Các báo viết về Tài chính ngày 21/1/2016

**"Ôtô bị đục, sửa số khung “thoát” danh mục hàng cấm nhập?; **Giá dầu giảm lại là may mắn cho Việt Nam; **VN là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất châu Á; **Tái cơ cấu các TCTD: Nâng tầm yêu cầu hội nhập;...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/1/2016

- "Ôtô bị đục, sửa số khung “thoát” danh mục hàng cấm nhập?". Bộ Tài chính cho biết, khi thực hiện quy định này (Nghị định 187/2013) vướng Luật Hải quan 2014 vừa có hiệu lực, cũng như xung đột với các quy định liên quan đến xử lý hành vi nhập hàng hóa thuộc danh mục cấm (có quy định tịch thu, quy định khác cho phép tái xuất). 

Vì thế, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương loại các trường hợp trên ra khỏi danh mục hàng cấm nhập nếu nhà sản xuất và cơ quan thẩm quyền có văn bản xác nhận việc đục sửa số khung, số động cơ. 

Bộ Tài chính cho rằng: Nếu đề nghị trên được chấp nhận sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, cơ quan quản lý chuyên môn không phải xem xét, giải quyết từng trường hợp riêng lẻ. Năm 2015, Tiền Phong từng phản ánh thông tin hàng chục doanh nghiệp gặp khó vì vướng quy định này.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/oto-bi-duc-sua-so-khung-thoat-danh-muc-hang-cam-nhap-961860.tpo

- "VN là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất châu Á". Ngày 18 và 19.1, Ông Takaaki Nishii, Chủ tịch & Giám đốc điều hành Tập đoàn Ajinomoto đã có chuyến thăm tới Việt Nam. Bên cạnh viếng thăm công ty và các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam, ông Nishii đã thăm thị trường, gặp mặt khách hàng và có cuộc gặp gỡ với báo chí để chia sẻ tầm nhìn và định hướng của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu cũng như kế họach đầu tư phát triển mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn là một trong những điểm đến đầu tư và mở rộng kinh doanh được ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản. Năm 2015 đánh dấu sự kiện quan trọng khi hiệp định TPP được thông qua, trong đó Nhật Bản và Việt Nam được đánh giá là 2 nhân tố tích cực nhất tại Châu Á, hứa hẹn sẽ là nền tảng quan trọng thúc đẩy mối quan hệ Việt Nhật trong thời gian tới. Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động rất thành công tại Việt Nam không thể không nhắc đến Ajinomoto. Ajinomoto Việt Nam là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam từ rất sớm (thành lập từ 1991) và có nhiều đóng góp tích cực đến mối quan hệ Việt Nhật trong suốt 25 năm qua không chỉ trong hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo cơ hội việc làm cho người Việt, mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội thông qua các dự án, chương trình hợp tác cùng với các cơ quan, bộ ngành tại Việt Nam trong mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho người Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá dầu giảm lại là may mắn cho Việt Nam". Vì Việt Nam là nước nhập siêu sản phẩm xăng dầu, nên rõ ràng giá dầu giảm là điều tốt lành nhiều hơn, chứ không phải là một tai họa, cho Việt Nam nói chung, trái với những trường hợp tiêu cực như Nga, Venezuela và Ảrập Saudi.

Sự may mắn cho ngân sách đến từ giá dầu thấp thoạt nghe tưởng là nghịch lý vì nếu giá dầu giảm thì phần nộp vào ngân sách nhà nước từ những nhà khai thác dầu như Petro Việt Nam sẽ phải giảm theo. Đúng vậy, nhưng sự việc không dừng lại ở đó.

Thứ nhất, đóng góp từ dầu thô vào tổng thu ngân sách nhà nước đã giảm dần trong những năm qua và giảm mạnh hơn trong năm 2015.

Thứ hai, và liên quan đến điều thứ nhất, là dầu mỏ không phải là nguồn tài nguyên dồi dào ở Việt Nam, múc mãi không hết như ở các quốc gia dầu lửa khác.

Thứ ba, Việt Nam là một nước nhập siêu sản phẩm xăng dầu nên đương nhiên sự tụt giảm giá dầu quốc tế có tác dụng cắt giảm chi phí đầu vào cho toàn bộ nền kinh tế, kích hoạt tiêu dùng và sản xuất. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn thu ngân sách được đảm bảo trong những năm qua, đúng như phân tích của một số chuyên gia trước lo ngại của dư luận về nguồn thu dầu thô tụt giảm. 

Nói tóm lại, giá dầu thô tụt giảm đã tỏ ra hoàn toàn không phải là một mối đe dọa với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngân sách nhà nước nói riêng. Nhưng có đôi điều cần nói thêm ở đây là cách thức bù đắp sự thất thu từ khai thác và xuất khẩu dầu ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/141368/gia-dau-giam-lai-la-may-man-cho-viet-nam.html/

- "Tái cơ cấu các TCTD: Nâng tầm yêu cầu hội nhập".  Trong quá trình tái cơ cấu hệ thống NHTM, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp, đặc biệt 2 hướng xử lý nợ xấu và xử lý sở hữu chéo đã đạt kết quả đúng theo lộ trình đặt ra, tránh được rủi ro hệ thống. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTTC, TS. Trần Du Lịch cho rằng sắp tới NHNN vẫn phải sớm giải quyết một số vấn đề để ngành NH phát triển ổn định, đáp ứng các yêu cầu của hội nhập.

Xem chi tiết:

 
- "Kinh tế Trung Quốc năm 2016 sẽ có xu thế ổn định". Sau khi Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 19/1 công bố các số liệu kinh tế chủ yếu của nước này năm 2015, với tốc độ tăng trưởng GDP tăng 6,9%, giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng số liệu này về cơ bản đúng như dự đoán, và nhận định kinh tế Trung Quốc năm 2016 sẽ có xu thế ổn định, nhiệm vụ điều chỉnh kết cấu vẫn nặng nề song vẫn có thể đối mặt với nguy cơ giảm phát.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu đầu tư ngoại hối Trung Quốc Đàm Nhã Linh cho rằng khả năng 6 tháng cuối năm 2016, kinh tế Trung Quốc xuất hiện xu thế ổn định là tương đối lớn.

Phó Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu tăng trưởng kinh tế và hạch toán kinh tế quốc dân Trung Quốc Thái Chí Châu nhận định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại nhưng không thể quá chậm bởi Trung Quốc vẫn có khả năng kích thích kinh tế.

Theo chuyên gia này, tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại nhưng chất lượng tăng trưởng lại được nâng cao, kết cấu kinh tế có sự điều chỉnh. Mặc dù hiện nay tình hình rất khó khăn song rất nhiều mâu thuẫn đang được giải quyết dần dần. Xu thế kinh tế Trung Quốc ổn định trong tương lai là rất lớn.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/kinh-te-trung-quoc-nam-2016-se-co-xu-the-on-dinh/7966.html

- "Đã thấy đáy?". Phiên 18-1, đã có lúc VN Index giảm 25 điểm, xuống còn 518 điểm, nhưng cuối phiên chỉ giảm gần 17 điểm và đóng cửa ở mức 526 điểm. Sang phiên 19-1, lòng tham của thị trường đã đẩy VN Index tăng hơn 9 điểm lên 535 điểm. Nhưng sự tích cực đã bị đứt đoạn khi VN Index lại giảm hơn 6 điểm xuống 529 điểm trong phiên 20-1. 

Như vậy những phiên phục hồi mạnh và liên tục (tầm 2-3 phiên) đã không xuất hiện sau một đợt giảm sâu và điều này đặt ra câu hỏi liệu thị trường đã chạm đáy hay chưa? Ai cũng thấy rõ, vùng 510 điểm là đáy trung-dài hạn của VN Index kể từ 2014 đến nay và điểm số hiện giờ của VN Index cũng tiệm cận vùng này. Nên nếu đặt vấn đề một cách lạc quan hơn, VN Index sẽ tạo đáy bằng cách nào? Từ 530 điểm xuống 510 điểm có khi chỉ là 1 phiên, nhưng cũng có thể là nhiều phiên và sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý, hành động của NĐT. Trước tiên, cần xem xét việc VN Index chỉ “hồi” được 1 phiên và sau đó lại “đỏ” (giảm).

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160120/da-thay-day.aspx

- "Cân lãi suất doanh nghiệp và TPCP?". Danh sách 21 thành viên được phép tham gia đấu thầu TPCP năm 2016 gồm 4 công ty chứng khoán, còn lại là các NHTM và bảo hiểm. Theo đó, 4 công ty chứng khoán là: Chứng khoán Bảo Việt, Chứng khoán NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chứng khoán Vietcombank, Chứng khoán HSC. Danh sách 15 NH gồm ACB, ANZ Việt Nam, BIDV, SCB, VietinBank, LienvietPostbank, MB, Maritimebank, Sacombank, Techcombank, Vietcombank, TPbank, VIB và VPbank. 2 đơn vị bảo hiểm là Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Trong danh sách này còn có Công ty TNHH MTV NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Hồi tháng 12-2015, Bộ Tài chính ra dự thảo về nghĩa vụ và quyền lợi của thành viên đấu thầu TPCP năm 2016, theo đó thành viên đấu thầu có nghĩa vụ tham gia tối thiểu 60% số phiên đấu thầu TPCP. Trong kỳ đánh giá từ 1-11-2015 đến 31-10-2016, các thành viên có nghĩa vụ mua TPCP (gồm trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc) với khối lượng tối thiểu gồm: công ty chứng khoán 2.000 tỷ đồng; chi nhánh NH nước ngoài, NH 100% vốn nước ngoài 3.000 tỷ đồng; NHTM nhà nước, NHTMCP, NH liên doanh, NH 100% vốn nước ngoài 4.300 tỷ đồng. Trong tổng khối lượng mua TPCP của thành viên phải đảm bảo tối thiểu 50% khối lượng mua có kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Khối lượng mua tối thiểu nêu trên bao gồm cả trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc thành viên đấu thầu mua cho khách hàng.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh, vốn trên thị trường chủ yếu đến từ 2 kênh tài chính và tài khóa. Tuy nhiên, gánh nặng vốn cho nền kinh tế hiện nay vẫn do NH đảm trách chính, lại phải mua TPCP, trong trăm ngàn tỷ đồng TPCP có đến 85% là của NH. Đây là kênh đầu tư dài hơi, trong khi vốn huy động của NH phần lớn là ngắn hạn, đòi hỏi hệ thống phải cân đối nguồn vốn. Trong đợt tăng lãi suất huy động đồng loạt của các NH đầu năm 2016, ngoài nguyên nhân do thời điểm cuối năm, một số nhận định còn cho rằng có thể NH cần một lượng vốn bù vào sau khi chảy mạnh vào kênh trái phiếu trong các tháng cuối năm 2015. Trên thực tế, TPCP kỳ hạn 3 năm trở thành tâm điểm của thị trường với tỷ lệ trúng thầu đạt 100% liên tiếp 2 tháng cuối năm.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160120/can-lai-suat-doanh-nghiep-va-tpcp.aspx

- "Tỷ giá và niềm tin". Sự hỗn loạn trong thời gian vừa qua trên thị trường tài chính Trung Quốc không chỉ vì nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng hạ cánh cứng của Trung Quốc, mà còn mất niềm tin vào khả năng của những nhà tạo lập chính sách trong việc hạn chế sự biến động (volatility) của thị trường tài chính. Nói như Qian Wang, nhà kinh tế học cao cấp phụ trách châu Á của Vanguard Investment Hồng Công: “Rủi ro lớn nhất của Trung Quốc thực sự không phải nền kinh tế, mà là sự không chắc chắn về chính sách và tiền tệ. Trung Quốc đang đi trên một vỏ trứng”. 

Trung Quốc đang trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, từ một công xưởng sản xuất của thế giới sang một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng. Việc chuyển đổi đang diễn ra khó khăn với kịch bản hạ cánh cứng có thể xảy ra. Nhưng điều khiến cho giới phân tích và nhà đầu tư lo lắng khi đưa ra một định hướng chính sách chưa rõ ràng nhằm hạn chế những sự bất ổn đang gia tăng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc và thế giới. Đầu tiên là cơ chế tự ngắt và đóng cửa TTCK mỗi khi TTCK sụt giảm đến mức 7% (sẽ tạm ngưng giao dịch 15 phút khi sụt giảm 5%) vào đầu năm 2016. Điều các nhà tạo lập chính sách Trung Quốc không ngờ đến khi sử dụng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016, TTCK Trung Quốc phải 2 lần đóng cửa giao dịch vào ngày 4 và 7-1-2016 đúng 30 phút.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160120/ty-gia-va-niem-tin.aspx

- "Mức lương và tỷ lệ đóng BHXH năm 2016". Với mức đóng trên cơ sở lương và phụ cấp sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động. Cách tính mới này đảm bảo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, bình ổn quỹ lương hưu và để đảm bảo tương lai lâu dài cho người lao động.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thay đổi. Cụ thể, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017 đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.

