Các báo viết về Tài chính ngày 21/4/2015

**Lợi dụng “cơ chế thoáng”, cán bộ ngân hàng “mượn tạm” tiền; **Khi vàng lậu biến hình; **Thị trường bất động sản “nóng” do môi giới “làm giá”?; **Giá sữa giảm không đáng kể;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Lợi dụng “cơ chế thoáng”, cán bộ ngân hàng “mượn tạm” tiền". Lợi dụng “cơ chế thoáng” này của ngân hàng và chức vụ của bản thân, Linh đã nói dối một số nhân viên trong phòng giao dịch là khách hàng có yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm. 

Cuối phiên xét xử hôm qua (20-4), nhận thấy hành vi của Trần Mạnh Linh (SN 1983, trú ở phố Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) - cựu Trưởng phòng Giao dịch Ba Đình, Ngân hàng TMCP Hàng Hải đã phạm vào tội “Sử dụng trái phép tài sản” nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 8 tháng 9 ngày tù. Nguyên đơn dân sự của vụ án được xác định là Ngân hàng TMCP Hàng Hải.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 8-2011, Trần Mạnh Linh giữ chức Trưởng phòng Giao dịch Ba Đình, kiêm Giám đốc Trung tâm khách hàng cá nhân - Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải. Cũng vào thời điểm đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải áp dụng chính sách đặc biệt đối với những khách hàng VIP. 

Theo đó, khi rút tiền hoặc tái gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, khách hàng VIP không cần phải tới các phòng giao dịch của hệ thống mà chỉ cần gọi điện, ngân hàng sẽ cử nhân viên mang tiền cùng chứng từ đến tận nhà người gửi tiền. Lợi dụng “cơ chế thoáng” này của ngân hàng và chức vụ của bản thân, Linh đã nói dối một số nhân viên trong phòng giao dịch là khách hàng có yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm. Cùng với đó, đối tượng đánh cắp phôi sổ tiết kiệm và chế ra những quyển sổ tiết kiệm giả và giao cho khách hàng. Bằng các thủ đoạn này, Trần Mạnh Linh đã rút được hơn 18 tỷ đồng của 2 khách hàng VIP để sử dụng vào mục đích cá nhân.
 

- "Đường sắt Việt Nam: Thu 400 tỉ, chi 2.000 tỉ đồng/năm". Chủ tịch HĐTV TCty Đường sắt Việt Nam (VNR) - ông Trần Ngọc Thành - cho biết: Để thực hiện công tác huy động nguồn lực xã hội vào hợp tác công tư (PPP), cải tạo nhằm nâng cao hiệu quả tối đa trong việc kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư và giao cho VNR quản lý, khai thác, VNR đang kêu gọi đầu tư hệ thống kho chứa, bãi hàng tại các ga đường sắt như đường và thiết bị xếp dỡ, đường lập tàu, nhà kho... Và chỉ được đầu tư các hạng mục công trình phục vụ cho vận tải hàng hoá bằng đường sắt và được thu phí dịch vụ trên cơ sở khung giá nhà nước và được VNR chấp thuận. 

Hiện nay, tổng thu của ngành đường sắt mỗi năm chỉ khoảng 400 tỉ đồng, nhưng phải chi phí lên đến trên 2.000 tỉ đồng. Do vậy rất cần phải xã hội hoá, chuyển nhượng quyền khai thác một số tuyến đường sắt, nâng cao chất lượng chạy tàu. Để làm được những điều này, trước tiên phải rà soát lại toàn bộ công lệnh tốc độ trên các tuyến đường sắt sao cho hợp lý để rút ngắn thời gian hành trình chạy tàu trên từng tuyến đường.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, muốn đổi mới ngành đường sắt, Bộ GTVT sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan sửa Luật Đường sắt. Theo đó, Bộ GTVT đồng ý chủ trương nhường quyền khai thác cho các DN trên nguyên tắc phải mang lại lợi ích cho Nhà nước, DN và người dân. Trước mắt sẽ chuyển nhượng toàn bộ quyền khai thác tuyến Hà Nội - Lào Cai cho các nhà đầu tư. “Muốn phát triển phải được đầu tư đồng bộ, khó khăn nhất hiện nay là vốn đầu tư lớn, trong khi đó hạ tầng đường sắt được sử dụng hàng trăm năm nay nên việc đầu tư xây dựng mới là rất khó khăn” - ông Đông nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/duong-sat-viet-nam-thu-400-ti-chi-2000-ti-dongnam-318205.bld

- "Khi vàng lậu biến hình". Ngày 10/3, cơ trưởng và một nam tiếp viên Vietnam Airlines đã bị nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ vì mang trong người 6kg vàng không khai báo. Theo báo chí Hàn Quốc, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng đã giấu 4 thỏi (4 kg) còn tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong giấu 2 thỏi (2 kg) vàng trong giày tại sân bay quốc tế Gimhae, thành phố Busan. Lời khai ban đầu, họ sẽ nhận được 250 USD cho mỗi ký vàng vận chuyển thành công tới Hàn Quốc.

