Các báo viết về Tài chính ngày 21/11/2014

**Giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những ngày tới?; **Doanh thu lớn, nộp thuế như không; **Thuế thuốc lá sẽ tăng đến 145%; **Chịu phạt vì chiếm dụng tiền bảo hiểm lợi hơn trả lãi vay ngân hàng;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những ngày tới?". Tính đến hết phiên giao dịch ngày 19/11, giá dầu thô giao tháng 12 trên thị trường châu Á tiếp tục giảm 0,33 USD/thùng (0,44%) so với phiên trước, đứng mốc 74,28 USD/thùng. Như vậy, tính từ 7/7đến nay giá dầu thô thế giới đã giảm 28,52%.

Với mức giảm giá liên tục của dầu thô trên thị trường thế giới, tính tời thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đang được lãi từ chênh lệch là 759 đồng/lít. Cộng với khoản lãi định mức 300 đồng/lít, hiện DN đang thực lãi 1.059 đồng/lít xăng bán ra.

Theo công bố của Petrolimex hồi đầu tháng 11 này, con số tổng doanh thu hợp nhất cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn trong 9 tháng qua đạt 158.578 tỷ đồng, bằng 79% kế hoạch, vượt 9% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.418 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch và bằng 90% so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế đã đạt 1.150 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 7,6%, nộp ngân sách Nhà nước là 27.025 tỷ đồng, vượt 15% so với cùng kỳ.

Như vậy, với việc giảm giá của dầu thô thế giới cộng nguồn lãi “khủng” mà doanh nghiệp xăng dầu đang được hưởng lợi, nhiều người tiêu dùng hi vọng rằng, giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm trong những ngày tới.

Xem chi tiết:

 
- "Doanh thu lớn, nộp thuế như không".  Dù đạt doanh thu lớn, nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh tôn lại có mức nộp thuế thấp đến khó hiểu. Sau loạt bài trênTiền Phong, Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) sẽ tổng kiểm tra tôn giả, tôn nhái tại 6 địa phương trọng điểm. 

Sau loạt bài trên báo Tiền Phong, được biết một số cửa hàng có tai tiếng bán hàng “đôn rem” (gian lận độ dày) và bán hàng tôn nhái các thương hiệu uy tín ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… đã bắt đầu rục rịch chuyển các hàng giả, nhái ra khỏi cửa hàng. Trong các xưởng của nhiều doanh nghiệp, lượng tôn giả, tôn nhái nhãn mác giảm rất mạnh. Chỉ còn những tôn chính hãng được bày bán với số lượng ít.

Theo thông tin thu thập được từ các cơ quan chức năng, bên cạnh việc buôn bán hàng giả, hàng nhái nhãn mác, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp mà Tiền Phong nêu trong bài viết có những điểm khá bất ngờ. Trong số các doanh nghiệp được nêu tên qua các bài viết về việc bán hàng “đôn rem”, nhiều doanh nghiệp năm 2013 dù doanh thu lớn, nhưng nộp thuế rất thấp. Cụ thể như Cty TNHH Thịnh Kiệm (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) doanh thu 14 tỷ đồng, số thuế nộp năm 2013 chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng. Tương tự, Cty TNHH T.L (Ninh Xá, Bắc Ninh) đạt doanh thu 21 tỷ đồng năm 2013, kê khai bị lỗ.

Còn với Cty TNHH Thương mại Minh Việt (quận An Dương, Hải Phòng) có mức doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2013 là 5 tỷ đồng, nhưng không phải đóng một đồng thuế do được hoàn thuế. Tương tự, Cty TNHH Xây dựng và Vận tải Phú Hưng (huyện Thủy Nguyên) cũng đạt doanh thu 8 tỷ đồng, nhưng tiền thuế nộp cũng rất thấp.
 
 
- "Thuế thuốc lá sẽ tăng đến 145%". Văn phòng Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) vừa đưa ra ba phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá.

Theo đó, chậm nhất đến năm 2019 sẽ tăng thuế mặt hàng này lên các mức 75%, 105% hoặc 145%.

Bà Phan Thị Hải, Phó Chánh văn phòng Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, cho biết Việt Nam hiện là quốc gia có tỉ lệ thuế trên giá bán lẻ thấp nhất trong khu vực ASEAN (chỉ cao hơn Campuchia). Trong khi đó theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để giảm tiêu dùng thuốc lá thì thuế trên giá bán lẻ phải chiếm 65%-80%.

Dự kiến dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 26-11 tới.

