Các báo viết về Tài chính ngày 21/8/2015

**Thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu: Ách tắc bởi quy định chồng chéo; **Tân Tổng giám đốc DongABank là ai; **Giá dầu Brent giảm vì giông bão; **Xuất khẩu xi măng, clinker đạt hơn 410 triệu USD sau 7 tháng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 21/8/2015

- "Thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu: Ách tắc bởi quy định chồng chéo". Hơn 3 tháng nữa là đến hạn chót về giảm số giờ thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu, từ 21 ngày xuống còn 13 ngày đối với hàng xuất khẩu và 14 ngày đối với hàng nhập khẩu. Thời gian gấp rút, nhưng hàng hóa vẫn bị ách tắc bởi những quy định chồng chéo, phức tạp, đặc biệt là quy định về kiểm tra, kiểm dịch.  Khảo sát thực tế doanh nghiệp tại nhiều địa phương về thủ tục kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu, ông Phạm Thanh Bình - chuyên gia tư vấn hải quan cho biết: “Hơn 1 năm qua, tình hình quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu  vẫn chưa được cải thiện, riêng lĩnh vực kiểm dịch thực vật có sự gia tăng đột biến”. 

Từ ngày 1-1-2015, hàng xuất khẩu phải kiểm dịch thực vật. Đây là nguyên nhân chính khiến cho lượng hàng hóa kiểm dịch trong 6 tháng đầu năm nay tăng cao đột biến so với cùng kỳ 2014. Đại diện Hiệp hội Chuyển phát nhanh (CAPEC) lấy ví dụ, theo quy định, men bia nhập khẩu phải kiểm dịch, nhưng lấy được mẫu rất khó. “Mẫu men bia không thể lấy trong điều kiện bình thường, chúng tôi không biết lấy như thế nào? Có cần phải thực hiện kiểm dịch không?” - đại diện CAPEC băn khoăn. 

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), thời gian kiểm dịch, hun trùng đối với nguyên vật liệu dệt may rất dài, chi phí cao. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp kinh doanh bông, thời gian từ khi gửi công văn xin giấy phép kiểm dịch thực vật tới Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đến khi có chứng nhận kiểm dịch là 7 ngày; Làm thủ tục xin đăng ký kiểm dịch, hun trùng tại cửa khẩu nhập mất 2 ngày; 1 ngày sau khi nộp kết quả kiểm dịch hàng hóa mới được thông quan. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/thong-quan-hang-hoa-xuat-nhap-khau-ach-tac-boi-quy-dinh-chong-cheo/628824.antd

- "Hoạt động kinh doanh xăng dầu: Siết chặt quản lý, xử lý dứt điểm".  Xăng dầu là mặt hàng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.
Xăng dầu là mặt hàng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Thời gian qua, “vấn nạn” trong hoạt động kinh doanh xăng dầu như các hiện tượng gian lận đo lường để “móc túi” người tiêu dùng, xăng rởm, xăng gây cháy nổ… đã gây bức xúc trong dư luận và hoang mang đối với người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng được Sở KH&CN xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, thời gian qua, Sở đã chỉ đạo Thanh tra, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên địa bàn; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai dán tem niêm phong tại một số điểm nhạy cảm trên cột đo nhằm hạn chế tác động đến cột đo.

Qua các đợt thanh tra, kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn đã chấp hành tốt việc kiểm định các cột đo xăng dầu. Tuy nhiên, khoảng thời gian trước đây, các cơ sở chưa thực hiện kiểm soát cột đo khi lắp đặt, do điều kiện kinh phí hạn hẹp nên không ít cửa hàng đã đầu tư các loại cột đo cũ, chất lượng kém để sử dụng. Đến nay, các cột đo đó đã xuống cấp lại hoạt động với tần suất lớn nên rất dễ dẫn đến sai hỏng, mặc dù sử dụng cột đo sai hỏng không phải là gian lận nhưng lại gây thiệt hại cho khách hàng. Qua các cuộc thanh tra đột xuất, đã phát hiện và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.

