Các báo viết về Tài chính ngày 21/11/2013

**Chính sách thuế bất cập, doanh nghiệp kêu trời; **Petrolimex lãi lớn nhờ được ưu ái?; **"Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 10 tháng đạt 22,73 tỷ USD; **Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đã trình Thủ tướng đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê; **Từ 20/12, sữa ngoại phải có chứng nhận chất lượng; **Tăng giác cước 3G là bình thường;...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/11/2013

- "Chính sách thuế bất cập, doanh nghiệp kêu trời". Ngày 20/11, tại cuộc đối thoại với UBND tỉnh Bình Dương, nhiều doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại một số khu công nghiệp bức xúc phản ánh nhiều bất cập về chính sách thuế.

Đại diện Cty TNHH điện tử Foster VN, chuyên sản xuất các loại tai nghe cho điện thoại di động, cho rằng DN lớn như họ phải đợi đến 1/1/2014 mới được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 22%, và đến 1/1/2016 mới được áp dụng mức thuế 20%. Trong khi đó, các DN nhỏ hơn có doanh thu năm 2012 dưới 20 tỷ đồng được áp mức thuế 20% ngay từ tháng 7/2013 là chưa hợp lý.

Theo ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục thuế Bình Dương, quy định của Luật thuế TNDN khuyến khích DN nhỏ và vừa. Vì vậy, ngành Thuế mong các DN lớn như Foster VN chia sẻ.

Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) khi người nước ngoài thuê nhà, ông Lê Tấn Thiên Vũ, đại diện Cty TNHH Bất động sản GuocoLand Bình Dương cho rằng, đang có nhiều bất hợp lý. Ông Vũ dẫn chứng: người nước ngoài làm việc cho DN có nhu cầu phải thuê nhà tại Việt Nam thì chi phí thuê nhà được tính vào chi phí để khấu trừ thuế TNCN. Nếu cơ quan thuế đã chấp nhận chi phí thuê nhà là chi phí hợp lý khi tính thuế TNCN thì phải chấp nhận cả giá trị hợp đồng bao gồm cả GTGT.

Ông Trang thừa nhận đề nghị của doanh nghiệp là hợp lý, Cục thuế Bình Dương sẽ báo cáo UBND tỉnh, và xin ý kiến từ Tổng cục thuế.

Nhiều DN trong các khu công nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương có chính sách ưu đãi và giảm thuế cho phần đầu tư mở rộng, bổ sung vốn đầu tư. Cùng quan điểm này, ông Đặng Duy Thọ, giám đốc kỹ thuật Nhà máy sữa bột Vinamilk tại khu công nghiệp VSIP 1 cho biết Vinamilk muốn mở rộng đầu tư thêm 1 ha ra ngoài khu công nghiệp nhưng đến nay, dự án chưa được phê duyệt và chưa được hưởng các chính sách ưu đãi.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/657942/chinh-sach-thue-bat-cap-doanh-nghiep-keu-troi-tpp.html

- "Petrolimex lãi lớn nhờ được ưu ái?". Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) vừa công bố mức lợi nhuận “ khủng” trong chín tháng đầu năm nay lên tới 1.579,14 tỉ đồng. Các chuyên gia xăng dầu cho rằng lợi nhuận của Petrolimex có được nhờ cơ chế điều hành giá xăng dầu còn quá nhiều ưu ái cho “ ông lớn” này, nhiều thời điểm giá thế giới giảm mạnh nhưng Petrolimex vẫn được trích quỹ bình ổn. Theo lãnh đạo Petrolimex, trong số 1.579,14 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm nay, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh xăng dầu đóng góp khoảng 45,7%.Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Ngọc Bảo giải thích con số lợi nhuận 722 tỉ đồng từ kinh doanh xăng dầu có được nhờ Petrolimex đã tiết giảm chi phí ở mức tối đa và cơ chế quản lý giá xăng dầu đã cởi mở hơn. Tuy vậy, ông Bảo cho rằng mức lợi nhuận này vẫn chưa đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. “Năm 2011, Petrolimex lỗ. Từ năm 2012 đến tháng 9 năm nay, Nhà nước vẫn giữ mục tiêu kiềm chế giá cả, ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, điều hành giá xăng dầu vẫn chưa hoàn toàn theo nghị định 84. Nhưng từ tháng 4-2013 đến nay, điều hành giá đã không còn tình trạng kiềm chế giá quá lâu mà kịp thời điều chỉnh khi giá cơ sở có biến động. Đồng thời lợi nhuận của doanh nghiệp có được cũng nhờ giá thế giới đã ổn định hơn” - ông Bảo cho biết.

