Các báo viết về tài chính ngày 21/9/2009

** Sắp trình Chính phủ kế hoạch “hậu” kích cầu; ** Hy vọng sự đảo chiều của dòng vốn FDI; ** Đào tạo nhân lực: "Doanh nghiệp phải vào cuộc"; ** Hơn 1.000 tỷ xây dựng 'đặc khu' kinh tế vùng biên; ** Ưu đãi thuế cho hoạt động bảo vệ môi trường; ** Bộ Tài chính quyết định không giảm giá xăng dầu; ** Nhật Bản hối thúc mở đường bay Đà Nẵng - Osaka; ** Học phí, xăng dầu đẩy chỉ số giá tháng 9 tăng vọt; ** Tôn vinh 100 doanh nghiệp, doanh nhân FDI tiêu biểu; ** Nông dân không với tới vốn hỗ trợ lãi suất.

Trong gần 9 tháng qua, biện pháp kích thích kinh tế chủ lực mang lại hiệu quả rõ rệt là gói cho vay hỗ trợ lãi suất 4% - Ảnh: APTrong gần 9 tháng qua, biện pháp kích thích kinh tế chủ lực mang lại hiệu quả rõ rệt là gói cho vay hỗ trợ lãi suất 4% - Ảnh: AP

Theo VnEconomy, cuối tháng 9 tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét về kế hoạch “hậu” kích cầu khi gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn 4% sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2009.

Không thể phủ nhận trong gần 9 tháng qua, biện pháp kích thích kinh tế chủ lực mang lại hiệu quả rõ rệt là gói cho vay hỗ trợ lãi suất 4%. Nhưng, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, biện pháp này lại khó áp dụng triệt để nếu kéo dài thêm quá thời hạn ấn định là hết năm 2009 vì khi đó hiệu quả sẽ không cao và tình trạng thất thoát chắc chắn sẽ xảy ra.

Trong báo cáo nghiên cứu dựa trên kết quả tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2006 - 2010 do Dự án Hỗ trợ Giám sát phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa ra cảnh báo rằng thu ngân sách Nhà nước sẽ ngày càng khó khăn. Hiện nay, gần một nửa thu ngân sách vẫn còn dựa vào các khoản thu thiếu ổn định, không bền vững như thu từ dầu thô và từ hoạt động xuất nhập khẩu. Trong trung và dài hạn, hai khoản thu này sẽ giảm. Đối với thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, mục tiêu hạn chế nhập khẩu đi đôi với cắt giảm thuế quan với mức độ nhanh hơn từ nay đến 2010 sẽ ảnh hưởng không tốt tới mức thu từ loại thuế này trong thời gian tới.

Trong 1 - 2 năm tới, thu từ khu vực doanh nghiệp cũng khó tăng do tăng trưởng kinh tế chậm lại, ưu tiên chính sách cho việc kiềm chế lạm phát và ngăn chặn suy giảm kinh tế. Với diễn biến trên, áp lực giảm thu ngân sách, nhất là sau 2010 khá lớn.

Rõ ràng, nếu vẫn mạnh tay kích cầu lãi suất 4% như năm 2009 thì đó sẽ là một thách thức lớn đối với ngân sách nhà nước. Thực tế thì ngay từ khi gói kích cầu này được triển khai, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ cần kiên quyết thực hiện dứt điểm gói kích cầu hỗ trợ lãi suất 4% theo đúng kế hoạch, tránh kéo dài gây ảnh hưởng tới ổn định vĩ mô trong dài hạn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20090920053933480P0C6/sap-trinh-chinh-phu-ke-hoach-hau-kich-cau.htm

“Hy vọng sẽ có đảo chiều trong các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á”, VnEconomy dẫn nhận định trong bản báo cáo phát đi từ Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) diễn ra ngày 17/9.

Dẫn nguồn từ Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2009 của UNCTAD, báo cáo cho biết, lượng FDI đổ vào các khu vực kể trên đã tăng khoảng 17%, đạt con số cao kỷ lục 298 tỷ USD cho cả năm 2008. Nhưng từ quí 4/2008, dòng vốn này đã chậm lại và giảm khoảng 1/3 trong quí 1/2009 so với cùng kỳ của năm 2008. 

