Các báo viết về Tài chính ngày 21/9/2015

**Thúc đẩy hút vốn xã hội đầu tư cho hạ tầng giao thông; **Nếu FED tăng lãi suất, tỷ giá vẫn sẽ ổn định; **Kỷ nguyên đồng yên yếu sắp kết thúc; ...

Một đoạn đường thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn Nam Bến Thủy - Hà Tĩnhđược đầu tư bằng hình thức BOT - Ảnh: Dương LinhMột đoạn đường thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn Nam Bến Thủy - Hà Tĩnhđược đầu tư bằng hình thức BOT - Ảnh: Dương Linh

- "Thúc đẩy hút vốn xã hội đầu tư cho hạ tầng giao thông". "Nhu cầu cho hạ tầng giao thông ở nước ta ngày càng lớn, trong khi ngân sách Nhà nước lại khá hạn hẹp nên cần tính toán, quy hoạch lại hệ thống, đồng thời tìm các nguồn lực mới để giải quyết vấn đề hạ tầng giao thông", ông Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư góp ý về Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ XII, khi trao đổi với Báo Giao thông.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/thuc-day-hut-von-xa-hoi-dau-tu-cho-ha-tang-giao-thong-d120921.html

- "Nếu FED tăng lãi suất, tỷ giá vẫn sẽ ổn định".  Trong thông tin phát đi chiều 20/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đã phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỷ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay. 

Điều này cũng nằm trong “kịch bản” tính toán của NHNN về mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỷ giá được điều chỉnh thời gian qua. Và như thế, theo NHNN, tỷ giá VND/USD có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016. 

“Thời điểm FED tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của NHNN” – cơ quan này nhấn mạnh.  Đồng thời cho biết, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Hiện có nhiều dự đoán cho rằng, trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 10 tới, vấn đề tăng lãi suất của FED tiếp tục được đặt ra. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, ngay cả khi FED tăng lãi suất thì về cơ bản, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ ổn định, lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng không ảnh hưởng lớn đến lãi suất cho vay, mặc dù tín dụng có xu hướng tăng. Tỷ giá hối đoái theo ông Nghĩa cũng sẽ ổn định và nằm trong khả năng kiểm soát của NHNN. Đồng thời do hiện tại lợi suất kép của việc nắm giữ VND vẫn cao hơn so với USD nên khó có sự dịch chuyển dòng tiền từ VND sang USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/neu-fed-tang-lai-suat-ty-gia-van-se-on-dinh-911625.tpo

- "Kỷ nguyên đồng yên yếu sắp kết thúc". Kỷ nguyên đồng yên yếu đang đi đến hồi kết và đồng nội tệ Nhật Bản sẽ tăng lên 115 yên/USD, Eisuke Sakakibara, cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, cho biết.

Yên biến động nhẹ so với USD và đạt 119,8 yên đổi 1 USD lúc 13h43 hôm thứ Sáu 18/9 tại Tokyo sau khi tăng 0,5% hôm thứ Năm 17/9 khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất. Yên đã hồi phục sau khi xuống thấp nhất 13 năm so với USD ở 125,85 yên/USD trong tháng 6 vừa qua. Khi được hỏi về quyết định không thay đổi lãi suất của Fed, ông Sakakibara (còn được gọi là Ngài Yên - Mr Yen) cho biết “tác động không thực sự mạnh” đối với Nhật Bản.

“Thời kỳ đồng yên rẻ đang bắt đầu kết thúc và tôi nghĩ rằng tỷ giá yên/USD sẽ tăng lên ngưỡng 115-120 yên đổi 1 USD”, ông Sakakibara, 74 tuổi, hiện là giáo sư tai Đại học Aoyama Gakuin, nói và cho biết thêm, đồng nội tệ của Nhật Bản sẽ không thể giảm xuống mức 125 yên/USD trong thời gian tới.


Xem chi tiết:
 
- "Giá nguyên liệu xuống thấp, giá sữa trong nước vẫn không chịu giảm". Theo Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công Thương), tháng 8.2015, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới đã giảm mạnh 12-20%, trong đó giảm nhiều nhất tại thị trường Châu Úc, với biên độ giảm từ 30-35% so với tháng trước do nguồn cung sữa khu vực này dư thừa. Tuy nhiên, điều đáng nói là thị trường sữa trong nước hầu như không có sự giảm giá nào, đặc biệt là những sản phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, vốn là mặt hàng được đưa vào danh mục bình ổn giá của Chính phủ. 

