Các báo viết về tài chính ngày 21/7/2010

** CPI tháng 7: Hai thị trường lớn diễn biến trái chiều; ** Giá vàng trong nước cao, vì sao; ** Nhiều liên doanh thua lỗ bất thường; ** Đánh giá hiệu quả kinh tế dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất; ** Trao đổi thông tin về người nộp thuế; ** Hợp tác nghiên cứu về vốn FDI; ** Doanh nghiệp lại được tự quyết giá xăng dầu; ** Biểu đồ lãi suất: Đáng lẽ cong, sao lại thẳng?; ** Trích dự phòng lớn, KLS lỗ 22,3 tỷ đồng trong quý 2; ** Sacombank đóng cửa văn phòng đại diện tại Trung Quốc; ** Vàng tăng trở lại sau phiên xuống thấp nhất 2 tháng; ** Nhiều dự án cao tầng nội đô Hà Nội được triển khai; ** Cấm nhập khẩu ôtô đã đục sửa số khung, số m

Các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9/12/2009 sẽ được tiếp tục triển khai - Ảnh: HNMCác dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9/12/2009 sẽ được tiếp tục triển khai - Ảnh: HNM

Đất Việt có bài “CPI tháng 7: Hai thị trường lớn diễn biến trái chiều”. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tại Hà Nội và TP HCM diễn biến trái ngược nhau. Trong khi CPI Hà Nội tăng 0,25% thì tại TP HCM lại giảm nhẹ 0,09% sau một thời gian dài liên tục “nóng”.

Đây là lần đầu tiên sau 8 tháng (từ tháng 11/2009) CPI của TP HCM điều chỉnh hạ. Nguyên nhân chính của hiện tượng này một phần là do giá lương thực lần thứ 5 liên tiếp hạ nhiệt, giảm 0,06%, trong khi đó, nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống vốn có ảnh hưởng lớn trong rổ hàng hóa để tính chỉ số CPI cũng có mức tăng thấp nhất trong hai tháng qua khi chỉ tăng nhẹ 0,05%. Ngoài ra, thị trường  vật liệu xây dựng tại TP HCM cũng bước vào mùa mưa, khiến giá nhóm hàng hóa này giảm đáng kể.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/CPI-thang-7-Hai-thi-truong-lon-dien-bien-trai-chieu/20107/104107.datviet

Tuổi Trẻ có bài “Giá vàng trong nước cao, vì sao? Những ngày gần đây, dù giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng giá trong nước vẫn xoay quanh 28 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới 500.000 đồng/lượng.Những tháng đầu năm, giá vàng trong nước liên tục thấp hơn giá vàng thế giới. Doanh nghiệp kinh doanh vàng chủ yếu xuất vàng dưới dạng nữ trang. Doanh số xuất vàng trong tháng 5 và 6 lên đến 36 tấn, thu về hơn 1,4 tỉ USD.

Từ cuối tháng 6, giá vàng trong nước bị đẩy lên ngang bằng rồi cao hơn giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch đến 700.000 đồng/lượng. Giới kinh doanh đã chớp thời cơ các doanh nghiệp kinh doanh vàng không được nhập khẩu theo đường chính ngạch để đưa vàng lậu về VN. Do không phải chịu các loại thuế, phí nên chỉ cần chênh lệch hơn 100.000 đồng/lượng là đã có lời. Trong khi đó tính theo thời điểm ngày 20/7, nếu cộng thuế và phí giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới đến 500.000 đồng/lượng. Lợi nhuận của buôn lậu trên mỗi lượng vàng là rất lớn do trốn được thuế nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391268/Gia-vang-trong-nuoc-cao-vi-sao.html

Thanh Niên có bài “Nhiều liên doanh thua lỗ bất thường”. Khách sạn Equatorial (Q.5, TP.HCM) là liên doanh giữa Công ty dịch vụ tổng hợp Hoàng Việt và Công ty Planergo (Hồng Kông). Quá trình kinh doanh, khách sạn tăng số phòng từ 308 lên 352 phòng nhưng thua lỗ đến 338 tỉ đồng. Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành thanh tra về thuế tại liên doanh này và phát hiện hàng loạt sai phạm. Theo đó, trong suốt thời gian từ năm 2003 đến 2008, Equatorial không mở sổ sách kế toán theo quy định, không áp dụng hệ thống kế toán VN; Equatorial đăng ký chuyển lỗ và xác định số liệu không nhất quán liên quan đến chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện giữa các năm, dẫn đến sai lệch số liệu xác định kết quả kinh doanh và sai lệch số liệu xác định thu nhập chịu thuế...

