Các báo viết về Tài chính ngày 21/1/2015

**Tăng thuế, phí xăng dầu: Người tiêu dùng chịu thiệt; **Loạn chiêu; **Giá vàng tăng 7 phiên liên tiếp, chạm đỉnh 5 tháng; **Doanh nghiệp xuất khẩu: Ngóng đơn hàng 2015; **Xăng giảm giá mạnh, các hãng xe đò vẫn tăng giá vé;...

Các loại thuế, phí xăng dầu đều đổ vào đầu người tiêu dùng
Các loại thuế, phí xăng dầu đều đổ vào đầu người tiêu dùng

- "Tăng thuế, phí xăng dầu: Người tiêu dùng chịu thiệt". Từ hôm nay 21-1, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có quyền quyết định điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày, quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Dự báo, giá bán lẻ xăng dầu khó giảm mạnh, mặc dù chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở tương đối lớn.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng Ron 92 thành phẩm nhập về Việt Nam tính đến ngày 19-1 là 54,38 USD/thùng; xăng Ron 95 là 57,48 USD/thùng. Với mặt hàng xăng Ron 92, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cao hơn giá cơ sở 1.835 đồng/lít. Tương tự, dầu DO có giá bán lẻ cao hơn giá cơ sở 1.511 đồng/lít. Như vậy, giá bán lẻ xăng dầu lại có cơ hội giảm thêm nữa. 

Nhiều ý kiến cho rằng, phương án tăng thuế nhập khẩu xăng dầu tiếp tục được lựa chọn, với mức tăng 5% với mặt hàng xăng và 10% với mặt hàng dầu. Bởi giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 4 năm qua nên khó có thể giảm đến 1.800 đồng/lít nữa. Cùng với đó, mức trích quỹ bình ổn đã giảm về 500 đồng/lít, không còn quá cao. 

Trong khi đó, thuế nhập khẩu xăng dầu vẫn còn dư địa và việc tăng thuế nhập khẩu sẽ “một công đôi việc”, vừa tăng thu ngân sách, vừa giúp doanh nghiệp giảm lỗ. Với lập luận này, giá bán lẻ sẽ khó giảm mạnh như kỳ vọng. Tại lần điều hành giá gần nhất (ngày 6-1-2015), thuế nhập khẩu xăng tăng từ 27% lên 35%; dầu hỏa tăng từ 26% lên 35%; dầu mazut tăng từ 24% lên 35%; dầu diesel tăng từ 23% lên 30%. Như vậy, riêng với mặt hàng xăng Ron 92, nếu áp theo khung thuế suất mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua, phù hợp với cam kết của Việt Nam trong WTO (là từ 0-40%) thì thuế xăng dầu có thể tăng thêm nữa. 

Hiện tại, giá xăng Ron 92 đang ở mức 17.570 đồng/lít. Nếu thuế nhập khẩu tăng lên 40%, mỗi lít xăng sẽ phải “cõng” 7.028 đồng tiền thuế nhập khẩu; Thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, tương ứng 1.757 đồng/lít; Phí bảo vệ môi trường 1.000 đồng/lít. Chưa kể các khoản thuế, phí khác (Thuế tiêu thụ đặc biệt 10% của tổng giá CIF; chi phí kinh doanh định mức, trích quỹ bình ổn) có trong cơ cấu tính giá, thì với mỗi lít xăng, người tiêu dùng sẽ phải trả 8.785 đồng tiền thuế, phí. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tang-thue-phi-xang-dau-nguoi-tieu-dung-chiu-thiet/592194.antd

- "Loạn chiêu". Mấy tháng qua, giá dầu thế giới giảm sâu, những tưởng người tiêu dùng trong nước được hưởng lợi khi các mặt hàng khác sẽ giảm theo. Tuy nhiên, hầu như nhiều thứ không nhúc nhích hoặc chỉ giảm nhỏ giọt chiếu lệ.

Có điều gì bất thường ở đây? Bất cứ ai cũng có thể đặt câu hỏi này với các hãng vận tải hàng hóa và hành khách. Bởi vì, giá cả hàng hóa phụ thuộc lớn vào giá cước vận tải. Một khi cước vận tải không giảm, các mặt hàng khác sẽ giữ giá. Ở Việt Nam, hiện vận tải hàng hóa bằng đường bộ chiếm hơn 70% (mới dẫn tới TNGT, phá đường…), 30% còn lại chia đều cho hàng không; đường thủy, đường biển và đường sắt.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, cước vận tải đường thủy và hàng hải đã giảm sâu (trước cả giá xăng dầu thế giới giảm) do khủng hoảng kinh tế; đường sắt giảm trung bình 10% (tuyến giảm cao nhất 17%); hàng không (do bị quản lý giá) nên vừa qua cũng phải hạ giá trần. Chiếm đến 70%, nhưng các xe tải chở hàng hóa, xe vận tải khách dường như không biết đến câu chuyện giá nhiên liệu thế giới giảm hơn 30%. Trong khi đó, mỗi khi xăng dầu tăng, các loại phương tiện này tăng giá cước ngay lập tức. Tăng cao rồi neo mãi ở giá đó, mặc cho dư luận lên tiếng vẫn ngó lơ.

