Các báo viết về Tài chính ngày 21/10/2016

(eFinance Online) - **VAFI kiến nghị bán hết cổ phần Nhà nước tại Vinamilk; **Thúc đẩy thương mại công bằng tại Việt Nam; **Vì sao giá trúng thầu bị đẩy lên cao ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "VAFI kiến nghị bán hết cổ phần Nhà nước tại Vinamilk". Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khẳng định, việc bán một lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk sẽ thu thêm hơn 1 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, giải pháp bán mạnh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả sẽ giúp ngân sách có thêm 30 -  40 tỷ USD trong giai đoạn 2017 - 2020. Tuy nhiên, nếu chỉ bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk tương ứng tỷ lệ 9% vốn điều lệ, số tiền thu được khoảng trên 800 triệu USD sẽ không giải quyết được các mục tiêu kiểm soát trần nợ công và có thêm nguồn vốn cho các dự án của nhà nước.

“Nếu mở rộng cửa cho nhiều nhà đầu tư FDI tham gia đấu giá thì phải cho họ có cơ hội thời gian để tìm hiểu kỹ về Vinamilk và thời gian tìm hiểu này ít nhất phải 4 tháng, cho nên việc bán cổ phần không thể tiến hành nhanh được”, lãnh đạo VAFI khẳng định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vafi-kien-nghi-ban-het-co-phan-nha-nuoc-tai-vinamilk-1064604.tpo

- "Thúc đẩy thương mại công bằng tại Việt Nam". Tại Hội thảo “Hướng đi mới: Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam” do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương nhận định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xây dựng và phát triển hệ thống thương mại công bằng (TMCB) là cách nhanh nhất để các sản phẩm nông sản Việt Nam phát triển bền vững thông qua những điều kiện thương mại lành mạnh cũng như đảm bảo quyền lợi của các nhà sản xuất và người lao động.

“TMCB đang được khuyến khích, thúc đẩy mạnh mẽ thông qua các điều khoản quy định trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cũng như trong chiến lược thương mại và đầu tư mới nhất của EU. Việc thúc đẩy TMCB tại Việt Nam sẽ góp phần tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà sản xuất, các DN tại khu vực miền núi và nông thôn Việt Nam thông qua các kênh của người mua sản phẩm TMCB ở châu Âu, từ đó thiết lập mô hình sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm” - ông Sơn thông tin.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2016, mới chỉ có 6 DN chính thức được cấp chứng nhận TMCB và là đầu mối liên kết thị trường giữa các DN Việt Nam và các nhà nhập khẩu EU.           

Xem chi tiết:   

http://baodauthau.vn/dau-tu/thuc-day-thuong-mai-cong-bang-tai-viet-nam-28329.html

- "Vì sao giá trúng thầu bị đẩy lên cao?". Thực tế kết quả đấu thầu thời gian qua đã cho thấy, có không ít gói thầu mà giá trúng thầu chưa đầy một nửa giá gói thầu. Qua khảo sát ý kiến, một số chủ đầu tư/bên mời thầu cho rằng, việc xây dựng giá gói thầu của họ đều dựa trên định mức, đơn giá của Nhà nước, còn vì sao giá trúng thầu thấp “bất thường” so với giá gói thầu có thể là do chiến lược kinh doanh, tính cạnh tranh của các nhà thầu lớn nên nhà thầu giảm sâu giá dự thầu. Trong khi đó, một số chủ đầu tư lại thừa nhận rằng, việc lập dự toán, xây dựng và trình duyệt giá gói thầu của họ thiếu chính xác. Chẳng hạn, khi xây dựng giá gói thầu, họ đã tham khảo báo giá của các nhà sản xuất mặt hàng đó ở Nhật, Đức, Hàn Quốc nhưng trong quá trình lựa chọn nhà thầu, có nhà thầu chào đúng mặt hàng đó nhưng lại sản xuất ở Trung Quốc nên giá rẻ hơn rất nhiều, điều này đã tạo ra khoảng cách khổng lồ giữa giá gói thầu và giá trúng thầu.

Đại diện một bên mời thầu chia sẻ, khi xây dựng giá gói thầu, bên mời thầu này cố gắng đẩy khung giá cao hơn mức trung bình để trong quá trình tổ chức đấu thầu dễ bề lựa chọn được nhà thầu, không bị ảnh hưởng nếu thị trường có những dao động lớn về giá. Nếu xây dựng giá gói thầu sát với giá thị trường thì khi thị trường có biến động lớn về giá, với giá cũ sẽ không chọn được nhà thầu nên phải làm các thủ tục trình, thẩm định, phê duyệt lại giá gói thầu, gây mất thời gian, phải giải trình nhiều cấp…

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-thau/vi-sao-gia-trung-thau-bi-day-len-cao-28325.html

- "VietinBank cho vay ngắn hạn với mức lãi suất tối đa chỉ 6%/năm". Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố tiếp tục duy trì lãi suất cho vay doanh nghiệp và người dân, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5%-6%/năm hoặc thấp hơn.

Theo đó, VietinBank hỗ trợ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm đối với ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ tại các tỉnh miền Trung, giúp doanh nghiệp và người dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống.

Ngoài ra, VietinBank cho vay ngắn hạn với mức lãi suất tối đa chỉ 6%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ: Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/vietinbank-cho-vay-ngan-han-voi-muc-lai-suat-toi-da-chi-6nam/411922.vnp

- "Quý III, DCL lãi ròng 13,3 tỷ đồng". Theo báo cáo tài chính quý III/2016 vừa công bố của CTCP Dược phẩm Cửu Long (DCL), Công ty đạt 180 tỷ đồng doanh thu, tăng 9,7% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 13,3 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2015.

Lũy kế 9 tháng, DCL ghi nhận doanh thu 546 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 54,4 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận hoàn thành lần lượt 64% và 66% kế hoạch năm.

DCL cho biết, quý III/2016 ghi nhận lợi nhuận tốt hơn so với cùng kỳ nhờ Công ty quản lý tốt dòng tiền, giảm dư vợ vay ngân hàng. Song song đó, Công ty cũng tìm được nguồn tài trợ vốn với mức lãi vay thấp hơn nên tiết kiệm được hơn 1,35 tỷ đồng chi phí trả lãi, giảm tương ứng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc phát triển mạng lưới bán hàng cũng làm tăng doanh thu của DCL hơn 14 tỷ đồng, đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận của Công ty.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/quy-iii-dcl-lai-rong-133-ty-dong-167464.html

- "Cảnh báo cho vay tập trung". Gần đây, không ít doanh nghiệp (DN) đã lâm vào tình trạng khó khăn do tác động tiêu cực của thị trường hàng hóa như Hoàng Anh Gia Lai (giá cao su sụt giảm), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem (khó khăn về giá bán cao su, phân đạm…). Theo đó, nhiều ngân hàng gặp khó trong việc thu hồi nợ.Tại Vinachem, 4 công ty thành viên là Đạm Ninh Bình, DAP số 2 - Vinachem (DAP Lào Cai), DAP - Vinachem (DAP Đình Vũ) và Đạm Hà Bắc chính thức thua lỗ trong nửa đầu năm 2016. Cụ thể, Đạm Ninh Bình lỗ 457 tỷ đồng, DAP Lào Cai lỗ 281 tỷ đồng, DAP Đình Vũ lỗ 212 tỷ đồng. Đạm Hà Bắc chưa có con số chính thức, nhưng đặt mục tiêu lỗ 488 tỷ đồng cả năm 2016.

Khó khăn của các DN làm ảnh hưởng đến khả năng chi trả các khoản vay ngân hàng thương mại - những đơn vị đã giải ngân con số lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Cuối năm 2010, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, luôn ưu tiên tài trợ vốn cho các đơn vị thành viên của Vinachem để đầu tư cho các dự án và thực hiện phương án kinh doanh với tổng số tiền gần 3.000 tỷ đồng. Để khẳng định sự gắn bó lâu bền và nâng mối quan hệ hai bên, VietinBank cam kết sẽ dành số tiền gần 8.000 tỷ đồng tài trợ vốn cho 3 dự án là: Dự án Đầu tư mở rộng, cải tạo Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất lốp xe tải Radial công suất 600.000 lốp/năm; Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất phân bón Diamom Phốt phát (DAP) số 2 công suất 330.000 tấn/năm.

Đến tháng 8/2015, VietinBank ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án muối mỏ tại Lào của Vinachem. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 522,4 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn tự có của Vinachem là 104,5 triệu USD, vốn vay ưu đãi của VietinBank là 143 triệu USD (tương đương 3.099 tỷ đồng). Theo một báo cáo mới đây, Vinachem thừa nhận, dự án vướng phải nhiều thủ tục phức tạp. Đây cũng là dự án đầu tiên Tập đoàn đầu tư ra nước ngoài. Ngoài dự án muối mỏ, VietinBank còn cho các DN thuộc tập đoàn này vay với dư nợ lớn.

