Các báo viết về Tài chính ngày 21/12/2015

**Vì sao hàng nghìn người Việt mất cơ hội đi làm ở Hàn Quốc?; **Việt Nam giảm tỷ đô nhập xăng: Nhìn xăng Mỹ mà buồn; **Chủ tịch VCCI:Tôi đánh giá cao những nỗ lực có tính chất dũng cảm của Chính phủ; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/12/2015

- "Việt Nam giảm tỷ đô nhập xăng: Nhìn xăng Mỹ mà buồn". Trong báo cáo Tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 11 và 11 tháng năm 2015, Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 11 năm 2015, Việt Nam nhập khẩu  9,04 triệu tấn xăng dầu với trị giá 4,92 tỷ USD, tăng 16,6% về lượng và giảm 30,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này giảm 2,17 tỷ USD, trong đó do giá giảm lên tới 3,35 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, đại diện Bộ Tài chính cũng ước tính, nếu giá dầu thô thế giới giữ nguyên mức 36 USD/thùng như hiện nay thì năm 2016, khi Việt Nam nhập khoảng 12,5-13 triệu tấn xăng dầu sẽ tiết kiệm được 2-2,1 tỷ USD.

Trong khi đó, tính đầu năm đến hết ngày 18/12, giá xăng trong nước mới 'đủng đỉnh' giảm tổng cộng hơn 7.300 đồng dù đã điều chỉnh giảm 12 lần. Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu ngày 18/12, giá xăng RON 92 giảm 391 đồng xuống còn 16.400 đồng/lít trong bối cảnh giá dầu thô trên thế giới liên tục giảm. Lúc 14h40 chiều 18/12 theo giờ Việt Nam, giá dầu tại thị trường New York giảm nhẹ và đứng ở mức 34,87 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent trên thị trường London đứng ở mức 37,19 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-giam-ty-do-nhap-xang-nhin-xang-my-ma-buon-3295570/

- "Chủ tịch VCCI:Tôi đánh giá cao những nỗ lực có tính chất dũng cảm của Chính phủ". “Chính phủ đã thành công trong khởi động một giai đoạn mới của cải cách thể chế. Tôi hi vọng nó sẽ có tác động lan tỏa, vươn tới chuẩn mực thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho hay.

Năm 2015 là một năm quan trọng của Việt Nam, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011- 2015) và chuẩn bị bước sang một nhiệm kỳ Chính phủ mới, một kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội mới, giai đoạn (2016 - 2020) trong điều kiện kinh tế Thế giới có nhiều biến động và Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu hơn, toàn diện hơn với khu vực và quốc tế. 

Chỉ còn vài ngày nữa, năm kế hoạch 2015 sẽ kết thúc, đến thời điểm này có thể khẳng định Việt Nam đã có một năm thành công với tăng trưởng GDP đạt 6,5%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, lạm phát ở mức thấp.

Còn nhớ năm 2011, trước tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm cho mặt trái của chính sách kích cầu và những yếu kém nội tại của nền kinh tế bộc lộ nặng nề: kinh tế vĩ mô mất ổn định, lạm phát tăng cao (18,13% năm 2011), đồng tiền mất giá, sản xuất của doanh  nghiệp cũng như đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, ngay từ đầu 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQCP với mục tiêu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, trên cơ sở kinh tế vĩ mô ổn định sẽ đạt tăng trưởng cao hơn những năm cuối nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá: “Kết thúc 2015 nhìn lại, chúng ta thấy hầu hết các mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 11 đều đã đạt được”.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/chu-tich-vccitoi-danh-gia-cao-nhung-no-luc-co-tinh-chat-dung-cam-cua-chinh-phu-post185559.info

- "Toạ đàm “TTCK 2016 và câu chuyện hội nhập”". Ngày 28/12/2015, cuộc tọa đàm với chủ để “TTCK 2016 và câu chuyện hội nhập” sẽ được Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Cùng với sự kiện này, các nhà báo chứng khoán sẽ công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện nổi bật trên TTCK Việt Nam 2015. Dự kiến, cuộc tọa đàm sẽ có sự tham gia của các nhà quản lý TTCK, một số chuyên gia, công ty chứng khoán và DN niêm yết.