Vậy cơ quan quản lý đi đâu để giá cước vận tải đường bộ cứ một mình một chiếu? Bộ Tài chính cử mấy đoàn đi kiểm tra, nhưng dường như các đoàn này về báo cáo chiếu lệ. Chẳng thế mà Cục Quản lý giá cách đây mấy ngày vội vàng công bố: Cước vận tải giảm thế là phù hợp. Phù hợp mà từ bà nội trợ tới những ông chủ siêu thị kêu oai oái? Họ nói, giá sản phẩm từ tay người sản xuất thì rẻ rề, nhưng đến người tiêu dùng lại cao chót vót. Hẳn nhiên, giá cước vận tải đã góp phần vào việc đội giá. Ngay Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 20/1 cũng đánh giá phát ngôn của thuộc cấp mình: Chưa đủ điều kiện để đánh giá việc giảm cước như vậy đã thỏa đáng hay chưa.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/loan-chieu-813104.tpo

- "Giá vàng tăng 7 phiên liên tiếp, chạm đỉnh 5 tháng". Giá vàng giao tháng Hai tăng 17,3USD, tương đương 1,4% lên chốt tại 1.294,2USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile.

Đây là đỉnh cao nhất của giá vàng kể từ ngày 19/8.

Qua bảy ngày leo dốc liên tục, giá vàng tích trữ thêm tổng cộng 7,1%.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/gia-vang-tang-7-phien-lien-tiep-cham-dinh-5-thang-747476.html

- "Doanh nghiệp xuất khẩu: Ngóng đơn hàng 2015". 
Theo ông Nguyễn Ân, Tổng giám đốc Công ty CP May Sài Gòn (Garmex Saigon), hiện nay, tình hình sản xuất, kinh doanh vẫn không mấy thuận lợi cho ngành dệt may. "Các DN đang hăm hở đón đầu các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP. Cơ hội thì có, nhưng thực sự đến giờ này các hiệp định vẫn chưa ký. Và khi ký rồi thì cũng phải có thời gian để phát huy hiệu lực", ông Nguyễn Ân nói.

Theo ông Nguyễn Ân, trong số 3 thị trường chủ lực của ngành dệt may gồm Mỹ, Nhật Bản và EU, có thể thấy thị trường Mỹ và Nhật Bản tương đối ổn định, trong khi thị trường châu Âu do ảnh hưởng của khủng hoảng nợ công và vấn đề Ukraine đã khiến doanh số của May Sài Gòn nói riêng, ngành may nói chung sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Ân cho rằng, mức sụt giảm đơn hàng từ thị trường châu Âu trong năm 2014 vừa qua ít nhất là 50%, và nhiều khả năng sắp tới sẽ vẫn còn sụt giảm.

Năm 2014 vừa qua, May Sài Gòn đặt mục tiêu đạt 1.300 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 67 tỷ đồng. Kết quả, Công ty chỉ đạt 1.350 tỷ đồng doanh thu, dù chủ yếu sản xuất hàng FOB.

"Tình hình xuất khẩu vẫn khó khăn. Chúng tôi quyết định tập trung mạnh cho thị trường nội địa, sản xuất nhiều hơn các mặt hàng mùa Đông, phục vụ thị trường phía Bắc, nhằm đáp ứng được việc làm cho công nhân", ông Nguyễn Ân cho biết.

Dù không tiết lộ con số cụ thể, song bà Nguyễn Thị Liên, Phó tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú, khẳng định, năm nay cả doanh thu và lợi nhuận của Công ty đều giảm so với năm ngoái.