Xem chi tiết:

- "Chịu phạt vì chiếm dụng tiền bảo hiểm lợi hơn trả lãi vay ngân hàng ". Trước tình trạng gia tăng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), trao đổi với phóng viên ANTĐ bên hành lang Quốc hội ngày 19-11, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Doanh nghiệp chiếm dụng BHXH nhiều do mức xử phạt quá nhẹ”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/chiu-phat-vi-chiem-dung-tien-bao-hiem-loi-hon-tra-lai-vay-ngan-hang/582219.antd

- "Cổ phần hóa Vinafood 2: Gãi ghẻ hay ném đá ao bèo?". Thay vì cổ phần hóa Vinafood 2 với phương án Nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ, hãy bán rộng rãi toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp này. 

Đó là ý kiến của PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên Hiệu trưởng Trường cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II tại TP.HCM (thuộc Bộ NN&PTNT) xung quanh vấn đề cổ phần hóa Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). 

PGS.TS Vũ Trọng Khải thẳng thắn cho rằng, với phương án Nhà nước vẫn nắm giữ trên 65% vốn điều lệ thì việc cổ phần hóa Vinafood 2 chẳng khác nào "ném đá ao bèo".

"Sẽ chẳng thay đổi được điều gì khi vẫn là những con người cũ ấy. Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối thì chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc vẫn do Nhà nước bổ nhiệm. Ai dám vào nữa khi mỗi lần bầu bán gì Nhà nước lại dùng quyền được phủ quyết để bắt các cổ đông khác phải nghe mình?", ông chỉ rõ.

Cũng theo ông Khải, với 35% cổ phần còn lại của Vinafood 2, người được lợi chính là lãnh đạo Vinafood 2 và lãnh đạo các công ty thành viên của doanh nghiệp này. Theo đó, họ sẽ được mua cổ phần với giá ưu đãi.

“Chẳng ai mua được mà cũng chẳng ai dại gì mà đâm đầu vào mua cổ phần Vinafood 2 bởi dưới 35% cổ phần chẳng có ý nghĩa gì, vấn đề ở chỗ ai là ông chủ? Các nhà đầu tư chiến lược dại gì mua khi tham gia vào đó chỉ để hợp thức hóa những sai phạm vốn có của Vinafood 2?”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/co-phan-hoa-vinafood-2-gai-ghe-hay-nem-da-ao-beo-3210689/

- "Đại gia đào vàng xin trả nợ kiểu DN "khó khăn đặc biệt"". Đại diện Besra cho biết đã trình đề xuất 2 phương án gia hạn nộp số thuế khoảng 242 tỷ đồng còn nợ từ tháng 1/2013 đến hết tháng 8/2014 lên Thủ tướng Chính phủ từ tháng 8 và hiện đang chờ quyết định.

Thông tin trên được ông Paul Seton, Tổng giám đốc Besra Việt Nam trao đổi với báo chí vào chiều 20/11.

Cụ thể, phương án 1: Thời gian gia hạn nộp thuế không quá 2 năm, kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ cho phép theo quy định của Luật Quản lý thuế. Không bị phạt chậm nộp tính trên số tiền thuế nợ trong thời gian gia hạn nộp thuế. Xin được xóa và miễn toàn bộ số tiền phạt chậm trả đã phát sinh trong thời gian qua theo chủ trương hiện thời của Bộ Tài chính dành cho các doanh nghiệp đang gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hết thời gian được gia hạn nộp, Công ty sẽ nộp đầu đủ số thuế được gia hạn vào ngân sách nhà nước. Nộp đầy đủ, kịp thời số thuế phát sinh của các thời hạn không được Thủ tướng cho gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/dai-gia-dao-vang-xin-tra-no-kieu-dn-kho-khan-dac-biet-post151881.info


- "Lo ngại sau sự cố Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất mất tín hiệu". Theo đó Cục Hàng không cho hay vào lúc 11 giờ 5 phút, ngày 20/11/2014, xảy ra sự cố mất điện tại Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất (ACC/HCM) Công ty Quản lý bay miền Nam phải áp dụng kế hoạch ứng phó không lưu.

Theo Cục Hàng không khi xảy ra sự cố Công ty Quản lý bay miền Nam đã kịp thời báo cáo các cơ quan có liên quan, triển khai điều hành bay theo kế hoạch ứng phó không lưu đã được phê duyệt, cũng như gấp rút khắc phục từng phần hệ thống kỹ thuật tại ACC/HCM.

