Các báo viết về Tài chính ngày 2/11/2016

(eFinance Online) - **Tăng lương nhưng chưa có tiền; ** Ngân sách Tp.HCM và phiên thảo luận đặc biệt tại nghị trường; ** Xử lý hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn vẫn tăng;...
Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) góp ý về tình hình đầu tư công Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) góp ý về tình hình đầu tư công

- "Tăng lương nhưng chưa có tiền". Do ngân sách T.Ư năm nay tiếp tục hụt thu (dự kiến 8.000 - 12.000 tỉ đồng), quỹ tăng lương không được bổ sung, nên các bộ, ngành và địa phương phải tự cân đối, sắp xếp dựa trên dự toán được giao.Chính phủ đề xuất, từ 1.7.2017 sẽ tăng lương tối thiểu cho cán bộ, công chức lên 1,3 triệu đồng/tháng, nhưng thảo luận tại hội trường ngày 1.11, đại biểu Quốc hội băn khoăn tiền ở đâu để tăng khi ngân sách đang khó khăn, bộ máy cồng kềnh, bội chi và nợ công đang khá căng thẳng.Trong ngày 1.11, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường nhiều nội dung như: kế hoạch tài chính 5 năm; mục tiêu huy động, sử dụng vốn và quản lý nợ công; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020; tình hình ngân sách nhà nước... Đáng chú ý là vấn đề tăng lương trong bối cảnh túi tiền ngân sách teo tóp.Theo đề án Chính phủ trình QH cho ý kiến, từ 1.7.2017 sẽ tăng mức lương cơ sở thêm 7% (đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng). Việc tăng lương nhằm đảm bảo đời sống của cán bộ, công chức trong bối cảnh giá cả tăng cao, đời sống gặp không ít khó khăn và mặt bằng lương cũ còn chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, do ngân sách T.Ư năm nay tiếp tục hụt thu (dự kiến 8.000 - 12.000 tỉ đồng), quỹ tăng lương không được bổ sung, nên các bộ, ngành và địa phương phải tự cân đối, sắp xếp dựa trên dự toán được giao.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) góp ý, qua tiếp xúc cử tri đại đa số đều mong muốn được chia sẻ khó khăn và đề nghị Chính phủ thực hiện lời hứa, triển khai lộ trình tăng lương như đã đề ra. Trong điều kiện ngân sách khó khăn, nợ công tăng cao, tăng lương chắc chắn sẽ có tác động. Nhưng theo ĐB, việc cần làm ngay là phải tinh giản biên chế, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/thoi-su/tang-luong-nhung-chua-co-tien-761101.html

- " Ngân sách Tp.HCM và phiên thảo luận đặc biệt tại nghị trường". Đại biểu lên tiếng, Bộ trưởng hồi âm, đại biểu lại có ý kiến, Bộ trưởng tiếp tục đứng lên... phiên thảo luận chiều 1/11 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước 2017 khá đặc biệt.

Bởi, ngay từ khi thảo luận tổ, việc tỷ lệ ngân sách mà Tp.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18% đã khá nóng cả trong và ngoài nghị  trường.

Tại phiên toàn thể, Phó bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm  nói quyết tâm của thành phố là đề nghị được thực hiện như Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, có nghĩa là tăng tỷ lệ điều tiết cho thành phố.

"Trong điều kiện hiện nay Tp.HCM chia sẻ cùng với cả nước và chúng tôi đồng ý giảm nhưng giảm mức độ để đảm bảo cân đối ngân sách, không giảm đột ngột, một lúc giảm 5% mà một phần trăm số tuyệt đối rất lớn, rất khó cho thành phố", bà Tâm nói.

Sau đó, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết - cùng là đại biểu Tp.HCM-  cũng lên tiếng: để hỗ trợ tiếp sức và chia sẻ với nhân dân thành phố, kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh tỷ lệ điều tiết cho thành phố giai đoạn 2017 - 2021.

Hồi âm đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết không chỉ có Tp.HCM mà cả Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Lạng Sơn đều có ý kiến về tỷ lệ điều tiết.

