Các báo viết về Tài chính ngày 21/11/2016

(eFinance Online) -**Cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững; **Cuộc chiến lãi suất 0% cho vay mua tiêu dùng; **CP họ hàng: Mãnh lực và cạm bẫy; ...
Nội dung của Nghị quyết 07 là cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững. (Ảnh minh họa)Nội dung của Nghị quyết 07 là cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững. (Ảnh minh họa)

- "Cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững". Theo Nghị quyết 07, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tài chính - ngân sách nhà nước và quản lý nợ công. Công tác tài chính - ngân sách nhà nước và quản lý nợ công đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, xử lý các vấn đề cấp bách về thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về tài chính - ngân sách nhà nước và quản lý nợ công từng bước được hoàn thiện theo hướng công khai, minh bạch, tiếp cận với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành vĩ mô của đất nước trong từng giai đoạn.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tài chính - ngân sách nhà nước và quản lý nợ công vẫn còn hạn chế, yếu kém: Quy mô thu ngân sách so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) giảm nhanh, cơ cấu thu chưa hợp lý, thiếu bền vững; các nguồn lực đất đai, tài nguyên, công sản chưa được huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả; tình trạng trốn thuế, thất thu và nợ thuế còn nghiêm trọng. Nhu cầu chi ngân sách không ngừng tăng, vượt khả năng cân đối nguồn lực; thu không đủ chi, tích lũy ngân sách cho đầu tư phát triển thấp. Cơ cấu chi ngân sách chưa hợp lý, tỉ trọng chi thường xuyên tăng cao, chi đầu tư phát triển giảm; tỉ trọng chi ngân sách Trung ương giảm, chi ngân sách địa phương tăng. Cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, bội chi cao, phải vay đảo nợ; nhiều địa phương chưa có khả năng cân đối ngân sách và điều tiết về ngân sách Trung ương. Nợ công và nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh, áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ; nợ đọng xây dựng cơ bản và ứng trước ngân sách còn lớn; việc quản lý, sử dụng vốn vay còn bất cập; thiếu gắn kết giữa quyết định đầu tư với cân đối nghĩa vụ trả nợ. Việc sử dụng ngân sách và vốn đầu tư công còn lãng phí, thất thoát, kém hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_157928_co-ca-u-la-i-ngan-sa-ch-nha-nuo-c-qua-n-ly-no-cong.aspx

- "Cuộc chiến lãi suất 0% cho vay mua tiêu dùng". Chị Thu Hằng (Q.4, TP.HCM) đến cửa hàng FPT trên đường Lê Lợi mua một chiếc máy tính Apple Macbook Pro với giá gần 30 triệu đồng. Tại đây chị được nhân viên tư vấn cho biết, nếu mua bằng hình thức trả góp thì giá chiếc máy tính vẫn giữ nguyên nhưng được chia đều cho mỗi tháng. Nghĩa là chị Hằng không bị mất một đồng nào tiền lãi suất.

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, hầu hết các trung tâm mua sắm như: Thế giới di động, FPT, Viễn thông A… hay một số siêu thị điện máy đều tung ra chương trình cho vay mua sản phẩm với lãi suất 0%. Sản phẩm vay mua trả góp từ điện thoại, máy tính… thiết bị gia đình đến cả xe máy.Ngoài các công ty tài chính đưa ra gói lãi suất cho vay lãi suất 0% như Home Credit, hiện các ngân hàng cũng tung ra các chương trình mua trả góp 0% thông qua việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Theo đó, nếu khách hàng mua điện thoại, máy tính mà thanh toán bằng thẻ visa của HDbank, Sacombank, Citibank, ANZ… sẽ không phải trả lãi suất trong 6 tháng.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, một nhân viên của FPT shop cho biết, nếu thanh toán bằng thẻ visa thì khách hàng chỉ việc cà thẻ mà không cần bất cứ thủ tục giấy tờ nào khác. Tuy nhiên, nếu dùng thẻ visa để thanh toán cho sản phẩm có giá trị vài chục triệu đồng thì không phải ai cũng có đủ hạn mức để cà thẻ. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ chỉ được trả góp đúng với số tiền mình cà thẻ. Chẳng hạn một sản phẩm có giá 30 triệu đồng, nhưng hạn mức còn lại trong thẻ chỉ còn 10 triệu đồng thì khách hàng sẽ phải trả trước 20 triệu đồng và chỉ được trả góp 10 triệu đồng còn lại. Mặc dù vậy, khảo sát cho thấy sau khi cà thẻ, khách hàng vẫn phải mất thời gian để điền vào tờ thông tin của ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cuoc-chien-lai-suat-0-cho-vay-mua-tieu-dung-d177239.html