Thống kê hồi tháng 10/2009 của Cục Thuế TP.HCM cho biết con số doanh nghiệp báo lỗ liên tục trong 3 năm trở lên nhưng vẫn tiếp tục hoạt động là 3.282, với tổng số lỗ 3 năm (2006 - 2008) là trên 22.638 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 61,3%. Năm 2009, gần 60% doanh nghiệp FDI báo cáo thua lỗ, năm 2007 là 70%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201030/20100720235214.aspx

Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Tiền Phong đưa chùm tin vắn về hoạt động doanh nghiệp, giá cả, thị trường…:

- “Đánh giá hiệu quả kinh tế dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất”. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo tổng kết tình hình thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo đó, tập trung đánh giá chủ trương đầu tư, tiến độ xây dựng, hiệu quả kinh tế của dự án và những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế, bao gồm các vấn đề về quy hoạch, cơ chế chính sách, vai trò của các bộ, ngành và phân cấp, ủy quyền cho chủ đầu tư, báo cáo Quốc hội trong tháng 9/2010. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Sau khi điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 3.054 triệu USD...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391247/Danh-gia-hieu-qua-kinh-te-du-an-Nha-may-loc-dau-Dung-Quat.html

- “Trao đổi thông tin về người nộp thuế”. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước vừa ký thông tư về cơ chế trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý thuế và các tổ chức tín dụng. Theo đó, các tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho ngành thuế hồ sơ, thông tin giao dịch qua tài khoản ngân hàng của người nộp thuế; hồ sơ, chứng từ, số tài khoản thanh toán, các bản sao sổ kế toán; chứng từ thanh toán nội địa, quốc tế... Ngành thuế cũng sẽ cung cấp cho các tổ chức tín dụng một số thông tin cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro. Các bộ Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng vừa ký thông tư liên tịch về việc cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến người nộp thuế.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391245/Trao-doi-thong-tin-ve-nguoi-nop-thue.html

- “Hợp tác nghiên cứu về vốn FDI”. Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (CFIS - thuộc Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu, kênh truyền hình Invest TV vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm nghiên cứu các vấn đề về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Theo ông Phan Hữu Thắng - Giám đốc CFIS, trong đầu tư nước ngoài còn nhiều vấn đề cần xem xét, nghiên cứu, đặc biệt là cơ chế phân cấp quản lý FDI, tác động xấu của FDI tại Việt Nam, thực trạng tiếp thu công nghệ qua tiếp nhận FDI, các vấn đề về xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành, địa phương...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391210/Hop-tac-nghien-cuu-ve-von-FDI.html

- “Tặng 1 triệu đồng khi đăng ký thẻ tín dụng ANZ”. Ngân hàng ANZ vừa giới thiệu chương trình khuyến mại hấp dẫn kèm nhiều ưu đãi hiện có của thẻ tín dụng ANZ. Theo đó, trong thời gian từ ngày 15/7 đến 30/9/2010, nếu khách hàng mở thẻ tín dụng ANZ sử dụng và tích lũy tiêu dùng đến 10 triệu đồng sẽ được nhận 1 triệu đồng vào tài khoản thẻ tín dụng của mình.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201030/20100720164850.aspx

- “Doanh nghiệp lại được tự quyết giá xăng dầu”. Một trong những nội dung quan trọng của công văn số 8984 vừa được Bộ Tài chính gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là các đơn vị này được “chủ động điều hành giá bán xăng dầu... theo nghị định số 84”. Điểm mới của hướng dẫn lần này là trong trường hợp tăng giá, doanh nghiệp phải dãn thời gian giữa hai lần điều chỉnh liền nhau tối thiểu là 30 ngày. Các doanh nghiệp cho rằng điều này rất khó thực hiện trong trường hợp giá thế giới tăng mạnh hoặc đột biến.

