Các báo viết về Tài chính ngày 21/06/2013

**Thống đốc “đe” nhà băng cho vay vượt vốn tự có; **Tuồn đồ cổ qua đường hàng không; **"Giá hải sản toàn cầu tăng vọt do “cơn khát” của Trung Quốc; **Bảo hiểm Xuân Thành chi trả tiền bồi thường vụ cháy kinh hoàng ở Bắc Giang; **Đề Sản xuất mũ bảo hiểm “rởm”: Trách nhiệm thuộc về ai?; **Thanh tra châu Âu đánh giá tốt rau, quả Việt Nam; **CPI tại TP.HCM tăng 0,12%;...

Đối với đề xuất cho vay khách hàng, nhóm khách hàng vượt 15% và 25% vốn tự có của ngân hàng, Thống đốc cho rằng, thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã tích cực xem xét, nhưng vì đó là quy định của luật, nên phải xin phép Chính phủ.Đối với đề xuất cho vay khách hàng, nhóm khách hàng vượt 15% và 25% vốn tự có của ngân hàng, Thống đốc cho rằng, thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã tích cực xem xét, nhưng vì đó là quy định của luật, nên phải xin phép Chính phủ.

- "Thống đốc “đe” nhà băng cho vay vượt vốn tự có". “Không cho vượt thì bảo là gây khó dễ, rồi đang muốn tăng trưởng tín dụng trong khi các tập đoàn cần vốn lại không cho vượt. Nhưng mai đây, có vấn đề xảy ra, lật lại hồ sơ lại bảo là Ngân hàng Nhà nước to gan, dám cho vay vượt 70% thì ai giải quyết đây? Tìm cách mở rộng tín dụng nhưng không được hạ chuẩn mực”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh tại buổi sơ kết hoạt động các ngân hàng thương mại phía Nam diễn ra ngày 19/6.

Trong hai hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm ở Hà Nội (18/6) và Tp.HCM (19/6), có khá nhiều vướng mắc được đại diện các ngân hàng đưa ra. Thống đốc đã trực tiếp trả lời, hứa tháo gỡ kịp thời từng vấn đề để toàn ngành “cán đích” mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm.

Thứ nhất, đối với đề xuất cho vay khách hàng, nhóm khách hàng vượt 15% và 25% vốn tự có của ngân hàng, Thống đốc cho rằng, thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã tích cực xem xét, nhưng vì đó là quy định của luật, nên phải xin phép Chính phủ. Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng một số trường hợp cho vay vượt giới hạn 15% và 25%, nhưng còn phải chờ, và các ngân hàng thương mại không thể trông chờ vào đó. Bởi lẽ, khi quy định như vậy, Chính phủ đã lường trước những hậu quả tai hại khi cho vay vượt vốn tự có.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp với các ngân hàng xem xét các trường hợp tương tự theo hướng tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay, để ngân hàng giữ được khách hàng cũng như tăng trưởng được tín dụng trong nước, tránh doanh nghiệp phải đi vay mượn nước ngoài không cần thiết.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng lưu ý: với những trường hợp vượt 15% đến 20% còn dễ xử lý, nhưng cũng có những trường hợp vượt tới 70%, điều này làm cho cơ quan quản lý luôn bất an.

Thứ hai, với vấn đề xử lý nợ xấu, tính toán của Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng sẽ xử lý được số nợ xấu lớn trong năm nay. Cộng với việc Chính phủ thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 30 nghìn tỷ đồng; VAMC xử lý khoảng 50 nghìn tỷ đồng, kết hợp với việc tái cơ cấu các khoản nợ thì tổng nợ xấu sẽ xử lý được con số đáng kể.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng khuyến cáo: “Đối với doanh nghiệp sử dụng vốn đúng mục đích, nhưng do cơ cấu vốn không hợp lý, tình hình thị trường khó khăn, hay trước đây dùng vốn ngắn hạn đầu tư trung dài hạn thì những trường hợp đó xứng đáng để cơ cấu lại. Ngược lại, các doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích thì không thể cơ cấu nợ cho họ được”.

Xem chi tiết:

 http://vneconomy.vn/20130621025020307P0C6/thong-doc-de-nha-bang-cho-vay-vuot-von-tu-co.htm

-  "Tuồn đồ cổ qua đường hàng không". Ngày 18/6, Cục Hải quan TP HCM phát hiện hành khách Wei Biao (sinh năm 1983), quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay CZ374 từ TP HCM sang Quảng Châu (Trung Quốc) có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Kiểm tra hành lý xách tay, cơ quan chức năng thu giữ 8 đồ cổ Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 15 đến 19, theo kết quả giám định của Phòng Kiểm tra Văn hóa phẩm xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP HCM.

Cơ quan hải quan cho biết đây là loại hàng hóa không được phép xuất khẩu. Cơ quan này đã tịch thu toàn bộ số đồ cổ trên và đang điều tra rõ vụ việc.

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/thi-truong/tuon-do-co-qua-duong-hang-khong-2835215.html

- "Bảo hiểm Xuân Thành chi trả tiền bồi thường vụ cháy kinh hoàng ở Bắc Giang". Gần 2 tháng sau vụ cháy 11.000m2 nhà xưởng, phá hủy máy móc, phương tiện của Công ty may XK Hà Phong tại Đoan Bái, Hiệp Hòa, Tổng Công ty bảo hiểm Xuân Thành đã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tạm ứng 50% giá trị tổn thất để doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Trở lại vụ việc vào ngày 6/4/2013, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty may Xuất khẩu Hà Phong tại xã Đoan Bái, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Vụ cháy thiêu rụi hai phân xưởng; 1.200 xe máy; 2.500 máy móc, thiết bị may các loại; 100 máy vi tính, máy in; 1,2 triệu sản phẩm hoàn thiện; 800.000 mét vải... ước tính thiệt hại tới cả trăm tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bao-hiem-xuan-thanh-chi-tra-tien-boi-thuong-vu-chay-kinh-hoang-o-bac-giang-745280.htm

- "“Giá thuốc là máy bay trực thăng không có chỗ đỗ”". Ngày 20/6, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật đấu thầu (sửa đổi). Các đại biểu đều thống nhất phải sửa đổi Luật đấu thầu hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) kiến nghị, Luật sửa đổi cần phải tách riêng một số dịch vụ đặc biệt ảnh hưởng đến dân sinh như lĩnh vực y tế, điển hình là đấu thầu thuốc và thiết bị y tế.

Theo quan sát của đại biểu Tiên, 10 - 15 năm qua diễn đàn Quốc hội chưa bao giờ ngừng về vấn đề giá thuốc. “Nhiều đồng chí là đại biểu Quốc hội nhiều khóa, hôm nay có mặt ở đây nói rằng giá thuốc là máy bay trực thăng không có chỗ đỗ. Rất nhiều lần Bộ Y tế báo cáo trước Quốc hội là mua thuốc cũng giống như mua xi măng, sắt thép và các loại khác, trong khi đó thuốc là một mặt hàng rất đặc biệt. Do đó chúng ta phải có chế tài, cơ chế kiểm soát giá thuốc, nếu không bây giờ Bộ Y tế bảo Bộ Tài chính, Bộ Tài chính lại bảo Bộ Y tế, cuối cùng người dân vẫn chịu giá thuốc cao. Mặc dù trong dự thảo luật có một chương về các loại dịch vụ nhưng chúng tôi nghĩ chưa đủ, tách thành một luật riêng thì rõ ràng hơn”, đại biểu Tiên nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới đấu thầu thuốc, đại biểu Tiên ước tính năm 2012, quỹ bảo hiểm y tế chi trả 25.000 tỷ tiền thuốc cho các bệnh viện. Trong khi đó, các bệnh viện lại đấu thầu muôn hình vạn trạng, 63 tỉnh thì có khoảng 700 đến hàng nghìn hội đồng đấu thầu thuốc, có những tỉnh giao cho mỗi bệnh viện đấu thầu một kiểu. Do vậy, theo đại biểu, nếu đấu thầu giá thuốc được tiến hành theo một cơ chế pháp lý chặt chẽ sẽ tiết kiệm được khoảng 20% giá thuốc như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-thuoc-la-may-bay-truc-thang-khong-co-cho-do-745342.htm

- "Sản xuất mũ bảo hiểm “rởm”: Trách nhiệm thuộc về ai?". Một công ty quy mô hàng ngày có thể sản xuất ra hàng ngàn chiếc mũ bảo hiểm “rởm” nhưng vẫn tồn tại và tham gia chương trình đổi mũ trợ giá khiến dư luận phải “băn khoăn” về công tác quản lý của các ngành chức năng có liên quan.Vụ Công ty TNHH Duyên Lành  - Chuyên sản xuất, kinh doanh các loại mũ bảo hiểm (MBH) có trụ sở đóng tại số 1114 Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo (quận Bình Tân) vừa bị Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ gồm: Cục Quản lý thị trường (QLTT), Ban an toàn giao thông Quốc gia, Bộ giao thông vận tải cùng nhiều đơn vị liên quan phát hiện hàng loạt sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh MBH khiến nhiều vấn đề “mập mờ” được phơi bày nhưng cần được làm rõ.

Với các lỗi vi phạm như: Sản xuất hàng giả, không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, sử dụng các loại nguyên vật liệu không đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc…Công ty Duyên Lành được xác định đã vi phạm nghiêm trọng hoạt động sản xuất MBH và đây cũng là vi phạm điển hình nhất hiện nay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/san-xuat-mu-bao-hiem-rom-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-745332.htm

- "Giá hải sản toàn cầu tăng vọt do “cơn khát” của Trung Quốc". Giá cá trên thị trường toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Nguyên nhân là do Trung Quốc có nhu cầu ngày càng lớn đối với những loại hải sản cao cấp như cá ngừ và hàu, trong khi sản lượng đánh bắt có chiều hướng giảm sút.Tờ Financial Times dẫn số liệu từ Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá cá toàn cầu, một thước đo về giá của các loại hải sản được đánh bắt và nuôi trồng, đã lên tới mức cao kỷ lục vào tháng 5, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức đỉnh cũ thiết lập vào giữa năm 2011.

“Trong những tháng tới, nguồn cung hạn chế của những loài hải sản quan trọng có thể sẽ tiếp tục đẩy giá cá toàn cầu tăng”, FAO đưa ra cảnh báo.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Trung Quốc đã đẩy nhu cầu các loại ngũ cốc và thức ăn cho gia súc trên thị trường toàn cầu tăng mạnh. Chỉ số giá cá của FAO cho thấy, một xu hướng tương tự đang diễn ra trong ngành thủy sản, nơi tổng giá trị giao dịch có thể đạt mức 130 tỷ USD trong năm nay.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có sản lượng cá rô phi nuôi lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nước nay đang nhập khẩu ngày càng nhiều những loại cá khác như cá hồi và những loại thủy hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc…

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-hai-san-toan-cau-tang-vot-do-con-khat-cua-trung-quoc-745329.htm

- "Thanh tra châu Âu đánh giá tốt rau, quả Việt Nam". Ông Nguyễn Văn Ngã, chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II (Bộ NN&PTNT), cho biết sau hai tuần làm việc tại TP.HCM cùng nhiều địa phương khác, đoàn thanh tra châu Âu (EU) đã có những đánh giá tích cực về quy trình sản xuất, kinh doanh và kiểm dịch của rau, quả xuất khẩu sang EU.Theo ông Ngã, EU sẽ sớm có văn bản yêu cầu cụ thể về quy trình sản xuất và xuất khẩu rau, quả của VN. Với những đánh giá tích cực của đoàn thanh tra, rau gia vị VN có thể rộng đường trở lại EU. “Khả năng trong thời gian tới rau, quả xuất khẩu sang EU, đặc biệt là rau gia vị, phải hội đủ các yếu tố như vùng trồng phải có nhà lưới, nhà máy sơ chế, quy trình đóng gói, bảo quản... phải đảm bảo chất lượng và báo cáo cụ thể cho các đơn vị quản lý, kiểm dịch thực vật giám sát” - ông Ngã nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/555115/thanh-tra-chau-au-danh-gia-tot-rau-qua-viet-nam.html

- "Tràn lan công ty du lịch “đểu”". Sự cố 701 khách du lịch bị bỏ rơi tại Thái Lan vừa được dư luận lên tiếng chỉ là “giọt nước tràn ly”, nhiều du khách cho biết đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt do lỡ vướng vào các công ty du lịch dỏm, du lịch lừa đang tràn lan hiện nay.

Trụ sở Công ty du lịch Bồ Đề nằm ngay mặt tiền đường Lũy Bán Bích (P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM), phía trước có dán các dòng chữ quảng cáo bán tour du lịch to đùng. Đẩy cửa bước vào, đập vào mắt chúng tôi là phòng làm việc lọt thỏm trong khoảng diện tích 3,5 x 3,5m, vốn là chỗ để xe máy của gia chủ. Duy nhất chỉ có cô nhân viên ngồi trước màn hình máy tính, hai bàn làm việc xếp thành hình chữ L bằng ván MDF đã tróc nhiều lớp dán bên ngoài.