- "S&P 500 giảm hơn 2% do lo ngại về kinh tế Trung Quốc". Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm kỷ lục phiên 20/8 do lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi giá dầu thế giới giảm mạnh. 

Cổ phiếu ngành tiêu dùng giảm mạnh nhất trong phiên, trong đó Disney giảm 6% sau khi công ty này bị hạ mức tín nhiệm, còn Apple giảm 2% do doanh số bán điện thoại di động quý II/2015 tại Trung Quốc của hãng suy giảm.

Những lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc được nêu bật bởi mức giảm 8% của thị trường chứng khoán từ đầu tuần tới nay. Ngày 19/8, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết xuất khẩu của nước này có thể tiếp tục suy giảm trong những tháng tới.

Giá dầu thô WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009, dù phục hồi nhẹ vào cuối phiên giao dịch. Giá dầu Brent lại giảm 2,3% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

Đóng cửa, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,26% xuống 16.990.69 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 2,11% xuống 2.035,73 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 2,82% xuống 4.877,49 điểm.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/s-p-500-giam-hon-2-do-lo-ngai-ve-kinh-te-trung-quoc-20150821063722132p4c146.news

- "Điều chỉnh tỉ giá VND/USD: Doanh nghiệp lao đao, công nhân lo lắng". Quyết định tăng biên độ tỉ giá VND/USD của NHNN khiến VND có thể giảm giá tối đa đến 5%, làm cho các DN xuất nhập khẩu gặp không ít khó khăn bởi giá nhập vào tăng vọt. NLĐ cũng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới công ăn việc làm.

“Việc điều chỉnh tỉ giá lần này sẽ có tác động tới các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu (NK) khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng NK do đó có thể giảm xuống” - ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam - cho biết. Về xuất khẩu (XK), Việt Nam sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc Việt Nam điều chỉnh tỉ giá. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường XK, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỉ giá sẽ không kéo dài lâu.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thành Đông - Giám đốc Cty Đông Quân (HCM) - cho biết, không chỉ Cty của ông, mà các Cty cùng hoạt động trong lĩnh vực phân phối các thiết bị điện tử hiện nay khá đau đầu với việc tỉ giá bị điều chỉnh tăng lên quá nhanh. Bởi với vai trò là nhà phân phối, ngay từ đầu năm Cty ký các hợp đồng đặt mua hàng từ nhà cung cấp và chỉ dự phòng rủi ro tỉ giá với biên độ tăng khoảng 2% theo như cam kết của NHNN. Tuy nhiên, việc tỉ giá được điều chỉnh tăng lên 3% mới đây ảnh hưởng tới toàn bộ kế hoạch doanh thu của Cty khiến chi phí nhập hàng tăng vọt, trong khi giá bán đầu ra lại không thể tăng vì đã thoả thuận hợp đồng với khách hàng.

Xem chi tiết:

 
- "FTA Việt Nam-EAEU: Để doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội". "Để tận dụng tối đa những lợi thế mà Hiệp định mang lại, các doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ các nội dung cụ thể của Hiệp định với từng dòng thuế của từng sản phẩm, đặc biệt, đối với ngành thủy sản, cần nghiên cứu quy định về quy tắc xuất xứ, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa..." 

