Các báo viết về Tài chính ngày 21/10/2014

**Giá sữa dễ lên, khó xuống; **Giá sữa và trí lực thế hệ tương lai; **Ký quỹ bao nhiêu cho hợp lý?; **Thiết thực giảm số hộ nghèo; ...

NTD chưa có thông tin về giá sữa trong và ngoài nước nên không thể dùng “quyền lực” của mình để tác động đến việc giảm giá của DN. Ảnh: TÚ UYÊN


NTD chưa có thông tin về giá sữa trong và ngoài nước nên không thể dùng “quyền lực” của mình để tác động đến việc giảm giá của DN. Ảnh: TÚ UYÊN

- "Giá sữa dễ lên, khó xuống". Nếu chưa có áp lực cạnh tranh đủ mạnh trên thị trường thì doanh nghiệp khó giảm giá.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết giá sữa nguyên liệu thế giới liên tục giảm. Tuy nhiên, ghi nhận trên thị trường cho thấy hiện giá bán lẻ đến người tiêu dùng (NTD) vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Khi hỏi một số DN sữa lớn về việc có kế hoạch giảm giá sữa không, các DN này đều cho rằng việc ký hợp đồng với nhà cung cấp nước ngoài về nguyên liệu sữa là cho cả một thời gian dài. Do đó hiện nay khi giá thế giới mới giảm thì DN không thể giảm ngay được. Một số DN nhập nguyên sữa thành phẩm về Việt Nam giá vẫn không thay đổi.

Trong một lần trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Sở Tài chính TP.HCM, cho biết Sở đang theo dõi tình hình giá sữa nguyên liệu thế giới, kiến nghị với Bộ để có những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho NTD. Hiện Bộ đang làm việc với Tổng cục Hải quan thu thập thông tin về tình hình nhập sữa nguyên liệu của các đơn vị. Sau khi có đầy đủ các thông tin sẽ thông báo đến NTD.

Cuộc họp thường kỳ của Bộ Tài chính gần đây, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng thông tin, đến nay chưa có DN sữa nào đăng ký giảm giá.

Giá sữa nguyên liệu thế giới giảm nhưng các DN vẫn chưa điều chỉnh giảm giá sữa trong nước, điều này có bất hợp lý không? Chuyên gia kinh tế Lý Trường Chiến cho rằng nguyên tắc của DN là dù giá đầu vào giảm nhưng khi thị trường còn chấp nhận giá họ đang bán thì họ vẫn giữ giá đó. Số đông các DN luôn muốn có lợi nhuận tối đa trong kinh doanh. Nếu chưa có áp lực cạnh tranh đủ mạnh trên thị trường thì DN khó mà điều chỉnh giá giảm. Việc các DN cho rằng họ ký mua nguyên liệu dài hạn vào thời điểm giá sữa thế giới cao nên khó điều chỉnh giảm bởi họ phải cân đối nguồn thu phù hợp. Điều này cũng có lý. Tuy nhiên, cơ quan chức năng có thể kiểm tra giấy tờ nhập khẩu để biết việc không giảm giá thành có hợp lý hay không.

 Cùng nhận định, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết DN luôn chạy theo lợi nhuận nên họ quên giảm giá là điều dễ hiểu. Ở Việt Nam các hiệp hội NTD chưa hoạt động tích cực, NTD không biết, không để ý đến những thông tin của thế giới.

Các chuyên gia trong ngành sữa phân tích đối với sữa công thức thì sữa nguyên liệu chỉ chiếm 30%-40%, các yếu tố dưỡng chất khác chiếm tỉ lệ giá cao hơn nên nếu các yếu tố này tăng, giá nguyên liệu sữa có giảm thì cũng không tác động đến việc giảm giá thành bao nhiêu.

Ông Lý Trường Chiến cho rằng Nhà nước cần có thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ cho NTD. Từ đó NTD dùng quyền lực của mình trong việc lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung cấp từ đó tác động đến nhà sản xuất rằng muốn có khách hàng thì phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/gia-sua-de-len-kho-xuong-503697.html

- "Giá sữa và trí lực thế hệ tương lai". Một người bạn theo chồng đi công tác có nhiệm kỳ ở Đức cho biết, đều đặn hàng tháng trong bốn năm nay, chị đều dành một phần thu nhập để mua sữa bột trẻ em, đóng thùng gửi về Việt Nam cho bốn đứa cháu nội, ngoại. 

