Các báo viết về Tài chính ngày 21/4/2016

(eFinance Online) -** Giá vàng tiếp tục tăng bất chấp USD mạnh lên; **Bảo vệ thương hiệu kém: DN Việt thiệt đơn thiệt kép; **Gia nhập TPP, đừng chỉ trông vào lợi nhuận bèo từ may gia công; **Giá dầu lập đỉnh cao nhất 2016 khi tổng nguồn cung giảm bất ngờ; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 21/4/2016

- " Giá vàng tiếp tục tăng bất chấp USD mạnh lên". Phiên 20/4, giá vàng tiếp tục đi lên dù USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ.

Lúc 14h32 giờ New York (1h32 sáng ngày 21/4 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.242,96 USD/ounce, rơi khỏi đỉnh một tuần ở 1.258 USD/ounce ghi nhận trong phiên giao dịch.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 20 cent lên 1.253,2 USD/ounce.

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường vàng cần thêm tín hiệu rõ ràng từ chính sách của các ngân hàng trung ương như Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng như những dấu hiệu về nhu cầu vật chất.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-vang-tiep-tuc-tang-bat-chap-usd-manh-len-3306251/#ixzz46QApeZwo

- "Bảo vệ thương hiệu kém: DN Việt thiệt đơn thiệt kép". Nhận định trên được đưa ra tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia với truyền thông và cộng đồng do Bộ Công thương tổ chức ngày 20/4.

Theo các chuyên gia, trong chuỗi quá trình tạo giá trị gia tăng trên toàn cầu, Việt Nam không có nhiều lợi thế nhưng có thể đua tranh ở 2 phân khúc: Xây dựng thương hiệu và phát triển thương mại/dịch vụ. Ông Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, nhận định: “Trong bối cảnh hiện nay, hàng hóa, thương hiệu quốc gia nào chiếm lĩnh thị trường quốc tế càng rộng lớn thì quốc gia đó càng hùng mạnh. Biên giới hành chính có khi bị “mờ” đi khi hàng hóa, dịch vụ của quốc gia này chiếm lĩnh lãnh thổ quốc gia khác. Do đó, để tránh bị “xâm chiếm”, lệ thuộc vào kinh tế, bị thua thiệt, trở thành nơi tiêu thụ hàng hóa của nước khác, thành bãi rác đồ cũ thì chúng ta phải chủ động phát huy nội lực, tạo điều kiện cho đội ngũ DN tâm huyết xây dựng thương hiệu dựa trên tính độc đáo, sự khác biệt, khả dụng, tính truyền thống và tính sáng tạo của hàng hóa, dịch vụ để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thế giới”.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/bao-ve-thuong-hieu-kem-dn-viet-thiet-don-thiet-kep-d146889.html

- "Gia nhập TPP, đừng chỉ trông vào lợi nhuận bèo từ may gia công". Thử tượng tựơng, bạn là chủ một doanh nghiệp dệt may và ngay ngày mai, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đựơc ký kết. Sẽ rất nhanh chóng các đơn đặt hàng tới tấp tìm đến doanh nghiệp dệt may của bạn.

Là ông chủ/bà chủ của doanh nghiệp này, bạn sẽ phải xoay vốn để tăng công suất rồi mở rộng quy mô nhằm đáp ứng các đơn hàng này.

Nếu như doanh nghiệp bạn đang điều hành là VGG, TCM, (những doanh nghiệp sở hữu chuỗi dệt may khép kín, đáp ứng tiểu chí từ sợi trở đi của TPP), cơ hội kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong tổng số hơn 6.000 doanh nghiệp dệt may, số doanh nghiệp may chiếm tới 70% và các nhà sản xuất trong nước vẫn đang chủ yếu xuất khẩu theo phương thức CMT (cắt - ráp - hoàn thiện).

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-nhap-tpp-dung-chi-trong-vao-loi-nhuan-beo-tu-may-gia-cong-1685345.html

- "Giá dầu lập đỉnh cao nhất 2016 khi tổng nguồn cung giảm bất ngờ". Giá dầu thô chốt tại đỉnh cao nhất 2016, sau khi lượng dầu lưu kho tại Mỹ tăng thấp hơn dự đoán và xuất hiện đồn đoán các nước sản xuất lớn sẽ họp nhóm tại Nga một lần nữa vào tháng Năm để bàn về biện pháp hỗ trợ giá. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm tăng 1,55USD, tương ứng 3,8%, lên 42,63USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/gia-dau-lap-dinh-cao-nhat-2016-khi-tong-nguon-cung-giam-bat-ngo-1686312.html

- "Nguy cơ heo hơi dội chợ nếu Trung Quốc ngưng mua". Cục Chăn nuôi cũng cảnh báo nguy cơ heo hơi dội chợ nếu Trung Quốc ngưng mua. Hện mỗi ngày có 100-400 xe chở heo từ các vựa heo lớn nhất nước tới các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc...

Ngày 20-4, Cục Chăn nuôi đã tổ chức lễ ký kết chương trình vận động 100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm, chủ yếu với hai nhóm chất cấm được sử dụng phổ biến là chất tạo nạc (3 loại) và vàng ô, kéo dài đến hết năm 2016 tại 10 địa phương có số hộ/trang trại chăn nuôi lớn nhất nước.

Cùng ngày, Cục Chăn nuôi cũng cảnh báo nguy cơ heo hơi dội chợ nếu Trung Quốc ngưng mua. Theo cơ quan này, hiện mỗi ngày có 100-400 xe chở heo từ các vựa heo lớn nhất nước tới các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc để xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bởi giá heo hơi do thương lái mua bán cho phía Trung Quốc (chủ yếu là loại heo mỡ, nặng trên 100 kg/con) là 55.000-59.000 đồng/kg, cao hơn so với giá heo hơi thông thường bán trong nước.

Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cảnh báo ngành nông nghiệp các địa phương cần tính toán, tránh để bà con tăng mua heo giống về nuôi có thể dẫn đến tình trạng dội chợ khi Trung Quốc ngưng mua như đã từng diễn ra.

Theo Cục Chăn nuôi, phía Trung Quốc hiện thiếu thịt heo do đang cơ cấu lại chăn nuôi, nhưng từ tháng 9 tới thị trường này sẽ dồi dào heo nên nhu cầu nhập heo từ VN chắc chắn sẽ giảm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/thi-truong/20160421/nguy-co-heo-hoi-doi-cho-neu-trung-quoc-ngung-mua/1087894.html

- " Ứng dụng công nghệ vào quản trị: Khi phần mềm không “nịnh” lãnh đạo".  Trong tháp quản trị doanh nghiệp, 20% giá trị cao nhất nằm ở phần ứng dụng công nghệ phục vụ công tác quản lý. Thực tế, rất ít doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt 20% giá trị này, mà một trong những trở ngại lớn nhất chính là sự quyết tâm của người đứng đầu. Thực tế, tại nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam, ứng dụng công nghệ phục vụ quản lý còn rất nhiều hạn chế. Một kết quả khảo sát của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện đối với các DN vừa và nhỏ trên địa bàn cho thấy, phần lớn các lãnh đạo DN chưa nhận thức đầy đủ vai trò của công nghệ, chưa kết hợp chặt chẽ ứng dụng CNTT với quá trình tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh và đổi mới phương thức quản lý.

Thậm chí, trong số các DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - một giải thưởng lớn và uy tín về chất lượng, nhiều DN đã áp dụng các bộ tiêu chuẩn phục vụ sản xuất như ISO, 5S, Kaizen,… nhưng số DN áp dụng phần mềm quản trị vẫn rất khiêm tốn. Điều đó cho thấy có rất nhiều thử thách cho việc ứng dụng thành công một hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/ung-dung-cong-nghe-vao-quan-tri-khi-phan-mem-khong-ninh-lanh-dao-d43103.html

- "Ngân hàng lãi lớn, tại sao cổ tức vẫn “bèo”?". Mặc dù nhiều ngân hàng đã công bố lợi nhuận sau thuế năm 2015 tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng và vượt kế hoạch đề ra nhưng mức chi trả cổ tức cho cổ đông vẫn bèo. Trong khi thị giá cổ phiếu ngân hàng đang xuống thấp, vẫn lình xình quanh mức 10.000 - 20.000 đồng/cổ phiếu, riêng cổ phiếu của ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn giữ được mức giá khủng trong khối khi xoay quanh mức 35.000 – 45.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều ngân hàng nhỏ khác chưa lên sàn có thị giá đa phần dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) như cổ phiếu OCB, Saigonbank, SCB, NamABank, Saigonbank, ABBank…

Hoạt động ngân hàng trong giai đoạn tái cấu trúc từ 2011 – 2015 gặp nhiều khó khăn, nợ xấu tăng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro “ăn mòn” lợi nhuận của các ngân hàng, có ngân hàng trích đến 2/3 số lợi nhuận kiếm được như ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trong năm 2015. Điều này khiến cho lợi nhuận còn lại chia cho cổ đông khá thấp khiến nhiều cổ đông bức xúc.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/ngan-hang-lai-lon-tai-sao-co-tuc-van-beo-1685643.html

- " GAS mập mờ ứng phó giá dầu". Tại ĐHCĐ, HĐQT của GAS trình tờ trình về kế hoạch kinh doanh năm 2016 với kịch bản giá dầu 60USD/thùng, đã khiến nhiều cổ đông không khỏi bất ngờ. Lãnh đạo GAS cho biết đã có các phương án cho các kịch bản giá dầu thấp hơn, kể cả khi giá dầu về mức 20USD/thùng, nhưng không tiết lộ chi tiết mà chỉ đưa ra vài con số ước lượng. Chẳng hạn, khi giá dầu 40USD/thùng và với sản lượng không đổi, doanh thu ước đạt 47.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 6.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu 30USD/thùng doanh thu khoảng 44.000 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 4.700 tỷ đồng. Mặc dù lấy kịch bản giá dầu 60USD/thùng nhưng theo nhận định của giới phân tích, đây vẫn là những con số hết sức thận trọng, thậm chí giảm mạnh so với kết quả thực hiện của năm 2015. Theo đó, doanh thu ước đạt 54.751 tỷ đồng (giảm 15,1%), lợi nhuận sau thuế ước đạt 7.085 tỳ đồng (giảm 19,8%). Việc GAS lên kế hoạch thận trọng ngoài lo ngại về giá dầu, còn xuất phát từ những dự báo nhu cầu tiêu thụ khí khô năm nay sẽ tăng do yếu tố hạn hán, kéo theo các nhà máy thủy điện sẽ giảm khả năng sản xuất, tức áp lực tăng sản lượng điện sẽ đặt lên vai các nhà máy nhiệt điện.

Bên cạnh lo ngại về giá dầu, GAS còn phải đối mặt với áp lực gia tăng cạnh tranh từ các nguồn nhập khẩu LPG giá rẻ từ ASEAN và Hàn Quốc. Lãnh đạo GAS cho rằng trong năm 2016, việc nhập khẩu từ các nguồn nói trên sẽ không nhiều và GAS sẽ vẫn giữ được thị phần 70% trong nước. Nói cách khác, GAS tự tin trong việc đảm bảo kinh doanh ổn định loại nhiên liệu này. Tuy nhiên, việc GAS lập kế hoạch kinh doanh LPG giảm đến 26% so với năm 2015, cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp đang phải dự phòng trước áp lực cạnh tranh nói trên.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160420/gas-map-mo-ung-pho-gia-dau.aspx

- "Thua lỗ không chỉ có mất mát...". Không quá khó để nhận ra nguyên nhân khiến SMC thua lỗ, đó là giá thép liên tục giảm trong năm 2015, cùng với sự lao dốc của giá dầu và những vấn đề trong việc xử lý hàng hóa, nhất là hàng tồn kho. Quý I-2015 là thời điểm SMC có lượng hàng tồn cao nhất với khoảng 125.000 tấn thép, cùng với lượng hàng hóa trên đường về vào khoảng 130.000 tấn, trong khi lượng tiêu thụ trung bình mỗi tháng chỉ vào khoảng 85.000 tấn/thép. Tồn kho nhiều trong xu hướng giá thép giảm đồng nghĩa với thua lỗ lớn, nhưng SMC phải đối mặt với 2 vấn đề. Thứ nhất, vai trò là một đơn vị gia công, chế biến thép chuyên nghiệp bắt buộc SMC phải đảm bảo tính liên tục trong việc cung cấp hàng hóa cho khách hàng là các nhà sản xuất công nghiệp. Điều này khiến công ty không thể cắt giảm, xả kho ồ ạt như thời điểm chỉ kinh doanh thương mại thuần túy như 9-10 năm trước. Thứ hai, giá thép giảm mạnh cũng đồng thời xuất hiện cơ hội quay đầu và nếu mua đúng giá đáy có thể trung bình giá và có lãi trở lại. Nhưng nếu bắt đáy sai thì thua lỗ lại càng nặng hơn. “Đây là bài học đau đớn của SMC và buộc SMC phải rút kinh nghiệm và đưa ra những thay đổi trong hoạt động kinh doanh và quản trị hàng tồn kho trên tiêu chí sức mình đến đâu làm đến đó, thay vì cố gắng tận dụng nhiều cơ hội để rồi phải đổi lấy nhiều rủi ro. Chuyện thua lỗ trong kinh doanh là bình thường, tuy nhiên phải trong phạm vi chấp nhận được, chẳng hạn các ngân hàng (NH) có thể chấp nhận cho công ty thua lỗ 1 năm, nhưng đến năm thứ 2 tiếp tục thua lỗ nữa NH sẽ siết chặt, và như vậy khó khăn sẽ chồng chất khó khăn” - ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC, nghiêm túc nhìn nhận. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160420/thua-lo-khong-chi-co-mat-mat.aspx

- "Tháo gỡ rào cản thể chế".  Nhằm lắng nghe để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và khôi phục niềm tin của doanh nghiệp (DN) và xã hội, cuối tháng 4 này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị “DN Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”. Động thái này của người đứng đầu Chính phủ đang khiến DN kỳ vọng về một Chính phủ lắng nghe, chia sẻ và hành động để xóa bớt rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy DN phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Thời gian qua, cộng đồng DN luôn bày tỏ ý kiến về việc vẫn bị hành khi giải quyết các công việc liên quan đến thủ tục hành chính (TTHC), đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, cấp phép đầu tư… Theo đó, hơn 66% DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bị cán bộ thực thi công vụ dùng các quy định để nhũng nhiễu; 59% DN nói rằng “công việc được giải quyết sau khi chi tiền bôi trơn”; khâu làm thủ tục thông quan cũng khiến gần 59% DN phải chi tiền.

Tỷ lệ DN cho biết họ phải chi phí cho TTHC tăng qua các năm (từ 50% năm 2013, lên tới 66% năm 2015). Nhiều DN nói các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ. Đặc biệt, vẫn có tới 65% DN cho biết “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến”.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160420/thao-go-rao-can-the-che.aspx

- "Nhận diện dòng vốn FDI". Nguồn vốn nước ngoài hiện đang đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển cả nền kinh tế. Tuy nhiên, các quy định liên quan đôi khi lại làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lúng túng và không khai thác được hết lợi thế của nguồn vốn. Năm 2012, Mekophar đã bị từ chối mở rộng kinh doanh, phân phối dược phẩm và phải chịu rời sàn chứng khoán vì có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 4,7% vốn điều lệ, bị xếp vào diện DN có vốn đầu tư nước ngoài. Sự việc này từng được xem “một cái chết oan” cho Mekophar và tạo nên nhiều luồng ý kiến về những quy định pháp luật dành cho DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Căn cứ vào hình thức góp vốn đầu tư, có thể chia phương thức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thành 2 loại: đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Luật Đầu tư 2014 đã bỏ đi các khái niệm này, tuy nhiên các quy định cụ thể vẫn được thể hiện trong những văn bản hướng dẫn. 2 phương thức này khác nhau ở cách thức góp vốn đầu tư. Nếu trực tiếp nhà đầu tư sẽ tham gia quản lý hoạt động đầu tư, gián tiếp thì không. Một số hình thức đầu tư gián tiếp như: góp vốn, mua bán cổ phần, phần vốn góp trong DN; mua bán giấy tờ có giá hoặc chuyển nhượng vốn trong các quỹ đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160420/nhan-dien-dong-von-fdi.aspx

- "4 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án PPP".  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó, 4 nhà đầu tư gồm: Liên danh CDCi FASTEST (Malaysia - Việt Nam); Liên danh European Dynamics; Công ty Hệ thống thông tin FPT; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã vượt qua sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án trên.

Trước đó, Lễ mở Hồ sơ dự sơ tuyển (HSDST) lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đã được tiến hành vào ngày 16/2/2016 theo thủ tục mở HSDST quốc tế. Có 4 nhà đầu tư (như đã nêu trên) nộp HSDST.

Theo thông tin từ Ban quản lý Dự án Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ theo hình thức PPP, hồ sơ mời thầu của Dự án sẽ được phát hành cho các nhà đầu tư trong quý III/2016.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-thau/4-nha-dau-tu-tham-gia-dau-thau-du-an-ppp-21338.html

- "Doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia phân phối?". Mặc dù còn những rào cản đối với việc thương nhân nước ngoài tham gia phân phối, bán lẻ xăng dầu ở thị trường trong nước, nhưng một số doanh nghiệp nước ngoài đã bắt đầu thăm dò đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Theo thông tin từ trang web của Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản),  doanh nghiệp này cùng một đối tác khác là Kuwait Petroleum International (Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait - KPI) vừa cùng thành lập liên doanh, lấy tên là Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 với mục đích phân phối các sản phẩm dầu khí tại Việt Nam. Tại liên doanh này, mỗi bên góp vốn 50%.

Idemitsu Kosan cho biết, hiện Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Chính phủ Việt Nam và đang xin đăng ký doanh nghiệp. Tại thị trường Việt Nam, doanh nghiệp này có mục tiêu thúc đẩy hoạt động bán lẻ và bán buôn sản phẩm dầu khí chủ yếu thông qua việc xây dựng và quản lý các trạm dịch vụ trên toàn quốc. Nếu được chấp nhận, Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 sẽ là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên gia nhập thị trường xăng dầu Việt Nam. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-nuoc-ngoai-se-tham-gia-phan-phoi/673981.antd

- "Sắp có bước ngoặt cho thị trường xăng dầu Việt Nam?". Liên doanh giữa Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật Bản và Công ty dầu khí quốc tế Kuwait KPI đang lên kế hoạch tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, vốn lâu nay chỉ dành cho các doanh nghiệp trong nước. Điều này sẽ tác động như thế nào đến thị trường xăng dầu trong thời gian tới? 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tham gia thị trường xăng dầu không phải là việc đơn giản. Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, thì một trong những khó khăn mà doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam là quy hoạch các vị trí đặt trạm xăng dầu hiện đã hoàn tất, nên có khả năng phải dựa vào các hệ thống sẵn có của các doanh nghiệp trong nước. 

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/sap-co-buoc-ngoat-cho-thi-truong-xang-dau-viet-nam-502551.vov

(T.Hằng - tổng hợp)