- "CP họ hàng: Mãnh lực và cạm bẫy". Ngày giao dịch đầu tiên BHN đạt mức giá xấp xỉ 5.5 và đến ngày 8-11 tạo đỉnh xấp xỉ 14.5, trong khoảng 8 phiên đầu tiên có mặt tại UPCoM, BHN tăng gần gấp 3 lần. Tương tự BHN, những CP cùng họ bia như HAT (CTCP Thương mại Bia HN) tăng từ hơn 4.0 lên gần 9.0 trong giai đoạn 24-10 đến 2-11, WSB (CTCP Bia SG-Miền Tây) tăng từ 5.0 lên 7.0 vào giai đoạn cuối tháng 10, còn SMB (Bia SG-Miền Trung) tăng từ 3.0 lên gần 5.5 từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Cũng trong khoảng thời gian này, BSP (Bia SG-Phú Thọ) tăng từ 2.5 lên 4.5.

Hôm 17-11, NCT (CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài) có 1 phiên dựng trần từ 8.6 lên gần 9.3 và tiếp tục tăng lên 9.8 trong phiên kế tiếp. Trong khoảng 10 phiên gần nhất, SGN (CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn), cũng tăng từ 12.0 lên 13.5. Và NĐT đang chờ đợi, liệu sau khi ACV chào sàn những CP họ hàng không còn lại có cất cánh hay không? Để trả lời câu hỏi này cần xem xét một số yếu tố.

Trước nhất, tính chất họ hàng trên TTCK đã có từ rất lâu từ thời Sông Đà, đến dầu khí, Vinaconex, Lilama… Nhưng cũng từ khá lâu rồi, không thấy có nhiều họ CP tỏa sáng nữa ngoài giai đoạn quý III-2014, họ dầu khí bùng nổ trên sàn. Câu chuyện của CP bia vừa mang tính chất họ hàng nhưng không thể bỏ qua yếu tố mới mẻ trên sàn. Mới đầu năm nay, người ta còn chưa rõ ràng về việc khi nào Sabeco và Habeco lên sàn, nhưng giờ đây đã sáng tỏ.

Cũng cần lưu ý, cả 2 ông lớn trong ngành bia này đều đã cổ phần hóa từ lâu, và là một trong những món hàng được chờ đợi nhiều nhất trên TTCK. Điều đó cũng đồng thời tạo ra yếu tố mới lạ cho CP bia và lan sang cả những CP còn lại trong họ. Cũng cần xem xét bối cảnh của TTCK thời gian gần đây: VN Index chỉ quanh quẩn ngưỡng 660-680 điểm và chưa có những thông tin để tạo nên những bước đột phá. Trong một chừng mực nào đó, thị trường cần những yếu tố mới lạ để tạo nên sự thu hút, vậy nên khi BHN có mặt trên sàn và tạo ra những đợt sóng mạnh, cũng đồng thời thu hút nhiều dòng tiền chưa có ý tưởng giải ngân chạy theo BHN cũng như các CP khác để sinh lời.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161119/manh-luc-va-cam-bay.aspx

- "Việt Nam có bao nhiêu khu công nghiệp vi phạm về môi trường?". Dẫn chứng từ số liệu của Tổng cục Thống kê, PGS.TS Đinh Đức Trường cho biết, hiện có đến 80% khu công nghiệp Việt Nam đang vi phạm quy định về môi trường, trong đó số DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tới 60% trên tổng các DN xả thải vượt tiêu chuẩn.