Theo tính toán của chị, giá trung bình một hộp sữa bột 900 gr mua tại Đức chỉ hơn 100.000 đồng (quy đổi tương đương), tính cả chi phí vận chuyển về đến Việt Nam, loại đắt nhất cũng chưa đến 200.000 đồng/hộp. Trong khi đó, cũng với trọng lượng này, sữa bột trẻ em tại Việt Nam dao động từ 4-6 trăm ngàn đến cả triệu đồng/hộp tùy thương hiệu. 

Quả thật, rất nhiều cơ quan, tổ chức trong nước, quốc tế đã đưa ra nhận định: Giá sữa tại Việt Nam vào hàng cao nhất thế giới. Không chỉ sữa bột nhập khẩu, sữa tươi sản xuất trong nước cũng rất đắt đỏ: Trên 30.000 đồng/lít sữa tươi (quy đổi tương đương 1,3-1,4 USD/lít) trong khi giá sữa châu Âu, châu Mỹ trung bình chỉ 0,5-0,9 USD/lít.
 
Khoảng cách về giá này càng nhân lên gấp bội nếu đem so sánh thu nhập trung bình của người dân Việt Nam với các quốc gia nói trên. Đơn cử như Mỹ, với thu nhập bình quân theo đầu người gấp hơn 30 lần Việt Nam, trong khi giá sữa ở Việt Nam đắt hơn 1,5 lần. Một người dân Mỹ có thể mua được 50.000 lít sữa/năm, nhưng người dân Việt Nam chỉ có thể mua được 1.000 lít/năm. 

Trong khi đó, Việt Nam hiện vẫn nằm trong 16 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cao nhất thế giới. Số liệu năm 2012-2013 của Viện Dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng/cân nặng/tuổi hơn 16%; suy dinh dưỡng về chiều cao/tuổi 26,7%; chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam cũng thấp hơn từ 10-13cm so với chuẩn thế giới.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201410/gia-sua-va-tri-luc-the-he-tuong-lai-547786/

- "Ký quỹ bao nhiêu cho hợp lý?". Sau khi Dự thảo Nghị định Quy định về quản lý chất thải và phế liệu do Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) soạn thảo được đưa ra để lấy ý kiến, phần lớn cộng đồng doanh nghiệp (DN) đồng tình với nhiều điểm mới đưa ra tại dự thảo. Tuy nhiên, quy định phải ký quỹ 80% tổng giá trị lô hàng mới có thể nhập khẩu được nguồn nguyên phế liệu phục vụ sản xuất khiến nhiều DN sản xuất trong lĩnh vực sắt thép, giấy, nhựa, thủy tinh… tỏ ra lo lắng. 

Một số DN sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, quy định về Luật Bảo vệ môi trường bất cứ DN sản xuất kinh doanh nào cũng phải tuân thủ chứ không riêng gì các DN sản xuất phải sử dụng nguồn phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài về nước làm nguyên liệu sản xuất.

Chính vì vậy, việc yêu cầu DN ký quỹ trước khi nhập khẩu phế liệu về nước với mục đích đảm bảo để tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm khắc phục các rủi ro môi trường do việc không tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình nhập phế liệu gây ra là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, với đặc thù của một số ngành nghề sản xuất như sắt thép, giấy, nhựa… do chưa chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước nên vẫn phải phụ thuộc một phần không nhỏ từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu bên ngoài.

Trong bối cảnh khó khăn vừa qua, Nhà nước đưa ra nhiều chính sách về giãn giảm thuế, hạ lãi suất… tạo điều kiện cho DN hoạt động phát triển, nhưng do nguồn vốn eo hẹp, sức cầu kém nên nhiều công ty vẫn rất chưa qua khỏi giai đoạn cầm cự.

Việc phải thực hiện ký quỹ ngay tại thời điểm đầu năm 2015 sắp tới, nếu được thông qua sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các DN. Cùng chung quan điểm này, ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt cho biết, hiện nay ngành sản xuất thép trong nước hàng năm vẫn phải nhập khẩu từ 5-6 triệu tấn sắt thép phế liệu từ một số nước, do nguồn nguyên phế liệu chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu của DN luyện thép trong nước. Chính vì vậy, việc nhập khẩu là khó tránh khỏi.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/ky-quy-bao-nhieu-cho-hop-ly.html