Một trong những đặc điểm được Bộ trưởng nhấn mạnh là khả năng thu ngân sách rất khác nhau, riêng thành phố Hà Nội và Tp.HCM chiếm gần 50% tổng số thu của cả nước. Nếu tính chung cả 16 địa phương trọng điểm thu thì số thu chiếm tới 80% tổng số thu ngân sách của cả nước. Trong khi đó, có những địa phương như Bắc Kạn thu cả năm chưa được 600 tỷ đồng, chưa bằng số thu bình quân 1 ngày của Tp.HCM.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/ngan-sach-tphcm-va-phien-thao-luan-dac-biet-tai-nghi-truong-20161101094741838.htm

- "TNG: Doanh thu quý III/2016 giảm, lợi nhuận tăng". TNG bị cạnh tranh  quyết liệt từ doanh nghiệp của các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka.

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) cho biết, doanh thu quý III năm nay đạt 595 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước đạt 626 tỷ đồng; lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 1.451 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước đạt 1.421 tỷ đồng.

 Lợi nhuận sau thuế quý III năm nay của Công ty đạt 34,5 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước đạt 33 tỷ đồng), lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 82 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước đạt 73 tỷ đồng).

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về các thị trường và khách hàng của TNG hiện có biến động gì so với đầu năm và cùng kỳ năm ngoái, lãnh đạo Công ty cho biết, ngành may mặc đang phải cạnh tranh trực tiếp với các nước đối thủ như Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Bangladesh, Myanmar, Sri Lanka. Trong đó, Ấn Độ đang tập trung nguồn lực cũng như chính sách từ phía nhà nước để phát triển ngành dệt may. Campuchia, Myanmar cũng vậy. TNG bị cạnh tranh  quyết liệt từ doanh nghiệp của các nước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/tng-doanh-thu-quy-iii2016-giam-loi-nhuan-tang-168516.html

- "Cần xóa bỏ định kiến!". Việc phụ nữ được tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông ít hơn nam giới là do 3 rào cản lớn: Thể chế, nội dung công việc và văn hóa xã hội. Cùng với đó việc chưa tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết để triển khai vấn đề này cũng là một nguyên nhân dẫn đến tiếp cận của phụ nữ cũng hạn chế hơn.Chia sẻ với phóng viên, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thụy An – huyện Ba Vì kể về trường hợp một hội viên của xã là em T.T.Hà (20 tuổi) bị xâm hại tình dục trong lúc đi chăn bò. Do bị đối tượng dọa dẫm sẽ sát hại nếu để lộ nên em đành chọn giải pháp im lặng suốt 2 năm và mặc định trong lòng một định kiến khi cho rằng phụ nữ sinh ra để cho đàn ông trêu ghẹo hoặc mua vui cho đàn ông, thậm chí là công cụ tình dục của đàn ông. “Tham gia sinh hoạt hội phụ nữ xã, Hà vẫn chưa hết hoang mang khi cho rằng, phải chăng pháp luật chưa quy định việc công khai bản án và không quy định việc buộc phải giữ bí mật danh tính của nạn nhân tố cáo khiến cho người bị hại như em ngần ngại khi quyết định có nên tố giác hành vi phạm tội hoặc yêu cầu cơ quan pháp luật khởi tố, bảo vệ quyền lợi cho mình.” – vị đại diện này cho biết thêm

Ghi nhận điều này, đại diện Hội phụ nữ xã Thụy An cũng nêu lên một thực tế là phần lớn các buổi đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức cho chị em phụ nữ đều phải tranh thủ tổ chức vào buổi tối vì ban ngày, hội viên đều bận việc đồng áng, gia đình nên không tham gia được. Tuy nhiên, số người tham gia đều đặn cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân được nhiều người đưa ra bắt nguồn từ nhận thức khi chị em cho rằng “không cần thiết”, “phụ nữ chỉ cần gia đình, chồng con là đủ”... “Điều đáng nói ở đây, tất cả những lý do trên đều là ngụy biện cho thực tế, nhiều chị em bị chồng ngăn cản, đánh đập không cho tham gia sinh hoạt, tập huấn.” – vị đại diện này nói.

Xem chi tiết:

http://laodongthudo.vn/can-xoa-bo-dinh-kien-44660.html

- "Đồng USD “đổ đèo” vì bất ổn xoay quanh bầu cử Tổng thống Mỹ". Đồng USD giảm trong phiên thứ Ba khi khảo sát cho thấy cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang nảy sinh nhiều bất ổn. 

Đồng USD tăng 0,1% so với euro lên 1,1057USD/EUR. Đồng USD giảm 1,4% so với đồng yen xuống 104,075JPY/USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-do-deo-vi-bat-on-xoay-quanh-bau-cu-tong-thong-my-2147379.html

- " Xử lý hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn vẫn tăng".Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã giảm nhẹ xuống còn 0,85% so với thời điểm đầu năm là 0,92%. Tuy nhiên, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) của nhà băng này lại tăng 30%, lên 3.576 tỷ đồng, chiếm 66% tổng nợ xấu.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho rằng, xử lý nợ xấu cần nhất vẫn là cơ chế tháo gỡ. Theo ông Thắng, các khoản nợ xấu của ngân hàng thương mại hiện nay còn khoảng 80% và hầu hết đều có vướng mắc về pháp lý, thủ tục, nên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) rất khó xử lý. Do vậy, mấu chốt để xử lý là các cơ quan, bộ, ngành phải tạo cơ chế tháo gỡ cho các khoản nợ này.Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tổng nợ xấu đến ngày 30/9/2016 là 2.706 tỷ đồng, chiếm 3,35% tổng dư nợ; trong khi cuối 2015 chỉ là 1.575,5 tỷ đồng, chiếm 1,86% tổng dư nợ.

Ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank cho biết, do nợ xấu còn cao, nên 9 tháng đầu năm 2016, Eximbank tiếp tục gia tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, với 923,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là 498,49 tỷ đồng. Vì thế, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 202 tỷ đồng, giảm 70%. Lợi nhuận sau thuế âm 43 tỷ đồng, dù đã cải thiện nhiều so với cùng kỳ năm 2015.

Theo ông Tùng, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của Eximbank dự kiến đạt 400 tỷ đồng, trong khi kế hoạch trước đó đề ra là 720 tỷ đồng. Eximbank đặt mục tiêu năm 2016 đạt tổng tài sản 134.000 tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2015. Chỉ tiêu huy động vốn và dư nợ tín dụng tăng lần lượt 9,7% và 4%, đạt mức 108.000 tỷ đồng và 100.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối tháng 9/2016 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 1,73% tổng dư nợ cho vay, giảm so với thời điểm đầu năm (1,84%). Tuy nhiên, số nợ nghi ngờ tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng, lên 1.745 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), theo số liệu công bố tại đại hội đồng cổ đông bất thường, trong 9 tháng đầu năm, nợ xấu là 13.217 tỷ đồng, chiếm 1,96% tổng dư nợ cho vay. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn là gần 7.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/xu-ly-hang-ngan-ty-dong-no-xau-no-co-kha-nang-mat-von-van-tang-d53972.html

- "Lời giải bài toán đầu tư công". Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thực hiện đầu tư công giai đoạn 2011 - 2015, đã góp phần thực hiện đột phá về xây dựng hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Đại biểu Tống Thanh Bình, đoàn Lai Châu nhận xét, việc ban hành Luật Đầu tư công đã tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ, hoàn chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hoạt động đầu tư và sử dụng vốn đầu tư công. Về cơ bản, vốn đầu tư được bố trí tập trung ưu tiên cho các dự án quan trọng, các chương trình mục tiêu quốc gia, mục tiêu xóa đói giảm nghèo, vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, hạn chế dự án khởi công mới.

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong giải quyết tình trạng đầu tư dàn trải, đại biểu Y Khút Niê, đoàn Đắk Lắk dẫn lại những con số trong báo cáo của Chính phủ như là những minh chứng. Đó là số dự án hoàn thành giai đoạn 2011 - 2015 tăng nhanh, nhất là dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương và trái phiếu chính phủ, số lượng dự án khởi công mới từ vốn ngân sách trung ương giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Đặc biệt, mức vốn bố trí bình quân cho một dự án tăng, từ 9,54 tỷ đồng năm 2012 lên 14,2 tỷ đồng năm 2015 (tăng 85%). Đến hết kế hoạch năm 2016, nợ đọng xây dựng cơ bản chưa bố trí nguồn thanh toán từ ngân sách trung ương và vốn trái phiếu chính phủ giảm 50% so với trước khi Luật Đầu tư công có hiệu lực. “Tôi cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác quản lý, điều hành nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ vào đầu tư công thời gian qua”, đại biểu Y Khút Niê nhận định.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/loi-giai-bai-toan-dau-tu-cong-28788.html

 

- "Ưu tiên vốn đầu tư hạ tầng giao thông để tạo đột phá". Sáng 1/11, Quốc hội thảo luận về Kế hoạch tài chính 5 năm; Mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011-2015); Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ trình Quốc hội vào chiều 20/10 nêu rõ mục tiêu đầu tư giai đoạn 2016-2020 là: Thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển nền kinh tế, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH thiết yếu, phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm (2011-2020) và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2016-2020).

Trong quá trình thảo luận, một số ý kiến cho rằng, vốn trái phiếu Chính phủ dự kiến bố trí cho ngành GTVT khá cao so với các ngành khác. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng GTVT là ngành đi trước mở đường, do đó đầu tư cho hạ tầng GTVT sẽ góp phần phát triển các lĩnh vực khác.

Giải trình thêm một số nội dung đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn là vấn đề khó vì nhu cầu lớn, các nhiệm vụ, mục tiêu nhiều và đều nhằm thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, T.Ư và Chính phủ, phù hợp với kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm, kế hoạch tái cơ cấu kinh tế, trong khi khả năng về ngân sách hạn hẹp, khả năng huy động nguồn lực khó khăn. Theo Bộ trưởng, trong phương án phân bổ kế hoạch trái phiếu Chính phủ dành tỉ trọng lớn nhất cho ngành GTVT là nhằm thực hiện Nghị quyết 13 của Hội nghị T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020.  

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/uu-tien-von-dau-tu-ha-tang-giao-thong-de-tao-dot-pha-d174700.html

- "Nhật Bản muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng từ Việt Nam". Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka mới đây đã phối hợp cùng Văn phòng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Đầu tư Nhật Bản tại Kansai (METI-Kansai), Trung tâm hỗ trợ kinh doanh Nhật-Việt tổ chức buổi giao lưu và kết nối sinh viên Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây là lần thứ ba Chương trình Giao lưu Kết nối được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc tuyển chọn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam và nhằm hỗ trợ du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

14 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã đầu tư hoặc có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam đã tham gia buổi giao lưu để tìm kiếm những sinh viên Việt Nam ưu tú trong nhiều lĩnh vực gồm cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, nông nghiệp, quản lý kinh tế, hợp tác quốc tế, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/nhat-ban-muon-tim-kiem-nguon-nhan-luc-chat-luong-tu-viet-nam/27690.html

- "Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn”". Hôm qua, Quốc hội tổ chức phiên họp cho ý kiến về kế hoạch tài chính 5 năm; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.Cho ý kiến tại phiên họp, đại biểu (ĐB) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết ông “tâm đắc” với đánh giá thẳng thắn về những hạn chế trong tình hình nợ công, về đầu tư công giai đoạn năm 2011 – 2015 được nêu trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công, đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020, như: nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, sử dụng vốn vay hiệu quả chưa cao; việc chấp hành các quy định về đầu tư công ở một số nơi chưa nghiêm; quyết định đầu tư nhưng không tính toán đến khả năng vốn…

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-te/bo-truong-bo-tai-chinh-dinh-tien-dung-no-cong-tang-nhanh-ap-luc-tra-no-lon-303015.html