Cũng liên quan đến Vinachem mà cụ thể là hai đơn vị: Nhà máy Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) đã cho vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Năm 2014, VietcomBank và Đạm Ninh Bình đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá lên tới 800 tỷ đồng. Tại đây, Phó Tổng giám đốc VietcomBank Phạm Quang Dũng cam kết đồng hành, hỗ trợ thu xếp vốn đầy đủ, kịp thời để đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án của Đạm Ninh Bình. Ngay sau lễ ký kết, VietcomBank Chi nhánh Ninh Bình đã giải ngân khoản vay cho DN này. Đối với Nhà máy Đạm Hà Bắc, cuối năm 2014 VietcomBank chính thức ký kết Hợp đồng tín dụng với hạn mức 300 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/canh-bao-cho-vay-tap-trung-28319.html

- "Hơn 5.000 dòng thuế về 0% khi FTA Việt Nam-EAEU có hiệu lực". Theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), sẽ có gần 5.000 dòng thuế cắt giảm về 0% theo Nghị định số 137/2016/NĐ-CP của Chính phủ và và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam giai đoạn 2016-2018.

Lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu được thực hiện theo 3 giai đoạn: từ nay đến cuối năm (hết ngày 31/12); từ 1/1/2017 đến hết 31/12/2017; từ 1/1/2018 đến hết 31/12/2018.

Cụ thể, từ nay tới hết năm 2017, thuế suất nhập khẩu của 4.959 dòng thuế sẽ được cắt giảm về 0% ngay khi FTA Việt Nam-EAEU có hiệu lực, chiếm 52,4% tổng biểu.

Các nhóm hàng được giảm gồm nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất như nguyên phụ liệu dệt may-da giày, chất dẻo nguyên liệu...; cùng với một số nhóm hàng là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như: giày dép, quần áo, thủy sản, linh kiện và sản phẩm điện tử, chè, càphê, rau quả..., sản phẩm cao su, sữa, một số loại sắt thép và sản phẩm sắt thép, hóa chất, máy móc thiết bị...

Sang năm 2018, có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu về 0%, tăng tổng số dòng thuế có mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% lên 5.103 dòng, chiếm khoảng 54% tổng biểu thuế.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/hon-5000-dong-thue-ve-0-khi-fta-viet-nameaeu-co-hieu-luc/411947.vnp

- "Cổ phiếu thép, ngân hàng, dầu khí còn cơ hội tăng trưởng". Chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng giá 680 - 690 điểm từ đầu tuần đến nay. Theo dự báo của ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), tới đây, các cổ phiếu ngành thép, ngân hàng, dầu khí vẫn còn dư địa tăng trưởng sẽ có bứt phá mạnh, kéo chỉ số vượt qua mốc 690 điểm và khi đó, cơ hội sẽ xuất hiện với các mã cổ phiếu nhỏ. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-thep-ngan-hang-dau-khi-con-co-hoi-tang-truong-167473.html

- "“VASEP sẽ kiến nghị Thủ tướng về công bố thông tin của Vinastas”. Đây là một trong những nội dung của cuộc họp ngày 20/10/2016 của VASEP và các Hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia về nước mắm trước thông tin nước mắm truyền thống có chứa arsen (thạch tín) vượt ngưỡng của Vinastas.  Mỗi năm, thị trường nội địa tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, trong đó 75% là nước mắm công nghiệp, phần nhiều có thành phần là nước, muối, thêm phụ gia thực phẩm.

Trước thông tin một số thương hiệu nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống có chứa arsen (thạch tín) do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố ngày 17/10/2016, đã gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước mắm theo phương pháp truyền thống.

Vinastas đã khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng ni tơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Theo nội dung ghi trên nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh/ thành phố trên cả nước và 1 mẫu nước mắm của Thái Lan.

Kết quả kiểm tra, khảo sát mặt hàng nước mắm trên có 125/150 mẫu không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 51% số mẫu có lượng ni-tơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa; có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác; 67% không đạt về hàm lượng arsen hữu cơ. Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/vasep-se-kien-nghi-thu-tuong-ve-cong-bo-thong-tin-cua-vinastas-2103590.html

- "Doanh nghiệp nhiệt điện chưa thoát nỗi lo tỷ giá". Rủi ro tỷ giá luôn là vấn đề tiềm ẩn đe dọa tới lợi nhuận của các DN nhiệt điện, vốn là đối tượng có khoản vay ngoại tệ lớn.

Kết quả kinh doanh quý III/2016 và lũy kế 9 tháng đầu năm của CTCP Nhiệt Điện Phả Lại (PPC) cho thấy, lợi nhuận của Công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi tỷ giá.

Theo ông Lê Thế Sơn, Kế toán trưởng PPC, tính từ đầu năm đến nay, giá đồng yên (JPY) đã tăng lên hơn 20 đồng/JPY và PPC đã phải trích lập dự phòng cho khoản vay này hơn 600 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Trong đó, riêng quý III, khoản lỗ chênh lệnh tỷ giá chiếm hơn 89 tỷ đồng, khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 13 triệu đồng, giảm rất mạnh so với con số 73 tỷ đồng năm 2015.

Cũng theo ông Sơn, dù đồng JPY chưa có dấu hiệu giảm nhưng đã có phần chững lại nên PPC hy vọng quý IV/2016, Công ty sẽ không phải gánh nhiều lỗ từ khoản vay ngoại tệ.

Hiện nay, số dư nợ vay hợp đồng vay dài hạn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty mẹ vay lại hợp đồng vay vốn của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), vào khoảng hơn 22 tỷ yên. PPC cũng cho biết, lợi nhuận cuối năm 2016 của Công ty sẽ được cải thiện do hết khấu hao từ dây chuyền II và từ đóng góp của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng và Nhiệt Điện Quảng Ninh.

Với tỷ lệ sở hữu lớn tại 2 DN trên, PPC có thể ghi nhận hạch toán lãi từ hoạt động liên doanh liên kết này. Tuy nhiên, riêng năm nay, Nhiệt Điện Quảng Ninh mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn do ít chịu rủi ro từ hoạt động vay ngoại tệ, trong khi Nhiệt điện Hải Phòng lại đang trong tình trạng chịu lỗ chênh lệch tỷ giá một khoản vay lớn bằng đồng yên.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/doanh-nghiep-nhiet-dien-chua-thoat-noi-lo-ty-gia-167496.html

- " Tái cơ cấu kinh tế: Nhiệm vụ chưa hoàn thành".  Kết quả tái cơ cấu nền kinh tế chưa thực sự rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; chưa làm rõ mô hình tăng trưởng, phương thức phân bổ nguồn lực xã hội về cơ bản chưa thay đổi.  Ngày 20/10, khai mạc kì họp thứ hai Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong kì họp này Quốc hội sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước như: Tái cơ cấu nền kinh tế, kiểm soát nợ công, xử lý nợ xấu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/tai-co-cau-kinh-te-nhiem-vu-chua-hoan-thanh-post178190.html

- "Gieo hạt trên “cánh đồng kiểu mới”. Quyết định “bỏ trứng nhiều giỏ” và theo con đường đổi mới, Hợp tác xã Nông nghiệp Phương Anh đã mạnh mẽ và nhanh chóng chuyển sang hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012. Và những hạt giống nhỏ đã bắt đầu nảy mầm trên cánh đồng của thời đại– thời của hợp tác xã kiểu mới. Đứng chân tại thôn Cao Kiên, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phương Anh thành lập năm 2011 và là một trong những HTX đầu tiên của xã Tân Trung, chuyên sâu vào lĩnh vực xây dựng dân sự. Chủ nhiệm HTX Nguyễn Đình Phương, bây giờ là Giám đốc HTX, đã có mấy chục năm lăn lộn trên thương trường.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/gieo-hat-tren-canh-dong-kieu-moi-716931.html

- "Không tên tuổi, gạo Việt thua đau: Nâng chất, bỏ đua số lượng". Thông tin từ Sở NNPTNT các tỉnh, thành ĐBSCL, hạt gạo của Campuchia với ưu thế là lúa mùa, không hoặc sử dụng rất ít thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón, chất lượng thơm ngon, an toàn nên các doanh nghiệp và ngành nông nghiệp nước bạn Campuchia đã rất tích cực đầu tư quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Qua đó, các thương hiệu gạo của nước này được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến và lựa chọn. “Campuchia làm marketing lúa gạo rất tốt. Từ bao bì đến sản phẩm đều có chất lượng cao hơn gạo Việt. Tại các hội nghị, hội thi tiếp thị lớn của thế giới về lúa gạo, họ có cách chào hàng rất hay, có chiến lược nên thường đoạt giải nhất” - ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp nói.

Cũng theo ông Công, do những ưu thế về chất lượng gạo, Campuchia được doanh nghiệp trong nước và các quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc,  Việt Nam nhảy vào đầu tư các nhà máy xay xát, đóng bao bì.

Theo GS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, do chỉ có 2 đến 3 giống lúa nên Campuchia dễ xây dựng thương hiệu gạo và không xảy ra tình trạng bị lẫn giữa các giống lúa với nhau. Các công ty xuất khẩu bán “gạo nào ra gạo nấy” và chỉ xuất khẩu vài trăm nghìn tấn. “Tại các triển lãm quốc tế, sản phẩm trồng trọt nhờ vào thiên nhiên của họ được người tham quan rất thích, rất dễ được người tiêu dùng lựa chọn” – GS Xuân nói.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/khong-ten-tuoi-gao-viet-thua-dau-nang-chat-bo-dua-so-luong-716990.html

(T.Hằng – tổng hợp)