Các báo viết về tài chính ngày 21/3/2013

** Ông Nguyễn Bá Thanh: “Thống đốc lập lại kỷ cương thôi”; ** CPI tháng 3 tại Tp.HCM và Hà Nội giảm mạnh; ** Cần thêm “cửa” cho người nước ngoài mua nhà, đất; ** Phải trả lại tiền thuế túi ni lông; ** Cần ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi; ** Doanh nghiệp thủy sản thống nhất kiện DOC; ** Lại từ chối giảm giá xăng dầu; ** Doanh nghiệp cần giảm thuế VAT, lại bàn giảm thuế TNDN; ** Giá sữa sẽ lại tăng; ** Cá nhân tự do vay vốn ngoại: Cơ hội và rủi ro.

Giá thế giới đang trong xu hướng giảm nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn chưa động tĩnh. Ảnh: HỒNG THÚY.Giá thế giới đang trong xu hướng giảm nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn chưa động tĩnh. Ảnh: HỒNG THÚY.

“Tôi nhìn thấy một số ngân hàng không biết sợ là gì”, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng tại Đà Nẵng, sáng 20/3.

Theo ghi nhận của VnEconomy, tham dự hội nghị sáng 20/3 và phát biểu khi đã ở cương vị mới, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn tỏ ra quan ngại về nợ xấu ngân hàng khi còn có dung sai quá lớn giữa thực tế và con số có thể kiểm soát, khi không phải ngân hàng nào cũng “thật thà nói hết”.

"Theo quan điểm cá nhân tôi, thành tựu những năm đổi mới có công lớn của ngành ngân hàng, nhưng nếu mai này mà nền kinh tế có sụp đổ thì cũng bắt đầu từ hệ thống ngân hàng, không thể ai khác", ông Thanh nói.

Đề nghị lãnh đạo ngân hàng hết sức lưu ý cán bộ cấp dưới, vì “mình làm sao sâu sát hết được”, ông Thanh nêu ví dụ: “Cái nhà hắn chỉ có 10 tỷ thôi, hắn định giá lên 5 - 7 chục tỷ, mình ngồi ở nhà mình làm sao biết hết được, rồi mình cũng gật gù,  cũng phê duyệt rồi cũng này khác các thứ. Còn anh em nó tiêu cực, nó cho vay mà nó có quyền lợi ở trong nớ, nên rồi cuối cùng, đến khi mà phát hiện ra là cái nhà đó giá trị thật tại thời điểm vay nó 10 tỷ, nay xuống giá rồi chỉ còn 5 tỷ, mà mình lỡ đưa họ vay 50 tỷ rồi thì họ lấy cái gì họ đưa ra, nói vui là đưa cái mạng trành ra chịu trận”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130320071732161P0C9920/ong-nguyen-ba-thanh-thong-doc-lap-lai-ky-cuong-thoi.htm

Cục Thống kê Tp.HCM công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2013 giảm 0,29% so với tháng trước, sau khi tăng 1% trong tháng 2/2013. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, CPI vẫn tăng 2,85% và tăng 1,15% so với tháng 12/2012.

Trong khi đó, Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2013 của Thành phố đã giảm 0,21% so với tháng. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3/2013 vẫn tăng 5,7% và tăng 2,04% so với tháng 12/2012.

Với con số vừa được công bố này, mức giảm của CPI tháng 3 năm nay tại hai thành phố lớn được ghi nhận là thấp nhất trong số các tháng 3 kể từ năm 2008.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130320100112262P0C9920/cpi-thang-3-tai-tphcm-va-ha-noi-giam-manh.htm

Sau 5 năm, đến nay quy định thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại VN đã hết hiệu lực nhưng mới có hơn 400 người mua được nhà. Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị nhà nước nên rộng “cửa” với đối tượng này để tăng cầu cho thị trường.

TS Alan Phan, một Việt kiều Mỹ sống và làm việc ở VN từ lâu, cho biết rất nhiều người bạn Việt kiều của ông muốn về VN mua bất động sản (BĐS) vì yêu mến quê hương nhưng không được. Trong số bạn Việt kiều của ông, chỉ khoảng 30 - 40% đủ điều kiện được mua nhà. Những người khác phải nhờ người thân đứng tên để mua. Theo ông Alan Phan, những rào cản hiện nay chỉ làm hạn chế cầu trong khi thị trường BĐS đang tồn kho lớn. Ông Alan Phan cho hay mình đã mua nhà ở Mỹ, Hồng Kông nhưng chưa mua nhà ở VN vì nhiều rào cản về pháp lý, bên cạnh đó là giá nhà đất quá cao, tính theo giá trị thực, so với các nước xung quanh.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130321/can-them-cua-cho-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-dat.aspx

Kể từ ngày 2/5/2013, tất cả cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất hoặc nhập khẩu túi ni lông làm bao bì đóng gói sẵn hàng hóa sẽ được hoàn tiền thuế bảo vệ môi trường đã nộp.

Đó là quy định tại Thông tư 30/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ký ban hành. Không chỉ tiền thuế đã nộp, thông tư ghi rõ hoàn lại cả tiền phạt chậm nộp nếu có, không truy nộp thuế nếu đã kê khai nhưng chưa nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết 14/11/2012.

Trước đó, Nghị định số 69 năm 2012 của Chính phủ hướng dẫn luật Thuế bảo vệ môi trường quy định thuế túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng, đáy, thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó). Tuy nhiên do không có hướng dẫn rõ ràng về tiêu chuẩn nên nhiều doanh nghiệp bị đánh thuế oan.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130321/phai-tra-lai-tien-thue-tui-ni-long.aspx

Bà Lưu Thị Thảo, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Nam, đề nghị cần ưu tiên nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Đề xuất này được bà đưa ra tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn diễn ra tại UBND tỉnh Quảng Nam chiều 20.3.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN Việt Nam cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Nam. Theo bà Thảo, hiện trên địa bàn nguồn vốn chỉ đáp ứng trên 60% nhu cầu. Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh góp phần phát triển và ổn định kinh tế địa phương, Thống đốc NHNN cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên phân bổ nguồn vốn ưu đãi với lãi suất hợp lý.

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đề nghị NHNN quan tâm giải quyết nguồn vốn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong việc đưa các dự án công nghiệp như dệt may, giày da lên miền núi. Dịp này, ông Bình đã trao 10,5 tỉ đồng là số tiền của cán bộ ngành ngân hàng tài trợ đầu tư xây dựng các công trình y tế, giáo dục cho 4 xã nằm trong vùng động đất, gồm: Trà Đốc, Trà Giác, Trà Tân và Trà Bui (H.Bắc Trà My).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130321/can-uu-tien-ho-tro-doanh-nghiep-phuc-hoi.aspx

Ngày 20/3, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết đại diện 16 doanh nghiệp có tên trong danh sách sẽ bị áp thuế chống bán phá giá mặt hàng cá tra, basa đã cùng VASEP họp bàn và thống nhất các phương án chuẩn bị khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ.

VASEP đang nhờ luật sư chuẩn bị các phương án khởi kiện. Theo đó, nội dung khởi kiện chủ yếu về việc DOC chọn Indonesia làm quốc gia đối chứng là không hợp lý. Đồng thời, yêu cầu DOC xem xét vì mức áp thuế mà họ đưa ra là quá lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như ngành cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hòe, những thông tin từ phía DOC đưa ra vừa qua chưa chính thức đăng lên công báo của liên bang. Vì vậy, phải đợi họ đăng công báo, trong vòng 30 ngày sau VASEP và các doanh nghiệp sẽ khởi kiện. DOC đã căn cứ vào một nghiên cứu về giá của chính phủ Indonesia để tính toán giá cá tra sống nguyên con (nguyên liệu để chế biến cá tra philê). Nghiên cứu này không căn cứ vào giá thực tế mà chỉ dựa vào giá trung bình của cả nước được tính toán từ số liệu của vài địa phương, dẫn đến chênh lệch lớn. Vì vậy, DOC vẫn đang xem xét các lỗi về tính toán mức đánh thuế này trước khi đăng công báo chính thức.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130320100026750p0c1014/doanh-nghiep-thuy-san-thong-nhat-kien-doc.htm

Theo diễn biến gần đây, giá xăng dầu thế giới có chiều hướng sụt giảm, nhất là khoảng 1 tuần nay. Nếu như thời điểm ngày 25-2, giá xăng A92 trên thị trường thế giới xấp xỉ 130 USD/thùng thì hiện đã giảm xuống còn khoảng 126,420 USD/thùng. Tuy nhiên, theo một vị đại diện Bộ Công Thương, hiện chưa đủ điều kiện để giảm giá xăng dầu trong nước.

Vi đại diện này giải thích: “Nếu tính giá cơ sở bình quân 30 ngày thì mức giảm của giá thế giới là không đáng kể. Nguyên nhân là do thời điểm giữa tháng 3, giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức cao - trên 130 USD/thùng - nên mức giảm bình quân vẫn chưa đủ thấp để đặt vấn đề giảm giá trong nước”.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130320095814550p0c1014/lai-tu-choi-giam-gia-xang-dau.htm

Sáng 20.3, UBND TP.Đà Nẵng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội TP.Đà Nẵng”.

Đại diện các DN cho rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng, thị trường thu hẹp, sức mua giảm nên nhiều DN thu hẹp quy mô, tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Có đến 7/11 chỉ tiêu Đà Nẵng đã không đạt kế hoạch, như GDP đề ra tăng 13-13,5% nhưng chỉ đạt hơn 9%, tổng thu ngân sách giảm hơn 28% chỉ đạt hơn 81%... Cái DN cần hiện nay là giảm lãi suất vốn vay, giảm thuế VAT, bởi hiện việc kinh doanh thua lỗ, thì việc giảm thuế thu nhập DN là vô nghĩa.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Doanh-nghiep-can-giam-thue-VAT-lai-ban-giam-thue-TNDN/106757.bld

Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) vừa cho biết, có 3 đơn vị mới gửi hồ sơ đăng ký tăng giá là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam điều chỉnh tăng giá từ 2-9,5%; Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam điều chỉnh tăng giá khoảng 9%; Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tăng từ 3-15%.

Cục này cũng cho biết, giá sữa trên thị trường thế giới những ngày qua tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ so với đầu năm. Giá sữa bột gầy tại thị trường châu Úc hiện đang ở mức 3.250-3.800 USD/tấn, tăng 100 USD/tấn...

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/618637/Gia-sua-se-lai-tang-tpp.html

Theo Pháp lệnh Ngoại hối sửa đổi, từ 2014, mở cửa cho người dân được vay vốn từ nước ngoài. Đây có thể là một cơ hội cho nhiều người nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro.

Theo các chuyên gia, về nguyên tắc, người dân không bị cấm vay vốn nước ngoài nhưng việc này vẫn chưa được thực hiện vì chưa có hướng dẫn thực hiện.

Dù không chính thức được vay vốn nhưng trên thực tế, dân Việt Nam vẫn có nhiều cách huy động được vốn từ nước ngoài cho đầu tư, làm ăn

Nhiều người trong nước đã vay tiền của người thân ở nước ngoài để gửi tiết kiệm, mua chứng khoán, nhà đất, đầu tư làm ăn. Khoản vay này chẳng đăng ký để tính vào nợ quốc gia và việc chuyển tiền thường thực hiện chui hoặc thông qua chuyển tiền kiều hối. Theo các ngân hàng, trong số hàng tỉ USD kiều hối chuyển về hằng năm, như năm 2012 là khoảng 10 tỉ USD, có nhiều khoản tiền của người Việt ở nước ngoài chuyển về cho người trong nước vay mượn, nhờ đầu tư.

Thế nhưng, theo pháp luật thì kiều hối là chuyển tiền một chiều: người từ nước ngoài chuyển ngoại tệ về cho người trong nước. Vì vậy, tiền chuyển về thì dễ như khi trả thì hơi khó nên phải có cách để chuyển ngân lậu ra nước ngoài để trả nợ hoặc cấn trừ tiền giữa bên trong nước với người ở nước ngoài....

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-03-20-ca-nhan-tu-do-vay-von-ngoai-co-hoi-va-rui-ro

(CT - tổng hợp)