Các báo viết về Tài chính ngày 2/11/2015

**Xuất khẩu điện thoại 10 tháng lên tới 25,8 tỷ USD; **Vụ mía thắng lợi; **Giá điện Việt Nam: 7 phi lý và bí mật của EVN; **Sếp doanh nghiệp Nhà nước về đâu sau thoái vốn?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 2/11/2015

- "Xuất khẩu điện thoại 10 tháng lên tới 25,8 tỷ USD". Theo Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT, tính chung 10 tháng năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 134,6 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm 2014 gồm có điện thoại các loại và linh kiện đạt 25,8 tỷ USD, tăng 32,7% (với đóng góp lớn nhất thuộc về Samsung Việt Nam); điện tử, máy tính và linh kiện đạt 12,7 tỷ USD, tăng 44%.

Đối với kim ngạch hàng hoá nhập khẩu, ước tính qua 10 tháng đạt 138,7 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với một số ngành hàng như máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, vải, nguyên phụ liệu dệt may…, thì điện thoại, điện tử, máy tính… cũng nằm trong số những ngành hàng có kim ngạch nhập khẩu 10 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/hoi-nhap/xuat-khau-dien-thoai-10-thang-len-toi-25-8-ty-usd-131951.ict

- "Vụ mía thắng lợi". Nhiều bà con nông dân trồng mía ở Hậu Giang, tỉnh có diện tích mía lớn nhất khu vực ĐBSCL, đều rất phấn khởi. Họ nói vui rằng: “Niên vụ này cây mía đã ngọt trở lại sau 3 năm liên tiếp mang vị đắng do giá xuống quá thấp”. Những ngày này, về huyện Phụng Hiệp, địa phương có vùng mía nguyên liệu gần 8.000 ha, lớn nhất của tỉnh Hậu Giang, nhà nhà trồng mía ai cũng háo hức, do trúng mùa, được giá. Người chưa thu hoạch thì tất bật kêu thợ, chờ thương lái thua mua. Hộ đốn rồi thì chuẩn bị vệ sinh liếp mía, tái đầu tư lại. Đang cân mía cho thương lái ở bờ kênh trước nhà, ông Nguyễn Văn Khải, ở thị trấn Búng Tàu, Phụng Hiệp phấn khởi nói: “Năm nay, nông dân trồng mía ở đây ai cũng thắng lợi. Gia đình tôi có 2 ha, thu hoạch được 215 tấn mía, bán với giá 1.150 đ/kg, sau khi trừ hết chi phí còn lãi gần 70 triệu đồng. Nhờ vậy, mà tôi đã trả xong những khoản nợ còn tồn đọng năm trước, cũng như thanh toán chi phí đầu tư, còn lại chuẩn bị tiếp tục tái sản xuất cho vụ sắp tới”. Niềm vui của gia đình ông Khải cũng là niềm vui chung của hàng ngàn hộ nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/vu-mia-thang-loi-post151978.html

- "Giá điện Việt Nam: 7 phi lý và bí mật của EVN'. Bài viết của TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON, Viện trưởng Viện Điện-Điện tử-Tin học EEI về giá điện Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/gia-dien-viet-nam-7-phi-ly-va-bi-mat-cua-evn-3290736/

- "Sếp doanh nghiệp Nhà nước về đâu sau thoái vốn?". Sau doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) ngành giao thông vận tải cổ phần hóa, thoái vốn, các lãnh đạo từ vị trí “thét ra lửa” bỗng chốc chuyển sang tình trạng làm thuê, phải nghe lời các ông chủ mới hoặc bị sa thải. Con đường khác là quay về Bộ trở thành công chức. 

Ông Cấn Hồng Lai, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Cty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) là trường hợp điển hình nhất cho câu chuyện cởi áo nhà nước khoác áo tư nhân sau cổ phần hóa.

Cienco 1 từng là doanh nghiệp xây dựng đầu đàn của Bộ GTVT (có thế mạnh đặc biệt về xây cầu), làm nhiều công trình lớn trong và ngoài nước. Trước đây, những đối tác hay công ty “con” muốn được diện kiến sếp tổng và trên tổng không phải dễ. Mỗi tiếng nói của các “sếp lớn” có thời có thể khiến một nhà thầu hay công ty “con” thịnh hay suy. Thế nhưng, giờ đây, tình hình đã đảo ngược.

Sau cổ phần hóa, Chính phủ và Bộ GTVT quyết thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại tổng công ty này (hiện trong Cienco 1, Cty Yên Khánh chiếm 38% cổ phần, Hassyu Việt Nam chiếm 36%, Fecon chiếm 17% và 9% của cổ đông phổ thông). Từ vị trí Tổng GĐ Cienco 1 (lúc còn là DNNN), ông Lai tiếp tục được các cổ đông lớn tín nhiệm mời ở lại đúng vị trí này sau cổ phần hóa. 

Kế đến, dù đã đến tuổi nghỉ hưu, ông Lai lại được tín nhiệm giữ vai Chủ tịch Hội đồng quản trị. “Cổ đông đã nghe ngóng một quá trình, thấy mình làm được việc họ mới giữ. Tư nhân quyết sách nhanh, không bị ràng buộc nhiều về thủ tục hành chính nhưng họ có yêu cầu cao, rõ ràng. Việc tiếp tục làm việc là may mắn với cá nhân tôi và cả Cienco 1 khi công ty vẫn tăng trưởng tốt” - ông Lai trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/sep-doanh-nghiep-nha-nuoc-ve-dau-sau-thoai-von-927795.tpo

- "Samsung lại cắt giảm nhân sự". Tháng 9 vừa qua dậy lên thông tin Samsung chuẩn bị cắt giảm lao động, và nay một thông báo mới cho hay công ty muốn thu hẹp quy mô nhân sự cấp quản lý. 

Mục đích của đợt cắt giảm nhân sự cấp cao này là nhằm cắt giảm chi phí. “Ưu tiên hàng đầu của Samsung tiết kiệm chi phí. Các nhân công có tay nghề tầm thường được khuyên nên sớm rời công ty và nhận một khoản tiền đền bù đáng kể”, báo cáo trích dẫn lời một quan chức của Samsung.

Báo cáo cũng tiết lộ đợt cắt giảm việc làm này sẽ diễn ra tại các nước có đặt các xưởng sản xuất của công ty, và một nhóm các chuyên gia nhân sự sẽ được yêu cầu thuyết phục những nhân viên thuộc diện cắt giảm nên “tự nguyện nghỉ việc”.

Cuối cùng, báo cáo chia sẻ, đợt cắt giảm nhân sự của Samsung cũng sẽ dẫn tới hệ quả là 30% lực lượng lao động trong các lĩnh vực tài chính, nhân sự và marketing bị mất việc làm.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/samsung-lai-cat-giam-nhan-su-446220.vov

- "Goldman Sachs: Giá dầu mỏ có thể tiếp tục giảm mạnh".  Theo Đài Sputnik, giá dầu mỏ có thể tiếp tục giảm mạnh do thực tế là các kho chứa dầu đã gần hết công suất, hay nói cách khác, thị trường dầu mỏ đã bão hòa. Những dữ liệu này vừa được nêu trong báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs.

Tình hình này gợi nhớ những năm 1998 và 2009, khi lượng lưu trữ dầu lên tới mức tối đa, đã đẩy giá dầu xuống tận đáy. Tuy vậy, báo cáo nói trên cũng nêu lên những kỳ vọng cho tương lai: sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường dầu sẽ xảy ra trong năm 2016.