Không ít doanh nghiệp FDI mang công nghệ bị cấm sử dụng, lạc hậu vào Việt Nam để tiếp tục vòng đời công nghệ, tận dụng chi phí đầu tư môi trường thấp, các loại thuế, phí đánh vào môi trường cũng thấp hơn ở công ty mẹ.Mỗi năm, Việt Nam thiệt hại do ô nhiễm môi trường tương đương với 5% GDP, trong khi con số này của Trung Quốc là 10%. Tuy nhiên, nếu ô nhiễm môi trường theo đà tăng tiến như hiện nay, Việt Nam có thể  vượt qua Trung Quốc về ô nhiễm.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí tại Việt Nam gây thiệt hại đến 5% GDP hằng năm. Mỗi năm Việt Nam phải chi ra 780 triệu USD cho công tác chữa trị những chứng bệnh gây nên bởi ô nhiễm...

Tại các nước phát triển đều có hệ thống tiêu chuẩn môi trường cao, có hệ thống “cân, đo, đong, đếm” xem doanh nghiệp có gây ô nhiễm hay không và toàn bộ quá trình này được giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện sai phạm, các nước có hàng loạt các loại chế tài xử phạt khác nhau. Trong khi Việt Nam vừa đưa ra tiêu chuẩn thấp, vừa thiếu hệ thống quan trắc tự động đã tạo sức hút để các doanh nghiệp FDI đổ vào đầu tư tại Việt Nam để tận dụng lợi thế về chi phí.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/viet-nam-co-bao-nhieu-khu-cong-nghiep-vi-pham-ve-moi-truong-d50039.html

- "Rộng cửa cho gỗ Việt Nam vào EU". Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU vừa chính thức kết thúc cơ bản quá trình đàm phán. Hiệp định được đánh giá sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là vào thị trường EU.Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nội dung quan trọng nhất của Hiệp định là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành “Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp” phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của EU về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hiệp định được xem là “giấy thông hành” để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Quy chế Gỗ của EU.

Việc các quy định của Hiệp định sớm được hiện thực hóa cũng góp phần đẩy nhanh quá trình rà soát các phụ lục kỹ thuật, tiến đến ký kết và phê chuẩn Hiệp định vào đầu năm 2017.     

Xem chi tiết:    

http://baodauthau.vn/dau-tu/rong-cua-cho-go-viet-nam-vao-eu-29599.html

- "Triển vọng giá dầu tuần này: Điểm nóng OPEC". Trong tuần này, khối lượng giao dịch được dự báo ở mức thấp do ngày lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ 5 và phiên giao dịch thứ 6 bị rút ngắn.

Các nhà đầu tư trên thị trường sẽ chờ đợi số liệu dầu lưu kho tại Mỹ được công bố ngày 22-23/11 để đánh giá nhu cầu của quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Ngoài ra, những ý kiến từ các cường quốc dầu mỏ trên thế giới cũng giúp thị trường có cái nhìn rõ hơn về thỏa thuận đóng băng sản lượng được chốt vào tuần sau.

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đang tiến gần hơn tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng – thỏa thuận đầu tiên họ có thể đạt được từ năm 2008. Các nguồn tin cho biết các quốc gia OPEC đang chuẩn bị đề nghị phương án linh hoạt nhất cho Iran để đạt được sự đồng thuận hoàn toàn trong tổ chức trước khi kêu gọi các quốc gia ngoài OPEC tham gia thỏa thuận.

Một vài Bộ trưởng Dầu mỏ OPEC, bao gồm Bộ trưởng Saudi Arab, có cuộc gặp mặt bên lề tại Doha vào cuối tuần trước. Các quan chức Iran có tham dự cuộc gặp mặt này nhưng không có sự xuất hiện của Bộ trưởng Iran – ông Bijan Zanganeh.

Tại cuộc họp, các thành viên của OPEC đề xuất Iran đóng băng sản lượng ở mức 3,92 triệu thùng/ngày trong khi quốc gia này muốn mức 4-4,2 triệu thùng/ngày.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/trien-vong-gia-dau-tuan-nay-diem-nong-opec-2016112107215269p150c169.news

- "Tạo cơ chế thúc đẩy tái cơ cấu". Quốc hội vừa thông qua các nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế, về tài chính giai đoạn 2016-2020. Trong đó có các vấn đề như không sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) để cấp vốn điều lệ cho TCTD; đến năm 2020, cơ bản các NHTM có mức vốn tự có theo chuẩn Basel 2, trong đó có ít nhất 12-15 NHTM áp dụng thành công Basel 2 và bố trí nguồn lực phù hợp để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu. ĐTTC đã trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161119/tao-co-che-thuc-day-tai-co-cau.aspx

- "Thu từ dịch vụ vẫn khiêm tốn". Đóng góp trong mùa lợi nhuận khởi sắc của NH trong 9 tháng năm 2016 không thể không nói đến lãi hoạt động dịch vụ. Tính về con số tuyệt đối, lãi từ hoạt động dịch vụ của nhóm NHTM thuộc nhà nước vẫn chiếm ưu thế nhờ quy mô và lượng khách hàng lớn. Theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng của Vietcombank, lãi thuần hoạt động dịch vụ tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước, lên 1.581 tỷ đồng; BIDV tăng 3,6%, lên 1.460 tỷ đồng; VietinBank tăng 12,74%, lên 1.199 tỷ đồng. Đối với nhóm NHTMCP, dẫn đầu là Sacombank đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước 820 tỷ đồng.  Tiếp đến là Techcombank đạt 911,3 tỷ đồng, tăng 12%; VPbank 562 tỷ đồng, giảm 5%; ACB 660,5 tỷ đồng, tăng 23%; SHB 145,6 tỷ đồng, tăng 46%; VIB 167 tỷ đồng, tăng 40%, Eximbank duy trì ở mức 219 tỷ đồng. Cũng trong nhóm này, lãi từ hoạt  động dịch vụ có sự phân hóa rõ rệt. Các NH còn lại như LienVietPostBank lỗ 212 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái lỗ 213 tỷ đồng. Tương tự, VietAbank lỗ 4,3 tỷ đồng, cùng kỳ trước lỗ 2,3 tỷ đồng. Các đơn vị như NamAbank chỉ đạt 14,7 tỷ đồng lãi từ dịch vụ; KienLongbank đạt 20,7 tỷ đồng; Saigonbank đạt 24 tỷ đồng.

 Kết quả cho thấy những NH có lượng khách hàng ổn định và quy mô lớn, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Trong khi đó các NH nhỏ nguồn thu còn khoảng cách khá lớn, thậm chí bị lỗ. Sacombank vẫn là NH nhiều năm liền duy trì lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ khá tốt. Tương tự, ACB có sự phục hồi rõ rét từ đầu năm đến nay. Trong khi đó SHB nổi lên kể từ năm ngoái đến nay ở mảng dịch vụ khi lợi nhuận giữ vững mức trăng trưởng 46%. Theo giám đốc chi nhánh một NH, hoạt động dịch vụ của NH thông thường được ghi nhận từ dịch vụ bao thanh toán, gồm thu từ phát hành tín dụng thư (L/C), thanh toán quốc tế đối với doanh nghiệp và các loại phí cho thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế, chuyển tiền… đối với các khách hàng cá nhân. Đồng thời ghi nhận từ hoạt động ngân quỹ, tư vấn, ủy thác và đại lý, dịch vụ kiều hối. Chi nhánh của vị giám đốc này trong 9 tháng qua cũng duy trì hoạt động thu từ dịch vụ tốt.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161119/thu-tu-dich-vu-van-khiem-ton.aspx

- "Để “cần câu” phát huy hiệu quả". Theo báo cáo, tính đến 30/9/2016, Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang quản lý 72.684 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ nhận thác của NHCSXH là gần 60.000 tỷ đồng, cho 2.652.796 hộ gia đình phụ nữ nghèo vay. Trong đó, tập trung ở các chương trình cho vay hộ nghèo (14.000 tỷ đồng); hộ cận nghèo (12.000 tỷ đồng); hộ thoát nghèo (4.000 tỷ đồng); HSSV có hoàn cảnh khó khăn (8.100 tỷ đồng) và cho vay giải quyết việc làm (2.500 tỷ đồng).

Minh chứng cho việc sử dụng “cần câu” hiệu quả để thoát nghèo có thể kể đến gia đình chị Nguyễn Thị Duyên ở xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Theo đó, năm 2013, gia đình chị Duyên được vay 25 triệu đồng hộ cận nghèo của NHCSXH cùng với số tiền dành dụm của gia đình, vợ chồng chị Duyên đã cải tạo 1.500m2 mặt nước làm ao thả cá giống và nuôi bò sinh sản, gà thịt. Công việc nuôi cá, và chăm sóc đàn gà, bò sinh sản thuận lợi, cho thu nhập cao, gia đình chị tiếp tục tăng đàn và mở rộng hệ thống chuồng trại, ao nuôi. Dự kiến trừ mọi chi phí gia đình chị cũng để ra 60 -70 triệu đồng/ năm.

Từ một trong những gia đình nghèo nhất nhì xã, gia đình chị đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Tương tự, gia đình chị Hà Thị Hậu ở xã Tân Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) trước đây là hộ nghèo điển hình. Thông qua Hội Phụ nữ xã, gia đình chị đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Hiện, gia đình chị đẩy mạnh đầu tư vào chăn nuôi lợn, bình quân xuất bán 3 lứa/năm. Ngoài ra, gia đình chị còn thu mua nông sản tại chỗ bán cho các thương lái. Nguồn thu từ chăn nuôi và kinh doanh đạt trên 100 triệu đồng/năm đã giúp gia đình chị thoát nghèo bền vững, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/de-can-cau-phat-huy-hieu-qua-306168.html

- "Quyết tâm đổi mới công tác cán bộ, xây dựng nền hành chính vì dân". Một trong những chủ đề nổi bật, được quan tâm nhiều nhất trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ hai, Quốc hội (QH) khóa XIV là về công tác cán bộ. Điều đọng lại là trước QH và cử tri cả nước, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đều khẳng định quyết tâm đổi mới công tác cán bộ, xây dựng một nền hành chính kiến tạo, liêm chính, phục vụ, vì dân. Có thể nói, những vấn đề thời sự được dư luận cử tri và nhân dân quan tâm nhất đã được đem ra mổ xẻ tại diễn đàn QH một cách dân chủ, thẳng thắn và hết sức trách nhiệm. ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội) nêu ý kiến: “Hiện nay công tác tuyển dụng, quy hoạch luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ chưa tốt dẫn đến vẫn còn hiện tượng "một người làm quan, cả họ được nhờ" và một cơ quan có đến 44 lãnh đạo trong số 46 biên chế. Một bộ phận công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, kém chất lượng, yếu kỷ luật nên để xảy ra hiện tượng 3 không: Không làm việc vì đùn đẩy; không làm được việc vì năng lực, trình độ hạn chế; không muốn làm việc vì ý thức, kỷ luật kém”.

ĐB Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH) đặt câu hỏi: Có hay không tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại không ít bộ, ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định? Theo ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận), cử tri luôn kêu ca việc tuyển dụng (cán bộ, công chức) lâu nay không minh bạch, việc tổ chức thi tuyển hay xét tuyển ở một số bộ, ngành, địa phương quan sát thì có vẻ rất nghiêm túc nhưng còn mang tính hình thức.

ĐB Đinh Đăng Luận (Yên Bái) phản ánh, rất nhiều tỉnh, thành phố khi tuyển dụng công chức, viên chức đều quy định người dự tuyển phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Việc làm này thể hiện sự cục bộ, cát cứ, vi phạm Điều 8 Luật Cư trú...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/855651/quyet-tam-doi-moi-cong-tac-can-bo-xay-dung-nen-hanh-chinh-vi-dan

- "Ngành bảo hiểm tìm cách củng cố lợi thế cạnh tranh". Thị trường bảo hiểm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của nền KTXH. Đây là công cụ phòng vệ rủi ro tài chính cho nhà đầu tư và là kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Nhằm hoàn thành mục tiêu Chiến lược Phát triển thị trường bảo hiểm đến năm 2020 với tổng doanh thu đạt từ 3 - 4% GDP, theo các chuyên gia trong ngành tài chính cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển thị trường này.

Theo TS. Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) trong thời gian qua, mặc dù kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động nhưng thị trường bảo hiểm vẫn đạt được những kết quả tương đối khả quan.

Bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết đến ngày 31/12/2015, thị trường bảo hiểm Việt Nam có 61 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Trong đó, có 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 1 chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài; 17 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm và 12 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thị trường bảo hiểm đang làm tốt vai trò là “bà đỡ” cho nền kinh tế. Đến hết năm 2015, tổng doanh thu toàn thị trường ước đạt 84.506 tỷ đồng, đạt khoảng 2% GDP, mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 16,8%/năm.

Với 80% công trình lớn của nhà nước được bảo hiểm thì khi có rủi ro doanh nghiệp bảo hiểm sẽ là đầu mối giải quyết bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm còn đóng vai trò là kênh đầu tư trở lại đối với nền kinh tế khi doanh nghiệp bảo hiểm tham gia mua trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn dài từ 20-30 năm; góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội thông qua chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm nông nghiệp, thủy sản...

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/nganh-bao-hiem-tim-cach-cung-co-loi-the-canh-tranh/29080.html

- "Giữ VND có lợi hơn găm giữ USD".  Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định người dân nắm giữ VND vẫn có lợi hơn găm giữ ngoại tệ, trong trường hợp lạm phát 5%. Vì nếu người dân gửi tiền VND với kỳ hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng 6%, trong khi đó USD là 0%.

Tuần qua, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD/VND tại các NHTM đã có sự điều chỉnh tăng mạnh, thêm khoảng 80 - 85 đồng.

Bình luận về sự biến động của tỷ giá, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank, cho rằng tỷ giá tăng nhẹ chủ yếu do yếu tố tâm lý.

Theo ông Thành, thanh khoản thị trường vẫn tốt, cung cầu ngoại tệ bình thường, không có nhu cầu đột biến. “Từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ về cơ bản vẫn thuận lợi do các dòng vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối tiếp tục là nguồn cung quan trọng cho thị trường”.

Ông Thành nhận định, việc NHNN ban hành Thông tư cho vay bằng ngoại tệ, trong đó cho phép gia hạn các đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ đến hết năm 2017 cũng là yếu tố thuận lợi cho sự ổn định của thị trường và tỷ giá.

“Tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN. Vì thời gian qua, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối đủ để có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết. Chúng ta không nên lo lắng quá, thị trường thế giới có biến động mạnh nên tỷ giá trong nước biến động là tất yếu”, ông Thành phân tích.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/giu-vnd-co-loi-hon-gam-giu-usd-724534.html

- " Đề xuất áp điều kiện với ngành sản xuất, nhập khẩu ô tô". Tại Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục 4 Luật đầu tư về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện vừa được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình Quốc hội, Ủy ban Kinh tế đã thống nhất tán thành với việc bổ sung ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Các chuyên gia cho rằng đề xuất trên là cần thiết trong việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng cũng như xây dựng ngành công nghiệp ô tô.

Theo lộ trình cắt giảm thuế trong khối ASEAN, năm 2018, các nước ASEAN sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc với điều kiện xe đạt tỷ lệ nội địa hóa 40%; đồng nghĩa giá xe nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ giảm. Vì vậy, nếu không làm tốt, ô tô lắp ráp trong nước sẽ mất chỗ đứng.

Với thực tế này, không ít người lo ngại về ngành công nghiệp ô tô non trẻ Việt sẽ không đủ sức cạnh tranh với xe nhập khẩu. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng, nên từ bỏ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và đợi năm 2018 thuế xe ASEAN về 0% sẽ chuyển sang nhập khẩu xe để người tiêu dùng được đi xe với giá hợp lý. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, cần có chính sách “phòng vệ chính đáng” để doanh nghiệp trong nước đủ mạnh cạnh tranh, cần cho ngành nghề ô tô vào kinh doanh có điều kiện.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/de-xuat-ap-dieu-kien-voi-nganh-san-xuat-nhap-khau-o-to-20161120225753612.htm

- "Chống chuyển giá, khó và hổng từ quy định". Câu chuyện chuyển giá tại Việt Nam thời gian qua không ít lần khiến dư luận dậy sóng, bởi vấn đề liên quan tới các tập đoàn đa quốc gia. Tuy vậy, hoạt động chống chuyển giá gặp nhiều khó khăn ngay từ việc xây dựng các quy định để phòng ngừa. Hiện nay, hành lang pháp lý cao nhất là căn cứ để chống chuyển giá mới dừng ở cấp thông tư, còn nghị định vẫn đang ở dạng dự thảo.Chuyện chuyển giá ở Việt Nam chỉ nóng lên từ khoảng năm 2012, với nghi án chuyển giá của Cocacola, PepsiCo, còn mới đây là hệ thống siêu thị Metro, BigC… Nhưng hầu hết mới chỉ dừng ở dạng “nghi án”. Thực tế, hiện cơ sở pháp lý của Việt Nam để chống chuyển giá còn rất sơ khai, khi mới chỉ dừng ở mức thông tư do Bộ Tài chính ban hành (Thông tư 66/2010 và Thông tư 201/2013). Không ít lần cơ quan thuế phải thừa nhận, công tác chống chuyển giá rất khó, không chỉ ở mức độ tinh vi của các doanh nghiệp (DN), tập đoàn đa quốc gia, còn tới từ khuôn khổ pháp lý vừa thiếu, vừa yếu của Việt Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch Cty Luật BASICO) cho biết, hiện cả công tác chống chuyển giá và cơ sở pháp lý cho hoạt động này của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo ông Đức, đối tượng chính hướng tới của chống chuyển giá phải là các tập đoàn đa quốc gia, vì đi liền với đầu tư nước ngoài luôn ẩn chứa chuyển giá. “Trong nước, quy định sao các DN phải làm vậy, nhưng với nước ngoài phải sòng phẳng. Quy định ở luật mới đủ tính pháp lý, còn nghị định, thông tư chỉ là văn bản hướng dẫn, giải thích thêm”, ông Đức nói.

Tuy nhiên, hiện quy định gốc về chuyển giá là ở các đạo luật của Việt Nam gần như trống không, nên khó xử lý kể cả khi ra tòa. Vì vậy, hoạt động chống chuyển giá gần như mang tính suy luận, đánh giá cảm tính của người thực hiện, không rõ ràng. Ông Đức dẫn lại trường hợp của Cocacola, PepsiCo Việt Nam, các tập đoàn này nắm rất rõ luật Việt Nam, họ làm không sai luật nên đấu tranh rất khó, chỉ ở mức hô hào, tuyên truyền lên án để gây sức ép.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chong-chuyen-gia-kho-va-hong-tu-quy-dinh-1075189.tpo

- " Nên mua USD kỳ hạn để tránh rủi ro tỷ giá".  Từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND tương đối ổn định, điều này góp phần hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp nhập khẩu vì không bị ảnh hưởng khi mua USD.

Ngoài ra, tỷ giá ổn định cũng hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp vay USD trực tiếp từ nước ngoài hoặc các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, tỷ giá ổn định lại không tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu vì không có lợi cho doanh nghiệp. Ví dụ,  khi doanh nghiệp xuất khẩu 1 lô hàng sang Mỹ và thu về 1 triệu USD, thì tỷ giá ổn định sẽ khiến doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa không lời nhiều, nếu tỷ giá tăng thì khi chuyển USD qua VND thì có lợi hơn. Thêm nữa, tính cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ giảm đi trong điều kiện các nước khác phá giá.

Cụ thể như Trung Quốc, tuần qua phá giá xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Hay với Nhật Bản, từ đầu năm đến nay đồng yên nước này đã phá giá gần 14% so với đồng USD, trong khi VND vẫn đứng yên. Theo đó, nếu hàng hóa Việt Nam với Trung Quốc và Nhật Bản cùng xuất đi nước ngoài thì tất nhiên tính cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam bị thua xa rất nhiều.

Từ nay đến cuối năm, tỷ giá VND/USD sẽ bị áp lực vì tỷ giá USD đang đi theo hướng đi lên vì 3 lý do: Thứ nhất, tính từ ngày 17/11, tỷ giá VND/USD đã là  22.470, ngày 18/11 tiếp tục tăng lên thêm 200 đồng/USD là 22.670, vượt trội hơn so với mức tăng của tỷ giá trung tâm. Nguyên nhân là tối 17/11, Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen nói rằng các chính sách của Fed sẽ không phụ thuộc vào các nhà chính trị gia, đặc biệt là tổng thống đắc cử mới là Donal Trump, nên sẽ không tác động tới chính sách của Fed. Và trong thời gian tới, chính sách của Fed sẽ tăng lãi suất USD lên trong cuộc họp cuối năm này.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tai-chinh/nen-mua-usd-ky-han-de-tranh-rui-ro-ty-gia-20161120231003740.htm

(T.Hằng – tổng hợp)