Các báo viết về Tài chính ngày 21/3/2016

**Đừng nên đặt cược rằng giá dầu sẽ hồi phục nhanh chóng; **Trung Quốc đang "rót" 10,4 tỷ USD vào Việt Nam; **Doanh nghiệp cõng thêm thuế: Việt Nam không làm ngược ...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/3/2016

- "Đừng nên đặt cược rằng giá dầu sẽ hồi phục nhanh chóng". Giá dầu tuần qua tăng khá ấn tượng, nhưng đà giảm trong phiên cuối tuần đã củng cố quan điểm hoài nghi rằng đà tăng này hoàn toàn không bền vững.

Giá dầu Mỹ phiên cuối tuần 18/3 giảm 76 cent, tương ứng 1,9%, xuống 39,44 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao nhất từ đầu năm 2016 trong phiên 17/3.
Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe cũng giảm 34 cent, tương đương 0,8%, xuống 41,20 USD/thùng.

Đà lao dốc của giá dầu là “thật” nhưng sự hồi phục sẽ chưa diễn ra, các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch cho biết hôm thứ Sáu 18/3. Giá dầu đã mất ½ giá trị kể từ giữa năm 2014.

Giá dầu đã tăng “nhờ hy vọng rằng thị trường sẽ tự tái cân bằng vì nhu cầu tăng và nguồn cung giảm, nhất là khi số liệu cho thấy số giàn khoan của Mỹ liên tục giảm trong những tháng gần đây, Faward Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com và City Index, cho biết.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/dung-nen-dat-cuoc-rang-gia-dau-se-hoi-phuc-nhanh-chong-3303382/#ixzz43Utwc9Eh

- "Trung Quốc đang "rót" 10,4 tỷ USD vào Việt Nam". Tính đến tháng 2/2016, Trung Quốc (chưa kể Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao) đang có 1.346 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 10,4 tỷ USD.


Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tính đến hết tháng 2/2016, Trung Quốc (chưa kể Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao) đang có 1.346 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 10,4 tỷ USD. Đây hiện là quốc gia đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam.

Với quy mô bình quân 7,7 triệu USD/dự án, các DN Trung Quốc chủ yếu tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 916 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,38 tỷ USD, chiếm 52% tổng vốn.

Tiếp đó là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa chiếm gần 20% tổng vốn đầu tư. Vốn đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và hợp đồng BOT, BT, BTO.

Hiện 54/63 tỉnh, thành phố trên cả nước nhận được đầu tư từ Trung Quốc, trong đó Bình Thuận dẫn đầu về đầu tư của Trung Quốc đạt 2 tỷ USD, Tây Ninh đứng thứ hai với 1,2 tỷ USD, tiếp đó là Hà Giang, Lào Cai, Bình Dương.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/trung-quoc-dang-rot-104-ty-usd-vao-viet-nam-d66027.html

- "Doanh nghiệp cõng thêm thuế: Việt Nam không làm ngược ". Theo TS Lê Xuân Trường, Bộ Tài chính chưa từng đề xuất bỏ thuế môn bài để hỗ trợ doanh nghiệp. Đây có thể là sự hiểu lầm ở thời điểm Bộ Tài chính trình Dự thảo Luật Phí và Lệ phí. Theo đó, đề xuất bỏ thu thuế môn bài để thay thế bằng lệ phí môn bài. Đề xuất này để đảm bảo tên gọi của khoản thu này phản ánh đúng bản chất khoản thu. 

Thực chất môn bài là khoản thu có tính lệ phí áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh để thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh. Với tính chất như vậy, khoản thu này nhằm bù đắp một phần chi phí quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thường xuyên của tổ chức và cá nhân. Luật Phí và Lệ phí đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017. Theo Luật Phí và Lệ phí thì khoản Lệ phí môn bài thuộc thẩm quyền quy định chi tiết của Chính phủ. Bởi vậy, với tư cách là cơ quan tham mưu chính sách trong lĩnh vực quản lý tài chính, Bộ Tài chính phải chuẩn bị Dự thảo Nghị định hướng dẫn Lệ phí môn bài.

Về mức thu theo đề xuất của Bộ Tài chính: Để thấy được mức thu dự kiến sẽ áp dụng từ 1/1/2017, cần thấy rằng, mức thu hiện đang áp dụng đã được điều chỉnh lần gần nhất là năm 2002 theo Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ. Kể từ đó đến thời điểm dự kiến điều chỉnh năm 2017 đã là 15 năm. Trong 15 năm ấy, nhiều yếu tố tác động đến mức thu lệ phí môn bài, chẳng hạn như lạm phát làm giảm giá trị đồng tiền, chi phí quản lý kinh doanh do các cơ quan nhà nước thực hiện hàng năm tăng, kinh tế tăng trưởng dẫn đến khả năng nộp thuế và nộp phí, lệ phí của các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh cũng tăng…

Những yếu tố này hoàn toàn có thể thực hiện khảo sát và tính toán để xác định mức thu mới phù hợp. Thêm vào đó, với những doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng mà nộp mức môn bài 10 triệu đồng/năm, doanh nghiệp có vốn đăng ký từ 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng mà nộp mức môn bài 5 triệu đồng/năm thì cũng đâu phải là gánh nặng lớn. Toàn là các nhà báo kêu chứ mấy doanh nghiệp đâu có thèm kêu khoản nhỏ này.

Cái họ cần là những khoản thuế hoặc khoản thu khác chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí kinh doanh của doanh nghiệp cơ. Khoản thuế quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là thuế thu nhập doanh nghiệp thì từ 1/1/2016 đã giảm mức thuế suất phổ thông xuống 20% rồi. 

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-cong-them-thue-viet-nam-khong-lam-nguoc-3303368/

- "Giá xăng có thể tăng 1.700 đồng/lít trong ngày 21/3". Theo các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, xu hướng giá xăng thế giới đang nhích nhẹ trong những ngày qua. Trong ngày 21/3, giá xăng trong nước có thể tăng 1.700 đồng/lít.

Theo đó, nếu công thức tính giá xăng trong kỳ điều chỉnh này không thay đổi, giá xăng có thể được điều chỉnh tăng với biên độ khá lớn khoảng 1.700 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo này, giá xăng sẽ kết thúc đợt điều chỉnh giảm khá dài với 10 lần giảm liên tiếp từ tháng 10/2015.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ Tài chính bất ngờ công bố biểu thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng xăng, dầu tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, mức thuế quy định đối với các mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học vẫn giữ nguyên mức 20%. Tuy nhiên, thuế với các mặt hàng dầu gồm diesel, diesel sinh học, mazut, dầu hỏa và xăng máy bay, nhiên liệu động cơ bay đã giảm về 7%, thấp hơn mức trước đó 3%.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/gia-xang-co-the-tang-1700-dong-lit-trong-ngay-21-3-20160321051030633.htm

- "Tiền ảo 'tấn công' nông dân". Đáng lo ngại là đồng tiền “chở đầy rủi ro” này đã lan rộng ra vùng ven thành phố, chuyển đến các vùng quê để dụ dỗ người nghèo tham gia.

Ở một vùng quê tỉnh Quảng Nam, đồng Onecoin đổ bộ thu hút hàng tỉ đồng của người dân tại đây. Anh Tú, một người đầu tư vào Onecoin từ tháng 12.2015 cho biết: Chỉ riêng nhóm anh đã có khoảng gần 20 người với số tiền gần 2 tỉ đồng. Người nhiều thì mua gói lớn 149 triệu đồng, 521 triệu đồng, người ít tiền thì hùn nhau mỗi người 30 triệu đồng để gộp mua gói lớn có nhiều quyền lợi hơn. Anh Tú kể: Họ đưa ra một gói đầu tư khoảng 1,8 tỉ đồng, nếu sau này muốn lấy coin thì lấy, còn không thì có thể lấy đất ở TP.Đà Nẵng. Gói này có 7 lần nhân đôi token nên đến cuối năm 2018 mới bán hết.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tien-ao-tan-cong-nong-dan-683113.html

- "Lỡ thị trường truyền thống, gạo Việt chảy sang Trung Quốc". Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa thông báo ngừng giao dịch mua gạo với 4 nguồn cung cấp có bản ghi nhớ (MOU) với chính phủ nước này là Thái Lan, Pakistan, Campuchia và Việt Nam theo kế hoạch mua gạo trong tháng 2. Nguyên nhân là do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nước này cho rằng, Indonesia có đủ gạo, không cần nhập khẩu. Vị này cũng cho rằng, thị trường gạo nội địa Indonesia bị biến động thời gian qua là do tác động của đầu cơ tích trữ và tình trạng này sẽ được loại trừ.

VFA cho rằng, với tình hình này Indonesia có thể ngưng nhập khẩu gạo cho tới tháng 6 năm nay.
 
Thêm vào đó, cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) cũng đã rút lại kế hoạch nhập khẩu 400.000 tấn gạo được thông báo từ đầu năm nay. Nước này cũng đang chờ xem diễn biến tồn kho và xem xét cho nhập khẩu tư nhân 1 triệu tấn theo khối lượng tiếp cận tối thiểu (MAV) của WTO, 500.000 tấn phân bổ cho các nước đặc biệt và 500.000 tấn từ các nguồn cung cấp khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thuế nhập khẩu xăng, dầu mới áp dụng cơ bản bảo đảm lợi ích người tiêu dùng".  Đó là khẳng định của Bộ Tài chính liên quan vấn đề chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu trong việc hình thành giá cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ 11 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu đang trong lộ trình giảm dần và sẽ giảm mạnh nhất vào giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, do quá trình đàm phán từng hiệp định ở thời điểm khác nhau nên có cam kết cắt giảm thuế suất khác nhau.

Hiện, mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) mặt hàng xăng dầu đang cao hơn so với mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các FTA. Tuy nhiên, để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thì hàng hóa nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện về xuất xứ (C/O), vận chuyển... Thực tế, không phải tất cả hàng hóa đều nhập khẩu từ các nước có ký FTA và cũng không phải tất cả hàng hóa nhập khẩu từ các nước có ký FTA đều được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thông tin người tiêu dùng thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng: Bộ Tài chính nói gì?". Ngày 17/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 48/2016/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu (NK) ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế NK ưu đãi và có hiệu lực từ ngày 18/3.

Đây là kết quả cuộc họp với các cơ quan liên quan vào chiều 16/3 do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc áp dụng mức thuế NK xăng dầu trong tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP khiến một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi, còn người tiêu dùng bị thiệt.

Tuy nhiên, so với Thông tư 182/2015/TT-BTC (được thay thế bởi Thông tư 48/2016/TT-BTC), thuế NK ưu đãi đối với xăng khoáng và xăng sinh học vẫn giữ nguyên  mức 20%; chỉ có dầu diesel. dầu diesel sinh học, dầu mazut,  dầu hỏa, xăng máy bay và nhiêu liệu động cơ máy bay có mức thuế  7% (giảm từ 3 - 6%).

Bộ Tài chính cho biết, việc quy định mức thuế NK ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu tại Thông tư  48/2016/TT-BTC nhằm góp phần hài hòa về mức thuế NK ưu đãi tối huệ quốc (Biểu thuế MFN) và mức thuế NK ưu đãi đặc biệt của các FTA song phương và khu vực.

Tuy nhiên, một lần nữa dư luận lại “dậy sóng” khi cho rằng  Bộ Tài chính vẫn đẩy phần thiệt về người tiêu dùng...

Xem chi tiết:

 
- "Giá thép tăng: Doanh nghiệp "tham bát, bỏ mâm"?". Gần như ngay khi Bộ Công thương thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu tạm thời đối với phôi thép (mức thuế 23,3%) và thép dài (mức thuế 14,2%) từ ngày 22-3-2016 thì giá thép trong nước bắt đầu tăng. Điều đó khiến khách hàng lo ngại giá thép có thể tăng mạnh trong thời gian tới và cho rằng các doanh nghiệp thép đang không "chơi đẹp".

Mặc dù chưa đến ngày áp dụng thuế suất nói trên, nhưng dư luận đã tỏ thái độ bất bình trước hiện tượng một số DN tăng giá bán. Thực tế, có lúc giá thép tăng theo ngày, thậm chí còn tăng theo giờ, nhưng mức tăng phổ biến là vài trăm nghìn đồng/tấn thép xây dựng so với thời gian trước. Đây là diễn biến không mong muốn của thị trường, bởi đi ngược mục tiêu kiềm chế và ổn định giá, nhằm từng bước xác lập một thị trường hoạt động theo hướng lành mạnh hơn của cơ quan quản lý. Đáng ngại hơn là dự báo giá thép vẫn có thể tiếp tục tăng do áp lực tâm lý của người dân, chủ đầu tư công trình "nếu không mua sớm giá sẽ cao hơn", gây bất ổn, phức tạp thêm tình hình thị trường cũng như thể hiện sự không khách quan về quan hệ cung - cầu.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Căng thẳng chi ngân sách". Đánh giá tổng quát về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế trong 5 năm vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Thế Phương khẳng định: “Đã cơ bản bảo đảm được các cân đối lớn của nền kinh tế. Cụ thể, tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm mạnh từ mức tăng 18,13% năm 2011 xuống còn 0,6% năm 2015. Mặt bằng lãi suất năm 2015 chỉ bằng 40% so với đầu nhiệm kỳ; tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định; cán cân thanh toán quốc tế thặng dư cao; dự trữ ngoại hối tăng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay”.

“Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm cơ bản đạt và vượt dự toán; cơ cấu thu chuyển biến tích cực, thu nội địa chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách từ mức 59% giai đoạn 2006-2010 lên 68% trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt, năm 2015, thu nội địa đã chiếm 74,4% tổng thu ngân sách”, ông Phương cho biết.

Cũng theo ông Phương, nhờ thu tăng mạnh nên chi NSNN giai đoạn vừa qua đã bằng 2,17 lần giai đoạn trước. Trong đó, chi đầu tư phát triển bằng khoảng 1,7 lần; chi trả nợ và viện trợ bằng 1,83 lần. Tuy nhiên, chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi và có xu hướng tăng lên, từ mức chiếm 55,2% tổng chi trong giai đoạn 2006-2010 lên 65% trong giai đoạn vừa qua. Tình trạng này làm chi cho đầu tư phát triển giảm mạnh từ mức 30,6% tổng chi giai đoạn 2001-2005 xuống 28% giai đoạn 2006-2010 và chỉ còn chiếm 23,7% trong 5 năm vừa qua.

Tổng vốn đầu tư từ NSNN cho đầu tư phát triển giảm, nhưng ông Phương cho biết, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm vừa qua tiếp tục tăng mạnh, gấp 1,8 lần giai đoạn 5 năm trước nhờ vốn đầu tư của khu vực tư nhân, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và vốn ODA. 

“Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định nhưng chưa vững chắc; tăng trưởng GDP chưa đạt mục tiêu đặt ra (bình quân chỉ tăng 5,9%, thấp hơn giai đoạn trước và không đạt mục tiêu đặt ra là tăng trưởng 6,5%-7%); thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm và chưa đồng bộ…”, là những hạn chế được ông Phương chỉ ra trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm vừa qua. 

Xem chi tiết:

 
- "Các cảng biển buộc phải niêm yết giá dịch vụ". Bộ GTVT đang lấy ý kiến về dự thảo quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển và giá dịch vụ cảng.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) vận tải biển phải thực hiện công khai thông tin về giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển trên trang thông tin điện tử của DN và thông báo đường dẫn tới Cục Hàng hải Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, hiện tại các chủ hàng xuất nhập khẩu Việt Nam thường sử dụng hình thức mua CIF, bán FOB nên quyền thuê phương tiện và đàm phán hợp đồng vận chuyển, thanh toán giá vận chuyển chủ yếu phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Vì vậy, các DN xuất nhập khẩu phải trả các khoản phụ thu ngoài giá vận chuyển bằng đường biển mà không được quy định rõ ràng trong hợp đồng vận chuyển cũng như hợp đồng thương mại xuất nhập khẩu.

Xem chi tiết:

 
- "Phải trả 3.500 tỉ đồng thuế xăng dầu ‘móc túi’ của dân". Trước bức xúc của dư luận về chênh lệch thuế giữa đầu ra với đầu vào khiến doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi còn người mua xăng chịu thiệt, cuối tuần qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 48/2016 về việc sửa đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu.

Theo đó, từ ngày 18-3, thuế nhập khẩu xăng khoáng và xăng sinh học vẫn giữ nguyên ở mức 20%; dầu diesel giảm từ 10% xuống 7% và dầu hỏa giảm từ 13% xuống 7%.

Theo Bộ Tài chính, việc quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu tại Thông tư 48/2016 nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực.

 
- "Cổ phần hóa ngành nông nghiệp: Không vì lợi ích cá nhân mà cố giữ vốn cổ phần". Giải pháp căn cơ để ngành nông nghiệp đẩy mạnh cổ phần là phải đổi mới tư duy trong cách làm từ người đứng đầu ngành cho tới lãnh đạo các doanh nghiệp. Đó là quan điểm của ông Phạm Quốc Doanh – Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương.

Trong giai đoạn 2011-2015, Bộ NN-PTNT đã sắp xếp, cổ phần hóa được 12 TCty, 2 Cty trực thuộc Bộ, 2 Cty thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam; đồng thời phê duyệt kế hoạch thoái vốn cho 1 Tập đoàn và 11 Tổng Cty. Số vốn đã thoái tính đến hết năm 2015 là 2.175 tỷ đồng, đạt 39,6% kế hoạch.

 
- "Bàn giao tàu hậu cần 250 tấn cho ngư dân Lý Sơn". Tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi), sáng 20-3 diễn ra lễ bàn giao tàu hậu cần nghề cá Thiện Hải 09 cho Doanh nghiệp xăng dầu Nguyễn Xiêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn).

Tàu được đóng theo Nghị định 67/2014 (về một số chính sách phát triển thủy sản) này là tàu vỏ thép dài 34 m, rộng 7 m, cao 4,2 m, trọng tải 250 tấn với vốn đầu tư 14,9 tỉ đồng. Tàu được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, trong đó có bốn khoang chứa dầu, hai khoang chứa và bảo quản cá bằng đá lạnh. Theo chủ Doanh nghiệp Nguyễn Xiêm, Thiện Hải 09 sẽ hoạt động theo mô hình liên kết, cung cấp các nhu yếu phẩm như dầu, đá lạnh, nước ngọt, thực phẩm cho các tàu khai thác tại ngư trường xa bờ, đồng thời thu mua toàn bộ hải sản khai thác được của các tàu cá để mang về đất liền tiêu thụ…

 
- "Nhân sự cấp cao ngân hàng trước mùa Đại hội cổ đông: Điểm danh kẻ ở, người đi". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ấn định số lượng toàn hệ thống còn 15 ngân hàng thương mại sẽ khiến biến động nhân sự cấp cao lĩnh vực này được dự báo sẽ tiếp tục nóng.

Ghế “nóng” ngân hàng ngày càng trở nên “rát bỏng”, khi cuộc “đại phẫu” ngành ngân hàng sắp đến giai đoạn kết thúc. Đáng chú ý là ở những ngân hàng kết quả kinh doanh sa sút do nợ xấu tăng buộc phải tái cấu trúc càng làm cuộc chiến giành vị trí ghế “nóng” trở nên hết sức gay gắt.

Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sau khi ông Lê Hùng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT từ nhiệm, thị trường tài chính lại chứng kiến việc ông Phạm Hữu Phú rời vị trí Tổng giám đốc (CEO), kiêm Phó chủ tịch HĐQT chỉ sau hơn 1 năm quay lại điều hành nhà băng này.

Đại hội cổ đông bất thường của Eximbank ngày 15/12/2015 vừa qua đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT nhiệm kỳ mới cho giai đoạn 2015 - 2020. Hiện ông Lê Minh Quốc, thành viên HĐQT độc lập Eximbank đã được bầu ngồi vào ghế “nóng” Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank. Tuy nhiên, ghế “nóng” điều hành CEO vẫn còn là “ẩn” số.

Quyền tổng giám đốc đến nay vẫn do ông Trần Tấn Lộc nắm giữ, song các thông tin xuất hiện, khả năng trong kỳ đại hội tới, Eximbank cũng sẽ có thay đổi ở vị trí này. Đến nay, Eximbank chưa công bố ngày chốt danh sách cuối cùng để tiến hành đại hội cũng như bất kỳ các thông tin liên quan, nhưng theo một nguồn tin, khả năng Eximbank sẽ tiến hành ĐHCĐ vào cuối tháng 4/2016.

Xem chi tiết:

 
- "Xu thế dòng tiền: Cảnh giác, nhưng chưa phải tiêu cực". Liên tiếp các phiên VN-Index không thể vượt 580 điểm đã khiến đa số chuyên gia thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống.

Thêm hai lần nữa trong tuần này VN-Index thất bại tại ngưỡng 580 điểm và 4/5 chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn thực hiện bán ra. Chỉ duy nhất 1 người tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 70%.

Hoạt động giao dịch nói trên cũng phản ánh phù hợp với quan điểm thị trường thiên về thận trọng. Đa số chuyên gia nhìn nhận khả năng điều chỉnh ngắn hạn là cao, nhưng cũng chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn và giữa trạng thái cảnh giác cao, nhưng không đánh giá tiêu cực.

Quan điểm này phần nào phản ánh qua giả định với một sản phẩm futures của VN-Index, chỉ duy nhất 1 chuyên gia mở vị thế bán, 1 người mở vị thế mua, còn lại là không giao dịch với lý do chưa xuất hiện đủ các dấu hiệu của một nhịp giảm rõ nét mang tính tiêu cực.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Phép thử cơ chế điều hành tỷ giá mới". Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 16/3 vừa qua quyết định không tăng lãi suất USD được xem là thông tin tốt lành, song thị trường ngoại tệ tại Việt Nam vẫn đang chịu những tác động từ phép thử khác với cơ chế điều hành tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).  

Làm thế nào để người dân giảm găm giữ USD, làm thế nào để huy động được nguồn vốn này vào phát triển kinh tế thay vì vay ngoại tệ từ nước ngoài với lãi suất cao là bài toán đang đặt ra không chỉ với NHNN.

Đúng như dự đoán, kết thúc phiên họp ngày 16/3, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhiều khả năng trong năm nay, Fed chỉ tăng lãi suất 2 lần, thay vì 4 lần như dự đoán trước đó. Như vậy, áp lực của thị trường thế giới với tỷ giá trong nước đã lắng dịu. Song tỷ giá lặng sóng và liên tục đi xuống gần 3 tháng qua không phải do tác động của thị trường thế giới, mà chủ yếu do những biện pháp mà NHNN đưa ra như hạ lãi suất USD xuống 0%, áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới từ tháng 1/2016 đến nay.  

Xem chi tiết: 

http://baodauthau.vn/tai-chinh/phep-thu-co-che-dieu-hanh-ty-gia-moi-19935.html 

(T.Hằng - tổng hợp)