Song hành với những nỗ lực hội nhập của nền kinh tế, sự kiện đáng chú ý trên TTCK năm 2015 là việc Sở GDCK TP. HCM và Sở GDCK Hà Nội đã chính thức trở thành Sở đối tác của Sáng kiến Sở GDCK phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào tháng 5/2015.

Về phía UBCK, nỗ lực hội nhập của ngành chứng khoán xoay quanh mục tiêu nâng hạng thị trường từ mức cận biên lên mức thị trường mới nổi. Hiện tại, theo đánh giá của UBCK, nhiều chỉ tiêu định lượng của TTCK (mức độ vốn hóa, số DN có quy mô trên 1 tỷ USD, tính thanh khoản…), đã đạt được mức xếp hạng của MSCI. Thị trường cần hoàn thiện thêm những điểm gì để được nâng hạng, là một trong những điểm sẽ được đề cập trong cuộc tọa đàm sắp tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/toa-dam-ttck-2016-va-cau-chuyen-hoi-nhap-139156.html

- "Yếu tố niềm tin, thuận tiện trong thanh toán điện tử". Trên thực tế triển khai trong thời gian vừa qua thì ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực chặt chẽ với Bộ Công thương, BộTài chính trong việc thúc đẩy phát triển thanh toán điện tử. Hiện ngành thuế đã ký thỏa thuận với 43 ngân hàng để chính thức cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử. Đến cuối tháng 11, đã có 92% DN kê khai thuế điện tử nhưng nộp thuế điện tử thì vẫn ở mức thấp.

Theo các chuyên gia, không thể phủ nhận những mặt tiêu cực của tiền giấy, đồng thời cũng phải nhìn nhận những rủi ro mà một xã hội không tiền mặt phải đối diện.

Với sự phổ biến của thẻ tín dụng, các hình thức thanh toán không cần chạm trực tiếp vào thẻ như Apple Pay, tiền mã hóa Bitcoin, sự tồn tại của tiền mặt đang bị đe dọa. Nhiều chuyên gia, tổ chức uy tín hàng đầu đã khẳng định, viễn cảnh một thế giới không dùng tiền mặt là điều tất yếu.

Các chuyên gia nhận định, việc loại bỏ tiền mặt sẽ hạn chế các hoạt động bất hợp pháp như: trốn thuế, buôn lậu, tham nhũng, trả công lao động bằng tiền mặt. Thực tế thì ngay cả ở những nước công nghiệp phát triển, ước tính có khoảng 14 – 16% GDP thuộc về nền kinh tế ngầm, đây là những khoản tiền không bị đánh thuế đến từ những hoạt động bất hợp pháp và phạm tội. Ngày càng có nhiều chuyên gia kinh tế kêu gọi việc xóa bỏ tiền mặt, thay thế hoàn toàn bằng hệ thống thanh toán điện tử. Theo đó, mọi giao dịch đều được mã hóa, giúp cho việc giám sát thuận tiện hơn. Có những lý do được đưa ra rất đơn giản rằng: Nếu bạn mất ví thì sẽ mất tiền nhưng bạn mất thẻ và báo cáo với ngân hàng thì tiền vẫn còn đó.

Tuy nhiên, về khía cạnh xã hội, không phải tất cả mọi người đều có thể thích nghi với việc tiền mặt bị loại bỏ. Một bộ phận dân số như người già, những người không biết sử dụng ĐTDĐ và người nghèo sẽ cần được hỗ trợ để không bị thụt lùi khi xu hướng thanh toán điện tử đang trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một rủi ro tiềm tàng khác từ hình thức thanh toán điện tử khi tin tặc và kẻ lừa đảo có thể truy cập vào dữ liệu được mã hóa. Những kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật này để đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng, điện thoại của người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://phapluatxahoi.vn/kinh-doanh/yeu-to-niem-tin-thuan-tien-trong-thanh-toan-dien-tu-103430

- "Bài giải tài chính cho khách muốn đầu tư vào khu Đông TP.HCM". Novaland tiếp tục công bố chương trình bán hàng mới cho sản phẩm căn hộ The Sun Avenue (Q.2): thanh toán 1% mỗi tháng trong 64 tháng; khách còn được tài trợ lãi suất vay 0% cho đến khi nhận bàn giao nhà.

Khu căn hộ The Sun Avenue của Chủ đầu tư Novaland được ưa chuộng trước hết vì có vị trí thuận tiện giao thông: trải dài 500m mặt tiền đường Mai Chí Thọ, cư dân chỉ mất khoảng 5 phút để đến trung tâm hành chính Thủ Thiêm và khoảng 10 phút qua hầm Thủ Thiêm để đến Q.1.

Tổng phổ phối cảnh của The Sun Avenue cũng vô cùng đặc biệt: gồm 8 tòa tháp hình chữ V, được sắp đặt dựa trên nguyên lý khí động lực học, nhằm đảm bảo luồng lưu thông gió tự nhiên xuyên suốt từng góc nhà. Tầm nhìn của các căn hộ cũng sẽ rất thoáng, mọi hướng đều thấy sông, và không bị hạn chế bởi các tòa nhà hình thành trong tương lai.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/bai-giai-tai-chinh-cho-khach-muon-dau-tu-vao-khu-dong-tphcm-c41a377820.html

- "IFC tài trợ 10 triệu USD cho TPBank hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ". Sau 4 ngân hàng tại Việt Nam nhận được tài trợ từ Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã trở thành ngân hàng thứ 5 và là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được IFC tài trợ trong năm 2015.

Toàn bộ nguồn lực này giúp TPBank nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu về tài trợ thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Ông Adel Meer - Giám đốc phụ trách nhóm các định chế tài chính, khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFC cho biết: Tại Việt Nam, số lượng ngân hàng nhận được tài trợ thương mại toàn cầu từ IFC chỉ có 5 ngân hàng và TPBank là ngân hàng duy nhất trong năm 2015 nhận được tài trợ này. IFC có những tiêu chuẩn rất cao trong việc quyết định những ngân hàng sẽ được tài trợ đầu tư. Việc ký kết với TPBank sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội phát triển”.
 
Xem chi tiết:
 

- "Năm 2015 bồi thường bảo hiểm hơn 21.000 tỉ đồng". Năm 2015, các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường và trả tiền bảo hiểm ước đạt 21.160 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ bồi thường ước đạt 13.177 tỉ đồng, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bồi thường ước đạt 7.983 tỉ đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm cơ bản giải quyết xong việc bồi thường cho khách hàng tham gia bảo hiểm trong vụ việc gây rối trật tự tại Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, với số tiền gần 1.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nam-2015-boi-thuong-bao-hiem-hon-21000-ti-dong-648991.html

- "Đưa bảo hiểm nông nghiệp đi vào cuộc sống". Sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực rất nhiều rủi ro do những tác động của thiên tai, dịch bệnh mang lại, nhất là trong điều kiện trình độ sản xuất của Việt Nam còn thấp. Bởi vậy, bảo hiểm nông nghiệp là cần thiết khi chúng ta muốn nông dân có một điểm tựa để yên tâm mở rộng sản xuất, phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lớn, góp phần giúp nông nghiệp, nông thôn phát triển, giúp nông dân giảm thiểu rủi ro.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngày 1/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 315/QĐ-TTg về thí điểm bảo hiểm nông nghiệp với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhà nước về phí bảo hiểm cho người làm nông nghiệp: trợ giúp 100% đối với hộ nông dân, cá nhân nghèo; 80% đối với hộ nông dân, cá nhân cận nghèo; 60% đối với hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo, cận nghèo; 20% cho tổ chức tham gia sản xuất nông nghiệp.

Chương trình thí điểm giai đoạn 2011-2013 này đã bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan với số hộ tham gia bảo hiểm là hơn 304.000 hộ nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp. Giá trị được bảo hiểm là hơn 7.740 tỷ đồng, trong đó giá trị bảo hiểm cây lúa là 2.151 tỷ đồng, vật nuôi là 2.731 tỷ đồng, thủy sản là hơn 2.800 tỷ đồng. Số tiền bồi thường là 712,9 tỷ đồng; doanh thu phí bảo hiểm là 394 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau chương trình thí điểm, bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ được lồng ghép vào các quyết định, đề án, chương trình và chưa có chính sách cụ thể. Thêm vào đó, nhiều hộ nông dân vẫn chủ yếu tham gia mang tính chất thăm dò, tính chủ động chưa cao.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu--trao-doi/trao-doi-binh-luan/dua-bao-hiem-nong-nghiep-di-vao-cuoc-song-74052.html

- "Tung chính sách bán hàng mới để đón dòng tiền cuối năm ". Thị trường bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh bước vào quý IV-2015 trở nên sôi động hơn hẳn, nhất là phân khúc bất động sản cao cấp. 

Để đón dòng tiền cuối năm ngoài lợi thế cạnh tranh của các dự án thì các doanh nghiệp cũng tranh thủ sức nóng của thị trường để tung ra các chính sách mới nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

Theo thông lệ, cuối năm luôn là thời điểm để khách hàng đưa ra quyết định mua sắm. Hơn nữa, thời điểm này cũng là lúc lượng kiều hối đổ về khá mạnh, kích thích các hoạt động đầu tư, đặc biệt BĐS là kênh luôn được yêu thích và mang tính ổn định về dài hạn.

Theo báo cáo nghiên cứu của các công ty như Savills Việt Nam, CBRE Việt Nam, Cushman & Wakefield, vào dịp cuối năm, tỷ lệ giao dịch bất động sản thường tăng cao. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp tranh thủ sức nóng của thị trường để tung hàng kèm các chính sách bán hàng mới để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản thì thị trường đang phát triển theo chiều hướng ổn định và bền vững, việc các doanh nghiệp tung hàng và chạy đua để “hứng” dòng tiền đang đổ vào bất động sản là một tín hiệu tốt. Khi các doanh nghiệp chủ động cạnh tranh bằng các chính sách bán hàng hợp lý sẽ gia tăng lợi ích và tạo ra nhiều cơ hội tốt cho khách hàng lựa chọn bất động sản phù hợp nhất với túi tiền và nhu cầu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/can-biet/dia-oc/20151221/tung-chinh-sach-ban-hang-moi-de-don-dong-tien-cuoi-nam/1023241.html

- "Chưa có lương hưu do đợi thông tư hướng dẫn". Đó là trường hợp 19 lao động thuộc Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị đủ điều kiện nghỉ hưu, đã được lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị giải quyết chế độ hưu trí theo quy định, song hơn 1 tháng kể từ ngày nghỉ việc, họ vẫn chưa có sổ và lương hưu. 

Theo lãnh đạo Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị, khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, Cty đã có quyết định cho nghỉ việc 19 lao động dôi dư từ ngày 1/11/2015. Cty đã lập hồ sơ đề nghị BHXH tỉnh Quảng Trị giải quyết chế độ hưu trí, nhưng BHXH tỉnh 2 lần từ chối tiếp nhận. Trong khi đó tại thời điểm chốt sổ BHXH (30/10/2015), BHXH tỉnh Quảng Trị đã thu hồi thẻ BHYT của họ, dẫn đến việc không ít người mắc bệnh nằm viện, song không được hưởng chế độ BHYT. 

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị-ông Hồ Sĩ Nam, cho biết, việc BHXH trả lại hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí của 19 lao động do chưa có thông tư hướng dẫn của Bộ LĐ, TB&XH và văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, nên chưa thể tiến hành giải quyết hồ sơ nghỉ hưu theo Nghị định 63.
 
Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chua-co-luong-huu-do-doi-thong-tu-huong-dan-949607.tpo

- "Từ 1/1/2016, rút ngắn thời gian thanh toán về T+2". Thực hiện yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ từ ngày T+3 về T+2 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) vừa ban hành Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Quy chế này có hiệu lực từ 1/1/2016. Theo đó, việc thanh toán giao dịch chứng khoán được thực hiện theo nguyên tắc chuyển giao chứng khoán đồng thời với thanh toán tiền (DVP) tại ngày thanh toán.

Ngày thanh toán giao dịch trái phiếu là ngày làm việc liền kề sau ngày giao dịch (T+1). Ngày thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là ngày làm việc thứ hai sau ngày giao dịch (T+2).

Theo quy định mới của VSD, việc sửa lỗi giao dịch được thực hiện đối với toàn bộ lệnh giao dịch bị đặt nhầm hoặc sai lệnh, trừ trường hợp đặt lệnh sai số lượng sẽ được sửa lỗi một phần nếu lệnh đặt sai của thành viên có các giao dịch với số lượng chứng khoán khớp lệnh bằng hoặc nhỏ hơn so với lệnh đặt của khách hàng.

Hồ sơ sửa lỗi phải gửi đến VSD chậm nhất vào 8h30 ngày T+1 đối với các giao dịch có ngày thanh toán T+1 và 17h ngày T+1 đối với các giao dịch có ngày thanh toán T+2.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tu-112016-rut-ngan-thoi-gian-thanh-toan-ve-t2-139153.html

- "Liên kết, tạo sức mạnh cho ngành Logistics". Xu thế hội nhập đang mở ra cơ hội phát triển lớn cho nền kinh tế đất nước trong sân chơi toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và xuất khẩu, đồng thời còn tạo ra “thời cơ vàng” cho ngành logistics (giao nhận và kho vận).

Tuy nhiên, do hầu hết doanh nghiệp (DN) logistics trong nước quy mô nhỏ, năng lực yếu, vì thế chỉ có sự liên kết mới tạo sức mạnh tập thể cho ngành đầy tiềm năng này vượt qua thách thức trong cuộc đối đầu với các “đại gia” quốc tế và nắm bắt tốt cơ hội do hội nhập mang lại. 

Những năm vừa qua, nhờ chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế, nhất là ở lĩnh vực thương mại. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nước ta đạt hơn 150 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm 2013; kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 148 tỷ USD (tăng 12,1%). Trong đó, với vai trò là “xương sống” của hoạt động thương mại, ngành logistics cũng có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhất là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ tạo ra bước ngoặt lớn, là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy ngành logistics phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn mang lại lợi ích to lớn. Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) tại Hà Nội Nguyễn Tương cho rằng: Nói một cách ngắn gọn, sau khi các FTA có hiệu lực, “cánh cửa” thị trường sẽ “mở toang”. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, tạo đà tăng trưởng xuất nhập khẩu và cũng là tiền đề để logistics có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, mở cửa thị trường đồng nghĩa với việc cho phép các DN logistics nước ngoài tiếp tục được đầu tư “sâu” hơn vào Việt Nam, gây sức ép nhiều hơn lên các DN trong nước vốn đã luôn “lép vế” trong cuộc đua không cân sức.

Bức tranh toàn cảnh của thị trường logistics hiện nay đã chỉ ra thực tế đáng buồn: Các DN trong nước đang “thua ngay trên sân nhà”. Hơn 1.200 DN cung cấp dịch vụ logistics nội địa tại thị trường Việt Nam chỉ chiếm 20% thị phần, còn lại khoảng 30 công ty logistics xuyên quốc gia chiếm tới 80% thị phần. Các DN logistics trong nước có quy mô nhỏ, vốn ít, cơ cấu tổ chức đơn giản và không chuyên sâu, chỉ đủ khả năng đảm nhận những phần việc đơn giản nhất trong chuỗi dịch vụ logistics, như: Kho bãi, làm thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa,... hoặc làm đại lý cho các DN nước ngoài. Do thiếu tin tưởng vào các DN trong nước, hầu hết các đơn hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đều phải “nhường” quyền quyết định về vận tải cho phía nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều DN logistics trong nước đang phải “chầu rìa” trong sân chơi vận tải quốc tế, nhất là vận tải biển.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/28307402-lien-ket-tao-suc-manh-cho-nganh-logistics.html

- "IEA: Nhu cầu than thế giới giảm, trừ Ấn Độ và Đông Nam Á".  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay nhu cầu dùng than của thế giới trong năm 2014 đã giảm lần đầu tiên trong hai thập niên qua, song Ấn Độ và các nước Đông Nam Á vẫn đang sử dụng nhiều loại nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường này, bất chấp những kêu gọi cần chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. 

Cụ thể, nhu cầu than trên thế giới trong năm 2014 giảm 0,9% so với năm 2013, xuống còn 7.920 triệu tấn.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết bên cạnh quá trình tái cơ cấu kinh tế ở Trung Quốc, các chính sách của chính phủ nước này hướng tới ứng phó với những thách thức về môi trường sẽ tác động tới nhu cầu sử dụng than ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

IEA cũng hạ đự đoán nhu cầu than trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 bớt đi hơn 500 triệu tấn quy đổi than và cho rằng "kỷ nguyên vàng" của than ở Trung Quốc dường như đã qua. Tỷ trọng than trong tổng sản lượng năng lượng của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 29% xuống còn 27% vào năm 2020. 

Tuy vậy, Ấn Độ và Hiệp hội các Nước Đông Nam Á (ASEAN) vẫn là các "lực đẩy" của ngành than. Nhu cầu than của các thị trưởng này đã tăng thêm 112 triệu tấn năm 2014.

Ước tính, Ấn Độ và các nước ASEAN mỗi bên sẽ chiếm 50% mức tăng về nhu cầu than của thế giới từ nay đến năm 2020.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/iea-nhu-cau-than-the-gioi-giam-tru-an-do-va-dong-nam-a/361975.vnp

- "Chính phủ Nhật dự kiến mức ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2016".  Các nguồn thạo tin tiết lộ Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch công bố mức ngân sách kỷ lục 96.700 tỷ yen (798 tỷ USD) cho tài khóa 2016.

Nếu được Quốc hội chấp thuận, đây sẽ là mức ngân sách cao nhất từ trước đến nay, vượt mức ngân sách 96.340 tỷ yen của tài khóa 2015.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ phát hành trái phiếu mới với tổng trị giá khoảng 34.000 tỷ yen, mức thấp nhất kể từ tài khóa 2009 (33.290 tỷ yen) trong chương trình ngân sách 2016.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến doanh thu từ thuế trong tài khóa 2016 đạt khoảng 57.600 nghìn tỷ yen nhờ vào nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp tăng trong bối cảnh kinh tế đang hồi phục.

Kế hoạch chi tiêu của tài khóa 2016 cũng đánh dấu những lĩnh vực ngân sách tăng kỷ lục trong đó có chi phí dành cho an sinh xã hội đạt khoảng 32.000 tỷ yen và chi phí cho quốc phòng lần đầu tiên vượt qua mức 5.000 tỷ yen (khoảng 40 tỷ USD). Mức tăng này nằm trong chiến lược của Thủ tướng Abe về việc cải thiện an sinh xã hội để xây dựng một xã hội năng động và tăng cường sức mạnh của quân đội nhằm củng cố việc bảo vệ các đảo xa và hợp tác tác quốc tế.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/12/20/625444/chinh-phu-nhat-du-kien-muc-ngan-sach-ky-luc-cho-tai-khoa-2016.aspx

- "Thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2016: Kỳ vọng từ hội nhập". Với việc trở thành thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), năm 2016, nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ có bước tăng trưởng đột phá, kéo theo nhu cầu về bảo hiểm tăng cao, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm phát triển thuận lợi hơn.TPP và AEC đang tạo nên hiệu ứng về triển vọng tốt đẹp cho thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới. Những dự báo lạc quan ban đầu cho thấy, năm 2016, thị trường bảo hiểm đạt mức tăng trưởng trên 25% trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và trên 18% trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, các luồng vốn đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh để hưởng các chính sách thuế ưu đãi từ Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do song phương khác. Hoạt động đầu tư nước ngoài càng tăng lên sẽ kéo theo nhu cầu về bảo hiểm tăng theo.

Thông qua TPP và AEC, Việt Nam sẽ có cơ hội mở cửa thị trường bảo hiểm, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, đa dạng hóa sản phẩm, qua đó giúp thị trường mang tính cạnh tranh hơn, hướng tới cung cấp dịch vụ chất lượng cao hơn cho khách hàng.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, cơ hội sẽ mở ra với hầu hết các nghiệp vụ bảo hiểm, trong đó đáng chú ý, bảo hiểm tài sản có cơ hội gia tăng nhanh chóng khi làn sóng đầu tư FDI từ 11 nước thành viên vào Việt Nam và các quốc gia ngoài TPP vào Việt Nam tăng tốc.

Đối với lĩnh vực nhân thọ, các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp các sản phẩm nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm hưu trí cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam... cũng sẽ cơ hội gặt hái được những kết quả tốt.

Các luồng vốn đầu tư quốc tế đổ bộ vào thị trường Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản cũng sẽ làm gia tăng khả năng đầu tư tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm từ quỹ chủ hợp đồng, hứa hẹn mức lãi suất hấp dẫn giúp phát triển bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị... Đặc biệt, nhu cầu bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm cho người cao tuổi sẽ tăng do Việt Nam hiện đang được dự báo có tốc độ già hóa dân số khá nhanh.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu--trao-doi/trao-doi-binh-luan/thi-truong-bao-hiem-viet-nam-nam-2016-ky-vong-tu-hoi-nhap-74036.html

 (T.H - tổng hợp)