Nguyên nhân là bởi một DN Đài Loan có nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (Bình Dương), sản xuất gia công cho Công ty CP Quốc tế Phong Phú, bị đập phá hồi tháng 5 năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và lợi nhuận của Phong Phú. "Chúng tôi vẫn đang chờ ông giám đốc Đài Loan sang Việt Nam để làm văn bản đối chiếu công nợ", bà Liên nói.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/doanh-nghiep-xuat-khau-ngong-don-hang-2015/1086320/

- "Xăng giảm giá mạnh, các hãng xe đò vẫn tăng giá vé". Trước đó, khi tiến hành kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá cước trong dịp Tết, BX MĐ phát hiện bốn DN gồm: DNTN Cúc Tư, DNTN Bình Phương, DNTN Hạnh Thọ và Công ty TNHH vận tải Hồng Sơn chạy tuyến Phú Yên vào TP.HCM và ngược lại, đã tăng giá cước vận tải trong thời điểm Bộ GTVT yêu cầu các DN giảm giá cước khi giá xăng dầu giảm. Cụ thể, các DN này đã tăng từ 250.000 đồng/lượt/vé lên 280.000 đồng/lượt/vé; giá vé này được các DN đăng ký và được Sở Tài chính, Sở GTVT tỉnh Phú Yên thẩm định thông qua. Trong khi đó, một số DN khác cùng có tuyến Tuy Hòa như Thành Ban, Liên Hưng có giá vé thấp hơn, dao động từ 235.000 đến 250.000 đồng/lượt/vé.

Tương tự, tuyến TP.HCM đi Hải Phòng của Công ty TNHH vận tải Hoàng Long cũng tăng so với giá thực tế niêm yết từ trước tháng 5/2014. Cụ thể, trước tháng Năm, giá vé từ TP.HCM đi Hải Phòng và ngược lại là 980.000 đồng/lượt/vé. Tuy nhiên đến ngày 15/5/2014, công ty này điều chỉnh tăng lên 1.020.000 đồng/lượt/vé. Hồ sơ được Sở Tài chính và Sở GTVT TP.Hải Phòng thông qua, nhưng công ty không niêm yết, không thông báo đến BX MĐ mà vẫn bán với giá 980.000 đồng/lượt/vé. Đến thời điểm Tết, căn cứ trên mức giá 1.020.000 đồng/lượt/vé, công ty áp mức phụ thu và bán cho hành khách.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài các DN trên, một số hãng xe đò còn có dấu hiệu mang vé ra ngoài bán với mức giá cao hơn quy định. Cụ thể, tại đại lý trên đường Lê Thúc Hoạch (Q.Tân Phú), Công ty TNHH thương mại vận tải Minh Phương bán vé cho hành khách đi tuyến TP.HCM đến Vinh Hưng (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) với giá cao hơn thực tế gấp 2,5 lần và cao hơn giá vé đã phụ thu 40%.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/xang-giam-gia-manh-cac-hang-xe-do-van-tang-gia-ve/a136444.html

- "Cổ phiếu đầu cơ được ưa chuộng". Cùng với sự sôi động trở lại của thị trường kể từ đầu năm 2015 là sự “lên ngôi” của nhiều cổ phiếu đầu cơ. Đâu là sức hút của nhóm cổ phiếu này?

Không có khái niệm cụ thể về cổ phiếu đầu cơ, nhưng qua kinh nghiệm giao dịch trên thị trường, các NĐT hiểu rằng, đây là nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản rất cao, giá tăng trần nhiều phiên, trong khi DN không có thông tin hỗ trợ nổi bật và thường rơi vào nhóm cổ phiếu có thị giá thấp.

Thời gian gần đây, những cổ phiếu được gắn mác đầu cơ giao dịch rất sôi động trên sàn HOSE như GTN, VHG, OGC, FIT..., bởi lẽ nhóm cổ phiếu này được giới đầu cơ ưa chuộng. Các cổ phiếu đầu cơ, hay còn gọi cổ phiếu thị trường, dẫn dắt thanh khoản toàn sàn.

Trên sàn HNX, đó là các mã KLF, PVX, SCR... Trong đó, KLF có giá trị giao dịch bình quân trong một tháng trở lại đây đạt trên 100 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản cao và biến động giá lớn luôn là điểm hấp dẫn của các cổ phiếu đầu cơ.

Đáng chú ý, nhóm đầu cơ còn nhắm đến những cổ phiếu mới lên sàn, với sự hợp sức của một số cổ đông lớn. Sự hợp sức này khiến giá cổ phiếu dễ dàng tăng cao. Chính vì vậy, ranh giới giữa đầu cơ và “làm giá” rất mong manh.

Đối với những cổ phiếu có quy mô niêm yết nhỏ và thị giá thấp, giới đầu cơ không tốn quá nhiều tiền để mua gom và nắm giữ, khi đã kiểm soát được lượng cổ phiếu lưu hành thì việc “điều khiển” giá là trong tầm tay.

