP.HCM cho hay, do thiệt hại nhẹ nên các doanh nghiệp bị đập phá do hành vi biểu tình quá khích không cần sự hỗ trợ về ngân sách của nhà nước.

Bản thân một số doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nhất trên địa bàn thành phố cũng từ chối sự hỗ trợ về vật chất. Thay vào đó, các doanh nghiệp này chỉ mong muốn an ninh trật tự được các cơ quan chức năng siết chặt. Hiện, 100% các doanh nghiệp Đài Loan ở đây đã ổn định sản xuất trở lại.

Còn tại Đồng Nai, có 162 công ty bị các đối tượng quá khích tham gia biểu tình đập phá gây hư hỏng và thất thoát tài sản. Điều này khiến các doanh nghiệp này phải “cửa đóng then cài” trong nhiều ngày nay.

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày hôm nay (20/5), có hơn 90% doanh nghiệp đã trở lại làm việc. Duy chỉ còn một số doanh nghiệp tại các KCN Tam Phước, Nhơn Trạch, Amata… vẫn đang trong thời gian khắc phục hậu quả để sớm quay trở lại sản xuất.

Trao đổi với PV, ông Mai Văn Nhớn, Phó Trưởng BQL KCN – KCX tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ kiến nghị với Tỉnh ủy và UBND hỗ trợ về thuế, hải quan, tiền thuê đất, an ninh… cho các doanh nghiệp bị thiệt hại. Đơn cử, sẽ khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho số lượng nguyên vật liệu, hoãn, giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp phục hồi dữ liệu liên quan đến thuế.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tphcm-nhieu-doanh-nghiep-khong-nhan-boi-thuong-du-bi-dap-pha-post132024.info

- "Đầu tư dệt may đón TPP:Trung Quốc hưởng lợi thay Việt Nam?". Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp dệt may Trung Quốc đang đổ dồn vào Việt Nam để dành lấy cơ hội khi Việt Nam tham gia TPP. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã phân tích và lý giải hiện tượng này với Đất Việt. Theo bà Việt Nam cần tỉnh táo, ủng hộ các doanh nghiệp trong nước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dau-tu-det-may-don-tpptrung-quoc-huong-loi-thay-viet-nam-3038136/

- "Ngân hàng Nhà nước khuyên người dân nên bán vàng lúc này". Ngày 20/5, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, giao dịch trên thị trường vàng trong nước ổn định, đảm bảo với mục tiêu điều hành chính sách của NHNN. Trên thị trường quốc tế, mức độ biến động của giá vàng trên thị trường quốc tế từ đầu năm 2014 đến nay thấp hơn mức biến động của năm 2013.

Trước diễn biến của thị trường vàng quốc tế và các giải pháp đồng bộ của NHNN đã triển khai từ năm 2013 đến nay, thị trường vàng trong nước tiếp tụcgiữ được xu hướng ổn định. Sau khi các tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng, cung cầu vàng trên thị trường chuyển biến theo hướng tích cực. Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. “Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy, không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.”-Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối nói.

Vì vậy, người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có. “Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn”- ông Vũ Quang Huy đưa ra lời khuyên.

Theo ông, thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường.

Ông Huy cũng cho biết, NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/683967/ngan-hang-nha-nuoc-khuyen-nguoi-dan-nen-ban-vang-luc-nay

- "Ngân hàng Thụy Sỹ bị phạt 2,6 tỷ USD do giúp khách hàng Mỹ trốn thuế". Ngày 20/5, Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse thừa nhận phạm tội giúp một số khách hàng người Mỹ của mình trốn thuế và đồng ý nộp phạt 2,6 tỷ USD.

Đây là ngân hàng lớn nhất thừa nhận phạm tội hình sự tại Mỹ trong vòng hơn 20 năm trở lại đây. Credit Suisse cho biết, việc giải quyết vụ việc pháp lý này khiến lợi nhuận ròng trong quý 2 năm nay của ngân hàng này sẽ giảm khoảng 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, như một phần trong thỏa thuận với giới chức Mỹ, Credit Suisse không bị rút giấy phép kinh doanh tại nước này.

Kết quả trên đây được xem là chiến thắng của Bộ Tư pháp Mỹ, cơ quan đang nỗ lực chống các ngân hàng giúp đỡ khách hàng Mỹ giàu có trốn thuế.