Diễn biến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại hai nền kinh tế mới nổi lớn nhất, thậm chí cả trong lúc cuộc khủng hoảng hiện tại đang diễn ra, đã giúp định hình lại “cảnh quan” các dòng FDI chảy vào khu vực nói riêng, cũng như vào thế giới nói chung. Có sự khác biệt lớn về dòng FDI chảy vào bốn nền kinh tế công nghiệp mới ở châu Á (NIEs). Trong khi dòng tiền đổ vào Hàn Quốc tăng cao, tiếp tục tăng ở Hồng Kông (Trung Quốc), thì lại có sự giảm mạnh ở Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhưng ngược với xu hướng trên, báo cáo của UNCTAD đánh giá khá lạc quan trường hợp của một số quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Indonesia và Việt Nam, đã có thể duy trì tăng trưởng về FDI, cho dù cũng phải đối mặt với không ít khó khăn từ khủng hoảng toàn cầu (trừ Malaysia và Thái Lan, các dòng FDI lại có sự giảm nhẹ).

"Do các nền kinh tế của khu vực bị phụ thuộc lớn vào nhu cầu từ bên ngoài nên lượng FDI đổ vào sẽ chỉ tăng khi kinh tế toàn cầu được cải thiện. Hơn nữa, xu hướng chung ở các nước châu Á hiện đang xây dựng các chính sách và luật pháp quốc gia thuận lợi hơn điều đó cũng mở nhiều cơ hội hơn cho các công ty nước ngoài tiến hành làm ăn ở các nước đó", báo cáo của UNCTAD cho hay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2009091810571931P0C6/hy-vong-su-dao-chieu-cua-dong-von-fdi.htm

“Đến Hà Tĩnh lúc 1 giờ sáng, nhưng tôi cũng phải thức đến 3 giờ để đọc tài liệu, chuẩn bị cho sáng nay”. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân tiếp lời ông Võ Kim Cự, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để mở đầu cho bài phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Trung bộ, được tổ chức tại Hà Tĩnh ngày 19/9.

Nhìn nhận tổng quan về hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam, Phó Thủ tướng thừa nhận, kỹ năng tay nghề của đội ngũ lao động so với phát triển công nghệ đang có phần ngày càng sút giảm, đặc biệt là thiếu ở những ngành công nghệ cao. “Đó là thách thức lớn hiện nay của chúng ta và Quốc hội, Chính phủ đều biết”, ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp chưa có trách nhiệm đẩy đủ đối với việc đào tạo nhân lực cho mình. “Khi được cung cấp lao động chất lượng thấp thì than phiền, nhưng thử hỏi doanh nghiệp xắn tay gì để cùng với Nhà nước giải quyết cái này?”, ông đặt vấn đề. Phó thủ tướng cũng nói thêm: “Đơn giản là tiếp nhận sinh viên thực tập cũng không được. Như thế thì bảo vì sao sinh viên ra trường tay nghề kém”.

Dẫn chứng cụ thể, Phó Thủ tướng cho biết, chỉ có 30% doanh nghiệp đem yêu cầu của mình đến với các trường. “Doanh nghiệp trách nhiệm còn yếu, còn đứng ngoài cuộc trước chất lượng kém, không coi rằng đó là lợi ích của chính mình. Phải tính lại cái này. Ai cần thì phải nói. Nói rồi thì phải cùng làm, cũng xắn tay vào”.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/20090920034210720P0C11/dao-tao-nhan-luc-doanh-nghiep-phai-vao-cuoc.htm

Theo VietnamNet, để đẩy mạnh phát triển kinh tế tại 12 xã vùng biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Nam quyết định đầu tư 1.385 tỷ đồng để xây dựng một “đặc khu” kinh tế tại khu vực này.

Theo ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng vùng kinh tế trọng điểm phía tây trên địa bàn 12 xã dọc biên giới Việt - Lào, với tham vọng trở thành “đặc khu” kinh tế của tỉnh tại hai huyện Nam Giang và Tây Giang.

Ngoài ra, tại hai huyện này sẽ thực hiện mô hình mỗi làng một nghề truyền thống. Các sản phẩm làm ra sẽ phục vụ cho xuất khẩu hoặc bán cho khách du lịch khi đến địa phương tham quan.

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Brius Liếc, khẳng định, thế mạnh của huyện là kinh tế rừng và du lịch sinh thái và văn hoá. Trước mắt, huyện đã triển khai chương trình mở tour du lịch miền biên giới với các công ty lữ hành.

Huyện cũng đã tiến hành cắm biển tên làng bằng 3 thứ tiếng: Việt, Cơ Tu và tiếng Anh. Tại mỗi làng sẽ bắt đầu phục hồi vốn văn hoá truyền thống lâu đời của người Cơ Tu.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/09/869427/

VietnamNet cho biết các  doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ được hưởng hàng loạt ưu đãi về thuế. Đây là hướng dẫn của Bộ Tài chính tại dự thảo thông tư hướng dẫn ưu đãi về thuế đối với hoạt động bảo vệ môi trường quy định tại Nghị định 04/2009/NĐ-CP.