Theo thông kê, năm 2014 vừa qua, có những mã cổ phiếu tăng giá 100%, 200%, thậm chí 300%. Nhiều chuyên gia dự báo, năm 2015 tiếp tục là năm của nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-dau-co-duoc-ua-chuong-110588.html

- "Nguy cơ thua lỗ, vỡ nợ vì 'đánh' vàng trên các sàn vàng ảo". Chiều tối 14/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khuyến cáo người dân không nên tham gia các sàn vàng ảo, sàn vàng chui sau khi hơn 3.000 nhà đầu tư sập bẫy sàn vàng chui của Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) tại Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://anninh.vtc.vn/nguy-co-thua-lo-vo-no-vi-danh-vang-tren-cac-san-vang-ao.701.525949.htm

- "Báo động nạn hàng gian, hàng giả ngày giáp Tết". Theo các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh, hàng gian, hàng giả đang bùng phát trong thời điểm cận Tết. Các cơ quan chức năng ra quân nhiều nhưng vấn nạn vẫn hoành hành, nên người tiêu dùng phải tự cứu lấy mình.

Đi một vòng các chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thời gian này, có thể dễ dàng nhận thấy hàng hóa đang "đổ" về ngày càng nhiều. Rõ nét nhất là tại chợ Bình Tây (quận 6), một trong những chợ bán sỉ thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm khô) lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của PV, tuy khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng sản lượng và chủng loại bánh kẹo, mứt đã tăng đột biến. Chị Hòa, một tiểu thương cho biết: "Thời điểm này mặt hàng bánh kẹo bắt đầu hút khách nên tranh thủ gom hàng với lượng lớn bởi càng gần Tết, bán càng chạy. Tiểu thương chúng tôi chỉ trông chờ vào mùa này". Thế nhưng, phần lớn bánh kẹo bán tại khu chợ này được đựng trong các bao lớn và không có nhãn mác hay thông tin về nhà sản xuất.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/735470/bao-dong-nan-hang-gian-hang-gia-ngay-giap-tet

- "Xuất khẩu gạo 2015: Cánh cửa vẫn mở". Theo Hiệp hội Xuất khẩu gạo Việt Nam (VFA) năm 2014, Việt Nam xuất khẩu hơn 6,3 triệu tấn gạo, giảm 5,47% so với 2013. Năm 2015 này, cùng với sự cạnh tranh quyết liệt từ Thái Lan và Ấn Độ, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 3 năm qua là Trung Quốc đang khép cánh cửa tiểu ngạch, gây nhiều khó khăn cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lối khác hé mở.

Năm 2014, Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 2,1 triệu tấn gạo, chiếm hơn 33% tổng lượng xuất khẩu, chưa kể lượng gạo đi đường tiểu ngạch qua biên giới không đăng ký. Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu nhiều gạo Việt Nam nhất trong ba năm qua.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/735469/xuat-khau-gao-2015-canh-cua-van-mo

- "Nợ đọng bảo hiểm xã hội gần 7.300 tỷ đồng". Ông Vũ Mạnh Chữ, Phó Trưởng ban Thu – Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong năm 2014, tổng thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước là 193.319 tỷ đồng, đạt 102,52% kế hoạch được giao. 

Số tiền nợ đọng BHXH đã giảm đáng kể. Nếu như hết tháng 8-2014, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên cả nước lên đến gần 12.000 tỷ đồng thì hiện tại, số tiền nợ động BHXH, BHYT, BHTN chỉ còn 7.279 tỷ đồng. Trong đó, nợ BHXH là 5.578 tỷ đồng, nợ BHTN là 336 tỷ đồng và nợ chậm đóng BHYT là 1.635 tỷ đồng. Một số BHXH tỉnh/thành phố có tỷ lệ nợ BHXH cao như Lai Châu (12,6%), Hà Nội (6,7%), Hòa Bình (6,4%)… Cũng trong năm 2014, có 50 BHXH địa phương tiến hành khởi kiện 5.832 đơn vị với số tiền nợ đọng BHXH, BHYT là 2.445 tỷ đồng, thu hồi được 621 tỷ đồng.  
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/no-dong-bao-hiem-xa-hoi-gan-7300-ty-dong/592137.antd

- "Dân đổ sữa ra đường, Vinamilk chỉ dám đứng nhìn?". Mới đây, chia sẻ với báo chí về câu chuyện bà con nông dân nuôi bò sữa ở xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) và Đà Lạt phải đổ sữa ra đường vì không có người thu mua, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành Vinamilk cho rằng:“Hình ảnh này rất phản cảm khi nhiều trẻ em Việt Nam vẫn đang thiếu sữa uống”.