Năm 2009, ngân hàng UBS cũng của Thụy Sĩ từng bị phạt 780 triệu USD vì tội tương tự như Credit Suisse.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/the-gioi/ngan-hang-thuy-sy-bi-phat-26-ty-usd-do-giup-khach-hang-my-tron-thue/327532.vov

- "FPT đạt hơn 9.000 tỷ đồng doanh thu 4 tháng đầu năm". Tập đoàn FPT vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2014. Theo đó, sau 4 tháng, doanh thu của FPT đạt 9.775 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch đã đặt ra. So với mức 7.618 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước đã tăng 2157 tỷ đồng, tương đương 28%. Trong đó, doanh thu hợp nhất từ thị trường nước ngoài đã tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 889 tỷ đồng. 

Sau 4 tháng, lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT đạt 107% kế hoạch, tương đương đạt 773 tỷ đồng, tăng 2% so với mức 760 tỷ đồng của cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 636 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó LNST dành cho cổ đông công ty mẹ đạt 475 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.727 đồng/cổ phiếu (cùng kỳ, con số này là 464 tỷ đồng cho các cổ đông công ty mẹ và lãi trên cổ phiếu là 1.694 đồng/cổ phiếu).

Trước đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý I/2014, sau 3 tháng đầu năm, doanh thu của FPT là 7.361 tỷ đồng. LNTT là 581 tỷ đồng, LNST đạt 480 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.312 đồng/cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://seatimes.com.vn/fpt-dat-hon-9000-ty-dong-doanh-thu-4-thang-dau-nam-0191477.html

- "BIDV được chuyển đổi một số quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch". Thống đốc NHNN chấp thuận việc chuyển đổi các quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch gồm: Quỹ tiết kiệm Châu Khê, Quỹ tiết kiệm Ba Gia, Quỹ tiết kiệm số 1 Yên Phong thuộc BIDV chi nhánh Từ Sơn tại tỉnh Bắc Ninh, Quỹ tiết kiệm số 3 thuộc BIDV chi nhánh Bỉm Sơn tại tỉnh Thanh Hóa.

NHNN yêu cầu BIDV có trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai trương hoạt động, thông báo lập địa điểm kinh doanh, đăng báo đối với các phòng giao dịch được chấp thuận chuyển đổi từ các quỹ tiết kiệm nêu trên theo quy định tại Thông tư số 21/2013/TT-NHNN ngày 09/9/2013 của Thống đốc NHNN về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại và các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký văn bản này, BIDV phải khai trương hoạt động phòng giao dịch được chuyển đổi từ quỹ tiết kiệm nêu trên. Quá thời hạn này, văn bản chấp thuận của NHNN hết hiệu lực.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/6-bidv-duoc-chuyen-doi-mot-so-quy-tiet-kiem-thanh-phong-giao-dich-20998.html

- "Thế chấp nhà trên giấy: Rủi ro nhân lên gấp bội".  Rủi ro gồm rủi ro liên quan đến tài sản thế chấp bằng tài sản hiện hữu cộng thêm rủi ro mới phát sinh từ tài sản hình thành trong tương lai. 

Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh nêu quan điểm, việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sẽ gây ra nhiều rủi ro bao gồm rủi ro liên quan đến tài sản thế chấp bằng tài sản hiện hữu cộng với rủi ro mới phát sinh xuất phát từ tính chất tài sản khác rất nhiều tài sản hiện hữu.

Ngoài ra, rủi ro cả phía ngân hàng, các tổ chức tín dụng và người đi vay dùng tài sản hình thành trong tương để thế chấp.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/the-chap-nha-tren-giay-rui-ro-nhan-len-gap-boi-3038857/

- "Việt Nam luôn là môi trường đầu tư an toàn và thân thiện". Nhằm phản ánh thông tin về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Mark Tappin (quốc tịch Anh) - Tổng giám đốc giải pháp Doanh nghiệp châu Á, Giám đốc Công ty Kiến trúc sư Revuelta tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/viet-nam-luon-la-moi-truong-dau-tu-an-toan-va-than-thien/551581.antd

- "Sẽ thiệt lớn nếu mua vàng thời điểm này". Ngày 20/5, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo, người dân không nên mua vàng thời điểm này. NHNN sẽ áp dụng biện pháp bình ổn thị trường vàng nếu cần thiết.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng-Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ, trước diễn biến tình hình trên biển Đông, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Huy động vốn của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng. 

Đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013. Những ngày gần đây, thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng, nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN. Tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý.