Trong Thông báo số 567 ban hành 15.9.2015 của Bộ Tài chính có đính kèm bảng giá bán buôn tối đa và giá kê khai đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Cty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam). Theo đó, giá sữa Enfamil A+ Gentle Care PWD 900gr được niêm yết là 543.488 đồng/hộp, Enfamil A+ Gentle Care 3 PWD 900gr là 525.008 đồng/hộp, Enfagrow A+ Gentle Care 4 PWD 900gr là 488.356 đồng/hộp.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động tại một số siêu thị ở Hà Nội, giá sữa được bày bán không chênh so với mức “trần” này. Cụ thể, tại siêu thị VinMart Thăng Long, giá sữa Enfamil A+1 Brain Plus 900gr dành cho trẻ từ 0-6 tháng là 528.700 đồng/hộp, sữa Frisolac Gold 1 có giá 445.000 đồng/hộp 900gr. 

Mặt hàng sữa bột dành cho trẻ lớn hơn như Similac New Born IQ 900gr được bán với giá 540.000 đồng/hộp, loại IQ 2 là 505.000 đồng, sữa Nuti IQ nhập khẩu Thụy Sĩ có giá 330.000 đồng, sữa bột Optimum Gold 2 cũng vẫn giữ 370.900 đồng/hộp 900gr, Dielac Alpha Gold Step 4 là 207.900 đồng/hộp. Tương tự, khảo sát tại một số đại lý trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho thấy giá sữa vẫn “đứng im”. 

Như vậy, nếu so sánh với mức giá tối đa của Bộ Tài chính đề ra, giá bán buôn, bán lẻ tại các đại lý và siêu thị không “vượt trần” và tạm thời vẫn được xem là… đúng quy định. Phải chăng, việc áp trần chính là lý do khiến các DN sữa “vô tư” giữ nguyên giá, bất chấp giá nguyên liệu đầu vào có giảm đến đâu chăng nữa?

Dưới góc độ người tiêu dùng, chị Hoài Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy giá sữa vẫn không khác so với trước đây là bao, nếu như giá nguyên liệu nhập khẩu giảm thì giá sữa trong nước cũng phải giảm mới công bằng. Nếu không người tiêu dùng rất thiệt thòi!”.

Xem chi tiết:

 
- "Lo tụt hậu vì năng suất lao động thấp".  Theo nghiên cứu mới được công bố của trường Đại học Kinh tế quốc dân, Việt Nam cần 12 năm nữa để bắt kịp mức năng suất lao động hiện nay của Indonesia, Philippines và cần 20 năm để bắt kịp Thái Lan. Là một trong những thước đo năng lực cạnh tranh quốc gia, con số trên cho thấy, nếu không có giải pháp cải thiện, Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu và “hụt hơi” trong hội nhập.  TS Hồ Đình Bảo (trường Đại học Kinh tế quốc dân) cho biết, tốc độ tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam có dấu hiệu giảm dần kể từ năm 1991 đến nay. Cụ thể, trong giai đoạn 1991 - 1997, năng suất lao động của Việt Nam tăng 0,06%; đến giai đoạn 1997 - 2008, mức tăng còn 0,05%; và trong giai đoạn 2008 - 2012, tỷ lệ này chỉ còn 0,04%. Ngược lại với diễn biến này, trong các giai đoạn tương ứng nêu trên, năng suất lao động của Lào là 0,04% - 0,04% - 0,05%.

Với Ấn Độ, năng suất lao động tăng trưởng đều 0,04% - 0,05% - 0,06%... TS Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho biết: “Năng suất bình quân của các nước ASEAN đang cao gấp 2-3 lần Việt Nam. Năng suất lao động của Lào đang bám sát Việt Nam, Myanmar cũng sắp vượt qua chúng ta”. Báo cáo 2014 của Tổ chức năng suất châu Á cũng cho hay, năm 2012, một lao động Singapore tạo ra được 49,5 USD giá trị gia tăng thì một lao động Việt Nam chỉ tạo ra được 3,4 USD. 

Khu vực nông nghiệp hiện chiếm khoảng 20% GDP, tạo ra việc làm cho khoảng 50% lao động của nền kinh tế. Đây là một trong những lĩnh vực có năng suất lao động thấp nhất, trung bình chỉ bằng 40% năng suất lao động của cả nền kinh tế. Trong lĩnh vực dịch vụ bán lẻ, với 20m2 siêu thị, các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần 4 nhân viên, trong khi doanh nghiệp nội cần đến 5,5 nhân viên. Tất cả những yếu tố này đều được tính vào chi phí của sản phẩm, dịch vụ. Chi phí tăng thì sản phẩm, dịch vụ càng kém tính cạnh tranh.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu dựa vào khối doanh nghiệp FDI, những sản phẩm xuất khẩu chủ lực trong nước như: nông sản, thủy sản... tăng trưởng âm. Do đó, nếu không cải thiện mạnh mẽ năng suất lao động thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế những năm tới sẽ khó đạt được như kỳ vọng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tiếp tục “cởi trói” cho doanh nghiệp". Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 8-2015, số doanh nghiệp (DN) được thành lập mới là 9.301 đơn vị, với số vốn đăng ký là 55.154 tỷ đồng, tăng 41% về số lượng và 41,9% về vốn đăng ký so với tháng 7-2015.