- "Thiết thực giảm số hộ nghèo". Đến nay, trên địa bàn Hà Nội còn 45.732 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 2,66%), 43.718 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 2,55% tổng số hộ dân). Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp của Hà Nội đã thực hiện nhiều chương trình, đề án, dự án, kế hoạch, mô hình giúp đỡ hộ nghèo sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2014, thành phố bố trí hơn 1,3 tỷ đồng hỗ trợ 5.697 người nghèo vùng dân tộc miền núi; chín tháng qua, thành phố đã trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ xây mới, sửa chữa 500 nhà Đại đoàn kết… Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dân tộc, miền núi của Hà Nội vẫn còn cao, chiếm 10,69% tổng số hộ trong vùng. Nhiều hộ ở thành thị, nông thôn lâm vào cảnh nghèo dai dẳng, khó tìm ra lối thoát… Kết quả và chất lượng giảm nghèo chưa tương xứng tiềm năng kinh tế, xã hội, văn hóa của Thủ đô.

Để giảm số hộ nghèo, Hà Nội cần tiếp tục thực hiện những giải pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp từng khu vực và đối tượng. Đối với vùng dân tộc miền núi, thành phố cần ưu tiên dành ngân sách bố trí các dự án phát triển hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, hỗ trợ điều kiện sản xuất, giống, vốn cho hộ nghèo, đẩy mạnh khuyến nông, giúp tiêu thụ sản phẩm. Đối với các hộ nghèo ở vùng đồng bằng, cần được quan tâm hỗ trợ về nhà ở, đất sản xuất, dạy nghề, chuyển đổi nghề, tạo việc làm… trong đó mở mang ngành nghề, thu hút lao động, giải quyết việc làm có vai trò cơ bản. Đối với các hộ nghèo thành thị, trên cơ sở hiểu rõ hoàn cảnh, nguyên nhân nghèo của từng đối tượng, các tổ chức vận dụng chính sách hỗ trợ, khai thác sự ủng hộ của cộng đồng, xã hội, giúp họ khắc phục khó khăn, có nghề, việc làm, thu nhập ổn định.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/hanoi/de-thu-do-ta/item/24620102-thiet-thuc-giam-so-ho-ngheo.html

- "“Mặc áo mới” cho nhiều vùng nông thôn". Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm làm đổi thay cơ bản bộ mặt nông thôn hiện nay. Với TP Hồ Chí Minh cũng vậy, sau bốn năm thực hiện, chủ trương này đã tạo cho nhiều vùng nông thôn của thành phố có “chiếc áo mới” với nhiều sắc màu tươi tắn hơn xưa…

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM thành phố, trong năm 2014, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn thành phố ước tính hơn 9.784 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố chiếm hơn 51% , số còn lại huy động từ nguồn xã hội hóa. Số vốn này dùng để đầu tư cho 50 xã, mục tiêu ít nhất có thêm 17 xã cơ bản đạt chuẩn từ 17 đến 19 tiêu chí, các xã còn lại đạt tối thiểu 15 tiêu chí và các địa phương hiện đang từng bước hoàn thiện mục tiêu này.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đánh giá, Chương trình xây dựng NTM tại thành phố đạt được kết quả cao là nhờ sự đồng thuận của người dân đối với chủ trương này, trong đó phải kể đến sự tham gia thực thi quyết liệt của các cấp chính quyền, đoàn thể trong từng vai trò và nhiệm vụ của mình.

Trong số 56 xã của năm huyện ngoại thành (gồm Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh), có sáu xã đạt 19/19 tiêu chí, 22 xã đạt 14 đến 18 tiêu chí xã NTM. Tại những vùng quê này, giờ đi đến đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp sự đổi mới, từ hạ tầng kỹ thuật, mô hình sản xuất, tư duy làm ăn… cho đến nếp sinh hoạt của người dân.

Xem chi tiết:


- "Không đặt tên DN thể hiện sự phân biệt vùng miền". Bộ VH-TT&DL vừa có hướng dẫn việc đặt tên doanh nghiệp (DN) phù hợp với truyền thống lịch sử, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Theo đó, từ ngày 25-11, nếu tên DN trùng với tên danh nhân thì phải đặt đầy đủ họ, tên theo đúng tên ghi trong giấy khai sinh của người thành lập DN. Nếu là tên ghép của tổ chức, cá nhân sáng lập nhưng trùng với tên danh nhân thì phải có dấu gạch nối (-) giữa các tên tổ chức, cá nhân sáng lập được ghép. Không sử dụng tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa, kìm hãm sự tiến bộ để đặt tên cho DN.