Có thông tin cho rằng, sở dĩ có việc “chở củi về rừng” (Hàn Quốc tiêu thụ vàng gấp đôi Việt Nam và giá vàng trong nước của Hàn Quốc cao hơn Việt Nam) là bởi xứ sở Kim chi cũng đang “khát” nguồn cung vàng nguyên liệu để chế biến vàng nữ trang; trong khi đó, thuế nhập khẩu vàng vào Hàn Quốc lên tới 3% trong khi Việt Nam chỉ 0% (vừa tăng lên 2% được ít ngày).

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết tại thị trường Việt Nam, lượng vàng nguyên liệu trôi nổi rất nhiều và không quá khó tìm. “Mua vàng trôi nổi giá rẻ rồi đem sang Hàn Quốc, lại không phải chịu thuế nhập khẩu cao thì số tiền lời mà những “người vận chuyển” này được hưởng cao hơn những gì họ khai báo rất nhiều”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, khả năng số vàng trên được xách thuê sang nhưng không đơn thuần là xách một chiều mà sẽ theo hướng đưa vàng nguyên liệu sang gia công thành vàng nữ trang, sau đó lại quay về Việt Nam.

“Số vàng này đưa “lậu” sang bên kia rất có thể  sẽ tiếp tục được gia công và “hô biến” thành vàng nữ trang Hàn Quốc, sau đó lại “đưa” về Việt Nam qua cách thức trên theo chiều ngược lại. Như thế họ mới có lãi nhiều, chứ thực tế chênh lệch vàng nguyên liệu giữa mình và họ hiện không lớn như mọi người vẫn nghĩ”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khi-vang-lau-bien-hinh-851084.tpo

- "Thị trường bất động sản “nóng” do môi giới “làm giá”?". Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong quý đầu năm nay lượng giao dịch bất động sản ở cả Hà Nội và TP. HCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản những tháng đầu năm, Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có gần 1.500 giao dịch bất động sản thành công trên thị trường Hà Nội, tăng 25% so với tháng 2.

Tính chung trong quý 1/2015, số lượng giao dịch thành công là 4.250, tăng gấp gần 3 lần so với quý 1/2014. Hoạt động xây dựng sản xuất và thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2015 đang trên đà tiếp tục phục hồi tích cực, giá nhà ở tương đối ổn định.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thi-truong-bat-dong-san-nong-do-moi-gioi-lam-gia-post162676.info

- "Metro lộ mặt chuyển giá, ẩn lậu hơn 500 tỷ". Không còn nghi vấn, bộ mặt thật chuyển giá sau 12 năm báo lỗ liên tục của Metro Cash & Carry đã bị vạch trần. Thanh tra Tổng Cục Thuế vừa yêu cầu đại gia bán lẻ ngoại này phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng.

Trao đổi với PV VietnamNet, lãnh đạo Tổng Cục Thuế cho biết, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế đối với Metro Cash & Carry đã được báo cáo Bộ Tài chính và đã được Bộ trưởng chấp thuận.

Theo đó, tổng giá trị vi phạm cần xử lý đã lên tới 507 tỷ đồng.

Trong số này, vi phạm đáng chú ý nhất của đại gia bán lẻ ngoại này là hành vi chuyển giá thông qua giao dịch liên kết với công ty mẹ tại Đức. Tổng số lỗ bất hợp lý mà Metro buộc phải giảm sau thanh tra là 335 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/233372/metro-lo-mat-chuyen-gia--an-lau-hon-500-ty.html

- "Giá sữa giảm không đáng kể". Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, kể từ ngày 20/4, 25 sản phẩm sữa của Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam phải giảm giá sau khi loại bỏ chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành sản phẩm (25 sản phẩm của một số hãng khác sẽ giảm từ ngày 22 và 28/4). 

Nếu so với kết quả thanh tra trước đó, chi phí quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị chiếm từ 20 - 30% giá thành, đã làm cho giá sữa tăng thì sau khi tách bỏ chi phí quảng cáo, giá sữa tới tay người tiêu dùng lại không giảm tương ứng. 
 
 
- "Tiêu thụ nông sản: Tích cực tìm thị trường mới". Sau cú sốc về sụt giảm chưa từng có cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu trong quý I/2015, ngành cà phê đang tỉnh táo nhìn lại thị trường tiêu thụ. Thị trường nội địa vốn chỉ chiếm 10% lượng tiêu thụ, giờ được coi là thị trường tiềm năng lớn của sản xuất cà phê.

Theo ông Phan Hữu Đễ, Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam, những nước XK cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Indonesia vẫn có lượng tiêu thụ nội địa khoảng 35%. Nhưng hiện tại, thị trường nội địa của cà phê Việt Nam vẫn còn đang bị bỏ ngỏ. 

Chúng tôi sẽ thúc đẩy tiêu thụ nội địa trong thời gian tới lên khoảng 15%, ông Đễ cho hay.

Tương tự như cà phê, ngành hàng thủy sản từng đóng góp tới 30% kim ngạch XK nông, lâm thủy sản cũng tìm hướng mới trong công tác thị trường.

Thực tế, cùng với sự phục hồi của nhiều nước có năng lực sản xuất thủy sản, các chính sách bảo hộ nông nghiệp của các quốc gia cũng phát huy mạnh mẽ; trong quý I/2015, ngành hàng thủy sản đã giảm hơn 20% về giá trị XK.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết sự sụt giảm đang diễn ra ở các thị trường truyền thống.

Chỉ tính riêng thị trường Hoa Kỳ, do ảnh hưởng của việc chống bán phá giá đã khiến giá trị xuất khẩu quý I/2015 giảm tới 44%. XK thủy sản Việt Nam sang nhiều thị trường trọng điểm như Nhật Bản giảm 11,73%; thị trường châu Âu cũng giảm do ảnh hưởng đồng yên và euro giảm giá so với USD. Trong lúc này, mặc dù đã có nhiều nỗ lực từ các cơ quan chức năng, doanh nghiệp (DN) nhưng đến nay, việc XK thủy sản sang thị trường Nga vẫn chưa thể hồi phục...

Xem chi tiết:

 
- "GAS phải nộp bổ sung 23,5 tỷ đồng thuế TNDN 2013". Ngày 17/4/2015, Tổng công ty Khí Việt Nam (mã GAS- HoSE) đã nhận được Quyết định của Tổng cục Thuế về việc thanh tra thuế thời kỳ năm 2013. Theo kết quả thanh tra, số thuế TNDN mà GAS cần nộp bổ sung là 23,48 tỷ đồng.

Cùng với đó, từ số tiền thu thuế phải nộp thêm, kết quả thanh tra đã tính toán số tiền lãi chậm nộp là 8,83 tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2013, "GAS đã kê khai, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế nộp NSNN với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng", Tổng cục Thuế cho biết. Như vậy. so với số tiền thuế phải nộp ban đầu, PV Gas đã phải nộp thêm số tiền gấp 6,33 lần.

Nguyên nhân phần truy thu thuế trên được Đoàn thanh tra cho biết là do có sự khác nhau trong cách hiểu các chuẩn mực, quy định cũng như quan điểm ghi nhận chi phí của PV Gas.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gas-phai-nop-bo-sung-23-5-ty-dong-thue-tndn-2013-20150421014323612p4c147.news

- "Phiên giao dịch tuyển dụng lao động từng làm việc tại Hàn Quốc: Giải bài toán lao động cư trú bất hợp pháp". Cuối tuần qua, phiên giao dịch việc làm ưu tiên cho người lao động (NLĐ) đã từng làm việc theo chương trình tuyển dụng lao động làm việc tại Hàn Quốc (EPS) đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Hơn 1.000 NLĐ được phỏng vấn, trong đó khoảng 250 NLĐ được tuyển dụng trực tiếp với mức lương tương xứng. Đây là hoạt động do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (TTDVVL Hà Nội), Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức nhằm thuyết phục NLĐ về nước đúng thời hạn, giải bài toán lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/750544/giai-bai-toan-lao-dong-cu-tru-bat-hop-phap

- "DN ngành vật liệu xây dựng: Từ phục hồi đến tăng trưởng". Thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng và hoạt động xây dựng sa sút trong giai đoạn 2010 - 2013 đã khiến ngành vật liệu xây dựng (VLXD) gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh tiêu thụ giảm và tồn kho tăng cao, một số công ty, đặc biệt trong ngành xi măng, phải hoạt động dưới điểm hòa vốn. Tuy nhiên, sự ấm dần của thị trường BĐS và sự hồi phục của hoạt động xây dựng dân dụng cũng như xây dựng công nghiệp tiếp tục rõ nét hơn trong năm 2015 hứa hẹn sự cải thiện về sản lượng đầu ra, doanh thu và lợi nhuận của các công ty VLXD.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/dn-nganh-vat-lieu-xay-dung-tu-phuc-hoi-den-tang-truong-117965.html

- "TS. Lê Đăng Doanh: “Tham nhũng làm môi trường kinh doanh xấu đi”". Tham nhũng là tệ nạn nghiêm trọng gây tác hại tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết trong tham luận được trình bày tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra vào sáng 21/4 tại Nghệ An. Dẫn số liệu, báo cáo đã được đưa ra trước đó từ Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổ chức Minh bạch Quốc tế... TS. Lê Đăng Doanh cho biết, những yếu kém về thể chế và tham nhũng đã làm môi trường kinh doanh của Việt Nam xấu đi. 

Trong đó đáng chú ý là xếp hạng về đút lót trong xuất nhập khẩu xếp 121, thấp hơn nhiều xếp hạng thể chế chung. 

Ngoài ra, xếp hạng về đút lót trong quyết định tư pháp cũng rất thấp, xếp hạng về công khai trong xây dựng chính sách của chính phủ chỉ xếp thứ 116. 

"Không nghi ngờ gì nữa, yếu kém về thể chế và tham nhũng đã làm giảm năng lực cạnh tranh và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam", TS. Doanh nêu quan điểm.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/ts-le-dang-doanh-tham-nhung-lam-moi-truong-kinh-doanh-xau-di-951287.html

- "EVN vay 4.500 tỉ đồng xây nhà máy nhiệt điện Duyên Hải". Ngày 20/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết hợp đồng tài trợ và hợp đồng tín dụng thương mại trong nước 4.500 tỷ từ các ngân hàng Vietinbank, BIDV và Vietcombank để làm vốn đối ứng cho dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng do EVN làm chủ đầu tư là một trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng công suất 4.348 MW và có tổng diện tích toàn trung tâm đạt 878,91 ha, được xây dựng tại Xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Dự án gồm 01 tổ máy công suất 660 MW với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh và xây dựng bến cảng số 2 (gồm bến, cầu cảng và phần nạo vét trước bến) phục vụ tiếp nhận than, dầu.

Tổng mức đầu tư của dự án là 22.774 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ 82 triệu USD). Hợp đồng EPC có tổng giá trị 891.647.395 USD đã bao gồm thuế và dự phòng, trong đó 85% vốn vay thương mại trong và ngoài nước, 15% giá trị còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

http://vov.vn/kinh-te/evn-vay-4500-ti-dong-xay-nha-may-nhiet-dien-duyen-hai-396208.vov

- "Dân 'khóc' vì hóa đơn điện: Điều EVN chưa nói rõ?". Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long tỏ ra hết sức đồng cảm trước việc người dân than phiền về việc phải trả thêm nhiều tiền cho hóa đơn điện sử dụng sau khi mức tăng 7,5% được áp dụng.

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dan-khoc-vi-hoa-don-dien-dieu-evn-chua-noi-ro-3264573/

- "Lại nhức nhối với vốn ODA". Các lĩnh vực trọng điểm tập trung vốn ODA rất đa dạng:Tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam như viện trợ giúp cải cách thể chế kinh tế thị trường, cải cách hệ thống tài chính, tiền tệ, phát triển công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông.

Đối phó với những bất cập như vấn đề môi trường đô thị, môi trường tự nhiên, biến đổi khí hậu, giảm nghèo đói, hỗ trợ về y tế, bảo đảm xã hội, hoàn thiện thể chế, phát triển nông thôn…

Nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống pháp luật, đảm bảo tính công bằng, trung lập, trong sáng của bộ máy hành chính, tăng cường năng lực hành pháp, tư pháp…

Vốn ODA của Nhật Bản cho Việt Nam gần đây có sự chuyển hướng căn bản. Nếu như trước đó các dự án ODA của Nhật Bản thường phân bổ ở nhiều lĩnh vực với quy mô nhỏ lẻ thì nay chủ yếu tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng, phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/lai-nhuc-nhoi-voi-von-oda/1088087/

- "Từ 6/5, triển khai cơ chế một cửa quốc gia". Tổng cục Hải quan vừa thông báo sẽ chính thức triển khai mở rộng cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, bắt đầu từ 9 giờ ngày 6/5/2015, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn