Các báo viết về tài chính ngày 21/1/2009

** Giá vàng, giá dầu, giá USD trong nước cùng lao dốc; ** Ôtô được giảm 50% thuế VAT; ** Ngân hàng thiếu tiền thưởng Tết; ** Có "mồi" cho nợ quá hạn; ** Italia đóng góp 3 triệu euro phát triển cụm doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam; ** TPHCM: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,04%; ** Đề xuất nâng mức bảo hiểm tiền gửi lên gấp 4 lần...

Ôtô được giảm 50% thuế VATÔtô được giảm 50% thuế VAT

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, giá vàng thế giới giảm khá mạnh, khiến giá vàng trong nước mất thêm 6.000 đồng/chỉ. Giá dầu thế giới chỉ còn hơn 34 USD/thùng USD/thùng dưới sức ép về những lo ngại về sức khỏe kinh tế thế giới. Giá USD trong nước trên đà trượt giảm, trong khi giá USD quốc tế phục hồi đáng kể so với Euro. Sáng 20/1, giá vàng bán ra tại thị trường tự do trong nước giảm về ngưỡng 1.760.000 đồng/chỉ. Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo thông tin niêm yết trên website công ty là  1.751.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.760.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 6.000 đồng/chỉ so với sáng hôm trước.

 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2009012012205668P0C6/gia-vang-gia-dau-gia-usd-trong-nuoc-cung-lao-doc.htm

Theo VnExpress, Bộ Tài chính đang cân nhắc các phương án giảm trừ khoảng 50% thuế VAT đối với một số nhóm mặt hàng, dịch vụ theo yêu cầu của Thủ tướng. Trong đó có mặt hàng ôtô, linh kiện ôtô như động cơ, hộp số, bộ ly hợp..., nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà sản xuất. Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Tài chính cần sớm ban hành quyết định giảm 50% VAT từ ngày 1/2 tới đây đối với một số hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp có mức thuế thay đổi so với năm 2008, gồm than đá, đất, đá, cát, sỏi, sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; ôtô và linh kiện ôtô như động cơ, hộp số, bộ ly hợp, sản phẩm bê tông công nghiệp. Các mặt hàng khác như sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý, trừ vàng nhập khẩu... cũng nằm trong diện được giảm thuế đợt này.

Xem chi tiết:
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/01/3BA0A9AB/

Theo VnExpress, tiền thưởng teo lại chỉ còn hơn một nửa năm trước kiến nhiều nhân viên ngân hàng "méo mặt", bao kế hoạch du lịch nước ngoài, đổi xe mới, mua sắm đồ dùng đắt tiền... đổ bể tan tành. Thông thường ngân hàng là một trong những ngành chi mức tiền thưởng Tết cho nhân viên rất cao. Tuy nhiên năm nay tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp tài chính nên rất ít nhà băng giữ được mức thưởng bằng với năm 2008. Một số nhà băng cuối năm có kết quả lợi nhuận không mấy khả quan nên mức thưởng cho nhân viên khá "hẻo", mỗi người chỉ được một tháng lương (không được tính thêm các khoản phụ cấp), khoảng trên dưới 3 triệu đồng. Việt Bích, nhân viên phòng giao dịch ngân hàng có hội sở ở phía Bắc cho hay: "Từ khi có thông báo, mọi người đều ỉu xìu. Cũng biết là tình hình kinh doanh không thuận lợi mức thưởng sẽ giảm nhưng không ngờ thấp đến mức như thế".

Xem chi tiết:
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/01/3BA0A546/

Theo VietnamNet, những dòng người kẹt cứng tại các quầy tính tiền khiến nhiều siêu thị trở nên quá tải, mãi lực có nơi lên từ 100 - 500%.... Các nhà bán lẻ đã có thể thở phào sau cả tháng thấp thỏm lo âu. Thị trường Tết rốt cuộc đã chịu “bừng tỉnh” và tăng tốc khi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết. Sở hữu một chuỗi 19 siêu thị và gần 140 cửa hàng tiện lợi “phân bổ” vào tận các ngõ nhỏ, Hapro đã chuẩn bị trước 570 tỷ tiền hàng, tập trung cung cấp vào các nhóm thiết yếu như gạo ngon, thực phẩm, thịt tươi, các mặt hàng chế biến đông lạnh, bánh mứt kẹo và các loại đồ uống với giá cả tương đối cạnh tranh. Theo lý giải của các nhà bán lẻ, sở dĩ mãi đến cận Tết thị trường mới nóng lên được vì phải “đợi” lương, thưởng của các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:
http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/01/824980/

Theo Lao Động, thông tin về gói hỗ trợ kích cầu chủ yếu dưới hình thức cấp bù lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đã được công bố, nhưng có nhiều vấn đề đang đặt ra về hiệu quả của gói kích cầu này. Mục đích của Chính phủ bù lãi suất (LS) là hỗ trợ cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn tổ chức tín dụng (TCTD): DN giảm bớt khó khăn, tiếp cận được với nguồn vốn NH với chi phí hợp lý. Tạo động lực cho TCTD mở rộng hoạt động huy động vốn và cung ứng vốn cho nền kinh tế... nhưng còn một loạt vấn đề phải được cân nhắc, xử lý để việc bù LS thực sự đem lại hiệu quả và đúng mục đích. DN - khách hàng của NHTMCP nhìn chung ở tình trạng khó khăn hơn các DN - khách hàng của NHTMNN vì nhiều DN không đủ điều kiện vay được ở NHTMNN (nơi có mức LS thấp hơn) mới phải tìm đến vay NHTMCP. Vì vậy, nên để các NHTMCP cũng được tham gia cho vay cấp bù LS.