Một số chuyên gia xăng dầu cho rằng mặc dù đa số thời điểm giá xăng dầu bán lẻ trong nước và giá thế giới thường không có chênh lệch theo hướng có lãi cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn có lời là do cơ chế giá xăng dầu. Bên cạnh khoản lợi nhuận định mức 100-300 đồng/lít tùy thời điểm, giá cơ sở trung bình 30 ngày chỉ là trên công thức, trong khi doanh nghiệp lỗ lãi như thế nào phụ thuộc phần lớn vào giá nhập khẩu thực tế.

Ông Bùi Ngọc Bảo cũng cho rằng giá cơ sở chỉ là định hướng để điều hành giá bán lẻ trong nước. Nhưng Petrolimex mua xăng dầu luôn có kế hoạch. Để đảm bảo nguồn, gần như ngày nào Petrolimex cũng có tàu nhập hàng. Vì thế, giá nhập của Petrolimex gần đạt được mức bình quân của giá cơ sở. Các đầu mối khác, lượng hàng nhập, dự trữ ít hơn nên sẽ có nhiều khác biệt. Ông Bảo ước tính số lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu trong chín tháng đầu năm 2013 đạt 119 đồng/lít.

Về việc trích quỹ bình ổn, ông Bảo cho rằng một vài ngày giá cơ sở đã bằng giá bán lẻ nhưng vẫn được xả quỹ bình ổn giá cũng chưa mang lại lời gì nhiều. Tuy nhiên, đây cũng thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp. “Theo tôi, trích và chi quỹ bình ổn khá chặt chẽ” - ông Bảo nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/581264/petrolimex-lai-lon-nho-duoc-uu-ai.html#ad-image-0

- "Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 10 tháng đạt 22,73 tỷ USD". Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 10 tháng đầu năm 2013 ước đạt 22,73 tỷ USD.

Xem chi tiết:

 
- "Bộ trưởng Cao Đức Phát: Đã trình Thủ tướng đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê". Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong sáng ngày 20/11/2013 liên quan đến cây cà phê, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết:

Đến nay, về cơ bản ngân hàng đáp ứng đầy đủ nguồn vốn đối với cây cà phê. Đối với hoạt động xuất khẩu cà phê, hiện nay do giá cà phê giảm mạnh, Bộ đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất tiến hành cơ chế cho tạm trữ cà phê và Bộ đáp ứng đủ vốn cho việc tạm trữ này.

Đối với việc tái canh cây cà phê, mặc dù hiện nay Chính phủ chưa có chủ trương chính thức về việc tái canh cây cà phê nhưng Bộ nhận thấy việc tái canh cây cà phê là hết sức cần thiết.

Vì tái canh một cây cà phê phải đòi hỏi 3 đến 5 năm sau mới có thể cho thu hoạch. Nếu chúng ta không làm từ ngày hôm nay,  sản lượng đạt cà phê của Việt Nam sau 3 đến 5 năm nữa sẽ không đảm bảo.

Theo Bộ trưởng, Bộ NN&PTNT đã dành một gói 12.000 tỷ đồng cho việc tái canh cây cà phê, riêng tỉnh Lâm Đồng dành 2.000 tỷ đồng; đã thực hiện trong thời gian qua thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên để tái canh cây cà phê, vốn chỉ là một yếu tố; giống, quy hoạch là vấn đề quan trọng. Bộ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp để làm sao có quy hoạch, có giống đúng qua đó tái canh cây cà phê.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/bo-truong-cao-duc-phat-da-trinh-thu-tuong-de-xuat-tien-hanh-co-che-cho-tam-tru-ca-phe-2013112103112738315ca39.chn
 
- "Từ 20/12, sữa ngoại phải có chứng nhận chất lượng". Từ ngày 20/12, tất cả các mặt hàng sữa nhập khẩu sẽ phải có chứng nhận thực phẩm đạt yêu cầu an toàn của Bộ Công Thương, mới được phép lưu thông tại Việt Nam. 

Bộ Công Thương vừa có quy định mới siết chặt việc nhập khẩu các loại sữa ngoại kém chất lượng. Theo Thông tư 28 quy định về kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm thuộc chức năng quản lý của Bộ Công Thương vừa ban hành, các loại sữa chế biến nhập khẩu sẽ thuộc danh sách các loại thực phẩm phải "tiền kiểm" về độ an toàn, chất lượng trước khi thông quan vào Việt Nam. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 20/12/2013.