Ngoài ra, DN không sử dụng từ ngữ, ký hiệu mang ý nghĩa dung tục, khiêu dâm, bạo lực; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ sự đe dọa, xúc phạm đối với tổ chức, cá nhân khác; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu thể hiện hoặc ám chỉ sự phân biệt, kỳ thị vùng miền, dân tộc, tôn giáo…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/van-ban-phap-luat/khong-dat-ten-dn-the-hien-su-phan-biet-vung-mien-503700.html

- "Nợ công có thể đã chạm mức giới hạn". Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - xã hội năm 2014, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của năm 2015. 

Nhìn nhận “khó khăn thách thức là rất lớn”, nhưng theo Thủ tướng, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước và cộng đồng doanh nghiệp (DN), KTXH nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, biểu hiện rõ ở kết quả: lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn. Tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm mạnh, 9 tháng tăng 2,25%, thấp nhất trong 10 năm qua, dự kiến cả năm tăng dưới 5%; thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng tăng 17,2% so với cùng kỳ (ước thu cả năm vượt 10,6% dự toán); GDP quý sau tăng cao hơn quý trước (đến quý 3/2014 đạt 6,19%), tính chung 9 tháng đạt 5,62%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141021/no-cong-co-the-da-cham-muc-gioi-han.aspx

- "Tái cơ cấu kinh tế không thể làm trong một đêm". Tái cơ cấu là quá trình dài, nếu nóng vội, sốt ruột có thể có những quyết định sai lầm. Nhưng cũng không được trì trệ, trì hoãn quá trình này. Đến năm 2015, sẽ có nhiều chuyển động tốt hơn cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. 

Trên một số diễn đàn, hội thảo về kinh tế, không ít ý kiến bày tỏ lo ngại với tiến trình chậm chạp cũng như kết quả còn mờ nhạt của việc tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng tái cơ cấu kinh tế là việc lớn, không thể nóng vội, làm gọn trong một đêm.

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về việc Bộ trưởng sẽ nói gì nếu phải trả lời chất vấn trong Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII về tiến trình tái cơ cấu còn chậm chạp; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết sẽ trả lời trước cử tri và Quốc hội rằng, thời gian qua, tái cơ cấu nền kinh tế có chậm, chậm so với kỳ vọng của chúng ta, chậm so với yêu cầu thực tiễn của cuộc sống. Đấy là sự thực, nhưng giai đoạn vừa qua cũng đã tạo ra nền tảng, tạo điều kiện để chúng ta thực hiện tái cơ cấu kinh tế nhanh hơn trong năm tiếp theo.

Ông Vinh khẳng định: Chúng ta đã làm, làm thật và có kết quả, ví như trong tái cơ cấu đầu tư công, đã làm được nhiều việc. Chẳng hạn, xây dựng khung pháp lý cho quản lý đầu tư công, xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn… Việc tái cơ cấu DN nhà nước đúng là có chậm, nhưng cơ bản thì các đề án tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được thông qua.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Không được sốt ruột, tái cơ cấu là quá trình dài, nếu nóng vội, sốt ruột có thể có những quyết định sai lầm. Nhưng cũng không được trì trệ, trì hoãn quá trình này. Tôi tin là, đến năm 2015, sẽ có nhiều chuyển động tốt hơn cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/kinh-te/tai-co-cau-kinh-te-khong-the-lam-trong-mot-dem/211594.vgp

- "Giá vàng lội ngược dòng thành công sau 2 phiên mất mát". Giá vàng giao tháng 12 tăng 5,7USD, lên chốt tại 1.244,7USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. 

Trong phiên trước, vàng sụt giá khi chứng khoán quay đầu tăng điểm vào thứ Sáu. Tuy nhiên, kim loại vàng vẫn có tuần được giá khi kinh tế toàn cầu giảm tốc làm dấy lên nhiều lo ngại, đẩy các nhà đầu tư tìm tới vàng để phòng thủ.

Trữ lượng vàng tại SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới -  tăng trong tuần trước, phá vỡ chuỗi sụt giảm 4 tuần liên tiếp.

Khối lượng giao dịch tại Trung Quốc cũng tăng lên đỉnh cao nhất kể từ tháng 5/2013, nhu cầu vàng tại Ấn Độ cũng được cải thiện. Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

"Niềm tin của các nhà đầu tư vàng đã giảm sút trong thời gian gần đây khi sức ép lạm phát tiêu biến. Tuy nhiên hướng chuyển biến rối loạn của thị trường chứng khoán, các rủi ro chính biến vẫn chưa được giải quyết trên thế giới có thể đẩy cầu vàng đi lên dưới dạng đầu tư phòng thủ danh mục", các chuyên gia tại công ty Sharps Pixley nhận xét.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Barclays chỉ ra lễ hội truyền thống Diwali của Ấn Độ bắt đầu trong tuần này, được coi là một dịp thích hợp để người dân bản xứ mua vàng.