Xem chi tiết:

http://www.laodong.com.vn/Home/Co-moi-cho-no-qua-han/20091/123690.laodong

 

Theo Lao Động, ngày 21/1 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Đại sứ quán Italia và Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hợp Quốc (UNIDO) ký kết dự án hỗ trợ kỹ thuật "Phát triển cụm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)" - với tổng ngân sách 3 triệu euro. Dự án được xây dựng trên cơ sở những thành tựu đạt được trong dự án Bộ KHĐT-UNIDO vừa hoàn thành gần đây "Hỗ trợ thành lập cơ cấu trợ giúp DNNVV cấp quốc gia và cấp tỉnh" - được Phần Lan, Italia và Na Uy đồng tài trợ. Mục tiêu của dự án này là phát triển năng lực của các hiệp hội công nghiệp và DNNVV trong ba ngành công nghiệp thí điểm để tham gia các quan hệ đối tác với các hiệp hội công nghiệp và DNNVV Italia.

 

Xem chi tiết:

http://www.laodong.com.vn/Home/Italia-dong-gop-3-trieu-euro-phat-trien-cum-doanh-nghiep-nho-va-vua-tai-Viet-Nam/20091/123714.laodong

 

Theo Người Lao Động, trong tháng đầu tiên của năm 2009, chỉ số giá tiêu dùng tại TPHCM đã tăng 0,04% so với tháng trước. Đây cũng là tháng đầu tiên kể từ 3 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng tại TPHCM đã tăng nhẹ. Ba tháng trước đó, chỉ số giá tiêu dùng đều ở mức âm. Như vậy, so với cách nay 1 năm, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn có mức tăng 16,61%. Trong tháng này, hai nhóm mặt hàng có mức giá giảm là hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giảm 0,08% (trong đó lương thực giảm 1,65%, giá thực phẩm tăng 0,52%) và giao thông, bưu chính, viễn thông giảm 4,41%.

 

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2009012103456477P0C1014/tphcm-chi-so-gia-tieu-dung-tang-004.htm

Theo Dân trí, trên các tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu (TPHCM)... mặt hàng lá dong, lá chuối và dịch vụ đặt làm bánh chưng đang diễn ra rất tấp nập. Giá “phụ kiện” làm bánh rẻ hơn mọi năm nhưng giá bánh đặt làm thì khá cao. Mặt hàng lá dong, lá chuối được các tiểu thương bày bán tại tuyến đường CMT8 có giá thấp nhất là vài ngàn, cao nhất là vài chục ngàn. Hàng được tiểu thương bày bán theo bó, mỗi bó 50 lá với giá từ 10.000 - 40.000 đồng. Những bó lá đẹp, to thì có giá đặc biệt trên dưới 70.000 đồng. Các tiểu thương đều nhận định giá năm nay rẻ hơn cùng kỳ năm trước nhưng sức mua rất chậm. Nếu như mọi năm chỉ sau ngày 20 là đã có nhiều người đến mua, lá bán ra hàng chục thiên (ngàn) thì năm nay chỉ có tối 23 - 24 mới bán được.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-304557/nhon-nhip-thi-truong-banh-chung-tet.htm

 

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) đã đề xuất nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi lên 200 triệu đồng, thay vì 50 triệu đồng như hiện nay. Về đề xuất này - nằm trong gói giải pháp tài chính mà DIV vừa đề xuất với Chính phủ, ông Bùi Khắc Sơn, Tổng giám đốc DIV cho biết hạn mức 200 triệu đồng mà chúng tôi nghiên cứu và trình ra Chính phủ trong gói giải pháp tài chính dựa trên 4 căn cứ… Từ năm 2008 trở về trước, với mức bảo hiểm tiền gửi là 50 triệu đồng đã đạt được mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho hơn 90% số người gửi tiền. Số còn lại là những người có số dư tiền gửi rất cao nhưng chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, quan điểm của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường là hạn chế sử dụng ngân sách để chi cho sự đổ vỡ hoặc quản lý yếu kém của các ngân hàng, đồng thời đưa ra cơ chế bảo hiểm tiền gửi để vẫn đảm bảo tốt quyền lợi của dân và trong chừng mực nhất định, kể cả khi xảy ra khủng hoảng thì Nhà nước luôn đứng đằng sau để đáp ứng cho việc bảo vệ người dân một cách tốt nhất.

 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20090120094741427P0C6/de-xuat-nang-muc-bao-hiem-tien-gui-len-gap-4-lan.htm

 

(TH – Tổng hợp)