Vậy tại sao Vinamilk không vào để thu mua sữa ở những địa phương này được? Bà Hương cho biết: Bài học trước đây với Hà Nội milk đã khiến chúng tôi rất thấm thía. Khi có  thông tin sữa của Hà Nội milk nhiễm melamin, theo chỉ đạo của Chính phủ, Vinamilk phải hỗ trợ mua sữa cho bà con nông dân.

“Chúng tôi phải trang bị thêm bồn, xe lạnh để thu mua và ký hợp đồng với nông dân để thu mua ổn định, Nhưng sau đó Hà Nội milk trở lại hoạt động bình thường và Công ty sữa quốc tế IDP tăng sản lượng đã vào khu vực đó để thu mua sữa, giành giật lại nguyên liệu của Vinamilk. Lúc đó, có cả giang hồ “nhảy” vào. Cứ xe, người của Vinamilk tới thu mua sữa thì giang hồ ra chặn đường, cầm gậy gộc đuổi đánh. Chúng tôi phải rút lui. Nông dân lúc đó, thấy có đơn vị thu mua sữa với giá cao hơn thì họ quay sang bán sữa cho DN khác” – bà Hương nhớ lại.

Bà Hương chia sẻ tiếp: “Thực sự là chúng tôi rất sợ vì chưa bao giờ phải đương đầu với những chuyện như vậy. Từ trước tới nay, Vinamilk làm ở vùng nào thì làm tốt vùng đó. Đến bây giờ họ đổ sữa ra đường thì Vinamilk không thể ra để thu mua. Chúng tôi không dám vì quá sợ, quá ám ảnh về thời kỳ đó mà phải rút lui. Khi mình đến thì họ lại nghĩ Vinamilk tranh giành nguyên liệu ở phía Bắc. Chúng tôi chỉ biết im lặng đứng nhìn chứ không muốn người nông dân trong tình cảnh như vậy.

Trở lại với hoạt động thu mua sữa bò của bà con nông dân, tính từ ngày 1/1 đến ngày 19/1/2015,  Vinamilk thu mua gần 12 triệu kg sữa, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng khu vực TP.Hồ Chí Minh và phụ cận, Vinamilk thu mua hơn 7,5 triệu kg sữa, tăng trưởng 11% so với cùng kỳ. Cũng trong thời gian này, Vinamilk thu mua sữa tại khu vực Bình Định và Lâm Đồng tăng trưởng đến 71% so với cùng kỳ. Hiện nay tại Việt Nam, Vinamilk thu mua bao tiêu đến 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của bà con nông dân.

Trong năm 2014, Vinamilk thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013. Riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk thu mua gần 22 triệu kg sữa (mua từ hộ nông dân 14,7 triệu kg), tăng 50,1% sản lượng và 58,6% giá trị.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/dan-do-sua-ra-duong-vinamilk-chi-dam-dung-nhin-378762.vov

- "Triển khai 3 đề án trọng điểm điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản". Ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, thực hiện công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, năm 2015 Tổng cục sẽ tiếp tục triển khai 3 đề án trọng điểm. 

Đó là “Thăm dò quặng urani khu Pà Lừa-Pà Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam”; “Điều tra, đánh giá tổng thể tài nguyên quặng bauxite, quặng sắt laterit miền Nam Việt Nam”; “Điều tra, đánh giá tổng thể tài nguyên than phần đất liền bể sông Hồng.”

Ngoài ra, Tổng cục sẽ triển khai thi công 2 đề án Chính phủ (Đề án 47): “Bay đo từ - trọng lực tỷ lệ 1:250.000 biển và hải đảo Việt Nam” và “Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất công trình, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng lãnh thổ phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng dải ven biển Việt Nam” khi được Chính phủ phê duyệt. Đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án điều tra, đánh giá khoáng sản bằng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp thường xuyên.

Theo báo cáo đánh giá của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, năm 2014, công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đã có những kết quả đáng khích lệ. Trong đó nổi bật nhất là Tổng cục phối hợp với Hội hang động Nhật Bản đã phát hiện các hang động núi lửa ở Krông Nô, Đắk Nông. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-de-an-trong-diem-dieu-tra-co-ban-dia-chat-ve-khoang-san/303184.vnp

- "Để cân bằng lợi thế". Để vừa có thể tận dụng được lợi thế của hiệp định thương mại tự do, vừa có thể bảo vệ được thị trường trong nước, giải pháp mà hầu hết các nước thực hiện là dựng hàng rào phi thuế quan với hàng nhập khẩu vào nội địa. Nhưng do chưa chú trọng đúng mức vấn đề này, các doanh nghiệp (DN) và cả nền sản xuất trong nước đang đứng trước nhiều rủi ro và thua thiệt trong cạnh tranh khi hội nhập sâu.