Lực cầu kỹ thuật được cải thiện là yếu tố cần thiết để vàng "áp đảo các yếu tố ngoại lai tiêu cực", vì vậy ngân hàng Barclays kỳ vọng vào một đợt tăng giá trong tương lai gần.

Đối với khối lượng đầu tư, ngân hàng cho biết số lượng vị mua khống vàng đang ở đỉnh cao nhất từ tháng Bảy, nhưng số vị thế bán khống lại ở mức nhiều nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Tỷ lệ này sẽ tạo đất cho một đợt tăng giá do tất toán vị thế đoản.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/gia-vang-loi-nguoc-dong-thanh-cong-sau-2-phien-mat-mat-512514.html

- "Hướng tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn". Do sản xuất kinh doanh nông nghiệp phải chịu nhiều rủi ro như điều kiện tự nhiên, thị trường tiêu thụ nên các doanh nghiệp trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn trong thu hút vốn đầu tư so với các lĩnh vực khác. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã áp dụng trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có nông nghiệp, nông thôn thấp hơn mặt bằng lãi suất chung từ 1 - 2%. Nhờ chính sách phù hợp và kịp thời, tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua đã tăng mạnh, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế. Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn toàn quốc đến cuối tháng 12/2013 đạt 671.986 tỷ đồng, tăng 19,67% so với cùng kỳ năm 2012, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, tại “Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp 2014” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây, các doanh nghiệp (DN) nông nghiệp vẫn cho rằng, việc vay vốn vẫn còn nhiều khó khăn.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/huong-tin-dung-vao-nong-nghiep-nong-thon-20141020224809872.htm

- "Dự báo 13 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt Kế hoạch năm 2014". Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, ngày 20/10 nêu rõ, "trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức, mặc dù vẫn còn không ít hạn chế yếu kém, nhưng hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đã đạt được những kết quả tích cực; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; chủ quyền quốc gia được bảo đảm; chính trị xã hội ổn định; vị thế quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng lên".

Cùng với đó, cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã đề ra.

"Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch năm 2014, dự báo có 13 chỉ tiêu đạt, vượt và 1 chỉ tiêu không đạt. Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta", Báo cáo nêu rõ.

Xem chi tiết:

http://cafebiz.vn/thi-truong/du-bao-13-chi-tieu-ktxh-dat-va-vuot-ke-hoach-nam-2014-20141021071758904ca101.chn

- "Indonesia trở thành quốc gia tuân thủ EITI đầu tiên ở Đông Nam Á". Indonesia vừa chính thức được Hội đồng Sáng kiến minh bạch trong ngành công nghiệp khai thác (EITI) công nhận trở thành quốc gia tuân thủ EITI sau ba năm thực thi sáng kiến. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng EITI Quốc tế lần thứ 28 diễn ra tuần trước tại Naypitaw, Myanmar.

Nghị định số 26 năm 2010 về Minh bạch ngân sách Nhà nước và địa phương trong ngành công nghiệp khai khoáng là khung pháp lý để thực thi EITI ở Indonesia. Sau ba năm ở vị trí ứng viên (từ tháng 10/ 2010), Indonesia đã chính thức trở thành quốc gia tuân thủ EITI thứ 31 trong tổng số 48 quốc gia hiện đăng ký tham gia EITI. Với kết quả này, Indonesia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được công nhận là quốc gia tuân thủ EITI.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2014/10/21/indonesia-tro-thanh-quoc-gia-tuan-thu-eiti-dau-tien-o-dong-nam/

- "Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp “vượt bão”. Từ tháng 5-2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN. Đến nay, hàng trăm DN đã có được nguồn vốn giá rẻ từ ngân hàng...