Nhìn quanh văn phòng công ty chẳng thể nào tìm thấy chương trình tour cho khách tham khảo. Thay vào đó là các tạp chí, mấy cuốn danh bạ điện thoại dày cộp màu vàng phủ kín bụi. Bảng chấm công nhân viên tháng 6 dán trên tường chỉ có duy nhất một nhân viên tên Thi được chấm công, tên hai nhân viên kia trống trơn. Đang nói chuyện thì cửa ngăn văn phòng công ty và nhà chủ mở ra, một bé trai chừng 4-5 tuổi chạy ra ngồi chơi luôn ở văn phòng. Cô nhân viên cười cho biết nhà giám đốc công ty ở đây luôn.

Cô nhân viên đon đả cho biết công ty đã nhiều lần tổ chức tour đi Phnom Penh - Siem Reap (Campuchia), sắp tới sẽ tổ chức tour khởi hành dự kiến vào ngày 4 hoặc 6-7 với giá 3,25 triệu đồng/khách. “Nếu khách đăng ký đủ sớm thì sẽ khởi hành ngày 4-7, còn thiếu khách thì chờ thêm hai ngày sau mới đi” - nhân viên này nói. Khi chúng tôi hỏi tour đi Thái Lan thì cô yêu cầu để lại thông tin và sẽ gọi điện thoại lại vì công ty không tổ chức tour đi Thái Lan mà nhờ công ty bạn tổ chức.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/555111/tran-lan-cong-ty-du-lich-deu.html#ad-image-0

- "CPI tại TP.HCM tăng 0,12%". Sau ba tháng giảm liên tiếp, CPI tháng 6-2013 tại TP.HCM đã tăng nhẹ 0,12%, đây là con số vừa được Cục Thống kê TP.HCM công bố. Có tới 5 nhóm hàng trong rổ hàng hóa có mức giảm, 3 nhóm không tăng và chỉ có 3 nhóm tăng, tuy nhiên mức tăng mạnh đã kéo chỉ số giá tiêu dùng tăng thêm 0,12%.Cụ thể, nhóm hàng văn hóa, giải trí, du lịch có mức tăng mạnh nhất ở mức 0,57%, kế tiếp là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,33%. Trong đó thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình tăng lần lượt là 0,43 và 0,40%. Đồ uống, thuốc lá tăng thêm 0,27% trong khi giày dép, mũ nón cũng có mức tăng 0,26%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/555112/cpi-tai-tp-hcm-tang-0-12.html

- "TKV lại than khó vì tăng thuế xuất khẩu than". Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) vừa cho biết đến cuối tháng 5-2013, tập đoàn này bị tồn kho tới 7,1 triệu tấn than. Dù giá than bán cho điện đã được điều chỉnh tăng nhưng theo TKV, giá sau điều chỉnh cũng mới bằng 85-87% giá thành và trong những tháng đầu năm TKV đã phải bù cho điện 1.800 tỉ đồng.Cũng theo TKV, việc tăng thuế xuất khẩu than từ 10% lên 13% khiến đơn vị này phải dừng xuất khẩu một số chủng loại sản phẩm, dự kiến sẽ giảm tới 4-5 triệu tấn trong năm 2013. Dù mức thuế tăng nhưng do số lượng xuất khẩu giảm nên TKV tính toán thuế trực tiếp Nhà nước thu được sẽ giảm 600 tỉ đồng, trong khi thuế xuất khẩu tăng 3% chỉ giúp tăng thu khoảng 120 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/555113/tkv-lai-than-kho-vi-tang-thue-xuat-khau-than.html

- "Gian lận vỏ bình gas". Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cho biết đang phối hợp các cơ quan chức năng làm vụ rõ gian lận thương hiệu và chiếm dụng trái phép vỏ bình gas xảy ra trên địa bàn.

Cụ thể, vào ngày 14.6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kon Tum đã phát hiện việc thay đổi thương hiệu trên bình gas và chiếm đoạt vỏ bình gas của Công ty CP khí hóa lỏng Long Phụng (TP.Kon Tum) đối với nhãn hiệu Vina Gas và một vài đơn vị khác. Tại đại lý gas D.H (đường Phan Đình Phùng, TP.Kon Tum), kiểm tra ngẫu nhiên 3 bình gas mang nhãn hiệu của Công ty Long Phụng với sê ri: 006566, 007634 và 006657 (loại trên 13 kg), tất cả đều xuất xưởng tháng 1.2013. Nhưng khi mở nắp bình gas, rọi đèn vào bên trong phát hiện dòng chữ Vina Gas. Quan sát phía trên bình gas, thì phát hiện phần vỏ gas lõm vào.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130620/gian-lan-vo-binh-gas.aspx

- "Phá sản không xong, DN thành 'ma' lừa đảo". Nhiều doanh nghiệp (DN) muốn phá sản không xong đành trở thành “thây ma”, sẵn sàng hoạt động trá hình, lừa đảo, trốn thuế...

Số liệu của ngành thuế và hải quan cho thấy, hiện tình trạng DN “ma” ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, lừa đảo trốn thuế VAT, thuế thu nhập DN, thuế xuất nhập khẩu đang trở thành gánh nặng khiến nhiều địa phương trọng điểm bị hụt thu.

Không ít địa phương bị DN trốn thuế hàng trăm tỷ đồng mà chưa tìm ra hướng tháo gỡ. DN thua lỗ, bỏ trốn cũng gây ra tình cảnh cơ quan thuế, ngân hàng cùng tranh giành nhau xử lý số tài sản thế chấp của các DN.

Theo Cục phó Hải quan TP Hải Phòng Trần Văn Hội, chỉ riêng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã thống kê được 14 trường hợp DN “ma” đang chây ỳ nợ thuế tại địa phương hoặc đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh để lại số tiền nợ thuế nhà nước lên tới hơn 94,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số các “thây ma”, có DN, chủ hoặc người đại diện đang bị tạm giam, hay thụ án tù từ nhiều năm nay. DN trong tình trạng “vô chủ” nên khối nợ thuế của các đơn vị này không biết đến bao giờ mới được giải quyết.

Trong số này phải kể đến trường hợp của Cty TNHH Phát triển Công nghệ Việt-Pháp (19 Nguyễn Văn Cừ-Hà Nội) đang nợ thuế xuất nhập khẩu lên tới 2,97 tỷ đồng từ năm 2002 đến nay.

Sau nhiều lần đôn đốc nộp thuế không xong, xác minh phía công an địa phương, cơ quan chức năng “ngã ngửa” khi biết Cty không còn hoạt động trên địa bàn từ năm 2005. Sau khi giám đốc Cty Nguyễn Phú Khang bị cơ quan điều tra bắt, DN này cũng dọn đi chỗ khác đến giờ không ai biết ở đâu.

Tương tự, Cty TNHH Điện cơ Sunlan Việt Nam (xã Đình Dự, Mỹ Văn, Hưng Yên) cũng đang nằm trong danh sách nợ thuế xuất nhập khẩu các năm 1998-2000 với tổng số tiền hơn 3,11 tỷ đồng. Đến nay, giám đốc Ho Chen Cho và cả trụ sở Cty “mất tích”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/633060/Pha-san-khong-xong-DN-thanh-ma-lua-dao-tpp.html

- "Đại gia 'đốt' trăm tỷ chỉ qua loa xin lỗi?". Sau khi đã “thổi bay” cả trăm tỷ đồng của công ty, nhiều sếp lớn hoặc thừa nhận thất bại hoặc qua loa xin lỗi cổ đông.

Dù không phải là sự kiện lớn nhưng việc đại gia Đặng Thành Tâm một lần nữa hủy niêm yết cổ phiếu cũng gây được sự chú ý của nhà đầu tư chứng khoán.

Trong đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 16/6 vừa qua, Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn - Saigontel (SGT) của ông Tâm đề xuất thông qua phương án hủy niêm yết tự nguyện. Phương án này sau đã đã được thông qua với đồng thuận cao.

SGT đang phải đối mặt với khoản thua lỗ liên tiếp. Khoản lỗ lũy kế của công ty này đã lên tới hơn 330 tỷ đồng. Từ cuối tháng 5, cổ phiếu SGT bị đưa vào diện kiểm soát do vi phạm công bố thông tin. Hiện SGT đang giao dịch ở mức giá rất thấp, chỉ 2.600 đồng/CP sau 8 phiên giảm sàn liên tiếp.

Trước đó cổ phiếu SQC (Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn) của ông Tâm cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Không chỉ có vậy, các cổ phiếu lớn khác mà ông Tâm nắm giữ như ITA (Tập đoàn Tân Tạo), KBC (Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc) cũng lao đao vì khó khăn. Nguyên nhân khiến ông Tâm lao đao, bệnh tật chính là việc đầu tư vào ngân hàng. Thất bại này đã được ông thừa nhận nhiều lần.

Ông rất thật thà với với báo giới khi phát biểu: “Ở Việt Nam, ai nghe tới ngân hàng cũng thích lắm, mình cũng thế thôi, cứ thấy người ta ăn khoai thì mình vác mai đi đào. Có một thời kỳ người ta đổ xô mua cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán và cứ nhắm mắt mua là lãi. Đến giờ thì không ai dám tham gia nữa, cả nền kinh tế hôm nay gánh hậu họa vì đã mù quáng lao như vậy, tôi cũng thế thôi”.

“Bài học chúng tôi tự rút ra cho mình là lĩnh vực gì mình hay nhất thì nên tập trung cho nó, dù nó có lời nhiều lời ít nhưng bao giờ cũng chắc ăn, vì mình kiểm soát được, mình biết được. Còn những lĩnh vực khác không hiểu thì không nên ham. Chẳng hạn đầu tư tài chính, mình không hiểu nên rót vốn xong cứ phải ngồi chết khô chờ ông khác. Để mình phải phụ thuộc người khác như vậy thì chẳng còn cái dại nào bằng” - Ông chia sẻ thêm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/632905/Dai-gia-dot-tram-ty-chi-qua-loa-xin-loi-tpol.html

- "Hình thành sàn giao dịch vận tải hàng hóa: Mục tiêu là công khai, minh bạch thị trường". Sớm nghiên cứu hình thành sàn giao dịch vận tải (SGDVT) hàng hóa là một trong những nhiệm vụ được Bộ GTVT đặt ra tại đề án "Đổi mới quản lý vận tải đường bộ theo hướng hiện đại, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải và giảm thiểu tai nạn giao thông".

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông khẳng định, SGDVT hàng hóa sẽ giúp tránh được tình trạng các doanh nghiệp (DN) vận tải tự hạ giá, dìm giá, hoạt động lộn xộn... Tuy nhiên, điều quan trọng là cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát và thẩm định được chất lượng dịch vụ của các DN vận tải khi đưa thông tin lên sàn.

Quan điểm của Bộ GTVT trong đề án là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng về cơ hội tham gia thị trường đối với các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động kinh doanh vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về vận tải, tăng cường công tác quản lý tại các đơn vị. Để làm tốt công tác này, phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hình thành SGDVT hàng hóa, làm công khai, minh bạch thị trường vận tải, giúp cho khách hàng có nhiều thông tin để lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu, đồng thời giúp cho DN nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Hoàng Thanh Minh, Giám đốc dự án cho biết, SGDVT đang được xây dựng có tên là ViTrans Portal (ViTP - viết tắt từ cụm từ Vietnam Transport Portal). Sàn giao dịch sẽ là một giải pháp công nghệ tiên tiến giúp DN quản lý và điều hành mọi hoạt động với nhiều lợi ích, như kết nối mạng lưới vận tải, giảm đầu tư thiết bị, chi phí nhân lực điều hành, nâng cao hiệu suất vận tải, đơn giản hóa giấy tờ… ViTP rất đơn giản cho người sử dụng. Khi đăng ký trực tuyến tham gia SGDVT, DN sẽ được cung cấp mật mã để vào sàn. Khách hàng vận tải sẽ đăng tải yêu cầu vận chuyển hàng hóa, các điều kiện ràng buộc kèm theo (kể cả việc ấn định giá sàn cho gói hàng)... Sau thời hạn đăng tải, chủ hàng tự chọn lựa DN vận tải theo tiêu chí của mình. Còn các DN vận tải sau khi truy cập vào Sàn giao dịch sẽ nhận vận chuyển đơn hàng phù hợp với khả năng và điều kiện của mình. Tham gia vào sàn, DN vận tải chỉ phải thanh toán chi phí khi sử dụng dịch vụ. Dự kiến, mức giá dịch vụ khoảng 100.000 đồng cho một xe tải trong một năm sử dụng giao diện Quản lý vận tải và khoảng 5.000 đồng cho một giao dịch thành công qua sàn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/594726/muc-tieu-la-cong-khai-minh-bach-thi-truong

(T.Hằng - tổng hợp)