Cũng trong công văn hướng dẫn mới này, Bộ Tài chính xác định quỹ bình ổn giá là khoản trích bắt buộc bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở cả khi giá thế giới diễn biến ở mức thấp hoặc cao, trừ trường hợp đặc biệt. Mức trích lập quỹ cũng được xác định là mức cố định 500 đồng/lít đối với xăng, 400 đồng/lít đối với dầu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391242/Doanh-nghiep-lai-duoc-tu-quyet-gia-xang-dau.html

- “Lo ngại thói quen chuộng hàng ngoại”. Ngân hàng HSBC và EIU (cơ quan phân tích kinh tế của Tập đoàn The Economist) vừa đưa ra những đánh giá lạc quan về kết quả tăng trưởng kinh tế của VN, nhưng cùng chung nhận định thâm hụt thương mại sẽ là thách thức nổi cộm trong năm 2010. Cụ thể trong sáu tháng đầu năm 2010, VN đã nhập siêu 6,7 tỉ USD, tương đương 1,1 tỉ USD mỗi tháng.

Việc ôtô sang trọng bán ngày càng chạy ở Việt Nam được HSBC coi là một dấu hiệu cho thấy sự ưa chuộng hàng hóa nhập khẩu cũng như gia tăng mức sống của người tiêu dùng Việt Nam. HSBC cho rằng: “Xu hướng ưa chuộng hàng hóa nhập khẩu hơn so với hàng sản xuất trong nước không chỉ gồm hàng hóa xa xỉ mà còn cả những mặt hàng mà Việt Nam có năng lực sản xuất”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391243/Lo-ngai-thoi-quen-chuong-hang-ngoai.html

- “Vinatex đạt doanh thu bán lẻ trên 6.000 tỉ đồng”. Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết các thành viên trong tập đoàn đẩy mạnh chiến lược phát triển thị trường nội địa, phấn đấu đạt mục tiêu bán lẻ tăng 17 - 20%/năm. Theo ông Ân, 6 tháng đầu năm 2010, tổng doanh thu bán lẻ tại thị trường nội địa của Vinatex ước đạt 6.000 tỉ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391213/Vinatex-dat-doanh-thu-ban-le-tren-6000-ti-dong.html

- “Lại bơm tạp chất vào tôm”. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), tính tới ngày 16/7 đã có 13 đơn vị bị các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện mua bán hoặc sử dụng tôm bơm chích tạp chất. Tổng số tôm sú chứa tạp chất bị phát hiện trên 6 tấn, đơn vị vi phạm nhiều nhất là 3.133kg và đơn vị bị phát hiện ít nhất là 56kg.

Trong số 13 đơn vị bị phát hiện có chín đơn vị bị phát hiện chế biến sản phẩm tôm từ lô nguyên liệu có tạp chất, các đơn vị còn lại có hành vi mua bán, trữ tôm có tạp chất. Tạp chất đưa vào tôm bị phát hiện là agar (rau câu) có thể tăng trọng lượng tôm tới hơn 30% so với trọng lượng thật.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391212/Lai-bom-tap-chat-vao-tom.html

- “Nhập khẩu hàng lạ: Nấm ngoại tung hoành”. Từ nấm linh chi đến nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mèo đen... lần lượt được nhập vào Việt Nam, dần lấn át nấm sản xuất trong nước. Mặt hàng nhập khẩu này đã xuất hiện không chỉ ở các siêu thị mà còn được bán rộng rãi tại các chợ vùng ven.

Khảo sát giá nấm tại TP.HCM cho thấy nấm nhập khẩu được bán giá thấp nhất khoảng 70.000 đồng/kg. Cụ thể: nấm kim châm, đùi gà giá 70.000 đồng/kg, nấm đông cô 100.000 đồng/kg, nấm mèo 150.000 đồng/kg, nấm linh chi khoảng 220.000 đồng/kg... Theo Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu C, giá nấm nhập khẩu có xu hướng ngày càng giảm. So với thời điểm này năm ngoái, giá nấm nhập đã giảm 8-10%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/391207/Nam-ngoai-tung-hoanh.html

Theo VnEconomy, biểu đồ lãi suất huy động đang có xu hướng đi ngang, thay vì cong lên như nguyên lý huy động càng dài thì lãi suất càng cao.

Kể từ khi Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất VND theo xu hướng giảm dần, hiện tại, các ngân hàng đã cam kết giữ lãi suất huy động ở mức 11,2%/năm.
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 3 tuần gần đây, lãi suất huy động nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tương đối giống nhau. Cụ thể, lãi suất huy động 3 tháng là 11% - 11,2%/năm; 6 tháng: 11% - 11,2%/năm; trên 12 tháng: 10,5% - 11,2%/năm.