Đó là thông điệp được ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Công Thương đưa ra tại Tọa đàm “FTA Việt Nam - EAEU: Để doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức vừa qua.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, sau khi Hiệp định có hiệu lực sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các DN Việt Nam xuất khẩu hàng hóa. Đặc biệt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, các ngành thủy sản, dệt may, da giày… sẽ được cắt giảm thuế ngay tới gần 90%, trong đó có những dòng thuế được xóa bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo các doanh nghiệp là những quy định mà EAEU đặt ra cho hàng nhập khẩu khá nghiêm ngặt. Ví dụ như với hàng thủy sản, do các nước trong khối kế thừa quy định của của Liên Bang Nga nên các tiêu chuẩn đặt ra có sự khác biệt. EAEU hiện chỉ chấp nhận một quốc gia có hệ thống quản lý chất lượng tương đương và các DN được cơ quan quản lý chấp thuận, thì mới đủ điều kiện xuất khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay, EAEU chưa chấp nhận hệ thống tiêu chuẩn của nước ta, nên các DN xuất khẩu thủy sản hay nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn phải tuân thủ theo quy định của khối này.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/fta-viet-nam-eaeu-de-doanh-nghiep-chu-dong-nam-bat-co-hoi-d50904.html

- "Gần 50% HTX hoạt động hiệu quả". Năm 2015, thành phố Cần Thơ có gần 50% HTX hoạt động hiệu quả (khá, giỏi). Tuy nhiên, nhiều HTX qui mô nhỏ, hoạt động dịch vụ hỗ trợ thành viên đạt hiệu quả chưa cao. Năm 2015, thành phố Cần Thơ có gần 50% HTX hoạt động hiệu quả (khá, giỏi). Tuy nhiên, nhiều HTX qui mô nhỏ, hoạt động dịch vụ hỗ trợ thành viên đạt hiệu quả chưa cao
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đầu tư thế nào sau biến động bất ngờ của tỷ giá?". Việc tăng tỷ giá không gây ra ảnh hưởng lớn đến bức tranh lợi nhuận của toàn thị trường, mà chỉ gây ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp đơn lẻ.

Trong bối cảnh Trung Quốc điều chỉnh giảm giá mạnh đồng Nhân dân tệ và khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước đã tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD, đồng thời nới biên độ dao động tỷ giá lên +/-3%. Bài viết của ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích, CTCK Sài Gòn (SSI) dưới đây đánh giá tác động của việc tăng tỷ giá tới nền kinh tế cũng như tới các doanh nghiệp niêm yết.

Trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) đã ổn định sau 3 lần phá giá, đồng VND vẫn tiếp tục chịu sức ép và kết quả là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá chính thức thêm 1% và nới biên độ thêm 1%.

Như vậy, sau 2 lần điều chỉnh, đồng VND được phép giảm tới 3% so với đồng USD và 5% nếu tính từ đầu năm. Mối lo nhập siêu và giảm năng lực cạnh tranh với hàng Trung Quốc đã được gỡ bỏ.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu xi măng, clinker đạt hơn 410 triệu USD sau 7 tháng". 7 tháng đầu năm 2015, ngành xi măng nước ta đã xuất khẩu 9,56 triệu tấn xi măng và clinker, với giá trị đạt 413 triệu USD.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2015, xuất khẩu xi măng, clinker đã giảm mạnh về lượng lẫn trị giá, với mức giảm lần lượt 26,6% và 26,3%.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, Bangladesh là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam trong trị giá gần 142 triệu USD, chiếm 34% tổng trị giá xuất khẩu với sản lượng gần 3,8 triệu tấn. Tiếp đến là Indonesia đạt 51 triệu USD, Philippines 37,5 triệu USD, Đài Loan 25,5 triệu USD, Malaysia 24,7 triệu USD…

Còn theo số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, 7 tháng năm 2015, ngành xi măng tiêu thụ xấp xỉ 40 triệu tấn, tính cả nội địa và xuất khẩu tăng gần 7%.

Bộ Xây dựng dự báo, nếu tiêu thụ cả năm duy trì ở mức như những tháng qua thì năm 2015, ngành xi măng sẽ sản xuất và tiêu thụ được khoảng 91% tổng công suất thiết kế của các nhà máy.

Xem chi tiết:
http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/xuat-khau-xi-mang-clinker-dat-hon-410-trieu-usd-sau-7-thang.html

(T.Hằng - tổng hợp)