Các báo viết về Tài chính ngày 2/12/2015

**Vì sao hàng loạt "đại gia" sữa kêu cứu?; **Tiền Trung Quốc ‘lên ngôi’, Việt Nam ảnh hưởng gì ?; **VNM bị kiến nghị nộp thêm 1.000 tỷ đồng thuế nhập khẩu; **Tiếp tục bình ổn thị trường cuối năm"...

Theo ước tính của các DN, nếu thay đổi mức thuế từ 5% ban đầu lên đến 15% thì số tiền truy thu lên đến 1.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa).Theo ước tính của các DN, nếu thay đổi mức thuế từ 5% ban đầu lên đến 15% thì số tiền truy thu lên đến 1.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa).

- "Vì sao hàng loạt "đại gia" sữa kêu cứu?". Theo tin tức trên báo Thanh niên, ngày 30/11, các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu sữa nguyên liệu đã đồng loạt ký tên vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính để phản đối công văn thay đổi mã số không có căn cứ đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc các DN phải nộp lại thuế nhập khẩu chênh lệch của mặt hàng này từ năm 2010 đến nay.

Theo đơn kiến nghị, từ năm 2000 đến nay các DN nhập khẩu mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous Milkfat (AMF) hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat do Tập đoàn Fontera của New Zealand sản xuất dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường VN.

Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (CODEX STAN 280-1973) của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà VN là thành viên cấp Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia VN (QCVN 5-4:2010/BTY), Tiêu chuẩn quốc gia VN (TCVN 8434:2010) thì tên gọi Anhydrous Milkfat hay Anhydrous Butterfat là như nhau, sản phẩm này chính là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan của bơ hay cách gọi khác là chất béo khan từ sữa, mã số là 0405.90.10.

Từ năm 2000, tất cả các công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như Công ty CP sữa Hà Nội, Nutifood, FrieslandCampina... khi nhập khẩu mặt hàng này về đều thực hiện khai báo, gửi mẫu đi phân tích để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo... Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous Milkfat có mã số là 0405.90.10 với mức thuế suất nhập khẩu là 5%. Tuy nhiên, ngày 24/11/2015, Tổng cục Hải quan đột ngột có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thu thuế mặt hàng Anhydrous Milkfat theo mã 0405.90.90, thuế suất nhập khẩu là 15%, và khi chuyển sang bộ phận kiểm tra sau thông quan xử lý, thì sẽ truy thu thuế từ năm 2010.

Đáng nói hơn, việc truy thu thuế lại được thực hiện trong thời gian rất gấp, điển hình như một công ty sữa lớn ở VN đã bị Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan TP.Hải Phòng) yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo. Theo ước tính của các DN, nếu thay đổi mức thuế từ 5% ban đầu lên đến 15% thì số tiền truy thu lên đến 1.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/vi-sao-hang-loat-dai-gia-sua-keu-cuu-a122325.html

-"Tiền Trung Quốc ‘lên ngôi’, Việt Nam ảnh hưởng gì ?". Việc đồng tiền Trung Quốc được đưa vào giỏ tiền tệ thế giới sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam - vốn đang lệ thuộc nhiều vào nước này, thể hiện ở con số nhập siêu rất lớn. 

Ngày 30-11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng nhân dân tệ của Trung Quốc (TQ) đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Hiện nay giỏ tiền tệ thế giới gồm bốn loại tiền tệ là đôla Mỹ, euro, yen Nhật và bảng Anh.

Việc nhân dân tệ được đưa vào SDR sẽ khiến vị thế đồng tiền của TQ trên các thị trường tài chính được củng cố và có uy tín hơn.

Vậy Việt Nam chịu ảnh hưởng thế nào từ việc đồng tiền TQ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế? Pháp Luật TP.HCM trao đổi với TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/tien-trung-quoc-len-ngoi-viet-nam-anh-huong-gi-596813.html

- "VNM bị kiến nghị nộp thêm 1.000 tỷ đồng thuế nhập khẩu". Trước thông tin các doanh nghiệp ngành sữa bị truy thu số tiền lớn liên quan đến thay đổi mã số thuế nguyên liệu đầu vào trong sản xuất - sản phẩm Anhdryrous Milkfat nhập vào Việt Nam từ New Zealand, trong đó có doanh nghiệp bị yêu cầu nộp bổ sung số tiền lên tới 1.000 tỷ đồng, ĐTCK đã trao đổi với đại diện bộ phận Quan hệ nhà đầu tư của Vinamilk và được xác nhận, Vinamilk là doanh nghiệp được nói đến ở con số 1.000 tỷ đồng đề nghị nộp bổ sung này.

“Hoạt động càng lớn, nhập khẩu càng nhiều, thì con số bị yêu cầu nộp bổ sung sẽ càng lớn. Nhưng đây mới là văn bản từ phía Tổng cục Hải quan, Vinamilk cùng các doanh nghiệp khác không đồng tình với việc truy thu. Chúng tôi đã có kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ”, vị này nói.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/vnm-bi-kien-nghi-nop-them-1000-ty-dong-thue-nhap-khau-135872.html

- "Gas liên tiếp tăng giá, hàng hóa vẫn đứng yên". Trong 3 tháng kể từ tháng 10-2015, gas liên tiếp tăng giá khiến giá bán lẻ mặt hàng này đến tay người tiêu dùng đã tăng thêm 43.500 đồng/bình 12kg so với trước đó. Liệu đây có phải là dấu hiệu báo động cho một chu kỳ tăng giá các mặt hàng khác dịp cuối năm?

 Tháng 10-2015, giá gas trong nước bắt đầu trở lại chu kỳ tăng lên sau nhiều tháng giảm giá với mức tăng chỉ 10.000 đồng/bình 12kg. Ngay tháng sau đó, giá mặt hàng này lại tiếp tục tăng thêm 17.000 đồng/bình 12kg so với tháng 10. Và từ hôm qua (1-12), gas lại tiếp tục tăng thêm 16.500 đồng/bình 12kg. Như vậy, sau 3 lần điều chỉnh giá liên tiếp, giá bán lẻ gas đã chênh 43.500 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 9, lên mức 308.500 đồng/kg.

Chị Đặng Thị Hoa (khu đô thị mới Xa La - Hà Đông) cho biết: “Thông tin giá gas lâu nay được công bố vào đầu tháng, tôi thấy có tăng, có giảm và giải thích công khai. Thế nên mặc dù tâm lý không ai muốn hàng hóa tăng giá, nhưng diễn biến này không gây sốc”. 

Theo anh Đỗ Hữu Mạnh (nhân viên cửa hàng gas tại Phùng Khoang - Nam Từ Liêm), tiêu thụ gas lẻ đã giảm khá mạnh trong thời gian gần đây. “Nhiều hộ gia đình ở các khu chung cư, khu đô thị mới chuyển sang nấu bếp điện cho nhanh, sạch sẽ và an toàn nên nhu cầu tiêu dùng gas không còn như trước nữa. Ví dụ, trước bán được 10 bình/ngày thì giờ chỉ còn bán được 4-5 bình/ngày. Gas tăng giá hay giảm giá không tác động quá mạnh đến người dân”- anh Mạnh chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/gas-lien-tiep-tang-gia-hang-hoa-van-dung-yen/647936.antd

- "Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong cải cách thể chế". Kinh nghiệm của Anh trong cải cách thể chế nhằm tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước đã được chia sẻ tại hội thảo "Cải cách thể chế: Thách thức của Việt Nam và kinh nghiệm từ Anh quốc" tổ chức ngày 1-12. Tại hội thảo, chuyên gia của Anh quốc chia sẻ các kinh nghiệm về mô hình “một vào, hai ra”. Theo đó mỗi bộ, ngành của Anh phải bảo đảm rằng: mỗi khi áp đặt lên doanh nghiệp một đồng chi phí thông qua các quy định mới, phải bảo đảm là sẽ giảm đi hai đồng chi phí thông qua việc giảm gánh nặng từ các quy định cũ. Bà Sarah Smith, Phó Giám đốc Cục Cải tiến Thi hành Quy định của Chính phủ Anh cho biết: việc cắt giảm các văn bản không cần thiết là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Việc cắt giảm các thủ tục, văn bản không cần thiết đã giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, cải thiện môi trường kinh doanh.