Cụ thể, các DN, hợp tác xã thực hiện dự án đầu tư hoạt động bảo vệ môi trường theo quy định sẽ được áp dụng thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với phần thu nhập có được từ dự án.

DN thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo.

Trường hợp các DN thành lập mới từ dự án đầu tư hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Thông tư quy định là các ưu đãi này chỉ áp dụng đối với phần thu nhập từ hoạt động bảo vệ môi trường; trường hợp DN, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác thì phải hoạch toán riêng thu nhập để kê khai xác định đúng số thuế được ưu đãi.

Các DN có hoạt động xuất, nhập khẩu sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phương tiện, dụng cụ, vật liệu nhập khẩu sử dụng trực tiếp trong việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển, tái chế, xử lý chất thải; quan trắc và phân tích môi trường; sản xuất năng lượng sạch; năng lượng tái tạo.

Cùng với việc ưu đãi thuế, các DN sẽ được hỗ trợ quảng bá sản phẩm, phân loại rác tại nguồn...

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/09/869426/

VietnamNet đưa tin Bộ Tài chính quyết định giữ giá xăng dầu và thực hiện trích Quỹ bình ổn giá đối với dầu diesel là 100 đồng/lít và dầu hoả là 200 đồng/lít. Quy định này sẽ áp dụng từ 0h ngày 19/9/2009. Thông tin quan trọng này đã được nêu rõ tại công văn về việc điều hành giá xăng dầu trong thời điểm hiện nay do Bộ Tài chính vừa ban hành tối 18/9.

Bộ Tài chính đánh giá, từ sau ngày điều chỉnh giá xăng dầu gần đây (ngày 30/8/2009) giá xăng dầu thị trường thế giới biến động theo chiều hướng giảm tuy nhiên mức giảm không nhiều. Cụ thể giá xăng dầu thế giới trong 19 ngày gần đây (từ ngày 30/8/2009 đến ngày 17/9/2009), so với 20 ngày trước đó thì giá xăng A92 ở mức 75,63 USD/thùng, giảm 4,09USD/thùng, tương ứng giảm 5,13%. Dầu hoả ở mức 75USD/thùng, giảm 3,47USD, tương ứng giảm 4,42%. Dầu diesel 0,05S ở mức 76,06USD/thùng, giảm 2,7USD, tương ứng mức giảm là 3,42. Dầu madút ở mức giá 430,19USD/tấn, giảm 5,81USD, tương ứng mức giảm là 1,33%. Theo tính toán của Bộ Tài chính thì giá xăng A92 thành phẩm đã giảm mạnh nhất. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/09/869303/

Cũng theo VietnamNet, lãnh đạo TP. Osaka sẽ hỗ trợ quảng bá miền Trung tại Nhật; sân bay Kansai hỗ trợ chi phí để Vietnam Airlines sớm mở đường bay Đà Nẵng - Osaka. Phái đoàn của Công ty TNHH sân bay quốc tế Kansai (Osaka), do Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Sakai Shuji dẫn đầu, trong buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng ngày 18/9 cũng tỏ ra nóng ruột về tiến độ Vietnam Airlines (VNA) mở đường bay này.  

Ông Sakai Shuji cho hay, sau Hội thảo quốc tế xúc tiến đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Osaka diễn ra hồi tháng 5/2009, không chỉ các hiệp hội kinh tế, doanh nghiệp, khách du lịch… mà kể cả chính giới Osaka nói riêng, Nhật Bản nói chung cũng tỏ ra rất quan tâm, mong muốn đường bay này sớm trở thành hiện thực. 

Mới đây nhất, ngày 14/9, một hội thảo tương tự về đường bay Đà Nẵng - Osaka vừa diễn ra tại Nhật. Ông thị trưởng Osaka nói rằng, sau kỳ bầu cử, chính quyền địa phương sẽ trực tiếp sang Đà Nẵng để xúc tiến việc này.  

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khi làm việc với phái đoàn của sân bay Kansai cũng cổ vũ, mong muốn Osaka hợp tác, sát cánh với Đà Nẵng để sớm mở đường bay giữa hai địa phương.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2009/09/869284/

VietNamNet nhận định việc tăng học phí và 2 lần tăng giá xăng trong tháng 8 đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 của Hà Nội và TP.HCM vọt lên đáng kể. Bất ngờ nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP.HCM từ tốc độ “khiêm tốn” 0,22% tháng 8, khi sang tháng 9, đã tăng vượt ngưỡng lên 1,59%. Đây là mức tăng rất mạnh và cao nhất từ đầu năm đến nay của địa phương này.

Cũng cùng xu hướng như vậy nhưng Hà Nội có phần chuyển động chậm hơn. Tháng 9, CPI của Thủ đô tăng 0,77% so với tháng trước, bằng tốc độ tăng của tháng 7. Tháng 9 là thời điểm năm học mới bắt đầu, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều tăng học phí lên mức trần theo khung học phí được Thủ tướng phê duyệt hôm 21/8.

Học phí trần các trường cao đẳng tăng từ 150.000 đồng/tháng lên 200.000 đồng/tháng, học phí trần đại học tăng từ 180.000 đồng/tháng lên 240.000 đồng/tháng. Thêm vào đó, giá xăng 2 lần tăng trong tháng 8, với tổng mức tăng lên tới 1.500 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng tăng mạnh tới 1.000 đồng/lít.

Trước những biến động đó, hai nhóm giáo dục và giao thông - bưu chính viễn thông của Hà Nội và TP.HCM đã tăng giá đột biến.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/kinhte/chinhsach/2009/09/869417/

Theo Thanh Niên, 85 doanh nghiệp (DN) và 15 doanh nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được trao Giải thưởng Vietnam Golden FDI lần thứ nhất năm 2009, tổ chức vào hôm qua 20/9 tại Hà Nội.

Golden FDI là giải thưởng dành cho các DN FDI và các DN VN đầu tư ra nước ngoài với các tiêu chí: tăng trưởng kinh doanh, giá trị xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao, quan hệ lao động, thân thiện môi trường, phát triển cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư ra nước ngoài... Golden FDI 2009 do Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (VAIFIE)  và Công ty Thiên Ngân tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ KH-ĐT và Bộ Công thương.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200939/20090921002151.aspx

Báo Thanh Niên cho biết, chương trình cho nông dân vay vốn trung hạn, hỗ trợ lãi suất để mua vật tư làm nhà, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được xem là giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao mức sống, tạo chuyển biến tích cực cho khu vực nông thôn. Thế nhưng, thực tế cho thấy nhiều nông dân Phú Yên vẫn chưa mặn mà tiếp cận nguồn vốn này và ngân hàng cũng không “nhiệt tình” triển khai.

Trên địa bàn Phú Yên hiện chỉ có Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn (Agribank) thực hiện quyết định này. Và đến giữa tháng 9.2009 cũng chỉ mới có trên 100 khách hàng vay nguồn vốn này với dư nợ 10 tỉ đồng. Sở dĩ có tình trạng này là do theo quy định, để được hỗ trợ lãi suất nguồn vốn này, nông dân phải xây dựng đề án, trong khi trình độ của phần lớn nông dân còn hạn chế nên họ e ngại. Việc hỗ trợ lãi suất cũng gặp nhiều thủ tục phức tạp.     

Ở nông thôn, lâu nay, phần lớn nông dân khi xây nhà không làm giấy phép. Mặt khác, nhiều địa phương thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở rất chậm. Đa số các gia đình khi xây nhà mua nguyên, vật liệu như xi măng, gạch... chủ yếu qua các cửa hàng bán lẻ tại xã, hoặc các lò gạch trong khu vực nên hầu như không có hóa đơn thuế.   

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200937/20090910002819.aspx

Báo Tiền Phong ngày 21/9 có bài “Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu”. Sau khi kêu khó do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết tăng trưởng tín dụng còn 27%/năm, nhiều Ngân hàng (NH) lại đề nghị tăng lãi suất cơ bản. Lí do được các NH này đưa ra là do kinh tế đã có bước hồi phục, trong khi giới hạn lãi suất cho vay trung và dài hạn của các NH bị “bó” khiến họ gặp khó khăn trong việc huy động vốn cũng như giải ngân.

Tuy nhiên những chuyên gia thì nhận định, ngay trong lúc khó khăn mà các NH vẫn có lãi lớn, nguồn thu từ tín dụng của các NH chiếm tới 60-70% lợi nhuận. Điều này khiến các chuyên gia rất “khó hiểu” cách làm ăn và sự “kêu” của họ.

Xem chi tiết: Tiền Phong ngày 21/9, trang 5.