Thực tế đã chứng minh, bảo hộ bằng rào cản kỹ thuật là hiệu quả nhất nên ngày càng có nhiều nước trên thế giới áp dụng. Chúng ta thường nghĩ, các nền kinh tế yếu kém mới cần bảo hộ nhưng trên thực tế, các nền kinh tế lớn mạnh, hô hào nhiều nhất về thương mại tự do chính là những nơi thực hiện nhiều nhất và thành công nhất rào cản này.
 
Điển hình như Mỹ, EU, Nhật... hàng hóa nhập khẩu vào các nước này phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường, lao động. Chẳng thế mà hàng Việt xuất qua các quốc gia này nhiều phen “trầy vi tróc vảy” vì các vụ kiện bán phá giá, bị áp thuế cao, bị áp dụng hạn ngạch về định lượng, bị trả về vì không vượt qua được các ngưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không đáp ứng được tiêu chuẩn về lao động, môi trường... Thế nhưng ngược lại, chiều của hàng ngoại nhập vào VN lại khá thông thoáng và thoải mái. Từ hàng công nghiệp, điện tử cho tới hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm... bằng nhiều con đường tràn ngập thị trường nội địa.
 
Thép Việt ra ngoài bị kiện khắp nơi nhưng thép ngoại chất lượng kém, gian lận, giá rẻ đang ép nhiều DN thép nội sống dở, chết dở; trái cây, rau củ Việt phải gian nan lắm mới tìm được vài mối ra nước ngoài nhưng trái cây ngoại từ bao năm nay trở thành quen thuộc với người tiêu dùng trong nước... Trong bối cảnh này, việc thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN tiếp tục được hạ xuống bằng 0% từ đầu năm nay càng khiến các DN nội địa và nền sản xuất trong nước trở nên thua thiệt trong cạnh tranh ở cả thị trường xuất khẩu cũng như giữ thị phần tại sân nhà. Để "cân bằng" lợi thế, không có cách nào khác, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng xây dựng hàng rào phi thuế quan để bảo vệ DN, người tiêu dùng và nền sản xuất trong nước. Đó là hàng rào kỹ thuật như Mỹ, EU đã và đang áp dụng linh hoạt để bảo vệ người tiêu dùng nội địa trước hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng, hàng độc hại tràn lan hiện nay. Bên cạnh đó, cần có những ưu đãi về lãi suất, về thuế, về giá thuê đất... cho các DN nội địa, "bồi bổ" sức khỏe họ, giúp họ có "thể lực" cường tráng để cạnh tranh với các "đại gia" láng giềng đang chuẩn bị đổ vào thị trường nội địa khi hàng rào thuế quan không còn nữa.
 
Sau ASEAN sẽ là TPP (Hiệp định đối tác thương mại kinh tế xuyên Thái Bình Dương) với thị trường lớn hơn, các đối thủ mạnh hơn. Nếu chúng ta không tìm cách tự bảo vệ mình, không những không tận dụng được lợi thế của việc hội nhập mà nguy cơ mất sân nhà là rất lớn.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chao-buoi-sang/de-can-bang-loi-the-527333.html

- "7 công ty dược bị dừng cấp phép nhập khẩu thuốc". Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) quyết định, tạm ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ về đăng ký thuốc, nhập khẩu thuốc đối với 7 Công ty Dược nước ngoài.

7 công ty bị dừng cấp phép nhập khẩu thuốc là: Yash Pharma Laboratories Pvt. Ltd India; M/s Bio-Labs (Pvt) Ltd., Pakistan; Austin Pharma Specialties Co., HongKong; Healthecare Pvt Ltd, India; Công ty TNHH Dược phẩm Liên Hợp; Công ty Miracle Labs (P) Ltd. India; Công ty Biodeal Pharmaceutical Pvt Ltd., India.

Trong 7 công ty, có 4 công ty của Ấn Độ, còn lại là các doanh nghiệp Pakistan, Hong Kong... 7 công ty này đều bị xử phạt vi phạm hành chính, vì vi phạm cung cấp hồ sơ đăng ký thuốc không đúng theo quy định. Thời hạn tạm dừng cấp phép nhập khẩu đối với các công ty này sẽ kéo dài đến 9/1/2016.

Xem chi tiết:

 
- "Sữa... đắng". Phát biểu của lãnh đạo huyện Đơn Dương, hàm ý cáo buộc báo giới đã dựng chuyện nông dân huyện này đổ bỏ một lượng lớn sữa mấy ngày qua, đã lập tức bị các phóng viên dự họp phản bác bằng những thông tin, hình ảnh cụ thể. Ông Đại không tranh luận lại được, cũng không có lời giải thích thỏa đáng.

Tại một nước còn nghèo như Việt Nam, thể trạng người dân nhìn chung còn thấp còi (so với thế giới), sữa là thức uống thuộc dạng đắt tiền, chẳng ai “điên” mà đem đi đổ bỏ. Người ta đổ là vì 2 lẽ: Một, do công ty chế biến ngưng mua vì đã thừa sản lượng. Hai, để phản đối hạn mức thu mua quái đản: chỉ 16 lít/con bò.

Trước đó ít ngày, làm việc với 100 hộ nuôi bò ở huyện Đơn Dương, chính đại diện của Dalat Milk đã thừa nhận: Nhà máy của công ty chỉ chế biến tối đa được 8 tấn sữa/ngày trong khi năng lực cung ứng của nông dân là 12 tấn. Thừa 4 tấn sữa/ngày, công ty không thể mua hết rồi đem đổ nên phải tạm ngưng mua. Mà công ty ngưng mua thì nông dân biết bán cho ai, đành đổ bỏ. Bốn tấn sữa, chứ không phải “có người đã đổ khoảng 10 lít sữa ra đường để báo chí đưa tin” như ông Dương Đức Đại nói.

Lời ông Đại chẳng khác nào dặm thêm bồ hòn vào chén đắng mà những người nuôi bò sữa đang phải uống, qua đó cũng khái quát được rằng quản lý, điều hành kiểu “sống chết mặc bây...” như vậy, nông dân không khốn khổ mới lạ!

Mà nào chỉ ở Lâm Đồng, nhiều người nuôi bò ở Long An, Hà Nội cũng đã đổ bỏ sữa vì lý do tương tự. Trong lúc lâm vào đại bi kịch, người nuôi bò sữa trông chờ cơ quan quản lý chìa tay ra dẫn dắt họ bước qua ngang trái. Thế nhưng, đáp lại là sự im lặng thật lạnh lùng, dường như thay cho câu trả lời, rằng nông dân hãy tự cứu lấy mình.

Nhìn vào những gì đang xảy ra trong thực tế, như thấy không chỉ người nuôi bò mà ngay cả chính sách quản lý đang cùng vỗ béo các nhà kinh doanh sữa. Khoảng 1 tháng qua, giá sữa nguyên liệu thế giới giảm mạnh, đến 50% so với bình quân giá sữa nhập khẩu năm 2014, vậy nhưng giá bán trong nước vẫn không giảm.

Được lợi lớn nhất là các hãng sữa trước nay không đầu tư cho vùng nguyên liệu. Lẽ ra, cơ quan hữu trách phải sử dụng công cụ điều tiết, ví dụ như tăng thuế đồng thời áp hạn ngạch nhập khẩu đối với sữa bột nguyên liệu, để bảo đảm công bằng cho các doanh nghiệp đã chịu khó đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, động thái đó đã không được tiến hành. Và sự cạnh tranh thiếu lành mạnh triệt tiêu động cơ đầu tư cho vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp đó và rốt cuộc, chịu thiệt hại chính là nông dân.

Giá sữa thành phẩm cao, người tiêu dùng phải tốn nhiều tiền, tư thương đắc lợi trong khi người nuôi bò thì đem sữa đi đổ, có nghịch lý nào lớn hơn thế! Ai cũng thấy, lẽ nào nhà chức trách không thấy?

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/sua-dang-20150120232252395.htm

- "Sàn vàng chui đầy cám dỗ!". Nếu những sàn vàng chui bị đánh sập, nhà cái và người chơi sẽ lui vào hoạt động ngầm bởi sức hấp dẫn của sàn vàng chui rất khó cưỡng và khó xử lý.

Đây là chia sẻ của một nhà đầu tư có thâm niên gần chục năm chơi vàng qua tài khoản, bất chấp hàng loạt sàn vàng trái phép vừa bị cơ quan công an triệt phá ở Hà Nội, Đà Nẵng với số tiền hàng trăm tỉ đồng… Tại cuộc họp về phối hợp trấn áp, tấn công tội phạm do UBND TP HCM tổ chức cuối tuần qua, Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho biết ở TP HCM vẫn còn khoảng 10 sàn vàng chui và cả nước có khoảng 30 sàn vàng không phép đang hoạt động.