Cụ thể, tùy từng trường hợp mà các nhà nhập khẩu sữa sẽ chịu nhiều cấp độ kiểm tra khác nhau. Trong đó, mức độ kiểm tra cao nhất là "kiểm tra chặt", sẽ áp dụng đối với tất cả các sữa được nhập khẩu từ khu vực có nguồn ô nhiễm hoặc có mầm bệnh dịch nguy hiểm có thể lây sang người.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-11-20-tu-20-12-sua-ngoai-phai-co-chung-nhan-chat-luong

- "“Tăng giác cước 3G là bình thường”. Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chiều 20-11, nhiều đại biểu (ĐB) đã đặt chung câu hỏi: Việc các nhà mạng bắt tay nhau tăng giá cước 3G thời gian qua có hợp lý không, nhất là khi giá cước tăng nhưng chất lượng chưa được cải thiện, thậm chí còn giảm sút?

Đáp lại, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: Giá cước viễn thông của chúng ta thời gian qua thấp hơn giá thế giới từ 34% đến 57% và chưa đến 50% giá thành. Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định quy hoạch lại thị trường viễn thông trong đó yêu cầu phải từng bước nâng giá viễn thông lên cao, bảo đảm các nhà mạng chiếm lĩnh thị trường không được bán dưới giá thành.

“Việc tăng giá cước 3G vừa qua là bình thường, phù hợp với quy định, phù hợp với tình hình Việt Nam” - bộ trưởng không dưới hai lần nhấn mạnh.

“Chúng ta phải chia sẻ với các nhà mạng khi 80% thiết bị nhập ở nước ngoài. Nhà mạng phải thanh toán tiền Internet với quốc tế. Không thể thanh toán giá cao, bán giá thấp được! Tăng giá cước vừa qua cũng chỉ ảnh hưởng đến nhóm người có thu nhập cao, dùng smart phone” - ông Son nói thêm.

Cũng theo ông Son, các DN kinh doanh viễn thông cũng đều là DNNN, do vậy việc tăng giá này cũng tăng đóng góp cho ngân sách. Trong số 90 triệu thuê bao di động đang sử dụng chỉ có 19 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 3G. Đợt tăng giá vừa qua, nhà mạng chỉ tăng giá 3G data (truyền dữ liệu, hình ảnh và Internet), giá thoại vẫn giữ nguyên. “Viettel báo cáo trong một tháng tăng cước 3G, doanh thu chỉ tăng khoảng 2%” - ông Son cho biết.

Với câu hỏi về chất lượng 3G không tăng mà giảm, bộ trưởng cho biết các DN viễn thông đã đầu tư khoảng 2 tỉ USD nhưng hiện nay chưa có kinh phí để đầu tư nâng cấp hạ tầng, trong khi số người dùng ngày càng tăng. “Tăng giá cước sẽ tạo điều kiện để các nhà mạng đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng” - ông Son nói.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013112011517151p0c1013/tang-giac-cuoc-3g-la-binh-thuong.htm

- "Kêu khó khăn, lãnh đạo tập đoàn vẫn thu tiền tỷ". Hồi tháng 5/2012, Vietnam Airlines kêu khó tới Bộ Tài chính để xin ưu đãi thuế nhiên liệu bay. Khi đó, Tổng công ty này đã bị đội chi phí hơn 303 tỷ đồng do giá nhiên liệu tăng. Với tỷ lệ chiếm 30% tổng doanh thu vận tải hàng không nội địa, Vietnam Airlines đánh tiếng rằng: "nếu thị trường vận tải nội địa những tháng cuối năm tiếp tục khó khăn, chi phí đầu vào gia tăng thì Vietnam Airlines sẽ cực kỳ khó khăn trong việc đảm bảo cân đối sản xuất kinh doanh".

Và thực tế, năm 2012, lợi nhuân của Vietnam Airlines đã sụt giảm, chỉ bằng 1/3 so với năm trước.

Tuy nhiên, theo thống kê của cơ quan quản lý cho biết, năm 2012, tổng thu nhập của lãnh đạo Tổng công ty này đều đứng thứ 11, 12. Thu nhập ngang nhau, đều khoảng 1,1 tỷ đồng, giảm 100 triệu đồng so với thu nhập của năm 2011. Trung bình mỗi tháng, các vị này hưởng thu nhập hơn 90 triệu đồng.

Tương tự, ở Tập đoàn điện lực Việt Nam. Năm 2011, kinh doanh điện lỗ nặng, khoảng 5.300 tỷ đồng vì thủy điện sụt giảm. Trong một cuộc họp báo về công bố giá thành điện năm 2011, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN đã trần tình khi nhân viên ngành điện hưởng lương trung bình có 7,3 triệu đồng/tháng".