Nhìn vào các con số trên, có thể thấy đường cong lãi suất huy động đang có xu hướng đi ngang thay vì cong lên như nguyên lý “huy động càng dài thì lãi suất càng cao”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20100720044811556P0C6/bieu-do-lai-suat-dang-le-cong-sao-lai-thang.htm

Theo VnEconomy, Công ty Chứng khoán Kim Long (mã KLS-HNX) lỗ 22,3 tỷ đồng trong quý 2/2010, do khoản trích dự phòng giảm giá chứng khoán lớn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long (KLS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2010 và 6 tháng đầu năm 2010 (đã kiểm toán).

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, trong quý 2/2010, KLS có tổng lợi nhuận trước thuế -22,3 tỷ đồng; trong khi mức đạt được cùng kỳ năm 2009 là gần 88 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy doanh thu quý 2/2010 của công ty này cũng sụt giảm đáng kể so với quý 2/2009, 73,29 tỷ đồng so với 97,73 tỷ đồng; trong đó, doanh thu hoạt động đầu tư chứng khoán, góp vốn giảm mạnh nhất, 31,28 tỷ đồng so với 78,65 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20100721125411350P0C7/trich-du-phong-lon-kls-lo-223-ty-dong-trong-quy-2.htm

Theo VnEconomy, chưa đủ 20 tỷ USD tổng tài sản theo quy định, Sacombank đóng cửa văn phòng đại diện và dừng kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc.

Ngày 19/7, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã STB-HOSE) có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) công bố thông tin bất thường.

Văn bản của Sacombank cho biết ngân hàng này phải đóng cửa Văn phòng đại diện Nam Ninh tại Trung Quốc, do chưa đáp ứng được điều kiện để phát triển chi nhánh tại đây.

Cụ thể, văn bản của Sacombank nêu: “Trong thời gian Văn phòng đại diện Nam Ninh hoạt động hơn hai năm ở Trung Quốc (từ ngày 8/1/2008 đến nay), Sacombank đã tích lũy được các kinh nghiệm quý báu. Sacombank đã định hướng sẽ phát triển văn phòng này thành chi nhánh ở Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20100720042637922P0C6/sacombank-dong-cua-van-phong-dai-dien-tai-trung-quoc.htm

Theo VietnamNet, giá vàng thế giới đêm qua trên sàn New York quay đầu tăng trở lại do giới đầu tư nhanh chóng mua bắt đáy sau khi vàng xuống mức thấp nhất 2 tháng trong phiên liền trước. Tuy nhiên, mức tăng không đột biến do thị trường vẫn lo ngại về nguy cơ giảm phát tại Mỹ và một số nước mà kéo theo đó là sự tăng giá của đồng USD.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của Sở giao dịch New York chốt phiên giao dịch 20/7 tăng 9,8 USD (+0,8%) lên 1.191,7 USD/ounce. Đây cũng là mức cao gần nhất trong phiên.

Vàng tăng chủ yếu vào cuối phiên giao dịch. Trước đó, trên thị trường châu Âu có lúc vàng giảm xuống tới 1.175 USD/ounce.

Vàng giao ngay cũng hồi phục mạnh và tính tới 7h sáng 21/7 (giờ Việt Nam) đang đứng ở mức 1.191,5 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/201007/Vang-tang-tro-lai-sau-phien-xuong-thap-nhat-2-thang-923639/

Theo VietnamNet, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận chính thức về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành. Theo đó, các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9/12/2009 sẽ được tiếp tục triển khai.

Thông tin trên vừa được Website Chính phủ đăng tải theo nguồn Văn bản số 202/TB-VPCP.  

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành gần đây, Thủ tướng nhấn mạnh, việc xem xét, xử lý xây dựng nhà cao tầng trong khu vực 4 quận nội thành trong thời gian tới cần phải tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc theo quan điểm và nguyên tắc quản lý không gian, tuân thủ quy chuẩn quy hoạch xây dựng; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết đô thị, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu vực. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/201007/Tiep-tuc-trien-khai-mot-so-du-an-cao-tang-noi-do-923591/

Theo VietnamNet, các hiện tượng gian lận trong việc nhập khẩu xe ôtô sẽ bị siết chặt hơn. Bộ Công Thương vừa có Thông tư số 29 nêu rõ, cấm nhập khẩu các loại ôtô chưa qua sử dụng đục sửa số khung, số máy.

Thông tư này do ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng bộ Công Thương vừa ký ban hành hôm 19/7.