Cũng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. Hiện cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Cũng theo bà Hồng, để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/se-thiet-lon-neu-mua-vang-thoi-diem-nay-707450.tpo

- "Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp: Thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất khóa". Tự hào với 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của cả nước, tập thể CBCNV Công ty cổ phần (CP) Khóa Việt - Tiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với khẩu hiệu "Vươn tới đỉnh cao của chất lượng" cả trong sản xuất cũng như phục vụ khách hàng, công ty luôn phấn đấu giữ vững thương hiệu Việt - Tiệp, xứng đáng là thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất khóa Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/684006/thuong-hieu-hang-dau-trong-nganh-san-xuat-khoa

- "400 DN đi tìm cơ hội mới ở thị trường Nga". Ngày 20-5, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam-Liên bang Nga. Hội thảo do VCCI, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Công ty Incentra phối hợp tổ chức.

Theo ông Phạm Xuân Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Nga, trong năm 2013, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt con số 4 tỉ USD. “Phải nói rằng quan hệ của hai nước đã đạt được nhiều tiến bộ và thành tựu lớn. Tuy nhiên, con số trên vẫn chưa tương xứng tiềm năng mà Việt Nam đang có” - ông Sơn nói. Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Evtukhov Viktor Leonhitdovich cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nước phát triển nhanh nhất ở châu Á. “Năm 2013, kim ngạch thương mại giữa hai nước ở mức 4 tỉ USD vẫn là con số khiến chúng ta chưa hài lòng. Chúng tôi hy vọng đến năm 2020 sẽ là con số 10 tỉ USD” - ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich nhấn mạnh. Theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Nga là một thị trường lớn có tiềm năng, tuy nhiên vấn đề mà các doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó chính là tìm đối tác và khâu thanh toán.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/400-dn-di-tim-co-hoi-moi-o-thi-truong-nga-469601.html

- "Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định". Chiều 20-5, buổi làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM với Ủy ban quan hệ lao động quốc gia Hàn Quốc (LRC) đã diễn ra tại Sejong, khu hành chính đặc biệt.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 19-5. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, mục đích của chuyến thăm Hàn Quốc lần này là TPHCM mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm kéo giảm đình công; vai trò của LRC trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, hạn chế tranh chấp lao động và đình công.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/vietnamvathegioi/2014/5/349761/

- "Khoai lang rớt giá vì tin đồn thất thiệt". Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN-PTNT H.Bình Tân cho rằng, nguyên nhân có thể là do các thương lái thấy bà con nông dân đến đợt thu hoạch rộ nên tìm cách tung tin đồn để hạ giá. Phòng NN-PTNT đã báo cáo tình hình này về lãnh đạo Sở NN-PTNT để có kế hoạch chỉ đạo các địa phương giải thích cho bà con nông dân hiểu rõ, tránh hoang mang, lo lắng.

Phòng NN-PTNT H.Bình Tân cho biết, vụ này trên địa bàn huyện có khoảng 7.000 ha trồng khoai lang. Trong đó, đợt 1 có khoảng 4.000 ha đã thu hoạch xong với giá bán khoảng 700.000 - 800.000 đồng/tạ. Đợt 2 còn khoảng 3.000 ha đang thu hoạch. Tuy nhiên việc giá liên tục giảm làm cho bà con nông dân rất bất an.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140520/khoai-lang-rot-gia-vi-tin-don-that-thiet-20-5-2014.aspx

- "Nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp khỏi chịu thuế". Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) quy định các khoản phụ cấp, trợ cấp cũng phải chịu thuế, “trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề...”. Vừa qua, Tổng cục Thuế vừa ban hành danh mục gần 70 loại phụ cấp, trợ cấp không chịu thuế TNCN. 

Nghị định 65/2013 và Thông tư 111/2013 hướng dẫn về thuế TNCN chỉ ghi ngắn gọn là “phụ cấp đặc thù ngành, nghề” thì được trừ khỏi thu nhập chịu thuế. Qua rà soát, Tổng cục Thuế liệt kê đến 50 loại phụ cấp đặc thù.

Ví dụ, người làm trong ngành GTVT được hưởng phụ cấp thợ lặn, phụ cấp đi biển (công nhân làm việc trên giàn khoan, hoa tiêu dẫn tàu...) mức 232.000 đồng/ngày.

Ngành VH-TT&DL có chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với lao động biểu diễn nghệ thuật (diễn viên) gồm hai mức 20% và 15% tính trên lương; còn có chế độ bồi dưỡng tập luyện, bồi dưỡng biểu diễn trả theo ngày luyện tập và ngày biểu diễn thực tế.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/ban-doc/nhieu-khoan-phu-cap-tro-cap-khoi-chiu-thue-469583.html

- "Giá thành lúa vụ hè thu là 4.370 đồng/kg". Bộ Tài chính vừa công bố giá thành sản xuất lúa bình quân cho vụ hè thu năm 2014 tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long làm cơ sở cho các doanh nghiệp mua lúa cho nông dân với mức lãi tối thiểu là 30%. Theo đó, giá thành sản xuất lúa cao nhất tại tỉnh Bến Tre là 4.908 đồng/kg (cao hơn 321 đồng/kg vụ lúa hè thu 2013) và thấp nhất tại tỉnh Kiên Giang là 3.742 đồng/kg (cao hơn 245 đồng/kg so với vụ hè thu 2013).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/608442/gia-thanh-lua-vu-he-thu-la-4-370-dong-kg.html

- "TP HCM cần 20.000 lao động trong tháng 6". Theo báo cáo ngày 20-5 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, dự kiến trong tháng 6-2014, TP cần khoảng 20.000 lao động. 