Sau đó, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri đã giãi bày trên báo chí, lương cửa lãnh đạo EVN chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/tháng mà thôi.

Thống kê của cơ quan quản lý có được lại cho 1 con số khác. Tổng thu nhập của lãnh đạo EVN năm 2011 - năm lỗ lớn lên tới 840 triệu đồng, đứng thứ 27 trong số 62 vị được liệt kê. Sang năm 2012, thu nhập của vị lãnh đạo này đã bị giảm tới hơn 53%, chỉ còn 399 triệu đồng. Bình quân theo tháng, nếu năm 2011, vị này có mức thu nhập tới 72 triệu đồng/tháng thì năm 2012 chỉ còn hưởng thu nhập 27 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-11-20-keu-kho-khan-lanh-dao-tap-doan-van-thu-tien-ty

- "Ồ ạt nhập khẩu thịt là do thông lệ quốc tế ?". Ông Trần Đình Luân, Cục phó Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đã trả lời Thanh Niên về việc ồ ạt nhập khẩu thịt và nghi vấn thịt nhập khẩu bán phá giá.

Ông Luân cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 81.000 tấn thịt gia súc, gia cầm. Dự kiến, trong cả năm 2013 nhập tổng cộng 90.000 tấn. Lượng thịt gia cầm nhập khẩu chiếm khoảng 70%, tương đương 57.000 tấn. Tổng số trâu bò nhập khẩu để giết mổ làm thực phẩm trong năm nay ước khoảng 151.611 con.

"Hằng năm, ngành chăn nuôi nước ta đáp ứng cơ bản nhu cầu tiêu dùng thịt của người dân, lượng thịt nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 3 - 5% so với tổng nhu cầu. Thịt nhập khẩu là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người tiêu dùng có thu nhập, sở thích khác nhau và cũng là thông lệ ở tất cả các nước. Việt Nam đã, đang và sẽ là đối tác của các hiệp định thương mại song phương, đa phương như WTO, AFTA, TPP, Hiệp định Kiểm dịch động thực vật nên việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa nước ta với các nước, các tổ chức quốc tế là một thông lệ trong thương mại. Số lượng thịt nhập khẩu vào Việt Nam được điều chỉnh bởi các quy định thương mại trong đó có thuế, quan hệ cung cầu trong nước và cả yếu tố cạnh tranh. Ở nhiều nước, thịt lấy từ ức gà đã được giết mổ là sản phẩm chính, bán với giá rất cao, còn lại những sản phẩm ăn được khác từ gà đều được coi là sản phẩm phụ và bán với giá rẻ hơn thịt ức gà nhiều lần.

Theo thông lệ quốc tế thì việc xác định bán phá giá đối với một sản phẩm nào đó phải được một tổ chức độc lập đánh giá chi tiết giá thành sản xuất của sản phẩm đó. Nếu như sản phẩm này có giá bán dưới giá thành sản xuất thì thường bị áp thuế bán phá giá. Tuy nhiên, việc xác định sản phẩm gia cầm nhập từ các nước khác nhau vào Việt Nam có bán phá giá hay không hiện chúng ta chưa có điều kiện để xác định cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Thịt gà nhập khẩu vào nước ta có giá rẻ hơn so với giá sản phẩm cùng loại trong nước do nhiều nguyên nhân. Trước hết, đa số các sản phẩm nhập khẩu này tuy ăn được nhưng đều được coi là sản phẩm phụ (đùi, cánh, nội tạng...) có giá bán rẻ hơn nhiều lần so với thịt ức gà. Các nước xuất khẩu đều có nền chăn nuôi gia cầm công nghiệp hiện đại, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và khép kín chuỗi giá trị sản phẩm thịt gia cầm đã làm cho giá thành sản phẩm thấp, có tính cạnh tranh cao hơn so với sản phẩm cùng loại sản xuất trong nước. Sản phẩm thịt gà nói chung và thịt gà công nghiệp nói riêng ở nước ta cơ bản được sản xuất ở quy mô nhỏ, giá thành cao, công nghệ thấp và cơ bản chưa khép kín được chuỗi giá trị sản phẩm thịt gà từ trang trại cho đến bàn ăn nên sức cạnh tranh thấp hơn so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu." - Ông Luân trả lời.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131121/o-at-nhap-khau-thit-la-do-thong-le-quoc-te.aspx

(T.H - tổng hợp)