Liên quan đến thị trường chứng khoán, Báo Lao Động có bài “Cổ phiếu ngân hàng: Vì sao lặng sóng?”. Tuần qua, nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng có những biến động khác thường, từ việc lình xình nhiều tháng bất ngờ tăng kịch trần vào phiên 16/9. Tuy nhiên một ngày sau đó, nhóm CP này này lại bị đồng loạt xả hàng và chấp nhận mất điểm…

Theo nhận định của giới chuyên môn, những kỳ vọng bất thành của nhà đầu tư (NĐT) và cả đầu cơ khiến CP nhóm này không có được sự tăng điểm như kỳ vọng. Thêm vào đó là “lực” chưa đủ để tạo sóng khiến các cổ phiếu NH không ế ẩm nhưng cũng không tạo được sự thu hút của NĐT. Chính điều này mà những dấu hiệu bất thường của nhóm CP NH luôn bị “dòm ngó” và cẩn trọng.

Xem chi tiết: Lao Động ngày 21/9, Chuyên mục Tiền tệ - Đầu tư, trang 1.

Đề cập đến giá vàng, Báo Lao Động có bài phân tích “Vàng chờ quyết định của FED”. Khi đồng USD giảm thấp nhất trong vòng một năm qua so với EUR khiến chủ tịch FED tuyên bố, dù kinh tế thế giới đã bước qua thời kỳ khủng hoảng nhưng chưa đủ mạnh khiến người dân bán tháo USD, chính điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao.

Chính vì vậy, việc FED họp để “đẩy giá” USD lên chắc chắn sẽ khiến giá vàng có sự điều chỉnh sâu trong tuần này. Chính vì vậy giới đầu tư đang quan sát chặt chẽ biến động của USD để có căn cứ đầu tư vàng.

Xem chi tiết: Lao Động ngày 21/9, Chuyên mục Tiền tệ - Đầu tư, trang 2.

Trước hiện tượng tỷ lệ giao dịch bất động sản (BĐS) qua sàn thấp, Báo Lao Động có bài phân tích “Ngại bị làm giá”. Hiện cả nước có 226 sàn BĐS nhưng chỉ có 33 sàn báo cáo hoạt động, giao dịch qua sàn cũng chỉ chiếm 15-20% so với khối lượng giao dịch. Nguyên nhân dân môi giới khẳng định, các sàn cũng chính là “cỗ máy làm giá” khổng lồ!?

Việc “ngư ông đắc lợi” trong khi các văn bản quản lý chưa được chặt chẽ và có nhiều kẽ hở, bên cạnh đó là việc thiếu minh bạch trong việc quản lý thông tin và các dự án khiến giới đầu cơ thao túng càng làm thị trường BĐS nhuốm màu “liêu trai”. Nhà đầu tư và người dân do vậy càng hiểu bị làm giá ra sao khiến các sàn cũng vì thế mà… èo ọt.

Xem chi tiết: Lao Động ngày 21/9, Chuyên mục Tiền tệ - Đầu tư, trang 1.

Liên quan đến dự án Tàu điện ngầm của Thủ đô, Báo Tiền Phong ngày 21/9 có bài “Tưởng gần hóa xa”. Năm 2006, dự án thí điểm Metro của Hà Nội tuyến Tây Tựu (Nhổn) - Ga Hà Nội dài 12,5 KM được khởi công rầm rộ, nhưng đến nay sau gần 4 năm nó vẫn chỉ là… bãi đất trống dù đây là dự án có tên trong danh sách các công trình mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Với mức đầu tư là 783 triệu EUR (khoảng 18.408 tỷ đồng) cho 12,5 km đường, trong đó 8,5 km đi trên cao và 4km đi ngầm. Nhưng dường như dự án này vẫn còn nhiều vướng mắc. Hy vọng của người dân về một Metro thập kỷ tới dường như còn là... ẩn số.

Xem chi tiết: Tiền Phong ngày 21/9, trang 5.

Về thuế  thu nhập cá nhân, Báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh “Rối với thuế hợp đồng góp vốn”. Có quá nhiều thắc mắc liên quan đến trường hợp chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua bất động sản, trong khi đó, ngay cả cơ quan thuế cũng trả lời bất nhất.

Trước hết là thời điểm, thời điểm áp dụng, thời điểm chuyển nhượng, thời điểm tính lãi suất…Việc thu từ ngày nào, mức thuế ra sao và phần trăm chiết khấu. Bên cạnh đó cách lựa chọn khung và cách tính Thuế có lợi nhất khiến các nhà đầu tư hết sức băn khoăn…

Xem chi tiết: Tuổi Trẻ ngày 21/9, trang 15.

(CT - VH)