Tính chung, trong 8 tháng năm 2015, cả nước có thêm 61.305 DN thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 376.419 tỷ đồng; tăng 29,2% về số lượng và 29,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tính thêm cả phần vốn mà các DN xin điều chỉnh, tăng thêm thì nền kinh tế đã được bổ sung tổng cộng 857.958 tỷ đồng. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một DN đạt 6,1 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2014 và số lao động được tạo việc làm tại các DN thành lập mới là 873,3 nghìn người, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giám sát chặt chẽ diễn biến giá sữa bột'. Đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng khẳng định, giá chào bán một số loại nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới từ tháng 4 đến nay giảm mạnh, nhưng giá sữa trong nước chưa giảm. Trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, giá nguyên liệu chiếm khoảng 40%, trong đó riêng hai loại nguyên liệu chính là sữa bột gầy và sữa bột béo chiếm khoảng 20%, nhưng xu hướng giảm của hai loại nguyên liệu này thời gian qua không nhiều. 60% còn lại trong cơ cấu giá sữa bột là các chi phí khác có liên quan lại tăng như tỷ giá (tăng 5%), giá điện (khoảng 7,5%) tính từ đầu năm tới nay...

Để tiếp tục thực hiện bình ổn giá sữa, Cục Quản lý giá sẽ theo dõi diễn biến giá sữa nguyên liệu trên thế giới, các yếu tố đầu vào để có biện pháp xử lý thích hợp. Bộ Tài chính cũng yêu cầu doanh nghiệp sữa tiết giảm chi phí, qua đó giảm giá thành các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Được biết, nếu tính trung bình giá 1kg sản phẩm thì giá sữa tại thị trường Việt Nam đang cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia.
 
Xem chi tiết:
 

- "Những tín hiệu cảnh báo cuộc đua lãi suất". Mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng tăng nhẹ trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) quy mô nhỏ và vừa. Trong khi đó, lãi suất phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) vẫn chưa có chuyển biến nào đáng kể.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/nhung-tin-hieu-canh-bao-cuoc-dua-lai-suat-0112454.html

- "Thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro". Theo các chuyên gia bất động sản, việc nhiều khách hàng đang lao vào các dự án “sốt giá” thì rủi ro không nằm ở giá cả mà nằm ở chỗ các bên vẫn đang mua bán trên giấy.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong 2 tháng qua, chỉ riêng tại thị trường Hà Nội đã có hàng chục dự án triển khai bán hàng với cả trăm lượt mở bán, tăng hơn 10% so với tháng trước đó. Điều đáng nói là, trong khi tồn kho BĐS vẫn đang là vấn đề nan giải thì gần đây đã xuất hiện hiện tượng khách hàng chen nhau, sẵn sàng trả thêm tiền chênh hàng chục triệu so với giá hơp đồng để mua  nhà, bất chấp dự án đó đã được ngân hàng bảo lãnh theo Luật Kinh doanh BĐS mới hay chưa.

Xem chi tiết:

 
- "Coca Cola bị cáo buộc nợ thuế 3,3 tỷ USD". Theo thông tin từ Business Insider, hãng Coca Cola vừa nhận được thông báo từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) yêu cầu đóng 3,3 tỷ USD tiền nợ thuế. Số tiền này đã bao gồm cả tiền lãi sau khi IRS tiến hành kiểm toán công ty này trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009.

Cụ thể, năm 2014, số tiền thuế Coca Cola phải đóng là 2,2 tỷ USD và thu nhập ròng của hãng nước giải khát này đạt 7,1 tỷ USD. IRS khẳng định số thuế trên chỉ được tính dựa trên doanh thu của Coca Cola ở Mỹ chứ không phải ở các thị trường nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/coca-cola-bi-cao-buoc-no-thue-33-ty-usd-433033.vov

- "Doanh nghiệp Việt "ngại" nghiên cứu sâu về thị trường Trung Quốc".  Nông sản là một trong những mặt hàng nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Hội nghị Giao thương Doanh nghiệp Việt-Trung do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Ban Thư ký Hội chợ Thương mại Trung Quốc-ASEAN tổ chức ở thành phố Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây) ngày 19/9.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường này lại đang gặp không ít khó khăn. Bên lề của hội nghị, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với thạc sỹ Hoàng Văn Dự, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, để tìm hiểu về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-viet-ngai-nghien-cuu-sau-ve-thi-truong-trung-quoc/344606.vnp