Kể từ đầu mùa hè năm 2014 đến đầu năm 2015, giá dầu đã giảm hơn một nửa - dầu Brent từ 100 USD/thùng giảm xuống 45 USD/thùng. Quyết định tháng 11 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về duy trì hạn ngạch khai thác dầu ở mức 30 triệu thùng/ngày khiến cho giá dầu giảm mạnh. Lý do sụt giảm là sự lo ngại dư thừa nguồn cung nguyên liệu trên thị trường.

Chuyên gia phân tích cao cấp của Ngân hàng Alfa, ông Alexander Kornilov nhấn mạnh: “Tình hình thị trường dầu mỏ hiện nay rất phức tạp. Một mặt, chúng ta thấy giá dầu có vẻ ổn định ở mức 48-50 USD/thùng, cho phép cảm thấy một sự yên tâm ngắn hạn. Mặt khác, triển vọng giá dầu được xác định bởi nhiều yếu tố thực sự khó dự đoán. Trước hết, đó là tình hình khai thác dầu tại Mỹ, ngoài ra giá dầu cũng phụ thuộc vào chính sách của OPEC về chiến lược trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.”

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/goldman-sachs-gia-dau-mo-co-the-tiep-tuc-giam-manh/352792.vnp

- "Xe ô tô nhập nguyên chiếc dưới 24 chỗ áp thuế tối đa 105%". Chính phủ vừa ký Nghị định 108 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trong đó ôtô nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi áp thuế tối đa 105%. 

Tin tức trên báo An ninh thủ đô, Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB, trong đó có quy định mới về giá tính thuế TTĐB đối với ôtô nhập khẩu dưới 24 chỗ.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/xe-o-to-nhap-nguyen-chiec-duoi-24-cho-ap-thue-toi-da-105-d57552.html

- "Chậm cấp bù thủy lợi phí, nhiều hợp tác xã gặp khó". Miễn giảm thủy lợi phí là chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm chia sẻ những khó khăn với bà con nông dân, giúp người dân gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chậm chi trả, cấp bù thủy lợi phí đang gây khó khăn cho hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. 

Năm 2006, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 trạm bơm điện đã có tại địa phương, phục vụ tưới cho hơn 1.000 hec ta lúa nước của 1.480 hộ nông dân canh tác trên cánh đồng Tháng 10, cánh đồng A, B ở thị trấn Buôn Trấp và xã Bình Hòa. 3 trạm bơm được vận hành hiệu quả, năng lực tưới vượt trội đã giúp nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất, đồng ruộng liên tục trúng mùa nên bà con rất tin tưởng vào hoạt động của đơn vị.

Ông Hồ Hoàng, tổ trưởng tổ dân phố 6, thị trấn Buôn Trấp cho biết: “Có dịch vụ nước tưới của Hợp tác xã Quyết Tiến, đến mùa vụ là chúng tôi không phải lo lắng việc thiếu nước. Người dân chỉ việc cày bừa, gieo sạ rồi về nghỉ ngơi, còn việc điều tiết nước tưới đã có dịch vụ lo rồi nên ai cũng phấn khởi. Nhưng hiện tại nghe các thành viên trong hợp tác nói do thủy lợi phí chưa được cấp về nên người dân chúng tôi đang lo lắng. Nếu họ có cắt điện không cho hợp tác xã bơm nước tưới cho đồng ruộng thì gây khó khăn không nhỏ cho nhân dân trồng lúa”.

Ông Trần Hữu Tiến, Giám đốc Hợp tác xã Quyết Tiến cho biết vụ mùa tới, hợp tác xã sẽ không thể tiếp tục phục vụ nguồn nước tưới cho người dân do thiếu kinh phí. Những năm trước, hợp tác xã ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ dân trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ tu sửa và điều tiết nước đến ruộng. Nhưng từ năm 2008, nhà nước thực hiện miễn, giảm thủy lợi phí cho người dân thì vấn đề thu - chi trở nên khó khăn.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tieng-dan/cham-cap-bu-thuy-loi-phi-nhieu-hop-tac-xa-gap-kho/73232

- "Giá vàng SJC hôm nay (2/11): Nhúc nhích tăng ngay đầu tuần". Giá vàng SJC hôm nay (2/11) bất ngờ tăng nhẹ tại thị trường vàng trong nước. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 33,56 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,81 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy giá vàng tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng so với mức 33,55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,80 triệu đồng/lượng (bán ra) cùng thời điểm hôm qua.