Đến 12 giờ 25 phút về cơ bản đã khắc phục được sự cố. Và đến 12 giờ 40 phút cùng ngày, hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định và công tác điều hành bay đã trở lại bình thường. 

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm ứng phó không lưu tại Hà Nội để chỉ đạo thực hiện ứng phó không lưu, điều hành bay tuyệt đối an toàn.

Trong thời gian xảy ra sự cố, có trên 50 chuyến bay đang hoạt động trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Các chuyến bay này đều được theo dõi tại Trung tâm ứng phó của Tổng công ty tại Hà Nội thông qua hệ thống tự động quản lý không lưu (ATMS) của Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội (ATCC/HAN). Các hoạt động bay đều được bảo đảm an toàn.

“Sự cố này ảnh hưởng trực tiếp đến 3 chuyến bay quốc tế quá cảnh, 7 chuyến bay đi sân bay dự bị, một số chuyến bay phải bay chờ và chậm khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến một số chuyến bay bị chậm dây chuyền”, Cục Hàng không cho biết.

Được biết, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật đã vào ngay TP.Hồ Chí Minh để đánh giá, xác định nguyên nhân sự cố.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/thay-gi-sau-su-co-dai-kiem-soat-khong-luu-tan-son-nhat-mat-tin-hieu-post152515.gd

- "TP.HCM: Rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư nước ngoài". Nhiều biện pháp nhằm rút ngắn thời gian, minh bạch hóa cấp phép đầu tư nước ngoài đã được lãnh đạo UBND TP.HCM đưa ra trong buổi đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài.

Nhằm tạo cơ hội để lãnh đạo TP.HCM và đại diện các nhà đầu tư cùng nhìn lại tình hình đầu tư nước ngoài tại thành phố, qua đó đánh giá những thành tựu đã đạt được và cả những khó khăn còn tồn tại trong thời gian vừa qua, sáng 20/11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) đã tổ chức buổi “Đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài”.

Buổi đối thoại đã thu hút được hơn 150 doanh nghiệp đã, đang và sắp có nhu cầu đầu tư vào TP.HCM tham dự. Các doanh nghiệp đã được nghe báo cáo về tình hình giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài của Lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM.

Xem chi tiết:

- "Quốc hội thông qua phương án giảm lương hưu". Sáng 20-11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với tỷ lệ tán thành hơn 71%. Luật gồm 9 chương, 125 điều.

Theo công thức tính lương hưu cũ (Luật BHXH năm 2006), người lao động có 15 năm đóng BHXH sẽ có mức lương hưu được tính bằng 45% mức lương bình quân đóng BHXH và sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH thì lao động nam được cộng thêm 2% và nữ cộng thêm 3%. Mức hưởng tối đa là 75%.

Tuy nhiên, trong Luật BHXH mới được thông qua, lương hưu của người lao động sẽ giảm đáng kể. Theo đó, đối với lao động nam, từ năm 2018 trở đi, phải có 16 năm đóng BHXH mới được hưởng tương đương với 45% mức lương bình quân đóng BHXH. Năm 2019 là 17 năm; năm 2020 là 18 năm; năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng BHXH mới bằng được hưởng 45% mức bình quân tiền lương.

Đối với lao động nữ, Luật BHXH điều chỉnh giảm bằng tỷ lệ thay thế. Tức là từ năm 2018, 15 năm đóng BHXH vẫn tính bằng 45% mức lương bình quân đóng BHXH nhưng sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH tiếp theo được tính cộng thêm bằng 2% thay vì 3% như hiện nay.

Như vậy, lương hưu của lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 có 20 năm đóng BHXH, thấp hơn so với người nghỉ hưu năm 2017 là 10%. Đối với lao động nữ nghỉ hưu năm 2018 sẽ hưởng mức lương hưu thấp hơn người lao động nữ nghỉ hưu năm 2017 là 5%.

Điều này cũng có nghĩa sau năm năm khi điều chỉnh, người lao động phải có 35 năm đối với nam và 30 năm đối với nữ mới đạt được mức hưởng tối đa là 75% mức lương bình quân đóng BHXH, trong khi luật BHXH cũ tương ứng là 30 và 25 năm.

Bên cạnh việc giảm lương hưu của khu vực tư nhân, lương hưu của khu vực công cũng được điều chỉnh giảm xuống. Cụ thể, thay vì tính lương hưu dựa trên bình quân 10 năm cuối đóng BHXH, lương hưu của khu vực công được tính bằng bình quân 15 năm cuối từ khi luật có hiệu lực thi hành đến 31-12-2019; từ 1-1-2020 đến 31-12-2024 tính bình quân của 20 năm cuối; từ 1-1-2025 trở đi tính bình quân của toàn bộ thời gian.