- "Hà Nội thành lập Tổ công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu". UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4681/QĐ-UBND về việc Thành lập Tổ công tác liên ngành Thành phố thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2015.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành gồm Sở Công thương làm Tổ trưởng có nhiệm vụ tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2015 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3853/QĐ-UBND ngày 11/8/2015.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/ha-noi-thanh-lap-to-cong-tac-binh-on-thi-truong-cac-mat-hang-thiet-yeu-d55008.html

- "Lượng nhập khẩu ô tô con cao nhất từ năm 2010 đến nay". Theo đánh giá chung của Tổng cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 8/2015 đạt 28,61 tỷ USD, giảm 1,6% so với tháng trước. Trong đó xuất khẩu là 14,48 tỷ USD tăng 1,2% so với tháng trước và nhập khẩu là 14,13 tỷ USD,  giảm 4,3% nên nhập siêu trong tháng 8/2015 là 346 triệu USD.

Như vậy, sau 2/3 chặng đường của năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước là hơn 216,76 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 106,5 tỷ USD, tăng 9,2% và nhập khẩu đạt 110,26 tỷ USD, tăng 16,8% dẫn đến thâm hụt thương mại hàng hóa trong 8 tháng đầu năm 2015 ở mức 3,76 tỷ USD.

Đặc biệt, thống kê về lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Tổng cục Hải Quan cho thấy, lượng nhập khẩu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong tháng đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 do các doanh nghiệp tiếp tục tăng nhập khẩu các dòng xe nhỏ, có đơn giá thấp.

Lượng nhập khẩu trong tháng 8/2015 là 10,79 nghìn chiếc, tăng 13,8%. Đơn giá nhập khẩu bình quân ô tô nguyên chiếc các loại giảm tới 15,9% nên trị giá nhập khẩu là 201 triệu USD, giảm 4,2% so với tháng trước.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2015, lượng xe ô tô nguyên chiếc cả nước nhập về là gần 75,24 nghìn chiếc, tăng mạnh 101,7%, trị giá là 1,91 tỷ USD, tăng mạnh 133,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/luong-nhap-khau-o-to-con-cao-nhat-tu-nam-2010-den-nay-0112448.html

- "Tập trung thanh tra những vấn đề “nóng” ". Từ đầu năm đến nay, Thanh tra ngành Thuế đã tập trung vào các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu rủi ro cao về thuế và các tổ chức cá nhân có giao dịch đáng ngờ, các trường hợp doanh nghiệp chia tách, sát nhập, giải thể, phá sản, cổ phần hóa...

Nội dung thanh tra, kiểm tra chú trọng vào các ngành, lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro về trốn thuế, gian lận thuế cao như khai thác khoáng sản, kinh doanh bất động sản, thương mại điện tử, kinh doanh thiết bị y tế, thiết bị trường học, thiết bị khoa học kỹ thuật; các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế; các đường dây thành lập doanh nghiệp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đặc biệt tập trung thanh tra đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá; công tác xử lý hóa đơn nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn nhằm trốn thuế, gian lận thuế.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với cơ quan địa phương thực hiện có hiệu quả công tác khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách trên địa bàn trong các lĩnh vực: Chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án; khai thác khoáng sản, khai thác tài nguyên; kinh doanh viễn thông, điện, điện tử, máy tính, ô tô, sữa, dược phẩm; kinh doanh của các tập đoàn bán buôn, bán lẻ; hoàn thuế đối với hoạt động xuất khẩu qua biên giới đất liền; lĩnh vực sử dụng máy móc, thiết bị nhập khẩu theo dự án ODA, vay ưu đãi từ nhà tài trợ và vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh…

Kết quả, toàn ngành Thuế hoàn thành thanh tra, kiểm tra 29.035 doanh nghiệp và kiểm tra 865.353 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 4.543.819 triệu đồng. Trong đó: Tiền thuế kiến nghị thu hồi là 3.336.908 triệu đồng; xử lý phạt là 1.206.917 triệu đồng; số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước là 2.981.968 triệu đồng.

Chuyển cho cơ quan công an 741 hồ sơ, trong đó xử lý hình sự 13 vụ, cơ quan công an chuyển lại cơ quan thuế xử lý hành chính 45 vụ, tổng số tiền cơ quan thuế và cơ quan công an xử lý thu hồi ngân sách Nhà nước là 8.700 triệu đồng.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - Tổng hợp)