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC sáng nay niêm yết ở mức 33,56 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,79 triệu đồng/lượng (bán ra), cũng tăng nhẹ cả hai chiều giao dịch so với mức 33,55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,78 triệu đồng/lượng (bán ra) hôm qua.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji tại Hà Nội và TP.HCM thời điểm 8 giờ 30 sáng nay lần lượt giao dịch ở mức 33,72 triệu đồng/lượng chiều mua vào, bán ra ở mức 33,77 triệu đồng/lượng và 33,69 triệu đồng/lượng chiều mua vào, bán ra ở mức 33,75 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/gia-vang-sjc-hom-nay-211-nhuc-nhich-tang-ngay-dau-tuan-d36715.html

- "TP.HCM: Lý do giá gas bất ngờ tăng 17.000 đồng/bình". Đầu tháng 11, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) đã công bố thông tin về việc tăng giá gas với loại bình 12kg.

Theo đó, từ hôm nay (2/11), giá gas của hãng này tăng 17.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người dân là 292.000 đồng/bình 12 kg. Ngoài Saigon Petro, các công ty như Gas Pacific Petro, Citi Petro, Elf gas cũng tăng 16.000 đồng/bình 12 kg; giá tối đa là 299.000 đồng/bình 12kg.

Petro Viet Nam gas, VT gas tăng 15.996 đồng/bình 12 kg; giá tối đa là 293.000-301.500 đồng/bình 12 kg.

Nguyên nhân tăng giá gas được các công ty này lý giải là do giá gas thế giới trong tháng 11 tăng 52,5 USD/tấn, lên mức 415 USD/tấn. Vì vậy, các công ty này phải có điều chỉnh tương ứng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia kinh tế, giá gas sẽ tăng trong những tháng tới do nhu cầu sử dụng cao trong mùa đông.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/tphcm-ly-do-gia-gas-bat-ngo-tang-17000-dongbinh-d126083.html

- "Diễn biến cổ phiếu cần quan tâm tuần qua". Với báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm và chỉ số Vn-Index đang tiến dần sát đích đến mới 610 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định của các công ty chứng khoán về cổ phiếu cần quan tâm trong tuần qua.

* VNM: VPBS khuyến nghị mua vào

Do kết quả 9 tháng đầu năm 2015 của VNM phù hợp với dự phóng của chúng tôi và xu hướng ngắn hạn của giá cổ phiếu là TĂNG GIÁ, nên chúng tôi giữ nguyên khuyến nghị MUA.

Tuần qua, VNM có 1 phiên đứng giá, 2 phiên giảm và 2 phiên tăng. Tính chung cả tuần, giá cổ phiếu VNM tăng 3.000 đồng/Cp (-0,99(+2,61%) từ mức 115.000 đồng/Cp lên 118.000 đồng/Cp.

* VKC: BVSC khuyến nghị tích cực

Cổ phiếu VKC hiện đang giao dịch với mức PE là 7,2 lần; mức khá hấp dẫn để đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu VKC.

Tuần qua, VKC có 32 phiên đứng giá và 2 phiên tăng. Tính chung cả tuần, giá cổ phiếu VKC tăng 1.300 đồng/Cp (+13,54%) từ mức 9.600 đồng/Cp lên 10.900 đồng/Cp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/dien-bien-co-phieu-can-quan-tam-tuan-qua-133555.html

- "Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần". Qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã làm rõ trong vòng 5 năm Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An đã sai phạm gần 800 triệu đồng. Đây là số tiền chế độ dành cho người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại trung tâm. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, sáng ngày 31/10 ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An xác nhận thông tin trên. Theo đó qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã xác định những sai phạm trong vòng 5 năm từ năm 2011 - 2015 tại Trung tâm BTXH Nghệ An, trong đó tổng số tiền chi sai, chưa chi trả tại đây lên đến 779.851.443 đồng.

Theo đó, trong thời gian qua Sở LĐTB&XH Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An nhận được thông tin phản ánh tình trạng “ăn chặn”, bớt xén chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc tại Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An. Theo thông tin phản ánh, tại Trung tâm BTXH Nghệ An xảy ra tình trạng bớt xén khi mua thực phẩm, lương thực để nấu ăn cho các đối tượng được chăm sóc tại đây. Vì thế bữa ăn của người tâm thần vốn đã thiếu thốn lại càng trở nên kham khổ.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/trung-tam-btxh-nghe-an-an-chan-gan-800-trieu-dong-tien-che-do-cua-nguoi-tam-than-d36712.html

- "Kinh tế Anh điêu đứng vì kênh bán hàng trực tuyến trốn thuế". Theo những thống kê mới nhất, nền kinh tế Anh đang phải chịu tổn thất nặng nề do tình trạng trốn thuế thông qua bán hàng trực tuyến.

Hãng tin BBC cho biết các hãng bán hàng trực tuyến Amazon và eBay có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý với khoản thuế giá trị gia tăng chưa thanh toán trị giá hàng tỷ bảng Anh nếu không thể điều tra được những đối tượng ở ngoài Liên minh châu Âu EU đang lợi dụng dịch vụ mua bán trực tuyến của họ để trốn thuế.

Trong khi đó theo cơ quan thuế và hải quan Vương quốc Anh, mỗi năm, có tới 13 tỷ bảng Anh thuế giá trị gia tăng không được chi trả, chiếm tới 40% số tiền trốn thuế tại nước này.

Trong đó, số tiền trốn thuế thông qua hoạt động buôn bán trực tuyến chiếm một tỷ lệ đáng kể. Cả eBay và Amazon đều cho biết đã nhắc nhở tất cả những người tham gia mua bán trực tuyến về việc tuân thủ pháp luật, tuy nhiên lại không có thẩm quyền để kiểm tra xem khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế hay chưa.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-anh-dieu-dung-vi-kenh-ban-hang-truc-tuyen-tron-thue-20151102063543516.htm

- "Lạm phát năm nay chỉ 2%". Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTC) vừa công bố báo cáo nhận định tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm và dự báo hết năm 2015, trong đó tái khẳng định lạm phát sẽ ở mức 2%, thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Theo UBGSTC, mặc dù trong tháng 10 lạm phát (so cùng kì năm trước) giảm xuống 0% (bằng mức của tháng trước đó) nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức 2,4%, là mức ổn định của lạm phát cơ bản trong suốt 8 tháng gần đây. Căn cứ diễn biến của giá dầu, UBGSTC giữ nguyên  dự báo lạm phát năm 2015  ở mức 2% công bố ngày 1/10 trước đó. Đây cũng là mức lạm phát thấp kỷ lục trong suốt thập kỷ qua.

Về lãi suất, nhờ lạm phát ở mức thấp nên có cơ sở để duy trì mặt bằng lãi suất thấp, tỷ giá tiếp tục ổn định. “Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức lãi suất thấp hợp lý trong năm 2015”, UBGSTC nhận xét.

UBGSTC cho rằng, tăng trưởng GDP tiếp tục hướng tới mục tiêu cả năm là 6,5% như dự báo trước đây. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo có xu hướng chậm lại một phần do kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, một phần do cơ cấu kinh tế trong nước chậm được cải cách, chưa tạo được động lực mới cho tăng trưởng, trong khi đó, dư địa chính sách (tài khóa và tiền tệ) ngày càng bị thu hẹp, khó có thể thực thi chính sách kích thích kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lam-phat-nam-nay-chi-2-927791.tpo

- "TPP – Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam". Từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo xu hướng chung của kinh tế thế giới đương đại. 

Thế nhưng, thành quả đạt được vẫn chưa xứng tầm, tình trạng “con đẻ con nuôi” giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn là một trong nhiều nguyên nhân tạo nên sức ì của nền kinh tế, làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính là một bước đi chiến lược, tạo nên xung lực mới để Việt Nam thực hiện những đột phá trong cải cách thể chế, cởi trói cho doanh nghiệp và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân trên bước đường hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/tpp-dong-luc-moi-thuc-day-tang-truong-kinh-te-viet-nam/1092727/

- "Sếp doanh nghiệp Nhà nước về đâu sau thoái vốn?". Sau doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) ngành giao thông vận tải cổ phần hóa, thoái vốn, các lãnh đạo từ vị trí “thét ra lửa” bỗng chốc chuyển sang tình trạng làm thuê, phải nghe lời các ông chủ mới hoặc bị sa thải. Con đường khác là quay về Bộ trở thành công chức.

Ông Cấn Hồng Lai, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Cty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) là trường hợp điển hình nhất cho câu chuyện cởi áo nhà nước khoác áo tư nhân sau cổ phần hóa.

Cienco 1 từng là doanh nghiệp xây dựng đầu đàn của Bộ GTVT (có thế mạnh đặc biệt về xây cầu), làm nhiều công trình lớn trong và ngoài nước. Trước đây, những đối tác hay công ty “con” muốn được diện kiến sếp tổng và trên tổng không phải dễ. Mỗi tiếng nói của các “sếp lớn” có thời có thể khiến một nhà thầu hay công ty “con” thịnh hay suy. Thế nhưng, giờ đây, tình hình đã đảo ngược.

Sau cổ phần hóa, Chính phủ và Bộ GTVT quyết thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại tổng công ty này (hiện trong Cienco 1, Cty Yên Khánh chiếm 38% cổ phần, Hassyu Việt Nam chiếm 36%, Fecon chiếm 17% và 9% của cổ đông phổ thông). Từ vị trí Tổng GĐ Cienco 1 (lúc còn là DNNN), ông Lai tiếp tục được các cổ đông lớn tín nhiệm mời ở lại đúng vị trí này sau cổ phần hóa. 

Kế đến, dù đã đến tuổi nghỉ hưu, ông Lai lại được tín nhiệm giữ vai Chủ tịch Hội đồng quản trị. “Cổ đông đã nghe ngóng một quá trình, thấy mình làm được việc họ mới giữ. Tư nhân quyết sách nhanh, không bị ràng buộc nhiều về thủ tục hành chính nhưng họ có yêu cầu cao, rõ ràng. Việc tiếp tục làm việc là may mắn với cá nhân tôi và cả Cienco 1 khi công ty vẫn tăng trưởng tốt” - ông Lai trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

Xem chi tiết:

 
- "Dự thảo Thông tư 20: Đã xử lý các vấn đề cơ bản". Tại đối thoại, Hội trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam - ông Tsukasabun Tokuyama - đề xuất ba vấn đề liên quan đến nội dung dự thảo sửa đổi thông tư 20/2014/TT/BKHCN quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. 
Thứ nhất, cần kéo dài thời gian thực hiện thông tư 20, thời hạn trong dự thảo bắt đầu từ ngày 1/1/2016 là quá ngắn.

Thứ hai, quy định mốc 10 năm - tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu - là quá nghiêm ngặt, nên thay đổi quy định về thời gian sử dụng bằng quy định về đảm bảo tính năng.

Thứ ba, xem xét lại các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn máy móc, thiết bị nhập khẩu vào Việt Nam, bởi việc kiểm tra tất cả các loại máy móc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mức và bậc thuế môn bài quy định thế nào?". Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Quy định về mức thuế môn bài cho hộ kinh doanh cá thể và đối với Doanh nghiệp.

Đối vối các tổ chức kinh doanh thực hiện việc nộp thuế, các cơ sở kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập bao gồm:

- Các doanh nghiệp nhà nước; Công ty cổ phần; Công ty trách nhiệm hữu hạn; Doanh nghiệp tư nhân; Doanh nghiệp hoạt động theo luật đầu tư nước ngoài; Tổ chức và cá nhân nước ngoài có kinh doanh tại Việt Nam không theo luật đầu tư nướ ngoài;

- Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp (ví dụ: Đảng, Đoàn thể), lực lượng vũ trang và tổ chức, đơn vị sự nghiệp khác và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/tinh-huong-phap-luat/muc-va-bac-thue-mon-bai-quy-dinh-the-nao-a117467.html

- "TP HCM: Giá gas tăng 17000 đồng/bình 12 kg". Một số công ty gas tại TP HCM vừa thông báo tăng giá bán gas trong tháng 11/2015 lên 17.000 so với tháng trước. 

Cụ thể hơn từ 7h30 ngày 2/11, giá các loại gas tại TP HCM sẽ ở trong khoảng 292.000 đồng tới 300.000 đồng với bình 12kg. Riêng hai hãng Pacific Petro và EFF gas tăng 16.000 đồng, tức là giá một bình không quá 290.000 đồng.

Các đơn vị kinh doanh phân phối giải thích do giá gas thế giới vừa được công bố ở mức 415 USD/tấn, tăng 52,5 USD/ tấn so với tháng trước, kéo theo giá gas trong nước. 

Các chuyên gia trong ngành cho rằng giá gas sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới do nhu cầu sử dụng tăng mạnh vào mùa đông.

Xem chi tiết:

http://vntinnhanh.vn/tien/tp-hcm-gia-gas-tang-17000-dongbinh-12-kg-73262

- "Sửa đổi thuế thu nhập cá nhân: Nhiều khoản thu không tính vào thu nhập chịu thuế".  Ngày 15/6/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 92 hướng dẫn một số nội dung sửa đổi, bổ sung về chính sách thuế và quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) áp dụng từ kỳ tính thuế TNCN năm 2015 (kỳ quyết toán thuế cuối năm). Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/kinh-te/nhieu-khoan-thu-khong-tinh-vao-thu-nhap-chiu-thue/103988.htm

- "Lạm dụng chất cấm, hàng thủy sản Việt tự đưa mình vào chỗ khó". Với hàng trăm lô hàng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng nghìn tấn thủy sản bị trả về, cảnh báo đã khiến uy tín hàng thủy sản Việt đi xuống. Nguy hiểm hơn, điều này có thể khiến ngành thủy sản mất thị trường xuất khẩu. 

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam có tới 165 lô hàng thủy sản bị phát hiện vi phạm quy định đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Như vậy, tổng số vi phạm ATVSTP chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015 đã cao hơn cả năm 2014. Bên cạnh đó, tổng số lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại thị trường các nước đã gần bằng cả năm ngoái (181 lô so với 187 lô).

Cũng theo cơ quan này, tính từ năm 2014 đến nay đã có gần 32.000 tấn hàng bị trả về. Riêng 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam có đến 582 lô hàng bị 38 nước trả lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến hàng thủy sản Việt Nam bị trả về, một trong những lý do nổi cộm là lạm dụng chất cấm. Theo Bộ NNPTNT, 9 tháng đầu năm có tới 35 lô hàng thủy sản của Việt Nam khi xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ bị cảnh báo vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh. Vi phạm này tăng 6 lần so với năm 2014.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/tieu-diem/lam-dung-chat-cam-hang-thuy-san-viet-tu-dua-minh-vao-cho-kho-250656.html

(T.Hằng - tổng hợp)