Theo đó, kể từ ngày 5/9/2010, các loại ôtô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô chưa qua sử dụng bị đục, sửa, đóng lại số khung, số máy sẽ bị cấm nhập khẩu trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

Qui định nghiêm ngặt này cũng xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng ngày 21/6 vừa qua về việc phải bổ sung mặt hàng cấm nhập khẩu.

Theo giới kinh doanh ôtô, biện pháp này nhằm ngăn ngừa hiện tượng nhập lậu xe ôtô mới, không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/201007/Cam-nhap-khau-oto-da-duc-sua-so-khung-so-may-923587/

Theo VietnamNet, chỉ trong 20 ngày đầu tháng 7, giá thép xây dựng đã tăng thêm 1 triệu đồng/tấn. Các doanh nghiệp cho rằng, thị trường thép đã quay trở về mức giá thật.

Theo ghi nhận thị trường thép tại Hà Nội ngày hôm nay, 20/7, giá thép xây dựng bán lẻ (đã gồm VAT) của các công ty liên doanh như Việt Úc, Việt Hàn vào khoảng 14,5 triệu đồng/tấn. Giá thép Thái Nguyên bán lẻ vẫn giữ nguyên ở mức 14,432 triệu đồng/tấn.

Giá thép Việt Đức giữ thấp nhất trong các nhãn hiệu liên doanh và được bán lẻ ở mức 14,2- 14,3 triệu đồng/tấn.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/201007/Gia-thep-xay-dung-leo-them-1-trieu-dong/tan-923551/

Theo Người Lao Động, Ngân hàng Liên Việt (LienvietBank) vừa đồng loạt giảm lãi suất cho vay VNĐ từ 0,25% - 0,3%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Theo đó, mức lãi suất thấp nhất dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hiện hành của LienVietBank là 12%/năm áp dụng đối với thời hạn cho vay từ 3 tháng trở xuống; 12,5% đối với thời hạn cho vay từ trên 3 tháng đến 6 tháng. Đối với các khoản cho vay trung, dài hạn, mức lãi suất thấp nhất dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi là 13,2%/năm.

Đối với các khoản cho vay nông nghiệp, nông thôn, hiện LienVietBank đang áp dụng mức lãi suất thấp nhất là 12%/năm (đã bao gồm 1% lãi suất được LienVietBank hỗ trợ khi khách hàng trả hết nợ gốc và lãi tiền vay đúng hạn). Tổng dư nợ tín dụng nông nghiệp trong năm nay tại LienVietBank dự kiến là 1.200 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20100720095944263P0C1014/ngan-hang-tiep-tuc-ha-lai-suat-cho-vay.htm

Theo Người Lao Động, xuất khẩu cá cảnh sang thị trường Mỹ đã thuận lợi và mới đây cơ sở cá cảnh Châu Tống (TPHCM) đã xuất được lô cá chép cảnh sang Mỹ thành công.

Thời gian qua, phía Mỹ siết chặt kiểm soát cá cảnh nhập vào nước này, trong đó có quy định nghiêm ngặt về kiểm tra virus gây bệnh xuất huyết (virus mùa xuân) nên các đơn vị xuất khẩu cá cảnh của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Được biết, cơ sở Châu Tống đã phải trải qua hơn 2 năm để thực hiện các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về thú y cũng như nuôi trồng do cơ quan chức năng giám sát. Kế hoạch xuất khẩu 50.000 cá chép cảnh sang thị trường Mỹ trong năm nay của cơ sở Châu Tống sẽ có khả năng thành công.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2010072009589397P0C1014/xuat-khau-ca-chep-canh-sang-my.htm

Theo Người Lao Động, ngày 20/7, tại Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Việt Nam (VCP) đã khánh thành, đưa vào hoạt động nhà máy chiết xuất và tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc lớn nhất Việt Nam. Nhà máy được đầu tư 10 triệu USD, công suất 500 tấn/năm.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VCP, cho biết hiện 90% nguyên liệu làm thuốc của Việt Nam phải nhập từ nước ngoài, trong khi Việt Nam đang có nguồn dược liệu thiên nhiên phong phú với 4.000 cây thuốc có thể chiết xuất nhiều tinh chất làm thuốc, phục vụ khám chữa bệnh trong nước và xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20100721121439765P0C1014/khanh-thanh-nha-may-chiet-xuat-duoc-lieu-lon-nhat-vn.htm

(CT - VH)