Thời điểm Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) bị cơ quan công an khám xét, bắt tạm giam nhiều lãnh đạo ở Hà Nội và Đà Nẵng, chi nhánh của công ty này tại TP HCM vội vàng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trước đó, chi nhánh này cũng bị khiếu nại nhiều sau khi nhà đầu tư chơi vàng tài khoản thắng nhưng không rút được tiền.

Ngay sau khi một số sàn vàng ở Hà Nội như Khải Thái, VGX bị lực lượng công an đánh sập, khá nhiều sàn vàng chui ở TP HCM đã “lui về ở ẩn”. Những sàn vàng đình đám một thời như Hồng Hối, Tin tức vàng... cũng đóng cửa.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/san-vang-chui-day-cam-do-20150120215206594.htm

- "EVN đặt mục tiêu giảm tổn thất điện năng xuống 8%". Tỷ lệ tổn thất điện năng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2014 vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Năm 2015, EVN đặt mục tiêu giảm tỷ lệ này còn 8% theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của EVN, tỷ lệ tổn thất điện năng toàn hệ thống trong năm 2014 ước đạt 8,6% (giảm 0,27% so với năm 2013 nhưng cao hơn 0,15% chỉ tiêu kế hoạch là 8,45%).

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN cho hay, giải bài toán giảm tổn thất điện năng đối với EVN không hề dễ khi nguồn điện chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc, trong khi nguồn tải lại ở miền Nam, truyền tải luôn quá tải trên hệ thống điện.

Bên cạnh đó, cơ cấu sử dụng điện ở Việt Nam còn rất lãng phí. Trong cơ cấu điện cung cấp cho nền kinh tế thì 53,9% (năm 2013 là 52%) sản lượng điện là phục cho sản xuất công nghiệp, xây dựng, nhưng lại chỉ làm ra 38% GDP. 

Trong khi với các ngành nghề khác như thương mại, dịch vụ chỉ cần 4,9% sản lượng điện đã làm ra 49,5% GDP và 1,5% sản lượng điện làm ra 18% GDP cho nông lâm thủy sản thì “các ngành công nghiệp còn sử dụng công nghệ cũ, như xi măng vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu, 'ăn' rất nhiều điện”, ông Thanh cho biết.

Theo Quyết định 854/QĐ-TTg về việc phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011–2015 của EVN, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu năm 2015 EVN phải giảm tổn thất điện năng về 8% nhưng đến nay tỷ lệ tổn thất điện năng vẫn cao.

Xem chi tiết:

- "Thu ngân sách vượt gần 3,6 tỉ đô la Mỹ". Ngân sách nhà nước đã thu vượt dự toán tới 75.353 tỉ đồng, tương đương 3,6 tỉ đô la Mỹ, trong năm khó khăn 2014, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai.

Tại cuộc gặp báo chí ngày hôm nay 20-1, bà Mai cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước trong cả năm 2014, sau khi đã loại trừ hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 80.000 tỉ đồng, ước đạt khoảng hơn 858.000 tỉ đồng, tăng gần 10% so với dự toán trước đó.

Con số này cũng tăng thêm gần 11.700 tỉ đồng so với con số báo cáo với Quốc hội cách đây hơn một tháng.

“Hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao”, bà Mai nói, và cho biết thêm nguồn vượt thu sẽ dành 10.000 tỉ đồng chuyển nguồn sang năm sau để thực hiện chính sách tiền lương, phần còn lại trả nợ.

Báo cáo của Bộ Tài chính không đề cập đến ảnh hưởng của giá dầu suy giảm, song Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng có cả tác động tiêu cực lẫn tích cực đến nền kinh tế.

Ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã gửi một báo cáo chi tiết về tác động của giá dầu tới Chính phủ.

Báo cáo của Bộ cho biết, tổng số vốn trái phiếu chính phủ trong năm qua huy động được hơn 248.000 tỉ đồng, bằng gần 95% kế hoạch (262.000 tỉ đồng), và tăng 37% so với năm 2013.

Cả nước đã sắp xếp được 177 doanh nghiệp, trong đó 115 doanh nghiệp được cổ phần hóa, và 62 doanh nghiệp được sáp nhập trong năm qua. Việc thoái vốn đầu tư khỏi các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản là hơn 2.400 tỉ đồng, tăng 2,5 lần so 2013.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/125649/thu-ngan-sach-vuot-gan-36-ti-do-la-my.html/

(T.Hằng - tổng hợp)