Tiếp theo hội thảo, hai bên sẽ có những buổi làm việc để thảo luận về các vấn đề kỹ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên sâu trong cải cách thể chế của Anh quốc.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_141129_chia-se-kinh-nghie-m-quo-c-te-trong-ca-i-ca-ch-the.aspx

 
- "Tọa đàm xúc tiến hợp tác kinh tế giữa đồng bằng sông Cửu Long và Pháp". Ngày 30/11/2015, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Phòng Thương mại - Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Mạng lưới kinh doanh Châu Âu - Việt Nam tổ chức Tọa đàm xúc tiến Hợp tác kinh tế giữa Cần Thơ/Đồng bằng sông Cửu Long và Pháp. 

Hơn 40 doanh nghiệp Pháp đã dự hội nghị  dưới sự chủ trì của ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khí hậu (COP21) tổ chức tại Paris (Pháp) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục có những bước phát triển quan trọng trong thời gian qua, nhất là về kinh tế. Pháp hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, kim ngạch hai chiều đạt 3,5 tỷ USD năm 2014, tăng 10,7% so với 2013. Pháp hiện đứng thứ 2 trong EU về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,38 tỷ USD tính đến tháng 6/2015.

Với việc ký Thoả thuận Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, dự kiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới với sự tham gia ngày càng nhiều của doanh nghiệp Pháp tại thị trường Việt Nam, trong đó khu vực đồng bằng sông Cửu Long dự kiến là một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn với nhiều thế mạnh hấp dẫn.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/toa-dam-xuc-tien-hop-tac-kinh-te-giua-dong-bang-song-cuu-long-va-phap-455497.vov

- "Tiền bắt đáy sẽ “chảy” vào blue-chips". Thị trường chứng khoán tháng 11 suy giảm rất mạnh sau giai đoạn tăng tích cực trong 2 tháng trước đó. 

Sau khi kiểm nghiệm không thành công mốc 615 điểm trong những phiên giao dịch đầu tháng, chỉ số VN-Index đã liên tục điều chỉnh với xung lực mạnh dần về cuối tháng và để tuột mất hơn 34 điểm trong tháng 11.

Trong khi đó, HNX-Index tiếp tục diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp và mất 1,62 điểm. Nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó tâm điểm là VNM và một số mã thuộc nhóm ngân hàng, dầu khí chịu áp lực bán mạnh là nhân tố chủ yếu gia tăng sức ép lên diễn biến thị trường chung.

Sau tháng 10 mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng, khối ngoại chuyển sang bán ròng rất mạnh trong tháng 11, do lo ngại về diễn biến căng thẳng trở lại của tỷ giá USD/VND cũng như khả năng Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành tăng lãi suất đồng USD trong cuộc họp tháng 12.
 
Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tien-bat-day-se-chay-vao-bluechips-135894.html

- "Tiếp tục bình ổn thị trường cuối năm". Giữ giá ổn định". Thực phẩm tươi sống được coi là mặt hàng tiêu thụ nhiều và có nhiều biến động về giá nhất vào dịp cuối năm. Để đảm bảo bình ổn giá mặt hàng này, năm nay Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan) đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường cuối năm từ khá sớm.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa giúp bình ổn thị trường, công ty đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ tháng 6. Tháng 10 vừa qua, công ty chính thức bắt tay vào sản xuất nguồn hàng. Để cung ứng cho thị trường năm nay, Công ty Vissan sẽ tăng khoảng 15 - 20% sản lượng hàng hóa so với cùng kỳ, với tổng trị giá lượng hàng dự trữ là 600 tỷ đồng. Với nguồn hàng dồi dào, công ty cũng sẽ giúp bình ổn thị trường với mức giá các mặt hàng bình ổn giảm từ 5 - 10%.

Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối lớn tại TP Hồ Chí Minh như Sài Gòn Co.op, Satra, Maximark... dự kiến cũng có nhiều chương trình khuyến mại giảm giá từ 5 - 49% cho hàng nghìn mặt hàng phục vụ thị trường hàng hóa cuối năm. Đại diện Maximark Cộng Hòa cho biết: So với mọi năm, các nhà cung ứng đã chào hàng sớm hơn với giá tốt. Riêng mặt hàng bánh kẹo đã có nhiều nhà cung ứng với mẫu mới, giá cạnh tranh. Do Tết năm nay được nghỉ kéo dài 9 ngày nên khó xảy ra tình trạng thiếu hàng, biến động giá.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, nguồn cung hàng hóa của doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn thị trường chiếm 30%, các DN khác chiếm 10 - 20%, 3 chợ đầu mối lớn của thành phố là Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn sẽ cung cấp khoảng 60% lượng hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tiep-tuc-binh-on-thi-truong-cuoi-nam-20151201213822704.htm

- "  Giá dầu 30 USD sẽ "hủy diệt" kinh tế Nga?". Theo đánh giá của các chuyên gia Bloomberg, nếu giá dầu thô xuống mức 30 USD/thùng sẽ không chỉ đẩy nền kinh tế Nga xuống đáy sâu, mà còn đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu.

Giá dầu giảm trong năm tới sẽ là thách thức lớn nhất đối với Moscow, vốn chưa chuẩn bị cho một cú sốc tiếp theo vào thị trường dầu khí.

Theo hầu hết các nhà phân tích kinh tế, những thách thức khác cho năm 2016 của Nga còn có vấn đề địa chính trị, căng thẳng trong ngành công nghiệp ngân hàng và đồng ruble. Sergey Narkevich, chuyên gia của PAO Promsvyazbank tại Moscow, cho biết: “Nếu giá dầu tiếp tục giảm thêm và ở mức thấp trong thời gian dài thì những nguy cơ về tài chính và mất ổn định kinh tế sẽ gia tăng đáng kể”.

Vốn đã phải điều chỉnh nền kinh tế trước sự tụt dốc về tiêu thụ hàng hóa trong một thế hệ do cắt giảm chi tiêu và đồng ruble yếu, Nga có thể sẽ khó đưa ra được những câu trả lời về chính sách nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu sau khi đã mất hơn 1/3 giá trị trong năm qua. Theo chuyên gia của tập đoàn Goldman Sachs, trong khi dầu Brent được giao dịch khoảng 45 USD một thùng, một mùa đông ấm hơn có thể làm giảm nhu cầu sưởi ấm khiến giá dầu thô có thể giảm xuống còn 20 USD.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/gia-dau-30-usd-se-huy-diet-kinh-te-nga-post184257.info

- "Sự thật ngành siêu lợi nhuận số 1 Việt Nam".Công bố  Xếp hạng V1.000- TOP 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2015, cho biết, ngành viễn thông – Tin học – CNTT là ngành đóng góp lớn nhất vào bảng xếp hạng năm nay mặc dù không phải là ngành có số lượng DN xuất hiện trong bảng xếp hạng nhiều nhất.

Trong 6 nhóm ngành có số DN đông nhất của V1000, các DN ngành này chỉ chiếm 4,6%, đứng thứ 2 khi nhiều hơn 3 DN so với ngành khai khoáng. Tỷ lệ các DN viễn thông, CNTT, tin học trong V1000 thấp hơn nhiều so với ngành tài chính (76), ngành điện (86) và ngành thực phẩm đồ uống, thuốc lá (110).

Tuy nhiên, về mức đóng góp số thu thuế TNDN thì ngành viễn thông, CNTT, tin học lại đạt kết quả cao hơn nhiều so với 5 nhóm ngành còn lại.

Cụ thể, năm 2014, trong V1000, DN ngành này đã nộp 14,254 nghìn tỷ đồng tiền thuế, gấp 2,3 lần so với ngành điện, cao hơn 25% so với các DN ngành tài chính, hơn 45% so với ngành khoáng sản, xăng dầu, cao hơn 55% so với ngành thực phẩm đồ uống, thuốc lá.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/276429/su-that-nganh-sieu-loi-nhuan-so-1-viet-nam.html

- "Doanh nghiệp sữa kêu oan". Bản kiến nghị nêu rõ từ năm 2000 đến nay, các DN sữa nhập khẩu mặt hàng dầu bơ khan - còn gọi là chất béo khan của bơ hoặc chất béo khan từ sữa - dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Mặt hàng này có tên thương mại là Anhydrous milkfat hay Anhydrous butter fat, do Tập đoàn Fontera (New Zealand) sản xuất, đóng gói 210 kg/thùng.

Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (Codex Stan 280-1973) của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên cấp chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam cũng như Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam thì tên gọi Anhydrous milkfat hay Anhydrous butter fat là như nhau. Cấu tạo của mặt hàng này là hàm lượng chất béo xấp xỉ 99,8%, hàm lượng ẩm ≤ 0,1%.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các cơ quan phân tích phân loại thuộc tổng cục, từ năm 2000, DN khai báo và nộp thuế nhập khẩu mặt hàng này theo mã số 0405.90.10 với thuế suất nhập khẩu 5%. Việc này phù hợp với mã số thuế phân loại của các nước xuất khẩu. Cơ quan hải quan trên toàn quốc cũng đã lấy mẫu hàng hóa, gửi đi phân tích phân loại tại các trung tâm phân tích trong ngành lẫn ngoài ngành. Tất cả kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous milkfat có mã số đúng là 0405.90.10.

Tuy nhiên, ngày 24-11, Tổng cục Hải quan đột ngột có công văn yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thu thuế mặt hàng Anhydrous milkfat theo mã 0405.90.90 (loại khác) với thuế suất áp dụng 15%, thực hiện truy thu thuế (nhập khẩu và GTGT) từ năm 2010. Thời hạn thực hiện trước ngày 15-12 và tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra về Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan trước ngày 20-12. Hiện một số DN đã nhận được thông báo nộp thuế của các cục hải quan địa phương, yêu cầu nộp trong thời hạn 10 ngày kể từ khi ra thông báo. DN còn bị đề nghị truy thu luôn cả các tờ khai đăng ký tại hải quan địa phương khác.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-sua-keu-oan-20151201220131158.htm

- "Nhiều chế độ mới cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp". Kể từ khi chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được thực hiện theo Luật việc làm từ đầu năm 2015, người lao động khi thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng học nghề so với mức 300.000 đồng truớc đó, bên cạnh nhiều hình thức hỗ trợ khác. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách này vẫn chưa thông suốt do những thủ tục rườm rà làm khó người lao động khi thất nghiệp.

Tại buổi Toạ đàm “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 1-12, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, chế độ BHTN đã được thực hiện 7 năm nhưng thực hiện theo quy định Luật việc làm chưa được một năm.

Kể từ khi chuyển chế độ BHTN sang Luật Việc làm, theo ông Trung, có nhiều điểm mới có lợi cho người lao động so với quy định trước đây của Luật Bảo hiểm xã hội. Thứ nhất, lao động có hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên là có thể tham gia đóng BHTN, trong khi điều kiện trước đây là trên 1 năm. Người sử dụng lao động dù chỉ sử dụng từ 1 lao động trở lên cũng thuộc đối tượng tham gia chính sách này trong khi trước đây quy định doanh nghiệp phải có 10 lao động trở lên mới thuộc đối tượng tham gia.

Hơn nữa, người lao động tham gia BHTN sẽ được hưởng đầy đủ 4 chế độ gồm: Trợ cấp thất nghiêp; Tư vấn giới thiệu việc làm; Hỗ trợ học nghề đối với đối tượng tham gia BHTN từ đủ 9 tháng trở lên; Hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/139196/nhieu-che-do-moi-cho-nguoi-tham-gia-bao-hiem-that-nghiep.html/

 (T.Hằng - tổng hợp)