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tại các KCX - KCN là 5.000 lao động. Các ngành nghề dự báo thu hút đông lao động gồm: kinh doanh - marketing, dịch vụ - phục vụ, công nghệ thông tin, kế toán - kiểm toán, điện - điện tử - viễn thông…

Cũng theo trung tâm, thị trường lao động ở TP tiếp tục mất cân đối cả về chất và lượng ở những nhóm ngành nghề sử dụng lao động trình độ cao.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/tp-hcm-can-20000-lao-dong-trong-thang-6-20140520205203537.htm

- "Doanh nghiệp tin tưởng cam kết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước". Sáng 20/5, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã thành lập ba đoàn đến các thị xã Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên tiếp xúc với gần 200 doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại tài sản do các đối tượng lợi dụng biểu tình kích động gây ra. 

Tại buổi tiếp xúc với các DN ở KCN VSIP I và VSIP II, lãnh đạo tỉnh đã nói lời xin lỗi và chia sẻ những thiệt hại với DN. Giám đốc Công an tỉnh Võ Thành Đức đã báo cáo tình hình bạo loạn diễn ra quá nhanh và nhận thiếu sót trong việc để xảy ra tình trạng vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn của các DN bị thiệt hại. Trong thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ không để tái diễn sự việc tương tự và hỗ trợ DN hết mình, hết khả năng để khắc phục hậu quả, ổn định tình hình sản xuất.

Các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc ở Bình Dương đã bày tỏ sự tin tưởng vào những chính sách của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/chinh-tri/doanh-nghiep-tin-tuong-cam-ket-cua-lanh-dao-dang-nha-nuoc/a120082.html

- "Chính phủ quyết định mặt hàng được lập Quỹ Bình ổn giá'. Những quy định cụ thể về bình ổn giá; định giá của Nhà nước; hiệp thương giá; kiểm tra yếu tố hình thành giá; kê khai giá là nội dung Thông tư số 56/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá.  

Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; người tiêu dùng; cơ quan Nhà nước; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động bình ổn giá; định giá; hiệp thương giá; kiểm tra yếu tố hình thành giá; kê khai giá trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong quy định về bình ổn giá, Thông tư nêu rõ trách nhiệm của cơ quan tham mưu thuộc Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc thực hiện bình ổn giá

Trong đó, cơ quan tham mưu cho Bộ Tài chính là Cục Quản lý giá có trách nhiệm: Theo dõi, tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình giá cả thị trường trong nước và thế giới; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương và biện pháp bình ổn giá; hướng dẫn và tổ chức thực hiện các biện pháp bình ổn giá thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Chính phủ xem xét, quyết định thay đổi, bổ sung mặt hàng được lập quỹ bình ổn giá; trình Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định mức trích lập, mức sử dụng quỹ bình ổn giá; giám sát việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá đối với từng mặt hàng được quy định tại Nghị định số 177/NĐ-CP...

Về tiếp nhận và đối tượng thực hiện đăng ký giá, Cục Quản lý giá chủ trì lựa chọn trình Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét ban hành thông báo danh sách tổ chức, cá nhân đăng ký giá tại Bộ Tài chính đối với: các tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn mà doanh nghiệp đó có mạng lưới sản xuất, kinh doanh rộng trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; và tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp độc quyền; doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường theo quy định của Luật cạnh tranh.

Định kỳ vào ngày 1-7 hàng năm hoặc theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục Quản lý giá có trách nhiệm rà soát danh sách tổ chức, cá nhân đăng ký giá tại Bộ Tài chính (Cục Quản giá), nếu cần thiết trình Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét thông báo điều chỉnh danh sách này.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14-6-2014.

Luật Giá đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII với 100% số phiếu đồng thuận từ các đại biểu có mặt biểu quyết. Việc Bộ Tài chính sớm hoàn thiện xây dựng hai Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Giá để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/chinh-phu-quyet-dinh-mat-hang-duoc-lap-quy-binh-on-gia.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)