Xem chi tiết:


- "Thuế GTGT đối với thức ăn chăn nuôi: Giảm để tăng cạnh tranh". Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế trong đó có thuế GTGT vừa được Quốc hội thảo luận, nhiều mặt hàng vật tư đầu vào trong nông nghiệp, đặc biệt mặt hàng thức ăn chăn nuôi (TACN) đã được Chính phủ kiến nghị Quốc hội điều chỉnh thuế suất từ 5% xuống 0%. 

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN - PTNT, trong khi hầu hết các nước trên thế giới và trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản... đều áp dụng thuế suất thuế GTGT ở mức 0% với TACN thì VN lại áp thuế 5% đối với mặt hàng này mang lại nhiều thiệt thòi cho người nông dân.

http://dddn.com.vn/phap-luat/thue-gtgt-doi-voi-thuc-an-chan-nuoi-giam-de-tang-canh-tranh-20141119101858629.htm

- "Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Có thể “lợi bất cập hại”". Tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, thảo luận về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, một số ý kiến đại biểu (ĐB) cho rằng cần có giải pháp hạn chế và đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực của game online bằng cách "đánh' thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB); hơn nữa đây là loại hình kinh doanh có doanh thu lớn, lợi nhuận cao. 

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác lại cho rằng ban soạn thảo cần cân nhắc. Cụ thể, thuế TTĐB phải đạt mục đích: Điều tiết và định hướng sản xuất, định hướng tiêu dùng. Đến nay chưa một quốc gia nào "đánh" thuế TTĐB với game online; hơn nữa có thể tận dụng "kênh" game online để truyền bá văn hóa, lịch sử. Trước đó, ở thời điểm Bộ Tài chính xây dựng tờ trình Chính phủ, cũng đã có ý kiến đề xuất bổ sung game online vào diện chịu thuế TTĐB. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc Chính phủ đã không đưa dịch vụ này vào diện "đánh” thuế vì đây là một ngành liên quan đến chiến lược phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/725335/ap-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-game-online-co-the-loi-bat-cap-hai

- "Đến thời của giao dịch ngân hàng qua điện thoại". Giao dịch ngân hàng qua điện thoại di động tại Việt Nam đang tăng rất mạnh. Tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ mobile banking đã gấp đôi số người dùng dịch vụ internet banking dù doanh số thấp hơn, theo thống kê mới nhất.

“Với 20% dân số Việt Nam hiện đang sử dụng điện thoại thông minh, mobile banking sẽ trở thành kênh giao dịch ngân hàng điện tử tất yếu trong thời gian tới”, theo lời bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink, công ty nắm thị phần cung cấp các dịch vụ thanh toán điện tử trung gian lớn nhất hiện nay.

Theo bà Tú Anh, bức tranh về dịch vụ mobile banking của các ngân hàng qua khảo sát mới nhất rất đa dạng về công nghệ, tính năng dịch vụ cũng như định hướng thiết bị người dùng.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy dịch vụ mobile banking tuy phát triển sau nhưng có tốc độ tăng trưởng rất đáng ghi nhận. Tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ sau khi đăng ký (active) trên mobile banking cao hơn trên internet banking. Tỷ lệ khách hàng có giao dịch của dịch vụ mobile banking trên 50%, cao gần gấp 2 lần internet banking.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch và số lượng giao dịch tính trong 6 tháng đầu năm 2014 thực hiện qua internet banking đạt 24 triệu giao dịch, tương ứng giá trị 311.000 tỉ đồng. Trong đó, mobile banking chỉ đạt 7 triệu giao dịch, tương ứng 50.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/122960/den-thoi-cua-giao-dich-ngan-hang-qua-dien-thoai.html/

- "Phòng vệ thương mại: Công cụ còn xa tầm với của DN Việt Nam". Trả lời câu hỏi vì sao giá bán sản phẩm tại Việt Nam không cạnh tranh được với hàng hóa nhập khẩu từ một số nước, các doanh nghiệp Việt Nam thường viện dẫn là do nước họ có chính sách bảo trợ, hoặc các doanh nghiệp nước ngoài bán phá giá.

Nhưng vì sao họ không tiến hành khởi kiện các hành vi này, khi đã có cơ chế của WTO? Theo phân tích của cơ quan chức năng, vấn đề không chỉ vì doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về công cụ này, mà còn vì lực bất tòng tâm.

Xem chi tiết: