Các báo viết về Tài chính ngày 21/5/2015

**Người tiêu dùng bức xúc với đợt tăng giá xăng mới; **Giá dầu thế giới tăng trở lại; **Lợi ích cộng hưởng từ M&A: Những lầm tưởng và ngộ nhận; **Uẩn khúc của việc dưa hấu bị ùn tắc ở Lạng Sơn; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Người tiêu dùng bức xúc với đợt tăng giá xăng mới". Các số liệu và dẫn chứng cho thấy có những điểm khác của thực tế thị trường xăng so với những gì các bộ ngành liên quan tuyên bố trước đây. 

Lý giải cho quyết định từ 20g ngày 20-5, giá xăng A92 và E5 tăng thêm 1.200 đồng/lít, Bộ Công thương cho biết giá xăng dầu gần đây biến động liên tục khiến giá cơ sở cao hơn giá bán xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, số liệu của Bloomberg cho thấy mức xăng từ ngày 5-5 (đợt tăng giá gần nhất của xăng VN) tới nay đã diễn biến theo chiều hướng giảm.

Cụ thể, nếu như giá dầu thô ngày 5-5 là 60,38 USD/thùng thì giá xăng tính tới ngày 20-5 là 58,59 USD/thùng, giảm 1,79 USD/thùng, tương đương giảm 2,96%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150520/nguoi-tieu-dung-buc-xuc-voi-dot-tang-gia-xang-moi/749889.html

- "Giá dầu thế giới tăng trở lại". Ngày 20/5, giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới đồng loạt tăng trở lại, chấm dứt chuỗi 5 phiên giao dịch liên tục bị rớt giá. 

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối ngày 20/5, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ tăng 0,99 USD, tương đương 1,7%, lên 58,98 USD/thùng. Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent tăng 1,01 USD, tương ứng với 1,6%, lên 65,03 USD/thùng. Đây là chiều hướng tương phản với 5 ngày liên tục vừa qua, điển hình là ngày 19/5, giá dầu thô WTI và Brent lần lượt giảm tới 3,7% và 3,4%. 

Theo các chuyên gia, giá dầu thô ngày 20/5 tăng trở lại là do lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước giảm 2,7 triệu thùng. Đây là tuần thứ ba liên tiếp, lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ giảm. Giá đồng USD ngày 20/5 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua sau khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố báo cáo cho rằng tháng 6/2015 chưa phải là thời điểm chín muồi để tăng lãi suất cơ bản, cũng là nguyên nhân làm cho giá dầu tăng trở lại. Những thông tin tích cực từ các nền kinh tế châu Á, nhất là tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đạt 2,4% trong quý 1/2015, cũng làm phấn khích các nhà đầu tư, khiến họ đổ thêm tiền vào lĩnh vực năng lượng.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/gia-dau-the-gioi-tang-tro-lai-20150521074714668.htm

- "Lợi ích cộng hưởng từ M&A: Những lầm tưởng và ngộ nhận". Giao thoa nhằm tạo lợi ích cộng hưởng là một trong những mục tiêu hàng đầu của một thương vụ M&A, theo đó, các bên tham gia thương vụ thường đặt kỳ vọng về lợi ích mà tổ chức sau sáp nhập hoặc hợp nhất mang lại sẽ vượt xa lợi ích từ việc cộng hợp đơn thuần hai tổ chức độc lập và đơn lẻ với nhau. 

Hầu hết lợi ích cộng hưởng được xem là một trong những yếu tố căn bản để bên mua xác định mức giá có thể bỏ ra để mua công ty mục tiêu. Tuy nhiên, tại các thị trường tài chính trên thế giới, nhiều thương vụ không đạt được kết quả như kỳ vọng ban đầu do đã đánh giá quá cao lợi ích cộng hưởng, dẫn đến trả giá quá hời cho bên bán.

Tại thị trường tài chính Việt Nam, trong thời gian gần đây đã có nhiều thương vụ M&A thành công, tổ chức sau M&A có những bước phát triển đáng khích lệ. Chẳng hạn như thương vụ hợp nhất của ba ngân hàng thành SCB, SHB và Habubank, HDBank và Đại Á Bank…

Các ngân hàng sau sáp nhập hoặc hợp nhất đã tiếp tục tận dụng được các thế mạnh trước đây của từng tổ chức, đồng thời phối kết hợp các thế mạnh với nhau để tạo hợp lực, nâng tầm vị thế của ngân hàng sau sáp nhập. Đặc biệt, với những thương vụ liên quan đến các ngân hàng yếu kém, các ngân hàng sau sáp nhập đã có những biện pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu được các tổn thất phát sinh, nhất là vấn đề nợ xấu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/loi-ich-cong-huong-tu-ma-nhung-lam-tuong-va-ngo-nhan-118782.html

- "Uẩn khúc của việc dưa hấu bị ùn tắc ở Lạng Sơn". Vài năm trở lại đây, tình trạng dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc bị dồn ứ ở cửa khẩu Lạng Sơn luôn khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có uẩn khúc nào đằng sau hiện tượng này? 
  
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trao đổi với báo chí về vấn đề này trong buổi chiều đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/xa-hoi/thoi-su/uan-khuc-cua-viec-dua-hau-bi-un-tac-o-lang-son-23-3759520.html

- "Vụ xưởng lắp ráp xe khách “công nghệ búa, cờ lê””: Lập biên bản để “né” sự thật". Ngày 19.5, PV Báo LĐ đã có buổi làm việc với đại diện Cục Đăng kiểm VN về kết quả kiểm tra đột xuất xưởng lắp ráp xe khách “công nghệ búa, cờ lê” của Cty TNHH ôtô Hồng Hà tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-xuong-lap-rap-xe-khach-cong-nghe-bua-co-le-lap-bien-ban-de-ne-su-that-328219.bld

- "Bộ Y tế lên tiếng về thông tin ‘gạo giả’". Trước thông tin gạo giả xuất hiện tràn lan tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng người dân không nên quá hoang mang.

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, thực tế thông tin “gạo giả” đã từng xuất hiện vào các năm 2011, 2012, tuy nhiên tại thời điểm đó, qua xác minh của các cơ quan chức năng, thông tin đó là không chính xác.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết đã chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn để xác minh và sẽ công bố thông tin nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/238396/bo-y-te-len-tieng-ve-thong-tin--gao-gia-.html

- "QNC: Sắp chào bán riêng lẻ 4.8 triệu cp với giá 10,000 đồng/cp". CTCP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh (HNX: QNC) đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ 4,800,000 cp với giá dự kiến 10,000 đồng/cp.

Dự kiến sau chào bán, QNC sẽ tăng vốn từ 184.5 tỷ đồng lên 232.5 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ phát hành 26%.

http://vietstock.vn/2015/05/qnc-sap-chao-ban-rieng-le-48-trieu-cp-voi-gia-10000-dongcp-764-421639.htm

- "Giá USD tăng cách giá kịch trần 50 đồng/USD". Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm qua (20.5) vẫn tiếp tục ghi nhận phiên tăng giá với mức tăng 10 đồng/USD so với ngày trước đó.

Eximbank đưa ra giá mua USD ở mức 21.770 - 21.790 đồng/USD, giá bán USD lên 21.840 đồng/USD. ACB đưa ra giá mua USD ở mức 21.760 - 21.780 đồng/USD, giá bán 21.840 đồng/USD. BIDV tăng giá mua USD lên 21.770 đồng/USD, giá bán lên 21.830 đồng/USD…

Giá USD của các ngân hàng thương mại thấp hơn giá trần cho phép 50 đồng/USD. Từ đầu tuần đến nay, giá USD liên tục tăng và đứng ở mức cao.

Ngược lại, giá các ngoại tệ khác lại giảm khá mạnh trong ngày. Giá đồng euro tại Eximbank giảm 193 đồng/euro, còn 24.025 - 24.350 đồng/euro (giá mua - giá bán); bảng Anh giảm 298 đồng/bảng, còn 33.546 - 33.943 đồng/bảng;... Nguyên nhân khiến các ngoại tệ khác giảm mạnh bởi chỉ số USD-Index tăng mạnh trong những ngày gần đây. Ngày 20.5, chỉ số USD-Index tiếp tục tăng 0,19 điểm, lên 95,49 điểm.

Xem chi tiết:

 
- "PVX: thách thức khắc phục “vấn đề cần nhấn mạnh”". Báo cáo tài chính năm 2014 của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX) được kiểm toán đưa ra với hàng loạt “vấn đề cần nhấn mạnh”.

Câu chuyện này khiến NĐT có thể hiểu là, khoản lãi hơn 15 tỷ đồng năm 2014 của cổ đông công ty mẹ rất mong manh và tình trạng không rõ ràng về tài chính của PVX sẽ rất khó để Tổng công ty khắc phục được trong tương lai gần, khi câu chuyện không nằm trong quyền tự quyết của chính PVX.

Cuối năm 2014, PVX ghi nhận tăng trưởng kết quả kinh doanh ấn tượng, đạt 8.928 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần gấp đôi so với năm 2013 là 4.962 tỷ đồng. Trong khi đó, tốc độ tăng giá vốn hàng bán thấp hơn, sụt giảm mạnh về chi phí lãi vay và chi phí quản lý doanh nghiệp đã giúp PVX ghi nhận lãi thuần hơn 17 tỷ đồng, lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ 15,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là âm 1.622,7 tỷ đồng.

Với kết quả này, PVX không bị lỗ 3 năm liên tiếp, đồng nghĩa với việc cổ phiếu PVX được “ung dung” ở lại sàn HNX.

Thế nhưng, nhìn chi tiết hơn Báo cáo kiểm toán do đơn vị kiểm toán cho PVX là Delloitte cung cấp lại cho thấy, con số lãi của PVX thực sự quá mong manh. Và nếu tính đến ảnh hưởng của các khoản được kiểm toán đưa ý kiến “vấn đề cần nhấn mạnh”, PVX liệu có lãi không?

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/pvx-thach-thuc-khac-phuc-van-de-can-nhan-manh-120034.html

- "Trung Quốc tăng cường nhập khẩu rau quả Việt Nam". Theo Bộ Công Thương, chỉ trong ba tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang Trung Quốc đã tăng rất mạnh, với mức 131 triệu USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2014.  

Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 5 năm qua đã tăng trưởng khá cao, bình quân 26,5% mỗi năm, từ 439 triệu USD trong năm 2009 lên gần 1,1 tỷ USD vào năm 2013. 

Rau quả Việt Nam đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 10 thị trường xuất khẩu chính được liệt kê là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Hà Lan, Thái Lan và Singapore.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/trung-quoc-tang-cuong-nhap-khau-rau-qua-viet-nam-13-3760555.html

- "FTA và thách thức kiện bán phá giá". Trong khuôn khổ hội thảo "Việt Nam trong thế giới thương mại không biên giới - cơ hội và thách thức", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam TP.HCM (VCCI - HCM) phối hợp với Công ty Luật Mayer Brown JSM tổ chức ngày 15/5 tại TP.HCM, ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI - HCM, nhấn mạnh, các vụ kiện bán phá giá, chống trợ cấp đang là một thách thức lớn cho các DN Việt Nam khi tham gia thương mại quốc tế. 

Làm rõ hơn vấn đề, ông Matthew J. McConkey, luật sư thành viên của Mayer Brown tại Mỹ, cho biết, việc có thêm nhiều FTA, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên, nhưng cũng sẽ có thêm nhiều khả năng DN Việt Nam sẽ bị kiện bán phá giá và chống trợ cấp. Bởi lẽ, tăng xuất khẩu vào một nước sẽ khiến ngành sản xuất trong nước đó cảm thấy bị đe dọa.

Theo các thống kê đối với khu vực ASEAN, các FTA ảnh hưởng lớn đến biện pháp phòng vệ thương mại. Cụ thể, với Malaysia, từ năm 2007 - 2011, nước này không điều tra bất kỳ vụ kiện chống bán phá giá nào.

Tuy nhiên, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực (tháng 5/2010), trong năm đầu, do giảm thuế nhập khẩu, DN Malaysia phải chịu sức ép từ hàng nhập khẩu, nên cuối năm 2011, nước này đã chuẩn bị rất nhiều hồ sơ khởi kiện đối với hàng hóa nhập khẩu.

Malaysia đã tiến hành 11 vụ điều tra chống bán phá giá trong năm 2012 và 8 vụ trong năm 2013. Năm 2014, nước này tiến hành 8 vụ kiện CBPG từ Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc - những đối tác FTA với Malaysia.

Phân tích vấn đề trên, Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), bà Phạm Châu Giang, Trưởng Phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của DN trong nước, chia sẻ, thông thường các vụ kiện phòng vệ thương mại, như kiện chống bán phá giá không liên quan đến các FTA, mà liên quan đến chu kỳ kinh tế. Tức là giai đoạn nào mà nền kinh tế gặp khó khăn họ sẽ càng sử dụng nhiều biện pháp phòng vệ thương mại.

Xem chi tiết:

 
- "Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: Nông sản ùn ứ, bộ ngành có trách nhiệm". Bên hành lang Quốc hội chiều 20-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề nông sản ùn ứ, được mùa mất giá.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/bo-truong-bo-cong-thuong-vu-huy-hoang-nong-san-un-u-bo-nganh-co-trach-nhiem/611258.antd

- "Tiền lương lãnh đạo có thể cao nhưng không quá 100 triệu". Phụ thuộc vào quy mô lợi nhuận, tiền lương của lãnh đạo có thể cao gấp 5-9 lần mức trung bình của người lao động nhưng không được vượt trần-100 triệu đồng. 

Theo dự thảo Nghị định đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến, lãnh đạo các đơn vị, tổ chức có vốn Nhà nước chiếm trên 50% sẽ bị khống chế mức thu nhập.

Cụ thể cán bộ quản lý doanh nghiệp thuộc diện khống chế mức thu nhập bao gồm Thành viên Hội đồng quản trị (hoặc thành viên Hội đồng thành viên), Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng công ty.

Lương của các cán bộ này sẽ gắn chặt với kết quả kinh doanh và quy mô lợi nhuận.

Quỹ tiền lương kế hoạch của doanh nghiệp sẽ được xác định dựa trên số người quản lý. Tiền lương kế hoạch của cán bộ sẽ gắn với lợi nhuận kế hoạch nhằm đảm bảo tương quan với tiền lương của người lao động. Nếu lợi nhuận kế hoạch tăng so với lợi nhuận năm trước thì mức tiền lương bình quân kế hoạch cũng sẽ tăng.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)