Từ 1/1/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Tỷ lệ đóng BHXH cụ thể là: Người lao động sẽ đóng 8% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%. Doanh nghiệp đóng 18% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 3%, bảo hiểm thất nghiệp 1%. Tỷ lệ đóng chiếm 32,5% lương hàng tháng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/285591/muc-luong-va-ty-le-dong-bhxh-nam-2016.html

- "Hà Nội: đất thổ cư đắt khách". Theo ghi nhận tại nhiều sàn giao dịch BĐS từ đầu năm đến nay khách hàng có nhu cầu mua đất thổ cư đang tăng lên rõ rệt. Theo các sàn giao dịch, hiện nay đất thổ cư tại Hà Nội đang có giá rẻ nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nếu có trong tay trên dưới 1 tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để mua đất ở những quận ven đô như Long Biên, Thanh Trì, Từ Liêm, Hà Đông...

Nguyên nhân khiến đất thổ cư hút khách bởi giá cả hợp lý, đất thổ cư chính chủ có sổ đỏ, lại mua đứt bán đoạn, không kèm các phí dịch vụ như chung cư vì thế được nhiều người ưa chuộng. Đất thổ cư trong làng có lợi thế hơn vì giá rẻ hơn. Bên cạnh đó nhiều người muốn được xây dựng và thiết kế căn hộ theo ý thích, nên tìm đất nền để xây nhà là lựa chọn thích hợp khiến giao dịch đất thổ cư chuyển động nhanh hơn. Đặc biệt, sau nhiều vụ lùm xùm tại các khu nhà chung cư, người dân ngại ở chung cư, đã tìm đến mua đất nền có giá vừa túi tiền hơn.

Anh Mai Tiến Lộc, môi giới nhà đất tại khu vực Đại lộ Thăng Long, cho biết hầu hết những vị trí đẹp ở đây đều đã có chủ. Càng về giáp Tết, càng có nhiều khách tìm mua những mảnh đất nằm trong ngõ, diện tích 40-50m2 với mức giá 5-10 triệu đồng/m2. Không chỉ người đi hỏi giá, tham khảo thị trường có xu hướng tăng, người rao bán cũng nhanh chóng chớp cơ hội bung hàng. Theo đó, giá nhà đất các xã ven Đại lộ Thăng Long như Vân Côn, Song Phương, huyện Hoài Đức được các hộ dân và môi giới đẩy lên mức 10-15 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại An Khánh, An Thượng trước đây đất bị thổi giá lên tới 30-35 triệu đồng/m2, nay chỉ phổ biến ở mức 10-17 triệu đồng/m2, bằng 1/3 so với mức giá trước đó. Khu vực quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm bao gồm Tây Mỗ, Đại Mỗ, Xuân Phương, Phương Canh… giá đất thổ cư đang được chào bán 25-45 triệu đồng/m2. Các lô nhỏ có diện tích khoảng 30-40m2 được nhiều người tìm mua hơn cả. Đất nằm trên trục đường 32, ngay thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) chừng 35-45 triệu đồng/m2, còn đất trong làng ở các xã chỉ khoảng trên 15 triệu đồng/m2…

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160120/ha-noi-dat-tho-cu-dat-khach.aspx

- "Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương chuyển giao dự án khu công nghiệp Soài Rạp". Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẩn trương thực hiện chuyển giao dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp, giải quyết dứt điểm nghĩa vụ tài chính liên quan đến Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), kiểm toán giá trị dự án bàn giao trước khi chuyển giao dự án cho UBND tỉnh Tiền Giang quản lý, sử dụng.

Bộ Tài chính hướng dẫn các bên liên quan xác định giá trị dự án bàn giao, xử lý vốn bàn giao theo quy định; Bộ Công thương chịu trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang, sau khi tiếp nhận, tiến hành lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án; nhà đầu tư mới được chọn, hoàn trả chi phí đầu tư đã được kiểm toán cho PVN/PVC trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài chính.

KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp – Tiền Giang có diện tích trên 285ha, nằm trên địa bàn các xã Gia Thuận, Vàm Láng thuộc địa bàn huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, có vị trí rất thuận tiện trong việc phát triển nền kinh tế biển và đặc biệt cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Đây là địa điểm tập trung xây dựng các nhà máy chế tạo phục vụ cho ngành dầu khí như: Nhà máy chế tạo ống thép Dầu khí (PV Pipe), nhà máy chế tạo bình bồn Dầu khí, nhà máy sản xuất kết cấu kim loại dầu khí, nhà máy sản xuất que hàn dầu khí, khu cảng dịch vụ tổng hợp…

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/thu-tuong-chi-dao-khan-truong-chuyen-giao-du-khu-cong-nghiep-soai-rap.html

- "Bộ Công Thương cấp phép nhập khẩu hoàn toàn qua Internet một số hàng hóa". Kể từ ngày 1/2/2016, Bộ Công Thương sẽ chính thức triển khai việc tiếp nhận, đăng ký, xử lý và cấp phép nhập khẩu điện tử hoàn toàn qua Internet đối với xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Thông tin nêu trên vừa được Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương thông báo với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe mô-tô phân khối lớn và các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/bo-cong-thuong-cap-phep-nhap-khau-hoan-toan-qua-internet-mot-so-hang-hoa-134721.ict

- "Lực đẩy của nền kinh tế Việt Nam". Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI xác định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 gồm 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển nhanh nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

5 năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế khu vực và thế giới đã có nhiều tác động bất lợi tới nước ta. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, nhìn tổng thể chúng ta đã đạt được những thành quả quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Đặc biệt, việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược đã bước đầu tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/822662/luc-day-cua-nen-kinh-te-viet-nam

- "Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh hiện tượng lách trần lãi suất". Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng liên tục “tung” ra các chương trình khuyến mại, tặng quà, vượt trần lãi suất huy động VND. Do đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấn chỉnh hiện tượng này. 

Thống đốc NHNN vừa ban hành văn bản số 297/NHNN-TTGSNH về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động.

Theo đó, nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của NHNN, an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD) và ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc NHNN yêu cầu TCTD chấp hành đúng quy định của NHNN về mức lãi suất huy động được quy định tại Thông tư 06/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014, Thông tư 07/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014, Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ngày 28/10/2014, Quyết định số 2589/QĐ-NHNN ngày 17/12/2015;

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các TCTD không được áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/ngan-hang-nha-nuoc-chan-chinh-hien-tuong-lach-tran-lai-suat-d4829.html

- "Đưa thuế nhập linh kiện, phụ tùng ô tô trong nước chưa sản xuất về 0%". Bộ Tài chính vừa khẳng định với Bộ Công thương về việc sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đưa thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô trong nước chưa sản xuất được về diện ưu đãi đặc biệt, ở mức 0%. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ cùng Bộ Công thương rà soát chính sách này 6 tháng một lần, để khi có thiết bị, linh kiện nào trong nước đã sản xuất được sẽ điều chỉnh lên mức phù hợp.
 
Trường hợp những hiệp định thương mại song phương (FTA) không cho phép tăng trở lại mức thuế đã cắt giảm thì Bộ Công thương sẽ phải có dự báo 2 - 3 năm để xem xét, điều chỉnh.
 
Cũng theo Bộ Tài chính, vừa qua bộ này đã xin ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp liên quan về đề xuất sửa đổi, chính sách thuế với linh kiện, phụ tùng ô tô theo các FTA đã ký với Hàn Quốc và Nhật Bản, nhằm hỗ trợ sản xuất ô tô trong nước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh các tổ chức tín dụng huy động vốn". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN vừa có công văn chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD). 
 
Nguyên nhân là gần đây, nhiều TCTD đẩy mạnh huy động vốn gắn với việc triển khai các chương trình khuyến mãi, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.
 
Vì vậy, NHNN yêu cầu các TCTD chấp hành đúng quy định về mức lãi suất huy động; không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.
 
Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động đối với các TCTD trên địa bàn; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)