Chương trình kết nối ngân hàng - DN dưới hình thức "Ký kết hỗ trợ vốn vay tháo gỡ khó khăn cho DN" là sự gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, DN và ngân hàng thương mại, được triển khai từ cuối tháng 5-2014. Thực hiện chương trình, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn chủ động tìm kiếm khách hàng, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý cho từng khách hàng. Cụ thể, lãi suất cho vay đối với DN, cá nhân tham gia chương trình phổ biến ở mức 7-8%/năm, nhưng không vượt quá 8% đối với ngắn hạn; 9-10,5%/năm, không vượt quá 11%/năm với trung, dài hạn. Ngành, lĩnh vực được vay không giới hạn, ưu tiên khách hàng thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/716287/ho-tro-doanh-nghiep-vuot-bao

- "Tăng thuế 'khủng' với bia, rượu, thuốc lá". Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có Tờ trình đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII Dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Theo đó, để giảm thiểu tác hại của các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá gây ra, Chính phủ đề nghị điều chỉnh tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng này.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/tang-thue-khung-voi-bia-ruou-thuoc-la.html

- "Thủ tục hải quan: Tiếp cận chuẩn mực, tạo thuận lợi cho giao thương quốc tế". Những quy định mới, những bước đi cụ thể trong cải cách, hiện đại hóa về thủ tục hải quan của Việt Nam đang ngày càng tiếp cận với khuyến nghị tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương quốc tế do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất. 

Tại Hội thảo “Hải quan - Doanh nghiệp thực thi Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của WTO” diễn ra tại Hà Nội, ngày 14-10, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Toàn cho biết: Các biện pháp tạo thuận lợi cơ bản được đề xuất trong TFA chính là minh bạch thông tin, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí trong thực hiện thủ tục đối với hoạt động XNK…

Ở khía cạnh quy định của pháp luật Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lí về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn đã đưa ra những phân tích, dẫn chứng cụ thể thể hiện sự tiếp cận của Hải quan Việt Nam đối với những đề xuất nêu trên của WTO. Về vấn đề minh bạch thông tin, TFA đề xuất các quốc gia cần công bố và đảm bảo tính có sẵn của thông tin, đảm bảo cơ hội góp ý và thông tin của DN trước khi các quy định có hiệu lực thi hành. Hải quan Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách nền hành chính công thông qua công bố công khai các thủ tục hành chính; số lượng hồ sơ, trình tự, thủ tục giải quyết; các quy định về thủ tục hải quan… tại website của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn). Đồng thời, Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương đều thành lập bộ phận hỗ trợ, tư vấn cho DN (Help Desk) để tư vấn, giải đáp vướng mắc về cơ chế chính sách, quy trình thủ tục liên quan đến hoạt động hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/cai-cach-thu-tuc-hai-quan-tiep-can-chuan-muc-tao-thuan-loi-cho-giao-thuong-quoc-te.aspx

- "Sẽ bổ sung dịch vụ bốc dỡ container vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá". Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Bùi Thiên Thu vừa có văn bản gửi các cảng vụ hàng hải và các DN khai thác cảng trên cả nước về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá dịch vụ tại cảng. 

Theo đó, để bình ổn giá dịch vụ tại cảng biển nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các cảng vụ hàng hải phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế, cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại khu vực trực tiếp làm việc, đồng thời đề nghị các DN khai thác cảng khẩn trương hoàn thành việc kê khai giá dịch vụ tại cảng biển. Cảng vụ hàng hải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính trực tiếp làm việc và hướng dẫn DN kinh doanh khai thác cảng biển thực hiện bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container tại cảng. Trên cơ sở báo cáo của DN, cảng vụ hàng hải tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện kê khai giá tại cảng biển, bao gồm các nội dung: danh sách DN cảng đã kê khai, chưa kê khai, thời gian kê khai và biểu giá dịch vụ tại cảng biển năm 2014 đối với biểu cước tàu nội, tàu ngoại; đề xuất kiến nghị và gửi báo cáo về Cục Hàng hải Việt Nam trước ngày 4-11-2014 để tổng hợp.

Được biết, ngày 15-7-2013, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 1661/QĐ-BTC về ban hành mức giá tối thiểu dịch vụ bốc dỡ container khu vực cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, trong đó áp dụng thí điểm từ ngày 1-8-2013 đến ngày 30-6-2015 và theo Văn bản số 36/BC-CP ngày 1-2-2013 của Chính phủ, nêu rõ sau thời gian thực hiện thí điểm, Chính phủ tiến hành tổng kết báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc chính thức bổ sung dịch vụ bốc dỡ container vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá áp dụng thống nhất trong cả nước.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kiem-sat/chinh-sach-moi/201410/ba-ria-vung-tau-se-bo-sung-dich-vu-boc-do-container-vao-danh-muc-hang-hoa-dich-vu-binh-on-gia-2368556/

(T.Hằng - tổng hợp)