- "Kỳ vọng thị trường vốn vững đà tăng trưởng".  Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho bội chi và đầu tư phát triển 2016-2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, bên cạnh việc đề xuất nới chỉ tiêu nợ Chính phủ/GDP lên 55%, Chính phủ sẽ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó sẽ thúc đẩy thị trường vốn trong nước, mở rộng cơ sở nhà đầu tư và đa dạng hóa công cụ nợ.Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo quy định của Luật Quản lý nợ công, Quốc hội quyết định mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công và các chỉ tiêu về an toàn nợ trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Tại Nghị quyết số 10/2011/QH13 về kế hoạch phát triển kinh - tế xã hội giai đoạn 2011-2015, Quốc hội khóa XIII đã phê chuẩn các chỉ tiêu về nợ đến năm 2015 là nợ công không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

 

Ngoài các chỉ tiêu nợ giai đoạn 2011-2015 đã được Quốc hội phê chuẩn tại Nghị quyết nói trên, các chỉ tiêu nợ đến năm 2020 đã được đặt ra tại Chiến lược nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tại Chiến lược này, Chính phủ đã xác định mục tiêu đến năm 2020 là nợ công không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% GDP.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ky-vong-thi-truong-von-vung-da-tang-truong-168557.html

- "Đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa.Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT theo dõi, bám sát tình hình sản xuất tiêu thụ lúa gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; trường hợp giá lúa gạo trên thị trường giảm sâu cần báo cáo, đề xuất Thủ tướng biện pháp điều tiết cụ thể theo đúng quy định tại Nghị định 109 năm 2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo, nhằm ổn định thị trường, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trồng lúa.

Bộ Công thương được yêu cầu chỉ đạo các đầu mối xuất khẩu đã được cấp phép phối hợp với Hiệp hội Lương thực VN tích cực thu mua lúa của nông dân, đẩy mạnh xuất khẩu gạo; đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt chú trọng các thị trường tiềm năng, thị trường tập trung truyền thống.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất của Bộ NN-PTNT về việc giãn nợ, khoanh nợ và cho vay đối với người nông dân trồng lúa, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long, để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/thoi-su/day-manh-thu-mua-tieu-thu-lua-gao-761131.html

- "Doanh nghiệp nào cũng mong muốn đầu tư nhà ở cho công nhân".  Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình trao đổi với báo Lao Động sáng 1.11 đã nhấn mạnh: Vấn đề nhà ở cho công nhân là một yêu cầu rất cần thiết và quan trọng, đó cũng là yêu cầu để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Theo ông Lộc,  vấn đề nhà ở cho công nhân là một yêu cầu rất cần thiết và quan trọng, đó cũng là yêu cầu để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì khi nào người lao động cũng là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp và cũng là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Nhưng tất nhiên để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân và người lao động không phải chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của Nhà nước, của chính quyền địa phương. Ông Lộc cho rằng rằng, hơn ai hết trong lĩnh vực này cần phải thực hiện hình thức về các đối tác công tư trong việc xây dựng.

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (sau đây gọi tắt là PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Tất nhiên các doanh nghiệp có điều kiện xây dựng, họ kinh doanh có hiệu quả cao, có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, cho người lao động thì tôi nghĩ có cũng sẵn sàng. Nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay thì một mình doanh nghiệp sẽ không đủ sức để thực hiện các yêu cầu đó, mà cần các sự trợ giúp của chính quyền thông qua việc giải quyết chính sách qua việc cấp đất trong việc hỗ trợ về tín dụng, hợp tác đầu tư thì tôi nghĩ rằng cần phải có cách thức để huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia. Tất nhiên nguồn lực của xã hội là quan trọng nhất và cũng tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

"Điều quan trọng tôi nghĩ rằng cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương cùng doanh nghiệp tìm các biện pháp để có thể đảm bảo yêu cầu này." – ông Lộc nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/doanh-nghiep-nao-cung-mong-muon-dau-tu-nha-o-cho-cong-nhan-606790.bld

(T.Hằng – tổng hợp)